วันประวัติศาสตร์แห่ง "ทุ่งมะขามหย่อง"
ผู้ปิดทองหลังพระ - แอ๊ด คาราบาวทุ่งมะขามหย่อง


ฤกษ์ดิถี ยี่สิบห้าพฤษภาคม
ฟ้าพร่างพรมลมพริ้วปลิวไสว
ทอดพระเนตรล้นเกล้าของชาวไทย
พระทรงชัยไท้เศวตชมเภตรา


ทองพระเนตรอ่างเก็บน้ำ มะขามหย่อง
ชนแซ่ซ้องก้องสายชนสุขล้นหล้า
ภูมิทัศน์ราชพิสุทธิ์อยุธยา
ตระการตาฟ้าเลิศล้ำในยามเย็น


ดุจโพยมโดมทองสาดส่องหล้า
องค์ราชาฟ้าสมโภชงามโดดเด่น
ประชาชนล้นหลายสุขยามเย็น
องค์นเรนท์เด่นสง่าเลิศชาตรี


สิริกิติ์ทรงชิดคู่ภูมิพล
ทรงงานล้นถกลฟ้าเลิศราศรี
พระเทพรัตนราชสุดากุมารี
นฤบดีที่ล้นเกล้าของชาวไทย


พลาดิศัยไท้สมบูรณ์เพิ่มพูนหล้า
เลิศธาดาฟ้านทีศรีไสว
ห้าสิบก้าวดำเนินเพริศเพลินใจ
เกิดชาติใดใต้พระบาททุกชาติเทอญ


ร้อยกรองโดย กระต่าย
นสพ.แนวหน้า ฉบับวันที่ ๒๖ พ.ค. ๒๕๕๕

อัพบล็อกนี้ช้าไปหน่อย (ก็ทุกทีแหละ แฮะ แฮะ ) งานราษฎร์งานหลวงดาหน้ากันมาไม่หยุด ผ่านวันแห่งประวัติศาสตร์ของทุ่งมะขามหย่องเป็นสิบวันแล้ว เพิ่งจะเขียนบล็อกเสร็จ ตอนที่ได้ข่าวว่าในหลวงจะเสด็จฯ ทุ่งมะขามหย่อง ก็คิดไว้เลยว่าต้องอัพบล็อกแน่ ๆ ดูทีวีถ่ายทอดสดไปก็ถ่ายรูปไปด้วย รัวชัตเตอร์แบบไม่ยั้ง ภาพออกมาชัดมั่งไม่มั่ง ต้องค่อย ๆ เลือก ตั้งขนาดรูปตอนถ่ายให้ใหญ่ไว้ พอลดขนาดลงก็ค่อยแจ่มขึ้นหน่อย ตอนที่เขียนบล็อกเสร็จก็สองจิตสองใจอยู่ว่า จะอัพเนื้อหาทั้งหมดลงบล็อกดีหรือเปล่า เพราะบล็อกยาวได้ใจ แต่สุดท้ายก็อัพไปตามเดิม เพราะอยากเก็บความประทับใจในสิ่งที่ได้เห็นไว้ให้ครบถ้วนกระบวนความ

วันที่ ๒๕ พฤษภาคมถือเป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ "ทุ่งมะขามหย่อง" นอกจากจะเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์แล้ว ยังเป็นพื้นที่แก้มลิงช่วยผ่อนกำลังน้ำหลากจากภาคเหนือ ที่สำคัญคือ เป็นพระราชกรณียกิจแรกของในหลวงหลังจากทรงหายจากพระอาการประชวร เราดูถ่ายทอดสดไปก็น้ำตาไหลไป ดีใจเป็นที่สุดที่เห็นในหลวงทรงมีพระพลานามัยแข็งแรง และได้เห็นคนไทยมากมายแห่แหนกันเฝ้าชมพระบารมี เห็นสีหน้าและแววตาของแต่ละคน หลายคนน้ำตาไหล (เหมือนเรา ) ก็รู้สึกได้ถึงความรัก ความผูกพัน และความจงรักภักดี ซึ่งไม่จำเป็นต้องหาคำตอบว่าทำไม แต่ถ้ามีคนถาม สิ่งที่พระองค์ท่านทรงทำเพื่อคนไทยมาตลอดพระชนม์ชีพโดยไมหวังสิ่งตอบแทนนั่นแหละ เป็นคำตอบได้ดีที่สุด

ที่ดีใจกว่าก็ตรงที่ ในหลวงทรงรับรู้ถึงความรักของคนไทยที่มีต่อพระองค์ หลังจากวันเสด็จฯ ทุุ่งมะขามหย่อง คณะบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลออกมาให้สัมภาษณ์ว่า "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงดีพระทัยมากและมีกำลังพระทัยมากขึ้น ที่พสกนิการจากทั่วประเทศได้พร้อมใจกันมาเฝ้ารับเสด็จ รวมทั้งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพฯ ก็รู้สึกดีพระทัยมากเช่นกัน การที่เสด็จฯ ไปทุ่งมะขามหย่องล่าช้ากว่ากำหนดการนั้น เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมีพระราชประสงค์ให้ชะลอรถยนต์พระที่นั่ง ตลอดเส้นทางเสด็จฯ ที่มีซุ้มเครื่องราชสักการะ และซุ้มพระสงฆ์ พร้อมทั้งโบกพระหัตถ์ให้กับพสกนิกรตลอดทางเสด็จ และทอดพระเนตรพสกนิกรที่เฝ้ารับเสด็จตลอดเส้นทางด้วย"

ขอยกข้อเขียนบางส่วนของ พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร ที่เขียนไว้ในคอลัมน์ "ชัยชนะของคนไทย ที่ทุ่งมะขามหย่อง" จาก มติชนออนไลน์ ท่านเขียนไว้ตรงใจเรามากค่ะ

"การเสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมทุ่งมะขามหย่อง เมื่อวันศุกร์ที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕ นั้น เราได้เห็นการรวมใจรวมตัวและรวมกำลังอีกครั้งหนึ่งของคนไทย ที่แสดงความรักและความสามัคคี อันเนื่องมาจากความจงรักภักดีโดยแท้ในพระมหากษัตริย์ เป็นการรวมกำลังและแสดงความจงรักภักดีที่มีผู้พยายามทำลาย หรือนึกว่าทำลายได้สำเร็จ

ถ้าหากว่าเป็นการสงคราม การเสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมทุ่งมะขามหย่อง ในวันศุกร์ที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕ นั้น ก็ไม่ต่างอะไรกับการเคลื่อนทัพของประชาชน ที่มีพระมหากษัตริย์เป็นธงชัย ที่กำลังจะนำความอุ่นใจและความมั่นใจกลับมาสู่ประชาชนและประเทศอีกวาระหนึ่ง"
และบอกข่าวดีให้ทราบทั่วกัน ในวันมะรืนนี้ (๙ มิ.ย.) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวจะเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์ และทรงบำเพ็ญพระราชกุศลทักษิณานุปทาน ทรงอุทิศถวายพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล พระอัฐมราชาธิบดินทร ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ฯ เชิงสะพานพระราม ๘ เขตบางพลัด ในหลวง พระราชินีและสมเด็จพระเทพฯ จะเสด็จฯ ไปพร้อมกัน ท่านใดอยากเฝ้าชมพระบารมทั้งสามพระองค์อีกก็เชิญได้ค่ะพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย ณ ทุ่งมะขามหย่อง
ภาพจากเวบ webthaiday.comพสกนิกรหลั่งไหลมาจากทั่วประเทศ จับจองพื้นที่ทุ่งมะขามหย่องข้ามคืน เฝ้ารอรับเสด็จฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่จะเสด็จฯ มาทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจในเย็นวันที่ ๒๕ พ.ค. เช่นเดียวกับสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างประเทศก็ยกขบวนมาปักหลักรอทำข่าวจนเต็มพื้นที่ ผวจ.พระนครศรีอยุธยาระดมเจ้าหน้าที่จัดเตรียมความพร้อมอาคาร สถานที่ ตลอดจนซักซ้อมหมายกำหนดการต่าง ๆ องคมนตรี พลากร สุวรรณรัฐ เผยข่าวดี ในหลวงใกล้จะเสด็จออกจากโรงพยาบาลกลับไปประทับในพระราชวัง เนื่องจากทรงหายจากพระอาการประชวรแล้ว

ทั้งสามพระองค์เสด็จออกจากโรงพยาบาลศิริราชพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบก เสด็จฯ ทุ่งมะขามหย่องพร้อมสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี พสกนิกรถวายความจงรักภักดีตลอดเส้นทางเสด็จพระราชดำเนินผ่าน นายกรัฐมนตรีทูลเกล้าฯ ถวายที่ดิน ๗ ไร่ สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติจดบันทึกจดหมายเหตุ เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ และภาพเหตุการณ์พสกนิกรชาวไทยที่มาเฝ้าฯ รอรับเสด็จด้วย

เมื่อเสด็จถึงพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย
เจ้าพนักงานราชพิธีอัญเชิญพวงมาลัยเข้าถวาย
แล้วพระราชทานไปถวายสักการะ ที่โต๊ะหมู่หน้าพระราชานุสาวรีย์การเสด็จพระราชดำเนินมาประทับ ณ ทุ่งมะขามหย่อง จังหวัดพระนครศรีอยุธยาของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เมื่อวันที่ ๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๕ พสกนิกรชาวไทยทั้งประเทศเฝ้ารออย่างใจจดใจจ่อ เพราะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยในช่วงเย็น

ในหลวงทรงมีพระราชปฏิสันธารกับท่านมุ้ยขณะที่ประชาชนเรือนแสนจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและจังหวัดใกล้เคียง พากันจับจองพื้นที่จนแน่นทุกตารางนิ้วบริเวณทุ่งมะขามหย่องตั้งแต่เช้า บางรายเดินทางมาล่วงหน้าตั้งแต่วันก่อน พื้นที่ในทุ่งมะขามหย่องกำหนดให้พสกนิกรเฝ้าฯรับเสด็จ โดยรอบบึงน้ำขนาดใหญ่รอบพลับพลาที่ประทับ และส่วนจัดแสดงแบ่งพื้นที่ออกเป็น ๑๘ จุด และบริเวณสองข้างทางเสด็จพระราชดำเนิน ตั้งแต่เชียงรากน้อย ตลอดเส้นทางหลวงหมายเลข ๓๔๗ รวม ๒๕ ก.ม มีพระสงฆ์จำนวน ๘๕o รูปสวดชัยมงคลคาถา รวมถึงประชาชนในพื้นที่และต่างจังหวัดรอรับเสด็จรวม แต่ละจุดติดตั้งป้ายเฉลิมพระเกียรติพร้อมโต๊ะถวายเครื่องราชสักการะจำนวน ๘๕ จุด

ภาพจากพันทิพทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาขอให้ประชาชนที่นำรถไปจอดที่บริเวณทุ่งภูเขาทอง หรือทุ่งพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวร และบริเวณวัดตูมตั้งแต่ก่อนเที่ยง และได้จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไว้รองรับ โดยที่สำนักงานขนส่งจังหวัดจัดบริการรับส่งจนถึงเวลา ๑๕.oo น. ก่อนจะเข้าพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เครื่องตรวจเพื่อรักษาความปลอดภัยและจะแจกสูจิบัตรหมายกำหนดการเสด็จฯ ทุ่งมะขามหย่อง ซึ่งจะเป็นสูจิบัตรอันทรงคุณค่า มีพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงและพระราชินี ทรงถือเคียว ภาพในหลวงเปิดประตูระบายน้ำ รูปพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย และรูปพื้นที่ทุ่งมะขามหย่อง จัดเตรียมไว้ ๑o,ooo ฉบับ สูจิบัตรทุกฉบับจะมีหมายเลขกำกับไว้ ขณะที่ภายในบริเวณพื้นที่ที่ประชาชนเข้ามารอรับเสด็จฯ จะมีซุ้มน้ำดื่มของทางราชการและภาคเอกชนไว้บริการหลายจุด

ทั้งสามพระองค์เสด็จฯ ไปยังศาลากลางน้ำเพื่อทอดพระเนตรการแสดงสื่อผสม
”ทุ่งมะขามหย่อง พื้นแผ่นดินแห่งพระมหากรุณาธิคุณ" ใช้เวลาประมาณ ๔๕ นาทีทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยาขอให้ประชาชนที่นำรถไปจอดที่บริเวณทุ่งภูเขาทอง หรือทุ่งพระบรมราชานุสาวรีย์ สมเด็จพระนเรศวร และบริเวณวัดตูมตั้งแต่ก่อนเที่ยง และได้จัดเตรียมอาหารและเครื่องดื่มไว้รองรับ โดยที่สำนักงานขนส่งจังหวัดจัดบริการรับส่งจนถึงเวลา ๑๕.oo น. ก่อนจะเข้าพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย เจ้าหน้าที่ตำรวจใช้เครื่องตรวจเพื่อรักษาความปลอดภัยและจะแจกสูจิบัตรหมายกำหนดการเสด็จฯ ทุ่งมะขามหย่อง ซึ่งจะเป็นสูจิบัตรอันทรงคุณค่า มีพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงและพระราชินี ทรงถือเคียว ภาพในหลวงเปิดประตูระบายน้ำ รูปพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย และรูปพื้นที่ทุ่งมะขามหย่อง จัดเตรียมไว้ ๑o,ooo ฉบับ สูจิบัตรทุกฉบับจะมีหมายเลขกำกับไว้ ขณะที่ภายในบริเวณพื้นที่ที่ประชาชนเข้ามารอรับเสด็จฯ จะมีซุ้มน้ำดื่มของทางราชการและภาคเอกชนไว้บริการหลายจุด

ในหลวงประทับทอดพระเนตรการแสดงเวลา ๑๖.๓o น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบก สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินโดยรถยนต์พระที่นั่งจากรพ.ศิริราช ไปทุ่งมะขามหย่อง มีพสกนิกรถวายพระพรจำนวนมาก ตลอดเส้นทางพระราชดำเนินผ่านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา บ้านเรือนประชาชน โรงงาน ร้านค้าต่าง ๆ ต่างก็อัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์มาประดิษฐานไว้ที่หน้าบ้านหรือหน้าโรงงานของตนเอง

พระราชกรณียกิจของในหลวงล้วนเพื่อปวงชนชาวไทยต่อมาเวลาประมาณ ๑๗.๔๕ น. เสด็จถึงทุ่งมะขามหย่อง ตลอดเส้นทาง พสกนิกรที่รอเฝ้าฯ รับเสด็จได้เปล่งเสียง "ทรงพระเจริญ" อย่างกึกก้องไปตลอดเส้นทาง พร้อมธงสัญลักษณ์และตราสัญลักษณ์ รวมทั้งพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถไว้เหนือหัว

ในหลวงและสมเด็จฯ เสด็จเกี่ยวข้าว ณ ทุ่งมะขามหย่องเมื่อปี ๒๕๓๙
ภาพจากเวบ matichon.co.thในหลวงทรงเกี่ยวข้าวที่ทุ่งมะขามหย่องเมื่อ ๑๖ ปีที่แล้ว
เมื่อรถยนต์พระที่นั่งถึงพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีสุริโยทัย เจ้าพนักงานพระราชพิธีเชิญพวงมาลัยเข้าถวาย แล้วพระราชทานไปถวายสักการะที่โต๊ะหมู่หน้าพระราชานุสาวรีย์ ประทับรถยนต์พระที่นั่งทอดพระเนตรบริเวณรอบพระราชานุสาวรีย์ จากนั้นเสด็จฯ ไปยังศูนย์แสดงและจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน และผลิตผลการเกษตร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาทรับเสด็จ น้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายโฉนดที่ดินแปลงนาที่ทรงเกี่ยวข้าว เมื่อวันที่ ๑๔ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๓๙ เนื้อที่ ๗ ไร่

นายกรัฐมนตรีน้อมเกล้าฯ ถวายโฉนดที่ดินแปลงนาที่ทรงเกี่ยวข้าว
และผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา น้อมเกล้าฯ ถวายเงินสำหรับแปลงนาข้าวที่น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี กำหนดนำโฉนดที่ดินรวม ๗ ไร่ ๒ งาน ๑๔ ตารางวา เป็นที่ดินโฉนด ๕oo๙ ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา ตั้งอยู่หน้าทุ่งมะขามหย่อง และเป็นที่ดินที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเกี่ยวข้าวเมื่อปี ๒๕๓๙ ทูลเกล้าฯถวายนั้น มีการติดธงชาติจำนวนมากรอบแปลงนา และติดธงประจำรัชกาลเป็นทิวอย่างสวยงาม

ต่อมา นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา น้อมเกล้าฯ ถวายเงินจำนวน ๙,๙๙๙,๙๙๙ บาทแด่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อสมทบทุนมูลนิธิราชประชานุเคราะห์ในพระบรมราชูปถัมภ์

ทั้งสามพระองค์เสด็จฯ ไปยังตำหนักสิริยาลัยจากนั้น พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ไปยังศาลากลางน้ำ ทอดพระเนตรการแสดงสื่อผสม ทุ่งมะขามหย่อง แผ่นดินแห่งพระมหากรุณาธิคุณ ช้างเผือก ๙ เชือก และการแสดงแสง สี เสียง และการแสดงเพลงเรือ เวลา ๑๙.๓o น. เสด็จไปยังพระตำหนักสิริยาลัยเพื่อเสวยพระกระยาหารค่ำตามพระราชอัธยาศัย แล้วเสด็จพระราชดำเนินกลับ

พสกสนิกรผู้จงรักภักดีเฝ้าชมพระบารมีกันอย่างเนืองแน่น
ตั้งแต่โรงพยาบาลศิริราชไปจนถึงทุ่งมะขามหย่องขณะเดียวกันที่วัดไชยวัฒนาราม ต.บ้านป้อม อ.พระนครศรีอยุธยา สำนักงานศิลปากรที่ ๓ และอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ระดมเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดและปรับภูมิทัศน์บริเวณโดยรอบวัดให้สวยงาม เพราะตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับพระตำหนักสิริยาลัย ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จฯ มาพักผ่อนพระอิริยาบถ และเสวยพระกระยาหาร เจ้าหน้าที่ได้ทดสอบระบบไฟส่องสว่างตัวโบราณสถานในยามค่ำคืน โดยในคืนวันที่ ๒๕ พ.ค.ทางจังหวัดจัดทำกระทงสายจำนวน ๒,๕oo กระทง ลอยในแม่น้ำเจ้าพระยา ผ่านหน้าพระตำหนักและวัดไชยวัฒนาราม

ประชาชนต่างปลาบปลื้มปิติเป็นล้นพ้นในการเสด็จฯ มาของทั้งสามพระองค์พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบก ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นความปลื้มปีติของคนไทยทั้งประเทศที่ได้เห็นพระองค์ทรงแข็งแรง และเสด็จฯ ออกไปเยี่ยมเยียนประชาชนได้อีกครั้งหนึ่ง เป็นที่น่าดีใจ ส่วนประชาชนชาวอยุธยาถือเป็นโชคดีที่ได้เข้าเฝ้าฯ และรับเสด็จอีกครั้งหนึ่งหลังจากที่พระองค์ท่านเสด็จฯ ไปเมื่อครั้งก่อน ที่ท่านทรงเกี่ยวข้าวในพื้นที่ จ.อยุธยา พระองค์ท่านทรงเป็นผู้ริเริ่มก่อนที่หน่วยราชการจะเข้าไปดำเนินการต่อ ถือว่าประเทศไทยมีทุกวันนี้ได้ เป็นเพราะพระองค์ท่านทรงทำมา และทำให้คนไทยมีอาชีพ โดยเฉพาะด้านการเกษตรจนถึงทุกวันนี้การแสดงการเคลื่อนทัพของสมเด็จพระสุรีโยทัย
ที่แสดงให้เห็นถึงความเสียสละของบรรพกษัตริย์

ถ่ายภาพโดยคุณ 13maysa จาก บล็อก oknation.net

ภาพจากพันทิพ"งบประมาณปี ๒๕๕๖ ที่กองทัพเสนอไป ไม่ได้เพียงทำกิจกรรมเทิดทูนพระองค์ท่านเพียงอย่างเดียว แต่เป็นงบที่ต้องใช้กับประชาชนทั้งการทำโครงการ แนวเศรษฐกิจพอเพียง รวมถึงเกษตรทฤษฎีใหม่เพื่อลงไปสู่ประชาชน หน้าที่กองทัพบกคือการสนับสนุนโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริอย่างต่อเนื่อง กองทัพให้ความสำคัญเป็นลำดับแรก ดังนั้น งบประมาณเหล่านี้จะใช้เพื่อนำไปสู่ประชาชน และนำความรู้ต่าง ๆ ของพระองค์ท่านลงไปถ่ายทอดให้กับประชาชน เพื่อไปพัฒนาอาชีพของตนเองให้มีผลผลิตสูงขึ้น"การแสดงเพลงเห่เรือที่ชาวอยุธยาทั้งจังหวัดร่วมใจกันแสดงถ่ายภาพโดยคุณ 13maysa จาก บล็อก oknation.netเพลงเห่เรือ การแสดงแสงสีเสียง ทุ่งมะขามหย่อง ผืนแผ่นดินแห่งพระมหากรุณาธิคุณผบ.ทบ.ยังกล่าวว่า ทั้งสองพระองค์ทรงคาดหวังว่า อยากให้ประชาชนคนไทยที่ทำอาชีพการเกษตรใช้เนื้อที่ให้น้อยที่สุดในการทำประโยชน์ให้เกิดสูงสุด เพราะประเทศไทยเป็นประเทศที่อัตคัดเรื่องน้ำ และระบบชลประทานต่างๆ ไม่ได้มีหิมะเหมือนประเทศอื่น เราต้องมีการจัดการทรัพยากรน้ำให้เหมาะสม เป็นความห่วงใยที่ทั้งสองพระองค์ทรงห่วงใยเรื่องน้ำมาโดยตลอด

กวีและศิลปินที่ร่วมแสดงในงาน จากซ้ายไปขวา
คุณธินิสร์ ศรีกลิ่นดี คุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์
คุณจิรนันท์ พิตรปรีชา คุณยืนยง โอภากุล
ภาพจากพันทิพนางสุรีรัตน์ วงศ์เสงี่ยม รองอธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ กรมศิลปากร จะมีการจดบันทึกจดหมายเหตุ เหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ โดยจะจดบันทึกเหตุการณ์ตั้งแต่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินออกจากโรงพยาบาลศิริราช จนกระทั่งถึงที่ประทับ ณ ทุ่งมะขามหย่อง และเสด็จฯ กลับ

ในขณะเดียวกันจะมีการบันทึกภาพเหตุการณ์พสกนิกรชาวไทยที่มาเฝ้าฯ รอรับเสด็จอีกด้วย โดยจะมีการประสานกับทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นเจ้าภาพจัดงาน และสื่อมวลชนทุกแขนง เพื่อรวบรวมข้อมูลเอกสาร และภาพถ่ายตลอดการประทับ ณ ทุ่งมะขามหย่องด้วย.
ให้ชมภาพถ่ายทุ่งมะขามหย่องจากมุมสูง ประกอบข้อมูลทุ่งประวัติศาสตร์แห่งนี้ เป็นภาพจากพันทิพ ทุ่งมะขามหย่อง ตำบลบ้านใหม่ อำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เป็นสมรภูมิสู้รบระหว่างไทยกับพม่าหลายครั้ง เป็นที่ตั้งของพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีสุริโยทัย มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง ในอดีตทุ่งมะขามหย่องแห่งนี้เป็นบริเวณที่กองทัพไทยปะทะกับทัพพม่าในศึก ที่สมเด็จพระศรีสุริโยทัยสิ้นพระชนม์บนคอช้าง


ทุ่งมะขามหย่อง เป็นพื้นที่ตั้งของพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระศรีสุริโยทัย เป็นโครงการจัดสร้างขึ้นตามพระราชดำริรัฐบาลและพสกนิกรชาวไทย ได้ร่วมกันสร้างน้อมเกล้าฯ ถวายเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในวาระมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๕ รอบ เมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๕ โดย พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ ๓๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๓๔ และสร้างเสร็จสมบูรณ์เมื่อวันที่ ๓ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๕๓๘ โดย สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เสด็จพระราชดำเนินมาประกอบพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระศรีสุริโยทัย


ทุ่งมะขามหย่องเป็นพื้นที่ที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เป็นพื้นที่แก้มลิง แก้ไขปัญหาน้ำท่วมในฤดูน้ำหลาก และในฤดูแล้งจะนำน้ำที่กักเก็บไว้ให้เกษตรกรได้ใช้ในการเพาะปลูก เพื่อพสกนิกรชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยสถานที่สำคัญทั้ง ๒ แห่ง ยังบ่งบอกความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของ “ทุ่งมะขามหย่อง” และ “ทุ่งภูเขาทอง” ที่ สมเด็จพระศรีสุริโยทัย และ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เคยสู้รบกับพม่า นอกจากนี้ผืนแผ่นดินทั้ง ๒ แห่ง จึงได้ตั้งชื่อว่า “ผืนแผ่นดินแห่งพระมหากรุณาธิคุณ”


สำหรับทุ่งมะขามหย่อง มีเนื้อที่ทั้งหมด ๒๕o ไร่ ใช้เป็นอ่างเก็บน้ำ (แก้มลิง) จำนวน ๑๘o ไร่ มีความจุน้ำได้ถึง ๒,๑oo,ooo ลูกบาศก์เมตร เพื่อใช้ในการป้องกันอุทกภัยที่จะเกิดในอนาคต และยังสามารถนำเอาน้ำที่กักเก็บไว้ ไปใช้เพื่อเกษตรกรรมได้ในฤดูแล้งที่ต้องการใช้น้ำ ทุ่งมะขามหย่องยังเป็นสวนสาธารณะที่ประชาชนสามารถมาเที่ยวชมความสวยงาม และเป็นที่พักผ่อนได้ คุณประโยชน์มีมหาศาล

บทกวีทุ่งมะขามหย่องอันแสนไพเราะ ร้อยกรองโดยกวีเอกแห่งรัตนโกสินทร์สองท่านคือ คุณเนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์ และ คุณจิรนันท์ พิตรปรีชา ไปค้นบทเต็ม ๆ มาให้อ่านและคลิปมาให้ชมกันทั้งสองบทเลยค่ะการแสดงชุดสายน้ำหลั่งไหล น้ำตาหลั่งริน ชีวีสูญสิ้น ณ ทุ่งมะขามหย่อง
อยูธยาวิปโยค


๏ กำศรวลศรีอยุธให้..........................ใจหาย

สรรเพชรปราสาทพราย...................กระเพื่อมน้ำ

เจดีย์ระลอกราย.............................ระยับคลื่น

ขยับขยอกกระฉอกขย้ำ..........เขมือบแก้วกรุงศรี ฯ๏ เรืองเรืองพระธรรมรส
กำสรดร่ำพระวารี

ปล้องไฉนบัลลังก์ปลี
เม็ดน้ำค้างมาค้างตา


๏ กาพย์เห่ก็โหมซัด
พระปรางค์วัดไชยวัฒนา

ธรรมธิเบศมหา
กวิมิเห็นจะเป็นไฉน

๏ โอ้ว่าอยุธยา
ประชาราษฎร์จะขาดใจ

ครั้งศึกก็ท่วมไฟ
ครั้นเสร็จศึกก็ท่วมน้ำ


๏ แตกกรุงก็ตั้งกรุง
เป็นกรุงเทพเทพอุปถัมภ์

ครั้งนี้กลีกรรม
กระหน่ำสนองทั้งสองกรุง ฯ
๏ กรุงศรีอยุธเยศแม้น......................เมืองอินทร์

มือมนุษย์แหละเสกศิลป.....................ศาสตร์สร้าง

มือมนุษย์แหละสาปภิน-........................ทนาเภท

โอ้อยุธวิปโยคร้าง.......................ร่ำรื้อยุคสมัย ฯ
 ๏ มื้อนี้ที่เศกมนต์
คือมือคนใช่มือใคร

คือมือและคือใจ
จักกอบกู้กำลังเมือง 


๏ ถึงน้ำก็เถอะน้ำ
อันกระหน่ำมานองเมือง

ตำนานนับนานเนื่อง
ล้วนผู้คนที่ทนทาน 
(ล่มยศก็ยงยศ)

๏ ล่มยศก็ยงยศ
แลล่มย่านก็ยงย่าน

ขจัดเหตุเผด็จพาล
ต้องร่วมใจประจันประจน


๏ วิญญาณอยุธยา
ยังเพรียกหาอยู่ทุกหน

อยุธยาไม่สิ้นคน
คนดีศรีอยุธยา ฯ
๏ แม่พระคงคา ลูกขอขมา แม่อย่าขึ้งแค้น

ลูกผิดลูกพลาด ดูคลาดดูแคลน แม่อย่าขึ้งแค้น กระหน่ำซ้ำซัด ฯ
 


๏ เหมือนมดแตกรัง ผึ้งแตกรวงพัง ละส่ำละสัตว์

แตกบ้านแตกเรือน ละเพื่อนละพลัด ละส่ำละสัตว์ แม่ลงโทษแล้ว ฯ
 


๏ ได้ทุกข์ได้ภัย จึ่งได้คิดใหม่ ดั่งได้ดวงแก้ว

หลุดหายหลุดห่วง หลุดบ่วงหลุดแร้ว ดั่งได้ดวงแก้ว ได้ตนพึ่งตน ฯ
 


๏ แม่มาสั่งสอน แม่มาให้พร ให้ผลักให้พ้น

เสือสิงห์ปลิงเปรต ทุเรศทุรน ให้ผลักให้พ้น แม่พระคงคา ฯ
 


๏ รู้ทบรู้ทวน คำนึงคำนวณ น้ำหนักน้ำตา

น้ำนักหนักนัก หนักน้ำหนักหนา น้ำหนักน้ำตา เหน็บหนาวธรณิน ฯ


ร้อยกรองโดย เนาวรัตน์​ พงษ์ไพบูลย์
จาก กระทู้พันทิพ


คุณจิระนันท์ พิตรปรีชา กวีซีไรท์ อ่านบทกวีถวายหน้าพระที่นั่งณ ชานกรุงทุ่งกว้างอโยธยา 

มะขามหย่องเคยยาตราศึกสู้ 

ยุทธหัตถีหลังคชา สละชีพ ศรีสุริโยทัย

สถิตคู่ถิ่นทุ่งทิพย์สวรรค์ 
ณ ชานกรุงทุ่งกว้างอโยธยา 

มะขามหย่องยามฝนมารับน้ำ 

ชัยภูมิป้องนครากรุงเก่ากลศึก 

ทัพใหญ่อริรุกร่ำท่วมน้ำถอยหนี 
ทุ่งมะขาม ยามศึก จารึกค่า 

ภูมิปัญญา ป้องภัย ให้เมืองหลวง 

ประวัติศาสตร์ ซึมซับ รับผลพวง

เวลาล่วง หลายร้อยปี ที่ลืมเลือน 
ทุ่งมะขาม ยามนี้ ยิ่งมีค่า 

เมื่อถึงครา ป้องภัย น้ำใต้เขื่อน 

เป็นแก้มลิง โอมอุ้ม คุ้มบ้านเรือน 

ครั้นถึงเดือน ร้อนแล้ง เป็นแอ่งธาร
น้ำเลี้ยงนา พานิเวศน์ เกษตรสุข 

ยามท่วมทุกข์ ผันเบี่ยง เลี่ยงเมืองบ้าน

สร้างอาชีพ สร้างชุมชน ดลบันดาล 

ร้อยโครงการ ชุบทุ่งทอง ให้รองเรือง
น้ำพระทัย สองพระองค์ หลั่งลงรด

ให้ปรากฎ แผ่นดินทอง นองสุขเนื่อง

ณ วันนี้ ทุ่งนี้ ที่แก้มเมือง

อีกบทเบื้อง ประวัติศาสตร์ สร้างชาติไทย
เพลงขลุ่ยพลิ้ว ริ้วทุ่ง มะขามหยอง

ราชานุสาวรีย์ ทอดมอง ส่องสมัย

พสกพร้อม น้อมหมาย ถวายชัย

ใต้ร่มเงา น้ำพระทัย น้ำใจเมือง
เพลงขลุ่ยพลิ้ว ริ้วทุ่ง มะขามหยอง

ราชานุสาวรีย์ ทอดมอง ส่องสมัย

พสกพร้อม น้อมหมาย ถวายชัย

ใต้ร่มเงา น้ำพระทัย น้ำใจเมือง


ร้อยกรองโดย จิระนันท์ พิตรปรีชา
จาก กระทู้พันทิพ
คุณแอ๊ด คาราบาวร้องเพลง "ผู้ปิดทองหลังพระ" หน้าพระที่นั่ง


ภาพและข้อมูลจาก
thaipost.net
khaosod.co.th
กระทู้ประมวลภาพ "ในหลวง" เสด็จฯ ทุ่งมะขามหย่อง
กระทู้ "ในหลวง" เสด็จพระราชดำเนินทุ่งมะขามหย่อง (รวมภาพ)
กระทู้ภาพมุมสูง ณ ทุ่งมะขามหย่องฯ ปชช.จากทั่วสารทิศรอรับเสด็จฯ


ในหลวงเสด็จทุ่งมะขามหย่อง ๑
ในหลวงเสด็จทุ่งมะขามหย่อง ๒
ในหลวงเสด็จทุ่งมะขามหย่อง ๓
ในหลวงเสด็จทุ่งมะขามหย่อง ๔

บล็อกนี้ไม่แน่ใจว่าจะเข้ากับหมวดไหน เพราะงั้นไม่ต้องโหวตก็ได้ค่ะบีจีจากคุณลัคกี้ ไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor

Create Date : 07 มิถุนายน 2555
Last Update : 25 กรกฎาคม 2556 3:59:52 น.
Counter : 11756 Pageviews.

27 comments
Blog 59(D6) ได้รับโล่ BG Popular Award 2563 แล้ว(ขอบคุณทีมงานและชาวBloggang) เริงฤดีนะ
(25 มี.ค. 2564 13:21:41 น.)
อกุศลกรรม ๑๐ **mp5**
(21 มี.ค. 2564 06:32:00 น.)
ททท. สำนักงานลพบุรี ชวนมาเช็คอินลพบุรี-สิงห์บุรี-ชัยนาท ฟรี 200 บาท เจ้าหญิงไอดิน
(11 มี.ค. 2564 11:01:09 น.)
Rolls-Royce : All New Ghost 2020 ความหรูหราที่มาให้รูปแบบยนตรกรรม จันทราน็อคเทิร์น
(4 มี.ค. 2564 11:00:08 น.)
  
ช่วงนี้ไม่มีเวลาเล่นบล็อก แต่ก็พยายามหาเวลาเขียนบล็อกจนได้ แล้วก็เขียนจนยาวโลดดด อิ อิ ขอบคุณเพื่อนบล็อกทุกท่านที่แวะมาเยี่ยมในบล็อกที่แล้ว ต้องขออภัยที่ไม่ได้ตอบเม้นท์นะคะ และก็ขออภัยที่อัพบล็อกใหม่แล้วก็ไม่มีเวลาไปรายงานตัวกับใครเลย ขออนุญาตหายศีรษะหลายวันหน่อย ถ้าพอมีเวลาจะชะแว้บไปเยี่ยมเพื่อน ๆ นะจ๊ะ
โดย: haiku วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:9:09:06 น.
  


ทำงานอย่างมีความสุขนะคะ คุณไฮกุ
บล็อกดี. ไม่ว่างนี่ไม่ต้องแวะได้เลยค่ะ
เดี๋ยวดี.ว่างดี.มาเอง
โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:9:56:30 น.
  
ภาพและคลิปวิดีโอในหลวงที่ทุ่งมะขามย่องเป็นวันประวัติศาสตร์จริงๆ ค่ะ
ขอบคุณคุณไฮกุที่นำมาให้ดูกันแบบเต็มๆ
นึกภาพประชาชน ชาวนา ชาวไร่ นักเรียน พ่อค้าแม่ค้า ข้าราชการ ฯลฯ
ที่ไปเข้าเฝ้าเสด็จฯในวันนั้น คงปลาบปลื้มใจไม่น้อย
เมืองไทยเรามีในหลวงที่รักประชาชน ถือเป็นสิทธิพิเศษจริงๆ
เอิงจะว่าเป็นคนรุ่นกลางๆ ก็ว่าได้ (ไม่เก่า ไม่ใหม่ ...อายุสามสิบกลางๆ)
เติบโตมากับในหลวง การเยือนเสด็จเยี่ยมประชาชน
เป็นภาพที่ประทับใจมาตลอดตั้งแต่เด็กจนทุกวันนี้
ไม่รู้ว่าเด็กสมัยนี้จะเห็นภาพแบบเรารึป่าวนะคะ อยากให้ทุกคนจดจำประวัติศาสตร์ไว้
เมืองไทยหากไม่มีในหลวงท่าน คนยากคนจนคงลำบากกันยิ่งกว่านี้

เพิ่งดูข่าวงานฉลอง Diamond Jubilee ของอังกฤษไป
นักข่าวหลายคนเอ่ยชื่อในหลวงเมืองไทย ว่าเป็นกษัตริย์ที่ครองราชย์นานที่สุด
รองลงมาคือควีนอลิซาเบธ ... แอบภูมิใจลึกๆ

วันนี้ไม่ได้โหวต อิอิ
ถ้ามีหมวดคนไทยรักในหลวงนี่เอิงคงโหวตให้แน่นอน
ขอบคุณคุณไฮกุอีกครั้งสำหรับเวลา กำลัง ที่ทำให้เอิงได้อ่านบล็อกนี้เต็มๆ ค่ะ
โดย: diamondsky วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:15:06:18 น.
  
ขนาดเห็นในทีวียังปลื้มจนแทบน้ำตาไหล ถ้ามีโอกาสได้เข้าเฝ้าคงปลื้มจนหาที่เปรียบไม่ได้ ไม่เป็นไรได้มีโอกาสได้เกิดเป็นคนไทยเป็นประชาชนของพระองค์ก็เพียงพอแล้ว
จะขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไปค่ะ
ทรงพระเจริญ
โดย: ประกายพรึก วันที่: 7 มิถุนายน 2555 เวลา:15:56:35 น.
  

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนานเทอญ

เราก็ติดตามชมข่าวทางทีวี เป็นปลื้มมากๆค่ะ
ประชาชนทุกๆคนรวมตัวกันเพื่อชื่นชมพระบารมี
อย่างที่เห็นจากภาพในบล๊อก เป็นปลื้มน้ำตาคลอกับทุกๆคน
และดีใจกับคนที่ได้ไปเข้าเฝ้าพระองค์ท่านด้วยตัวเองที่ทุ่งมะขามหย่อง
เองด้วยค่ะ คุณไฮกุเขียนบล๊อกนี้ดีมากๆให้รายละเอียดมีสาระมากมาย
ชื่นชมกับงานเขียนชิ้นนี้ค่ะ ขอกดโหวตให้ด้วยค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้


haiku /Literature Blog

ไม่เป็นรัยค่ะไม่ว่าง ทุกคนเข้าใจ แฟนคลับอย่างเราก็แวะมาอ่าน
ติดตามและฝากความคิดถึงไว้เสมอ เมื่ออัพบล๊อกใหม่ค่ะ
ขอให้มีความสุขในการทำงานทุกๆเรื่องคร้า ไม่ต้องก้งวลนะค่ะ
โดย: tui/Laksi วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:6:52:49 น.
  

123Friendster.Com

123Friendster.com - More Good Day Comments

-----------------------------------------
งานนี้เพื่อนครูเกศมาร่วมทำกิจกรรมหลายคนเลยค่ะ อาทิตย์นี้ทำไมสั้นนักเผลอเดี๋ยวเดียววันศุกร์อีกแล้ว มาทักทายและเป็นกำลังใจเช่นเคยค่ะน้องมี่
โดย: เกศสุริยง วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:10:37:45 น.
  
ยินดีที่ไดรู้จักนะคะ
โดย: cyberlifenlearn วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:11:41:26 น.
  
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ คุณไฮกุทำข้อมูลได้ยอดเยี่ยมไปเลยค่ะ ต้องโหวต
โดย: sawkitty วันที่: 8 มิถุนายน 2555 เวลา:15:57:20 น.
  
หวัดดียามเช้ามืดครับคุณไฮกุ

วันนี้ตื่นมาก็ได้อ่านของดีๆ เป็นศิริมงคลกับตนเองยิ่งนัก
ชื่นชมในพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อม
ซาบซึ้งในน้ำพระทัย ในพระมหากรุณาธิคุณ
แม้พระชนมายุจะจำเริญมากแล้ว แม้พระวรกายจะเพิ่งฟื้นจากโรคาพยาธิ
ความรักและห่วงใยต่อราษฎรพสกนิกร...ยังประจุเต็มพระราชหฤทัย
กรณียกิจอันใดที่พอจะทรงได้...ก็มิได้ทรงละเว้นหรือท้อถอยพระทัย

ขอกราบแทบพระยุคลบาทพระผู้ทรงครองแผ่นดินโดยธรรมแท้ๆ

ขอจงทรงพระเจริญยิ่งยืนนานพระพุทธเจ้าข้า

ขอบคุณคุณไฮกุที่สร้างบล๊อกนี้แบ่งปันครับ
ช่วงที่ผ่านมาบ้านเมืองเขม็งเกลียวความขัดแย้งขึ้นมาอีก
จิตตกมาก ไม่อยากเห็นชาวบ้านทะเลาะราวีกัน
ส่วนพวกนักเลือกตั้งพ่นน้ำลายใส่กันผมไม่สนเลยครับ
โดย: Dingtech วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:5:35:38 น.
  
ไม่มีโอกาสได้ไปครับ แต่เพื่อนที่อยุธยาได้ไป จำได้ว่าตอนนั้นยังนั่งทำงานอยู่เลย วันนี้ก็จะเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์อีกครั้งครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:17:08:24 น.
  
ถ้าได้อ่านอยู่เวลานี้เปิดโทรทัศน์เลยครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:17:17:52 น.
  
มาขอแปะก่อน ภาพไม่ขึ้นครับ
พรุ่งนี้ค่อยมาอ่าน อัพช้าก็ไม่เป็นรัย
ฝีมือเสียอย่าง เร็วช้าก็น่าสนใจเสมอ

***
โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 9 มิถุนายน 2555 เวลา:22:51:32 น.
  
ดีจังเลยค่ะได้ตามมาดูในบล๊อคคุณไฮกุ
เพราะวันนั้นออกไปทำธุระค่ะ วันนี้ได้เห็น
ภาพครบถ้วนเลยค่ะ ขอบคุณมาก ๆ เลยค่ะ
ขอพระองค์ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
โดย: AppleWi วันที่: 10 มิถุนายน 2555 เวลา:22:30:17 น.
  
ทีปํ หิ เอตํ ปรมํ นรานํ
ยํ ปณฺฑิตา โสกนุทา ภวนฺติ

บัณฑิตสามารถปัดเป่าความเศร้าโศกของคนอื่นได้
จึงจัดว่าเป็นที่พึ่งยอดเยี่ยมของคนทั้งหลาย

มีความสุขกับการได้เป็นที่พึ่งของผู้ทุกข์ยาก ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา:11:00:22 น.
  


สวัสดี...ยามเพลแก่ ๆ ค่ะ..^^

โดย: Lika ka วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา:11:29:54 น.
  

วันนั้นได้ดูถ่ายทอดสดด้วยค่ะ ขนลุกกับเพลงนี้ ตั้งแต่เช้าที่ดูข่าวทางทีวี พอพี่แอ๊ดร้องสดในงาน...ตื้นตันไปด้วยค่ะ เห็นในหลวงพระพลานามัยแข็งแรงเราๆ ก็ดีใจนะคะ ทั้งสามพระองค์เลย

งานเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์ รัชกาลที่ ๘ คุณไฮกุ คงไม่พลาดเช่นกัน ใช่มั้ยคะ

ไม่เป็นไรหรอกค่ะ ทำช้า...เก็บไว้เป็นบันทึกของเราเองด้วย ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่ได้ดู ไม่เสียหลายหรอกค่ะ คุณไฮกุไม่ค่อยว่าง ยังอุตส่าห์ทำให้... ขอบคุณค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 11 มิถุนายน 2555 เวลา:18:59:48 น.
  
โย มาตรํ ปิตรํ วา ชิณฺณกํ คตโยพฺพนํ
ปหุสนฺโต น ภรติ ตํ ปราภวโต มุขํ

คนใด มารดาบิดาแก่เฒ่า ล่วงพ้นวัยหนุ่มสาวไปแล้ว
ตนเองสามารถ ก็ไม่เลี้ยงดู นั้นคือปากทางของความเสื่อม

มีความสุขกับการดูแลบุพการีอันเป็นที่รัก ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:11:26:29 น.
  More Rain Comments

-------------------------------------
มาติดฝนอยู่แถวทุ่งครุ มาเยี่ยมรุ่นพี่เป็นครูอยู่ที่โรงเรียนนาหลวง มาพักกรุงเทพฯได้สองวันแล้วค่ะ น้องสาวมาอบรมเลยแว๊ปมานอนเล่นที่โรงแรมด้วย ระลึกถึงเสมอนะคะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 12 มิถุนายน 2555 เวลา:16:50:11 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ มาแวะทักทาย
ในตอนเย็นของวันพุธค่ะ สบายดีนะคะ
โดย: AppleWi วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:16:48:58 น.
  
ผมก็ไม่ได้เข้ามานานคับผมสบายดีคับขอบคุณนะคับ
โดย: Kodama วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:17:42:58 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ
เข้ามาแล้ว ขอบอกว่าสุดยอดมากเลยค่ะ

ห่างหายกันไปตามภาระกิจนะคะ
ถ้าว่างเมื่อไหร่เชิญไปติดปีกความฝันด้วยกันค่ะ
โดย: ดาวริมทะเล วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:21:33:17 น.
  
ปหุตวิตฺโต ปุริโส สหิรญฺโณ สโภชโน
เอโก ภุญฺชติ สาทูนิ ตํ ปราภวโต มุขํ

คนใด มั่งมีทรัพย์สินเงินทอง มีของกินของใช้มาก
แต่บริโภคของอร่อยคนเดียว นั้นเป็นปากทางแห่งความเสื่อม

มีความสุขกับการเผื่อแผ่ให้ทาน ตลอดไป...นะคะวันนี้ ปอป้าย่องมาทักทายยามดึก
ขอให้นอนหลับ ฝันดี ตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่นแจ่มใส
พบแต่สิ่งที่ดีงาม มีความสุข ตลอดไป...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 13 มิถุนายน 2555 เวลา:22:24:18 น.
  
ได้เห็นถึงความรักที่คนไทยรักในหลวงมากเพียงใด
และที่ทำให้อุ้มน้ำตาไหล
เมื่อเพลงผู้ปิดทองหลังพระขึ้นมา
น้าแอ๊ดเดินออกมา
ด้วยเนื้อเพลงและร้องให้พระองค์ท่านที่อยู่ตรงหน้า
ร้องเพลงนี้ต่อหน้าพระพักตร์
น้ำตาไหลเลยค่ะ
ด้วยเนื้อเพลงและพระองค์ท่านอยู่ ณ ที่นี่
อยากบอกว่าเรารักพ่อ
ขอพระองค์ทรงพระเจริญ
โดย: อุ้มสี วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:20:36:08 น.
  
ทินฺนํ สุขผลํ โหติ นาทินฺนํ โหติ ตํ ยถา

ของที่ให้แล้ว ชื่อว่าออกผลเป็นความสุขแล้ว
ส่วนของที่ยังไม่ได้ให้ ยังไม่มีผลเช่นนั้น

มีความสุขในทุก ๆ ทานที่ได้กระทำ ตลอดไป...นะคะวันนี้เป็นอีกวันหนึ่งที่ปอป้าย่องมาตอนกลางคืน
นาน ๆ จะมีโอกาสมาส่งเข้านอนสักทีหนึ่ง
ก็ต้องบอกว่า...ฝันดี ราตรีสวัสดิ์
มีความสุขทั้งยามหลับและยามตื่น...นะคะ

โดย: พรหมญาณี วันที่: 14 มิถุนายน 2555 เวลา:21:36:33 น.
  
ทรงพระเจริญ

ดูปผ่านจอทีวี น้ำตายังจะไหล ตื้นตัน ขอบคุณคุณไฮกุที่เขียนบลอกนี้ค่ะ
โดย: Love At First Click วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:9:28:22 น.
  

แวะมาทักทายค่ะ .....เกศสุริยง
สร้างกริตเตอร์

------------------------------
วันนี้มาทักทายด้วยตัวเองเลยค่ะ ระลึกถึงอยู่เสมอค่ะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:11:02:04 น.
  
คุณดี...ขอบคุณคุณดีที่แวะมาเจิมให้จ้า


คุณเอิง...วันนั้นถือได้ว่าเป็นวันแห่งประวัติศาสตร์จริง ๆ ค่ะ น่าชื่นใจที่ประชาชนแห่แหนกับไปเฝ้ารับเสด็จกันเนืองแน่นตั้งแต่รพ.ศิริราชไปจนถึงทุ่งมะขามหย่องเลย แล้วก็เฝ้าชมพระบารมีจนเต็มทุ่งมะขามหย่องเลย พอเห็นในหลวงเสด็จออกมาเท่านั้นแหละ เราน้ำตาไหลเลย เห็นคนที่เข้าเฝ้าก็ปาดน้ำตากันเป็นแถว ดีใจที่คุณเอิงก็ซาบซึ้งกับพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง เราโชคดีกว่าเด็กรุ่นใหม่ก็ตรงที่ได้เห็นว่าในหลวงทรงงานหนักแค่ไหน ก็ต้องพูดอีกที (และก็จะพูดตลอดไป) ว่า "คนไทยโชคดีที่มีในหลวง "

ได้ดูข่าวงานพระราชพิธีของอังกฤษเหมือนกันค่ะ มีขบวนพยุหยาตราแบบเมืองไทย ถึงเรือจะมากลำกว่า แต่ก็สวยน้อยกว่าเยอะ รู้สึกภูมิใจเหมือนคุณเอิงที่กษัตริย์ของไทยทรงครองราชย์นานที่สุดในโลก เราว่า ฝรั่งก็คงรู้ด้วยว่าในหลวงทรงพระปรีชาสามารถและประเสริฐแค่ไหน แต่ก็น่าเศร้าใจที่มีคนไทยบางส่วนไม่ได้คิดแบบนี้


คุณประกายพรึก...ถ้าได้ไปจริง ๆ ก็คงออกอาการไม่แพ้คนที่ได้เฝ้ารับเสด็จฯ แน่นอนค่ะ เราดูข่าวรอบหลัง ๆ ก็ยังน้ำตาซึมได้อีก ทั้งปลาบปลื้มและตื้นตันใจจริง ๆ ค่ะ


คุณตุ้ย...ที่จริงเราอยากไปรับเสด็จทั้งสามพระองค์ น่าเสียดายที่เป็นวันทำงาน เลยต้องดูถ่ายทอดสด แต่ดูทีวีก็ดีอยู่อย่างคือ ได้เห็นเหตุการณ์ตลอด เลยได้โอกาสถ่ายรูปเก็บไว้ มีหลายร้อยภาพ แต่เช็คภาพแล้วไม่ค่อยชัดซะเยอะ แต่ก็เลือกออกมาได้เยอะอยู่ดี

ดีใจที่คุณตุ้ยชอบบล็อกนี้นะคะ แล้วก็ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ


ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ ครูเกศเก่งจริง ๆ งานเยอะเหมือนเคย แต่ยังหาเวลาอัพบล็อกได้สม่ำเสมอ ส่งกำลังใจให้งานของครูเกศราบรื่นทุกงานเลยนะคะ


คุณcyberifenlearn...ขอบคุณที่แวะมานะคะ ยินดีที่ได้รู้จักเช่นกันค่ะ


คุณสาว...ขอบคุณมากที่โหวตให้จ๊ะ


ครูดิ่ง...ครูดิ่งเขียนเม้นท์ได้เพราะจัง อ่านแล้วชื่นใจมาก ๆ รู้สึกยิ่งสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพันของในหลวงจริง ๆ ค่ะ เหตุการณ์บ้านเมืองดูแล้วละเหี่ยใจมาก นึกถึงพระราชดำรัสของในหลวงที่ว่า

“ในบ้านเมืองนั้น มีทั้งคนดีและคนไม่ดี ไม่มีใครจะทำให้คนทุกคนเป็นคนดีได้ทั้งหมด การทำให้บ้านเมืองมีความปรกติสุขเรียบร้อย จึงมิใช่การทำให้ทุกคนเป็นคนดี หากแต่อยู่ที่การส่งเสริมคนดี ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และควบคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ ไม่ให้ก่อความเดือดร้อนวุ่นวายได้”

ก็ตอนนี้คนที่มีอำนาจไม่ใช่คนที่ดีอย่างที่ควรจะเป็น บ้านเมืองก็เลยไม่เป็นปรกติสุขแบบนี้แหละค่ะ ได้แต่ภาวนาให้สิ่งที่ดีงามกลับคืนมาสู่สังคมไทย ให้คนในชาติมีความกลมเกลียว ไม่แบ่งสีแบ่งฝ่ายในเร็ววัน


คุณต่อ...เราก็ไม่ได้ไปเหมือนกันค่ะ แต่ได้เฝ้าชมพระบารมีที่หน้าทีวีก็ดีใจแล้ว เพราะได้เห็นทั้งสามพระองค์ตลอด ชอบการแสดงด้วย ทำได้ดีทุกรายการเลย

ขอโทษด้วยนะคะ เข้าบล็อกมาช้าไปหลายวัน เลยไม่รู้ว่าคุณต่อชวนให้ดูอะไรทางทีวี แต่ยังไงก็ต้องขอบคุณมากค่ะ


เฮียหนูหล่อ...ขอบคุณเฮียที่แวะมาเยี่ยมค่า อัพบล็อกแล้วหายจ้อยเพราะงานยุ่งต่อเนื่อง ต้องขอโทษด้วยที่ไม่ได้แวะไปหาเฮียเลย ช่วงนี้งานซาลงหน่อยแล้ว ไว้อัพบล็อกใหม่แล้วจะแจ้นไปรายงานตัวคับพ้ม


คุณวิ...เขียนบล็อกนี้อย่างยาว ใ่ส่ข้อมูลแบบเต็ม ๆ เผื่อคนที่ไม่ได้ชมเหตุการณ์ประวัติศาสตร์อย่างคุณวิได้อ่านด้วย ที่สำคัญคือ ตั้งใจเขียนบล็อกนี้ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงและราชวงศ์จักรี ก็ต้องพูดอีกครั้งว่า "โชคดีเหลือเกินที่มีในหลวง "


คุณปอป้า & คุณLika...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณหนู...รู้สึกว่าเพลงที่พี่แอ๊ดร้องจะเพราะมากเป็นพิเศษเลยค่ะ วันนั้นพี่แอ๊ดไม่ได้ยืนอยู่บนเวทีเฉย ๆ แต่เดินลงมาลุยน้ำด้านล่างด้วย แกแต่งเพลงนี้ได้เพราะนะคะ ในหลวงยังทรงชมเลยว่าเก่ง อัญเชิญพระนามเต็มของพระองค์ท่านมาแต่งเพลงได้อย่างไพเราะมาก

ได้ชมงานเปิดพระบรมราชานุสาวรีย์ค่ะ ดีใจและปลาบปลื้มมากที่ได้เห็นทั้งสามพระองค์อีกหน ในหลวงทั้งสองพระองค์ทรงรักกันมาก ๆ พูดภาษาชาวบ้านก็ต้องบอกว่า พี่น้องรักกันแบบ พี่ไปไหน น้องก็อยู่นั่นตลอด แล้วยิ่งเวลาประทับอยู่กับพระราชมารดาก็จะยิ่งน่ารักมาก


คุณKodama...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


คุณดาว...ขอบคุณที่ชมจ้า เราต่างคนต่างหายเนาะ สงสัยกว่าเราจะแวะไปหา คุณดาวคงอัพบล็อกใหม่ไปแล้ว


คุณอุ้ม...เราน้ำตาไหลตั้งแต่เห็นในหลวงเสด็จออกจากศิริราชแล้วค่ะ %3
โดย: haiku วันที่: 15 มิถุนายน 2555 เวลา:22:53:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด