มหากษัตริย์ยอดกตัญญู

รักในดวงใจนิรันดร์
hawaiihawaii

มหากษัตริย์สุดประเสริฐเลิศในโลก


วันที่สิบสามตุลาน้ำตาหลั่ง
เทพสวรรค์มีรับสั่งหรือไฉน
พาราชรถมาอัญเชิญพระองค์ไป
สู่สถานเมืองใหม่ในพิมาน


ทิ้งปวงไทยพิลาปร่ำกำสรดโศก
ราวกับโลกถล่มพังทุกสังขาร
สองห้าห้าเก้าต้องจดจาร
พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่เก้าสวรรคต


ลาชาวไทยแผ่นดินไทยไปสุดหล้า
แม้ห่วงหากังวลไกลพระทัยสลด
ในอนิจจังพาก้าวข้ามความรันทด
จำต้องปลดรักอาลัยไว้กับกาล


ฝากพระมหากรุณาอันยิ่งใหญ่
พระอัจฉริยะตรึงดวงใจไว้ฉายฉาน
ทศพิธราชธรรมโปรดดวงมาน
เย็นสายธารพระหฤทัยไม่มีคลาย


มหากษัตริย์สุดประเสริฐเลิศในโลก
คือพระองค์ผู้ทรงโมกษะถวาย
พุทธเจ้าสู่นิพพานนิรันตราย
หาที่สุดมิได้นิรันดร


น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้
ข้าพระพุทธเจ้า นางสุกัญญา ชลศึกษ์ (กฤษณา อโศกสิน)
จากหนังสือสกุลไทย ฉบับที่ ๓๒๓๗


hawaiihawaii


ในหลวงของเรา...มหากษัตริย์ยอดกตัญญู
โดย พ.อ. (พิเศษ) ศรีโยธิน


ลูก ๆ ทุกคน...ก็ได้รู้กันว่า ความหวังของแม่ ที่มีต่อลูก ๓ หวังคือ
                                 

ยามแก่เฒ่า หวังเจ้า เฝ้ารับใช้
ยามป่วยไข้ หวังเจ้า เฝ้ารักษา
เมื่อถึงยาม ต้องตาย วายชีวา
หวังลูกช่วย ปิดตา เมื่อสิ้นใจ

 
ในหลวงของเรา...ในหลวง... นอกจากจะเป็นยอดกษัตริย์ของโลก...เป็น   THE  KING  OF KINGS แล้ว ในหลวงของเรา ยังเป็นกษัตริย์ยอดกตัญญูด้วย ความหวังของแม่ทั้ง ๓ หวัง ในหลวงปฏิบัติได้ครบถ้วน...สมบูรณ์ เป็นตัวอย่างให้ดีแก่พวกเรา
 

หวังที่ ๑. ยามแก่เฒ่าหวังเจ้าเฝ้ารับใช้  ใครเคยเห็นภาพที่ สมเด็จย่าเสด็จไปในที่ต่าง ๆ แล้วมีในหลวง ประคองเดินไปตลอดไปไหนมีคนเยอะแยะ มีทหารมีองครักษ์ มีพยาบาล ที่คอยระครองสมเด็จย่าอยู่แล้ว แต่ในหลวงบอกว่า
                                  
“ไม่ต้อง คนนี้ เป็นแม่เรา เราประครองเอง”

 
ตอนเล็กแม่ประครองเรา สอนเราเดิน หัดให้เราเดิน เพราะฉะนั้น ตอนนี้แม่แก่แล้ว เราต้องประครองแม่เดิน  เพื่อเทิดพระคุณท่าน ไม่ต้องอายใคร เป็นภาพที่ประทับใจมาก เจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดิน ท่านกตัญญูต่อแม่ ประครองแม่เดิน ประชาชนที่มาเฝ้ารับเสด็จ


ยกมือขึ้นสาธุ แซ่ซ้องสรรเสริญ “กษัตริย์ยอดกตัญญู” ในหลวงเดินประครองแม่ คนเห็นแล้ว เขาประทับใจ ถ่ายรูป เอามาทำปฏิทิน เอาไปติดไว้ที่บ้าน เพื่อแสดงความเคารพ กราบไหว้
        

ลองหันมาดูพวกเรา ส่วนใหญ่ เวลาออกไปไหน แต่ตัวโก้ แต่เวลาเดินไม่มีใครประครองแม่ กลัวไม่หล่อกลัวไม่สวย ข้าราชกาลแต่ตัวแบบเต็มยศ ติดเหรียญตรา เหรียญกล้าหาญเต็มหน้าอกแต่เวลาเดินไม่กล้าประครองแม่ ไม่กล้าทำ  อาย เวลาทำดีไม่กล้าทำ อาย เวลาทำชั่วกล้า ไม่อาย ใครเห็นภาพที่ไหน กรุณาซื้อใส่กรอบ แล้วเอาไปแขวนที่บ้าน เอาไว้สอนลูก
        

ก่อนสมเด็จย่าจะสิ้นพระชนม์ปีเศษ ในหลวงเสด็จจากวังสวนจิตรไปวังสระปทุมตอนเย็นทุกวัน เสด็จไปกินข้าวเมื่อเย็น กับแม่สัปดาห์ละ ๕ วัน มีใครบ้างที่อยู่คนละบ้านกับแม่ สัปดาห์ละ ๕ วัน หายาก ในหลวงมีโครงการเป็นร้อยเป็นพันโครงการ มีเวลาไปกินข้าวกับแม่ สัปดาห์ละ ๕ วัน พวกเรา ซี ๗ ซี ๘ ซี ๙ ร้อยเอก พลตรี อธิบดี ปลัดกระทรวง ไม่เคยไปกินข้าวกับแม่บอกว่างานยุ่ง พ่อแม่พอแก่แล้ว ก็เหมือนไม้ใกล้ฝั่ง ฝนตก น้ำเซาะอีกไม่นานก็โค่น พอถึงวันนั้น เราก็ไม่มีแม่ให้กราบไหว้ ในหลวงจึงตรัสสินพระทัย ไปกินข้าวกับแม่สัปดาห์ละ ๕ วัน เมื่อตอนที่สมเด็จย่าอายุ ๙๓ สัปดาห์นึงมี ๗ วัน ในหลวงไปกินข้าวกับแม่ ๕ วัน อีก ๒ วัน ไปไหน ในหลวงถือศีล ๘ วันพระ ถือศีล ๘ ต้องอดข้าวมื้อเย็นอีกวันนึง อาจกินข้าวกับพระราชินี กับคนใกล้ชิด ให้แม่ เห็นภาพชัดแล้วใช่ไหม…?
        

ทุกครั้งที่ในหลวงไปหาสมเด็จย่า ในหลวงต้องเข้าไปกราบ ที่ตัก..แล้วสมเด็จย่าก็จะดึงตัวในหลวงเข้ามากอด เสร็จก็หอมแก้ม ตอนสมเด็จย่าหอมแก้มในหลวง แก้มในหลวงคงไม่หอมเท่าไหร่เพราะไม่ได้ใส่น้ำหอม แต่ทำไม สมเด็จย่าหอมแล้วชื่นใจ เพราะท่านได้กลิ่นหอมจากหัวใจในหลวง หอมกลิ่นกตัญญู ไม่นึกเลยว่าลูกคนนี้ จะกตัญญูขนาดนี้ จะรักแม่ขนาดนี้ ตัวแม่เองคือ สมเด็จย่าไม่ได้เป็นเชื้อพระวงศ์ เป็นคนธรรมดา สามัญชน เป็นเด็กหญิงสังวาล เกิดหลังวังอนงค์ เหมือนเด็กหญิงทั่วไป ในหลวงเกิดมาเป็นพระองค์เจ้า เป็นลูกเจ้าฟ้า ปัจจุบันเป็นกษัตริย์ เป็นพระเจ้าแผ่นดินอยู่เหนือหัว แต่ในหลวง ที่เป็นพระเจ้าแผ่นดิน ก้มลงกราบคนธรรมดา ที่เป็นแม่ หัวใจลูกที่เคารพแม่กตัญญูกับแม่อย่างนี้หาไม่ได้อีกแล้ว คนบางคนพอเป็นใหญ่เป็นโต ไม่กล้าไหว้แม่ เพราะแม่มาจากเบื้อต่ำ เป็นชาวนา เป็นลูกจ้าง ไม่เคารพแม่ ดูถูกแม่ แต่นี่ในหลวง เทิดแม่ไว้เหนือหลวง นี่แหละความหอม
        

นี่คือเหตุที่สมเด็จย่า หอมแก้มในหลวงทุกครั้ง ท่านหอมความดี หอมคุณธรรม หอมกตัญญู ของในหลวง หอมแก้มเสร็จแล้ว ก็ร่วมโต๊ะเสวย ตอนกินข้าวนี่ ปกติ แค่เห็นลูกมาเยี่ยม ก็ชื่นใจแล้ว นี่ลูกมากินข้าวด้วย ยิ่งปลื้มใจ
        

แม่ทั้งหลาย ลองคิดดูซิ อะไรอร่อย ๆ ในหลวงจะตักใส่ช้อนแม่ อันนี้อร่อย แม่ลองทาน รู้ว่าแม่ชอบทานผัก หยิบผักมาม้วน ๆ ไส่ช้อนแม่ เอ้า แม่ท่านซะ ของที่แม่ชอบ กินข้าวเสร็จแล้ว ก็มานั่งคุยกับแม่ ในหลวงดำรัสกับแม่ว่าไงทราบไหม..?
        

ตอนในหลวงเด็ก ๆ แม่เคยสอนอะไรที่สำคัญ “อยากฟังแม่สอนอีก” เป็นอย่างไรบ้าง เป็นกษัตริย์ครองประเทศอยากฟังแม่สอนอีก พวกเราเป็นอย่างไร เราคิดว่าเรารู้มาก เราเรียนสูง เรามีปริญญา แม่จบ ป.๔ เวลาแม่สอน ตะคอกแม่ ตวาดแม่ กระทืบเท้าใส่แม่ เบื่อจะตายแล้วรำคาญ เมื่อไหร่จะหยุดซะที เราเหยียบย่ำหัวใจแม่
         

พอสมเด็จย่าสอน ในหลวงจะเอากระดาษมาจด มีอยู่เรื่องหนึ่ง ที่จำได้แม่น สมเด็จย่า เล่าว่า ตอนเรียนหนังสือที่ Swiss ในหลวงยังเล็กอยู่ เข้ามาบอกว่าอยากได้จักรยาน เพื่อนเขามีจักรยานกัน แม่บอกว่า “ลูกอยากได้ก็เก็บสตางค์ที่แม่ให้ไปกินที่โรงเรียนไว้ซิ เก็บมาหยอดกระปุก วันละเหรียญ พอได้มากพอก็เอาไปซื้อจักรยาน" นี่คือสิ่งที่แม่สอน แม่สอนอะไร ทราบไหม? ถ้าเป็นพ่อแม่ บางคน พอลูกขอ รีบกดปุ่ม ATM ให้เลย ประเคนให้เลย ลูกก็ฟุ่มเฟือย เหลิง และหลงตัวเอง พอโตขึ้น ขับรถเบนซ์ชนตำรวจ ยิงตำรวจก็ได้ เพราะหลงตัวเอง พ่อตนใหญ่เห็นไหม  ตามใจ เทิดทูนจนเสียคน
        

แต่สมเด็จเป็นยอดคุณแม่ สร้างคุณธรรมให้แต่ลูก ลูกอยากได้ ลูกต้องเก็บสตางค์ที่แม่ให้ ไปหยอดกระปุก แม่สอนลูก ๒ เรื่อง คือให้ประหยัด ให้ยืนอยู่บนขาของตัวเอง
        

“ความประหยัดเป็นสมบัติของเศรษฐี”
        

หวังที่ ๒ ยามป่วยไข้ หวังเจ้า เฝ้ารักษา ดูว่าในหลวง ทำกับแม่ยังไง สมเด็จย่าประชวรอยู่ที่โรงพยาบาลศิริราช ในหลวงไปเยี่ยม ตอน ตี ๑ ตี ๒ ตี ๔ ถึงจะกลับ ไปเฝ้าแม่วันละหลายชั่วโมง แม่พอเห็นลูกแม่มาเยี่ยมก็หายป่วยไปครึ่งแล้ว กลางคืนในหลวงไปอยู่กับสมเด็จย่า คืนละหลายชั่วโมง ลองหันมาดูตัวเองสิ ตอนพ่อแม่ป่วย โผล่หน้าเข้าไปดูหน่อยนึง ถามว่า อาการเป็นไง พ่อแม่ยังไม่ทันตอบ ฉันมีธุระงานยุ่งต้องไปแล้ว ในหลวงเสด็จฯ ไปประทับกับแม่ ตอนแม่ป่วยไปทุกวัน คราวหนึ่งที่ในหลวงป่วย สมเด็จย่าก็ป่วย ไปอยู่ศิริราชด้วยกันอยู่คนละมุมตึก ตอนเช้า ในหลวงเปิดประตูแอ๊ดออกมา พยาบาลกำลังเข็นรถสมเด็จย่าออกมารับลผ่านหน้าห้องพอดี ในหลวงพอเห็นแม่ รีบออกมาแย่พยาบาลเข็นรถ มหาดเล็กกราบทูลว่าไม่เป็นไร ไม่ต้องเข็น มีพยาบาลเข็นให้อยู่แล้ว ในหลวงมีรับสั่งว่า แม่ของเรา ทำไมต้องให้คนอื่นเข็น เราเข็นเองได้
        

นี่ขนาดเป็นพระเจ้าแผ่นดิน เป็นกษัตริย์ ยังมาเดินเข็นรถให้แม่ ยังมาป้อนข้าว ป้อนน้ำให้แม่ ป้อนยาให้แม่ ให้ความอบอุ่นแก่แม่ เลี้ยงหัวใจแม่ ยอดเยี่ยมจริง ๆ เห็นภาพนี้แล้วซาบซึ้ง
        

หวังที่ ๓ เมื่อถึงยาม ต้องตาย วายชีวา หลังลูกช่วย ปิดตา เมื่อสิ้นใจ วันนั้น ในหลวงเฝ้าสมเด็จย่า อยู่จนถึงตี ๔ ตี ๕ เฝ้าแม่อยู่ทั้งคืนจับมือแม่ ปรนนิบัติแม่ จนกระทั่งแม่หลับ จึงเสด็จฯ กลับ พอไปถึงวัง เขาโทรศัพท์มาแจ้งว่า สมเด็จย่าสิ้นพระชนม์ ในหลวงรีบเสด็จฯ​ กลับไปศิริราช เห็นสมเด็จย่านอนหลับอยู่บนเตียง
        

ในหลวงตรงเข้าไป คุกเข่า กราบลงที่หน้าอกแม่ พระพักตร์ในหลวงตรงกับหัวใจแม่ “ขอหอมหัวใจแม่ เป็นครั้งสุดท้าย” ซบหน้านิ่ง อยู่นาน แล้วค่อย ๆ เงยพระพักตร์ขึ้นน้ำพระเนตรไหลนอง
        

ต่อไปนี้ จะไม่มีแม่ให้หอมอีกแล้ว เอามือ กุมมือแม่ไว้ มือนิ่ม ๆ ที่ไกวเปลนี้แหละที่ปั้นลูก จนได้เป็นกษัตริย์ เป็นที่รักของคนทั้งบ้านทั้งเมือง ชีวิตลูก แม่ปั้น มองเห็นหวีปักอยู่อยู่ที่ผมแม่ในหลวงจับหวี ค่อย ๆ หวีผมให้แม่ หวี หวี หวี หวี ให้แม่สวยที่สุด แต่งตัวให้แม่ ให้แม่สวยที่สุด ในวันสุดท้ายของแม่
 

เป็นภาพที่ประทับใจที่สุด เป็นสุดยอดของลูกกตัญญูที่เปรียบไม่ได้อีกแล้วพระบรมฉายาลักษณ์จาก
หนังสือ "ราชสกุลมหิดล"
wikipedia.org
pinterest.com
zenjournalist.com
chaoprayanews.com
kaeake.blogspot.com
lifestyle.campus-star.com
nickobongiorno.wordpress.com
ข้อมูลจาก dek-d.com
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต
ข้าพระพุทธเจ้าขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม
รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นอันหาที่สุดมิได้


ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ และครอบครัวSprinkles of grievous rain
Touch the tears in my heart
Distant clinks of wind chimes
In the approaching twilight
Breathe the soundless sob.

สายฝนแสนเศร้าโปรยปราย
กระเซ็นต้องน้ำตาในหัวใจฉัน
กระดิ่งลมดังแว่วมาแต่ไกล
ในยามอาทิตย์ใกล้อัศดง
กระซิบเสียงสะอื้นอันไร้เสียง.


haikuขออำภัยอย่างแรงที่หายศีรษะไปหลายวันอีกแล้ว ช่วงนี้งานยุ่งสุด ๆ อาทิตย์ที่แล้วจะอัพบล็อกใหม่แต่คอมดันเกเร พิมพ์ตัวสระอาไม่ได้ เป็นตัวอักษรที่ใช้เยอะซะด้วย ลองแกะปุ่มออกมาปัดฝุ่นแล้วก็ยังพิมพ์ไม่ได้ น้องชายช่วยดูให้ก็ยังแก้ไม่ได้ ดีที่มีแป้นพิมพ์สำรองเอามาใช้ก่อน ยังไงช่วงนี้อาจจะแวะไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ได้ไม่ครบคนก็อย่าโกรธกันน้า แล้วต้องขอบคุณทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมบล็อกที่แล้วและโหวตให้นะคะ

บีจีจากคุณญามี่ กรอบจากคุณ KungHangGerman และ คุณ Hawaii_Havaii


Free TextEditor

Create Date : 07 พฤศจิกายน 2559
Last Update : 12 กรกฎาคม 2560 23:21:53 น.
Counter : 4599 Pageviews.

16 comments
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (4) ผู้ชายในสายลมหนาว
(5 เม.ย. 2564 10:10:09 น.)
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (3) ผู้ชายในสายลมหนาว
(1 เม.ย. 2564 14:58:19 น.)
พระราชพิธี 12 เดือน : 6,7 และ 8 ผู้ชายในสายลมหนาว
(15 มี.ค. 2564 15:24:31 น.)
Rolls-Royce : All New Ghost 2020 ความหรูหราที่มาให้รูปแบบยนตรกรรม จันทราน็อคเทิร์น
(4 มี.ค. 2564 11:00:08 น.)
  

สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

เรื่องราวดีดีของพระองค์ท่าน
จะสถิตย์ในใจคนไทยไปนานแสนนาน

ด้วยสิ่งดีดีที่พระองค์ท่านมอบให้กับชาวไทยตลอดมา

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา:6:29:50 น.
  
สวัสดีค่ะ

ไม่รู้ว่าในบทกลอนสามารถแก้ไขได้รึเปล่า

วันที่สิบสาม ตกสระอาค่ะ
พิลาบ ตัวสะกดที่ถูกต้องเป็น ป.ปลาค่ะ พิลาป

ประคอง ไม่ต้องมีตัว "ร" ค่ะ

แซ่ซ้อนสรรเสริญ ที่ถูก แซ่ซ้อง ค่ะ

กระทืบเท่าใส่แม่ ที่ถูก กระทืบเท้าใส่แม่

ที่ไกลเปล ที่ถูก ไกวเปล

แต่ตัวให้แม่ ที่ถูก แต่งตัวให้แม่

กดไลค์ให้แล้วนะคะ

แต่ยังไม่รู้จะโหวตหมวดอะไร

ไว้ขอเข้ามาใหม่ รอลอกการบ้านเพื่อนก่อน


โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา:12:29:29 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
อุ้มสี Craft Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

บุ๊งขอโหวตหมวดนี้นะคะคุณไฮกุ
โดย: Close To Heaven วันที่: 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา:12:40:29 น.
  
ภาพสวย ๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ

เห็นแล้วคิดถึงท่านทุกพระองค์

ว่าจะบอกคำเขียนผิด คุณรุ้งบอกไว้ละเอียดเลยค่ะ


บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
tuk-tuk@korat Travel Blog ดู Blog
wicsir Travel Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
อาคุงกล่อง Book Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
ตุ๊กจ้ะ Topical Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โหวตามบุ๊งนะคะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา:20:13:46 น.
  
"น้อมกราบรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้
และร่วมถวายอาลัย ในหลวง ร.๙ ผ่านบล๊อกคุณไฮกุ"

บันทึกภาพและเรื่องราว น่าประทับใจอย่างที่สุด
ทุกวันนี้ เมื่อนั่งดูทีวีเล่าเรื่องราวของพระองค์ท่านทีไร
น้ำตาจะปริ่ม และจุกในอกบ่อยๆ

อย่างเรื่องราว “กษัตริย์ยอดกตัญญู” นี้สุดยอดเป็นตัวอย่างที่ดีมาก
พระองค์ท่านไปร่วมเสวยกับสมเด็จย่าทุกวัน

ภาพสวยมากคะ ชอบทุกภาพเลย ....ขอบคุณคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
หอมกร Movie Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
haiku Topical Blogปล.ไม่ต้องกังวลคะเรื่องการไปเยี่ยม ทักทายเพื่อนช้า
เข้าใจคร้า เราก็เป็นเช่นกัน คริ คริ
โดย: Tui Laksi วันที่: 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา:21:48:30 น.
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

มาอ่านบล็อกนี้แล้วอยากจะร้องไห้ครับ เห็นแล้วคิดถึงท่านมากๆ เลยครับ ขอร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหาที่สุดมิได้ครับ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เจียวต้าย Literature Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
haiku Topical Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


อิอิ

โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา:22:30:18 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับคุณไฮกุ

วันนี้ก็เพิ่งจัดเรียงหนังสือใหม่ครับ
ชั้นของหมิงหมิง เรียงสามวันกว่าจะเสร็จครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา:22:54:15 น.
  

ภาพสวยงามมากค่ะ
พระองค์ทรงเป็นกษัตริย์ยอดความกตัญญูมากค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
เตยจ๋า Topical Blog ดู Blog
Close To Heaven Parenting Blog ดู Blog
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
haiku Fanclub Blog ดู Blog

โดย: newyorknurse วันที่: 9 พฤศจิกายน 2559 เวลา:4:26:40 น.
  

สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 พฤศจิกายน 2559 เวลา:6:34:50 น.
  
สวัสดีอีกรอบค่ะ

คำประพันธ์ที่เราใช้แต่งเป็นกาพย์ฉบัง 16 ค่ะ

เรื่องตรวจบรู๊ฟ ยินดีค่ะ

คิดอยู่เหมือนกันว่าคงยุ่งมากเป็นแน่เลยไม่มีเวลาตรวจคำผิด

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
haiku Topical Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 9 พฤศจิกายน 2559 เวลา:7:14:24 น.
  
เห็นภาพสมเด็จย่าแล้วคิดถึงท่านเหมือนกันครับ เรื่องราวของในหลวง ร.9 กับสมเด็จย่ามีมากมายจริงๆ ครับ

haiku Topical Blog
+
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 พฤศจิกายน 2559 เวลา:11:02:50 น.
  
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ
ส่งกำลังใจจองที่ก่อนค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
อุ้มสี Diarist ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
tuk-tuk@korat Music Blog ดู Blog
haiku Topical Blog ดู Blogโดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 9 พฤศจิกายน 2559 เวลา:20:52:50 น.
  
เห็นแล้วประทับใจจังเลยค่ะคุณไฮกุ
ท่านเป็นคนรักครอบครัว และรักเสด็จแม่มากเลยนะคะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
praewa cute Parenting Blog ดู Blog
ผีเสื้อยิปซี Literature Blog ดู Blog
แมวเซาผู้น่าสงสาร Travel Blog ดู Blog
ALDI Food Blog ดู Blog
haiku Topical Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: จี๊ดจ๊าด (บ้านต้นคูน ) วันที่: 9 พฤศจิกายน 2559 เวลา:23:28:38 น.
  
สวัสดีคุณไฮกุ..

เมื่อวานได้ไปกราบพระบรมศพมาคะ

คุณไฮกุไปกราบมาหรือยังคะ..?

โดย: อ้อมแอ้ม (คนผ่านทางมาเจอ ) วันที่: 10 พฤศจิกายน 2559 เวลา:18:40:22 น.
  
มาอ่านเรื่องราวที่น่าประทับใจ และชวนไปปิดทริปสุคิรินค่ะคุณไฮกุ
โดย: sawkitty วันที่: 11 พฤศจิกายน 2559 เวลา:17:47:59 น.
  
ครบ 1 เดือน แล้วนะคะที่ท่านจากไป
ยังคงรู้สึกเศร้าไม่เสื่อมคลาย
โดย: ALDI วันที่: 13 พฤศจิกายน 2559 เวลา:12:15:38 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด