พระวิศิษฎศิลปินสิริมังคลาวาท ๒ เม.ย. ๒๕๖๔


พระสาทิสลักษณ์ผลงาน ครูจักรพันธุ์ โปษยกฤต

ooiooi


ดูแผนที่นะแก้วตา “สลาตัน”
ที่ตรงนั้นคือฝายกั้นตามสันเขา
เราจะสร้างหลายแถวเป็นแนวเนา
ความแห้งแล้งจะบรรเทาชุ่มชื้นมี


ทั้งเข้าใจและไม่เข้าใจนัก
แต่ตามพ่อที่รักไปทุกที่
พร้อมบุกป่าฝ่าดงทุกพงพี
เพื่อเรียนรู้วิถีแห่งบิดา


แม้เมื่อพ่อลาล่วงสรวงสวรรค์
สลาตันยังก้าวไปในไพรป่า
ความลำบากเพียงใดไม่นำพา
ยิ้มง่ายงามเริงร่าทุกคราคราว


คือสตรียิ่งใหญ่ในสยาม
พ่อนิยามเพราะพันผูกต่อลูกสาว
“สลาตัน” ปราดเปรื่องทุกเรื่องราว
สลาตันที่ยังก้าว...สู่ป่าดง...


กวีเหลวไหล ร้อยกรองถวาย
๑ เมษายน ๒๕๖๔
จาก เพจกวีเหลวไหล


เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ๒ เมษายน ๒๕๖๔ ข้าพระพุทธเจ้าขอพระราชทานถวายพระพรชัยมงคลแด่ใต้ฝ่าละอองพระบาท ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน ทรงพระเกษมสำราญ มีพระวรกายพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง สถิตเป็นมิ่งขวัญแก่ปวงข้าพระพุทธเจ้าตราบกาลนาน และขอเป็นข้ารองบาททุกชาติไป


ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม
ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุ และครอบครัว

ooiooi


'ทูลกระหม่อมพ่อ'
ต้นแบบของ ‘กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ'


ไม่ว่าแห่งหนตำบลหรือภูมิภาคใด การเดินทางทุลักทุเลสักเพียงไหน หากเพียงแต่ “ทูลกระหม่อมพ่อ” พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินไปทรงงาน กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการิณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี หรือ “ทูลกระหม่อมน้อย” มักตามเสด็จฯ ด้วยพระราชปณิธานที่ตั้งมั่นบำบัดทุกข์บำรุงสุขแก่ราษฎร

ย้อนกลับไปเมื่อยังทรงพระเยาว์ กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงได้พระฉายาจากทูลกระหม่อมพ่อว่า “สลาตัน” เพราะทรงวิ่งเร็วและซนมาก และมีพระนามลำลองว่า “น้อย” ครั้งหนึ่งพระองค์ไม่ยอมบรรทม ทูลกระหม่อมพ่อจึงทรงอุ้ม กรมสมเด็จพระเทพฯ ไว้ในอ้อมพระกรข้างหนึ่ง ส่วนอีกข้างนั้นทรงอิเล็กโทน เพลงพระราชนิพนธ์ Lullaby ในที่สุดสลาตันของทูลกระหม่อมพ่อก็ทรงผล็อยหลับไป
กรมสมเด็จพระเทพฯ ใฝ่พระราชหฤทัยในการศึกษาเป็นอย่างยิ่ง ทรงซึมซับพระนิสัยใฝ่รู้ใฝ่ศึกษาจากทูลกระหม่อมพ่อ โปรดปรานการเรียนรู้ มีพระปรีชาและสนพระทัยในการเรียนวิชาการหลากหลายแขนง โปรดการเขียนบทกลอนมาตั้งแต่ทรงพระเยาว์ และแสดงความรักนต่อพระราชบิดา ผ่านบทประพันธ์อย่างได้ซาบซึ้ง ยกตัวอย่างประพันธ์เรื่อง บิดา ปี ๒๕๑๐ ความว่า


“อันบิดาเป็นผู้ให้กำเนิด
แสนประเสริฐเลี้ยงลูกจนเติบใหญ่
ทั้งเลี้ยงดูอบรมบ่มจิตใจ
เพื่อจะให้ลูกยาพาเจริญ

อันพระคุณท่านนั้นมากล้นเหลือ
ลูกที่เชื่อคำท่านน่าสรรเสริญ
คุณบิดานั้นมีมากเหลือเกิน
ขอให้ท่านยิ่งเจริญทุกคืนวัน”
เรื่องราวเมื่อครั้งทรงพระเยาว์เรียงร้อยผ่านหนังสือสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี กรมสมเด็จพระเทพฯ ตรัสเล่าถึงกิจวัตรประจำวันพระราชโอรสและพระราชธิดาทุกพระองค์ ที่ต้องทรงปฏิบัติตามตารางเวลาของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อย่างเคร่งครัด

“…เช้าต้องดูหนังสือ กินข้าวแล้วเดินไปโรงเรียน ตอนบ่ายกลับมาขึ้นเฝ้าฯ ให้ท่านเห็นหน้าเห็นตา บ่ายสองสามโมง ออกอากาศ (เดินเล่น) ห้าโมงขึ้นมากินข้าวเย็น ทุ่มหนึ่งก็เข้านอน…”

กรมสมเด็จพระเทพฯ ตามเสด็จฯ ทูลกระหม่อมพ่อไปยังท้องถิ่นทุรกันดาร ถวายงานอย่างใกล้ชิด ทรงใฝ่พระทัยแบ่งเบาพระราชกรณียกิจทรงงานต่าง ๆ สนองพระเดชพระคุณอย่างวิริยอุตสาหะ ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช องค์พระมหากษัตริย์ผู้ทรงงานหนักเพื่อปวงชนชาวไทย
ด้วยพระอัจฉริยภาพด้านวรรณกรรมของพระองค์ เรื่องราวความประทับใจต่อทูลกระหม่อมพ่อ ในหลวง รัชกาลที่ ๙ จึงได้รับการถ่ายทอดสู่บทประพันธ์หลายต่อหลายครั้ง ดังเช่นตอนหนึ่งของพระราชนิพนธ์ใน กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เรื่อง “เดินตามรอยเท้าพ่อ” ความว่า

“ฉันเดินตามรอยเท้าอันรวดเร็วของพ่อโดยไม่หยุด ผ่านเข้าไปในป่าใหญ่ น่ากลัว ทึบ แผ่ไปโดยไม่มีที่สิ้นสุดมืดและกว้าง มีต้นไม้ใหญ่ เหมือนหอคอยที่เข้มแข็ง พ่อจ๋า…ลูกหิวจะตายอยู่แล้วและเหนื่อยด้วย ดูซิจ๊ะ…เลือดไหลออกมาจากเท้าทั้งสองที่บาดเจ็บของลูก ลูกกลัวงู เสือ และหมาป่า พ่อจ๋า…เราจะถึงจุดหมายปลายทางไหม?”
“ลูกเอ๋ย…ในโลกนี้ไม่มีที่ไหนดอกที่มีความรื่นรมย์และความสบายสำหรับเจ้า ทางของเรามิได้ปูด้วยดอกไม้สวยสวย จงไปเถิด แม้ว่ามันจะเป็นสิ่งบีบคั้นหัวใจเจ้า พ่อเห็นแล้วว่า หนามตำเนื้ออ่อนอ่อนของเจ้า เลือดของเจ้าเปรียบดั่งทับทิมบนใบหญ้าใกล้น้ำ น้ำตาของเจ้าที่ไหลต้องพุ่มไม้สีเขียวเปรียบดั่งเพชรบนมรกตที่แสดงความงามเต็มที่เพื่อมนุษยชาติ… จงอย่าละความกล้าเมื่อเผชิญกับความทุกข์…ให้อดทนและสุขุม และจงมีความสุขที่ได้ยึดอุดมการณ์ที่มีค่า ไปเถิด…ถ้าเจ้าต้องการเดินตามรอยเท้าพ่อ”

ธ ทรงศาสตร์ ทรงศิลป์ แสดงพระอัจฉริยภาพทางวรรณกรรมและการดนตรีเจริญรอยตามพระราชบิดา โดยเฉพาะพระอัจฉริยภาพด้านดนตรีทรงเป็นที่ประจักษ์ชัด ได้รับการยกย่องเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านดนตรีไทย ประเภทต่าง ๆ นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงดนตรีสากลโดยเริ่มเรียนเปียโนตั้งแต่พระชนมายุ ๑๐ พรรษา และทรงฝึกประเภทเครื่องเป่าจากทูลกระหม่อมพ่อ กระทั่ง ทรงทรัมเปตโซโลวงดุริยางค์ในงานคอนเสิร์ตสายใจไทย และทรงระนาดฝรั่งนำวงดุริยางค์ในงานกาชาดคอนเสิร์ต
พระองค์เสด็จพระราชดำเนินตามรอยเบื้องพระยุคลบาททูลกระหม่อมพ่อ ปฏิบัติพระราชภารกิจต่าง ๆ จนกลายเป็นภาพเจนตาของปวงชนชาวไทย แม้กระทั่งอิริยาบถก็ถอดแบบอย่างไม่มีผิดเพี้ยน เป็นต้นว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระอิริยาบถทรงสะพายกล้องถ่ายรูป พระหัตถ์ถือปากกาจดบันทึก เฉกเช่นเดียวกันกับพระอิริยาบถพระราชธิดาพระองค์ที่ ๒ พระองค์นี้ ทรงเจริญรอยตามและน้อมนำแบบอย่างการทรงงานของทูลกระหม่อมพ่อ ปฏิบัติพระราชกรณียกิจอันก่อประโยชน์แก่ประเทศชาติและราษฎรตลอดมา
กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเปี่ยมล้นด้วยพระอัจฉริยภาพและพระราชจริยวัตรอันงดงามเป็นที่ประจักษ์ ตามเสด็จพระราชดำเนิน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ เยี่ยมเยียนราษฎรทั่วทุกภูมิภาค ประกอบพระราชกรณียกิจต่าง ๆ เพื่อประโยชน์สุขของประชาชน ทรงเจริญรอยตามพระยุคลบาทพระราชบิดา ดังเช่นผู้ถวายงานใกล้ชิด ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล เลขาธิการมูลนิธิชัยพัฒนา ได้กล่าวไว้ความว่า

“…กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทรงงานครอบจักรวาล พระราชกรณียกิจมีทุกด้าน ครอบคลุมวิถีชีวิตมนุษย์ ดิน น้ำ ลม ไฟ จนมีคำพังเพยที่มักพูดกันถึงการทรงงานของพระองค์ว่า ทรงดูแลตั้งแต่ครรภ์มารดาไปถึงเชิงตะกอน...”

“....พระเจ้าอยู่หัวทรงเป็นอย่างไร กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงเป็นอย่างนั้น ทรงถอดแบบทูลกระหม่อมพ่อมาทุกอย่าง…”
เมื่อครั้ง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จฯ ออกมหาสมาคม ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม เมื่อวันที่ ๙ มิถุนายน ๒๕๔๙ ในพระราชพิธีเฉลิมฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ภาพแห่งความทรงจำตราตรึงใจพศกนิกรไทยทั่งแผ่นดิน กรมสมเด็จพระเทพฯ ตรัสเล่าว่า “พ่อดุเรา”

ภาพเบื้องหน้าพสกนิกรนับแสนชีวิตสวมเสื้อสีเหลืองเดินทางมาเข้าเฝ้าฯ เพื่อถวายพระพร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถูกเผยแพร่ไปทั่วโลก แต่หนึ่งในนั้นปรากฏภาพภาพของ กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงยกกล้องถ่ายรูปขึ้นมาทรงฉายจากด้านหลังที่ประทับของ ในหลวง รัชกาลที่ ๙
กรมสมเด็จพระเทพฯ เคยรับสั่งเกี่ยวกับภาพนี้ต่อนักข่าวความว่า ทูลกระหม่อมพ่อทรงตำหนิว่าทำตัวเหมือนเด็ก กระนั้น พระองค์ทรงพระสรวลอย่างมีความสุข

"พ่อดุเรา บอกให้เราไปถ่ายที่อื่น ให้เราสำรวม และให้ไปบอกคนข้างหลังให้เงียบ ๆ ด้วย"
ทั้งนี้ พระองค์ได้พระราชทานสัมภาษณ์ไว้ในหนังสือเทิดพระเกียรติในหลวงของเรา ฐานะที่ทรงเป็นราชเลขาส่วนพระองค์ และตามเสด็จถวายการรับใช้อย่างใกล้ชิด ความว่า..

“…ทูลกระหม่อมพ่อจะพระราชทานคำแนะนำในทุกด้านที่ไปทูลถาม เพราะทรงทราบทุกเรื่อง นอกจากนั้นยังทรงสนับสนุนในการค้นคว้าหาความรู้ แต่ที่สำคัญที่สุดคือทรงสนับสนุนให้ใช้ความคิดในทุกด้าน

“..ไม่เคยทรงเบื่อที่จะฟังการออกความคิดเห็นในเรื่องต่าง ๆ จะทรงช่วยวิจารณ์ความคิดนั้น ๆ และพระราชทานพระราชดำริเพิ่มเติมด้วย…

“ทูลกระหม่อมพ่อจะทรงใช้ในงานจิปาถะต่าง ๆ ไม่ได้มีหน้าที่แน่นอน นอกจากได้สนองพระเดชพระคุณในการคอยดูแลสอดส่องทุกข์สุข และให้กำลังใจประชาชน คอยดูแลในด้านงานอาชีพ

“…สิ่งที่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไม่ทรงโปรด คือ การกระทำที่ผิดทำนองคลองธรรม ไม่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ต่อประชาชนชาวไทย

“…เวลาที่ทรงพระสำราญ คือ เวลาที่เสด็จฯ ออกวางโครงการพัฒนาประเทศ และเห็นว่าพระราชดำริคงจะมีประโยชน์ต่อประชาชนในเวลาที่เห็นผลจากโครงการต่าง ๆ

“อีกประการหนึ่งคือ การที่ได้ทอดพระเนตรเห็นประชาชนมีน้ำใจต่อท่านและประชาชนด้วยกัน ไพร่ฟ้าข้าแผ่นดินจะมีส่วนช่วยพระองค์ท่านได้ โดยการช่วยตนเอง ช่วยเพื่อนร่วมชาติคนอื่น ๆ มีความรักความสามัคคีกัน ทำตนเป็นพลเมืองดี เห็นแก่ชาติบ้านเมือง..”

ศิลปินผู้วาดพระสาทิสลักษณ์ คุณยุทธกิจ ประสมผล
ภาพจาก บล็อกคุณยุทธกิจART

ภาพจาก kingthonburi.myreadyweb.com


พระสาทิสลักษณ์และข้อมูลจาก
MGR Online
เพจฤาด้วยรักและภักดี
บล็อกนิทรรศการพระสาทิสลักษณ์ สมเด็จพระเทพฯooiooi


“หยาดเหงื่อและรอยยิ้ม”
บทเพลงเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า
ขับร้องโดยท่านผู้หญิงพลอยไพลิน เจนเซน
ประพันธ์คำร้องและควบคุมการผลิตโดย นิติพงษ์ ห่อนาค


ด้วยน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี คณะบุคคลจากหลายวงการได้รวมตัวกันดำเนินโครงการจัดทำบทเพลงพิเศษเพื่อเทิดพระเกียรติในวโรกาสที่ทรงเจริญพระชนมายุ ๖๖ พรรษา ในวันที่ ๒๒ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๔ นี้ โดยเชิญ ท่านผู้หญิงพลอยไพลิน เจนเซน เป็นผู้ขับร้อง

“หยาดเหงื่อและรอยยิ้ม” เป็นบทเพลงที่มีแรงบันดาลใจจากพระมหากรุณาธิคุณที่ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ทรงมีต่อประะชาชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า สะท้อนชัดจากพระวิริยะอุตสาหะในการทรงงานต่อเนื่องยาวนาน เพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีของทุกชีวิตบนผืนแผ่นดินไทย ประพันธ์คำร้องและควบคุมการผลิตโดยนายนิติพงษ์ ห่อนาค ประพันธ์ทำนองและเรียบเรียงโดยนายอพิสิษฎ์ ณ ตะกั่วทุ่ง โดยมี รศ.ดร. พูนพิภพ และ ดร. พินิจพร เกษมทรัพย์ เป็นผู้อำนวยการผลิต

นายธนฤทธิ์ พันธุเมธา หรือ ดีเจ เด่น เดนเว่อร์ แห่ง FM 93.5 MHz. ในฐานะผู้อำนวยการ โครงการฯ เปิดเผยว่า โครงการเพลง “หยาดเหงื่อและรอยยิ้ม” เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของหลาย ๆ ท่านที่ได้ไปร่วมงานคอนเสิร์ตการกุศล ของท่านผู้หญิงพลอยไพลิน เจนเซน เพื่อโครงการ “ชั่งหัวมัน” ตามพระราชดำริที่จัดขึ้น ณ โรงแรมฮิลตัน หัวหิน เมื่อกลางปี ๒๕๖๒

“นับเป็นเกียรติอย่างสูงที่ท่านผู้หญิงพลอยไพลินได้กรุณารับเป็นผู้ขับร้องบทเพลงพิเศษนี้ และเป็นที่น่ายินดีอย่างยิ่งที่เราสามารถรวมพลังนักดนตรีแถวหน้าของประเทศอย่างคุณ ดี้ นิติพงษ์ และคุณอพิสิษฐ์ มาทำงานเพลงร่วมกันจนสำเร็จอย่างน่าประทับใจ รวมทั้งยังได้การ์ตูนนิสต์อารมณ์ดี หมอ ทิววัฒน์ ภัทรกุลวณิชย์ มาร่วมถ่ายทอดบทเพลงด้วยลายเส้นและสีสันในมิวสิกวิดีโอ อีกด้วย”

นายธนฤทธิ์ เปิดเผยอีกว่าทางคณะผู้ดำเนินโครงการยังได้เตรียมเผยแพร่ บทเพลง “หยาดเหงื่อและรอยยิ้ม” ในภาคภาษาอังกฤษในชื่อ “Sweat and Smile” เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณสู่ประชาคมนานาชาติ ซึ่งถอดความโดย นางพยอม วลัยพัชรา ผู้ประพันธ์คำร้องเพลงประจำประชาชาติอาเซียน “The ASEAN Way”


ข้อมูลจาก youtube.com


ooiooi


บีจีจากคุณญามี่ กรอบจากคุณ ebaemi และคุณ Hawaii_Havaii

Free TextEditor
Create Date : 02 เมษายน 2564
Last Update : 2 เมษายน 2564 22:51:43 น.
Counter : 1062 Pageviews.

0 comments
(โหวต blog นี้) 
All New Honda Civic 11th Generation วัยรุ่นเมกาเค้ามาแล้วครับ จันทราน็อคเทิร์น
(29 เม.ย. 2564 10:53:42 น.)
妒忌 Dùjì ความหึงหวง Kavanich96
(20 เม.ย. 2564 03:58:18 น.)
สองวัดสองแผ่นดิน : วัดโสมมนัสราชวรวิหาร (3) ผู้ชายในสายลมหนาว
(1 เม.ย. 2564 14:58:19 น.)
เทคนิครีดพับผ้ากุ๊นโดยไม่ต้องใช้ที่รีดกุ๊น lovequilt
(25 มี.ค. 2564 18:59:00 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณกาบริเอล, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณnewyorknurse, คุณSleepless Sea, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณtoor36, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณปรศุราม, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills, คุณชีริว, คุณtuk-tuk@korat, คุณทนายอ้วน, คุณผีเสื้อยิปซี, คุณThe Kop Civil, คุณสันตะวาใบข้าว, คุณตะลีกีปัส, คุณSai Eeuu, คุณ**mp5**, คุณInsignia_Museum, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณRinsa Yoyolive, คุณวลีลักษณา, คุณเริงฤดีนะ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณmariabamboo


Haiku.BlogGang.com

haiku
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 156 คน [?]

บทความทั้งหมด