ศิลป์วิจิตรใต้ร่มโพธิ์ทอง
Oh I Say บรรเลงโดย ฮัคกี้ ไอเคิลมานน์
กลับมาแล้วจ้า ช่วงก่อนนี้ไม่ค่อยว่าง เลยหายศีรษะไปหลายวัน พอมีเวลาเล่นบล็อค เนทที่บ้านก็เจ๊งซะอีก เซ็งชะมัด กว่าจะเข้าบล็อคได้ก็หืดขึ้นคอ หายไปนาน ขออนุญาตไม่ตอบเม้นท์บล็อคเก่าเหมือนเคย แฮะ แฮะ หลายวันก่อนดูข่าวพระราชสำนัก ในหลวงเสด็จออกทรงงานติด ๆ กันหลายวัน พระองค์ท่านทรงแข็งแรงขึ้น สีพระพักตร์ก็สดชื่นแจ่มใสมาก เห็นแล้วดีใจมาก ๆ แอบน้ำตาไหลไปด้วย ปีนี้เป็นปีสำคัญสำหรับคนไทย คือในหลวงจะเจริญพระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา ประเทศไทยจะจัดเฉลิมฉลองอย่างใหญ่โต ถ้าเป็นคนธรรมดาก็ต้องจัดงานแซยิดฉลอง กลับมาพร้อมบล็อคหมวดใหม่ ไว้จะหาเรื่องราวมาอัพบล็อคร่วมเฉลิมฉลองปีอันเป็นมงคลของคนไทยอีกค่ะ

พระราชทานคำแนะนำแก่ผู้ที่เกี่ยวข้อง เรื่องปัญหาการจราจรรอบโรงพยาบาลศิริราช
ภาพจากเวบ thaiday.com

"ในหลวง"พระราชทานวโรกาสให้ ประธานกรรมการมูลนิธิทันตนวัตกรรม
และคณะผู้บริหาร นักวิจัยของมูลนิธิฯ และผู้เกี่ยวข้องเข้าเฝ้าฯ
ภาพจากเวบ welovethekingradio.com

พระราชทานพระบรมราชวโรกาสให้ประธานศาลฎีกา นำผู้พิพากษาประจำศาล
สำนักงานศาลยุติธรรม เฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับหน้าที่ 
ภาพจากเวบ siamrat.co.thในหลวงทรงงานหนักมาตลอดพระชนม์ชีพ ขนาดยังไม่หายประชวรดีก็ทรงงานตลอด ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม ดังเช่นพระปฐมบรมราชโองการแก่พสกนิกรชาวไทยเมื่อขึ้นครองราชย์นั่นเอง ดร.สุเมธเคยเล่าเรื่องทรงงานในโรงพยาบาลไว้ว่า


“หลายคนอาจจะสงสัยว่า ขณะนี้ประทับ ณ โรงพยาบาลศิริราช จะทรงงานได้อย่างไร หลายคนไม่รู้ว่าภายในห้องประทับที่โรงพยาบาลนั้น ยังติดตั้งคอมพิวเตอร์ที่สามารถเชื่อมต่อกับกรมต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบสภาพดิน น้ำ ลม ไฟ ได้ทั่วประเทศทุกนาที เรื่องนี้สามารถยืนยันได้ นับจากวันที่พระองค์ท่านมีพระปฐมบรมราชโองการไว้ว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” อยากให้เชื่อว่า พระองค์ทรงทำตามที่มีพระราชดำรัสไว้จริงๆ พระองค์รับสั่งว่าเราจะครองแผ่นดินโดยธรรม ไม่เคยใช้คำว่า “ปกครอง” ไม่เคยมีแนวพระราชดำริใช้อำนาจในการดูแลแผ่นดินเลย แต่ใช้คำว่า “ครองแผ่นดิน” เหมือนพวกเราต้องครองชีวิต ครองครัวเรือน ทรงดูแลประชาชน ทรงดูแลแผ่นดิน น้ำ ป่า ซึ่งการดูแลเหล่านี้เมื่อมีคำว่า “ครอง” นั้น หมายถึงต้องมีความรักและความเมตตา พระองค์ใส่พระราชหฤทัยไม่ใช่แค่เรื่องน้ำ และผลพวงที่ให้เกิดประโยชน์สุขทางร่างกายอย่างเดียว เหมือนที่หลายคนในยุคนี้ไขว่คว้า แล้วนำมาซึ่งความพินาศ คนรวยมากมักใช้ทรัพยากรสิ้นเปลือง ควรหันมาใช้อย่างพอดี แล้วความสุขก็จะเกิดขึ้นเอง"

catkm.cattelecom.comพระบรมฉายาลักษณ์ที่ในหลวงทรงแข็งแรงขึ้น มีพระพักตร์สดชื่นแจ่มใสทำให้พสกนิกรปลื้มปิติ เห็นข่าวแบบนี้ทีไรก็ชุ่มชื่นหัวใจ อดน้ำตาไหลไม่ได้สักทีค่ะ คนไทยโชคดีจริง ๆ ที่ได้เกิดใต้ร่มบรมโพธิสมภาร ได้อยู่เย็นเป็นสุขมาตลอดรัชสมัย ขอพระองค์ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ในเร็ววัน ขอให้ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน พระพุทธเจ้าข้า
หลายอาทิตย์ก่อนได้ไปชมนิทรรศการที่อาคารนิทรรศ์รัตนโกสินทร์ เห็นงานศิลปะของชาติอันวิจิตรตระการตาซึ่งหาชมได้ยาก เห็นแล้วภาคภูมิใจในความเป็นไทยที่มีความเป็นอารยะ มีศิลปะและวัฒนธรรมอันสูงส่งและงดงาม อยากชวนเพื่อน ๆ ไปชมกันค่ะ การออกแบบสถานที่ การจัดวางสิ่งต่าง ๆ ดูดีมาก ๆ โดยเฉพาะการจัดแสงสวยจริง ๆ ค่ะ เสียดายที่ฝีมือถ่ายภาพเราไม่เอาอ่าว ภาพเลยไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ ต้องพึ่งภาพจากป๋ากูเกิ้นและกระทู้ในพันทิพมากู้หน้า

ภาพจากเวบ thaipr.netในอาคารมีการจัดแสดงทั้งหมด ๓ ชั้น มีพื้นที่สำหรับนิทรรศการหมุนเวียน (Event Hall) ที่บริเวณโถงชั้น ๑ พื้นที่ประมาณ ๓oo ตร.ม. เพื่อให้บริการแก่สถาบันการศึกษาและองค์กรเอกชน เพื่อใช้จัดกิจกรรม หรือนิทรรศการทางด้านศิลปะและวัฒนธรรม ตลอดจนบริการห้องสมุด ร้านค้าจำหน่ายของที่ระลึก อาหารและเครื่องดื่ม


การจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับรัตนโกสินทร์มีการนำเสนอด้วยเทคโนโลยี อันทันสมัย ทั้งสื่อจัดแสดง หุ่นจำลอง การนำสื่อผสมเสมือนจริง ๔ มิติ สื่อมัลติทัช มัลติมีเดียแอนิเมชัน ในลักษณะอินเตอร์แอ็กทีฟ เซล์ฟ เลิร์นนิ่ง (Interactive Self-Learning) โดยแบ่งการจัดแสดงนิทรรศการออกเป็น ๙ ห้องจัดแสดง (โดยระยะแรก จะเปิดให้ชมเพียง ๗ ห้อง และจะเปิดให้ชมครบทั้ง ๙ ห้อง ในปี พ.ศ. ๒๕๕๔)

ภาพจากเวบ กระทู้นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ฯ
บล็อคนี้ขอพูดถึงนิทรรศการที่จัดที่ชั้นหนึ่งก่อน ชื่อว่า "ศิลปวิจิตรใต้ร่มโพธิ์ทอง" (Exquisite Art of the Reign) งานเริ่มตั้งแต่วันที่ ๘ มิย. - ๑๓ กค. สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เป็นผู้จัด ชวนเชิญชาวไทยร่วมชื่นชมความงามอันวิจิตรตระการตา สุดยอดงานประณีตศิลป์ชั้นสูงของไทย ที่ผูกพันอย่างลึกซึ้งระหว่างพระมหากษัตริย์และประชาชนชาวไทย และได้ชื่นชมพระบารมี และเรื่องเล่างานประณีตศิลป์ชั้นสูง ผ่านเครื่องสิริมงคลราชูปโภคที่เชิญถวายสมเด็จพระมหากษัตราธิราช ในการพระราชพิธีราชาภิเษก เต็มอิ่มด้วยเกร็ดความรู้จากการเสวนาที่หาที่ไหนไม่ได้ เพลิดเพลินกับกิจกรรมจากสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร


พระเกียรติยศและศิลปะ : พบกับสิ่งของที่จัดสร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระบรมราชานุสรณ์ ในมหามงคลวโรกาลอันเกี่ยวเนื่องกับพระราชพิธีสำคัญ เนื่องด้วยการเสด็จขึ้นครองสิริราชสมบัติของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว


ฉลองฉัตร นพรัตน์แห่งแผ่นดิน : ชื่นชมความงดงามในพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตั้งแต่การเตรียมพระราชพิธี และพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ระหว่างวันที่ ๔ - ๘ พฤษภาคม เก็บภาพความประทับใจภายในงานกับ "เครื่องสูง" คือ เครืองแสดงพระราชอิสริยยศอันสูงส่งของสมเด็จพระมหากษัตราธิราช


มิถุนานวกษัตริย์ : นำทุกท่านเข้าสู่เหตุการณ์สำคัญที่มาแห่งความสุขของคนไทย จากเสียงหนึ่งของประชาชนที่ร้องขึ้นมาว่า "อย่าละทิ้งประชาชน" เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จะพระเจ้าอยู่หัว ได้ประทับรถยนต์พระที่นั่งเสด็จฯ ไปยังท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อเสด็จฯ ไปทรงศึกษาต่อ ณ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ในปี พ.ศ. ๒๔๘๙


งานช่างสิบหมู่ : งานช่างสิบหมู่เป็นงานช่างประเภทประณีตศิลปและวิจิตรศิลป เป็นสำคัญโดยชื่อที่ขนานนามหมู่ช่างพวกนี้ว่า "สิปป" คือ "ศิลป" เป็นช่างผู้มีฝีมือและชำนาญในการสร้างสรรค์ "สิ่งที่ดีงาม" ที่เป็นศิลปกรรม เพื่อสนองความประสงค์ของราชการในส่่วนพระมหากษัตริย์ที่เนื่องด้วยการทำนุบำรุงพระศาสนา และบริการแก่สังคม

ภาพจากเวบ travel.in.th

ภาพจากเวบ travel.in.th


ช่างสิบหมู่แต่ละพวกอาจสร้างสรรค์งานศิลปกรรมด้วยวัสดุที่แตกต่างกัน ระเบียบวิธีสร้างงานที่ต่างกัน และเนื้อหาสาระที่นำเสนอต่างกัน แต่มีประเด็นหนึ่งที่ควรพิจารณาคือ สาระสำคัญทางด้าน "รูปลักษณะ" ที่บรรดาช่างใช้เป็น "สื่อ" แสดงออกความนึกคิด นึกเห็นให้ปรากฏเป็น "รูปธรรม" จะได้รับการแสดงออกด้วย "รูปลักษณะ" เป็นไปตาม "ขนบ" และ "ประเพณีนิยม" ตามกันไป


งานของช่างสิบหมู่ หรืิงานช่างในกรมช่างสิบหมู่เดิม ลำดับตามความสำคัญของหมู่ช่างในทำเนียบที่เป็นมาแต่อดีต มีช่างต่าง ๆ จัดลำดับขึ้นไว้ดังนี้

๑. ช่างเขียน ๒. ช่างปั้น ๓. ช่างแกะ ๔. ช่างสลัก ๕. ช่างหล่อ ๖. ช่างกลึง ๗. ช่างหุ่น ๘. ช่างรัก ๙. ช่างบุ ๑o. ช่างปูน

ยังมีงานเสวนาที่จะจัดในวันเสาร์ที่ ๙ ที่จะถึงนี้ เวลา ๑๓.oo - ๑๕.oo น. หัวข้อ "งานประณีตศิลป์ในราชสำนัก" โดย อ.เผ่าทอง ทองเจือ เต้และแพทริก เป็นผู้ดำเนินรายการ


งานเริ่มตั้งแต่วันที่ ๙ มิถุนายน - ๑๓ กรกฎาคม ๒๕๕๔
ที่ตั้งอาคาร : เลขที่ ๑oo ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศน์ กรุงเทพมหานคร ๑o๒oo
โทรศัพท์ o๒-๖๒๑-oo๔๔ โทรสาร o๒-๖๒๑-oo๔๓
เวบไซด์ nitasrattanakosin.com
รถประจำทางสาย ๕, ๙, ๑๒, ๔๔, ๔๗, ๕๙, ๖o, ๗๙, ๑๕๗, ๕o๓, ๕o๙, ๕๑๑, ๕๑๖, ปอ.พ.๑, ๔, ๑o

กดที่ภาพดูไซส์ใหญ่ได้ค่ะ
นิทรรศการนี้มีพระบรมรูปที่สเก็ชต์ด้วยดินสอ ผลงานของคุณสุวิทย์ ใจป้อม วาดได้งามมาก ๆ เสียดายที่เวลาถ่ายโฟกัสไม่ค่อยดี ภาพเลยออกมาไม่สวยเท่าไหร่ มีภาพเดียวที่ชัดสุด เพราะสแกนจากการ์ดที่ได้หลังจากที่ตอบแบบสอบถามสองภาพนี้ก็งาม ไม่แน่ใจว่าเป็นวอลเปเปอร์หรือว่าภาพพิมพ์ เห็นว่าสวยดี เลยแชะภาพเก็บไว้


ศิลป์วิจิตรใต้ร่มโพธิ์ทอง ๑/๒

ศิลป์วิจิตรใต้ร่มโพธิ์ทอง ๒/๒

ข้อมูลจากเวบ
nitasrattanakosin.com
บล็อคคุณ Caffein Dog
กระทู้นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ฯ
serithai.net


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor
Create Date : 07 กรกฎาคม 2554
Last Update : 13 สิงหาคม 2559 23:37:23 น.
Counter : 8874 Pageviews.

68 comments
Voyez dans la nuit brune from Fantasio by Jacques Offenbach ปรศุราม
(3 เม.ย. 2564 14:06:57 น.)
พระวิศิษฎศิลปินสิริมังคลาวาท ๒ เม.ย. ๒๕๖๔ haiku
(2 เม.ย. 2564 22:51:43 น.)
:: อย่าลืมฉัน :: กะว่าก๋า
(2 เม.ย. 2564 05:32:25 น.)
พระราชพิธี 12 เดือน : 6,7 และ 8 ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 มี.ค. 2564 15:24:31 น.)
  
รีบตามเข้ามาชมโดยด่วน
แต่ภาพขึ้นไม่ครบครับคุณไฮกุ
ไม่แน่ใจว่าเป็นที่เน็ตผมหรือที่เว็บฝากรูปของคุณไฮกุนะครับ

เดี๋ยวพรุ่งนี้เข้ามาชมใหม่อีกครั้งแน่นอนครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:34:10 น.
  
ขอบคุณคนใจดีที่แวะมาเม้นต์ค่ะ●4●

ปัจจุบันผู้เป็นพี่สาวอายุ 86 ปีตำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารใหญ่
บริษัท ฮุนได และในเครือกว่า 20 บริษัท

น้องชายอายุ 83 ปีเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทเล็กๆ ที่มีชื่อเป็นภาษาเกาหลีว่า
'ซัมซุง'
นี่คือข้อผิดพลาดของฟอร์เวิดเมล์ ที่ไม่มีการตรวจสอบข้อมูลให้ถูกต้อง ฮุนได กับซัมซุงได้มีความเกี่ยวข้องกันไม่ว่าทางไหนๆๆๆ ประวัติของทั้ง2ผู้ก่อตั้งไม่ว่าฮุนไดหรือซัมชุงมีให้อ่านมากมาย

โดย: mini IP: 124.122.69.233 วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:33:40 น.

ขอบคุณนะคะคุณ mini ที่แจ้งให้ทราบว่าทั้ง 2 บริษัทไม่มีความเกี่ยวข้องกันคะ หากแต่เรื่องที่นำมาลงนั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องจริง หรือเรื่องแต่งขึ้นมาก็เป็นเรื่องที่ดีเรื่องหนึ่งที่ส่งเสริมสถาบันครอบครัวให้แข็งแรงคะ ดูที่สาระดีกว่านะคะ อยากให้ผู้อ่านได้มองถึงเนื้อหาและเจตนาของเรื่องจริงหรือแต่งก็ตามของเรื่องนี้มากกว่าคะ ส่วนเรื่องการไปหาอ่านนั้น ประวัติของผู้ก่อตั้งทั้ง 2 บริษัทนั้น คงต้องเรียนแบบสำนวนเชยๆคะ ว่าไม่มีเวลาไปค้นแน่ๆคะ เพราะขนาด upblog นี้ก็ตี2 แล้วคะ หากคุณ mini มีโอกาสได้พบเจอประวัติของผู้ก่อตั้งทั้ง 2 บริษัท รบกวนทำ Link ให้อ่านด้วยนะคะ จะได้มีความรู้เพิ่มเติมคะ และไม่ต้องปล่อยไก่ ปล่อยเป็ด ตัวเบ่อเร่อ คะ

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับข้อแนะนำนะคะ
และยินดีที่ได้รู้จักคะ แวะเข้ามาอ่านเป็นเพื่อนกันอีกนะคะ

โดย: cengorn วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:47:53 นต้องขอโทษคุณไฮกุด้วยนะคะ พอดีมรเพื่อน blog แจ้งตามข้างบนนะคะ แต่วาสอร คิดว่าสาระของเนื้อหาเป็นที่น่าประทับใจนะคะ อรก็ไม่เช็คซะด้วยคะ เอาเป็นเนื่อหาแทนบุคคลลก็แล้วกันนะคะ

อรเคยไปเรียนทำชฏาเล็กๆด้วยดินญี่ปุ่นแล้วก็ปิดทองด้วยคะ เรียนเพลินๆมากกว่าคะไม่ได้ชำนิชำนาญอะไรคะ แต่ทำแล้วเราก็รู้สึกภูมิใจที่ได้ทำได้รุ้คะ
โดย: cengorn วันที่: 7 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:39:31 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


เช้านี้ภาพขึ้นทุกภาพแล้วล่ะครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:39:17 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณไฮกุ

ชอบบล๊อคนี้มากๆค่ะ ภาพสวยงาม
เพลงประกอบบล๊อคก็คุ้นซ้า...
สงสัยฟังมาจากทีวีช่วงข่าวพระราชสำนักแน่นอน

ช่วงนี้ได้เห็นในหลวงออกทรงงาน
และมีพระพักตร์ที่แจ่มใสขึ้น
ปวงชนชาวไทยก็มีความสุขตามไปด้วยนะคะ

xoxo ถ้าเน็ตเจ๊งรึไม่ว่าง ไม่ต้องกลับไปหายุ้ยก็ได้ค่ะ
แวะมาให้รู้ว่ายังคิดถึงอยู่ค้า ฮิ้วววว
มีความสุขมากๆนะคะ

อ้อ..โหวตให้คุณไฮกุแล้วนะคะวันนี้
โดย: nLatte วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:34:01 น.
  


สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณไฮกุ
แม่หมูเข้ามาร่วมชมพระบารมีพ่อหลวงของพวกเรา
ด้วยความตื้นตันใจและสำนึก
ในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน
แม่หมูก็เป็นปลื้มและน้ำตาซึมเสมอ ๆค่ะ

งานนิทรรศการเกี่ยวกับรัตนโกสินทร์
แม่หมูก็ได้พาลูก ๆไปชมมาแล้วค่ะ
มากด้วยคุณค่า ที่มอบให้กับผู้ที่ได้เข้าชม
อยากให้คนไทยเราทุก ๆคน
มีโอกาศได้สัมผัสกับงานนี้ค่ะ

ขอมอบให้กับ Blog นี้ 1 โหวตนะคะ


โดย: jamaica วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:40:23 น.
  
สติกำหนดลมหายใจเข้าออก อันผู้ประเสริฐอบรมบริบูรณ์ดีแล้ว
ทั้งกายทั้งจิตของผู้นั้นก็ไม่หวั่นไหว

มีสติ มีความสุข กับทุกวันดี ๆ ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:09:24 น.
  
"ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานเทอญ"

เข้ามาอ่านในบล็อกคุณไฮกุที่ไร ก็ได้อ่านจุใจทั้งภาพและเรื่องราว
พร้อมเพลงบรรเลงเพราะที่เข้าก๊านเข้ากันกับเรื่องราว
เอาเป็นว่าได้ครบรสจริงๆ ชอบภาพวาดด้วยดินสอ ผลงานของคุณสุวิทย์ ใจป้อม
ด้วยมากๆค่ะ

อยากเห็นภาพข่าวในหลวงของเราเช่นนี้ในทีวีอีกเยอะๆจังค่ะ
เป็นปลื้ม และประทับใจปวงชนชาวไทยตลอดกาลนานเช่นกันค่ะคุณไฮกุ

ขอบคุณสำหรับข้อมูลงานนิทรรศการนี้ น่าสนใจมากๆถึงมากที่สุดค่ะ
โดย: tui/Laksi วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:34:40 น.
  
พรุ่งนี้มี่ค่อยโหวตพี่นะคะ พี่ไฮกุ

.................

สวัสดีวันฝนตกแดดออกค่ะ


* ซ่อนกลิ่น *

มวลเมฆมาอึมครึมดูครึ้มเคลื่อน
ฝนสายเตือนเวียนนำกระหน่ำสรวล
ดอกฝนโบกม่านรินโบยบินทวน
หลั่งแล้วล้วนน้ำใสหอมใคร่คุม

ซ่อนกลิ่นซ่านประคองครรลองไหว
ขอบนภาฟ้าใหม่ผลิผลัดสลัดกลุ้ม
ปลอบขวัญระรื่นเย็นมาเป็นชุม
หมื่นหญ้าฟื้นชุ่มฉ่ำดูกำจาย

หลากหลายสรรพสิ่งคล้ายนิ่งนั่ง
เทียวรอฟังเสียงใสมาใส่หมาย
ฝอยฝนเย็นหนาวนิดกระชิดกาย
ลดวุ่นวายเร่ารบให้จบจาร

ฉมฉ่ำอวลซ่านซึ้งรัดรึงสนิท
เติมความคิดเคลิ้มสู่รับรู้สมาน
หอมทั่วสวนวิไลถึงในมาน
ปลื้มโปรดปรานชวาลาหรรษาเพลิน..
โดย: ญามี่ วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:35:14 น.
  

โฉบไปเฉี่ยวมา...ยังไม่ได้เข้าไปดูซักทีเลยค่ะ

นิทรรศน์รัตนโกสินทร์...

ช่วงนี้...ได้ดูข่าวในหลวง ตอนข่าวในพระราชสำนัก...อารมณ์เดียวกันเลยค่ะ พระพลานามัยดูแข็งแรงขึ้นเยอะเลยนะคะ


ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน...ค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:24:17 น.
  
ละเอียดดีจริงๆ เสียดายภาพบางภาพมันดูแตกๆ ครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:12:07 น.
  


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ...

อ่านแล้วน้ำตาซึมๆค่ะ..

พรุ่งนี้จะไปทำบุญ 9วัดกะเพื่อนชาวbloggang

กลัวฝนจะตก เลยเตรียมเสื้อกันฝนไปด้วยค่ะ

ร่วมอนุโมทนาบุญไปกับอ้อมแอ้มด้วยนะค่ะ

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:22:45 น.
  
ขอบคุณที่เอามาแบ่งปันกันนะคะคุณไฮกุ

ชอบจริงๆ ได้รู้อะไรเกี่ยวกับในหลวงเนี่ย


ขอบคุณที่ไปโหวตให้ด้วยค่า
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:26:27 น.
  


ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานค่ะ


เป็นภาพที่สวยงามมากค่ะคุณไฮกุ
ขอบคุณที่นำมาให้ชมนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:03:15 น.
  
อ่านแล้วก็อยากเข้าบางกอกขึ้นมาพลัน
ภาพวาดเกรยองเฉียบขาดมากครับ
โดย: ดาวส่องทาง วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:15:19 น.
  
คุณก๋า...ฮ่า ฮ่า ฮ่า หมิงหมิงก็อินเทรนด์ ทำแพลงกิ้งกับเขาด้วย

แวะมาเจิมให้ก่อนใครเลย ขอบคุณมากนะคะ คุณก๋าแวะมาปัดกวาดบ้านให้ทุกวัน พออัพบล็อคเสร็จก็แจ้นไปรายงานตัวกับคุณก๋าก่อนใครเลย

สงสัยหนแรกที่คุณก๋าดูภาพได้ไม่ครบคงเพราะแปะภาพจะมากเกิน เลยโหลดไม่ค่อยขึ้น เลือกภาพมาลงบล็อคเฉพาะที่ถ่ายออกมาแล้วพอดูได้ แต่ยังไงภาพก็ยังเยอะอยู่ดี ดีที่หนสองมาแล้วคุณก๋าดูภาพได้ครบเรียบร้อย


คุณอร...ขอบคุณที่แวะมาอัพเดทข้อมูลเรื่องบล็อคนะคะ ถึงข้อมูลจะผิดไป แต่เราก็ยังชอบเนื้อเรื่องที่คุณอรหามาให้อ่านอยู่ดีค่ะ ประทับใจความผูกพันระหว่างพี่น้อง และความเสียสละของน้องชายมาก ๆ

ในงานมีกิจกรรมสอนทำงานฝีมือแบบนี้ดีมากเลยนะคะ ทำให้รู้สึกว่าใกล้ชิดกับงานช่างสิบหมู่ขึ้น ปกติเรา ๆ ท่าน ๆ ก็คงได้แต่ชมสารคดีหรือชมภาพในหนังสือกันซะมากกว่า เห็นคนไปชมงานนั่งทำงานฝีมือช่างสิบหมู่กันเยอะ เราอยากทำมั่ง แต่ไม่มีเวลา แค่ชมนิทรรศการก็ปาเข้าไปสองสามชม.แล้ว คิดว่าถ้าอาทิตย์นี้ว่าง อาจจะไปอีกรอบ หนนี้จะลองทำอย่างคุณอรมั่ง


คุณยุ้ย...บล็อคนี้ตั้งใจเลือกเพลง "สายฝน" เพราะรู้สึกว่าพระบารมีของในหลวงเป็นเหมือนสายฝนอันฉ่ำเย็น ทำให้พสกนิกรของพระองค์เย็นทั้งกายและใจ ตอนเลือกเพลงใน mixpod เห็นชื่อเพลงแล้วกดฟังก็ปิ๊งเลย เพลงนี้บรรเลงด้วยกีตาร์จะเพราะที่สุด ฟังแล้วคล้ายเสียงฝนพรำ ๆ เลย

คนไทยดีใจกันถ้วนหน้าที่เห็นพระองค์ท่านทรงแข็งแรงขึ้น ตอนที่ทรงพระประชวร รู้สึกแย่จริง ๆ ค่ะ จิตใจห่อเหี่ยว พอเห็นพระพักตร์ที่สดชื่นแล้วน้ำตาซึมด้วยความปลาบปลื้มใจเป็นที่สุดเลยค่ะ

ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ


คุณหมู...อ่านเม้นท์ของคุณหมูก็ยังน้ำตาซึมได้อีก ถ้าเป็นคนไทยแล้วไม่รักและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน ก็ไม่ควรเรียกว่าคนไทย ตลอดพระชนม์ชีพทรงคิดและทำเพื่อคนไทยเสมอมา ทรงงานหนักกว่าเรา ๆ ท่าน ๆ มากมายนัก หลากหลายโครงการในพระราชดำริ ล้วนแล้วแต่สร้างขึ้นมาเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของพสกนิกรของพระองค์ทั้งนั้น ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานค่ะ

นิทรรศการนี้จัดได้ดีจริง ๆ ค่ะ นิทรรศน์รัตนโกสินทนทร์ก็ทำออกมาได้อย่าง น่าตื่นตาตื่นใจ ดูแล้วได้ความรู้ ไม่น่าเบื่อเลย เด็กดูได้ ผู้ใหญ่ดูยิ่งดี สมควรที่คนไทยต้องไปชมกัน ที่จริงน่าจะเวียนไปจัดที่ตจว.ด้วยนะ ตอนที่เขียนแบบสอบถาม เราก็เขียนบอกผู้จัดเขาไปด้วย

ขอบคุณคุณหมูมากที่โหวตให้อีกแล้ว


คุณปอป้า...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณtui...ขอบคุณสำหรับคำชมค่า คุณtuiว่างก็รีบแวะไปชมนะคะ นิทรรศการจะจัดอีกแค่ห้าวันเอง แปะภาพเยอะไปหน่่อย ฝีมือถ่ายภาพของเราแย่จัด ถ่ายมาเยอะแต่ทิ้งไปก็เยอะเหมือนกัน ภาพที่แปะก็ยังไม่ดีเท่าไหร่ค่ะ

เห็นภาพของคุณสุวิทย์แล้วชอบมาก ๆ วาดสวยได้ใจ ลองเดินไปดูที่ร้านขายของที่ระลึก มีอยู่แค่สามสี่ภาพเอง นี่ถ้าพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือ จะซื้อเก็บไว้เลยค่ะ


น้องญามี่...ขอบคุณมากที่จะโหวตให้นะคะ พักนี้ฝนตกค่อนข้างบ่อย ภาพปลากรอบที่แปะในเม้นท์เข้ากันกับเพลงเลยจ๊ะ


คุณหนู...(คิดว่า)นิทรรศน์รัตนโกสินทร์เป็นนิทรรศการที่จัดแบบถาวร แต่ถ้าเป็นนิทรรศการศิลป์วิจตรใต้ร่มโพธิ์ทองจะจัดถึงวันที่สิบสามนี้เองค่ะ ถ้าอยากดูต้องรีบหน่อยค่ะ เดี๋ยวหมดเขต อดชมของงาม ๆ แบบนี้น้า


คุณต่อ...ภาพที่แตก ๆ คงเพราะสแกนจากภาพเล็กแล้วมาขยาดเป็นไซส์ใหญ่อ่ะค่ะ ดูเป็นภาพศิลป์ไปก็แล้วกัน อิ อิ


คุณอ้อมแอ้ม...เลือกเสื้อฝนสีหวานเชียว น่ารักทั้งคุณป้าคุณหลานเลยค่า ขออนุโมทนบุญกับคุณอ้อมแอ้มด้วยนะคะ


สาวไกด์...ด้วยความยินดีค่า ไว้จะอัพบล็อคเกี่ยวกับในหลวงอีกเมื่อไหร่ จะแวะไปเคาะบอกค่ะ


คุณกาญ...ดีใจที่คุณกาญชอบภาพในบล็อคนะคะ ถ้าได้เห็นของจริงจะยิ่งชอบค่ะ


คุณปอน...ภาพวาดสวยจริง ๆ ค่ะ ลายเส้นเฉียบขาดมาก ถ้าคุณปอนอยากชมก็ต้องลงมากรุงเทพฯ ไว ๆ งานจัดถึงแค่วันที่วันที่สิบสามนี้ค่ะ แต่ถ้ามาไม่ทันก็ชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์แทนก็ได้ มีของงดงามให้ชมมากกว่านี้เยอะเลยค่ะ
โดย: haiku วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:33:41 น.
  
เด็กเดี๋ยวนี้หัวไวครับุคณไฮกุ
ผมบอกหลานสาวให้ทำแพลงกิ้ง
แกก็ทำได้แบบเนียนๆเลยครับ 5555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:55:26 น.
  


สวัสดียามดึกๆครับคุณไฮกุ
ร่วมกันสรรเสริญพระบารมีครับ
โดย: panwat วันที่: 8 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:58:23 น.
  
ไปปั้นเสร็จแล้วเอามาโชว์ลงใน blog มั่งนะคะ
เรียนไว้สนุกดีคะ หลานๆอรชอบมากคะ อรหลอกหลานให้มาเล่นด้วยได้เลยคะ เอาดินญี่ปุ่นปั๊มลาย แล้วนำมาประกอบกันแต่งเป็นเครื่องประดับไทยๆ ตามแต่ใจเราจะประดิษฐ์ สนุกดีคะ อรทำเสร็จแล้วเอาไปใส่ให้ตุ๊กตา Barbie คะ

ขอบคุณนะคะสำหรับคะแนน อรVote ให้คุณไฮกุเพราะชอบจริงๆนะคะ ได้ความรู้ทุกครั้งเลย หาได้น้อยคนนะคะที่จะสนใจหาเรื่องต่างๆที่คุณไฮกุนำมาให้อ่าน ถือเป็นความโชคดีของผู้อ่านมากๆคะที่ไม่ต้องไปหามาอ่านเอง

โดย: cengorn วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:34:15 น.
  บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Art Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 3 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: cengorn วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:40:03 น.
  
เปิดเข้ามาเจอบล็อกนี้แทบจะกระโดดกัดหู อุปส์ กระโดดกอดคอคุณไฮกจ้ะุ อิอิ เป็นบล็อกที่เราชอบ มากที่สุดในรอบปีเลยค่ะ เห็นพระองค์ท่านทรงแข็งแรงขึ้นเราก็พลอยสบายใจไปด้วยนะคะ เฮ้อ...จะมีพระมหากษัตริย์พระองค์ไหนในโลกน้อที่ทรงงานหนักอย่างพระองค์ท่าน และทรงทำเพื่อประชาชนเหมือนในหลวงของเรา คนไทยทุกคนน่าจะภูมิใจที่ได้อาสัยอยู่ใต้ร่มโพธิ์ทองของท่านนะคะ

คนธรรมดา ทำงานแค่ 60 ปีหรืออย่างมากก็ 65 แต่พระองค์ท่านจะ 84 พรรษาแล้ว ยังทรงงานหนักเพื่อประชาชน ลูกหลานชาวไทยอยู่เลย เห็นแล้วก็อดตื้นตันไม่ได้นะคะ ขอให้พระองค์ท่านทรงแข็งแรงขึ้นเรื่อยๆนะคะ (บางคำเราใช้ราชาศัพท์ไม่ถูกต้อง ต้องขอโทษด้วยค่ะ)

นิทรรศการดีๆแบบนี้ถ้าเราอยู่กรุงเทพต้องหาโอกาศไปให้ได้แน่นอนค่ะ แต่อยู่ไกลๆแบบนี้ต้องขอบคุณ คุณไฮกุค่ะ ที่หามาให้ชื่นชมกัน

ปล. บล็อกนี้โหวตสาขาอะไรคะ ช่วยกระซิบด้วยค่ะ
โดย: somjaidean100 วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:07:03 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:14:03 น.
  

Thai Comment - Facebook Banners
อากาศเย็นสบายยามเช้า ไม่รู้ว่าคุณไฮกุ ตื่นหรือยัง?วันนี้เต้มอิ่มกับblogศิลป์วิจิตรใต้ร่มโพธิ์ทอง โหวตเป็นกำลังใจให้ค่ะ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:39:44 น.
  
เดินผ่านบ่อยๆยังไม่เคยเข้าไปชมสักที คงต้องหาโอกาสสักครั้งแล้วล่ะ

ปล.ทุกครั้งที่ได้เห็นข่าวเกี่ยวกับในหลวง เราจะน้ำตาคลอด้วยความปลื้มปิติทุกที
โดย: ณ มน วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:48:29 น.
  
เพียงเห็นภาพของพระเจ้าอยู่หัวก็น้ำตาซึมค่ะ คุณไฮกุ

.
.
.
.

พวกเราคนไทยโชคดีเหลือเกินแล้วนะคะ
โดย: หยุ่ยยุ้ย วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:15:56 น.
  
ขอบคุณมากๆ เลยสำหรับคำดีกับกำลังใจครับ
เรากำลังบุรณะอยู่ครับ แต่ใช้เวลามากๆ ...
คุณไฮกุชอบ haiku หรือเปล่าครับ? ผมไปเยี่ยมชมห้อง Haiku กับ A Haiku Journey ทุกคนญี่ปุ่นทราบคนนั้นครับ 555
โดย: กูจิ (international ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:34:41 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


สวัสดีค่ะพี่ไฮกุ
บทกวีเศร้าแต่คนไม่เศร้าค่ะส่วนกุหลาบเป็นของที่บ้านแต่ไม่ได้ปลูกเองค่ะ
ให้คนอื่นปลูกคนอื่นดูแลน่ะดีแล้ว อย่าถึงมือนาห์เลมันจะเฉาตายเปล่าๆ
โดย: มัยดีนาห์ วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:18:18 น.
  
00


แวะมาเยี่ยมช่วงวันหยุดค่ะคุณไฮกุ
แล้วก็มาใช้สิทธิ์โหวตศิลปะด้วยค่ะ

สุขสันต์วันหยุดนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:36:22 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

ภาพบ้านในบล็อกพี่นาถ
คนออกแบบบ้านยอดมาก
ใครๆ ก็ชอบ
เพราะคนสร้างมีจินตนาการ
จึงออกมาแบบนี้ค่ะ

ตราบใดที่คนยังมีฝัน
ยังมีจินตนาการดีๆ
โลกก็สุดแสนจะน่าอยู่นะคะ


ชมบล็อกคุณไฮกุ .. เต็มอิ่มในใจ
เต็มตื้นในอารมณ์
เฝ้าดูพระอาการของพระองค์ท่านเสมอค่ะ

"ขอจงทรงพระเจริญยั่งยืนนาน
พระชนมานสืบยืนสี่หมื่นวัน
พระพุทธเจ้าข้า"โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:39:04 น.
  
ที่แท้สแกนจากภาพเล็กนี่เอง

จากบล็อกมันเป็นศัพท์เฉพาะทางครับ พอดีเห็นช่วงนี้ยังมีบรรยากาศการเมืองอยู่เลยเขียนซะหน่อย
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:59:35 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:39:30 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

อยู่เป็นมิ่งขวัญของปวงชนชาวไทยตราบนานเท่านาน


ส่งยิ้มทักทายเช้าวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะคุณไฮกุ
โดย: fonrin วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:50:56 น.
  
ได้ดูภาพและข่าวในหลวงทรงงานเหมือนกันความรู้สึกตอนนั้นดีใจมากๆที่พระพักตร์ของพระองค์ท่านดูสดชื่นแจ่มใสมาก

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:02:06 น.
  
เป็นที่ ที่คนไทยควรไปเยี่ยมชม


ผัดพริกเหลืองทะเลเครื่องในไก่ เชิญทานค่า
โดย: โสมรัศมี วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:54:40 น.
  
หวัดดีตอนเย็น ๆ ตอนที่ฝนกำลังตกพรำ ๆ ค่ะคุณไฮ
เมื่อคืนวันศุกร์ได้ดูสมาคมตอนที่ 102 มั๊งคะ
หลังจากที่ไม่ไดูดูซะหลายตอนเลยค่ะ
คือ มันมาดึกจัง มินหลับไปก่อน แล้วช่วงที่มารีรันอีกครั้ง
ในตอนเช้าก็ไม่มีเวลาดูเพราะตีห้ากว่า ๆ เนี่ยภารกิจเยอะค่ะ ฮ่า ๆ ๆ


ฮ่า ๆ ๆ ยิ่งดู ก็ยิ่งหลงเสน่ห์พระเอกค่ะ ว่าไม๊คะ ฮ่า ๆ ๆ
ไม่รู้จะมีละครเรื่องใหม่เข้ามาอีกหรือป่าวนะคะตอนนี้ดูเรื่องนี้ไปได้ 2 ตอนแล้วค่ะคุณไฮ
อันที่จริง สนุกมาก ๆ น่าติดตามนะ
แต่มินไม่มีเวลาเองแหละค่ะ อาทิตย์หน้าหยุด 3 วัน
ถ้าไม่มีไรเข้ามาเนี่ย ได้สะสางบรรดาพระเอกทั้งหลายแน่ ๆ ค่ะ ฮ่าๆ ๆ

คุณไฮ ได้ข่าวซุบซิบของเกาหลีที่ว่า
ฮุนบินกับฮาจีวอนเดทกันหลังจากจบซีรี่ส์เรื่อง secret garden หรือป่าวคะ
มินชอบคู่นี้นะ น่ารักดี แต่ ก็แอบเห็นใจเฮเคียวด้วยเหมือนกันค่ะสุดหล่อมินวู นี่ก็อีกคนค่ะ กำลังรอดูซีรี่ส์เรื่องใหม่ของเค้าอยู่อ่ะ

เฮ๊อ...สุดหล่อกุงโฮอีกคน ไปเป็นทหารกว่าจะออกมาเนี่ย ไม่รู้จะเป็นไงมั่งนะคะ
เมื่อก่อนตอนที่เห็นเค้าเล่นละครแรก ๆ มินคิดว่าเป็นตุ๊ดซะอีกค่ะ ฮ่า ๆ ๆ

ปล. มีความสุขมาก ๆ นะคะคุณไฮจ๋า ฮ่า ๆ ๆ
โดย: มินทิวา วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:53:43 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ


อ่านข่าวของในหลวงพร้อมกับฟังเพลงพระราชนิพนธ์
แบบบรรเลงไปด้วยแบบนี้ .. ต้องบอกว่าจุกค่ะ .. น้ำตาพาล
จะไหลลงมาซะให้ได้ค่ะ เพราะว่าเป็นเรื่องดีทีเดียว
ที่พระองค์ท่านแข็งแรงขึ้นนะค่ะ ..

ต้องบอกว่า .. ข่าวยามนี้อะไรไม่ดีก็อยากละทิ้ง อะไรดีๆ
ก็อยากบอกว่าทำให้เรามี "ใจแข็งแรง" ขึ้นอย่างเยอะแยะเลยค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:15:27 น.
  
โชคดีที่มาทันบล๊อกนี้

สีพระพักตร์ดูดีขึ้น เห็นแล้วก็ค่อยโล่งอกหน่อย
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ


จำได้ว่าพิธีฉลองศิริราชสมบัติครบ 60 ปีจำได้ว่าคนรู้จักบอกว่าดูแล้วน้ำตาไหล เราแอบคิดว่าขนาดนั้นเลย? แค่พิธีเองนะ

แต่พอเลิกงาน เดินลงลิฟท์มาชั้นล่าง ทีวีฉายซ้ำ เราหยุดยื่นดูแค่ไ่ม่กี้นาที น้ำตามันรื้นขึ้นมา มันจุกๆ ตื้นตันบอกไม่ถูกเลย

ความรู้สึกรักในหลวงเนี่ย มันฝังรากลึกจริงๆ นะ
อาจเป็นเพราะโตมากับภาพพระราชกรณียกิจ เห็นท่านทรงงานหนักอยู่ตลอดกระมัง


โดย: กวางตุ้งหวาน IP: 203.144.144.164 วันที่: 10 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:26:15 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:30:50 น.
  
หวัดดีตอนเช้าครับคุณไฮกุ...

ผมก็หายศีรษะไปหลายวัน ไปทำงาน ตจว.ครับ

งานศิลป์แบบนี้น่าไปดูชมยิ่งเนาะ ผมยุ่งจนไม่ได้ติดตามข่าว
ของสวยๆงามๆแบบนี้ จะสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ไม่ง่ายเลย
สมัยก่อนต้องเป็นดำรัสตรัสสั่งของพระมหากษัตริย์จากในรั้วในวัง
ซึ่งก็ต้องเป็นเวลาบ้านเมืองปลอดศึกสงคราม
จึงจะมีเวลาทำนุบำรุงศิลปะวัดวาอาราม

มาสมัยปัจจุบันเราได้มีโอกาสฟื้นฟูศิลปกรรมแบบนี้กันอีก...ก็เพราะ
ในหลวงกับสมเด็จฯทรงมีพระบรมราชูปถัมภ์...
หลายชิ้นๆที่งดงามมากผมเคยได้ไปชมที่พระที่นั่งอนันตสมาคม
บางชิ้นสำคัญสร้างใหม่อยู่ในพระบรมมหาราชวัง(พระที่นั่งบรมราชสถิตยมโหฬาร)

นับเป็นคุณุปการแก่ชาติบ้านเมืองยิ่งนัก

ที่มีศิลปกรรมชิ้นเยี่ยมแบบนี้เป็นสิ่งบ่งบอกว่า

ไทยเรามีอารยะไม่แพ้ชาติใดๆในโลก

.................

ขอบคุณคุณไฮกุที่นำมาให้ชมนะครับ

โดย: Dingtech วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:09:53 น.
  
จิตนั้นเห็นได้แสนยาก ละเอียดอ่อนยิ่งนัก มักตกไปหาอารมณ์ที่ใคร่
ผู้รู้จักควบคุมจิตใจ จะพ้นไปได้จากบ่วงของมาร

มีความสุขในการดำเนินชีวิตอย่างรู้เท่าทันจิต ตลอดไป...นะคะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:39:47 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


ได้คอมมาใหม่ก้อไม่วายโดนเด็กแย่งไปใช้อีกแงงงงง><
โดย: สาวสะตอใต้ วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:49:25 น.
  


สวัสดีตอนบ่ายค่ะคุณไฮกุ
โดย: jamaica วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:17:30 น.
  
ขอให้ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน พระพุทธเจ้าข้า

มีความรู้สึกเดียวกันเลยค่ะ โชคดีมาก ๆ เลยเราที่มีในหลวง ตอนนี้กำลังตบการเรียนการสอนให้ตามรอยเท้าท่านค่ะ คือเรื่องเกษตรพอเพียง ไม่ได้ตามกระแสนะคะ หวังใจว่าอยากจะทำให้ได้ และเพื่อเป็นประโยชน์ของผู้อื่นต่อไปค่ะ
โดย: chinging วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:12:16 น.
  
คุณก๋า...เด็กสมัยนี้เก่งค่ะ อย่างหลานอิฉันตัวกะเปี๊ยกเดียว แต่เก่งคอมกว่าป้าอีก ถามอะไรก็ตอบได้โม้ดดดด

กระแสแพลงกิ้งนี่แรงจริง ๆ นะ หลานหมิงทำแพลงกิ้งได้น่ารักเชียว เดี๋ยวนี้นอกจากแพลงกิ้งแล้ว เห็นมีพับเพียบไทยแลนด์ก็น่ารักนะคะ เป็นไทย ๆ ดี


คุณพันวัตต์...


คุณอร...เสียดาย เมื่อวานกะว่าจะไปอยู่เหมือนกัน แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปค่ะ พ้นจากวันนี้แล้วก็คงอดแล้วล่ะ เพราะว่างแค่วันอาทิตย์วันเดียวเอง งานจะจัดถึงแค่วันพุธนี้เอง ฟังคุณอรเล่าวิธีทำแล้วน่าสนุกจัง ค้นไม้คันมืออยากทำขึ้นมาเลย คุณอรเอาเครื่องประดับไทยไปใส่ตุ๊กตาบาร์บีของฝรั่ง ท่าทางคงจะน่ารักเอาเรื่อง

ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ ที่จริงเราอัพบล็อคตามใจฉัน คุณอรกับเพื่อน ๆ ต่างหากที่น่ารักมาก อัพเรื่องอะไรก็แวะมาแจม มาเม้าท์กันตลอด ถือเป็นกำลังใจในการอัพบล็อคอย่างเยี่ยมเลยค่ะ


คุณพีช...กระโดดกอดคอคุณพีชตอบทันทีเลยค่า ดีใจจังที่มีแนวร่วมที่คิดแบบเดียวกันหลายคน ตั้งใจทำบล็อคนี้มาก ๆ เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับในหลวงนี่แหละค่ะ ตั้งหัวข้อบล็อคเกี่ยวกับในหลวงไว้แล้ว ไว้จะหาเรื่องเกี่ยวกับพระองค์ท่านมาอัพบล็อคให้คุณพีชอ่านอีกค่ะ

จริงอย่างคุณพีชพูดเลย ปกติคนธรรมดาจะเกษียณกันตอนหกสิบ หลายคน early retired ด้วยซ้ำ แต่ในหลวงพระชนมายุแปดสิบกว่าแล้ว ก็ยังทรงงานหนักอยู่ ที่จริงพระองค์ท่านจะทรงอยู่เฉย ๆ อย่างกษัตริย์ประเทศอื่นก็ได้ แต่ไม่เลย ทรงตั้งมั่นเอาพระทัยใส่กับปัญหาของประชาชนอย่างลึกซึ้งและจริงจัง คนทั้งโลกรู้ดีว่าเป็นกษัตริย์ที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก แล้วก็คงไม่มีพระราชวังของประเทศไหนที่เต็มไปด้วยโครงการเพื่อประชาชนมากมายอย่างพระราชวังของไทยอีกแล้ว

มันน่าเศร้า (และโมโหมาก ) ที่มีคนว่าร้ายจาบจ้วงสถาบันท่านแบบไม่เกรงกลัว และนับวันจะยิ่งรุนแรงขึ้น เคยอ่านที่อ.ปราโมท นาครทรรพให้สัมภาษณ์ว่า ในหลวงทรงทราบว่ามีคนไม่อยากให้มีสถาบันกษัตริย์ เลยตรัสผ่านคนที่ทำงานกับพระองค์ท่านว่า "ขอให้บอกเรานะ ว่าจะให้เราปรับตัวอะไรบ้าง" เราอ่านแล้วจุกในอก น้ำตาไหลเลย ในหลวงทรงคิดและทำเพื่อคนไทยมาตลอด แต่ทำไมคนพวกนั้นทำเหมือนคนหูหนวกตาบอด ไม่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ อยากล้มล้างสถาบันที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน ถ้าพระองค์ท่านทรงทำสิ่งเลวร้ายอย่างกษัตริย์ของบ้านเมืองอื่นก็ว่าไปอย่าง

ถ้ามีคนอ่านเม้นท์นี้แล้ว จะหาว่าเราเป็นพวกคลั่งเจ้าละก็ ขอบอกเลยว่าไม่ใช่เด็ดขาด เราไม่ได้รักเทิดทูนในหลวงแบแบบไม่ลืมหูลืมตา ในเมื่อได้รู้ได้เห็นพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ของพระองค์มาตลอด เรียกว่าเห็นมาตั้งแต่เกิดแล้ว แล้วพ่อแม่ก็สอนนักหนาให้เป็นคนกตัญญูรู้คุณ เพราะงั้นก็ต้องซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณเป็นธรรมดา สถาบันกษัตริย์ถึือได้ว่าเป็นรากแก้วของสังคมไทย เป็นศูยน์รวมจิตใจคนไทย เด็กรุ่นใหม่อาจจะไม่ค่อยได้รับรู้ว่าพระองค์ทรงงานหนักแค่ไหน เพราะไม่มีภาพที่เสด็จไปต่างจว. ขึ้นเขาลงห้วยออกสื่อให้เห็น หลายที่ ๆ เสด็จไป ไม่เคยมีใครไปมาก่อน บางแห่งต้องเดินเท้าเป็นชม.ๆ ภาพคุ้นตาที่สุดก็คือ จะทรงมีกล้องห้อยไว้ที่พระศอ ในพระหัตถ์มีแผนที่และดินสอ ตรัสถามข้อมูลจากชาวบ้านอย่างละเอียดละออ อยากรู้ว่าในหลวงทรงงานหนักแค่ไหน ดูแค่โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริที่ผุดขึ้นทั่วทุกภาคก็พอ เราเชื่อเลยว่าน้อยคนจะรู้และจดจำชื่อได้หมดทุกโครงการ (ถ้าใครอยากรู้ก็ตามลิงค์นี้ไปเลยค่ะ โครงการพระราชดำริ)

ชักจะพูดยาวเกินแล้ว สรุปเลยละกันว่า ถึงจะมีคนที่อยากล้มล้างสถาบันแค่ไหน เราก็เชื่อว่ามีคนที่ศรัทธาและจงรักภักดีมากกว่าแน่นอน อย่างน้อยก็มีเราและเพื่อน ๆ ที่เข้ามาเม้นท์ในบล็อคนี้นี่แหละ มั่นใจว่าสถาบันกษัตริย์ก็จะอยู่คู่กับประเทศไทยไปอีกนานเท่านานค่ะ

ปล. กระซิบตอบ...ชื่อบล็อคนี้ขึ้นต้นด้วยคำว่าศิลปะ คุณพีชก็โหวตตามนั้นเลย ขอบคุณหลาย ๆ นะจ๊ะ


ครูเกศ...ปกติจะตื่นตี่สี่กว่า ๆ ค่ะ มองเวลาที่ครูเกศเม้นท์ ตอนเจ็ดโมงกว่า ๆ กำลังหม่ำข้าวพอดีเลยค่า

ขอบคุณมาก ๆ ที่โหวตให้นะคะ


ณ มน..ถ้าว่างก็ไปชมนิทรรศการเถิด รับรองว่าณ มนต้องชอบมากเหมือนเราแน่จ๊ะ


คุณยุ้ย...คุณยุ้ยกับณ มนเป็นสมาชิกชมรมคนรักในหลวงเหมือนเราเลย ถึงเมืองไทยจะมีอะไรที่แย่ ๆ แต่เรื่องนึงที่ถือว่าเป็นเรื่องที่ประเสิรฐกว่าใครก็คือ มีกษัตริย์ที่ดีที่สุดในโลกนี่แหลค่ะ


คุณกูจิ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันอีกนะคะ เราอยู่ไกล ก็ได้แต่ส่งกำลังใจให้คุณและคนญี่ปุ่น ตอนที่เมืองไทยเจอวิกฤติ ก็ได้คนญี่ปุ่นเป็นชาติแรกที่ยื่นมือเข้ามช่วยเหลือ ขอให้ประเทศญี่ปุ่นกลับมาไม่ใช่แค่เหมือนเดิมแต่ให้ดียิ่งขึ้นในเร็ววันนะคะ

เราชอบไฮกุค่ะ เพราะงี้ถึงใช้ชื่อล็อคอินว่าไฮกุไง ขอบคุณที่แวะไปอ่านบล็อคไฮกุนะคะ แต่อ่านประโยคสุดท้ายแล้วแอบงง คนนั้นหมายถึงท่านบาโชหรือเปล่าเอ่ย


น้องนาห์...ดีแล้วจ๊ะที่ไม่เศร้้า แบบนี้ก็แสดงว่าน้องนาห์เขียนบทกวีเก่ง ทำให้รู้สึกเศร้าตามไปด้วย

สงสัยน้องนาห์จะเป็นคนมือร้อนเหมือนพี่ ปลูกอะไรก็ไม่งามเหมือนกันเลย


คุณกาญ...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันและโหวตให้ด้วยจ้า


พี่นาถ...ยังติดใจแบบบ้านในบล็อคอยู่เลยค่ะ คนออกแบบจินตนาการสุดบรรเจิดเลย ภายนอกเก๋ไก๋ ภายในก็น่าอยู่มั่ก ๆ ขอบคุณพี่นาถที่หมั่นหาเรื่องดี ๆ และน่ารู้มาฝากกันเสมอนะคะ

เป็นปลื้มกับคำชมของพี่นาถมากค่ะ ชอบคำถวายพระพรด้วย เพราะมากแล้วก็ไม่เหมือนใครเลย


คุณต่อ...มีอยู่รูปเดียวที่ภาพดูมัว ๆ เราสแกนจากโบรชัวร์นิทรรศการค่ะ พอดีรูปที่ถ่ายในหัวข้อ "มิถุนานวกษัตริย์" ออกมาไม่สวย เลยต้องหาภาพอื่นมาแปะแทน แต่ภาพก็ดันมัวซะอีก

ต้องขอบคุณที่รวบรวมศัพท์การเมืองภาษาจีนมาให้อ่านนะคะ ให้หาเองคงนานกว่าจะได้ครบครันครบเครื่องแบบที่คุณต่อหามา


คุณเปิ้นเหวิน...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ ยินดีต้อนรับเข้าชมรมคนรักในหลวงค่า


ลุงแอ็ด...เหมือนกันเลยค่ะ พอเห็นข่าวในหลวงเสด็จออกมาให้ประชาชนชื่นชมพระบารมีทีไร ดีใจกันทั้่งบ้านเลยค่ะ รอคอยวันที่พระองค์ท่านทรงพระดำเนินได้ อย่างที่เคยตรัสกับเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ฯ ไว้ ถ้าถึงวันนั้นคงจะดีใจสุด ๆ เลยค่ะ


คุณโสม...หายไปนานเลย ดีใจที่คุณโสมแวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณมิน...ฝนตกไม่ทั่วฟ้า ที่บ้านเราฝนไม่ตกแฮะ เมื่อวานนี้อากาศร้อนได้ใจมากค่ะ

สมาคมเมียหลวงจวนจบแล้ว เหลืออีกสองตอนเอง เรื่องนี้เข้มข้นได้ใจมากเลยเนอะ คุณมินไม่ได้ดูหลายตอน ถ้าอยากดูคงต้องเข้าเวบแล้วค่ะ เสียดายเวบจีนที่เคยเอาลิงค์ไปฝาก ตอนหลัง ๆ หายเกลี้ยงเลยค่ะ มีแค่ตอนที่ห้าหกสิบเอง แล้วก็คลิปนักแสดงในเรื่องให้สัมภาษณ์ ไม่ก็ไปเล่นเกมโชว์ ส่วนเวบในไทยก็โหลดยังไม่ถึงร้อยตอนเลย ไม่งั้นคุณมินต้องรอสักพัก ไม่นานทรูต้องเอามาฉายใหม่อีกแน่ ๆ ค่ะ ตอนนี้หมั่นไส้อีตาวอนซูสุด ๆ ทำอวดดีกับเจ้านายแถมกวนอารมณ์จนน่าเบิ้ดกะโหลก แต่ตอนต่อไปก็จะโดนฮาชินดัดหลังแล้ว (สมน้ำหน้า ) เล่นเอาวอนซูหมดเนื้อหมดตัวจนต้องซมซานกลับไปหาจีรัน

ขอบคุณที่แปะภาพท่านผอ.นะจ๊ะ พี่แกเล่นเรื่องนี้ได้มีเสน่ห์จริง ๆ ตอนที่ไปเป็นชาวประมง ไว้หนวด ดวดแต่เหล้าจนโทรม พอรู้ว่าฮาชินไม่ได้คืนดีกับวอนซู ก็บึ่งไปหาสาวเจ้าทันที กลับมาโซลก็โกนหนวดโกนเครา อาบน้ำอาบท่า แต่ตัวเนี๊ยบ ดูหล่อยิ่งกว่าเดิมอีก โดยเฉพาะฉากที่เอาพิซซ่าไปเลี้ยงคนงานของฮาชิน พี่แกหล่อได้ใจมากกกกกกก สีหน้าและแววตาที่มองฮาชิน เห็นแล้วต้องจิกหมอนตามไปด้วย ผู้ชายอย่างท่านผอ.นี่คงหาในชีวิตจริงได้ยากเนาะ เป็นคนจริงใจกับความรัก รักจริงหวังแต่ง หนักแน่นดุจขุนเขา (สำนวนลิเกไปมั้ยเนี่ย ) สุดท้ายก็แฮปปี้แอนดิ้งงงง

ลองไปหาข้อมูลงานใหม่ของหวานใจเรา เห็นมีหนังใหญ่ rating18+ เรื่อง Searching for the Elephant ดูคลิปตัวอย่างหนังแล้ว นักแสดงเปลืองเนื้อเปลืองตัวกันน่าดูเลยค่ะ

อ้าว พระ-นางเรื่อง Secret Garden ปิ๊งกันเหรอคะ ได้ยินแต่ข่าวว่าหลังฮยอนบินไปเป็นทหารแล้วเลิกกับเฮเคียว ถ้าปิ๊งกันหลังเลิกกับเฮเคียวแล้วก็คงไม่เป็นไร ถ้าเกิดยังคบกับเฮเคียวแล้วไปกิ๊กกับจีวอนละก็ คงเสียความรู้สึกน่าดู ถ้าให้เลือกละก็ อยากให้คบกับเฮเคียว เราว่าเธอเหมาะกับฮยอนบินมาก ๆ

เพิ่งจะรู้จักหนุ่มที่ชื่อมินวู หน้าตาออกแนวหวาน ๆ รูปนี้ดูแล้วไม่เป็คเท่าไหร่ค่ะ

คนสุดท้ายก็หล่อดี แต่ไม่เป็คเหมือนกัน แต่ก่อนเล่นเป็นพระรอง เดี๋ยวนี้เป็นพระเอกไปแล้ว เรื่องแรกที่ได้ดูคือ Sorry I love You ได้ยินคำร่ำลือว่าเรื่องนี้เศร้าจัด แต่เราดูแล้วเฉย ๆ นะ หลังจากเรื่อง Smile You แล้วก็ไม่ได้ดูซีรีส์ที่เขาเล่นอีกเลย เพิ่งรู้ว่าไปเป็นทหารนะเนี่ย ช่วงหลัง ๆ มานี่ นักแสดง นักร้องเกาหลีดาหน้ากันเข้ากรมเป็นทิวแถวเลย


คุณนิด...เมืองไทยเจอข่าวร้าย ๆ มาเยอะ ข่าวในหลวงทรงหายพระประชวรนี่แหละทำให้คนไทยทั้งประเทศยินดีปรีดาเป็นที่สุด เวลาดูข่าวในหลวงเสด็จลงมาให้ประชาชนได้ชื่นชมพระบารมี เห็นแววตาของคนที่ไปเข้าเฝ้ารับเสด็จที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรักและภักดี หลายคนน้ำตาไหลอย่างกลั้นไม่อยู่ก็ไม่แปลกใจ ขนาดเรานั่งอยู่หน้าจอยังน้ำตาไหลเลยค่ะ


ตุ้ง...กรี๊ดด ตุ้งมาหาด้วย ดีใจมากเลยจ้า

ตุ้งรู้สึกเหมือนเราและคนไทยที่รักในหลวงทุกคน ความรู้สึกแบบนี้ไม่ใช่เป็นความหลงเชื่อในลัทธิหรือความคลั่งเจ้าอย่างที่มีคนกล่าวหาเลย แต่เรารับรู้สิ่งที่พระองค์ทรงกระทำและสำนึกในงพระมหากรุณาธิคุณได้เอง เป็นความรู้สึกที่ฝังรากลึกในจิตใจ อย่างตุ้งว่านั่นแหละค่ะ

พูดถึงพิธีฉลองสิริราชสมบัติฯ ก็ต้องนึกถึงภาพในหลวงและสมเด็จฯ เสด็จออก ณ สีหบัญชรพระที่นั่งอนันตสมาคม ตอนที่เราดูถ่ายทอดสด ตอนท่านเสด็จออกมาประทับยืน น้ำตาก็เริ่มคลอ ๆ แล้ว พอพระองค์ท่านทรงโบกพระหัตถ์เท่านั้นแหละ บ่อน้ำตาแตกเลย อธิบายความรู้สึกออกมาเป็นคำพูดได้ยากจริง ๆ ภาพที่เห็นนั่นไม่ใช่เป็นแค่กษัตริย์และพระราชินีของประเทศเท่านั้น แต่เป็นพ่อและแม่ของแผ่นดินที่ร่วมทุกข์และสุขกับประชาชนอย่างแท้จริง ทรงงานหนักเพื่อลูก ๆ ของพระองค์ท่านมาตลอดเวลาหกสิบปี ไม่อยากจะคิดและนึกไม่ออกเลยว่า ถ้าไม่มีสถาบันกษัตริย์แล้ว ประเทศไทยจะเป็นยังไง
ภาพประทับใจพสกนิกรทั้งประเทศ
ภาพนี้คนจับภาพเก่ง ถ่ายออกมาได้อารมณ์ที่น่ารักมาก ๆกษัตริย์จิ๊กมี่ที่รักในหลวงของเราไม่แพ้คนไทย
พระจิรยวัตรงดงามไม่แพ้พระรูปโฉม ตอนที่เสด็จมาร่วมพระราชพิธี
สาวไทยกรี๊ดความหล่อของพระองค์กันทั้งประเทศ
ตอนนี้ใกล้จะอภิเษกสมรสแล้ว ว่าที่พระราชินีงามมาก ๆครูดิ่ง...มิน่าล่ะ ครูดิ่งถึงหายหน้าไป ยินดีต้อนรับกลับบล็อคแก๊งค์ค่ะ ดีที่ครูดิ่งกลับมาทัน งานยังจัดอีกสองสามวัน ถ้าครูดิ่งว่างก็แวไปชมได้ค่ะ

ครูดิ่งพูดถูกที่สุด ชาติไทยเราเป็นหนึ่งในประเทศอารยะที่สุดในโลก มีศิลปะและวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์ และถ้าไม่มีในหลวงและพระราชินี งานศิลปะอันงดงามแบบนี้ก็คงเลือนหายไปกับกาลเวลาแล้ว นับว่าเป็นโชคดีของพวกเราที่มีโอกาสได้ชมงานศิลปะไทยเยี่ยม ๆ แบบนี้ เสียดายที่จัดน้อยวันไปหน่อย นาน ๆ ทีถึงจะได้จัดสักที คิดว่ายังมีคนที่่ชอบแต่ไม่รู้ข่าวอีกเยอะ ที่จริงจัดให้ยาวไปครึ่งปียังได้เลยค่ะ


คุณปอป้า & คุณสาวสะตอใต้ & คุณหมู...ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณเค็น...โครงการที่คุณเค็นกำลังจะทำดีมาก ๆ เลยค่ะ พระราชดำริเรื่องเกษตรพอเพียงเหมาะกับเมืองไทยที่สุด สมควรที่จะได้เผยแพร่ใ้หทำกันไปในวงกว้าง
โดย: haiku วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:28:46 น.
  
สวัสดีครับ....
ขอบคุณมากนะครับที่แวะเข้าไปทักทายกันครับ...
กำลังจะกลับมาในเร็ววันนี้ครับผม...สบายดีนะครับ
โดย: เพลงดาบกระบี่เดียวดาย วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:56:03 น.
  
รูปใหญ่นิดนึงต้องขออภัยด้วยนะครับคุณไฮกุ
แต่ขอบอกว่าเป็นพับเพียบแบบฮาร์ดคอร์ครับ 5555


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:57:51 น.
  
เป็นนิทัศการที่หาชมได้ไม่ง่ายเชียว

ทรงพระเจริญ
โดย: tiensongsang วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:10:43 น.
  
ระยะเวลาที่คุณไฮกุหายไปคงไม่ต่างจากสาว ตอนนี้ก็เริ่มหายๆไปเพราะไม่มีอะไรเขียน รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: sawkitty วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:13:23 น.
  
บ้านที่นำมาโชว์
เขาก็หาสวยๆ มาค่ะคุณไฮกุ
พี่นาถอยากให้บล็อกหลากหลาย
ก็ไปสรรหามา ด้วยสุขใจค่ะ


อากาศร้อนมากๆ
ฟังดนตรีอันไพเราะแล้ว
ค่อยเย็นลงมาหน่อย

นอนหลับสบายๆ นะคะ

ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:58:18 น.
  
สวัสดีครับ
ชอบเรื่องนี้มากครับ
แต่นี่จวนจะถึงวันสุดท้ายของงานแล้ว
ยังไม่มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชมนิทรรศนการนี้เลย
ขอชมจากภาพประกอบของคุณไฮกุก็แล้วกัน
อากาศร้อนๆ อยากหาอะไรเย็นๆใจให้ตัวเองเหมือนกันครับ
โดย: zoomzero วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:05:59 น.
  
แค่เห็นภาพก็ยังมาถึงความปลาบปลื้มค่ะคุณไฮกุ
ขอบคุณคุณไฮกุมากๆ เลยนะคะ
วันนี้ไก่มาปิดโหวตท่บ้านคุณไฮกุค่ะ
วันนี้มานั่งหน้าคอมทำข้อมูลวันแรกเลย
ฝันดีค่ะคุณไฮกุ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 11 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:54:27 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:32:18 น.
  


งามความรู้สึกจังค่ะบล็อกนี้
โหวตศิลปะนะคะ
โดย: มัชชาร (มัชชาร ) วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:33:09 น.
  


สวัสดีวันอังคารค่ะ คุณไฮกุ

รออ่านต่อนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:55:05 น.
  
ทักทายกันค่ำวันอังคารค่ะคุณไฮกุ
งดงามมากทุกภาพค่ะ
.......................................


สิ่งที่ดีที่สุดในมุมมองของแต่ละคนย่อมต่างกัน
ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าสิ่งที่..ใช่..สำหรับเรา
จะต้อง..ใช่..สำหรับผู้อื่นด้วย


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 12 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:14:43 น.
  
เมื่อมีจิตไม่มั่นคง ไม่รู้พระสัทธรรม มีความเลื่อมใสเลื่อนลอย ปัญญาย่อมไม่บริบูรณ์

ดำเนินชีวิตด้วยการเสริมปัญญาตลอดเวลา ตลอดไป...นะคะปอป้า ขอลาบล๊อก ๕ วัน...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:26:24 น.
  
แวะชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์
สวยจังค่ะ และขออนุญาตเก็บภาพในหลวง
ไว้เป็นที่ระลึกด้วยค่ะ ชอบพระฉายาลักษณ์
ของพระองค์
โดย: tummydeday วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:31:15 น.
  
ปลื้มใจ จนไม่รู้จะเมนท์ไรดีค่ะ
โดย: angy_11 วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:18:40 น.
  
สวัสดีครับแวะมาเยี่ยมครับผม ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ
โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:08:38 น.
  
โหวตให้ครับ
โดย: บูรพากรณ์ วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:12:55 น.
  


แวะมาเยี่ยมค่ะ
สุข สดชื่นทุกๆวันนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:10:27 น.
  
ขอบคุณมากครับที่เอาภาพมาลง บางภาพผมยังไม่เคยเห็นเลย สวยมากทุกภาพ..
พักนี้งานเยอะ ไม่ค่อยได้เข้ามาอัพ blog เลย คุณ hiaku ยังเข้ามาทักทาย เอาข่าวงานต่างๆ มาบอกให้ ต้องขอบคุณมากๆ เลยครับ
โดย: พักนี้แดดแรงจัง.. (petchpaper ) วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:00:00 น.
  
สวัสดีค่ะ แอบมาจุ๊บ หายไปนาน
แบมย้ายบ้านไปอยู่ ที่เฟซบุ๊คค๊าคุณไฮกุ
คิดถึงนะคะ พึ่งทำขึ้นเมื่อวานนี้เองค่ะ
ไม่ได้แวะเข้ามาบล๊อกแก๊งค์เลยค่ะ
รักษาสุขภาพนะคะ

//www.facebook.com/lovetoknitbybaam
โดย: แบมค่ะ IP: 2.24.87.27 วันที่: 13 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:04:08 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:32:59 น.
  
แวะมาต่ออีกนิดค่ะสำหรับเรื่องราวของในหลวงนะค่ะ
หลายวันก่อนนี้ แม่เราเล่าให้ฟัง เพราะว่าน้าเราไปเจอมา
ก็ช่วงของการเลือกตั้งน่ะค่ะ ... ผู้ที่ได้ชัยชนะก็รู้กัน
ว่าใคร .. เราก็ไม่ว่าเพราะก็เป็นไปตามกติกา อันนี้ยอมรับ
เพราะว่าเลือกตั้งคนเลือกเพราะต้องการการเปลี่ยนแปลง
และก็ต้องการให้เค้าแก้ปัญหา เราก็ว่ากันไปตามกติกาและระบบ
แต่ทีนี้ ไอ้ที่เป็นปัญหากวนใจ .. มันมีต่อเนื่องค่ะ เพราะคนชั้น
พ่อค้าแม่ค้า ต้องบอกว่าจะอะไรกันนักหนา เค้าฉลองชัย
กันด้วยการที่แบบว่าทำสิ่งบางอย่างที่ไม่สมควรที่เราไม่ขอลง
รายละเอียดแต่ว่ามันมีเหตุต่อเนื่องกับเรื่องราวของพ่อหลัวง
เราได้ฟังจากแม่แล้วเราของขึ้นมากๆ ... แบบว่าอะไรกันนักหนา
พระองค์ท่านไปทำอะไรให้ใครเจ็บปวด..มีแต่ท่านจะช่วยเหลือ
และรัก ปชช.ของท่าน ท่านทรงงานทั้งๆ ที่พระองค์ท่าน
ไม่ต้องลงมือทำก็ได้ ... เฮ้อ ยิ่งพูดยิ่งเกลียดคนที่มี
อคติตรงนี้มากๆ ค่ะ เราเบื่อและหน่ายกับคนตรงนี้
บางทีเราคิดว่า "อำนาจ" ทำไมคนอยากได้มากมายกันนัก
แต่ก็มานั่งคิดดูนะค่ะว่า บางที "อำนาจ" มันก็เหมือนไฟ
ยิ่งมียิง่เผาตัวเองเพราะไม่เคยพอ แต่ว่าบารมีสิค่ะ ทำไมไม่ขวนขวาย
หากันหนอ ...


เอ ...เหมือนจะเครียดนะค่ะนี่ ไม่ได้การล่ะต้องหยุดจุดไฟ
เผาตัวเองก่อนค่ะ ขอแว๊บไปดื่มกาแฟกับยิ้มรับวันใหม่
ก่อนนะค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:59:01 น.
  

ตลาดน้ำ ทุ่งอ่างทอง
สร้างกริตเตอร์

แว๊ปมาทักทาย ยามว่างและอากาศเย็นสบาย ช่วงเย็นวันนี้คงยุ่งเล็กน้อยเพราะต้องซ้อมการแสดงเพื่อต้อนรับ พณฯบรรหาร ศิลปอาชา นายกรัฐมนตรีคนที่๒๑ ที่จะมาทำพิธีเปิด ตลาดน้ำทุ่งอ่างทอง ค่ะ หวังว่าวันหยุดยาวนี้ คงได้พักผ่อนยาวเลยนะคะ ส่วนครูเกศทำงานตลอดเลยค่ะตั้งแต่วันที่๑๕ถึง๑๘ คงประจำการอยู่ที่ตลาดน้ำอ่ะค่ะ แสดงวันละลองรอบ มีความสุขมากๆนะคะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:13:22 น.
  
บล็อกนี้อ่านนานเลย น่าสนใจครับ หลายอย่างจำไม่ได้แล้ว
หลายอย่างเพิ่งเคยเห็น ขอบคุณที่รวบรวมมาไว้หายเฮดไปผ่าตัดตาทีละข้างมาเหมือนกันครับ
ตอนนี้เกือบหายสมบรณ์แล้ว ยังระวังอยู่บ้าง

พักผ่อนวันหยุดให้มีความสุขนะครับ อ้อ เริ่มงานแปล
ที่เคยเล่าหรือยังเอ่ย

โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 14 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:13:42 น.
  
วันอาสาฬหบูชา


ขอจงมีแต่ความสุขกายสบายใจ
ปราศจากสรรพภัยทั้งปวงนะคะ


โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:24:31 น.
  
ครูโชค...โอ้โห หายไปนานมาก ขอแสดงความยินดีล่วงหน้าที่จะกลับมาเล่นบล็อคอีกค่ะ อัพบล็อคเมื่อไหร่อย่าลืมแวะมาบอกด้วยนะคะ


คุณก๋า...น่ารักจริง ๆ หลานหมิงทำตามคำขอแต่โดยดี ทำแพล้งกิ้งแล้วก็พับเพียบไทยแลนด์ด้วย พับเพียบแบบฮาร์ดคอร์ แต่สีปืนสดใสเกิน อารมณ์เลยออกน่ารักซะงั้น ดูภาพในเม้นท์ที่สี่สิบห้าแล้ว รู้สึกว่าหมิงหมิงจะผอมลงนะคะ


เฮียเทียน...ดูท่าเฮียคงไม่ได้ไปชมนิทรรศการแหงม ๆ นิทรรศการเพิ่งเลิกไปเมื่อวานซืนนี้เองค่ะ ที่จริงน่าจะจัดให้นานกว่านี้หน่อย


คุณสาว...ถ้ายังนึกไม่ออกว่าจะอัพอะไรก็ดองบล็อคไปก่อนก็ได้ค่ะ เอาใจช่วยให้คุณสาวหัวแล่นไว ๆ จะได้กลับมาเล่นบล็อคเป็นเพื่อนกันอีก


พี่นาถ...บล็อคพี่นาถมีเรื่องน่ารู้เยอะแล้วก็หลากหลายมาก แวะไปทีไรก็ได้เรื่องดี ๆ ติดหัวกลับมาทุกทีเลยค่ะ ขอบคุณมากนะคะ

เพลงสายฝนฟังแล้วรู้สึกสดชื่น ทำให้อารมณ์เย็นดีจริง ๆ ค่ะ เพลงพระราชนิพนธ์นี่เพราะมากกกกทุกเพลงเลยนะคะ จะเป็นเพลงร้องหรือบรรเลงก็ชอบหมด ไว้บล็อคภาคสองจะอัพเพลงพระราชนิพนธ์ให้ฟังอีกหลาย ๆ เพลงเลยค่ะ


พี่ซูม...เสียดายจริง ๆ ที่งานจัดระยะสั้นไปหน่อย ถ้าพี่ซูมไม่ได้ไป แนะนำให้ชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ที่จัดชั้นสองและสามแทน งานนี้คงจัดยาว เป็นนิทรรศการที่เยี่ยมมาก ๆ อยากให้คนไทยไปชมกันเยอะ ๆ ถ้าพี่ซูมว่างละก็ อย่างพลาดนะคะ


คุณไก่...Welcome backจ้า คุณไก่หายไปนานเลย ดีใจที่ว่างเล่นบล็อคได้แล้ว กลับมาก็แวะมาโหวตให้เลย ขอบคุณมากนะคะ


คุณดี...ดีจัง คุณดีอ่านบล็อคนี้แล้วชอบ ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ


คุณหนู...ขออำภัยจ้า เป็นคนเขียนบล็อคช้า เลยให้คุณหนูรอนานไปหน่อย เขียนตอนต่อจวนเสร็จแล้วค่ะ ถ้าอัพใหม่แล้วจะแวะไปบอกนะคะ


คุณป้ากุ๊กไก่...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณปอป้า...รับแซ่บค่า ดูท่าคุณปอป้าจะชีพจรลงเท้า ขอให้เดินทางโดยสวัสดิภาพนะคะ


คุณtummy...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อคนี้นะคะ อยากเซฟภาพไหนก็ตามสะดวกเลยค่ะ


หลานจี้...เป็นปลื้มหลานจี้ที่รักในหลวงเหมือนป้านะจ๊ะ


คุณบูรพากรณ์...ขอบคุณมากที่โหวตให้ค่ะ คุณบูรพากรณ์หายไปนานเลย แวะมาได้ก็แสดงว่ามีเวลาเล่นบล็อคแล้ว ดูท่าจะอัพบล็อคใหม่แล้วแน่เลย เดี๋ยวตามไปดูที่บล็อคค่า


คุณกาญ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะคะ


คุณpetchpaper...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ ที่จริงเราก็ไม่ค่อยมีเวลาเท่าไหร่ กว่าจะแวะไปเยี่ยมคุณได้ก็ทิ้งระยะนานเหมือนกัน คุณงานยุ่งก็อย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


คุณแบม...ดีใจมาก ๆ ที่คุณแบมแวะมาหา เทียวไปหาคุณแบมหลายรอบแล้ว แต่เห็นหายเงียบไปเลย ที่แท้หนีไปเล่นเฟซบุ๊คนี่เอง เราไม่ได้เล่นเฟซบุ๊คซะด้วย แต่แวะไปกดlikeให้คุณแบมเรียบร้อยแล้ว แต่ไม่ได้เม้นท์นะคะ เข้าไปแล้วกดไม่ค่อยถูก แฮะ แฮะ


คุณนิด...ถูกใจเม้นท์คุณนิดมาก ๆ ค่ะ ถึงไม่บอกรายละเอียดก็พอรู้ว่าพวกนั้นพูดถึงพ่อหลวงของเราว่ายังไงบ้าง ทำไมถึงต้องแสดงความเกลียดชังในหลวงขนาดนั้นด้วย ทำไมถึงทำไม่รู้ไม่เห็นว่าพระองค์ท่านทรงทำเพื่อเมืองไทยมากมายแค่ไหน แน่ใจหรือว่าไม่มีสถาบันแล้ว บ้านเมืองจะดีกว่า เราว่าศิลปวัฒนธรรมที่งดงามละเมียดละไมแบบนี้อาจไม่หลงเหลือเลยก็เป็นได้นะ มันน่าเศร้าจริง ๆ ค่ะ ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงไม่มีเหตุการณ์แบบนี้หรอก ต้องโทษคนหนีหมายศาลที่ไม่รู้จักพอ ทำผิดกฎหมายหลายอย่าง ก็ยังตะแบงว่าไม่ผิดและโดนแกล้งอยู่นั่นแหละ เอาแต่รำ่ร้องว่าอยากกลับบ้าน ก็ใครเขาไปห้ามล่ะ จะกลับมาเมื่อไหร่ก็ได้ ในเมื่อหาทางกลับเองโดยที่ไม่ต้องติดคุกไม่ได้ ก็ดิ้นรนทุกวิถีทาง ขนาดร่วมมือกับคนที่ต้องการล้มล้างสถาบันก็เอา ยิ่งพรรคได้เสียงข้างมากแบบนี้ สถาบันคงจะถูกลดความสำคัญและไม่มั่นคงอย่างที่เคยเป็นมา แล้วยังเรื่องปราสาทพระวิหารอีก ก็รู้กันอยู่ว่าไม่แค่ดินแดนที่ทับซ้อนกัน แต่ระหว่างนายคนนี้กับเขมรก็มีผลประโยชน์ทับซ้อนยู่ด้วย เมื่อเช้าอ่านนสพ.ลงข่าววิกิลีกส์บอกว่ายุคที่แกมีอำนาจอยู่ สมคบกับเขมรงาบบ่อน้ำมันในอ่าวไทย เพราะงั้นไทยมีเปอร์เซ็นต์สูงว่าจะต้องเสียดินแดน น่าห่วงจริง ๆ ค่ะ

ที่จริงก็พอจะเดาได้ว่าใครจะชนะเลือกตั้ง มันน่าหงุดหงิดก็ตรงที่มีพวกเผาบ้านเผาเมืองและคิดล้มล้างสถาบันอยู่ในพรรคด้วยนี่แหละ เรายังติดตาภาพกรุงเทพฯ ถูกสุมไฟทั้งเมืองจนถึงเดี๋ยวนี้เลยนะ เวลาพวกแกนนำปราศรัยก็จะโจมตีสถาบันอย่างสาดเสียเทเสีย ยิ่งจังหวัดบ้านเกิดของคนหนีหมายศาลยิ่งแล้วใหญ่ ตอนที่เสื้อสองสีสู้ศึกกันหนัก ๆ เห็นภาพที่คนที่นั่นโยนธงชาติและธงสัญลักษณ์ของในหลวงทิ้งน้ำแล้วเจ็บปวดมากค่ะ เอาล่ะ ในเมื่อชนะเลือกตั้งก็ไม่ว่ากัน เพราะเสียงส่วนใหญ่ของประเทศเลือกแบบนั้น แต่อย่าเอาเสียงข้างมากมาทำให้กฎหมายบ้านเมืองผิดเพี้ยนไปก็แล้วกัน แต่ดูท่าจะยาก ขนาดว่าที่นายกโดนแขวนชื่อ ยังรวมพลไปกดดันกกต.เลย เฮ้ออออ แต่ก็ยังใจชื้นอยู่หน่อยที่มีว่าที่พรรคฝ่ายค้านมืออาชีพอย่างประชาธิปปัตย์ พวกมาลากไปจะทำอะไรตามอำเภอใจก็คงไม่ง่ายนัก

พูดเรื่องนี้แล้วเครียดจริง ๆ ค่ะ แต่จะทำเป็นเอาหูไปนา เอาตาไปไร่กับเรื่องแบบนี้คงไม่ได้ เราดีใจมากนะคะที่คุณนิดคิดเรื่องสถาบันแบบเดียวกับเรา


ครูเกศ...ครูเกศทำงานหนักตลอดเลย หนนี้ได้ทำงานใหญ่อีกแล้ว เอาใจช่วยให้จัดงานได้อย่างราบรื่นเรียบร้อยนะคะ แล้วอย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะคะ


เฮียหนูหล่อ...อ้าว เฮียไปผ่าตัดตามาเหรอคะ ไม่รู้เลยนะเนี่ย ดีใจที่อาการค่อยยังชั่วจนเกือบหายแล้ว ขอให้ตาหายดีร้อยเปอร์เซ็นต์ในเร็ววันค่ะ

ลงมือแปลหนังสือได้พักใหญ่แล้วค่ะ ปกติก็เขียนบล็อคช้าอยู่แล้ว ยิ่งบล็อคแปลไฮกุยิ่งช้าใหญ่ แต่เขียนบล็อคแรกจวนเสร็จแล้ว ถ้าอัพเมื่อไหร่จะแวะไปบอกค่ะ


พี่นาถ...ขอบคุณมากที่แวะมาอวยพรวันอาสาฬหบูชานะคะ
โดย: haiku วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:23:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด