นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ภาพจากเวบ wolovethekingradio.com


Oh I Say บรรเลงโดย ฮัคกี้ ไอเคิลมานน์
พาทัวร์อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์กันต่อค่ะ บล็อคที่แล้วให้ชมนิทรรศการ "วิจิตรศิลป์ใต้ร่มโพธิ์ทอง" ที่จัดที่ชั้นหนึ่ง เข้าชมฟรี แต่ถ้าจะขึ้นไปชมชั้นบนก็ต้องซื้อตั๋วก่อน แต่เดิมคิดค่าชมคนละ ๒oo บาท แต่ตอนนี้เป็นระยะโปรโมชั่น ลดครึ่งราคา ทั้งคนไทยและต่างชาติจ่ายเท่ากัน แต่ก็ยังมีคนติว่าแพง แต่เราว่านิทรรศการสุดยอดแบบนี้ ราคาร้อยนึงคุ้มยิ่งกว่าคุ้ม เพราะงั้นอย่างอแงเลย ให้เขาไปเถิด เราเองตั้งใจเลยว่าจะหาเวลาไปชมอีกหลาย ๆ รอบ เพราะหนนี้เข้าไปดูแล้วตื่นเต้นกับความเป็นไทยในแง่มุมที่แปลกใหม่ มัวแต่ถ่ายรูป ไม่ค่อยจะได้ฟังไกด์อธิบายเท่าไหร่

จ่ายไปร้อยนึง ได้บัตรมาอย่างงาม ออกแบบเหมือนบัตรเครดิตเลยประทับใจนิทรรศน์รัตนโกสินทร์มาก ๆ เลยอยากรู้ว่าคนที่ทำงานเบื้องหลังบ้าง ในเวบ artgazine.com บอกไว้ว่า เจ้าของโครงการคือ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ตั้งใจจะสร้างที่นี่ให้เป็นศูนย์การเรียนรู้เรื่องราวเกี่ยวกับกรุงรัตนโกสินทร์ที่สมบูรณ์ที่สุดเพื่อเป็นของขวัญคนไทย ทุ่มทุนสร้างสูงกว่า ๒oo ล้านบาท มีผู้ทรงคุณวุฒิในสาขาต่างๆ ถูกระดมเข้ามาเป็นทีมที่ปรึกษา อาทิ อ.เผ่าทอง ทองเจือ, ศ.มรว.แน่งน้อย ศักดิ์ศรี, อ.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ และรัตนาวุธ วัชโรทัย ร่วมด้วยคณะกรรมการวิชาการ นำโดยพลอากาศตรีอาวุธ เงินชูกลิ่น, ดร.สิริชัยชาญ ฟักจำรูญ, ฉวีรัตน์ เกษตรสุนทร, ดร.ทัศนัย วงศ์พิเศษกุล, ดร.สิริกร มณีรินทร์, เกรียงไกร สัมปัชชลิต, ดร.กรรณิการ์ สัจกุล, ดร.ปาริชาติ สถาปิตานนท์ และวัฒนะ บุญจับ โดยบริษัท ไร้ท์แมน จำกัด ดำเนินงานออกแบบ บูรณะ และบริหารอาคาร


ต้องขอบพระคุณผู้ทรงคุณวุฒิเหล่านี้และผู้ที่ทำงานอยู่เบื้องหลังทุกท่าน ที่รังสรรค์ให้ "นิทรรศน์รัตโกสินทร์" เป็นศูยน์การเรียนรู้ประวัติศาสตร์ไทยที่มีชีวิตชีวา น่าตื่นตาตื่นใจและทันสมัย เป็นแหล่งรวบรวมศิลปวัฒนรรมไทยให้คนไทยได้ศึกษาในทุกแง่มุมอย่างดีเยี่ยม ทำให้รู้สึกภาคภูมิใจในความเป็นไทยมากขึ้นอีกหลายเท่าทวีคูณจริง ๆ ค่ะ


๒ ศตวรรษกับการสร้างกรุงรัตนโกสินทร์ขึ้นมา หลายยุคเรามักเห็นศิลปะที่แตกต่างกันออกไปตามแต่ละยุคสมัย บางสิ่งอาจสูญหายไปตามกาลเวลา บางเรื่องราวของศิลปะถูกเลือนไปกับบรรพบุรุษในอดีต กว่ารัตนโกสินทร์จะมาเป็นกรุงเทพมหานครอย่างในปัจจุบัน ผ่านเรื่องราวของศิลปะที่สืบทอดกันมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะศิลปะทางด้านของการแสดง มหรสพ เช่น การแสดงละครใน ละครนอก โขน การเชิดหุ่น เป็นต้น มหรสพเหล่านี้ถูกสืบทอดและมีการผสมผสานทางด้านศิลปวัฒนธรรมต่าง ๆ มาในแต่ละยุคอย่างงดงาม คงความเป็นเอกลักษณ์และมีค่าทางวัฒนธรรมในการศึกษา

ภาพจากเวบ manager.co.thสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ได้พลิกโฉมอาคารที่เคยเป็นสถาบันกวดวิชาเก่าตรงหัวถนนราชดำเนินกลาง หรือ ฌอง เอลิเซ่ เมืองไทย ณ วันนี้ ให้กลายเป็นคลังความรู้ทางประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม อันสะท้อนลมหายใจของบ้านเมืองและผู้คนในยุครัตนโกสินทร์ได้อย่างน่าทึ่ง ใช้ชื่อว่า “นิทรรศน์รัตนโกสินทร์” เพื่อเป็นศูนย์กลางในการเรียนรู้ และเป็นแหล่งรวบรวมเรื่องราวและความเป็นมาของกรุงรัตนโกสินทร์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศไทย ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน อีกทั้งยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่บนถนนราชดำเนินอีกด้วย


เนื้อหาของนิทรรศน์รัตนโกสินทร์เรียงร้อยผ่านห้องจัดแสดง ๙ ห้อง มีชื่อคล้องจองกันอย่างเพราะพริ้งว่า...รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์...เกียรติยศแผ่นดินสยาม...เรืองนามมหรสพศิลป์...ลือระบิลพระราชพิธี...สง่าราศรีสถาปัตยกรรม...ดื่มด่ำยานชุมชุน...เยื่ยมยลถิ่นกรุง...เรืองรุ่งวิถีไทย...และดวงใจประชา ออกแบบตกแต่งชวนตื่นตา ครบถ้วนทั้งรูป เสียง สัมผัส ผสมผสานอย่างมีชั้นเชิง ทำให้ทุกบทบันทึกของช่วงเวลากว่า ๒oo ปี มีเสน่ห์แจ่มชัด ชวนประทับตา น่าประทับใจ นอกจากนี้ ยังมีชั้นลอยที่ได้ถูกจัดเป็นห้องสมุดให้ผู้เข้าชมได้ค้นคว้าเรียนรู้เพิ่มเติมอีกด้วย

อาจารย์ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์อาจารย์ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (นาฏศิลป์) ประจำปี ๒๕๔๘ ปัจจุบันดำรงตำแหน่งคณบดี คณะศิลปนาฏดุริยางค์ สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ และที่สำคัญ ท่านยังเป็นหนึ่งในที่ปรึกษาของ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ห้องเรืองนามมหรสพศิลป์ กล่าวว่า


“การจัดตั้งอาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ขึ้น มีจุดมุ่งหมายที่นอกจากคนไทยแล้วยังเน้นไปที่เด็กเยาวชน ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญในการพัฒนาประเทศ เนื่องจากยุคนี้มีสิ่งเร้าอื่น ๆ ที่เข้ามามีบทบาทกับเยาวชนไทย อย่างน้อยอยากให้เขามาสัมผัสสิ่งต่าง ๆ กิจกรรมที่แสดงออกถึงความเป็นศิลปวัฒนธรรมไทย ซึ่งจะช่วยให้เขาได้สัมผัสและเกิดความประทับใจในสิ่งต่าง ๆ เราอยากให้เขาซาบซึ้งถึงความเป็นตัวตน อัตลักษณ์ ภูมิปัญญาของเหล่าบรรพบุรุษได้สร้างขึ้นมา”


มาเริ่มต้นทัวร์เลยค่ะ ก่อนจะขึ้นไปชั้นที่สอง จะเดินผ่านโถงแสดงเหตุการณ์สำคัญ ๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาต่าง ๆ ของกรุงรัตนโกสินทร์

ภาพจากเวบ thaiweekender.comห้องจัดแสดงนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ทั้่ง ๙ ห้อง ประกอบขึ้นด้วยแนวคิดอันเป็นสาระสำคัญดังต่อไปนี้


๑. รัตนโกสินทร์เรืองโรจน์ ย้อนกลับไปสู่ยุคแห่งการสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ที่ยิ่งใหญ่อลังการทัดเทียม อยุธยา ผ่านวีดิทัศน์ระบบสี่มิติ และระบบควบคุมไฮโดรลิกสุดล้ ที่ชัดเจนทั้งภาพ เสียง และสมจริงด้วยการสัมผัส
ภาพจากเวบthailandexhibition.com๒. เกียรติยศแผ่นดินสยาม ตื่นตาตื่นใจไปกับโมเดลพระบรมมหาราชวังสมบูรณ์แบบ พระแก้วมรกตในเครื่องทรงครบทั้ง ๓ ฤดู นำเสนอหุ่นจำลองพระบรมมหาราชวังที่ยิ่งใหญ่ ประณีตวิจิตร พร้อมเทคนิค Electric Glass ที่ทำให้การเปลี่ยนเครื่องทรงขององค์พระแก้วมรกตฉับไวชั่วเพียงพริบตา และลัดเลาะสู่เขตพระราชฐานชั้นใน

เทคนิคการเปลี่ยนเครื่องทรงขององค์พระแก้วมรกตทั้งสามฤดูในชั่วอึดใจเดียว

ซุ้มพระทวาร ซุ้มพระบัญชรอันวิจิตรงดงาม ถอดแบบมาจากพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

แบบจำลองทำได้สวยและเหมือนจริงมาก

ลายไทยที่วาดบนบานประตูนี้งามขนาด หยุดยืนดูอยู่เป็นนานสองนานเลยค่ะ

"ศิลปะกรรมเลิศล้ำวิจิตร เนรมิตดั่งพระวิมาน" รวบรวมศิลปกรรมไทยหลากชนิดไว้ด้วยกัน

พิศดูให้ใกล้อีกหน่อย ลวดลายงดงามจับใจ ถ้าไปเห็นด้วยตาจะงามยิ่งกว่าค่ะ

งานฝีมืออันละเอียดละอออของชาววังในพระราชฐานชั้นใน ภาพนี้เป็นงานปักผ้าและอัดกลีบผ้า
งานแกะสลักผลไม้และร้อยมาลัย

มุมนี้สวยดี ถ้าไม่บอกคงไม่รู้ว่าโต๊ะเป็นของจริง ส่วนฉากหลังเป็นภาพวาด๓. เรืองนามมหรสพศิลป์ ย้อนยุคบรรยากาศมหรสพสมโภช ที่พาเราให้ตะลึงพรึงเพริศไปกับละคร โขน หนัง ที่อยู่รายล้อมรอบตัว ๓๖o องศา เพลินไปกับแอนิเมชั่นลายไทยถ่ายทอดเรื่องราวรามเกียรติ์ เรียนรู้ภาษาโขน หากนึกสนุกก็อาจไปแอบดูท่าทางลิง ลองเชิดหุ่น หรือสนทนาภาษาโขนผ่านสื่อ interactive ด้วยก็ได้

ห้องฉายการละเล่นสารพัดรูปแบบผ่านจอ ๓๖o องศารอบตัว
ออกแบบให้เอียงแบบทรงกรวยคว่ำ


หนังใหญ่ที่ว่ากันว่าเป็นต้นกำเนิดของโขน

การจัดแสงของแต่ละห้องสวยได้ใจมาก โดยเฉพาะห้องโขน รู้สึกว่าจะสวยเป็นพิเศษเลยค่ะ

การจัดวางหัวโชนได้จังหวะพอเหมาะพอดี บวกกับการจัดแสงดีเยี่ยม จะถ่ายมุมไหนก็สวยค่ะ

หุ่นกระบอก ชอบภาพบนซ้าย หุ่นเล่นเงากับแสง ถ่ายออกมาแล้วถูกใจมาก ๆ


๔. "ลือระบิลพระราชพิธี" พระราชพิธีมงคงจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ตระการตาสามมิติกับพระราชพิธีเสด็จพระราชดำเนินโดยกระบวนพระยุหยาตราทางชลมารค ซึมซับรับความรู้เรื่องพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญและตำนานช้างเผือก คู่พระบารมี

ตำนานช้างเผือกคู่บารมี

ห้องแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับข้าว
มีต้นข้าวมีเมล็ดข้าวมาเรียงติดกันเป็นกำแพง แสดงให้เห็นความอุดมสมบูรณ์ของเมืองไทย๕. "สง่าศรีสถาปัตยกรรม" เรียนรู้เรื่องการเปลี่ยนแปลงของวัง สนุกสนานกับหลักการสร้างวัดในรูปแบบมัลติทัช ชมตัวอย่างบ้านสมัยต่าง ๆ ยุคกรุงรัตนโกสิทร์ สัมผัสเอกลักษณ์อันงามสง่าของวัด วัง และบ้านเรือน พร้อมวิถีชีวิตคนไทยที่เริ่มปรับเปลี่ยนกับวัฒนธรรมจากจีน

๖. "ดื่มด่ำย่านชุมชน" ก้าวย่างไปใน ๑๒ ชุมชน บนเกาะรัตนโกสินทร์ สัมผัสวิถีชีวิตทำกินและความเป็นอยู่ ผ่านวิดีทัศน์และสิ่งของจัดแสดงที่สะท้อนเอกลักษณ์ ให้เราได้ทำความรู้จักกับชุมชนสำคัญของย่านรัตนโกสินทร์ผ่านเทคนิค shadow interactive


๗. "เยี่ยมยลถิ่นกรุง" เกาะรัตนโกสินทร์ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เชิญร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแอนิเมชั่นการท่องเที่ยวสุดน่ารัก เชื่อว่าฉากสุดท้าย จะต้องทำให้หลายๆ คนอดไม่ได้ที่จะอมยิ้ม!
ห้องนี้ให้ผู้ชมถ่ายภาพไว้ แล้วทำเป็นแอนิเมชั่นการท่องเที่ยวสุดน่ารักให้ชมกันสองห้องที่เหลือเพิ่งเปิดเมื่อปลายเดือนที่แล้ว เรายังไม่ได้ไปชม นึกว่าจะหารูปไม่ได้ซะแล้ว โชคดีเจอกระทู้ในพันทิพของคุณ JoeNy โพสรูปไว้ตรึมเลย ขออนุญาตแฮ้บรูปมาใช้ ถ้าอยากชมรูปแบบเต็ม ๆ ก็คลิกที่นี่เลยค่ะ กระทู้นิทรรศน์รัตนโกสินทร์สองห้องใหม่ฯ


๘. "เรืองรุ่งวิถีไทย" บอกเล่าถึงวิถีชีวิตของคนไทยทุกยุคทุกสมัยแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ตลอด ๒oo ปี มีความเปลี่ยนแปลงไป และการคมนาคมมีอิทธิพลมาก  จึงบอกเล่าด้วยการเดินทางผ่านกาลเวลา มีการนำเสนอรูปแบบใหม่ เริ่มที่การนั่งเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำ แล้วต่อรถรางชมถนนเจริญกรุง ถนนสายแรกของไทย เหมือนเข้าไปอยู่ในบรรยากาศยุคนั้นจริง ก่อนจะเดินชมการจำลองร้านรวงบนถนน ทั้งไปรษณีย์ไทย ร้านยาไทย ห้างขายของฝรั่ง สนุกสนานกับการเต้นรำบนฟลอร์ลีลาศในจังหวะต่าง ๆ เน้นให้ผู้ชมมีส่วนร่วม อย่างร้านลมโชยเกศา สามารถเนรมิตทรงผมย้อนยุคให้ได้ หรือลองสวมเสื้อผ้ายุคซิกซ์ตี้ในร้านตัดเสื้อนวลอนงค์ ถ้าอยากถ่ายภาพขึ้นปกนิตยสารแวะร้านอักษรสยาม เก็บเป็นภาพประทับใจกลับบ้านได้ ก่อนจะนั่งรถไฟฟ้าบีทีเอสออกมา

ภาพจากเวบ trueplookpanya.com๙. "ดวงใจปวงประชา" เป็นห้องที่รวบรวมเรื่องราวและพระราชกรณียกิจสำคัญของพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรีทั้ง ๙ รัชกาล ที่ทรงงานอย่างเหนื่อยยากเพื่อพาประเทศชาติรอดพ้นจากวิกฤตการณ์ ถ่ายทอดด้วยมัลติมีเดียสื่อผสม ระบบแสง สี เสียง สวยงาม ทำให้ผู้ชมซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณทุกพระองค์ นอกจากนี้ เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองในวโรกาสสำคัญที่ในหลวงจะทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๔ พรรษา จึงเชิญชวนทุกคนบันทึกภาพและความในใจบนหน้าจอระบบมัลติทัชในช่วงท้ายของห้องนี้เพื่อแสดงความจงรักภักดี ซึ่งภาพและข้อความจะไปปรากฏหมุนเวียนสลับกับภาพศิลปิน ดารา นักร้อง ในห้องจัดแสดง

ส่งท้ายนิทรรศการด้วยการชมเมืองกรุงแบบ Sky View สัมผัสกรุงรัตนโกสินทร์ในมุมสูงอันโดดเด่นของถนนราชดำเนิน ถนนสายประวัติศาสตร์ที่สวยงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย ชมวัดราชนัดดารามวรวิหาร และโลหะปราสาทแห่งเดียวในโลก เป็นพุทธศิลป์สถาปัตย์รัตนโกสินทร์ แทนความหมายของโพธิปักขิยธรรม ๓๗ มีเอกลักษณ์อันงดงาม สร้างในสมัยรัชกาลที่ ๓ เสร็จสมบูรณ์ในรัชกาลปัจจุบัน เป็นปราสาทที่มียอดสร้างด้วยโลหะแห่งเดียวในโลกที่ยังเหลืออยู่ ส่วนอีกสองแห่งคือที่ อินเดีย และ ศรีลังกา ได้สูญไปแล้ว กลางปราสาทมีลักษณะกลวง มีบันไดเวียน ๖๗ ชั้น สามารถเดินขึ้นไปชมทัศนียภาพอันสวยงามรอบกรุงรัตนโกสินทร์ได้ ที่ยอดปราสาทชั้นที่ ๗ ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์

ผู้ที่ยังไม่เคยเข้าชม มีคำแนะนำว่า ต้องเตรียมเวลาเข้าชมสำหรับ ๗ ห้องแรกเป็นเวลา ๑.๔๕ ชม.เป็นอย่างน้อย แล้วใช้เวลาพักรับประทานอาหารหรือของว่างในห้องอาหารภายในอาคารก่อน ค่อยเข้าชมอีก ๒ ห้อง ซึ่งจะใช้เวลาในการชมอย่างน้อย ๑.๓o ชม. นิทรรศน์รัตนโกสินทร์เปิดให้บริการทุกวัน เว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลา ๑๑.oo - ๒o.oo น. ส่วนวันเสาร์ - อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ให้บริการตั้งแต่เวลา ๑o.oo - ๒o.oo น. (รอบเช้าชมสุดท้ายเวลา ๑๘.๒o น.)


อัตราค่าบริการ ผู้ใหญ่ ทั้งคนไทยและต่างชาติ คนละ ๑oo บาท เด็ก (สูงไม่เกิน ๑๒o ซม.) เข้าชมฟรี นักเรียนและนักศึกษาในเครื่องแบบหรือแสดงบัตร รวมทั้งพระภิกษุสงฆ์และสามเณร ผู้พิการ เข้าชมฟรี ผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า ๖o ปีที่แสดงบัตรประชาชน) เข้าชมฟรี ทั้งนี้ บัตรเข้าชมราคา ๑oo บาท


ที่ตั้งอาคาร : เลขที่ ๑oo ถนนราชดำเนินกลาง แขวงบวรนิเวศน์ กรุงเทพมหานคร ๑o๒oo
โทรศัพท์ o๒-๖๒๑-oo๔๔ โทรสาร o๒-๖๒๑-oo๔๓
เวบไซด์ nitasrattanakosin.com
รถประจำทางสาย ๕, ๙, ๑๒, ๔๔, ๔๗, ๕๙, ๖o, ๗๙, ๑๕๗, ๕o๓, ๕o๙, ๕๑๑, ๕๑๖, ปอ.พ.๑, ๔, ๑o
กดที่ภาพดูไซส์ใหญ่ได้ค่ะ

ภาพจากเวบ flickr.com


นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ตอนที่ ๑
นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ตอนที่ ๒

ภาพและข้อมูลจากเวบ
thaipost.com
thaiweekender.com
บล็อคคุณ Caffein Dog
nitasrattanakosin.com
กระทู้นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ฯ
กระทู้นิทรรศน์รัตนโกสินทร์สองห้องใหม่ฯ
นสพ.กรุงเทพธุรกิจฉบับวันที่ ๑o ก.ค. ๒๕๕๔


บีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor
Create Date : 15 กรกฎาคม 2554
Last Update : 13 สิงหาคม 2559 23:36:18 น.
Counter : 11320 Pageviews.

100 comments
Voyez dans la nuit brune from Fantasio by Jacques Offenbach ปรศุราม
(3 เม.ย. 2564 14:06:57 น.)
ดอกไม้ร่วง Insignia_Museum
(29 มี.ค. 2564 15:32:59 น.)
ओ रे पिया ( O Re Priya-โอ้ ปรียานารถ ปรียา ) ปรศุราม
(23 มี.ค. 2564 13:35:20 น.)
ใบไม้ร่วงในหน้าร้อน Insignia_Museum
(12 มี.ค. 2564 13:58:14 น.)
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

วันนี้เปิดมารอบบ่ายให้เด็กๆดู
ความงามของศิลปะไทย
ในวันพระเลยคะ
ขอบคุณที่แบ่งปันความงามอันวิจิตร
และเสียงเพลงเพราะพริ้งนะคะ
ใดใดสู้ความเป็นไทยไม่ได้เลยละคะ
โดย: A IP: 101.109.155.113 วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:05:09 น.
  
พรุ่งนี้ว่างๆว่าจะไปชมที่นี่สักครั้ง นัดกันกับที่บ้านหลายทีแล้วไม่ได้ไปสักที

รถ ปอ. 70 จากประชานิเวศน์สามก็ผ่านนะครับ
ลงข้างหน้าพอดีเลย
โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:14:37 น.
  
รายละเอียดมากแบบนี้
ผมว่า 2 ชั่วโมงยังดูไม่ทั่วเลยนะครับคุณไฮกุ

สุดยอดมากๆเลยครับ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:23:11 น.
  
ยอดเยี่ยมสุดๆ ค่ะคุณไฮกุ
เก็บงานนิทรรศการมาให้เพื่อนๆ ชมอย่างจุใจ

ถ่ายภาพได้เก่งมากค่ะ
พี่นาถค่อยๆ อ่าน พิจารณาภาพต่างๆ อย่างดื่มด่ำ
ขอบคุณเหลือเกิน
ที่ทำบล็อกแสนวิเศษ ให้ชมอย่างละเอียดถี่ถ้วน

ข้อแนะนำ สำหรับผู้จะไปชมดีมากเลยค่ะ
จะได้สมประโยชน์สุดๆ


พี่นาถเดินนานๆ ไม่ได้
จึงนับว่าเป็นบุญตานัก ที่ได้มาชมวันนี้
ขอบคุณมากนะคะ ที่กรุณาไปตาม


ดร.ศุภชัย จันทร์สุวรรณ์ ก็เป็นหนุ่มใหญ่มาก
แต่ยังคงหล่อเหลาสมชายอยู่เช่นเดิม

เสียงดนตรี ที่บรรเลง ชวนให้ใจเบิกบานมากค่ะ

นี่สิมืออาชีพ

โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:53:42 น.
  
สวัสดีวันศุกร์จ้ะคุณไฮกุ

พาทัวร์อาคารนิทรรศน์รัตนโกสินทร์กันต่อ เราก็มาชมต่อเหมือนกันค่ะ เพราะตัวเองไม่มีโอกาสได้ไป ต้องขอบคุณคุณไฮกุมากๆเลยนะคะเนี่ย ที่ทำให้คนที่ไม่มีโอกาสได้ไปชมถึงสถานที่ แต่ได้รับชมผ่านบล็อกคุณไฮกุ

เราชอบ ห้อง.ดื่มด่ำย่านชุมชน เป็นพิเศษค่ะ ทำให้นึกถึงภาพชีวิตความเป็นอยู่ในอดีต

กลับไปอ่าคุณไฮกุตอบคอมเม้นท์บล็อกที่แล้ว รู้สึกประทับใจจริงๆค่ะ เกิดเป็นคนไทยไม่รักในหลวงก็ไม่ใช่คนไทยแล้ว จริงด้วยค่ะ เราอยากถามกลับไปแบหยาบคายว่า พ่อมันทำให้ประโยชน์ให้ประเทศไทยเท่าในหลวงหรือเปล่าหล่ะ

บล็อกนี้โหวตศิลปะเหมือนเดิมนะคะ
โดย: somjaidean100 วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:18:41 น.
  
น่าชื่นชมในการทำบล็อกนี้มากครับคุณไฮกุ

ให้รายละเอียดการนำชมได้ดี จนไม่มีอะไรสงสัย

การรู้ล่วงหน้าว่าจะต้องเตรียมตัวเตรียมใจอย่างไร นับว่าให้ประโยชน์กับท่านที่มีโปรแกรมจะไปชมครับ

ผมเองเป็นประเภทใกล้เกลือกินด่าง เป็นคนชอบพิพิธภัณฑ์ ไปมาหัวเห็ดเจ็ดย่านน้ำ แต่ที่นี่เดินผ่านไปผ่ามมาหลายครั้งจนนับไม่ถ้วน เคยแวะเข้าไปเพียงตากแอร์เย็นๆแล้วต้องกลับออกมา ยังไม่ได้ชมอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยครับ
โดย: Insignia_Museum วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:31:45 น.
  สุขสวัสดิ์พิพัฒน์ผล บุญบันดลในวาระวันพระใหญ่ค่ะคุณไฮกุ


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:47:10 น.
  งามจริงๆค่ะ
อยากอยู่ตรงนั้นสักหลายๆชั่วโมงเลย
โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:00:53 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
พรุ่งนี้ไปทำบุญกันนะคะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:21:46 น.
  

เมื่อหัวค่ำไปเวียนเทียนมา
พระท่านเทศนาว่า
ถ้าเราใช้ธรรมะเป็นเครื่องนำทางชีวิต
จะสามารถแก้ปัญหาได้ทุกอย่าง
ป.ล.ภาพถ่ายแหล่มมากๆ จ้าคุณไฮกุ
ชอบ...หลับฝันดีนะคะ
โดย: อุ้มสี วันที่: 15 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:55:42 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:07:24 น.
  
สวัสดีค่ะ คุณ haiku ตอนไปยังไม่เปิดสองห้องหลังเลยค่ะ ถ้ามีโอกาสเข้าไปแถวนั้นจะแวะไปชมต่อค่ะ
โดย: chinging วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:05:13 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:26:54 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ กิ่งเข้ามาชมงานค่ะ สวยมากมายค่ะ ขอบคุณที่นำสิ่งดีๆมาให้ชมกันค่ะคนบ้านไกลอย่างกิ่งคงไม่มีโอกาสเข้าไปชมหรอกค่ะ ชมแล้วกิ่งก็โหวตให้คุณไฮกุแล้วนะคะ หมวดศิลปะค่ะ กิ่งรู้จักคุณไฮกุมาครบปีวันนี้แล้วค่ะ ดิใจจังเลยที่ได้รู้จักนักศิลปะคนเก่งนะคะ ขอบคุณมิตรไมตรีที่มีให้กันเสมอมาค่ะ
สุขสบายอิ่มใจอิ่มบุญนะคะ

Beautiful Blog -  //www.bealog.net
Beautiful Blog
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:39:56 น.
  
คุณเอ...ขอบคุณที่แวะมาอ่านบล็อคนี้ แถมเปิดให้เด็ก ๆ ได้ดูด้วย ไม่ทราบว่าคุณเออยู่เมืองไทยหรือเปล่า ถ้าใช่ พาเด็ก ๆ ไปชมนิทรรศรัตนโกสินทร์นะคะ รับรองว่าต้องชอบกันแน่ ไม่น่าเบื่อเลยค่ะ


ลุงแอ๊ด...ลุงแอ็ดหาเวลาไปชมให้ได้นะคะ เดินทางสะดวกมาก อยู่ติดถนนใหญ่ ไม่แน่ใจว่ามีที่จอดรถหรือเปล่า แต่ถ้านั่งรถเมล์ไป พอรถจอดป้ายก็เดินไม่กี่ก้าวก็ถึงแล้วค่ะ ถ้าลุงแอ๊ดชมแล้ว รู้สึกยังไงก็แวะมาเม้าท์อีกได้นะคะ


คุณก๋า...รู้สึกว่าเราจะเดินชมนานกว่าสองชม.นะ แต่ก็ยังรู้สึกว่าดูไม่ทั่วเลยค่ะ แบบว่าเข้าไปแล้ว ตรงนั้นก็สวย ตรงนี้ก็งาม เลยมัวแต่ถ่ายรูปลูกเดียว ไกด์อธิบายอะไรก็ไม่ค่อยจะได้ฟังเท่าไหร่ คิดไว้ว่าต้องหาเวลาไปอีกแน่ ๆ ค่ะ


พี่นาถ...ดีใจมากค่ะที่พี่นาถชอบเนื้อหาในบล็อค กว่าจะเขียนบล็อคเสร็จก็ปาดเหงื่อไปหลายรอบ รูปเยอะ ข้อมูลก็แยะ ที่จริงอยากเขียนแบบลงรายละเอียดกว่านี้ แต่แค่ที่เขียนนี่ก็ยาวจัดแล้ว ทีแรกก็สองจิตสองใจว่าจะแยกบล็อคเป็นหลายภาคดีหรือเปล่า แต่สุดท้ายรวมเป็นบล็อคเดียวดีกว่า

แอบเขินที่พี่นาถชมว่าถ่ายภาพเก่ง ที่จริงฝีมือออกจะห่วย ใช้กล้องอัตโนมัติถ่าย แอบซื่อบื้ออีกตะหาก ยืมกล้องน้องมาใช้ ไม่รู้ว่ามีปุ่มกดซูมภาพได้ด้วย กว่าจะรู้ก็เดินชมจนเกือบจะจบรายการแล้ว ต้องชมคนออกแบบภายในและคนจัดแสงมากกว่า เรียกว่าไม่ต้องเล็งมาก จะแชะภาพมุมไหนก็สวยไปหมดเลยค่ะ

พี่นาถเดินนานไม่ได้ก็ต้องกลัวนะคะ เพราะเวลาเข้าชม มีช่วงให้นั่งดูวิดิทัศน์อยู่สองสามช่วง ๆ ละหลายนาที พอชมนิทรรศการจบ ขึ้นไปชมวิวที่ชั้นสามก็มีโซฟาอย่างดีให้นั่งพักขาอย่างสบาย มีร้านกาแฟเล็ก ๆ สั่งกาแฟมาดื่มแกล้มวิวงาม ๆ ของกรุงรัตนโกสินทร์ได้ด้วยค่ะ


คุณพีช...ขอบคุณที่แวะมาชมภาคสองต่อจ้า คุณพีชอยู่เมืองนอก เห็นอะไรที่เป็นไทย ๆ แบบนี้ คงคิดถึงเมืองไทยน่าดูเนาะ

ไปชมหนเดียว ดูได้ยังไม่ทั่วเลยค่ะ ทุกห้องมีเรื่องราวน่าดู น่าสนใจเต็มไปหมด เราว่าต้องไปสักอย่างน้อยสามสี่รอบถึงจะเก็บภาพและข้อมูลได้ครบถ้วนกระบวนความ เราถูกใจห้องโขนที่สุดค่ะ จัดแสงและออกแบบจัดวางได้ลงตัวมาก ๆ ห้องดื่มด่ำย่านชุมชนก็ทำออกมาได้เก๋ไก๋มาก เอาสินค้าที่ทำชื่อให้แต่ละย่านมาโชว์ แล้วก็มีจอที่ฉายสารคดีอธิบายรายละเอียดแต่ละย่านด้วย อยากดูให้ครบทุกจอ แต่จนท.ก็พาไปชมห้องอื่นต่อ ที่จริงก็กลับมาดูซ้ำอีกได้ แต่ไม่มีเวลา แค่ดูให้ครบเจ็ดห้องก็ใช้เวลาเป็นขม. ๆ เลย อาฆาตไว้ก่อน มีเวลาค่อยกลับไปอีกที

ขอบคุณที่กลับไปอ่านบล็อคเก่านะคะ คุณพีชเป็นเหมือนเรา พูดถึงเรื่องนี้ทีไรมีน้ำโหทุกที แต่พวกเราก็คงทำอะไรไม่ได้ นอกจากแอบบ่นกันเอง มันน่าหงุดหงิดที่พวกนี้ย่ามใจมาก แล้วดูเหมือนคนที่มีหน้าที่ปกป้องในหลวงไม่ทำหน้าที่เท่าที่ควร พระองค์ท่านทรงงานหนักเพื่อคนไทยมาตลอด ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อน ไม่เอาประชานิยมมาล่อ แต่ทรงหาวิธีให้ประชาชนช่วยเหลือตัวเองได้แบบยั่งยืน หนึ่งในหลาย ๆ วิธีคือนโยบายเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเหมาะกับคนไทย และคนทั้งโลกก็ชื่นชมแซ่ซร้อง ช่างเถอะคุณมิน ถึงจะมีคนไม่รักในหลวง แต่พวกเรารักก็แล้วกันเนอะ


คุณIM...ขอบคุณสำหรับคำชมค่ะ นิทรรศการดี ๆ แบบนี้ อยากให้คนไปชมกันเยอะ ๆ เลยหาข้อมูลมาใส่ไว้เพียบจนบล็อคยาวได้ใจ หาข้อมูลหลายเวบ แต่เวบนิทรรศน์รัตนโกสินทร์มีรูปน้อยจนน่าแปลกใจ ไม่เหมือนในพันทิพ มีคนโพสรูปไว้ตรึมเลย

คุณIMโชคดี ไปชมนิทรรศการได้สะดวก แอบอิจฉานะเนี่ย บ้านเราอยู่คนละมุมเมืองเลยค่ะ จะไปทีต้องตั้งท่าให้ดี กะเวลาให้พอเหมาะ ถ้าคุณIMมีเวลาสักครึ่งวัน ลองตั้งใจเข้าไปชมสักหนนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะ


คุณป้ากุ๊กไก่...ขอบพระคุณคุณป้าที่แวะมาอวยพรวันพระใหญ่นะคะ ภาพวาดสวยจังค่ะ


คุณดี...ไปชมแล้วเพลินมากเลยค่ะ เวลาผ่านไปสองสามชม.แบบไม่รู้ตัวเลย คุณดีหาโอกาสไปชมให้ได้นะคะ


ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาค่ะ


คุณอุ้ม... ปีนี้เราเวียนเทียนที่บ้านเหมือนเคยค่ะ มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน คนออกตจว.กันเยอะ ถนนโล่งเหมือนตอนสงกรานต์เลย

เป็นปลื้มรอบสองที่คุณอุ้มชมว่าภาพในบล็อคสวย ขอบคุณมากค่า


คุณเค็น...เราก็ยังไม่ได้ดูสองห้องสุดท้ายเหมือนกันค่ะ ถ้าแวะไปช้าสักสองอาทิตย์ก็คงได้ดูแล้วล่ะ เห็นรูปแล้วอยากไปดูมาก ๆ โดยเฉพาะห้องสุดท้าย


คุณกิ่ง...โห คุณกิ่งความจำดีจัง จำได้ด้วยว่าวันนี้ครบรอบปีที่แวะมาเยี่ยมเรา ดีใจเหมือนกันที่ได้รู้จักเพื่อนบล็อคที่น่ารักและใจบุญอย่างคุณกิ่งค่ะ ขอบคุณมากที่โหวตให้ประจำเลยนะคะ
โดย: haiku วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:49:36 น.
  

ก็สวยจริงๆ เนี่ยคะ
ตอนนี้ฝนตกไปไหนมาไหนรถไม่ติด
อย่างเมื่อคืนกลับบ้านตอน 21.30 น.
ถึงบ้าน 4 ทุ่มเป็นไปได้อย่างไร
ปกติต้องใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง
เห็นวันนี้คนทะยอยกลับกรุงแล้ว
โดย: อุ้มสี วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:55:34 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

สวยงามมากค่ะ
คงไม่มีโอกาสได้ไป ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันให้ชมนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:19:31 น.
  
ดีค่ะ งานยุ่งมาก เพิ่งเห็นข้อความค่ะ ไปงาน นักล่าหัว เกาะบอร์เนียวมานะค่ะ รักษาสุขภาพนะค่ะ
โดย: PinePh วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:36:06 น.
  
เพราะอิ่มเอมใจ จากบล็อกคุณไฮกุ
วันนี้พี่นาถอั๊พบล็อก ในกรุ๊พบล็อกที่ ๘๕
หนังสือ ในหลวงกับการพัฒนาชนบท
ลงภาพในหลวง หลายภาพ ที่คาดว่า
อาจจะยังมีคนไม่เคยเห็นค่ะ


มีเพื่อนไปเยี่ยมครบ หนึ่งล้านห้าแสนไอพีแล้วค่ะ
ไปดีใจกับพี่นาถหน่อยนะคะ


โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:25:29 น.
  
ไอโฟนเป็นของมาดามน่ะครับ
ผมเองก็ส่งแมสเซจไม่เป็นเหมือนกันครับคุณไฮกุ 555


ปล. ช่วงนี้ไม่มีโปรแกรมเดินทางไป กทม.เลยคัรบ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:07:21 น.
  


คอนเสิร์ต WEE GEE COME BACKอยู่ใกล้ที่ทำงานนิดเดียว
แถมเพื่อนบล็อค"ปลายแป้นพิมพ์"
ฝากให้ไปเที่ยวแล้วทำบล็อคให้ด้วย
สงสัยต้องไปเคาะประตู
และวานคุณไฮกุ ช่วยเคาะประตูบ้านเธอด้วยอีกแรง
ว่ามาดู"นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ " เร็ว!!

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:08:19 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
วันนี้มาทักทายค่อนข้างดึกพอสมควร ด้วยภารกิจที่ยุ่งมากๆ blogอัฟไว้แต่เมื่อวานเพิ่งเข้ามาเยี่ยมเอาวันนี้55555 หลับฝันดีนะคะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:15:04 น.
  
น่าสนใจ น่าไปเที่ยวมากๆเลยค่ะคุณไฮกุ
ขอบคุณที่นำมาแบ่งปันกันนะคะ

ขอให้คุณไฮกุมีความสุขมากๆและหลับฝันดีนะคะ
โดย: Suessapple วันที่: 17 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:31:26 น.
  
ขอบคุณมากๆคะ คุณไฮกุเอาเรื่องดีๆมาอีกแล้ว อรอ่านเพลินเลยคะ ได้รายละอียดดีจังคะ ใครที่พลาดก็มาอ่านมาเรียนรู้จากblog คุณไฮกุได้เลย
สมัยตอน(สาวๆ) อรเคยไปเรียนกวดวิชาภาษาอังกฤษ House of English แถวๆนั้น รู้แต่ว่าด้านหลังเป็นวัดราชนัดดา แต่ก็เพิ่งจะรู้นะคะว่า ยอดสร้างด้วยโลหะและเป็นแห่งเดียวในโลกที่ยังเหลืออยู่ ดีจังคะ น่าภูมิใจกับศิลปะสวยๆของคนไทยเรานะคะ
ขอบคุณมากๆคะที่แวะไปเคาะประตูบอกกันคะ
โดย: cengorn วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:37:47 น.
  
มาแว้ววววค่า หลังจากหายศีรษะไปเกือบอาทิด ไม่ได้เข้าบล๊อก แทบจะลงแดงและน้ำลายบูด กร๊ากกกกกก คิดถึงน่ะ ขอบอก ไม่ได้โม้ ....55555555555


อารายอ่ะ เม้นท์ 24 มาซะดึก สงกาสัยนากาเสีย 5555

มาอ่านเรื่องดี ๆ ของคนไทย อ่านแล้วเพลิน ได้ความรู้กลับออกมาเต็มหมองเลยค่า คุณไฮกุ
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:2:22:24 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:20:13 น.
  
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณไฮกุ สุขสดชื่นยามเช้านะคะ วันนี้คงได้หยุดอีก 1 วันนะคะ แต่กิ่งไปทำงานวันนี้แล้วค่ะ สดชื่นยามเช้าค่ะFriends18.com Good Morning Scraps
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:49:34 น.
  
..จริงด้วยค่ะคุณไฮกุ คนไทยไกลบ้าน ได้เห็นภาพแบบนี้ย่อมชื่นใจ ตื้นตัน และคิดถึงเมืองไทยมากเป็นพิเศษค่ะ..

คุณไฮกุบอกว่าช่วงนี้เมืองไทยฝนเริ่มตก เราก็เลยนึกได้ว่าเข้าพรรษาแล้วเนอะ อยู่ทางนี้ลืมวัน ลิมเวลาเลยค่ะ แคนาดาตอนนี้ก็ร้อนหัวจะระเบิดเลยค่ะ วันนี้เกือบทะลุ สี่สิบ ร้อนจริงร้อนจัง

รักษาสุขภาพเช่นกันค่ะ
โดย: somjaidean100 วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:46:16 น.
  


สวัสดียามเช้าครับคุณไฮกุ
โดย: panwat วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:50:52 น.
  
บรรยากาศน่าชมมากครับ 100 ไม่แพงเลย เห็นด้วย
โดย: สมัชชาความรักแห่งชาติ วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:59:48 น.
  
รีบเข้ามายลโดยพลัน ตามคำเชื้อเชิญของแม่ไฮกุ

ขอบใจเจ้าที่นำเสนอสิ่งงดงาม ประหนึ่งว่าอิฉันได้เดินทางไปยลด้วยตนเอง

เสน่ห์สยามช่างพิลาสพิไล หาใดเหมือน ยิ่งยลก็ยิ่งเปรมใจว่าบุญยิ่งแล้วที่ได้เกิดมาในแผ่นดินนี้

(ขออนุญาตตอบแบบภาษาไทยเดิม กลิ่นอายละครทาสรักนะคะ)
โดย: Love At First Click วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:19:40 น.
  
ชอบภาพในหลวงภาพแรกจริงๆ ตั้งแต่สมัยเด็กๆ ละ ภาพนี้เลย มีเป็นเข็มกลัดด้วย

ราคา 200.- บาท ถ้าคนทั่วไปก็ราคารับได้ครับ แต่ถ้าเด็กนักเรียนผมไม่เห็นด้วยเลย ดีที่นักเรียนและนักศึกษาฟรี จะได้เป็นการส่งเสริมให้นักเรียนนักศึกษาได้เข้าไปหาความรู้เพิ่มเติม

ดูๆ ไปแล้ว อนาคตที่นี่น่าจะเป็นอีกสถานที่ที่โรงเรียนจะพาเด็กมาทัศนศึกษาแน่ๆ

ใช้เวลาเยอะเหมือนกันในการพาเดินเที่ยวชมสถานที่ ดูน่าไปดีครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:21:11 น.
  


แม่หมูมาร่วมชมงานต่อ..ด้วยนะคะ
คุ้มค่าที่สุดเลยค่ะงานนี้
แม่หมูยังอยากไปชมอีกสักรอบ

โดย: jamaica วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:08:10 น.
  
สวัสดีคะ กุ๊กไก่แวะมาทักทายจ้า จขบ สบายดีนะคะ
โดย: ยายกุ๊กไ่ก่ วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:27:51 น.
  
จากแต่ละภาพงดงาม น่าปลาบปลื้มในความเป็นไทยจริงๆค่ะคุณไฮกุ
อยากมีโอกาศเข้าไปชมด้วยตัวเองจังค่ะ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:46:25 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

ในฐานะของคนไกลเมืองกรุง ต้องขอปรบมือให้กับความ
ตั้งใจสำหรับการทำบล็อกนี้ขึ้นมานะค่ะ เพราะว่าโอกาส
ในการไปชมของคน ตจว. มีน้อยอย่างเรา คงหาโอกาสไปได้ไม่ง่าย
เลยนะค่ะ เพราะกว่าจะได้ไปอีกที ก็ต้องรอให้ถึงช่วงเวลา
ของมันเองจริงๆ ..

หลายภาพดูไปด้วยความรัก และเทิดทูน และก็รักในความเป็นไทย
ในตัวของเรา เรียกว่ามันลึกแค่ไหน ก็เรียกว่าซ่อนกันไม่มิด
เลยค่ะ ยิ่งประกอบเพลงเพราะๆ อย่างนี้ด้วย .. มันเหมือนความเป็น
ตัวเองในความเป็นไทยมันจะเผยออกมาให้เห็น ...

คิดลึกๆ มากเลยค่ะว่า .. ภาพเก่าๆ อย่างนี้ ทำให้เราย้อนคิดถึง
บ้านเมืองเก่าๆ .. สมัยที่ยังไม่มีเหตุอะไรทำให้ความวุ่นวายก่อเกิด
มันสงบ ไม่ระแวง .. ว่าไปแล้วก็เหมือนทำให้เราหยุดพักสงบ
วางความคิดไม่ดีลงได้ทันตานะค่ะ ...


ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันบล็อกดีๆ เสมอๆ นะค่ะ โหวตให้กับ
คุณไฮกุอีกสักครั้งเลยล่ะค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:23:49 น.
  
ตกลงช่วงหยุดยาวนี่ก็ยังไม่ได้ไปเลยครับ
มัวแต่ไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ทุกวัน
โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:00:29 น.
  
น่าไปมากๆเลยค่ะ
ต้องใช้เวลาซึมซับนานเลยค่ะ
กับความสุขที่มีต่อกรุงรัตนโกสินทร์ของไทยเรา
โดย: fonrin วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:27:17 น.
  
ขอขอบคุณ คุณไฮกุ ที่นำ พรีวิวงาน " นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ "
สุดยอดความอลังการ ที่ทำให้คนไทยภาคภูมิใจในแผ่นดินแม่ของเรา !


เห็นแบบนี้แล้ว สองชั่วโมงคงไม่พอแน่ๆ เดินละเมียดละไมชมแต่ละห้องสวยงามทั้งนั้นเลยค่ะ
ไหนจะขอถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกอีก

ต้องขอขอบคุณคณะผู้จัดงานทุกท่าน และ จขบ ที่นำเสนอสิ่งดีงาม
มีคุณค่ามากมหาศาลสำหรับคนไทยทุกๆคนที่ได้มาชมจริงๆค่ะ
โดย: tui/Laksi วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:06:00 น.
  
หวัดดีครับคุณไฮกุ...

เที่ยวนี้ได้ชมนิทรรศการลงรายละเอียดมากขึ้น
พร้อมทั้งเบื้องหลังการจัดแสดง...กระตุ้นให้อยากไปชมจริงๆ
ถ้าคนไทยทุกคนเลิกคิดเรื่องสี(เสื้อ) หันมาทำกิจกรรมดีๆแบบนี้
คงทำให้บ้านเมืองรื่นรมย์สมอุราน่าอยู่มากขึ้น

ขอบคุณคุณไฮกุที่นำเรื่องสร้างสรรค์มาจรรโลงใจเพื่อนๆนะครับ
โดย: Dingtech วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:00:08 น.
  
โหวตค่ะพี่ไฮกุ

.......................

หลับฝันดีค่ะ* เรื้อร้าย *

ใจหมองไหม้หม่นแม้น.................เหมือนไฉน
ใครเร่าร้ายในใจ............................เจตแจ้ง
รักแล้วตระหนกภัยใคร.................ครวญอยู่
เห็นแต่ไห้มอบแล้ง.......................แหล่งเพี้ยนภาพโฉม

พร่าประโคมคลื่นคว้าง...................คอยเมียง
รางร่างเรื้อร้ายเคียง.........................คู่นั้น
เล็ดลอดขื่นทรวงเสียง....................สะท้อนสนั่น
ไห้สะอึกสะอื้นขยั้น.......................เยี่ยมท้นกมลสลอน

ศศิธรยามโศกซึ้ง.............................ซึ่งหน
ยังพร่องในเหตุผล...........................ผ่านแผ้ว
คราเผือเมื่อสับสน...........................เสนอสนิท
เปล่าเปลี่ยวใจสุดแล้ว.....................หลับสะอื้นในฝัน

รอยกรรมสรรร้ายเร่า........................เรียงคอย
วกช่วงละห้อยปรอย.........................ป่วยเศร้า
คืนขมคร่ำครวญพลอย.....................เพิ่มสะอึก สะอื้นนา
เห็นแต่ตนตะกายเฝ้า........................ฝ่าร้อนทรมาน
โดย: ญามี่ วันที่: 18 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:43:30 น.
  
คุณไฮกุ เขียนบล็อกได้อย่างละเอียดมาก

ผมเคยดูรายการนำชมสถานที่แห่งนี้ ทางทีวีเหมือนกัน แต่ยังไม่เคยไปครับ

เรื่องรูปภาพในบล็อกผม
ผมไม่ได้ถ่ายเองนะครับ
ผม Search จาก Flickr เป็นส่วนใหญ่
โดย: yyswim วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:2:37:15 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:45:46 น.
  


อรุณสวัสดิ์ค่ะ คุณไฮกุ
แวะมาทักทายกันแต่เช้า

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสดใส
มีความสุขกับการทำงานนะค้า
โดย: nLatte วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:35:52 น.
  
เราก็ชอบที่นี่หละค่ะ

แต่ยังชอบมิวเซียมสยามมากกว่า แหะๆ


จะให้โหวตหมวดไหนดีคะนี่

หมวดท่องเที่ยวคิวของวีคนี้เต็มแล้วอ้ะ แหะๆ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:42:06 น.
  
นตฺถิ ราคสโม อคฺคิ นตฺถิ โทสสโม
กลิ นตฺถิ ขนฺธสมา ทุกฺขา นตฺถิ สนฺติปรํ สุขํ

ไม่มีไฟใดเสมอด้วยราคะ ไมีมีโทษใดเสมอด้วยโทสะ
ไม่มีทุกข์ใดเสมอด้วยเบญจขันธ์ ไม่มีสุขใดเสมอด้วยความสงบ

ดำเนินชีวิตอย่างมีความสุข ด้วยการรู้เท่าทันอารมณ์ ตลอดไป...นะคะ


โดย: พรหมญาณี วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:15:02 น.
  

สารภาพตามตรงค่ะ คุณไฮกุ ตัวเองเป็นอีกหนึ่งในหลายคนที่แอบบ่นว่าแพง...ทำให้ ว่าจะ ว่าจะ ไม่ได้ไปซักที คิดแบบพาลๆ ว่า เชิญชวนให้ไปดู ทำไมราคาค่าเข้าชมน่าตกใจจัง...เห็นคนโน้น คนนี้ไปหลายครั้งก็ยังไม่ถึงทีเราซักที...

ได้ดูอย่างละเอียดละออเข้าใจว่ากว่าจะเป็นภาพสวยๆ นิทรรศการดีๆ แบบนี้คงใช้เวลานานเหมือนกัน ไม่บ่นว่าแพงแล้วค่ะ

มีโอกาสได้ไปดู ไว้จะเก็บภาพสวยๆ แบบนี้มาฝากบ้างค่ะ


ขอบคุณนะคะ แวะส่งข่าวด้วย....โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:44:51 น.
  
มาเยี่ยมยามบ่ายครับ
โดย: ชัช (กู่ฉิน ) วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:17:30:33 น.
  
แวะมาทักทายค่ะคุณไฮกุ... เกาะรัตนโกสินทร์ยังมีอะไรให้ดูอีกเยอะเลยนะคะ ไปทีไรก็ไม่เบื่อค่ะ^^
โดย: namfaseefoon วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:15:13 น.
  
สวยตั้งแต่บัตรเข้าเลยนะคะ
น่าสนใจมาก ๆ ต้องหาโอกาสไปชมให้ได้
โดย: โสดในซอย วันที่: 19 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:19:01 น.
  
สวัสดีครับ คุณพี่ไฮกุ
ช่วงนี้เปลี่ยนงานใหม่เลยวุ่นวายกับชีวิตนิดหน่อยครับ
ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมที่บล๊อกครับ
คงสบายดีนะครับ อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย รักษาสุขภาพนะครับ

อยากไปจังครับ จะหาโอกาสไปให้ได้เลยทีเดียว นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ เนี่ยะ ^ ^

แวะมาบอกว่าอัพบล๊อกใหม่ครับ

อยาก รู้ "ไหมมัดหมีสี่ตะกอ ทั้งจก ทั้งยก" เป็นยังไง ตามไปดูครับ บ้านคำปุน ณ อุบลราชธานี สถานที่ ที่แม้คนอุบล ก็ไม่สามารถเข้าชมได้ง่ายๆ


โดย: Sleeping_prince วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:3:17:21 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:39:36 น.
  
สวัสดีตอนเช้านะคะ

หวังว่าคุณไฮกุคงสบายดี


^^
โดย: โสดในซอย วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:33:20 น.
  
ยถาปิ มูเล อนุปทฺทเว ทฬฺเห ฉินฺโนปิ รุกฺโข ปูนเรว รูหติ เอวมฺปิ
ตณฺหานุสเย อนูหเต นิพฺพตฺตตี ทุกฺขมิทํ ปุนปฺปุนํ ฯ

เมื่อรากยังแข็งแรง ไม่ถูกทำลาย ต้นไม้แม้ที่ถูกตัดแล้ว ก็งอกได้ใหม่ฉันใด
เมื่อยังทำลายเชื้อตัณหาไม่ได้หมด ความทุกข์นี้ก็ย่อมเกิดขึ้นได้เรื่อยไปฉันนั้น

มีความสุขในการทำลายตัณหาได้ ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:27:45 น.
  
ใช้เวลานานหรือเปล่าคะเนี่ยกว่าจะเก็บ
ข้อมูลและสาระดี ๆ มาฝากกัน
สงสัยถ้าไปชมเองคงต้องชมกันทั้งวันเลยค่ะ
เห็นมีแต่ผลงานสวย ๆ
ชอบวิถีชีวิตไทย ๆ เดี่ยวนี้ หาชมได้ยากมาก
เห็นเครื่องแขวนที่ห้อยซุ้มประตู
จำได้ว่าเคยร้อยแบบตาข่าย
ส่งครูสมัยเป็นนักเรียน
เดี๋ยวนี้ถ้าเห็นที่ไหนจะรู้สึกว่าไม่ค่อยเห็น
มีแต่งานพิธีใหญ่ ๆ สำคัญ ๆ เท่านั้นจะมี
แขวนให้เห็นกัน
แต่ถ้าให้ร้อยเครื่องแขวนแบบนี้ไว้ที่หน้าประตู
บ้านบ้างคงไม่ไหวค่ะ เพราะใช้เวลานาน
และก็เหี่ยวเร็วอีกด้วย ถ้าเปลี่ยนเป็นดอกไม้
พลาสติกก็คงขาดความเป็นธรรมชาติไปหน่อย

เห็นวิถีชีวิตบ้านเรือนไทย การใช้มือเปิบอาหาร
แล้วรู้สึกอร่อยทันที นึกถึงน้ำพริก ผักจิ้มเลยค่ะ
โดย: tummydeday วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:03:30 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
ทักทายยามบ่ายแก่วันพุธ มองท้องฟ้าเริ่มเป็นสีเขียวอีกแล้ว ฝนคงจะตกในไม่ช้า ระลึกถึงนะคะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 20 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:23:16 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ
โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:42:29 น.
  
คุณอุ้ม...ขอบคุณอีกครั้งจ้า รู้ตัวว่าฝีมือถ่ายภาพยังไม่ดีนัก ได้กำลังใจจากคุณอุ้มแบบนี้ จะได้หมั่นฝึกฝีมือให้ดีขึ้น

ถึงเทศกาลทีนึง คนกรุงชอบใจเพราะไปไหนมาไหนสะดวก คุณอุ้มเดินทางไวขึ้นเยอะ จากชม.ครึ่งเป็นครึ่งชม.ตอนนี้การจราจรกลับสู่โหมดปกติเรียบร้อย ต้องเผื่อเวลาเดินทางเยอะ ๆ หน่อยเน้อ


คุณกาญ...ขอบคุณที่แวะมานะคะ


คุณนิคกี้...ดีใจที่แวะมานะคะ คุณนิคกี้ชีพจรลงเท้าอีกแล้ว ชื่องานน่ากลัวจัง แต่จริง ๆ อาจจะไม่ก็ได้ ไว้อัพภาพลงบล็อคให้เพื่อน ๆ ชมกันมั่งสิคะ


พี่นาถ...ฟังพี่นาถพูดถึงหนังสือแล้วอยากอ่านมากเลยค่ะ ถ้าบอกว่าอาจจะมีคนที่ไม่เคยเห็นก็แสดงว่า เป็นหนังสือที่หายาก แต่เข้าบล็อคช้าไปหน่อย ไม่รู้ว่าพี่นาถอัพบล็อคใหม่ไปแล้วหรือยัง

คนเข้าขมบล็อคพี่นาถเยอะจริง แต่ไม่แปลกใจค่ะ เพราะเนื้อหาของบล็อคพี่นาถดีและมีประโยชน์ทั้งนั้น เดี๋ยวตามไปแสดงความยินดีที่บล็อคอีกทีค่ะ


คุณก๋า...ฮ่า ฮ่า ฮ่า แสดงว่าเราโลว์เทคพอกัน เรื่องเทคโนโลยี่นี่ไม่ค่อยจะเอาอ่าวเล้ย แต่เราเก่งกว่าคุณก๋าหน่อยนึง เพราะส่งmessage เป็นแล้ว เพิ่งส่งได้ก็ตอนที่เชียร์ทีมคิดส์บวกสิปป์นั่นแหละค่ะ

ปล. นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ยังจัดอีกนาน ไว้คุณก๋ามีโอกาสลงมากทม.ค่อยแวะไปชมก็ได้ค่ะ


คุณอ้อ...ถ้าเราทำงานอยู่ใกล้เหมือนคุณอ้อละก็ จะแวะไปบ่อย ๆ เลยค่ะ คุณอ้อขอทั้งจะเซย์โนได้ไง เดี๋ยวแวะไปเคาะประตูบ้านคุณปลายแป้นพิมพ์ให้มาชมนิทรรศการค่ะ


ครูเกศ & คุณเปิ้ล...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณอร...ด้วยความยินดีค่า ดีใจที่คุณอรไม่บ่นว่าบล็อคยาว อิ อิ

อ่านข้อมูลบอกว่าตึกนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ดัดแปลงจากตึกรร.กวดวิชา ไม่รู้ว่ารร.ชื่ออะไร เราก็เคยเรียนกวดวิชาแถวราชดำเนินเหมือนกัน แต่นานจนจำชื่อรร.ไม่ได้ซะแหล่ว

โลหะปราสาทงดงามมากกก น่าภูมิใจจริง ๆ ที่ไทยเราเป็นประเทศเดียวที่มีเหลืืออยู่ เมื่อก่อนโลหะปราสาทหลบมุมอยู่หลังเฉลิมไทย ตอนที่รื้อเฉลิมไทยมีคนค้านกันเยอะ เราก็นึกเสียดายอยู่ แต่พอรื้อไปแล้ว โลหะปราสาทก็ดูโดดเด่นเป็นสง่า มีลานเจษฎาบดินทร์อยู่ด้านหน้า ภูมิทัศน์เลยดูงามยิ่งขึ้น

หลังดูนิทรรศการจบแล้ว ขึ้นไปที่ชั้นสาม วิวโดยรอบสวยสุดใจเลยค่ะ ถ่ายภาพได้สวยทุกมุมเลย ถูกใจตรงที่เห็นโลหะปราสาทแบบใกล้มาก รูปเวอร์ชั่นกลางคืนที่ได้มาจากเวบงามขนาดเลย สวยคนละแบบกับช่วงกลางวัน เห็นแล้วนึกอยากไปถ่ายภาพโลหะปราสาทตอนกลางคืนมากเลยค่ะ


คุณเค็ง...พิมพ์เม้นท์ตัวใหญ่สะใจ อยู่ห่างคอมเป็นวายังอ่านได้ชัดแจ๋วเลยค่า

ว่าคุณอรแวะมาดึก คุณเค็งเกทับ มาดึกกว่าอีก อิ อิ ขอบคุณที่แวะมาชมนิทรรศการดี ๆ นะคะ


คุณกิ่ง...ขอบคุณที่เอากาแฟมาเสิร์ฟจ้า ส่วนใหญ่เขาหยุดยาวต่อกันสามสี่วัน แต่เราทำงานเป็นปกติ ได้หยุดแค่วันอาทิตย์วันเดียวค่ะ


คุณพีช...เมืองไทยอากาศร้อนยืนพื้นค่ะ แต่เข้าพรรษาแล้วจะมีฝนมาแจมบ่อยหน่อย สองสามวันมานี้ที่บ้านเราก็ตกหนักมาก ๆ ดีที่แถวบ้านเป็นที่สูง น้ำก็เลยไม่ท่วม คุณพีชบอกว่าที่โน่นร้อนตับแตก นึกอยากแบ่งฝนไปตกที่โน่นจังค่ะ คุณพีชเจออากาศร้อนมาก ๆ ระวังจะเป็นหวัดแดดนะคะ


คุณพันวัตต์...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


คุณสมัชชาความรักแห่งชาติ...ยินดีต้อนรับเพื่อนบล็อคคนใหม่ค่ะ ขอบคุณที่แวะมานะคะ

ชื่อคุณเก๋เชียว ไม่เหมือนใครเลยนะเนี่ย


คุณน้ำอ้อย...ขอบอก ที่เขียนบล็อคนี้ได้ก็เพราะคุณน้ำอ้อยนะคะ คุณน้ำอ้อยเคยชวนให้ไปชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ แต่กว่าจะได้ไป กว่าจะอัพให้อ่าน ก็เป็นเดือนเลย อ่านเม้นท์แล้วแอบยิ้มเลย เป็นเม้นท์ที่ไพเราะเพราะพริ้งได้ใจมากกก อ่านแล้วอินเพราะชอบเรื่องทาสรักเหมือนกัน กะจะตอบด้วยภาษาไทยเดิมแต่มิสามารถ ขอใช้ภาษาปัจจุบันนะเจ้าคะ (พูดได้แค่คำลงท้าย อิ อิ )

เสียดายละครจบไปซะแล้ว เรื่องนี้เชอรี่สวยจริง ๆ บุคลิกงามสง่า ราศีจับได้ใจ ดูเป็นเจ้าหญิงมากกก คงเพราะตัวจริงเธอก็เป็นเจ้าหญิงด้วย ขนาดตอนที่เป็นทาส แต่งตัวมอมแมมยังปิดความงามไม่มิดเลย สมาร์ทก็หล่อล่ำมาก เรื่องนี้เล่นดีขึ้น พระ-นางคู่นี้เล่นด้วยกันแล้วเคมีกระจัดกระจาย ชอบตั้งแต่ตอนที่เล่นเรื่องแม่ค้าขนมหวานแล้วค่ะ สาวเจนนี่ก็สวยน่ารัก ได้บทดีกว่าใครเลย เธอเล่นเก่งแล้วก็มีมิติดี


คุณต่อ...รู้สึกว่าคุณต่อเคยบอกว่าชอบพระบรมรูปนี้ พอดีไปเจอในเวบ เลยอัญเชิญมาประดับบล็อคเพื่อเป็นสิริมงคล ถ้าคุณต่ออยากได้ภาพใหญ่ก็กดที่ภาพได้นะคะ

ตอนนี้ค่าชมราคาแค่ร้อยเดียวค่ะ คิดว่าคงจะยืนราคานี้ไปพักใหญ่ เพราะเป็นช่วงโปรโมชั่นอยู่ นิทรรศการนี้เหมาะจะให้เด็ก ๆ เข้ามาเรียนรู้และศึกษาความเป็นไทยจริง ๆ ถ้าคุณต่อจะไปชม ต้องเผื่อเวลาไว้เยอะหน่อยนะคะ เราเดินอยู่ในนั้นสองสามชม. ยังดูไม่ทั่วเลยค่ะ


คุณหมู...ดีใจที่คุณหมูแวะมาหานะคะ เห็นคุณหมูเคยขึ้นข้อความว่าทั้งงานราษฎร์งานหลวงยังยุ่งวุ่นวายอยู่ เอาใจช่วยให้สร้างบ้านได้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และจัดการชีวิตส่วนตัวได้เรียบร้อยและราบรื่นนะคะ

งานนิทรรศการนี้คุ้มจริง ๆ ค่ะ ค่าเข้าชมไม่แพงเลยสำหรับนิทรรศการสุดยอดแบบนี้


คุณยายกุ๊กไก่...หายหน้าไปนานมากเลยน้า ดีใจที่กลับมาอัพบล็อคได้แล้ว แล้วจะแวะไปหาที่บล็อคนะคะ


คุณไก่...เสียดายแทนคุณไก่ที่อยู่ไกลเมืองไทย นิทรรศการดี ๆ แบบนี้ ถ้าเวียนไปจัดที่เมืองนอกละก็ ไม่อายฝรั่งเลยค่ะ แต่คงจะยากเพราะใช้เงินเยอะ เอาแค่จัดที่ต่างจังหวัดก็ไม่รู้ว่าจะทำได้หรือเปล่า


คุณนิด...ขอบคุณมากที่ชมค่า ดีใจที่คุณนิดกับเพื่อน ๆ ชอบกัน ดูท่าคุณนิดกว่าจะลงมากทม.คงอีกนาน แต่นิทรรศการนี้รอได้เพราะจัดถาวร

ดูนิทรรศการแล้วภูมิใจในความเป็นไทยมากถึงมากที่่สุดเลยค่ะ ต้องยกย่องคณะทำงานที่ปลุกปั้นจนนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ออกมาอย่างที่เห็น ถือเป็นนิมิตใหม่ในการให้คนไทยได้ใกล้ชิดกับศิลปวัฒนธรรมไทยโดยที่ไม่น่าเบื่อเลย ข้อมูลบอกว่าเจ้าของโครงการคือ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ถ้าจะพูดว่า เป็นเพราะพระบารมีของในหลวงที่ทำให้นิทรรศน์รัตนโกสินทร์เกิดขึ้นมาก็ไม่น่าจะผิดเนาะ

คุณนิดคิดเหมือนเราค่ะ เมื่อก่อนถ้าพูดถึงประเทศไทยก็จะนึกถึงรอยยิ้มและความสงบเย็น บ้านเราสงบร่มเย็นใต้ร่มพระบารมีมานานแสนนาน ถึงจะมีสิ่งเลวร้ายยังไง ก็ไม่มีการจาบจ้วงสถาบัน ประเทศก็ไม่แตกแยกถึงขนาดนี้ แบ่งเป็นสีไม่รู้ว่ากี่สี แต่พอเข้าไปชมนิทรรศการ เห็นสิ่งสวย ๆ งาม ๆ ทำให้ลืมเรื่องเรื่องวุ่นวายได้จริง ๆ ได้แต่ยกมือท่วมหัวที่บารมีของกษัตริย์ไทยทำให้ความงดงามทางวัฒนธรรมของไทยยังคงอยู่จนทุกวันนี้

คุณนิดเป็นเพื่อนบล็อคที่น่ารักมาก ๆ เราอัพบล็อคเรื่องอะไรก็แวะมาเม้าธ์เป็นเพื่อนกันสม่ำเสมอเลย ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ


ลุงแอ๊ด...ช่วงวันอาสาฬหบูชา เข้าพรรษาไม่ได้หยุดยาวอย่างใครเขา หยุดวันอาทิตย์วันเดียว แต่ชอบใจตรงที่ถนนโล่ง รถไม่ติดดีค่ะ


คุณเปิ้นเหวิน...เชียร์สุดตัวให้คุณเปิ้นเหวินกับเพื่อน ๆ ไปชมกันค่ะ เห็นจากภาพยังงามไม่เท่าของจริงเลยน้า คุณเปิ้นเหวินถ่ายภาพเก่ง ถ้าไปชมแล้วอัพรูปลงบล็อคละก็ อย่าลืมแวะมาชวนไปอ่านนะคะ


คุณtui...ถ้าจะชมนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ให้ครบเครื่องละก็ สองชม.ไม่พอจริง ๆ ค่ะ เราเข้าไปสองชม.กว่า ได้แต่ถ่ายรูปอย่างเดียว นี่ถ้าตั้งใจฟังที่เจ้าหน้าที่บรรยายด้วยละก็ คงเกินสามชม.แน่ เข้าไปแล้วต้องใช้คำว่า ละเลียดดูค่ะ ค่อย ๆ ชื่นชมความงดงามแบบไทยที่บรรพบุรุษทิ้งไว้ให้พวกเราได้ภาคภูมิใจ


ครูดิ่ง...นิทรรศน์รัตนโกสินทร์กับบล็อคที่แล้วเป็นคนละส่วนกันค่ะ รู้สึกว่านิทรรศการศิลป์วิจิตรใต้ร่มโพธิ์ทองจะหมดเขตไปแล้ว

ออกอาการดี๊ด๊าที่ครูดิ่งอ่านบล็อคแล้วอยากไปชมนิทรรศการ ตอนนี้เรื่องสีเสื้อคงเพลา ๆ ลงแล้วค่ะ เพราะฝ่ายนึงได้อำนาจไปแล้ว แต่ก็ไม่แน่ ปัญหาเรื่องสีเสื้ออาจกลับมาอีก ถ้ารัฐบาลโกงกินหรือบริหารแบบไม่โปร่งใส รอดูหน้าตาครม.ว่าจะออกมาเป็นยังไง ถ้าเห็นแล้วร้องยี้ก็คงบริหารได้ไม่นานแน่


น้องญามี่...ขอบคุณที่แวะมาโหวตให้นะจ๊ะ


พี่สิน...ที่จริงมีข้อมูลละเอียดกว่านี้อีกค่ะ แต่รูปเยอะ เลยตัดตอนข้อมูลแต่พองาม แต่บล็อคก็ยังยาวอยู่ดี แฮะ แฮะ

รูปในบล็อคพี่สินสวยมากทุกบล็อคเลยค่ะ เซฟเก็บไว้หลายรอบแล้ว ขอบคุณที่หาภาพงาม ๆ มาฝากกันประจำนะคะ


คุณยุ้ย...ขอบคุณที่แวะมาทักทายนนะคะ


สาวไกด์...เคยอ่านคอลัมน์พาเที่ยวเกี่ยวกับมิวเซียมสยามอยู่หนสองหน น่าไปชมมากเหมือนกันค่ะ น่าสนใจก็ตรงที่คุณจิรนันท์เป็นที่ปรึกษา แถมค่าเข้าชมก็ฟรีด้วย จะหาโอกาสไปชมสักครั้งแน่ ๆ ค่ะ

ขอบคุณมากที่จะโหวตให้นะคะ โหวตหมวดศิลปะเลยค่า


คุณปอป้า...ขอบคุณมากที่แวะมานะคะ


คุณหนู...เป็นปลื้มที่บล็อคเราทำให้คุณหนูเปลี่ยนใจอยากไปชมนิทรรศการ ถ้าเขาคิดค่าชมสองร้อย เราก็คงว่าแพงไป ต้องชื่นชมสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ที่ทำโครงการนี้ขึ้นมา ลงทุนตั้งสองร้อยล้าน แล้วมาเก็บค่าดูแค่คนละร้อยแบบนี้ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องกำไรขาดทุนเลย

อยากชมภาพถ่ายฝีมือคุณหนูค่ะ ภาพต้องงามขนาดแน่ ๆ ถ้าไปแล้วอัพบล็อคเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาชวนด้วยนะคะ


คุณชัช...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณฝน...เกาะรัตนโกสินทร์เท่าไหร่ มีที่น่าเที่ยวเยอะจริง ๆ ค่ะ ตอนที่อยู่บ้านเก่า ไปสนามหลวงค่อนข้างบ่อย พอย้ายบ้านแล้ว นาน ๆ จะไปสักหนนึง เมื่อสองวันก่อนอ่านเจอข่าวสนามหลวงจะเปิดแล้ว แต่กทม.บอกว่าให้คนเข้าไปพักผ่อน เดินเล่น ขี่จักรยานได้ แต่จะไม่ให้เล่นว่าว ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าทำไมเขาถึงสั่งห้าม ที่จริงการเล่นว่าวอยู่คู่กับสนามหลวงมาตลอด เรียกได้ว่าพูดถึงสนามหลวงก็ต้องนึกภาพคนเล่นว่าว แล้วการเล่นว่าวก็ไม่น่าจะทำให้สนามหญ้าเสียแน่

แล้วไม่รู้ว่าแถววัดพระแก้วยังมีรถบัสจอดเรียงเป็นตับอยู่หรือเปล่า ดูแล้วนึกถึงคำว่าทัศนอุจาดจริง ๆ อยากให้กทม.กำหนดให้เป็นเขตห้ามรถยนต์เข้า แล้วปรับปรุงภูมิทัศน์ให้งดงาม ให้สมกับเป็นเขตเกาะรัตนโกสินทร์ชั้นในจริง ๆ แต่คงยากเพราะมีคนเสียผลประโยชน์เยอะ


คุณวี...ขอบคุณที่แวะมาหลายรอบเลย ถ้าคุณวีไปชมนิทรรศการแล้ว อย่าลืมถ่ายรูปมาฝากกันนะคะ เราว่าคุณวีต้องกดชัตเตอร์ไม่ยั้งเหมือนเราแน่ ๆ


น้องมิค..ขอบคุณที่แวะมาบอกเรื่องบล็อคใหม่ เดี๋ยวตามไปอ่านค่ะ

อ่านเม้นท์คุณน้องจบก็เตรียบปูเสื่อรอชมภาพงาม ๆ แล้วค่ะ ถ้าอัพเมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาเคาะบอกด้วย ขอให้งานใหม่ราบรื่น เข้ากับเพื่อนร่วมงานได้เป็นปี่เป็นขลุ่ยนะจ๊ะ


คุณtummy...ใช้เวลานานเลยค่ะ ทั้งตอนไปชมนิทรรศการ แล้วเวลาเขียนบล็อคด้วย ถ้าคุุณtummyชอบของไทย ๆ ต้องไม่พลาดงานนี้ค่ะ เข้าไปแล้วหลงใหลได้ปลื้มเหมือนเรา

เครื่องแขวนสวยมากเลยค่ะ เดาว่าไม่ใช่ดอกไม้จริง แล้วก็คงไม่ใช่พลาสติคด้วย น่าจะเป็นดินปั้นมากกว่า ที่ไม่ค่อยจะได้เห็นเครื่องแขวนบ่อยคงเพราะคนทำน้อยลงหรือราคาอาจจะแพงก็ได้ ไม่งั้นก็ คนสมัยนี้ไม่เข้าใจว่าเครื่องแขวนแบบนี้ต้องใช้ในโอกาสอะไรบ้างก็ได้ เครื่องแขวนถือเป็นหนึ่งในงานประณีตศิลป์อันน่าภูมิใจของคนไทย ไม่รู้ว่าเริ่มทำในสมัยไหน แต่ต้องชมคนที่คิดค้นขึ้นมานะคะ ใช้ดอกไม้มาค่อย ๆ ถักร้อยให้ออกมาเป็นแบบต่าง ๆ ได้อย่างงดงาม แล้วก็ต้องรู้ด้วยว่าดอกไม้แบบไหนถึงจะเหมาะ ไม่เหี่ยวง่าย ที่จริงแอบเสียดายเหมือนกันนะ งานฝีมือแบบนี้ใช้เวลาทำนาน แต่ยังไงดอกไม้ก็อยู่ได้ไม่เกินอาทิตย์ สุดท้ายก็ต้องโยนทิ้งไป


ครูเกศ...สองวันนี้ที่บ้านฝนตกหนักมาก ๆ ค่ะ อากาศเย็นดี แต่ไม่ชอบตรงเวลาซักผ้านี่แหละ ไม่มีแดด ผ้าเลยไม่หอม ครูเกศก็ระวังเป็นหวัดนะคะ


ปาดเหงื่อห้ารอบกว่าจะตอบเม้นท์เสร็จ เพื่อน ๆ แวะมาเยี่ยมกันหนาตา ต้องขอบคุณมากนะคะ ขออำภัยที่งวดนี้หายหน้าไปหลายวันอีกแล้ว พอดีงานยุ่งนิดหน่อย อาจผลุบ ๆ โผล่ ๆ หรืออัพบล็อคช้าไปบ้าง แล้วจะค่อย ๆ กระดึ๊บ ๆ ไปเยี่ยมเพื่อน ๆ ให้ครบคนค่า
โดย: haiku วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:03:15 น.
  
สวัสดียามบ่ายวันฝนพรำค่ะ คุณไฮกุ

ยุ้ยมีคุณป้าห่างๆคนนึงกลับจากออสเตรเลีย
มาเที่ยวไทยเป็นเวลาสามเดือนค่ะ

ตลอดเวลาที่อยู่ในเมืองไทย
คุณป้าจะตระเวนไปดูงานต่างๆพวกนี้ล่ะค่ะ
ทั้งวัดวาอาราม พิพิธภัณฑ์ต่าง
รึแม้กระทั่งการแสดงโขน ละครเวที

นี่ล่ะค่ะยุ้ยถึงเข้าใจเรื่องใกล้เกลือกินด่าง
ของบางอย่างสุดแสนจะมีค่า
แต่คนไทยบางส่วนไม่ค่อยเห็นคุณค่ากันนะคะ

ขอบคุณภาพสวยๆและสาระดีดีที่นำมาฝากกันเสมอด้วยค่ะ

xoxo โหวตให้ในสาขา Art นะคะ
โดย: nLatte วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:40:21 น.
  
สวัสดีคะ

เรายังไม่ได้ไปดูที่เขาว่าเปิดใหม่อีกสองห้องเลยคะ ต้องหาโอกาสไปดูซะแล้ว ชอบสถานที่นี้จังเลย

มีความสุขมากๆนะคะ
โดย: เจ้าช่อมาลี (PP_Skywalker ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:05:43 น.
  
ฮ่าๆๆๆคุณไฮกุทันสมัยกว่าผมเยอะครับ
ตอนนี้ผมก็ยังส่ง sms ไม่เป็นครับ 555

เชียงใหม่ครึ้มมาอีกแล้วครับ
บ่ายๆฝนตกตลอดเลยครับ


ดอกในบล้อกผมคือดอกบัวสวรรค์หรือบัวดินครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:32:45 น.
  
พี่นาถคิดว่า พระบรมฉายาลักษณ์ก่อนสุดท้าย
ไม่ใคร่เห็นทั่วไป
คาดว่า บางคนอาจจะไม่เคยเห็นค่ะ

และส่วนมาก ก็บอกว่ายังไม่เคยเห็น
กระซิบ เฉพาะคอเดียวกันค่ะ

บล็อกพี่นาถ ชั่วโมงเดียว
หากไม่คุ้น ก็หาไม่เจอค่ะ
ต้องบอกลายแทงกันไป
นอกจากข่าวทั่วไปในบล็อกท้ายสุด
ค่อยๆ ไล่ไป จึงจะพบหัวข้อที่ต้องการอ่านค่ะ

โดย: nart (sirivinit ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:40:08 น.
  
สวัสดีครับคุณไฮกุ

แว่บมาดูครั้งหนึ่งแล้วครับ แต่ไม่ได้ทิ้งเม้นท์เอาไว้

ตั้งแต่เขาจัดงาน ผมไปกทม. ราว 2 ครั้ง แต่ไม่มีโอกาสได้ไปดูของจริง เลยฝากคุณอ้อบอกทำบล็อกให้ดูหน่อย

คุณอ้อก็แสนดี ไม่เคยลืมเลย ไม่มีโอกาสได้ทำ แต่แนะนำให้มาดูของคุณไฮกุ

ยอดเยี่ยมมากเลยครับ ภาพสวย ได้รับความรู้ดีๆ อย่างนี้คนถ่ายทอดออกมาต้องได้อานิสงส์ดีๆ รวยๆ สวยๆ และมีความสุขตลอดไป 555

โดย: ปลายแป้นพิมพ์ วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:44:53 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ ขอบคุณมากนะคะที่โหวตให้กิ่ง กิ่งเองก็เพิ่งหลุดจากงานยุ่งๆก็วันนี้เหมือนกันค่ะ คราวก่อนถึงกับพักบล็อกไปหลายวันเหมือนกันค่ะ
คุณไฮกุสบายดีนะคะ ชอบภาพที่ออกมาสวยงามมากค่ะคุณไฮกุ บล็อกหน้าจะเป็นเรื่องอะไรน้าแล้วจะติดตามมาดูเสมอนะคะ
สุขสดชื่นยามเย็นค่ะFriends18.com Flowers Scraps


โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:16:44 น.
  
ภาพชุดนี้ถ่ายที่เมืองไทยค่ะคุณไฮกุ
เป็นภาพชุดที่เราเปิดดูบ่อยๆ
เพราะเป็นวันที่ได้มีโอกาสเดินเล่นถ่ายรูป
ในกรุงเทพกับธรรมชาติท่ามกลางตึกสูงๆ
มีวิวจากสวนเบญจกิติ
และวิวจากตึกสูงแห่งหนึ่งยามใกล้ฝนตก
รอถ่ายจนกระทั่งฝนตกลงมาเลยค่ะ

โดย: Suessapple วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:34:16 น.
  
สวัสดียามค่ำๆครับคุณไฮกุ
บล็อกนี้มีคุณค่า มีความหมายมากครับ
เก็บไว้โชว์หลายๆวันก็ได้นะครับ เมือไร อัฤบล็อกใหม่ แวะไปบอก จริงๆนะ
โดย: panwat วันที่: 21 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:10:13 น.
  
สวัสดีค่า คุณไฮกุ
ไม่ว่าอยู๋แล้ว จะดองบล๊อก หรือไม่ค่อยแวะไปหา
เรื่องบล๊อกเป็นเรื่องรอง
เรื่องงานหลัก เป็นเรื่องสำคัญ เรื่องใหญ่

เหนื่อย ๆ เบื่อ ๆ เซง ๆ เครียด ๆ
ค่อยมาเล่นบล๊อกก็ได้ค่า
แต่เอ๊ะ หรือว่ายิ่งเล่น ยิ่งเบื่อ เซง เครียด ฯลฯ

ยังไงรักษาสุขภาพนะค่า
โดย: ลงสะพาน...เลี้ยวขวา วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:58:11 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:58:17 น.
  
เเวะมาเยี่ยมครับพี่ ไฮกุ
วันทำงานวันสุดท้ายของอาทิตย์แล้ว
เย้..............เย้ HAppy วันสุข ครับหอยทาก เจ้าเอ๋ย
ชีวิตที่เดินช้าๆๆ ของเจ้า
มีสักครั้งไหมน้า ที่อยากจะเร็วกว่าใคร
มีสักครั้งไหม ที่จะเร่งรีบ
" ไม่จ๊ะ ฉันอยู่ของฉันดีแล้ว และ มีความสุขดี"
ู^_^
ปล.เอามาจากเฟสของตัวเองครับ รำพึงรำพันเป็นวันๆๆ ไป
โดย: Sleeping_prince วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:12:48 น.
  
สติกำหนดลมหายใจเข้าออก
อันผู้ใดไม่อบรมให้บริบูรณ์ ทั้งกายทั้งจิตของผู้นั้นก็หวั่นไหว

ดำเนินชีวิตด้วยความสุข โดยปราศจากความหวั่นไหว ตลอดไป...นะคะ

Photobucket
โดย: พรหมญาณี วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:11:48 น.
  
รับแซ่บ

งั้นเดี๋ยวมีคิวแล้ว วีคหน้าจะมาโหวตหมวดศิลปะให้นะคะ


เราสองคนนี่ โควต้าโหวตหมดกันบ่อยเนาะ 555 (เมื่อวานพลาด งานยุ่งจัด ลืมโหวตซะงั้น เซ็งตัวเองมากๆ เลยค่ะ เฮ้อ)
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:33:23 น.
  
อ่านรีวิวคุณไฮกุแล้ว รักสยามประเทศอีกหลายๆเท่า

เราชอบตลาดโบราณเหมือนกันค่ะ
โดย: Love At First Click วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:15:54:30 น.
  
ช่วงนี้ก็หายๆไปเหมือนกันครับ
ทั้งงานเยอะแล้วก็มีอาการโรคขี้เกียจปนๆมาด้วย
โดย: ลุงแอ๊ด วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:10:22 น.
  


แวะมาชมภาพงามๆอีกรอบค่ะ
คุณไฮกุสบายดีนะคะ
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:43:14 น.
  


หลับฝันดีนะคะพี่
โดย: ญามี่ วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:41:44 น.
  
สวัสดีครับ

งดงามจริงๆครับ
โดย: bugmik วันที่: 22 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:48:54 น.
  
จากบล็อก
นึกถึงการเลือกตั้งที่ผ่านมาได้ครับ แต่อย่าเอาไปโยงล่ะ โดยเฉพาะผู้นำหญิง เพราะเรื่องที่เขียนผู้สมัคร 7 คนจาก 8 คน เป็นผู้หญิง!?


ฝันดีนะครับ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:31:26 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:49:50 น.
  

สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะคุณไฮกุ

รู้สึกเหมือนกันค่ะ ว่าเหมือนเป็นบล็อกต่อเนื่องกัน จังหวะเวลานี้...อยากทำเรื่องแนวนี้เหมือนกันค่ะ ช่วยกันคนละไม้คนละมือเนอะ

ไ่ม่ต้องเกรงใจนะคะ ยังไม่ว่าง...ไม่ต้องแวะมาก็ได้ค่ะ เดี๋ยวเรามาเอง...
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:56:46 น.
  
รูปสวย glitter emoticon comment glitter.mthai.com

แวะมาทักทายเหมือนเช่นเคย มีความสุขกับวันหยุดสุดสัปดาห์นะคะคุณไฮกุ
โดย: เกศสุริยง วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:35:23 น.
  
สวัสดีวันหยุดสุดสัปดาห์ค่ะคุณไฮกุ
เห็นด้วยมากมายจริงๆค่ะ นิทรรศการนี้ ชมแล้วต้องทำให้พวกเราได้ภาคภูมิใจในสิ่งที่บรรพบุรุษ
ทิ้งไว้ให้เราคนไทยรุ่นหลังๆได้ระลึกถึงบุญคุณมิรู้ลืม
"ภูมิใจที่เกิดมาเป็นคนไทยค่ะ!"
โดย: tui/Laksi วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:9:42:31 น.
  
หวัดดีค่ะ ขอบคุณที่เเวะไปทักทายค่ะ บอร์เนียวทริปกำลัง up ค่ะ วันนี้วันพระ พระคุ้มครองนะค่ะ ระลึกถึงนะค่ะ คุณ ไฮกุ
โดย: PinePh วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:25:52 น.
  
ขอบคุณค่ะที่นึกถึง ไปชวนมาชม
ช่วงนี้หัวหมุนอยู่ ท้ายก็หมุนตามเลยวนเวียนกันไปใหญ่ ไม่ค่อยได้ทำบล็อค เห็นที่คุณทำแล้วอายจัง ขยันจริงๆ ใส่ใจมากมากเลยค่ะ ขอบคุณมาก
เคยไปชมผ่านๆ ห้องใหม่ยังไม่ได้ไปเลยค่ะ

ไปค่ะ ไปกัน
โดย: buraneemeo วันที่: 23 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:00:33 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:43:59 น.
  
อ่านคอมเม้นท์ของคุณไฮกุจนเขิลล์ค่ะ .. แบบว่าพยายาม
จะน่ารักเหมือนกันค่ะ ฮาๆ เพราะว่าตอนนี้วันเวลาเหมือนว่าจะขโมย
เอาช่วงเวลาบล็อกของเราหายไปด้วย แต่โทษใครไม่ได้ค่ะ
เพราะว่าทำตัวเองทั้งนั้นเลย ..

เรื่องของในหลวง สิ่งที่พระองค์ทรงลงมือทำคิดได้คำเดียว
ว่าพระองค์ทำเพื่อประเทศชาติ เพื่อประชาชน..โดยที่
พระองค์ไม่จำเป็นต้องทำก็ได้แต่ว่าท่านก็ทำ .. เวลาเรานึกถึง
ประโยคเหล่านี้มันทำให้อดจนคิดไปถึงสิ่งแย่ๆ ไม่ได้ค่ะว่า
ทำไมคนเหล่านี้ได้แต่พูดแต่ไม่ทำ แต่ว่าในหลวงท่านทรงทำ
แต่ว่าไม่พูด .. มันดีกว่ากันเยอะเลยนะค่ะ และเป็นแบบอย่าง
ให้เราๆ ได้อย่างดีว่า ราคาคุย ทำเท่าไหร่ก็ได้ แต่ว่าจะทำได้
หรือเปล่านั้นถ้าไม่ลองจะรู้ได้ยังไง


นั่งเม้นท์บล็อกนี้ไป .. ก็นั่งฟังเพลงที่นำมาประกอบบล็อกไปด้วย
เพลินมากมายเลยค่ะ .. ว่าไปแล้วช่วงนี้พอ AF มาก็ตามตลอด
แล้วก็ทำให้เราชอบฟังเพลงและเพลงหลากหลายขึ้นค่ะ
กลายเป็นคนชอบฟังเพลงด้วยเน้นเรื่องรายละเอียดกว่าปกติ
เพราะว่าเวลาเราเห็นน้องๆ ไปร้องเพลง มันเยอะมากที่ว่าต้องดู ต้องฟัง
นี่เลยกลายเป็ฯว่าเวลาเราฟังก็อินไปกับเค้าด้วยแทบทุกเพลงค่ะ
(เป็นเอามากเลยค่ะ) 555+
.....................

ขอบคุณมากๆ นะค่ะสำหรับคำอวยพรที่บล็อกค่ะ
ถือโอกาสแวะมาฟังเพลง อารมณ์ดีและส่งความสุขให้กับ
คุณไฮกุด้วยนะค่ะ
โดย: JewNid วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:29:04 น.
  


สวัสดีค่ะคุณไฮกุ..

อ้อมแอ้มได้ผู้โชคดีรับเสื้อ

"เพื่อนเป็นแล้วรักษาไม่หาย"แล้วนะค่ะ

อยากรู้ว่าเป็นใคร..?

เชิญติดตามได้ที่บล็อคคนผ่านทางมาเจอค่ะ

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 24 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:24:02 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุโดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:23:03 น.
  
คุณไฮกุ

มาโหวตหมวดศิลปะให้แล้วนะคะ
โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:03:48 น.
  
ก็บาปเกิดจากอารมณ์ใด ๆ พึงห้ามใจจากอารมณ์นั้น ๆมีความสุขในชีวิตอันกอปรด้วยอารมณ์แห่งกุศล ตลอดไป...นะคะ
โดย: พรหมญาณี วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:13:20 น.
  
มาตามต่อเช่นกันครับ มาทำการบ้านด้วย
จขบ.นี้สบายดีนะครับ ไปเก็บดอกไม้
บ้านผมกันไหม

โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:47:34 น.
  
ชวนคุณไฮกุไปเที่ยวบางปะกงกันจ้ะ


โดย: Love At First Click วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:09:06 น.
  
งานคุณไฮกุยังคงยุ่งๆ อยู่มากเลยนะคะ
ของไก่โอเคมากขึ้นค่ะ กำลังจะปิดโปรเจค
ก็เลยจัดการอีกนิดนึงเดียวค่ะ งานก็หน้าคอมส่วนใหญ่ อู้ได้อีกอิอิ
งานยุ่งๆ ยังไงหาเวลาพักบ้างนะคะคุณไฮกุ
โดย: Sweety-around-the-world วันที่: 25 กรกฎาคม 2554 เวลา:16:38:54 น.
  
อรุณสวัสดิ์ครับคุณไฮกุ


โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:00:44 น.
  
ภูเขาหินแท่งทึบ ไม่สั่นสะเทือนเพราะลมฉันใด
บัณฑิตย่อมไม่หวั่นไหวในนินทาและสรรเสริญฉันนั้น

มีความสุขกับการเป็นบัณฑิต ตลอดไป...นะคะโดย: พรหมญาณี วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:42:52 น.
  
แวะมาทักทายเจ้าของบล็อกจร้าสบายดีนะคะ
โดย: ยายกุ๊กไ่ก่ วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:12:36:25 น.
  
คุณยุ้ย...ชื่นชมคุณป้าของคุณยุ้ยที่รักความเป็นไทยจริง ๆ ค่ะ เราว่าคนไทยเป็นเหมือนคุณยุ้ยกันเยอะนะ เราก็ด้วย แบบว่าอยู่กับของดีมาตลอดเวลา จนบางทีละเลยไปเพราะเห็นเป็นของตาย น่าอายเนอะ แต่ยังดีที่ของดี ๆ ส่วนใหญ่ยังไม่หายไปไหน เพราะงั้นพวกเราต้องช่วยกันรักษาให้คงอยู่สืบไปนานเท่านาน ทางนึงก็คือ เวลามีงานแบบนิทรรศน์รัตนโกสินทร์หรืองานแสดงอย่างอื่นที่เป็นไทย ๆ พวกเราก็ต้องช่วยกันไปดู ไปอุดหนุน สนับสนุนให้คนที่ทำงานมีกำลังใจ

ขอบคุณคุณยุ้ยมากที่โหวตให้นะคะ


คุณช่อมาลี...เราก็หมายมั่นปั้นมือว่าต้องไปชมอีกสองห้องให้ได้แน่ ๆ ถ้าไปชมแล้วจะอัพรูปให้ชมค่ะ


คุณก๋า...แหม ทันสมัยกว่านี๊ดดดเดียวเองแหละค่า ที่จริงส่ง SMS เป็นอย่างเดียวแหละ ยังไม่เคยส่งข้อความยาว ๆ สักที ดูท่าคุณก๋าคงเป็นเหมือนเรา มีโทรศัพท์ไว้รับซะส่วนใหญ่ นาน ๆ จะโทรออกสักหนนึง เห็นคนอื่นเขาเปลี่ยนโทรศัพท์เป็นว่าเล่น แต่เราเฉย ๆ ที่ใช้อยู่ก็เป็นเครื่องเก่าที่รับเซ้งจากปะป๊ามา ใช้ฟังเพลงมากกว่าโทรคุย โหลดเพลงเก่า ๆ ไว้ในโทรศัพท์สองสามร้อยเพลงได้ เวลาทำงานก็เปิดฟัง เพลินดีค่ะ

ขอบคุณที่บอกชื่อดอกไม้นะคะ สวยดี ชื่อก็เพราะด้วย ได้ยินชื่อแล้วนึกถึงเพลงของคุณสุเทพที่ชื่อ "บัวสวรรค์" ชื่อเดียวกับดอกไม้เลย เป็นเพลงเก่าที่เพราะมาก แปะให้คุณก๋าลองฟังดูค่ะ
พี่นาถ...ฟังพี่นาถบอกเรือ่งพระบรมฉายาลักษณ์แล้ว ต้องรีบแจ้นไปดูอีกรอบ เป็นภาพที่ไม่เคยได้ชมจริง ๆ ค่ะ เลยอัญเชิญมาให้เพื่อน ๆ ได้ชมพระบารมีกัน
เห็นพี่นาถขยันอัพบล็อคแล้วยกนิ้วให้กับความขยันจริง ๆ ขยันอัพพอ ๆ กับคุณก๋าเลยค่ะ แบบนี้แหละ ถึงมีคนเข้าชมบล็อคพี่นาถอันดับต้น ๆ ของบล็อคแก๊งค์ แถมเป็นอันดับหนึ่งก็หลายหนเลย ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ


คุณตฤณ...ขอบคุณที่แวะมานะคะ ต้องขอบคุณคุณอ้อด้วยที่ทำให้ได้บล็อคเกอร์คุณภาพมาเป็นเพื่อนบล็อคอีกคนนึง อ่านตรงประโยคสุดท้ายแล้วยิ้มแป้นเลย ขอให้สมพรปากทีเถิดดดด แล้วก็ขอให้คุณตฤณรำ่รวย รูปหล่อ มีความสุขมาก ๆ เช่นกันค่า


คุณกิ่ง...ด้วยความยินดีจ๊ะ ร่วมด้วยช่วยกันโหวตเนอะ บล็อคหน้าอัพเรื่องโขนมัยราพณ์ค่ะ ไว้อัพแล้วจะแวะไปชวนมาอ่านนะคะ


คุณเปิ้ล...อ๋อ ถ่ายที่สวนเบญจฯ นั่นเอง คุณเปิ้ลเลือกมุมถ่ายเก่ง ดูสวยแปลกตาดีค่ะ ส่วนใหญ่เราจะนั่งรถผ่าน ไม่ค่อยจะได้เข้าไปเดินเที่ยวเท่าไหร่ แต่มีอยู่หนนึงเข้าไปฝึกถ่ายภาพนางแบบตอนที่เรียนออกแบบเสื้อผ้า มีวิวสวย ๆ หลายมุม คนก็น้อย บรรยากาศสงบเงียบดีค่ะ


คุณพันวัตต์...อ่านเม้นท์แล้วยิ้มหน้าบานนนน ขอบคุณมาก ๆ ถ้าอัพบล็อคแล้วจะแวะไปบอกค่ะ


คุณเค็ง...เล่นบล็อคแล้วไม่เบื่อ ไม่เซ็ง ไม่เครียด แต่ติดที่บางทีไม่มีเวลานี่แหละค่ะ ดีใจมากก็ตรงที่มีเพื่อน ๆ แวะมาส่งกำลังใจให้เยอะเลย ต้องขอบคุณคุณเค็งแล้วเพื่อนบล็อคทุกท่านเลยนะคะ


น้องมิค...น้องมิครำพึงรำพันบทกวีหอยทากได้เข้าท่าดี น่ารักด้วย ชอบมากมาย พี่หายไปหลายวัน น้องมิคจะอัพบล็อคใหม่ไปแล้วหรือยังน้า


คุณปอป้า...เห็นรูปกระดิ่งลมแล้วนึกถึงตอนแต่งไฮกุในบล็อค My Haiku 9 เดาว่ากระดิ่งลมในรูปคงเป็นกระดิ่งลมของวัด บรรยากาศในวัดเงียบสงบ เสียงกระดิ่งลมจะเสนาะหูเป็นพิเศษ


สาวไกด์...ขอบคุณมากที่โหวตให้นะคะ เราพยายามโหวตให้เพื่อน ๆ ทุกวัน อยากโหวตให้ครบคน แต่กติกาเขาให้โหวตได้แค่วันละสามบล็อค ก็เลยหมดโควต้าประจำนั่นแหละค่ะ


คุณน้ำอ้อย...ขอบคุณมากที่แวะมาชวนค่ะ เดี๋ยวตามไปอ่านจ้า


ลุงแอ๊ด..ต่างคนต่างหายศีรษะ อิ อิ ถ้าลุงแอ๊ดงานน้อยลงแล้วหายขี้เกียจ อัพบล็อคใหม่เมื่อไหร่ อย่าลืมแวะมาบอกกันด้วยเน้อ


คุณกาญ...งวดนี้ดองบล็อค เลยต้องให้คุณกาญอ่านบล็อคเดิมอยู่เป็นนานสองนานเลย ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันค่ะ


น้องญามี่ & คุณbugmik....ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันนะคะ


คุณต่อ...หนนี้เมืองไทยจะได้นายกเป็นผู้หญิง แต่ยังสงสัยความสามารถของว่าที่นายกฯ คนนี้อยู่ ไม่มีประสบการณ์การเมืองเลย แถมอำนาจที่แท้จริงก็ไม่ได้อยู่ในมือด้วย คิดแล้วน่าห่วงจริง ๆ ว่าจะนำพาประเทศไปรอดหรือเปล่า ไม่รู้ว่าต่อไปประเทศไทยจะเป็นยังไงก็ไม่รู้ เฮ้ออออออ


คุณหนู...ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันประจำเลยนะคะ ถ้าคุณหนูอัพบล็อคนิทรรศน์รัตนโกสินทร์ คงได้ชมภาพถ่ายงาม ๆ ตรึมแน่ ถ้าอัพบล็อคละก็ อย่าลืมแวะมาเคาะบอกด้วยน้า จะแจ้นไปชมอย่างด่วนเลยค่า


ครูเกศ...ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะคะ

คุณtui...ประเทศไทยมีดีเยอะ แต่บางทีคนไทยก็ไม่ค่อยเห็นค่าหรือหลงลืมไป ถือได้ว่านิทรรศน์รัตนโกสินทร์เตือนให้เรารำลึกถึงสิ่งดี ๆ ของไทย และภาคภูมิใจในความเป็นคนไทยจริง ๆ ค่ะ


คุณนิคกี้... พอบ่นว่าอยากอ่านก็จะได้อ่านเลย ขอบคุณนะคะ ดูท่าจะเป็นทริปที่สนุกแน่ อัพเมื่อไหร่อย่าลืมแวะมาบอกนะคะ


คุณburaneemeo...แฮะ แฮะ อย่างเรานี่ไม่เรียกว่าขยันอัพบล็อคหรอก อัตราการอัพค่อนข้างต่ำกว่าปกติ ต้องอย่างคุณก๋าหรือพี่นาถละก็ใช่เลย

ถ้าไปชมสองห้องใหม่ละก็ อย่าลืมอัพบล็อคให้เพื่อน ๆ ได้ชมภาพกันนะคะ


คุณนิด...เวลายุ่ง ๆ ไม่ได้เล่นบล็อคแล้วหงอยไปเลยค่ะ ตอนนี้ค่อยว่างหน่อยแล้ว แต่อาจมีแว๊บ ๆ หายศีรษะได้อีก แต่ยังไงก็จะพยายามหาเวลาเล่นบล็อคให้ได้ค่ะ (ขยันมากกว่าทำงานอีกตู )

เป็นธรรมดาของคนค่ะ มักจะชอบพูดมากกว่าทำ คนไทยส่วนใหญ่จะรู้ดีว่าในหลวงทรงทำอะไรเพื่อพสกนิกรของพระองค์บ้าง ทรงทำโดยที่ไม่สนพระทัยว่า ใครจะรู้เห็นหรือสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณหรือเปล่า แบบนี้จะเรียกว่าทรงปิดทองหลังพระก็คงไม่ผิดนะคะ เคยอ่านพระราชดำรัสเรื่องการปิดทองหลังพระแล้วชอบมาก ๆ แต่จำไม่ค่อยได้แล้ว เลยไปหาในเวบมาเตือนความจำตัวเอง แล้วก็ฝากเพื่อน ๆ ด้วย เป็นพระบรมราโชวาท ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตร จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ๒๕ กรกฎาคม ๒๕o๖

“การปิดทองหลังพระนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นก็ต้องปิด ว่าที่จริงแล้ว คนโดยมากไม่ค่อยชอบ ”ปิดทองหลังพระ” กันนัก เพราะว่าไม่มีใครเห็น แต่ถ้าทุกคนพากันปิดทองแต่ข้างหน้า ไม่มีใครปิดทองหลังพระเลย พระจะเป็นพระที่งามบริบูรณ์ไม่ได้ หากทุกคน หวังปิดทองหน้าพระกันหมด องค์พระ ก็จะสวยแต่เบื้องหน้าเท่านั้น เปรียบได้กับการทำงานเอาหน้า ภาวนากันตาย"

ในหลวงฯ ท่านทรงมอบพระสมเด็จจิตรลดา ให้แก่บรรดาข้าราชบริพารของท่าน พระแต่ละองค์ตอกตรา มีหมายเลขกำกับ ทราบว่ามีเพียง ๓ooo องค์ เป็นของดีของหายาก และพระองค์ได้ทรงบอกแก่ผู้ได้รับ ให้ “ปิดทองหลังพระ” มีคนข้องใจไปถามพระองค์ และขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ปิดทองหน้าพระ พระองค์ท่านไม่ทรงอนุญาต และมีรับสั่งให้ “ปิดทองหลังพระ” เท่านั้น

ปิดทองหลังพระ ทำไมต้องปิดทองหลังพระ?

หมายถึง “การที่คนเรา ทำสิ่งดีเพื่อผู้อื่น โดยไม่หวังในสิ่งตอบแทน“ คิดว่าสุภาษิตนี้ ทุกคนคงเคยได้ยินมาตั้งแต่สมันยังเรียนอยู่ชั้นประถมปลาย ๆ เป็นเรื่องของคนที่ทำความดีกับผู้อื่นโดยไม่หวังผลตอบแทน ชาวพุทธมีความเชื่อว่าเป็นการสร้างบุญมหากุศลอันยิ่งใหญ่ ด้านการงานหากต้องการความสำเร็จในสิ่งที่ทำไปแล้วโดยฉับพลันทันที การสร้างอานิสงส์โดยการปิดทองพระพุทธปฏิมาจึงเป็นสิ่งที่ให้ผลโดยตรง โดยมีคติความเชื่อว่าผู้ที่ได้มีโอกาสปิดทองพระ ไม่ว่าจะเกิดภพชาติใดจะมีผิวพรรณผ่องใสงดงาม มีสง่าราศรี เป็นที่ถูกเนื้อต้องใจของผู้ที่พบเห็น ส่วนอานิสงค์ผลบุญที่ให้เห็นในชาตินี้ ชาวพุทธมีคติความเชื่อว่ามาตั้งแต่โบราณกาลมาถึงปัจจุบันคือ

๑. ถ้าปิดที่พระพักตร์ มีคติความเชื่อว่า ทำให้หน้าที่การงานชีวิตเจริญรุ่งเรือง
๒. ปิดบริเวณพระอุทร (ท้อง) มีคติความเชื่อว่า จะอุดมสมบูรณ์ด้วยทรัพย์สินเงินทอง
๓. ปิดที่พระนาภี (สะดือ) มีคติความเชื่อว่า ตลอดทั้งชีวิตจะไม่รู้จักคำว่าอด สมบูรณ์ไปด้วยทรัพย์สิน
๔. ปิดที่พระเศียร (หัว) มีคติความเชื่อว่า จะทำให้สติปัญญาความจำเป็นเลิศ สามารถแก้ไขฝันฝ่าปัญหาอุปสรรคของชีวิตได้ตลอด
๕. ปิดที่พระอุระ (หน้าอก) มีคติความเชื่อว่า ทำให้มีความสง่าราศี เป็นที่ถูกใจของคนทั่ว ๆ ไป
๖. ปิดที่พระหัตถ์ (มือ) ทำให้เป็นคนที่มีอำนาจบารมี
๗. ปิดที่พระบาท (เท้า) มีคติความเชื่อว่า จะสมบูรณ์ด้วยที่พักอาศัยและยวดยานพาหระ

การไหว้พระปิดทองนั้น เป็นคติธรรมมุ่งหมายถึงการได้บูรณะต่อองค์พระพุทธปฏิมา เพื่อผลแห่งอานิสงส์ที่จะให้ผลโดยทันที ผู้ที่เกิดเคราะห์กรรมหรือวิบากกรรม อุปสรรค ความมั่วหมองในชะตาชีวิต นอกจากนี้แล้ว การปิดทองหลังพระนั้น มีคติความเชื่อว่า ถ้าจะให้การปิดทองทั้งหมดสมบูรณ์ ต้องปิดด้านหลังด้วย เช่น กรณีพระพุทธรูปขนาดใหญ่ แม้การปิดทองบริเวณฐานของรองขององค์พระทำให้หน้าที่การงานมั่นคงเจริญก้าวหน้า (ข้อมูลจากเวบ huaybondin.net)


ดีใจที่เลือกเพลงได้ถูกใจคุณนิดนะคะ ตั้งใจเลือกมาก ที่จริงอยากได้เพลงแนวแจ๊ซ แบบบรรเลงอย่างเดียวเลย แต่หาได้ไม่กี่เพลง เลยต้องเลือกเพลงร้องมาแทน แต่ก็เพราะถูกใจเหมือนกันค่ะ

โชคดีที่เราเข้าบล็อคตรงกับวันเกิดคุณนิดพอดี ชะแว้บไปอวยพรให้ แต่เพิ่งมีเวลาเข้ามาตอบเม้นท์ก็วันนี้เอง คุณนิดเป็นเพื่อนบล็อคที่น่ารัก(จริง ๆ นะ ) เลยมีเพื่อน ๆ แวะไปฉลองวันเกิดด้วยตรึมเลย ขอแฮปปี้เบิร์ดเดย์ย้อนหลังอีกรอบจ้า


คุณอ้อมแอ้ม...รับแซ่บจ้า เดี๋ยวตามไปแสดงความยินดีกับคนที่ได้รางวัลน่ารัก ๆ ของคุณอ้อมแอ้มที่บล็อคค่ะ


เฮียหนูหล่อ...ช่วงนี้ไม่สบายเท่าไหร่ ตาเจ็บค่ะ เป็นโรคฮิตเพราะใช้คอมมากเกิน แต่วันนี้อาการดีขึ้นแล้ว เดี๋ยวแวะไปชมดอกไม้ที่บ้านเฮีย ได้เห็นสีสวย ๆ ของดอกไม้คงสบายตาขึ้นเยอะแน่


คุณไก่...คุณไก่งานยุ่งอยู่ ยังอุตส่าห์แวะมาหากัน ขอบคุณมากจ๊ะ คุณไก่ก็อย่าโหมงานหนัก แล้วก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


คุณกุ๊กไก่...ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันจ๊ะ

หายตัวไปหลายวันอีกแล้ว กลับมาอีกที ที่จริงงานก็ยังไม่หายยุ่งเท่าไหร่ แถมตายังเจ็บอีก แต่อยากเล่นบล็อคก็ต้องพยายามเจียดเวลาจนได้น่านแหละ ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ มากที่แวะมาเยี่ยมเยี่ยนกันสม่ำเสมอนะคะ
โดย: haiku วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:02:46 น.
  
สวัสดีค่ะคุณไฮกุ

เข้ามารับกลิ่นอายของความเป็นคนไทย
ทุกครั้งที่เข้ามาไม่เคยผิดหวังคะ
ได้ข้อมูลใหม่ในคอมเม้นท์ด้วย
ต้องมาเยี่ยมทุกวันแล้วละคะ
เคยอยู่ต่างเมือง
แต่ตอนนี้อยู่บ้านเรา
ทำให้รักเมืองไทยมากกว่าที่ื่ือื่นใดค่ะ
ที่อื่นเป็นที่ให้หนีเที่ยว ^_^
ตอนนี้ทำงานที่พัทยาคะ

ขอบคุณนะคะ
ปล. เห็นเพิ่งตอบคอมเม้นท์เพื่อนๆ คุณไฮกุทานข้าวเย็นหรือยังค่ะ รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
โดย: A IP: 182.53.254.65 วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:16:37 น.
  
อังคารสวัสดิ์พิพัฒน์ผลค่ะคุณไฮกุ

งดงามเหลือเกินค่ะ
ไม่ได้ไปชมที่จริง ได้ชมที่นี่ก็ถือเป็นบุญตาแล้วค่ะ
....................................


รักษาศีลห้าอย่างไรให้แข็งแรง.......

การรักษาศีลนั้น ควรจะต้องรักษากันทั้งที่กาย วาจา และใจ
ไม่ใช่ว่าจะรักษากันที่เพียงกาย และวาจาเท่านั้น
เพราะหากใจหมั่นคิดเรื่องทำผิดศีลแล้ว ก็ย่อมจะถือว่าศีลที่ตนเองถือนั้นด่างพร้อยได้
...”งดงาม” จาก นิตยสาร ธรรมะออนไลน์รายปักษ์ dlitemag.com...


โดย: ร่มไม้เย็น วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:56:36 น.
  
ขอบคุณที่แวะเป็นแปะภาำพให้นะไฮกุ ^o^

ภาพแรกยังไม่เคยเห็นเลย เป็นบุญตาจริงๆ

ศิลปกรรมไทยของเรานี่เห็นแล้วน่า่ทึ่งจริงๆ นะ
สวยงาม วิจิตรตะการตามากๆ

ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ดูแลรักษาสุขภาพนะจ๊ะ ^^
โดย: กวางตุ้งหวาน IP: 203.144.144.162 วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:20:54:27 น.
  
คุณเอ...Welcome home ค่า ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมกันอีกนะคะ อยู่ที่ไหนก็ไม่อุ่นใจเท่าบ้านเราเนอะ อีใจที่คุณเอบอกจะแวะมาเยี่ยมกันทุกวัน แต่เราอาจเข้ามาตอบเม้นท์ไม่ได้ทุกวันน้า

ตอนที่ตอบเม้นท์หม่ำข้าวเรียบร้อยแล้วจ้า เรากินข้าวเย็นไว สี่-ห้าโมงก็กินแล้ว คุณเอก็กินข้าวให้ตรงเวลาแล้วก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ


คุณป้ากุ๊กไก่...ขอบคุณคุณป้าที่แวะมาทักทายกันนะคะ


ตุ้ง...รูปแรกหายากมาก ๆ ค้นในเวบเป็นนานสองนานกว่าจะเจอ เห็นแล้วดีใจ รีบเซฟทันควัน พอดีอัพบล็อคนี้เลยได้ใช้พอดี

ดีใจจังที่ตุ้งแวะมาหา พอจะว่างเล่นบล็อคก็เจอตุ้งพอดีเลย ไม่เจอกันนาน หวังว่าตุ้งคงสบายดีน้า รักษาสุขภาพด้วยเช่นกันจ้า
โดย: haiku วันที่: 26 กรกฎาคม 2554 เวลา:23:28:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด