พระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักที่สุดในโลกพระบรมฉายาลักษณ์จากเวบ ohmpps.go.thMusicPlaylist
Music Playlist at MixPod.comฑีฆายุโก โหตุ มหาราชา


ขออาราธนาอำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย

ช่วยคุ้มครององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ให้ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน มีพระพลานามัยสมบูรณ์ แข็งแรง

ทรงพระเกษมสำราญ สถิตย์เป็นร่มโพธิ์ทองของปวงชนชาวไทยตราบนานเท่านาน


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า ไฮกุมหากษัตริยาธราช อาเศียรวาท


ธ คือพลังแผ่นดิน
สร้างทุกท้องถิ่น.........ให้มีเรี่ยวมีแรงแข็งขัน
ให้ไทยเป็นไทยทั่วกัน.........เหนือ ใต้ อีสาน นั้น
สุขสันต์ด้วยพระบารมี


ธ คือสายน้ำฉ่ำเย็น
ทุกแห่งมองเห็น.........ป่าสวยน้ำใสไหลรี่
เรือกสวนไร่นาทั่วธาตรี.........ล้วนเขียวขจี
ประชามีรอยยิ้มเอมอิ่มใจ


ธ คือแสงแห่งตะวัน
ปลุกชนจากหลับฝัน.........สู่เป็นจริงที่ยิ่งใหญ่
เศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงตนไป.....ไม่พะวงหลงใหล
ฝันใฝ่ไข่วคว้าจนเกินการ


ธ คือพระภูมิพลอดุลยเดช
คุ้มเกล้าปกเกศ.........ผองไทยทุกหย่อมทุกย่าน
ทรงตรากตรำลำบากยากนาน.....กว่าประเทศจะก้าวยผ่าน
สู่กาลสมัยปัจจุบัน


ขอพระรัตนตรัย
และปวงเทพไท.........ถ้วนถิ่นแว่นแคว้นแดนสวรรค์
ปกปักรักษาราชัน.........ให้ทรงเกษมสันต์
ทุกวานทุกวัน นิรันดร์เทอญ.


ประภัสสร เสวิกุล ร้อยกรองถวาย
หนังสือพิมพ์ คม ชัด ลึก ๕ ธันวาคม ๒๕๕๔

ตั้งใจจะอัพบล็อกตั้งแต่เช้า แต่เพิ่งจะเขียนเสร็จ ให้อ่านเรื่องราวน่าประทับใจของในหลวงกันค่ะ อยู่ในนิตยสารแพรวฉบับเดียวกับบล็อกที่แล้ว หนนี้เป็นบทสัมภาษณ์ท่านองคมนตรีสวัสดิ์ วัฒนายากร ในหัวข้อ "เรื่องเล่าถึง พระมหากษัตริย์ที่ทรงงานหนักที่สุดในโลก" ได้รับรู้ถึงพระราชกรณียกิจหลากหลายที่ทรงทำเพื่อพสกนิกรของพระองค์ เป็นงานหนักเหลือเกิน หนักเกินกว่าที่เรา ๆ ท่าน ๆ คาดคิดไว้มาก หลายอย่างเราเชื่อว่าไม่เคยมีใครได้รู้มาก่อน อ่านแล้วนำ้ตาไหลด้วยความซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงเป็นที่สุด บทสัมภาษณ์ค่อนข้างยาวมาก เลือกมาเฉพาะที่ท่านองคมนตรีพูดถึงในหลวง ถึงจะยาวหน่อย แต่อยากให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันค่ะ

เมื่อวานนี้ดูรายการที่นี่หมดชิต คุณดู๋เรียนสัมภาษณ์ท่านองคมนตรีพอดีเลย เมื่อเช้าเข้าพันทิพ เจอคนแปะคลิปสัมภาษณ์ของคุณ CiNNtv1 ไว้เรียบร้อย เราเลยลงบล็อกให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันด้วย ขอบคุณนิตยสารแพรวและคุณ CiNNtv1 ไว้ตรงนี้ด้วยค่ะ

ขอรบกวนท่านสวัสดิ์เล่าถึง ครั้งแรกที่มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ถวายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครับ

ประมาณปี ๒๕๑๔ ครับ ตอนนั้นผมทำงานที่กรมชลประทาน ซึ่งขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแปรพระราชฐานไปภาคใต้ทุกปี ช่วงนั้น ๓ จังหวัดชายแดนคือ นราธิวาส ยะลา ปัตตานี มีเหตุการณ์รุนแรงอยู่ประจำ กลุ่มโจรออกทำร้ายประชาชน ถนนหนทางไม่มีความปลอดภัย แต่ในหลวงเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรในพื้นที่อันตรายทุกวัน ระหว่างทางจะมีราษฎรทั้งชาวไทยและไทยมุสลิมมาตั้งโต๊ะหมู่บูชา และเตรียมผลไม้ท้องถิ่นถวายพระองค์ท่าน เวลานั้นค่ำมากแล้วสามทุ่มได้ ถนนไม่มีไฟฟ้าจึงมืดตึ๊ดตื๋อ ต้องใช้ไฟฉายส่องแต่พระองค์ท่างทรงโปรดให้จอดรถทุกครั้ง หากมีคนคิดไม่ดีกับพระองค์ท่าน คงยากที่ทหารจะถวายการอารักขาได้ทัน แต่ด้วยพระบารมีโดยแท้ที่พระองค์ท่านทรงตรากตรำทรงงาน เพื่อความผาสุกของคนไทย จึงเป็นเกราะป้องกันอันตรายอย่างดีที่สุด
การบริหารจัดการน้ำของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

วิธีทรงงานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะไม่เหมือนข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งส่วนใหญ่เวลาไปตรวจงาน เกือบ ๑oo เปอร์เซ็นต์คือ เชิญเข้าห้อง ฟังรายงานสรุป ดูจอ น่าเบื่อมาก แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ไปทรงงานยังพื้นที่จริง ซึ่งเกือบ ๑oo เปอร์เซ็นต์เป็นที่ทุรกันดาร บางแห่งข้าราชการยังไม่เคยไป หรือไม่กล้าไปเพราะกลัวอันตรายด้วยซ้ำ แต่พระองค์ท่านไม่มีคำว่า ยกเลิกเพราะอากาศไม่ดี แถมยังเสด็จฯ ออกนอกเส้นทางประจำ ถ้าทีมถวายความปลอดภัยกราบบังคมทูลว่า "เสด็จฯ ไม่ได้ ไม่มีถนนตัดผ่านพระพุทธเจ้าข้า" พระองค์ท่านจะรับสั่งกลับมาว่า "ฉันไปได้" ทั้งที่หลายครั้งต้องทรงพระดำเนินปีนป่ายไปบนภูเขา หรือทรงพระดำเนินไต่ลงไปในหุบเหวที่เต็มไปด้วยโคลนตม ปลิง และทาก จนค่ำมืดดึกดื่น หลายครั้งสมเด็จพระเทพฯ ตามเสด็จฯ ด้วย มีท่านพระองค์เดียวที่ดึงทากออกจากพระบาทได้ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นเรื่องเล็กสำหรับในหลวง

คืนหนึ่งที่ผมได้ร่วมโต๊ะเสวยหลังจากที่พระองค์ท่านเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรในพื้นที่ทุรกันดารแห่งหนึ่ง ในภาคอีสาน พระราชกระแสรับสั่งที่ยังก้องอยู่ในหูของผมจนถึงทุกวันนี้ คือ

"ที่เขายากจน ต้องมาทำงานหากินในพื้นที่แห้งแล้งเช่นนี้ ไม่ใช่ว่าเขาอยากจะมา แต่เพราะเขาไม่มีที่อื่นจะไป ที่ฉันช่วยเขา ไม่ใช่จะช่วยตลอดไป แต่ช่วยเพื่อให้เขาได้มีโอกาสช่วยตัวเองต่อไป"
ภาพที่คนไทยคุ้นตาคือ ในหลวงทรงถือแผนที่ปึกหนาไปด้วยทุกหนแห่ง

แผนที่ฉบับนั้นเรียกว่า 'แผนที่มาตรส่วนหนึ่งต่อห้าหมื่น' (๑ : ๕o,ooo) ระยะ ๒ ซ.ม.ในแผ่นที่คือ ระยะหนึ่งกิโลเมตร นายช่างชลประทานจะใช้แผนที่นี้ในการวางโครงการชลประทานเบื้องต้น โดยอ่านระดับความสูงของหุบเขา คำณวนพื้นที่รรับน้ำ แล้วคูณด้วยตัวเลขน้ำฝนเฉลี่ย จะได้ปริฒาณน้ำเฉลี่ยต่อปี แล้วนำมาพิจารณาว่า ควรจะสร้างฝายหรืออ่างเก็บน้ำตรงจุดใด ได้น้ำประมาณเท่าไหร่ ส่งไปช่วยพื้นที่เกษตรจำนวนกี่ไร่ ซึ่งทั้งหมดต้องใช้เวลาพอสมควร แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงคำณวนได้รวดเร็วมากอย่างน่าอัศจรรย์

เช่นครั้งหนึ่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ อ่างเก็บน้ำศาลาปางสัก โครงการป่าขุนแม่กวง ตอนค่ำเสด็จฯ กลับมาเสวยที่โครงการแม่กวงอุดมธารา เสวยเสร็จ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้นำแผนที่วางบนโต๊ะเสวย จากนั้นทรงหยิบดินสอและไฟฉายเล็ก ๆ ที่ทรงเห็นบไว้ที่กระเป๋าของฉลองพระองค์ มาเปิดส่องแผนที่ซึ่งทรงคลี่ออก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงใช้ปลายดินสอชี้ในแผนที่ เริ่มตั้งแต่เชียงราย เหนือสุด ไล่ลงมาทีละจังหวัดจนถึงเพชรบุรี

"อธิบดี ลำห้วยนี้มีน้ำมาก ถ้าเรากั้นตรงจุดนี้ จะได้น้ำมากถึง ๒o - ๓o ล้านลูกบาศก์เมตร ส่งน้ำไปช่วยอำเภอนี้ได้ทั้งอำเภอ" ผมมองไม่เห็นเส้นบอกลำห้วยด้วยซ้ำ ว่าน้ำไหนไปทางไหน บางจุดที่มีพระกระแสรับสั่งว่า "ล้ำห้วยนี้พื้นที่รับน้ำไม่มาก ควรสร้างเป็นฝาย ช่วยพื้นที่แถบนี้ได้หลายหมู่บ้าน" ทรงพระปรีชาสามารถมาก เพียงทอดพระเนตรแผนที่ ก็ทรงสามารถวางโครงการกำหนดจุดที่ควรจะสร้างอ่าง สร้างฝายได้ในทันที เป็นที่น่าอัศจรรย์เหลือเกิน
ผมกลับมาถามวิศวกรกองออกแบบว่า เป็นไปได้อย่างไร หลายคนลงความเห็นว่า เป็นไปได้สำหรับผู้เชี่ยวชาญด้านแผนที่ และใช้แผนที่ ๑ : ๕o,ooo จนช่ำชอง เพียงดูความถี่ห่างของเส้นบอกระดับ มองเห็นแผนที่เป็นสามมิติ จะมองเห็นความสูงต่ำของภูมิประเทศเป็นภูเขาหรือหุบเหว พระองค์ท่านจึงทรงสามารถทอดพระเนตรจุดเหมาะสมที่จะสร้างเขื่อนสร้างฝาย แล้วคำณวนในพระราชหฤทัยถึงปริมาณน้ำที่เก็บกับได้ในทันที คืนนั้นผมตามพระองค์ท่านไม่ได้เลย งงเป็นไก่ตาแตก ได้แต่ "พระพุทธเจ้าข้า" ทั้งคืน

และถ้าคลี่แผนที่ของพระองค์ท่านออกมา ทุกคนจะต้องตกใจ เพราะมีขนาดใหญ่มาก ทรงนำแผนที่หลายแผ่นมาต่อกันด้วยพระองค์เอง แล้วพับให้เหลือขนาดที่ทรงพกพาได้สะดวก สามารถคลี่มาดูจุดที่ต้องการได้ในทันที โดยไม่ต้องกางทั้งแผ่น ซึ่งเป็นวิธีที่ยากมาก และแม้จะเคยทรงสอนเจ้าหน้าที่กรมชลประทาน แต่ไม่มีนายช่างคนไหนทำได้

นอกจากนี้ เป็นที่รู้จักกันในกรมชลประทานว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระปรีชาสามารถอย่างยิ่งในด้านการชลประทาน ยิ่งพระองค์่านเสด็จฯ ไปถึงพื้นที่ จึงทรงทราบถึงปัญหาและอุปสรรคอย่างถ่องแท้ เพราะฉะนั้น หากมีพระกระแสรับสั่งถามถึงเรื่องใดแล้วไม่รู้ ห้ามเดาส่งเดชเด็ดขาด ให้กราบบังคมทูลพระกรุณาไปตรง ๆ
แสดงว่าเคยมีกรณีดำน้ำกันบ้าง

ใช่ครับ วันหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรในหมู่บ้านแห่งหนึ่งทางภาคเหนือ มีหมายกำหนดการเสด็จฯ ไปที่ฝายน้ำล้นใกล้ ๆ หมู่บ้าน ผู้อำนวยการกองที่กรุงเทพฯ ในฐานะผู้ใหญ่จึงไปรับเสด็จ แล้วกราบบังคมทูลรายงานด้วยตัวเอง โดยเตรียมตัวเป็นอย่างดี ท่องจำข้อมูลไว้พร้อม ช่วงหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีรับส่งถามว่า สันฝายอยู่ที่ระดับเท่าใด ผู้อำนวยการกองฯ เกิดจำไม่ได้ ตัดสินใจดำน้ำด้วยตัวเลขที่ใกล้เคียง สมมติว่า "บวก ๓๕o พระพุทธเจ้าข้า" (สูงกว่าระดับน้ำทะเลปานกลาง ๓๕o เมตร) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหยุดนิดหนึ่ง แล้วมีพระราชกระแสรับสั่งว่า "ถ้าระดับ ๓๕o น้ำก็ท่วมตำบลนี้ทั้งตำบล" ทรงชี้แผนที่ ๑ : ๕o,ooo เส้นบอกระดับตำบลที่อยู่เหนือน้ำอยู่ที่ ๓๔๙ นับแต่นั้นเป็นต้นมา ผมจำเป็นคาถาว่า เวลากราบบังคมทูลตอบพระราชดำรัสถาม "ห้ามเดา" แต่ก็ยังไม่วายพลาดจนได้
เล่าได้ไหมครับ

(ยิ้ม) วันหนึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯ ให้ผมเข้าร่วมโต๊ะเสวย ช่วงหนึ่งทรงมีพระราชกระแสรับสั่งถึงโครงการพัฒนาแหล่งน้ำต่าง ๆ ว่า "อธิบดี โครงการอะไรนะ ที่อุดร เก็บน้ำได้ ๓o - ๔o ล้านลูกบาสก์เมตร ควรจะรีบสร้าง เพราะจะเป็นประโยชน์มาก" พระองค์ท่านทรงมีพระราชกระแสรับสั่งเป็นเชิงสนทนามากกว่า ที่จะรับส่งถามแล้วต้องตอบ ถ้าผมเพียงจรับพระราชกระแสรับสั่งว่า "พระพุทธเจ้าข้า" พระองค์ท่านก็จะมีพระราชกระแสรับสั่งต่อไป แต่ด้วยความที่ผมชักจะชะล่าใจว่าเป็นอธิบดีมากว่าสองปีแล้ว ควรจะทราบ และลืมคาถาม "ห้ามเดา" จึงหลุดปากกราบบังคมทูล เอ่ยชื่อโครงการแถวภาคอีสานที่คุ้น ๆ ว่า "โครงการลำปลายมาศ พระพุทธเจ้าข้า"

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหยุดนิดหนึ่ง หันพระพักตร์มาทางผม แล้วมีพระราชกระแสรับสั่งเบา ๆ ให้ผมได้ยินคนเดียวว่า "อธิบดี เสียชื่อแล้ว" ผมใจหายวาบ รู้ทันทีว่า คงปล่อยไก่ตัวเบ้อเริ่ม อยากจะมุดลงใต้โต๊ะเสวย แต่ด้วยพระเมตตา มีพระราชกระแสรับสั่งเรื่องอื่นต่อเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น หลังจากนั้น ผมรีบตรวจสอบไปทางอุดร ปรากฏว่า เป็นโครงการลำพันชาด ส่วนโครงการลำปลายมาศอยู่ที่โคราช คนละลุ่มน้ำ คนละจังหวัด เรียกว่าไกลกันลิบ (หัวเราะ)
ขอท่านสวัสดิ์เล่าถึง พระปรีชาสามารถด้านการบริหารจัดการน้ำของพระองค์หน่อยครับ

มีมากมายทั่วประเทศครับ ขอยกตัวอย่างที่ 'พรุโต๊ะแดง' จังหวัดนราธิวาส ซึ่งเป็นพรุขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศไทย มีคุณค่าทางชีววิทยามาก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ไปและเห็นว่า ควรอนุรักษ์ไว้ ขณะเดียวกันก็ต้องช่วยเหลือราษฎรหลายตำบลที่อาศัยอยู่ริมขอบพรุ ซึีงล้วนมีฐานะยากจน และทำการเกษตรไม่ได้ เพราะน้ำที่สะสมในพรุเป็นกรด

วันที่เสด็จฯ ไปถึง ราษฎรที่มารอเฝ้าฯ ได้กราบบังคมทูลว่า ชาวบ้านอดอยากมาก บางปีแห้งแล้ง บางปีน้ำท่วม ปลูกข้าวได้แค่ ๕ - ๑o ถังต่อไร่ ปลูกผักผลไม้ก็ได้ผลไม่ดี สัตว์เลี้ยงไว้เจ็บป่วยบ่อย ขณะนั้นพระพักตร์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหม่นหมองมาก พอเสด็จฯ กลับ จึงมีพระราชดำริให้ทำโครงการพรุโต๊ะแดง ทรงแก้ปัญหาด้วยวิธีง่าย ๆ ที่เราคิดไม่ถึง โดยให้ทำการขุดลอกคลองให้ได้ขนาด ทำประตูปิดเปิด เพื่อควบคุมน้ำในพรุให้อยู่ในระดับ ๕o ซ.ม. ส่วนปัญหาน้ำเป็นกรด ทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานขุดคลอง เพื่อทำน้ำจืดจากโครงการมูโนะมาล้างดินเปรี้ยว แล้วขุดคลองแยกระบายน้ำเปรี้ยวออก พร้อมทั้งให้กระทรวงเกษตรฯ ให้ความรู้ด้านวิชาการกับชาวบ้าน
ผลเป็นอย่างไรครับ

ปีต่อมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ เยี่ยมหมู่บ้านเหล่านี้อีกครั้ง ผมเห็นกับตาว่าชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านดีขึ้นมาก มีบ้านใหม่สร้างขึ้นหลายหลัง ต้นข้าวเขียวชอุ่ม กำลังออกรวงสมบูรณ์ ราษฎรที่มารอเฝ้าหน้าตายิ้มแย้ม กราบบังคมทูลว่า ชีวิตดีขึ้นมาก ข้าวที่เคยได้ไร่ละ ๕ ถัง เพิ่มเป็น ๖o ถัง พืชผลอื่น ๆ ก็ดีตามไปด้วย ทุกคนในขบวนเสด็จสังเกตเห็นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชปฏสันถาร และทรงซักถามราษฎรในรายละเอียดด้วยพระพักตร์ที่เบิกบานผ่องใส ผมจำภาพนี้ติดตาไม่มีวันลืม เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงหันพระพักตร์มาที่พวกเรา พร้อมกับแย้มพระสรวล ซึ่งนาน ๆ จะได้เห็น แล้วมีพระราชกระแสรับสั่งว่า "ฉันดีใจมาก" ทำให้ผมคิดว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแบกภาระไว้พระองค์เดียว ความทุกข์ยากของราษฎรท่านก็แบกไว้หมด พอราษฎรอยู่ดีกินดี พระองค์ท่านก็ทรงพระเกษมสำราญ
อีกภาพที่เด็กรุ่นใหม่อาจไม่ทันเห็นคือ ครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงแก้ปัญหานำ้ท่วมใหญ่กรุงเทพฯ ปี ๒๕๓๘ อยากให้ท่านสวัสดิ์ย้อนเล่าบรรยากาศใหนเหตุการณ์นั้นครับ

ปีนั้น ผมเป็นอธิบดีกรมชลประทานปีสุดท้าย จำได้ว่าจะไปกราบถวายบังคมลา ปรากฏว่าเกิตเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ ขณะนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระประชวร เพิ่งเสด็จฯ ออกจากโรงพยาบาล แต่ยังทรงเรียกประชุมด่วน เพื่อพระราชทานแนวทางช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม โดยแนวพระราชดำริคือ ให้น้ำไหลลงทะเลทางทิศตะวันออกของกรุงเทพฯ ซึ่งมีคลองตั้งแต่เหนือจรดใต้จำนวนมาก ให้เจ้าหน้าที่ขุดลอกคลอง ขยายได้ให้ขยาย ติดเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่เพื่อสูบนำ้ลงทะเล แต่ปัญหาคือ ทางทิศตะวันออกส่วนใหญ่เป็นพื้นราบ มีสิ่งกีดขวาง เช่น คอสะพานและถนน ทำให้น้ำไหลลงมาช้า ปั๊มร้อยกว่าตัวใช้งานได้เพียงครึ่งเดียว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงทรงให้ใช้เรือหางยาวดันน้ำไปที่ปั๊ม ปรากฏว่าได้ผล พระองค์ทรงแก้ปัญหาน้ำท่วมปีนั้นได้สำเร็จ อีกทั้งยังพระราชทานแนวทางแก้ไขปัญหาน้ำท่วมภาคกลางไว้อีกหลายประการ ซึ่งยังใช้ได้ดีกัน้ำท่วมปีนี้
กับเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ล่าสุด ปี ๒๕๕๔ นี้ ท่านสวัสดิ์คิดอย่างไรครับ

ผมคิดว่า เราควรแก้ปัญหาด้วยวิธีแบบปี ๒๕๓๘ เพราะการที่น้ำทะเลหนุน ทำให้การระบายน้ำจำนวนมหาศาลลงทะเลทางแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างเดียวไม่เพียงพอ เมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ ยิ่งควรให้น้ำไปทางทิศตะวันออก แล้วใช้เครื่องดันน้ำส่งน้ำให้ปั๊มสูบลงทะเลอีกทางเหนึ่ง แต่ต้องบอกว่า ปริมาณน้ำปีนี้มากกว่าปี ๒๕๓๘ มาก แต่ถึงเท่ากัน ผมเชื่อว่าก็ท่วมมากกว่าครั้งก่อนอยู่ดี เพราะว่า ๑๖ ปีก่อน อยุธยายังไม่มีนิคมอุตสาหกรรมที่ขวางทางน้ำ ทุ่งตะวันออกและตะวันตกยังเป็นที่รับน้ำ แต่ปัจจุบันเป็นบ้านจัดสรร เป็นนิคมอุตสาหกรรมมากมาย อย่างนี้จะไม่ให้เจ้าพระยาล้นได้อย่างไร

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยรับสั่งไว้ตั้งแต่ปี ๒๕๒๖ และ ๒๕๓๘ ว่า กรุงเทพฯ ต้องวางแผนะรยะยาว แต่รัฐบาลที่ผ่าน ๆ มา ไม่มีใครกล้าตัดสินใจ ทรงแนะนำว่า ให้มี 'กรีนเบลท์' หรือ 'ฟลัดเวย์' เป็นทางน้ำโดยขุดคลองหรือกั้นพื้นที่เป็นแนวกคลองขนาดใหญ่ ทำระบบชลประทานควบคุมให้ชาวบ้านปลูกข้าวได้ ห้ามปลูกไม้ยืนต้นหรือสิ่งปลูกสร้างถาวร และถ้า ๑๕-๑๖ ปี เกิดน้ำทวมครั้งหนึ่ง ก็ให้น้ำท่วมข้าวไป แล้วรัฐค่อยชดเชยให้เขา แบบนี้คุ้มเกินคุ้ม นอกจากทำเกษตรได้ ยังป้องกันกรุงเทพฯ ได้ด้วย ถ้าเราทำตั้งแต่ตอนนั้น คงป้องกันน้ำท่วมได้ดีกว่านี้ แต่จะมาทำตอนนี้คงยาก เพราะต้องเวนคืนที่ดินเป็นจำนวนมาก
และไม่ใช่แค่กรุงเทพฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังทรงช่วยแก้ปัญหาให้ประเทศไทยนับครั้งไม่ถ้วน อย่างที่ชุมพร มีปีหนึ่งน้ำท่วมใหญ่ เสียหายมาก พระองค์รับสั่งให้ขุดลอกคลองหัววังพนักตัก เป็นคลองใหญ่ระบายนำ้ออกจากชุมพรลงทะเล เพื่อช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วม ต่อมาปี ๒๕๔๓ ชุมพรน้ำท่วมอีกครั้ง ผมจำได้ว่ ในที่ประชุมของมูลนิธิชัยพัฒนา 'คุณปราโมทย์ ไม้กลัด' เพิ่งเป็นอธิบดีกรมชลประทานใหม่ ๆ คลองหัววังพนังตักยังสร้างไม่เสร็จ เพระมีปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงาน เหลืออีกประมาณ ๑ กิโลเมตรจึงทะลุทะเล ประชุมได้พักหนึ่ง มีโน้ตถึงคุณปราโมทย์ว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีรับสั่งให้ขุดคลองหัววังพนังตักให้ทะลุทะเลภายใน ๓o วัน ผมนึกในใจว่า พายุเพิ่งเข้าชุมพรไม่ถึงเดือน คงไม่มีทางเกิดซ้ำอีก ทำไมพระองค์จึงรับสั่งแบบนั้น แต่ปัญหาคือ ตอนนั้นอยู่ในช่วงปลายปี เงินงบประมาณหมด ไม่มีเงินซึิ้อน้ำมันใส่เครื่องจักร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจึงพระราชทานเงินส่วนพระองค์ให้กรมชลประทาน ๑๘ ล้านบาท จนสามารถขุดคลองได้สำเร็จทันเวลา แล้วเชื่อไหมไม่ถึงสองสัปดาห์ต่อมา พายุใหญ่เข้าชุมพร! แต่หนนี้น้ำไม่ท่วม เพราะคลองหัวพนังตักช่วยระบายน้ำ ผมนึกในใจว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงทราบได้อย่างไร นั่นแสดงว่าพระองค์ทรงติดตามความทุกข์ร้อนของราษฎรของพระองค์ตลอดเวลา
เล่าถึงพระปรีชาสามารถด้านอื่น ๆ ที่ท่านสวัสดิ์ได้มีโอกาสสัมผัสหรือรับเพิ่มอีกนะครับ

พระปรีชาสามารถของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีมากมายจนน่าอัศจรรย์ และเมื่อทรงศึกษาเรื่องใด จะทรงค้นคว้าลงลึกจนถึงแก่น เช่น การทำฝนเทียมที่โด่งดังไปทั่วโลก พระปรีชาสามารถทางด้วนกฎหมาย ที่องคมนตรีด้านกฎหมายทุกคนลงความเห็นว่า ทรงเป็นนักประชาธิปไตยที่รู้กฎหมายอย่างถ่องแท้ หรือด้านการจราจร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวก็พระราชทานแนวทาง แก้ไขปัญหาจราจรติดขัดมาหลายครั้ง เช่น พระราชดำริให้สร้างถนนวงแหวนอุตสาหกรรม ช่วยแก้ปํญหารถติดให้ชาวพระประแดงอย่งเห็นผลทันตา ผมยังแปลกใจเลยว่า พระองค์ไม่เคยรถติด เพราะเวลาเสด็จฯ ไปไหน ตำรวจจะปิดถนนตลอด แล้วพระองค์ทรงรู้ได้อย่างไร พระองค์มักจะทรงมีข้อมูลที่เรานึกไม่ถึงเสมอ
มีเรื่องไหนที่ทำให้ทานสวัสดิ์ทึ่งบ้างไหมครับ

ความจริงเกือบทุกเรื่อง อย่างตอนปลายเดือนตุลาคม ปี ๒๕๓๘ ซึ่งขณะนั้นเกิดน้ำท่วมใหญ่ฝั่งธน โดยเฉพาะที่ถนนเจริญนครจมอยู่ใต้นำ้เป็นเดือน 'คุณสมิทธ ธรรมสโรช' อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาทูลเกล้าฯ ถวายรายงานพร้อมกับออกโทรทัศน์ประกาศว่า ซุปเปอร์ไต้ฝุ่น ชื่อ 'แอนเจลลา' ความเร็วลมใกล้จุดศูยน์กลางถึง ๑๕o กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งถล่มประเทศฟิลิปปินส์ยับเยิน กำลังตรงเข้าประเทศไทยภายใน ๓ วัน เมื่อรวมกับนักอุตุนิยมวิทยาทั่วโลกก็วิเคราะห์ไปในทางเดียวกัน ทำให้ผู้คนตกใจแตกตื่นเป็นการใหญ่ ทั้งซีเอ็นเอ็นและบีบีซีก็ออกข่าวเป็นการด่วนด้วย วันรุ่งขึ้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชกระแสรับสั่งถึงอธิบดีสมิทธว่า ให้ออกข่าวใหม่ว่า พายุไม่เข้าเมืองไทยแล้ว วันต่อมา สิ่งมหัศจรรย์ก็เกิดขึ้น ก่อนจะถึงเวียตนาม พายุแอนเจลลาเปลี่ยนทิศทางหักมุม ๙o องศา ขึ้นเหนือไปประเทศจีน มีคนตาย ๗oo - ๘oo คน

หลังจากนั้นไม่นาน ผมได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้เข้าร่วมโต๊ะเสวย ช่วงหนึ่ง ผมกราบบังคมทูลพระกรุณาว่า "อธิบดีสมิทธบอกว่านักอุตุนิยมวิทยาทั่วโลกเห็นตรงกันว่า ไต้ฝุ่นแอนเจลลาต้องเข้าาเวียดนามและไทยแน่นอน ใต้ฝ่าละอองธุลีพระบาท พระองค์เดียวทรงยืนยันว่าไม่เข้า เขาพากันเผาตำราทิ้งหมดแล้ว ทรงทราบได้อย่างไรพระพุทธเจ้าข้า"

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวแย้มพระสรวล แล้วมีพระราชกระแสรับสั่งในทำนองขำขันว่า "ได้ให้นางมณีเมขลาไปเจรจาได้ผลดี แล้วให้พาคุณ 'แอนเจลลา' ไปเที่ยวเขาพระสุเมรุแทน"
พระองค์ทรงอธิบายเหตุผลจริง ๆ ไหมครับ

จริง ๆ แล้วผมรู้ พระองค์รับสั่งว่า "ตอนอธิบดีสมิทธกราบบังคมทูลพายุ เขาพูดว่ากราบบังคมทูลเพื่อพิจารณา เมื่อเขาให้พิจารณา ไม่ใช่เพื่อทราบ ฉันก็ต้องรีบค้นคว้าใหญ่" (ท่านสวัสดิ์หัวเราะ) หลังจากนั้นพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเปิดอินเทอร์เน็ต นำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ และทรงเห็นช่องโหว่ของความกดอากาศสูงที่เคลื่อนตัวมายังเมืองจีน วันที่แอนเจลลาเข้าเวียดนาม ความกดอากาศสูงจะอ่อนกำลังลง พายุจะขึ้นประเทศจีน แต่มีพระราชกระแสรับสั่งเกี่ยวกับนางเมขลา เป็นพระเมตตาโดยแท้ ด้วยทรงเกรงว่าข้าราชการจะเสียหน้า
ท่านสวัสดิ์ได้ตามเสด็จฯ อยู่บ่อยครั้ง มีเรื่องราวประทับใจที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่รู้ไหมครับ

เรื่องหนึ่งที่ผมไม่เคยลืมคือ เหตุการณ์วันที่ ๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๓๕ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จฯ ไปอำเภอขวาง จ.กาฬสินธุ์ เมื่อเฮลิคอปเตอร์พระที่นั่งลงจอด พระองค์ท่านเสด็จฯ ตรงมาทางผม รับสั่งว่า "พอหมดฝน แม่น้ำลำพะยังแห้งขอด ลำน้ำเป็นร่องลึก น่าจะทำประตูกั้นน้ำไว้ช่วยชาวบ้านหน้าแล้ง เดี๋ยวฉันจะไปดูที่หน้าผาริมน้ำตรงนี้" พวกเราตื่นเต้นกันใหญ่ เพราะไม่รู้เส้นทางที่จะเข้าไป ทรงชี้ในแผนที่จุดใกล้บ้านกุด ขอนแก่น แต่ไม่มีใครรู้จักทาง พอไปถึงหมู่บ้าน กำนันกับผู้ใหญ่บ้านก็ไม่อยู่ เราจึงคว้าชาวบ้านคนหนึ่งที่นุ่งผ้าขาวม้า ไม่ใส่เสื้อยืนอยู่ริมถนนให้ช่วยนำทาง แต่ความที่เขาพูดภาษาอีสาน จึงสื่อความไม่ค่อยเข้าใจนัก

พอรถออกจากบ้านกุดขอนแก่น มัคคุเทศก์ผ้าขาวม้าบอกให้เลี้ยวซ้าย ขับไปได้ราวสองสามกิโลเมตร มัคคุเทศก์สั่งให้เลี้ยวขวา ลงทางเกวียน ถนนขรุขระ รถกระเด้งกระดอนแกว่งไปมา มืดก็มืด มีแต่ไปรถยนต์ส่องทาง พวกเราชักใจเสีย เพราะรถยนต์พระที่นั่งและขบวนตามมาติด ๆ แล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงขับรถยนต์พระที่นั่งด้วยพระองค์เอง เป็นรถ Wagoneer พวงมาลัยซ้าย ซึ่งเครื่องไม่ได้นิ่มเลย ซ้ำร้าย พอวิ่งมาเสียไกลกลับเจอทางตั้น ผมรีบลงจากรถวิ่งไปถวายความเคารพ จะสารภาพผิด แต่พระองค์ท่านรับสั่งออกมาก่อนว่า "อธิบดี จะพาฉันไปดิสโก้ที่ไหน ตอนออกจากบ้านกุดตอแก่น ต้องเลี้ยวขวา แต่รถนำเลี้ยวซ้าย ฉันเลยต้องตามมา" เป็นพระเมตตาโดยแท้

ในที่สุด ขบวนเสด็จจึงต้องกลับไปบ้านกุดตอแก่น จากนั้น ต่อไปอีก ๓ กิโลเมตร แล้วต้องเดินไปตามท้องนาอีกราว ๕oo เมตร บนทางที่ไม่สู้ดีนักจึงถึงลำพะยัง
เส้นทางลำบากและมืดขนาดนั้น ไม่มีใครกราบบังคมทูลให้เสด็จฯ กลับหรือครับ

ไม่มีทางทำได้หรอก ระหว่างทาง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวยังรับสั่งให้เจ้าหน้าที่ไปถามว่า สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถทรงงานที่ศูยน์ศิลปาชีพหรือยัง แป๊บเดียวมีวอกลับมาว่า พระราชินียังเสด็จฯ เยี่ยมราษฎรอยู่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงทอดพระเตรนาฬิกาแล้วรับสั่งด้วยพระอารมณ์ขันว่า "ทุ่มครึ่งแล้ว ยังไม่ทรงงานก็ กู๊ดมอร์นิ่งสิง ถ้าอย่างนั้น เราไปกันต่อ"

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จ ลงพระราชดำเนินท่ามกลางความมืดไปในทุ่งนาตะปุ่มตุปั่ม โดยมีไฟฉายส่องทาง ทุกคนต้องเดินอย่างระมัดระวัง ถ้าพลาด เท้าจะแพลงได้ทันที สักครู่มาถึงสระบัวของราษฎร มีรั้งหนามกั้นอยู่ เส้นทางต้องผ่านที่นี่ ทหารจะตัดลวดแล้ว แต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงห้ามไม่ให้ตัด ทหารจึงต้องเหยียบลวดหนามไว้ แล้วใช้มือถ่างให้กว้างขึ้น จากนั้นพระองค์ก็ทรงมุดลวดหนามผ่านเข้าไป

ความรู้สึกของผมขณะนั้นบอกไม่ถูก จะมีพระเจ้าแผ่นดินหรือประมุขของประเทศไหนในโลกนี้ ที่จะทรงตรากตรำพระวรกายจนถึงทรงมุดรั้วลวดหนาม เพื่อจะเสด็จฯ ไปทรงหาน้ำให้ราษฎรของพระองค์ ยิ่งกว่านั้น พระองค์ยังทรงหันกลับมามีพระราชกระแสรับสั่งว่า "อธิบดี อย่าลืมซ่อมรั่วให้เขานะ" เป็นบุญของประเทศไทยจริง ๆ (ท่านสวัสดิ์นำ้ตาซึม)
ถ้าให้ท่านสวัสดิ์เป็นตัวแทนของประชาชนคนไทย พูดถึงพระมหากษัตริย์ของเรา ที่ปีนี้พระชนมายุครบ ๘๔ พรรษา และยังทรงงานเพื่อคนไทยอยู่เสมอ

คนส่วนใหญ่อาจไม่ทราบว่า พระราชกรณียกิจของพระองค์มากขนาดไหน ผมเคยเห็นแฟ้มที่ราชเลขาฯ เสนอท่านแต่ละวัน สูงท่วมหัว ต้องใส่รถเข็น เห็นแล้วตกใจ ไม่คิดว่าพระเจ้าแผ่นดินจะมีพระราชภารกิจมากขนาดนี้ ทำให้อดนึกไม่ได้ว่ ที่ผมได้สัมผัสเป็นเพียงเศษเสี้ยวที่เห็นพรองค์ทรงงาน ตลอดระยะเวลากว่า ๖o ปีที่ผ่านมา การทรงงานหนังไปตามถนนดิสโก้ หรือสถานที่ทุรกันดารตั้งแต่เหนือจรดใต้ของประเทศ ที่เต็มไปด้วยฝุ่นละออง โคลนตม สิ่งเหล่านี้จะมีผลกับพระสุขภาพพลานามัย และพระอาการประชวรของพระองค์หรือไม่ คนไทยทุกคนจึงควรเทิดทูนและรักษาท่านไว้ แต่น่าเสียดาย เด็กรุ่นหลังไม่เคยสัมผัสพระราชกรณียกิจที่แท้จริง

ผมขอยกบทสัมภาษณ์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานให้สัมภาษณ์นิตยสาร 'แนชั่นแนล จิโอกราฟฟิก' ในปี ๒๕๒๕ ความตอนหนึ่งว่า "เคยมีผู้กล่าวไว้ว่า ราชอาณาจักรนั้นเปรียบเสมือนพีรามิด มีพระมหากษัตริย์อยู่บนยอด และมีประชาชนอยู่ข้างล่าง แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว ดูเหมือนทุกอย่างจะตรงกันข้าม นั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ข้าพเจ้าต้องปวดคอ และบริเวณไหล่อยู่เสมอ"
ทั้งหมดนี้เกิดเป็นภาพที่คุ้นตาชาวไทยทุกคนคือ หยาดพระเสโทเต็มพระพักตร์ ฉลองพระองค์เปียกชุ่ม หรือภาพที่พระองค์ท่านประทับบนพื้นดิน ทรงซักถามทุกข์สุขของราษฎรที่มารอเฝ้ารับเสด็จฯ ไปในป่าเขา บางครั้งต้องเสด็จฯ ลงหุบเหวท่ามกลางสายฝนที่ตกกระหน่ำ ทั้งในเวลากลางวัน และค่ำคืนดึกดื่น พระองค์ทรงทุ่มเทตรากตรำพระวรกายอย่างต่อเนื่องมายาวนานกว่า ๖o ปี ด้วยพระราชปณิธานอันแน่วแน่ เพิ่มความเจริญรุ่งเรืองของประเทศชาติ และทรงหาทางช่วยเหลือพสกนิกรของพระองค์ท่าน โดยเฉพาะผู้ที่ด้อยโอกาสยากจนมีปัญหาอุปสรรคในการทำมาหาเลี้ยงชีพ ให้ได้มีโอกาสและมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น


เป็นบุญของประเทศไทยและคนไทยทั้งชาติ
ที่มีพระมหากษัตริย์สุดประเสริฐ
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
ที่นี่หมอชิต เรื่องเล่าจากผู้ถวายงาน ๑
ที่นี่หมอชิต เรื่องเล่าจากผู้ถวายงาน ๒
ที่นี่หมอชิต เรื่องเล่าจากผู้ถวายงาน ๓
บีจีจากคุณลัคกี้ ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ thattron

Free TextEditor

Create Date : 05 ธันวาคม 2554
Last Update : 22 มีนาคม 2556 9:50:30 น.
Counter : 63303 Pageviews.

68 comments
เทคนิครีดพับผ้ากุ๊นโดยไม่ต้องใช้ที่รีดกุ๊น lovequilt
(25 มี.ค. 2564 18:59:00 น.)
สถานีโทรทัศน์ ไม่น่าอยู่ ฝนที่แรงไม่หยุด toor36
(18 มี.ค. 2564 09:53:42 น.)
พระราชพิธี 12 เดือน : เดือน 9, 10 และ 11 ผู้ชายในสายลมหนาว
(18 มี.ค. 2564 13:48:58 น.)
วัดเบญจมบพิตร : ประวัติศาสตร์ไทยในเจดีย์ ผู้ชายในสายลมหนาว
(1 มี.ค. 2564 15:56:31 น.)
  
มัวแต่เขียนบล็อกนี้อยู่ เลยยังไม่ได้ตอบเม้นท์ที่แล้ว เดี๋ยวต้องออกนอกบ้าน ไว้เสร็จธุระค่อยเข้าบล็อกมาตอบเม้นท์ละกันน้า
โดย: haiku วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:11:36:10 น.
  
ตลอด ระยะเวลายาวนาน...
ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงครองราชย์สมบัติ.
พระองค์ได้ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจน้อยใหญ่..
ด้วยพระอัจฉริยะภาพและพระปรีชาสามารถ
ก่อให้เกิด... คุโณปการยิ่งใหญ่แก่ประชาชนชาวไทยและประเทศชาติ....
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ

**************

สุขสัตน์วันพ่อนะคะคุณไฮกุ
โดย: jamaica วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:12:35:01 น.
  
ซาบซึ้งมากค่ะ ไม่มีพระมหากษัตริย์ที่ไหน ยิ่งใหญ่เท่าพ่อหลวงของเราอีกแล้ว
"ทรงพระเจริญ"
โดย: ประกายพรึก วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:13:12:21 น.
  
ขอบคุณเจ้าของบล็อก

อ่านเรื่องนี้แล้วทึ่ง แค่เรื่องชุมพรก็ชื่นชมพระองค์มากกว่าเดิมหลายเท่า
เราเป็นหนี้บุญคุณพระเจ้าแผ่นดินพระองค์นี้อย่างไม่มีวันที่จะทดแทนได้หมด

เราขอทดแทนพระองค์ท่านด้วยการนำพระองค์ท่านเป็นอย่างและแรงบันดาลใจในการทำความดี การปฏิบัติธรรม การรักษาคำสัตย์ และเราจะไม่มีวันทรยศต่อแผ่นดินและจักรีวงศ์

ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
โดย: ผู้ชำนาญการด้านความเหงา IP: 125.24.208.50 วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:13:22:52 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจิญยิ่งยืนนาน
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:16:15:15 น.
  
สวัสดีวันพ่อแห่งชาติค่ะคุณไฮกุ
วันนี้วันสำคัญของพวกเราพี่น้องชาวไทย ทั้งในประเทศและต่างประเทศ
ขอร่วมใจลงนามถวายพระพรแด่ในหลวง ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

อ่านเรื่องราววันนี้แล้วประทับใจมากมาย
พระมหากษัตริย์นักพัฒนา ทรงงานหนัก แม้เหน็ดเหนื่อยก็ยอม เพื่อประชาชนชาวไทยได้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข

เคยอ่านบทความครั้งหนึ่งนานแล้ว เรื่องการเสด็จไปเยี่ยมสาม จว. ชายแดนภาคใต้ ช่วงระหว่างมีผู้ก่อการร้ายรุกราน พระองค์ท่านไม่กลัวอันตราย แม้สมเด็จพระเทพฯ ก็ออกเสด็จด้วย น่าปลื้มใจ ประทับใจจริงๆ ที่เรามีในหลวงทรงห่วงใยทุกคน

ส่วนตัวเอิงก็ประทับใจ ภาพการเสด็จ พร้อมกล้องถ่ายรูปและแผนที่ เห็นถึงการเตรียมตัว การทำงาน การออกเยี่ยมเยียน เอิงว่าท่านรู้จักประเทศไทยดีกว่าคนไทยหลายๆ คนเลยค่ะ

อ่านบทสัมภาษณ์เรื่องการชลประทาน การเตรียมตัวเรื่องรองรับน้ำ ช่างเข้ากับเมืองไทยก่อนหน้านี้จริงๆ มีหลายครั้งที่เคยคิดว่า ว่าหากทางการได้ดำเนินตามแนวความคิดพระองค์ท่านตั้งแต่แรก น้ำท่วมคงไม่เกิดปัญหามากมายแบบนี้

ขอบคุณสำหรับบทสัมภาษณ์ ขอความดีๆ ที่คุณไฮกุนำมาให้อ่านกัน
แถมมีวิดีโอคลิปให้อีก เอิงยังดูไม่หมดนะคะ ต้องใช้เวลาฟังคุณดู๋อย่างตั้งใจนิดนึง ขอบคุณอีกครั้งค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:16:55:30 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
โดย: sawkitty วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:17:01:47 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
โดย: nootikky วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:17:45:13 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
คุณทำบล๊อคดีมากค่ะ ดีจริงๆ ข้อมูลครบถ้วน
ขอแสดงความชื่นชมค่ะ อยากให้..มีบล๊อคแบบนี้เยอะ
ช่วยแชร์ข้อมูล ภาพข่าว กิจวัตร..อันน่าชื่นชมของพระองค์
ให้คนรุ่นใหม่..ได้ซาบซึ้งใจ
วันนี้ดิฉันเสียน้ำตาหลายรอบ
ตอนที่เข้ามาชมบล๊อคคุณ..ก็เป็นอีกครั้ง..
น้ำตาที่ตื้นตันใจกับพระราชกรณียกิจของพระองค์
และ
น้ำตาแห่งความตื้นตันที่มีคนเห็นว่าสิ่งที่พระองค์ได้ทำ.มีคุณค่ามากเพียงใด

ขอบพระคุณมากจากใจค่ะ
ขอบคุณค่ะ
โดย: หนูธันย์ วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:18:22:44 น.
  
รักในหลวงค่ะ
โดย: nana IP: 125.25.70.134 วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:18:40:14 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ จบข ทำบล็อกออกมาดีมากๆเลยค่ะ ขอชมจากใจและขอลิ้งค์ให้เพื่อนแวะมาอ่านด้วยนะคะ
โดย: Just a life วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:18:55:48 น.
  
ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ ทรงพระเจริญ
โดย: กรุ๊ปบีราศีสิงห์ วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:19:03:29 น.
  
มาร่วมกราบแทบพระยุคลบาทถวายพระพรชัยมงคล
ให้พระองค์ท่านทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:21:45:06 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
เป็นมื่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป

โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:21:45:45 น.
  
ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
โดย: gigsa วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:21:53:45 น.
  
วันนี้ตั้งใจมาอ่านบล็อกของคุณ haiku เนื่องด้วยวันเฉลิมพระชนมพรรษาของในหลวงโดยเฉพาะเลยค่ะ นึกไว้อยู่แล้วว่าคุณ haiku จะต้องลง ขอบคุณมากเลยนะคะ อ่านทุกตัว ดูทุกคลิป ฟังทุกคำเลยค่ะ

ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
โดย: chinging วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:22:21:23 น.
  
เมื่อกลางวันมัวแต่รีบ พิมพ์เม้นท์ตกไปตัวนึง จะบอกว่า ยังไม่ได้ตอบเม้นท์บล็อกที่แล้ว


คุณหมู...หายหน้าไปนาน แถมปิดเม้นท์ที่บล็อกอีก เลยไม่ได้ไปเยี่ยมคุณหมูซะนาน คิดถึงจังค่ะ ตะกี้แวะไปที่บล็อก คุณหมูอัพเรื่องเข้ากันกับบล็อกเราเลย ขอบคุณที่ค้นเพลงพระราชนิพนธ์มาให้ฟังนะคะ ได้รู้ชื่อเพลงพระราชนิพนธ์ครบทุกเพลงเลย มีเนื้อเพลงให้ร้องตามได้อย่างถูกต้องด้วย ขอบคุณมากนะคะ


คุณประกายพรึก...จริงที่สุดเลยค่ะ กษัตริย์ประเทศไหนก็ไม่ยิ่งใหญ่เท่าในหลวงขงเรา ไม่แค่คนไทย แต่ฝรั่งต่างชาติก็คิดเหมือนกัน

ขอบคุณที่แวะมานะคะ


คุณผู้ชำนาญด้านความเหงา...ด้วยความยินดีค่ะ เราว่าหลายคนอยากซื้อแพรวเล่มนี้แต่ซื้อไม่ทัน เขียนบล็อกนี้ด้วยความสุขและซาบซึ้งมาก ๆ อยากให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกันด้วยค่ะ

คุณพูดดีมาก ๆ เลยนะ เราก็คิดเหมือนกัน พระองค์ท่านทรงคิดและทำเพื่อคนไทยมาตลอด ถึงตอนนี้จะทรงชราภาพมากแล้ว แต่ก็ยังห่วงใยและทรงงานหนักอยู่ ถ้าคนไทยทุกคนคิดอย่างคุณได้ก็คงจะดีนะคะ


คุณเอิง...ดีใจที่นำเรื่องของในหลวงมาอัพได้ถูกใจคุณเอิงกับเพื่อน ๆ นะคะ ก็ยังนึกไม่ออกเหมือนกันนะว่า ถ้าไม่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะไม่มีในหลวงพระองค์นี้แล้ว เมืองไทยจะเป็นอย่างไร

เราเองโตมากับภาพของในหลวงที่ทรงงานหนัก เสด็จออกเยี่ยมราษฎรทั่วประเทศ เรียกว่าเห็นจนชินตาเลย ทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ถ้าจะทรงอยู่เฉย ๆ ก็ได้ แต่นี่ไม่เลย เราถึงรักและซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงมาก ๆ บทสัมภาษณ์นี้ทำให้รู้เบื้องลึกเบื้องหลังของพระราชกรณียกิจ และพระอัจฉริยภาพอันเยี่ยมยอด ซึ่งล้วนแล้วแต่ทรงทำและคิดเพื่อคนไทยตลอดเวลา อ่านแล้วน้ำตาไหลเลยค่ะ

ในหลวงตรัสเรื่องป้องกันน้ำท่วมมาตั้งแต่ปีสามแปดแล้ว ถ้าทำตามที่พระองค์ทรงบอกไว้ ก็ไม่ต้องทุกข์สาหัสกับน้ำท่วมกันขนาดนี้ นี่ก็กำลังรอดูอยู่ว่ารัฐบาลจะมีนโยบายเรื่องนี้ว่ายังไง แต่ดูเหมือนจะยังไม่มี เพราะสนใจเรื่องอื่นมากกว่าจนน่าเซ็ง

บังเอิญจริง ๆ ค่ะ เมื่อวานตอนเขียนบล็อกนี้อยู่ เปลี่ยนไปดูที่นี่หมดชิตก็เจอคุณดู๋สัมภาษณ์ท่านองคมนตรีพอดีเลย นึกอยู่ว่าจะมีคนโหลดคลิปไว้หรือเปล่า โชคดีวันนี้เข้าพันทิพก็เจอเลย


คุณธันย์...ขอบคุณที่ชมค่า ต้องขอบคุณหนังสือแพรวที่ลงบทสัมภาษณ์นี้ค่ะ นึกเลยว่าคุณธันย์กับคนที่รักในหลวงต้องชอบเหมือนเราแน่ ๆ พออัพเสร็จก็วิ่งจู๊ดไปบอกเลย

ฃคิดเหมือนคุณธันย์ที่อยากเผยแพร่พระราชกรณียกิจของในหลวงให้มาก ๆ ต้องขอบคุณคุณธันย์เหมือนกันที่ทำด้วย ถ้าเป็นคนไทยและใจไม่บอดจนเกินไป ก็ต้องซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอย่างพวกเราค่ะ


คุณ Just a life...ขอบคุณที่แวะมานะคะ ดีใจที่คุณจะชวนเพื่อน ๆ มาอ่านบล็อกนี้และร่วมถวายพระพรด้วยกันค่ะ


คุณเค็ง & คุณสาว & คุณnootikky & คุณnana & คุณกรุ๊ปบีราศีสิงห์ & เฮียหนูหล่อ & คุณกาญ & คุณgigsa...ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรด้วยกันนะคะ


คุณเค็ง...ปกติจะไม่อัพบล็อกไวแบบนี้หรอกค่ะ ไม่ถึงอาทิตย์อัพทีเดียวสองบล็อก ถือเป็นประวัติการณ์เลยนะเนี่ย ทีแรกกะว่าจะอัพบล็อกเกี่ยวกับในหลวง ห้าวันห้าบล็อก แต่มิสามารถเพราะเขียนบล็อกช้าได้ใจ เลยหาเรื่องมาอัพให้ครบห้าเรื่อง เขียนเสร็จเมื่อไหร่ก็ค่อยอัพให้อ่านกัน
โดย: haiku วันที่: 5 ธันวาคม 2554 เวลา:22:37:02 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
เป็นมื่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป

โดย: เชิญจุติ วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:1:15:59 น.
  "บารมีพระมากล้น รำพัน"
" KING of KING "

ขอบคุณมากนะค่ะ ที่นำมาให้ได้ทั้งอ่าน และชมคลิปกันอีก
หลายเรื่องอ่านแล้ว น้ำตาไหล ซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณ
เมื่อช่วงเช้าก็ได้ชื่นชมพระบารมีทางทีวีค่ะ
เป็นบุญบารมีของคนไทยที่มี "ในหลวง:King of King"ค่ะคุณไฮกุ
โดย: tui/Laksi วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:4:27:16 น.
  
อ่านเรื่องในหลวงท่านให้ความสำคัญเกี่ยวกับประชากรชาวไทย น่าประทับใจมากค่ะคุณไฮกุ มีหลายครั้งเคยคิดเหมือนกันนะคะว่าถ้าไม่มีท่าน ประเทศไทยเราจะเป็นอย่างไร รุ่นพวกเรา (เลยเลขสามขึ้น) ถือว่าได้เห็นพระองค์ทำงานหนัก อยากให้เด็กรุ่นหลังๆ ได้รับรู้เรื่องราวในอดีตตามไปด้วย

ขอบคุณมากที่แวะมาชมพาสต้าใส่ดอกกะหล่ำ romanesco ด้วยกัน
เอิงเห็นสูตรครั้งแรกตอนดูรายการทีวีทำอาหารอิตาเลี่ยน
ดูแล้วไม่ยาก ขอเลียนแบบหน่อย เมนูนี้เป็นสูตรดั้งเดิมเก่าแก่ของโรมันโบราณ
สงสัยพวกซีซ่า จักรพรรดิโรมันชอบกิน (รึป่าวหนอ) 55+
เอามาฝากคุณไฮกุจานนึงค่ะ

โดย: diamondsky วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:5:20:47 น.
  
อยากโหวตให้อะค่ะ แต่จะหมวดศิลปะเหมือนเดิมก็..เหมาะปะคะ? แหะๆ

อรุณสวัสดิ์วันอังคารค่ะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:7:42:14 น.
  
ได้เห็นในหลวงทางทีวีค่ะ สีพระพักตร์สดใส พระฉวีก็เปล่งปลั่ง ดูเป็นสีทองอย่างคุณโสมว่าเลยค่ะ คงเพราะฉลองพระองค์เป็นสีทองด้วยมั้งคะ

ขอบคุณที่แวะไปถวายพระพรด้วยกันนะคะโดย: haiku


การเห็นในทีวี องค์จะต่างจากเห็นกับตานะคะ รวมทั้งความรู้สึกด้วย ความรู้สึกที่เราไม่คิดว่าจะเกิดก็เกิด

อย่างพระราชินี ท่านมีผิวดั่งเอาแก้วมาครอบไว้ทั้งองค์ ผิวดังแก้วจริงๆ ผิวพรรณผิดจากคนปกติ

ตอนที่น้องสาวเห็น พระเจ้าอยู่หัวท่านยังฉลองพระองค์ชุดขาวค่ะ ยังไม่สวมสีทอง

และที่ทุกคนพูดเหมือนกัน ก็ตอนแรกต่างคิดว่า ต่างคนต่างคิดไปเอง แต่พอมาคุยกัน กลับพูดตรงกัน และทุกคนได้เห้นท่านในระยะเมตรกว่าๆเท่านั้น ไม่ได้มองระยะไกลเลย
โดย: โสมรัศมี วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:8:40:11 น.
  
images by free.in.th

ผมชอบภาพนี้นะ มากที่สุดแล้วมั้ง

ข้าราชการดำน้ำ เรื่องนี้พอเข้าใจครับ เพราะข้าราชการผู้ใหญ่ถ้าถามผู้น้อยแล้ว ผู้น้อยตอบไม่ได้เขาจะโกรธมาก นี่อาจเป็นที่มาของการดำน้ำก็ได้ แต่ทีนี้ แก (ข้าราชการผู้ใหญ่) ก็คงลืมไปว่ากำลังโกหกต่อหน้ากษัตริย์เลยนะ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:11:36:40 น.
  
ขอแชร์หน่อยนะคะ
ซาบซึ้งที่สุดเลยค่ะ
โดย: แจง IP: 10.20.174.155, 182.255.13.35 วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:12:37:04 น.
  
สวัสดีค่ะ...

กลับมาแล้วเอาบุญมาฝากด้วยค่ะ..

โดย: Lika ka วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:13:59:54 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ กิ่งไปปฏิบัติธรรมเพิ่งกลับมาเมื่อวานนี้เอาบุญมาฝากด้วยนะคะ วันนี้เพิ่งว่างเข้ามาค่ะ กิ่งเข้ามาอ่านแล้ว นึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านมากล้นจริงๆ ขอพระองค์ท่านทรงพระเจริญยิ่งๆขึ้นไปนะคะ

ขอบคุณเนื้อหาดีดีที่นำมาให้ได้อ่านกันมีหลายเรื่องที่กิ่งยังไม่รู้ได้มาอ่านพบที่นี่ ขอบคุณมากนะคะคุณไฮกุที่ขยันทำการบ้านหามาให้ได้อ่านได้รู้

haiku Topical Blog ดู Blog

กิ่งโหวตให้บล็อกที่มีคุณภาพจริงๆค่ะ

มีความสุขยามบ่ายนะคะ
More Flowers Comments
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:14:15:28 น.
  
ผมอ่านทุกตัวอักษร และซาบซึ้งในพระราชกรณียกิจของพ่อหลวงจริงๆครับ บางอย่างไม่น่าเชื่อว่าพ่อหลวงจะทำได้ ก็ทำได้ เราจะหาใครที่ทรงงานเก่งเท่ากับพ่อหลวงของเราคงยากแล้วนะคุณไฮกุ

อยากตะโกนดังๆเหมือนกันทุกคนครับว่า ขอใ้ห้พระองค์ทรงพระเจริญ
โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:14:22:40 น.
  
ทุกเรื่องเกี่ยวกับในหลวง เราอยากร้องไห้ด้วยความจงรักภักดี ขอบคุณค่ะที่แชร์ให้อ่าน
โดย: Love At First Click วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:16:23:08 น.
  
ขอบคุณที่นำบทความนี้มาให้อ่านกันค่ะ

ขอให้พระองค์พระพลานามัยแข็งแรง อยู่เป็นมิ่งขวัญพวกเราไปนานเท่านาน
โดย: กระติ๊บน้อย วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:16:27:37 น.
  
ขอบคุณคุณไฮกุมากค่ะ...อ่านแล้วน้ำตาไหลค่ะ...ดีใจที่ได้เกิดมาเป็นคนไทย...ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน...คุณไฮกุค่ะ ขออนุญาตแบ่งปันข้อมูลและรูปภาพที่มีค่ายิ่งนักต่อปวงชนชาวไทย
โดย: เอิงเอย IP: 116.73.35.10 วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:16:45:18 น.
  
นี่สิคนที่ทำงานเพื่อปชช.อย่างแท้จริง ทรงตรากตรำทำงานหนักมาตลอดพระชนมายุโดยไม่เคยขอสิ่งใด นอกจากความผาสุกร่มเย็นของปวงประชา ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

เรื่องดีๆ แบบนี้ ขออนุญาตนำไปแชร์ต่อนะคะ อยากให้คนอ่านเยอะๆ
โดย: Serene IP: 58.9.204.32 วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:18:49:07 น.
  
โดย: cengorn วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:20:47:26 น.
  
คุณเชิญจุติ...ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรในหลวงด้วยกันนะคะ


คุณตุ้ย...ดูถ่ายทอดพระราชพิธีเมื่อวานนี้ไปแล้ว มาดูทีวีเมื่อเช้า พอเห็นในหลวงเท่านั้นแหละ บ่อน้ำตาแตกอีกรอบ น้ำตาไหลเป็นนานสองนานเลยค่ะ รู้สึกแบบเดียวกับหลายคนที่ไปเข้าเฝ้าแบบใกล้ชิดแล้วร้องไห้ด้วยความปลื้มปิติ เรียกว่าร้องแบบกลั้นไม่อยู่จริง ๆ

ขอบคุณที่อัญเชิญพระบรมสาทิศลักษณ์มาประดับบล็อกนะคะ วาดได้สวยจัง พอดีเลยนะเนี่ย บล็อกหน้าเราก็จะให้คุณตุ้ยกับเพื่อน ๆ ได้ชมพระบรมสาทิศลักษณ์ที่งาม ๆ กันค่ะ


คุณเอิง...ที่จริงก็พวกเราก็รู้กันดีว่าในหลวงทรงห่วงใยประชาชน พอได้อ่านบทสัมภาษณ์นี้แล้วยิ่งทำให้รู้ซึ้งเลยว่า พระราชภารกิจที่ทำเพื่อคนไทยมีมากมายและยากลำบากแค่ไหน อ่านตอนที่ท่านสวัสดิ์เล่าว่า แฟ้มงานที่ในหลวงต้องทรงดูในแต่ละวันสูงท่วมหัว ถือไม่ไหว ต้องใส่รถเข็นแทน เราก็อึ้งแล้วค่ะ เวลาเสด็จออกตจว.ก็ยิ่งต้องทรงงานหนักมาก ไม่โปรดนั่งฟังข้าราชการถวายรายงานในห้อง แต่จะเสด็จลงพื้นที่มากกว่า แล้วแต่ละที่ก็ไม่ใช่จะสะดวกสบายเลย คงยากที่จะหาใครที่ทำเพื่อคนไทยได้เท่าพระองค์นะคะ

ขอบคุณที่หอบพาสต้าหน้ากะหล่ำดอกสวยมาฝากนะคะ น่าหม่ำเชียว ลักษณะกะหล่ำสวยดีจัง นึกได้แล้ว ภาษาไทยเขาเรียกว่า กะหล่ำเจดีย์ค่ะ คนตั้งเข้าใจเรียกเนาะ รูปร่างมันเหมือนเจดีย์จริง ๆ แหละ


คุณเต้ย...ขอบคุณมากที่จะโหวตให้นะคะ เราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าบล็อกนี้ควรเข้ากับหมวดไหนดี อยากโหวตอันไหนก็ว่าตามสะดวกละกันค่า


คุณโสม...คุณโสมกับครอบครัวโชคดีจัง ได้ไปเข้าเฝ้าแล้วได้เห็นทั้งในหลวงและพระราชินี ฟังคุณโสมบรรยายภาพแล้วขนลุกเลยค่ะ

ใช่ ๆ ตอนแรกฉลองพระองค์ของในหลวงเป็นชุดขาว ตอนนั้นพระพักตร์ของพระองค์ท่านก็ผ่องมาก ๆ ดูเป็นสีทองอย่างคุณโสมบอกเลยค่ะ มัวแต่มองในหลวง ไม่ทันสังเกตพระราชินี ไว้ต้องรอดูข่าวนี้อีกรอบ ที่จริงเราเชื่อมานานแล้วว่าทั้งสองพระองค์เป็นเทวดาที่มีลมหายใจอย่างในเพลงของป๋าเบิร์ด ปกติคนธรรมดาถ้าเป็นคนดี หน้าตาผิวพรรณก็จะผ่องใส ทั้งสองพระองค์ทรงมีทั้งพระบารมีและพระบุญญาธิการ พระฉวีเลยเลยดูงดงามมากกว่าคนธรรมดา ไหน ๆ ก็ไหน ๆ แปะเพลงให้ฟังกันดีกว่า

รูปที่มีทุกบ้าน
คุณต่อ...ข้าราชการผู้ใหญ่ที่เป็นแบบนั้น คงนึกว่าในหลวงไม่ทรงรู้อะไรเลยเดาส่ง ๆ ไป หารู้ไม่ โดนสอนมวยซะ

กำลังนึกอยู่ว่าใช่คุณต่อหรือเปล่าที่ชอบพระบรมฉายาลักษณ์นี้ ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ เมื่อวานไปสยามแล้วเห็นเข้าพอดีเลย ขนาดใหญ่มาก สูงเมตรกว่า ๆ ได้ จำได้คลับคล้ายคลับคลาว่าคุณต่อชอบมาก เราเลยถ่ายเก็บไว้ แต่ถ่ายมุมไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แปะให้ชมค่ะ

คุณLika...ขอบคุณที่หอบบุญมาฝากกันนะคะ ขออนุโมทนาบุญด้วยค่า


คุณแจง...ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรในหลวงนะคะ


คุณกิ่ง....ดีจังที่คุณกิ่งมีโอกาสได้ปฏิบัติธรรม ขอบคุณที่หอบบุญมาฝากกันแล้วก็โหวตให้ด้วยนะคะ

เรื่องเกี่ยวกับในหลวง ไม่เคยเบื่อที่จะพูดถึง ไม่เหนื่อยที่หาข้อมูล ถึงจะใช้เวลาเยอะก็มีความสุขที่ได้เขียนบล็อกเกี่ยวกับพระองค์ท่านค่ะ

ขอบคุณการ์ดงาม ๆ ด้วยนะคะ กุหลาบโอโรส สีโปรดซะด้วย


คุณตฤณ...ขอบคุณที่อ่านจนหมดนะคะ บทสัมภาษณ์ค่อนข้างยาว แต่เราอ่านรวดเดียวจบ วางไม่ลงเลยค่ะ เห็นด้วยกับคุณตฤณจริง ๆ ในหลวงทรงพระปรีชาสามารถมาก ๆ ถึงขั้นอัฉจริยะก็ว่าได้ อย่าว่าแต่คนไทยเลย ฝรั่งเองก็หาคนที่เก่งอย่างพระองค์ท่านได้ยาก อย่างเรื่องการใช้แผนที่ อ่านที่ท่านสวัสดิ์เล่าแล้วทึ่งสุด ๆ เลยค่ะ

และหนึ่งในเรื่องที่ทำให้ให้คนไทยภาคภูมิใจมากคือ พระปรีชาสามารถด้านดนตรี แต่ละเพลงของในหลวงเพราะมากทุกเพลง เคยดูสารคดีเกี่ยวกับพระองค์ท่าน ทรงเป็นพระมหากษัตริย์เพียงพระองค์เดียว ที่ได้รับการถวายพระเกียรติ ให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกกิตติมศักดิ์ของสถาบันดนตรีและศิลปะแห่งกรุงเวียนนา นี่ถ้าพระองค์ท่านเป็นคนธรรมดา คงเป็นนักดนตรีที่มีชื่อเสียงของโลกไปแล้ว ไปหาข้อมูลเต็ม ๆ มาฝากเพื่อน ๆ ค่ะ

สถาบันดนตรีและศิลปะแห่งกรุงเวียนนา (ปัจจุบันเปลี่ยนญานะเป็นมหาวิทยาลียการดนตรีและศิลปะการแสดง) ได้ถวายพระเกียรติ ให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกกิตติมศักดิ์ หมายเลขที่ ๒๓ ดังปรากฏพระปรมาภิไธย "ภูมิพลอดุลยเดช" จารึกบนแผ่นหินอ่อนของสถาบันอันเก่าแก่ของยุโรปแห่งนี้ โดยประธานสถาบันได้กล่าวสดุดีพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในฐานะที่ทรงเป็นผู้สร้างสัมพันธ์อันดียิ่ง ระหว่างดนตรีตะวันออกกับดนตรีตะวันตก และทรงพระราชนิพนธ์เพลงด้วยพระปรีชาสามารถ นับเป็นครั้งแรกที่พระมหากษัตริย์แห่งทวีปเอเชีย ทรงมีบทบาทสำคัญยิ่ง ณ ศูนย์กลางแห่งการดนตรีในทวีปยุโรป

ทรงเป็นชาวเอเชียพระองค์แรกที่ทรงได้รับการถวาย พระเกียรติให้ดำรงตำแหน่งสมาชิกกิตติมศักดิ์ ขณะที่ทรงมีพระชนมพรรษาเพียง ๓๗ พรรษา พสกนิกรชาวไทยทุกคน ไม่เพียงแต่ชื่นชมในพระเกียรติยศทางดนตรีที่ทรงได้รับจากนานาประเทศเท่านั้น แต่ยังภาคภูมิใจในความสำเร็จ จากการเสด็จพระราชดำเนินกระชับสัมพันธไมตรีระหว่างประเทศด้วยคุณน้ำอ้อย....ขอบคุณที่แวะมาอ่านจ้า ดีใจที่คุณน้ำอ้อยก็รักในหลวงเหมือนกัน


คุณกระติ๊บน้อย...ขอบคุณที่แวะมาอ่านและถวายพระพรในหลวงด้วยกันค่ะ


คุณเอิงน้อย & คุณSerene...ด้วยความยินดีอย่างยิ่งค่ะ ดีใจมาก ๆ ที่คุณสองคนช่วยกันเผยแพร่พระราชกรณียกิจของในหลวง มาร่วมด้วยช่วยกันนะคะ


คุณอร...ขอบคุณที่แวะมาส่งความสุขนะจ๊ะ อีโมแต่ละตัวน่ารักได้ใจมาก ขอให้คุณอรมีความสุขมาก ๆ เช่นกันค่ะ
โดย: haiku วันที่: 6 ธันวาคม 2554 เวลา:22:52:42 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
แวะมาทักทาย
เห็นภาพแล้วต่อมน้ำตาแตกทุกที
ประเทศไทยโชคดีที่มีนายหลวง

โดย: pantawan วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:0:46:16 น.
  
ขอบคุณที่ไปโหวตให้นะคะ

ตกลงเราโหวตให้หมวด Topical นะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:7:57:03 น.
  
ทักทายสวัสดีกับคุณไฮกุ ครับ
ทุกเรื่องราวของพ่อแห่งแผ่นดิน เป็นเรื่องราวที่ซาบซึ้ง และมีคุณค่าอย่างยิ่งใหญ่ไพศาลจริงๆ
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
โดย: ถปรร วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:8:42:20 น.
  
สวัสดียามเช้าค่ะคุณไฮกุ อากาศในบ้านเรากำลังมีไอเย็นๆ
ที่บ่งบอกว่า ย่างเข้าฤดูหนาวแล้ว.... ขอบคุณด้วยค่ะที่เรามาร่วมเฉลิมพระเกียรติให้ "พ่อแห่งแผ่นดิน" ของเรา ในวาระพิเศษปีนี้ค่ะ

" เรารักในหลวง"
โดย: tui/Laksi วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:8:51:52 น.
  
หวัดดีครับคุณไฮกุ...

เข้ามาอ่านและชมบล๊อกนี้ด้วยความชื่นอกชุ่มใจล้นพ้น

สิ่งที่คุณไฮกุนำมาถ่ายทอดเป็น..เรื่องที่หลายคน...เข้าไม่ถึง

เป็น "ความจริงที่ดีๆ" ที่ผู้คนที่...ได้อาศัยในแผ่นดินไทยทำมาหารับประทานพึงจะได้รู้

หากได้รู้กันมากๆคงจะเกิดจิตสำนึกอันถูกอันควรและซาบซึ้งใน

พระมหากรุณาธิคุณยิ่งๆขึ้นชั่วลูกหลาน

จะได้เปล่งคำถวายชัยมงคล "ทรงพระเจริญ" แด่พระองค์ท่านออกมาจากส่วนลึกของจิตใจอย่างแท้จริงขอบคุณคุณไฮกุมากครับ
โดย: Dingtech วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:9:54:17 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ แวะมาอ่านบทความพระองค์ท่านอีกรอบค่ะ อ่านไม่เคยรู้เบื่อเลย ขอบคุณเนื้อหาดีดีที่นำมาให้อ่านนะคะ

ขอให้คุณไฮกุมีความสุขวันนี้นะคะ

เอากุหลาบสวยๆมาให้ อีก 1 แจกันค่ะ
More Flowers Comments
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:10:14:14 น.
  
น่าทึ่งนะคะ ที่เราเห็นใครสักคนก็ตื้นตัน พระองค์ท่านเป็นหัวใจของประเทศจริงๆ
โดย: Love At First Click วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:10:27:12 น.
  

มาขามหวาน จากเพชรบูรณ์คร่าาาาา...
สร้างกริตเตอร์

จากbloggangไปงานที่หล่มสัก เพชรบูรณ์เสียสองสามวัน คิดถึงเพื่อนมากมาย เอาภาพมาฝากกันค่ะ อย่าลืมแวะไปชมกันนะคะ คุณไฮกุ สบายดีนะคะ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:12:34:08 น.
  
วรมสฺสตรา ทนฺตา อาชานียา จ สินฺธวา
กุญฺชรา จ มหานาคา อตฺตทนฺโต ตโต วรํ

อัสดร อาชาไนย สินธพ กุญชร และช้างหลวง ฝึกแล้วล้วนดีเลิศ
แต่คนที่ฝึกตนแล้ว ประเสริฐยิ่งกว่านั้น

มีความสุขกับการฝึกตน ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:12:52:53 น.
  
ขอบคุณที่เก็บรวบรวมเรื่องราวมาให้ได้อ่านกัน

ขออนุญาตแชร์บทควมดีๆนี้นะคะ ^^
โดย: นุ้ย IP: 58.11.74.5 วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:14:26:37 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ขอบคุณมากนะคะที่ตั้งใจทำเพื่อถ่ายทอดสู่กันฟัง
โดย: สุวรรณา IP: 182.52.87.134 วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:16:02:14 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
เป็นมื่งขวัญของปวงชนชาวไทยตลอดไป
โดย: จิน IP: 49.49.147.95 วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:16:37:01 น.
  

เป็นบุญของประเทศไทย และพวกเราชาวไทยที่ได้เกิดในแผ่นดินของท่านนะคะ


ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:16:44:12 น.
  
ไม่มีงบแล้วพรุ่งนี้นะคะพี่ไฮกุ

........................

สวัสดีตอนเย็นที่อากาศเย็นๆ ทานข้าวให้อร่อยนะคะ


~กลบทนายโรงลืมกรับ~

ราวระฆังกังสดาลท่ามพานหมอก
ควันขาวออกไอรับรอขับสถิต
ราวภาพฝันวาดเหนี่ยวขวางเกี่ยวทิศ
ประสานรอยฤทธิ์ยาวและหนาวรุด

ขณะกาลไหลไปเงียบและเยียบจิต
นาทีชีวิตหมุนเคลื่อนดึกเดือนผุด
เลือนอยู่กับความครุ่นของฝุ่นทรุด
ชายหนาวฉุดสำนึกบังลึกลับ

กล่อมกาลคว้างนานนึกท่ามอึกทึก
กระซิบพรั่งพฤกษ์เป็นทีอย่าหรี่หลับ
บอกดาวเดือนอย่าคล้อยเหงาหงอยพยับ
สภาวะสลับจะเลือนและเคลื่อนลิบ

ลมสายเย็นแบกฝันแบ่งปันเลอะ
แต่เอาเถอะจะแบ่งไม่แกล้งหยิบ
ท่ามอึกทึกหนาวสั่นดูจันทร์พริบ
ใจยังกระซิบอรรถรสด้วยพจน์คิด

หนาวนวยนาดมาถึงที่ซึ่งพบ
สัมผัสรอยสงบใช่คบจริต
ภิญโญภาพกำซาบอยู่ตราบฤทธิ์
ว่าถึงสิทธิ์อิสระขณะรบ
โดย: ญามี่ วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:18:57:08 น.
  
อ่านบทสัมภาษณ์เพลินเลยค่ะคุณ Haiku พระองค์ท่านมีพระปรีชาสามารถในหลาย ๆ เรื่องจริง ๆ นะคะ โดยเฉพาะเรื่องน้ำนี่ ส่วนตัวสงสัยมาตั้งแต่เด็ก ๆ เลยค่ะ ว่าทำไมพระองค์ท่านทรงให้ความสำคัญเรื่องเก็บกัก - ระบาย น้ำจัง พอโตขึ้น เรื่อย ๆ ถึงเห็นความจำเป็น ... ประทับใจในคำเล่าของท่านอธิบดี เกี่ยวกับเรื่องการ "มุดรั้ว" ด้วยค่ะ ... "อย่าลืมซ่อมให้เขา .." :))

ขอบคุณคุณ Haiku ที่คัดบทสัมภาษณ์ดี ๆ มาฝากค่ะ
โดย: Tristy วันที่: 7 ธันวาคม 2554 เวลา:22:53:14 น.
  
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายเสมอ ๆนะคะ
และต้องขอโทษที่หายไปนานไม่ได้แวะมาทักทายเลย
หวังว่าคงสบายดีนะคะ ที่บ้านโดนน้ำท่วมบ้างหรือเปล่า
ยังไงก็ขอให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดีค่ะ

มีความสุขและรักษาสุขภาพด้วย
คิดถึงค่ะ
โดย: ฝากเธอ วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:0:32:39 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

แวะมาเยี่ยมค่ะ
พร้อมโหวตด้วยค่ะ
haiku Education Blog ดู Blog

ไม่รู้ตรงตามที่ต้องการหรือป่าว เปลี่ยนได้นะคะ

หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์ค่ะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:0:36:41 น.
  
สวัสดีครับ มาแจ้งข่าวว่ากลับมาประจำการแล้วครับ...
โดย: ลุงแว่น วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:7:09:06 น.
  
ทิโส ทิสํ ยนฺตํ กยิรา เวรี วา ปน เวรินํ
มิจฺฉาปณิหิตํ จิตฺตํ ปาปิโย นํ ตโต กเร

โจรกับโจร คนคู่เวรกัน พบกันเข้า
พึงทำความพินาศ และความทุกข์ใดแก่กัน
จิตที่ตั้งไว้ผิด ทำแก่คน เลวร้ายยิ่งกว่านั้น

มีความสุขกับจิตที่สมบูรณ์ด้วยวิชชา ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:9:42:25 น.
  
แวะมาทักทายคุณไฮกุค่ะ...
ดีใจที่ชอบพาสต้าใส่กระหล่ำเจดีย์ เอิงก็เพิ่งมารู้จักที่นี่
อยู่เมืองไทยไม่ค่อยได้สังเกต
ในอิตาลีกะหล่ำเจดีย์มีขายเยอะมาก นิยมรับประทานกันพอสมควร
มีอีกหลายสูตรน่าสนใจ ไว้จะหาเมนูอร่อยๆ มาฝากกันอีก

วันก่อนเอิงไปเดินตลาดนัดคริสมาส ไม่ไกลจากบ้าน ช่วงนี้คึกคักๆ เอาภาพมาฝากค่ะ


โดย: diamondsky วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:18:44:49 น.
  
ขอให้องค์ในหลวง จงทรงพระเจริญ ปราศจากโรคภัยทุกประการ กาลนานเทอญ.
โดย: yosa วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:21:52:45 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ


เราคงไม่สามารถจะพูดอะไรได้มาก .. สำหรับสิ่งที่
พระองค์ทรงได้ทำเพื่อคนไทย ประเทศไทย ..
เรามองเห้นแต่สิ่งนี้ตั้งแต่เด็กจนโต ว่าพระองค์ทรงงาน
มากมาย ซึ่งแน่นอนว่าพระองค์อาจจะไม่ต้องทำเอง
เลยก็ได้แต่ว่าพระองค์ก็ทรงเห็นความสำคัญของ ปชช.


เท่านี้ก็บอกได้ว่าเราเองอยู่ในประเทศไทย ผืนดินไทย
เป็นแค่เพียงเศษเล็กๆ เท่านั้นเองอ่ะค่ะ .. ที่เกิดได้ อยู่ได้
ก็ด้วยเพราะบารมีของพระองค์ท่าน ...

"ในหลวงของแผ่นดิน .. เป็นที่รักและที่พักพิง
ของเรามาแสนนาน ... " เป็นความจริงเสียยิ่งกว่าจริงค่ะ
เพราะว่าตั้งแต่เด็ก เราก็เห็นมาตลอด ...

พูดแล้วจุกเลยค่ะคุณไฮกุ .. พูดอะไรไม่ออก
ได้แต่บอกว่า รักในหลวงมากค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:23:05:43 น.
  
เม้นท์ข้างบน "จุก" ไปแล้วกับความรักที่มีให้กับในหลวง
แต่ว่าลืมตอนบคอมเม้นท์ที่ถามไว้ที่บ้านค่ะที่ว่า
สะสมแก้วแล้วดื่มกาแฟวันละกี่แก้ว

คำตอบคือ .. ไม่เกิน 3 ค่ะ เพราะว่าเพิ่งมาจำกัดการดื่มลง
เมื่อกอนนี้ไม่นับค่ะ เพราะว่าชงแล้วเทใส่แก้วได้ตลอดเวลา
ยิ่งตอนอยู่ไกลบ้านมันหนาว ก็ต้องชงไว้ทั้งวันค่ะ ดื่มได้
ตลอดเหมือนกัน แต่หลังๆ มานี่ต้องจำกัดหน่อยล่ะค่ะ
เพราะดื่มเยอะนักก็ไม่ดี .. ติดแล้วเลิกยากจริงนะค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:23:07:45 น.
  
seo สวัสดีชาว bloggang ยินดีที่ได้รู้จักครับ Directory
โดย: nooblue88 วันที่: 8 ธันวาคม 2554 เวลา:23:24:40 น.
  
คุณpantawan...คนที่รักในหลวงจะรู้สึกแบบคุณpantawanนี่แหละค่ะ ยิ่งพักหลัง ๆ ที่ในหลวงทรงพระประชวร พอเห็นพระองค์ท่านทีไร เรากลายเป็นคนบ่อน้ำตาตื้นไปเลยค่ะ


คุณเต้ย...ขอบคุณที่โหวตให้ค่า


คุณเบิร์ด...ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรในหลวงและทักทายกันนะคะ


คุณตุ้ย... ปีนี้เป็นปีมหามงคล พวกเรามาร่วมด้วยช่วยกันเฉลิมพระเกียรติและเผยแพร่พระราชกรณียกิจในหลวงกันนะคะ เราก็จะอัพบล็อกเกี่ยวกับในหลวงให้บ่อยขึ้นค่ะ

รู้สึกเหมือนกันว่าอากาศเย็นลง น้ำยังแห้งไม่หมด อากาศหนาวก็มาแล้ว ปีนี้น้องน้ำมาเยอะจัด เราว่าคงจะหนาวมากแล้วก็นานแน่ ๆ ค่ะ


ครูดิ่ง...ขอบคุณครูดิ่งที่แวะมาอ่านบล็อกนี้นะคะ ถูกใจที่ครูดิ่งพูดจังค่ะ อยากให้หลายคนที่เข้าไม่ถึง "ความจริงที่ดี ๆ" แบบนี้ ได้รู้และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง มันน่าหงุดหงิดแล้วก็เศร้าด้วยที่มีคนจำนวนไม่น้อย ทั้งรู้อยู่แก่ใจ แต่ก็ยังจาบจ้วงสถาบันแบบไร้จิตสำนึก ก็ได้แต่หวังว่าสักวันพวกเขาจะละวางจากความเห็นผิดและมีจิตสำนึกที่ดีได้


คุณกิ่ง....ขอบคุณที่แวะมาอ่านอีกรอบนะคะ มีกุหลาบแดงวิ๊ง ๆ มาฝากด้วย สวยเชียว


คุณน้ำอ้อย...ในหลวงเป็นหัวใจของประเทศและศูยน์รวมใจคนไทยจริง ๆ ค่ะ ทุกครั้งที่ได้เห็นหรือพูดถึงท่าน เราจะตื้นตันจนน้ำตาซึมทุกที


ครูเกศ...ขอบคุณที่หอบมะขามหวานมาฝากนะคะ เป็นมะขามหวานละก็ชอบเลย ครูเกศไปเพชรบูรณ์เพราะงานแหงม ๆ เดี๋ยวตามไปชมรูปที่บล็อกค่า


คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณนุ้ย & คุณสุวรรณา & คุณจิน...ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรในหลวงด้วยกันนะคะ ช่วยกันเผยแพร่เรื่องราวดี ๆ ของในหลวงให้มาก ๆ นะคะ


คุณหนู...คนไทยโชคดีและมีบุญที่สุดที่ได้เกิดใต้ร่มพระบรมโพธิสมภารของพระองค์ท่าน จะเกิดอีกกี่ชาติ ก็จะขอเกิดเป็นข้าฯ รองพระบาททุกชาติไป


น้องญามี่...ทีแรกอ่านเม้นท์ตรงที่บอกว่าไม่มีงบก็เง็งอยู่สองวิ แล้วก็ร้องอ๋อ คุณน้องพูดถึงคะแนนโหวตนั่นเอง ขอบคุณที่โหวตให้จ้า


คุณฉวี...ในหลวงนอกจากจะมีพระปรีชาสามารถหลากหลายด้านแล้ว ยังทรงมีสายพระเนตรยาวไกลด้วย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือเรื่องน้ำนี่แหละค่ะ โดยเฉพาะเรื่องน้ำท่วมกรุงเทพฯ ทรงมองปัญหาอย่างรอบด้าน แล้วพระราชทานวิธีแก้ไขอย่างได้อย่างเบ็ดเสร็จไว้เมื่อสิบกว่าปีที่แล้ว แต่ก็ไม่มีใครใส่ใจ ถ้าตอนนี้ภาครัฐรับใส่เกล้าใส่กระหม่อมมาทำตาม ปีหน้ากทม.คงจะไม่เจอกับน้ำท่วมอีก


คุณฝากเธอ...โห หายไปนานเลย ดีใจที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ เราโชคดี ที่บ้านน้ำไม่ท่วมค่ะ เกือบ ๆ ไปเหมือนกัน แค่โดนล้อมไว้แค่นั้นเอง ล้อมอยู่ไม่ถึงอาทิตย์ น้องน้ำก็จากไปด้วยดี


คุณกาญ...ขอบคุณที่โหวตให้นะคะ คิดว่า โหวตหมวดTopical น่าจะดีกว่าค่ะ


ลุงแว่น...เวลคัมแบคคับพ้ม ลุงแว่นลากิจนานมาก แต่กลับมาก็ดีเลย เพื่อน ๆ จะได้อ่านกลอนเพราะ ๆ ของคุณลุงอีก


คุณปอป้า...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


คุณเอิง...เราเพิ่งจะเห็นกะหล่ำเจดีย์เมื่อไม่นานมานี้เองค่ะ เห็นมีขายที่ตลาดอตก. รูปทรงมันสวยดีแต่กลัวไม่อร่อย เลยไม่ได้ซื้อกินซะที

ใกล้เทศกาศคริสต์มาสเข้าไปทุกที เห็นภาพที่คุณเอิงมาฝากแล้ว ชอบบรรยากาศจริง ๆ ค่ะ ขอบคุณที่เก็ภาพมาฝากกันนะคะ


คุณyosa...ขอบคุณที่แวะมาถวายพระพรในหลวงนะคะ


คุณนิด...อ่านที่คุณนิดเม้นท์แล้วก็จุกตามไปด้วยเลย พูดถึงในหลวงทีไร เป็นต้องตื้นในอกทุกทีค่ะ ดีใจมาก ๆ ที่คุณนิดและเพื่อนบล็อกหลายคนคิดแบบเดียวกัน เดี๋ยวนี้มีพวกที่จาบจ้วงสถาบันมากขึ้นทุกที ในหลวงไม่สามารถออกมาตอบโต้ได้ พวกเราต้องช่วยกันปกป้องพระองค์ท่าน อย่ารักในหลวงแต่ในใจ มีทางใดที่แสดงออกได้ก็ต้องช่วยกันให้สุดความสามารถ มาร่วมด้วยช่วยกันนะคะ

ดีแล้วค่ะที่ดื่มกาแฟไม่มากเกินไป ดื่มเยอะก็มีโทษกับร่างกาย ที่จริง เวลาคุณนิดรู้สึกหนาว ลองดื่มน้ำอุ่นจัด ๆ แทน ก็ช่วยแก้หนาวได้เหมือนกันนะคะ ที่บ้านเรา พี่ ๆ น้อง ๆ ที่บ้านดื่มกาแฟกันหมด มีแต่เราที่วิรัติชา กาแฟ ได้แต่ดมกลิ่นเพราะหอมได้ใจ อิ อิ


คุณnooblue88...ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อกคนใหม่ค่ะ
โดย: haiku วันที่: 9 ธันวาคม 2554 เวลา:0:17:49 น.
  
ขอให้องค์ในหลวง จงทรงพระเจริญ ปราศจากโรคภัยทุกประการ กาลนานเทอญ.
โดย: นศท.ธิดิวุฒิ ศรีวันทา ร.ร.สตรีสิริเกศ IP: 223.206.120.26 วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:13:38:12 น.
  
ขอบคุณคุณธิดิวุฒิที่แวะมาถวายพระพรในหลวงนะคะ ยินดีที่ได้รู้จักกันนะคะ
โดย: haiku วันที่: 16 สิงหาคม 2555 เวลา:19:13:42 น.
  
ทรงพระเจริญ
โดย: gam IP: 182.53.123.147 วันที่: 29 ธันวาคม 2555 เวลา:17:38:04 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน

ปล.ขอยืมใช้ภาพในหลวงหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
โดย: Sab Zab' IP: 58.11.212.44 วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:19:18:38 น.
  

โดย: ทรงพระเจริญ IP: 1.10.213.29 วันที่: 22 เมษายน 2557 เวลา:13:16:47 น.
  
ทรงพระเจริญ
โดย: วัฒนา ดวงพิมต้น IP: 180.183.229.43 วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:12:04:17 น.
  
ขอบคุณพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงทำเพื่อคนไทยมากมายขนาดนี้
โดย: นศท รณกฤต IP: 1.4.221.177 วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:14:08:35 น.
  
พระทรงเป็นยิ่งกว่าพระมหากษัตริย์
พระทรงเป็นนกปฏิบัติสืบค้นหา
พระทรงเป็นนักคิดพิจารณา
พระทรงเป็นนักพฒนาคู่ฟ้าไทย
โดย: นศท.ญ.ชณศภรรท จันหา IP: 49.49.240.49 วันที่: 14 กันยายน 2559 เวลา:9:50:58 น.
  
ขอรบกวนท่านใดมีภาพวาดลายเส้นที่เด็กก้มกราบพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวบ้างคะ ถ้าท่านใดมีขอได้มั้ยคะ
โดย: พร IP: 202.29.178.235 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา:12:52:14 น.
  
ทางสมาคมกองทุนสำรองเลี้ยง อยากขออนุญาตินำภาพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาลงในวารสารของสมาคมฯ นะคะ สนใจภาพที่มีรูปภาพพระราชกรณียกิจหลายๆๆๆ ภาพรวมกันและมีรูปภาพพระเจ้าอยู่หัวทรงชี้นิ้วนะคะ ขอนำมาใช้ได้เปล่าคะ
โดย: ขนิษฐา IP: 125.24.111.42 วันที่: 8 พฤศจิกายน 2559 เวลา:14:11:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด