ทีฆายุกา โหตุ มหาราชินี ๒๕๖๐


คำขวัญพระราชทานจาก newtv.co.th


ฑีฆายุกา โหตุ สยามมาตา
ณ มหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา
๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๐


ประมวญมวลดอกไม้ที่ในโลก
เฉลิมโชคเช่นมาลีนี้สุดหา
พิเศษกว่าหมู่มวลถ้วนผกา
เทียบมาลากล้วยไม้ไม่อาจมี

แม้นกล้วยไม้ในพิภพจบสากล
ที่เลิศล้นหลากประทิ่นสดกลิ่นสี
มิละม้ายคล้ายทิพมาลี
ซึ้งฤดีดั่งคัทลียา

คัทลียานานาพันธุ์สรรพิสุทธิ์
มิเลอดุจเทียบทิพบุปผา
ประดุจ "ควีนสิริกิติ์คัทลียา"
พระนามาภิไธยพระราชทาน

ประหนึ่งมวลมารดาทั้งหล้าแหล่ง
ฤาแข็งแกร่งเทียบมาตาสยามขาน
พระเสมือนมาตุรงค์ทรงภิบาล
ทิพย์ประทานสุขพสกปกป้องภัย

พลิกทรัพย์ดินสินน้ำดำรงเกษตร
ปลุกนิเวศน์ทุกเขตแคว้นแดนไศล
ฟื้นพื้นภูมิปัญญาบรรพไทย
มรดกสืบสานไว้ให้แผ่นดิน

โครงการ "ศิลปาชีพ สืบศิลปชาติ
ชุบชีวาตม์หม่อนไหมไทยให้สืบศิลป์
พระจึงเป็นแม่แห่งรัฐแห่งปถพิน
ไทยทั้งสิ้นน้อมจงรักด้วยภักดี

เชิญพระศรีไตรรัตน์พิพัฒน์เพิ่ม
ถวายชัยสุขเฉลิมเสริมราศี
แปดสิบห้าพรรษากาลสราญทวี
ทุกทิวาราตรีนิรันดร์เทิญฯ


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า
หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๖๐
นายประยอม-ม.ร.ว.อรฉัตร ซองทอง ร้อยกรองเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ขอถวายพระพรชัยมงคล ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งสากลโลก ช่วยปกปักรักษาคุ้มครองพระองค์ท่านให้ทรงพระเกษมสำราญ มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน สถิตเป็นร่มโพธิ์ทองเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของปวงชนชาวไทยตลอดกาลนาน


ทีฆายุกา โหตุ มหาราชินี


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ
ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ

พาราไดซ์ พาร์ค ร่วมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา ด้วยการจัดงาน “พาราไดซ์ พาร์ค แม่ฟ้าแห่งสยาม ความงามของแผ่นดิน” นิทรรศการภาพถ่ายเฉลิมพระเกียรติ ในหัวข้อ “ยิ้มของไทย ในใจชาวโลก” รวบรวมพระบรมฉายาลักษณ์ในพระอิริยาบถแย้มพระสรวลของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ ซึ่งสร้างความประทับใจให้แก่คนทั้งโลกมาจัดแสดง

อาทิ พระบรมฉายาลักษณ์เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินเยือนประเทศเบลเยียม ซึ่งหนังสือพิมพ์เลอซัวร์ หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นยักษ์ใหญ่ ได้ตีพิมพ์ข่าวหน้าหนึ่ง ฉบับวันพุธที่ ๕ ตุลาคม ๑๙๖๐ ว่า “กษัตริย์และพระราชินีแห่งประเทศไทยได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น” พร้อมกับคำบรรยายใต้ภาพว่า “รอยพระสรวลอันทรงเสน่ห์และความเป็นมิตรของกษัตริย์และราชินีประเทศไทย สร้างความประทับใจให้กับคนบรัสเซลส์”

นอกจากนี้ ยังเชิญชวนชาวไทยร่วมเขียนการ์ดสีขาว เพื่อตั้งปณิธานสืบสานความดีถวายเป็นพระราชกุศล และน้อมนำพระราชดำรัสมาเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิต ส่วนนักชอปก็จะได้เพลิดเพลินกับสินค้าดีมีคุณภาพจากโครงการพัฒนาส่วนพระองค์ โครงการในพระราชดำริ และศูนย์ศิลปาชีพบางไทร ที่ยกขบวนมาให้ชอปกันอย่างจุใจ พร้อมด้วยอีกหลากหลายกิจกรรม อาทิ การจุดเทียนชัยถวายพระพร, การแสดงจากวงสุนทราภรณ์, การแสดงจากสถาบันภายในพาราไดซ์ พาร์ค, การประกวดแม่สาวลูกสวย, การเดินแบบการกุศล Kid D Runway Mom เพื่อสมทบทุนสถานสงเคราะห์เด็กอ่อนพญาไท ฯลฯ
       
ร่วมเฉลิมพระเกียรติแม่ของแผ่นดิน ในงาน “พาราไดซ์ พาร์ค แม่ฟ้าแห่งสยาม ความงามของแผ่นดิน” ได้ระหว่างวันพุธที่ ๙ - วันจันทร์ที่ ๑๔ สิงหาคม ๒๕๖๐ ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐ - ๒๐.๐๐ น. ณ รอยัล พาร์ค พลาซ่า ชั้น ๑ ศูนย์การค้าพาราไดซ์ พาร์ค ถนนศรีนครินทร์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร. ๐-๒๗๘๗-๑๐๐๐ หรือ paradisepark.co.thพระฉายาลักษณ์ พระสาทิสลักษณ์และข้อมูลจาก
manager.co.th
thainews.easybranches.com
เนื่องในโอกาสมหามงคลที่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระชนมายุครบ ๘๕ พรรษา และเทศกาลวันแม่แห่งชาติ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๐ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยม และ ดิ เอ็มควอเทียร์ ร่วมกับ อุทยานไม้ดอก เพ ลา เพลิน และศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ภายใต้การดำเนินงานโดย คณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) สนับสนุนโดย ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) จัดงาน “ปทุมมาราชินีป่าฝน” EMPORIUM The Queen of Tropical Rainforest โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่กระเจียวให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายในฐานะเป็นดอกไม้เศรษฐกิจที่ส่งออกเป็นอันดับ ๒ ของประเทศ (รองจากกล้วยไม้) และร่วมอนุรักษ์ให้คงอยู่สืบไป

ภายในงานได้เนรมิตพื้นที่ทั่วทั้งศูนย์การค้า กว่า ๑๐,๐๐๐ ตารางเมตร รวบรวมพันธุ์ไม้กว่า ๒๐๐,๐๐๐ ต้น เป็นทุ่งไม้ดอกไม้ประดับ จัดขึ้นในรูปแบบประติมากรรมดอกไม้ที่ผ่านการรังสรรค์อย่างวิจิตรตระการตา โดยได้รับเกียรติจาก ศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งเป็นองค์กรที่เกิดขึ้นจากพระราชดิริห์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ ๙ นำพันธุ์กระเจียวชุด Royal Thai จำนวน ๙ สายพันธุ์ ที่วิจัยขึ้นใหม่เนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงครองราชย์ครบ ๖๐ ปี มาจัดแสดงให้ประชาชนได้ชมอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก

โดยดอกกระเจียวทั้ง ๙ สายพันธุ์เป็นลูกผสมที่มีความหลากหลายและมีลักษณะดีในด้านต่างๆ เช่น สีสันของดอกสวยงาม กลีบประดับมีความหนาทนทาน มีการเรียงตัวของกลีบประดับอย่างเป็นระเบียบ ก้านช่อดอกยาวและแข็งแรง ทรงต้นมีขนาดกะทัดรัด โดยได้ยื่นจดทะเบียนเพื่อคุ้มครองพันธุ์ไว้กับกองคุ้มครองพันธุ์พืช กรมวิชาการเกษตรในปี ๒๕๕๔

ภายในงานได้แบ่งพื้นที่การจัดแสดงงานทั้งสิ้น ๔ โซน ได้แก่

โซนที่ ๑ บริเวณ เอ็มโพเรี่ยม โมชั่น ฮอลล์ ชั้น จี เป็นการจัดนิทรรศการแสดงพันธุ์กระเจียวจาก ชุด Royal Thai จำนวน ๙ สายพันธุ์ จากศูนย์บริการการพัฒนาขยายพันธุ์ไม้ดอกไม้ผลบ้านไร่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยได้วิจัยขึ้นใหม่เนื่องในวโรกาสที่ พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ ๙ ทรงครองราชย์ครบ ๖๐ ปี มาจัดแสดงให้ประชาชนทั่วไปได้ชมอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรก พร้อมทั้งประติมากรรมนกยูงรำแพนยาวกว่า ๑๒ เมตรในทุ่งกระเจียวหลากหลายพันธุ์

โซนที่ ๒ บริเวณ เอ็มโพเรี่ยม แกลลอรี่ ชั้น เอ็ม จัดแสดงงานประติมากรรมนกยูงรำแพนเทิดพระเกียรติฯ ขนาดยาวกว่า ๓ เมตร ประดิษฐ์จากกระเจียวและพันธุ์ไม้ตัดดอกอื่นๆ รวมถึงกิจกรรมเวิร์คช้อปการปลูกหัวพันธุ์กระเจียวจากเด็กนักเรียนในโครงการกระเจียวเพื่อน้อง ท้องอิ่ม ของทางอุทยานดอกไม้ เพ ลา เพลิน จังหวัดบุรีรัมย์ เป็นผู้สนับสนุนและก่อตั้งโครงการจากจังหวัดบุรีรัมย์ พร้อมจุดจำหน่ายหัวพันธุ์กระเจียวและไม้ดอกอื่นๆ

โซนที่ ๓ บริเวณเอ็มโพเรี่ยม บริดจ์ ชั้น เอ็ม จัดแสดงทุ่งกระเจียวหลากสี พร้อมทั้งอุโมงค์ไม้เลื้อย เช่น เดป เฟิร์นราชินีหินอ่อน, เฟิร์นก้านยาว

โซนที่ ๔ บริเวณเอ็มโพเรี่ยม ลิ้งค์ จัดแสดงทุ่งกระเจียว ร่วมกับงานจักรสาน เพื่อสื่อถึงงาน ศิลปาชีพด้านหัตถกรรม

งานปทุมมาราชินีป่าฝน EMPORIUM THE QUEEN OF TROPICAL RAIN FOREST จัดขึ้นตั้งแต่วันที่ ๙ - ๑๔ สิงหาคม ณ ศูนย์การค้า ดิ เอ็มโพเรี่ยมภาพและข้อมูลจาก theemdistrict.com

นิทรรศการ "จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ : ๗๐ ปี ฟ้าในเฟรม"ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณใน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และในโอกาส เฉลิมพระชนมพรรษา ๘๕ พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ ๙ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ร่วมกับ ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี สนับสนุนโดย ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) จัดนิทรรศการ “จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ : ๗๐ ปี ฟ้าในเฟรม” โดยได้รับเกียรติจาก กอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานเปิดนิทรรศการฯ มี สิริเกศ จิรกิติ กรรมการผู้จัดการใหญ่ร่วม บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด นำคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ

เชิญชวนชาวไทยร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระราชทานความช่วยเหลือราษฎรให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นอย่างยั่งยืน ตื่นตาตื่นใจกับผลงานศิลปกรรมสื่อผสมหัตถกรรมฝีมือผ้าชาวไทยภูเขาอันวิจิตร นำเสนอเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณ จนได้รับคำชื่นชมกล่าวขานอย่างสูงว่าเป็นผลงานที่มีความงามในระดับสากลอันหาชมได้ยาก พร้อมเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ผ้าฝีมือชาวไทยภูเขาเผ่าต่าง ๆ ตลอดจนผลิตภัณฑ์ที่สร้างสรรค์ขึ้นเพื่อมาจำหน่ายในงานนี้โดยเฉพาะ โดยเปิดให้ประชาชนทั่วไปชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ ในวันและเวลา ดังนี้

ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น ๓ ห้างเซ็นทรัลชิดลม พบกับ ๔ โซน ได้แก่

๗ ทศวรรษใต้ร่มพระบารมี : พบกับศิลปกรรมร่วมสมัย พระบรมสาทิสลักษณ์คู่ "ราชาเหนือฟ้า ราชินีเหนือฝัน" ที่ห้างเซ็นทรัลร่วมสนับสนุนการสร้างสรรค์ผลงานด้วยเทคนิคพิเศษในการประดิษฐ์สื่อผสมบนเส้นยืน อันได้แรงบันดาลใจจากเส้นยืนบนกี่ทอผ้า

นิทรรศการ จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ ๗๐ ปี ฟ้าในเฟรม : ในโซนนี้ได้เชิญ โต๊ะทรงงาน ที่ได้ถวายการรับใช้เรื่อยมาในการแปรพระราชฐานเยี่ยมเยือนราษฎร พร้อมลายพระหัตถ์ที่สะท้อนความห่วงใยพสกนิกรมาจัดแสดง เพื่อถ่ายทอดการทรงงานในมุมที่หลายคนอาจไม่เคยได้รับรู้ พบกับผลงาน “บันทึกของพ่อ” ที่สร้างสรรค์ด้วยเทคนิคพิเศษบรรจงปักเรียงร้อยกันบนรูปม้วนฟิล์มที่ประดิษฐ์จากผ้าไหมที่ถูกแรเงาสร้างน้ำหนักสีด้วยผ้าซ้อนผ้า พร้อมตื่นตากับ ๔๐ ผลงานศิลปกรรมสื่อผสมหัตถกรรมผ้าชาวไทยภูเขาสุดประณีต ที่บอกเล่าเรื่องราวพระมหากรุณาธิคุณ และจัดแสดงเครื่องแต่งกายชาวไทยภูเขา ๖ เผ่า แบบดั้งเดิม ซึ่งหาชมได้ยาก

จุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชาวไทยภูเขา : ร่วมอุดหนุนผลิตภัณฑ์ผ้าชาวไทยภูเขา ลวดลายละเอียด ประณีต และหลากหลายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ

มุมถ่ายภาพที่ระลึก : สนุกกับการถ่ายภาพในชุดชาวไทยภูเขาเผ่าต่างๆ พร้อมฉากวิถีชีวิตชาวไทยภูเขาในบรรยากาศม่านสลับหมอกลายกุหลาบควีนสิริกิติ์อันงดงาม

บริเวณทางเชื่อม ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี : ชื่นชมนิทรรศการภาพจิตรกรรมศิลปะเด็ก สะท้อนภาพจิตสำนึกของเยาวชนลูกหลานชาวไทยภูเขา กับทัศนะคติการดำรงชีวิตตามรอยพระราชปณิธานสู่อนาคต แสดงผลสืบเนื่องจากพระมหากรุณาธิคุณ ที่ล้นเกล้าล้นกระหม่อมทั้งสองพระองค์พระราชทานให้แก่ชาวไทยภูเขา

บริเวณโซน THAITHAI ชั้น ๒ ห้างเซ็นทรัลชิดลม ระหว่างวันที่ ๑๐-๑๓ ส.ค. ๖๐ และโซน เดอะ บัลโคนี่ (THE BALCONY) ชั้น ๒ ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ระหว่างวันที่ ๓-๑๖ ส.ค. ๖๐ ตื่นตาตื่นใจกับหลากหลายผลิตภัณฑ์จากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ที่น่าสนใจในราคาย่อมเยา อาทิ ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าปักชาวไทยภูเขาลวดลายต่าง ๆ ฯลฯ จากสมาชิกมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ ให้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ

ชั้น G ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี : ร่วมซาบซึ้งในงานศิลปกรรมร่วมสมัยสุดอลังการ ภายใต้คอนเซ็ปต์ "บันทึกแห่งการให้" ปลื้มปีติในพระมหากรุณาธิคุณ ที่พระราชทานความช่วยเหลือพัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของชาวไทยภูเขา ผ่านศิลปกรรมกล้องทรงงานขนาดใหญ่ ด้วยรูปแบบสร้างสรรค์พิเศษจากแรงบันดาลใจหัตถกรรมชาวไทยภูเขา
 
นิทรรศการ “จากขุนเขา สู่...ศิลปาชีพ : ๗๐ ปี ฟ้าในเฟรม” ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น ๓ ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จัดระหว่างวันที่ ๓-๑๖ ส.ค. ๖๐ เวลา ๑๐.๐๐-๒๒.๐๐ น. ภาพและข้อมูลจาก dailynews.co.th
contestwar.com
บีจีและไลน์จากคุณญามี่ กรอบจากคุณ ebaemi

Free TextEditor

Create Date : 12 สิงหาคม 2560
Last Update : 1 กันยายน 2563 15:13:04 น.
Counter : 3039 Pageviews.

0 comments
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (3) ผู้ชายในสายลมหนาว
(1 เม.ย. 2564 14:58:19 น.)
สถานีโทรทัศน์ ไม่น่าอยู่ ฝนที่แรงไม่หยุด toor36
(18 มี.ค. 2564 09:53:42 น.)
พระราชพิธี 12 เดือน : 3,4 และ 5 ผู้ชายในสายลมหนาว
(11 มี.ค. 2564 12:34:01 น.)
Rolls-Royce : All New Ghost 2020 ความหรูหราที่มาให้รูปแบบยนตรกรรม จันทราน็อคเทิร์น
(4 มี.ค. 2564 11:00:08 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSai Eeuu, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณTui Laksi, คุณmariabamboo, คุณชีริว, คุณtuk-tuk@korat, คุณtoor36, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณClose To Heaven, คุณSweet_pills, คุณปรัซซี่, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณเกศสุริยง, คุณsawkitty, คุณmoresaw, คุณหอมกร, คุณสองแผ่นดิน


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด