Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728 
 
24 กุมภาพันธ์ 2560
 
All Blogs
 

พาไหว้พระที่อ่างทองเขยิบเข้ามาทีละนิดๆ วันนี้พาชมจังหวัดที่ใกล้อยุธยามากที่สุดอย่างอ่างทองกันครับ เวลาผมขับรถเที่ยวอยุธยาขับเพลินๆเผลอๆเลยมาอ่างทองทุกที

ปีนี้ พ.ศ.2560 นั่นคือกรุงแตกครบรอบ 250 ปีพอดี (เย้~ SmileySmileySmiley) เป็นโอกาสอันดีที่กรมศิลป์ไล่บูรณะโบราณสถานในอยุธยาและขุดค้นพบหลักฐานหลายๆอย่างเพิ่มเติม และคิดว่าคงเป็นปีที่บล็อกประวัติศาสตร์ของผมที่ไล่มาตั้งแต่ทวารวดี สุโขทัย ประวัติศาสตร์ภาคเหนือ ภาคใต้ ขอม จะมาขมวดลงที่อยุธยาเสียที ...แต่ก่อนหน้านั้นไปชมอ่างทองและเก็บเมืองขอมๆที่เหลืออีก 3-4 แห่งกันก่อนครับ

เขตจังหวัดอ่างทองอยู่ติดกับพระนครศรีอยุธยา ทำให้มีโบราณสถานสมัยอยุธยากระจายอยู่ในหลายๆพื้นที่ เมืองวิเศษชัยชาญเป็นเมืองที่ได้ยินชื่อเสียงในประวัติศาสตร์บ่อยๆ เพราะเป็นแขวงเมืองอยุธยาอยู่ริมลำน้ำน้อยและได้ร่วมกับชาวบ้านบางระจันต่อสู้กับพม่า ส่วนชื่ออ่างทองเพิ่งปรากฏครั้งแรกในสมัยกรุงธนบุรีนี้เอง โดยได้ย้ายเมืองจากวิเศษชัยชาญมาที่อ่างทองปัจจุบันเพราะที่เก่าลำน้ำน้อยเริ่มตื้นเขิน

พาเที่ยวบล็อกนี้รวบรวมมาจากการไปอ่างทอง 5 ครั้ง ครั้งละนิดละหน่อยครับ ขอเริ่มจากอำเภอตอนล่างสุด ติดกับอยุธยาครับ อ.ป่าโมก ที่นี่คุณยายผมเดินทางจาก อ.บางปะหัน อยุธยา มาไหว้พระนอนวัดป่าโมกเป็นประจำสมัยเด็กๆ แต่พระนอนที่นี่มีมานานก่อนหน้านั้นมากๆครับ ปรากฏชื่อในพงศาวดารก็หลายครั้ง วัดป่าโมก ตั้งอยู่บนถนนป่าโมกบำรุง ต.ป่าโมก อ.ป่าโมก จากตัวอำเภอ ขับตามเส้น 3501 ไปทาง อ.บางบาล 2 กม. จะเห็นทางเข้าวัดป่าโมกด้านซ้ายมือ ขับเข้าไป 500 เมตรก็ถึงครับ ผมพาคุณยายกลับมาเที่ยววัดนี้เมื่อ 3 ปีก่อน ครั้งสุดท้ายที่ยายมาที่นี่ก่อนหน้านี้คือเมื่อ 70 กว่าปีที่แล้ว สภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปจนแทบจำไม่ได้และนี่คือพระนอนวัดป่าโมก ยาว 22 เมตร คาดว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยสุโขทัย อยู่ติดริมน้ำ แต่ย้ายเข้ามาเพราะน้ำเซาะตลิ่งพัง จากนั้นในสมัยพระเจ้าอยู่หัวท้ายสระได้ทำวิหารครอบพระนอนไว้ ตามตำนานเมืองเหนือภายในองค์พระนอนบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ถึง 36 องค์ ในสมัย ร.5 ชาวบ้านลือกันว่าพระนอนองค์นี้พูดได้ด้วยนะ

อนุสาวรีย์พระเจ้าอยู่หัวท้ายสระ ผู้ชะลอพระนอนวัดป่าโมกมาประดิษฐานที่ตำแหน่งปัจจุบัน

ขับขึ้นเหนือต่อเข้ามาในตัวเมืองอ่างทองครับ เนื่องจากตัวเมืองเพิ่งถูกย้ายมาบริเวณนี้แค่สองร้อยกว่าปี เลยไม่มีโบราณสถานเก่าแก่สักเท่าไหร่ มีที่น่าสนใจคือ วัดต้นสน ที่มีสมเด็จพระศรีเมืองทอง พระประธานที่สวยงามใหญ่โต หล่อด้วยโลหะทั้งองค์ สูงถึง 18 เมตร แต่เพิ่งสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2516 นี้เองครับ วิธีมาวัดนี้ให้ขับตามถนน 309 ไปทางศาลากลาง ก่อนข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเทศบาล 10 จะพบวัดต้นสนอยู่ด้านขวาขึ้นเหนือต่อตามเส้น 32 จะเข้ามาในเขต อ.ไชโย ที่นี่มีวัดดังคือ วัดไชโย หรือวัดเกษไชโย จากตัว อ.ไชโย ขับขึ้นเหนือตามถนนเส้น 32 ไป 8 กม. ข้ามสะพานข้ามคลองมหานามแล้วจะมีทางเลี้ยวซ้าย ข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาไปจนถึงสี่แยก ให้เลี้ยวขวาไป 200 เมตรจะเห็นทางเข้าวัดครับ

วัดนี้ได้รับการบูรณะในสมัยรัชกาลที่ 4 โดยสมเด็จพระพุฒาจารย์โต ได้สร้างพระองค์ใหญ่ขึ้น แต่การคุมงานก่อสร้างค่อนข้างห่วย พระออกมาหน้าตาไม่สมประกอบเหมือนพระนอนวัดสะตือ (ฝีมือบริษัทรับเหมาเครือหลวงพ่อโตเช่นกัน) แถมยังพังทลายไปถึงสองรอบจน ร.5 สั่งบูรณะใหม่ทั้งวัด แม้พระประธานจะองค์ไม่ใหญ่เท่าเดิม แต่ฝีมือช่างดีขึ้นเยอะ ที่สำคัญคือไม่พัง ให้ชื่อพระประธานองค์นี้ว่าพระมหาพุทธพิมพ์ แต่ชาวบ้านนิยมเรียกว่าหลวงพ่อโตส่วนโบสถ์ของวัดไชโยมีพระปางสมาธิเป็นพระประธาน จิตกรรมฝาผนังในส่วนนี้งดงามมาก น่าจะเขียนในสมัยรัชกาลที่ 5-6 ครับผ่านไปแล้วสำหรับ อ.ป่าโมก อ.เมือง อ.ไชโย ที่มีวัดเด่นๆอำเภอละหนึ่งวัด ต่อไปเข้าไปยัง อ.วิเศษชัยชาญ ที่ตั้งเมืองเก่าอ่างทองที่ตั้งติดกับ อ.โพธิ์ทองและมีวัดสำคัญๆอยู่มากมาย ที่จะแนะนำในบล็อกนี้ก็ตามแผนที่ข้างล่างนี่เลยครับวัดที่โด่งดังที่สุดของอ่างทองในปัจุบัน แซงหน้าวัดรุ่นพี่วัดอื่นเห็นจะเป็น วัดม่วง ที่มีพระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในโลกครับ จากตัวเมืองอ่างทองให้ไปตามเส้น 3064 ไปทาง อ.โพธิ์ทอง แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า 3195 ไปทาง อ.วิเศษชัยชาญ 4 กม. จะพบทางเข้าวัดอยู่ด้านซ้ายมองจากข้างถนนก่อนถึงวัด 1 กม. ยังเห็นองค์พระใหญ่โตขนาดนี้

เดิมทีวัดนี้เป็นวัดร้าง จนกระทั่งหลวงพ่อเกษม อาจารสโภ อดีตเจ้าอาวาสวัดม่วงได้บูรณะสร้างโบสถ์ วิหาร รูปปั้นนรก ฯลฯ จนเริ่มมีผู้สนใจเข้ามาท่องเที่ยวไหว้พระมากขึ้นเรื่อยๆ

และไฮไลต์ที่สุดของการสร้างวัดม่วงของหลวงพ่อเกษมก็คือองค์พระใหญ่นี้เอง พระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ สร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2534-2544 การก่อสร้างหยุดชะงักไปเนื่องจากหลวงพ่อเกษมมรณะภาพ แต่ก็มีผู้สานต่อจนแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2550 นี้เอง เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 63 เมตร มีความสูง 95 เมตร ถึงจะไม่สูงเท่าพระพุทธรูป Laykyun Setkyar ที่พม่า (สูง 130 เมตร) แต่ถ้าเทียบสัดส่วนแล้วใหญ่กว่าครับใหญ่ขนาดไหนลองเทียบกับขนาดคนที่ปลายนิ้วองค์พระดูนะครับ ผู้คนจากทั่วทุกสารทิศนิยมมมากราบไหว้สัมผัสนิ้วองค์พระเพื่อขอพรหน้าองค์พระมีลานแสดงรูปปั้นเรื่องราวในวรรณคดี ทั้งขุนช้าง-ขุนแผน พระอภัยมณี พระเวสสันดร รามเกียรติ์ เหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ตอนชาวบ้านบางระจัน ยุทธหัตถี และที่ขึ้นชื่อคือรูปปั้นนรก ถ้าเทียบกับที่เห็นจากวัดไผ่โรงวัวและวัดไก่แล้ว นับว่าที่นี่ปั้นนรกได้ดีเลยแหละ นอกจากนี้ยังมีรูปปั้นอื่นๆ ทั้งสารพัดเทพ สารพัดเซียน ทั้งจีน-ไทย อยากดูเรื่องอะไรมาคุ้ยดูได้เลยครับนี่คือพระอุโบสถฐานบัวรอบที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นจุดขายของวัดม่วงก่อนองค์พระใหญ่จะสร้างเสร็จ ภายในมีรูปปั้นพระเกจิชื่อดังมากมายพระวิหารแก้วรัตนพราหมณ์-สุวรรณปาล ใช้แก้วประดับวิหารจนสวยงามตระการตา ภายในประดิษฐานหลวงพ่อเงิน สร้างจากเนื้อเงินแท้จากตัว อ.วิเศษชัยชาญ แล่นเส้น 3454 ลงมาทางใต้ประมาณ 5 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายจะถึง วัดสี่ร้อย วัดนี้สร้างขึ้นเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ชาววิเศษชัยชาญที่เสียชีวิตในการต่อสู้กับพม่าในปี พ.ศ.2302 ซึ่งครั้งนั้นพม่าบุกเข้าทางหัวเมืองตอนใต้ของพระนครศรีอยุธยา ตีเมืองตะนาวศรีและมะริดแตก แต่ขุนรองปลัดชู กรมการเมืองวิเศษชัยชาญได้รวบรวมอาสาสมัคร 400 คน เข้ายันกับพม่า 8,000 คนที่กุยบุรี ด้วยกำลังที่แตกต่างกันมหาศาล สุดท้ายกองกำลังของขุนรองปลัดชูก็พ่ายแพ้และเสียชีวิตในศึกครั้งนี้ทั้งหมด และกองทัพพม่าบุกจนถึงพระนครศรีอยุธยา (น่าไปสร้างหนังเรื่อง 400 แข่งกับ 300 ของสปาต้า)

หลังพระเจ้าตากสินได้รวบรวมชาวไทยสร้างกรุงธนบุรีขึ้น ผ่านจากสงครามกุยบุรีไปแล้ว 11 ปี ในปี พ.ศ.2313 ชาวเมืองวิเศษชัยชาญได้สร้างวัดสี่ร้อยขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์สถานแก่ขุนรองปลัดชูและเหล่าผู้เสียชีวิตในสงครามครั้งนั้น

สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้คือพระพุทธรููปนั่งขนาดใหญ่ ปางป่าเลไลก์ สูง 21 เมตร สร้างในปี พ.ศ.2452 มีคนเห็นพระหลั่งน้ำตา จึงเรียกกันว่าหลวงพ่อร้องไห้

เจดีย์บรรจุดวงวิญญาณทหาร 400 คน

ที่ต่อไปใช้ถนนเส้นเดียวกันครับ จากตัว อ.วิเศษชัยชาญ ขึ้นเหนือมาตามเส้น 3454 แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเส้น 4001 มาประมาณ 5.5 กม. จะพบพระตำหนักคำหยาดอยู่ทางซ้ายมือ แถบนี้เป็นถนนชนบทเส้นทางเล็กกว่าเส้นที่ผ่านๆมานะครับ

เบื่อๆวัดกันแล้วมาชมซากอิฐที่แท้จริงกันดีกว่าครับ ใครอ่านประวัติศาสตร์ช่วงปลายกรุงศรีอยุธยาคงจำได้ว่าพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศได้มอบราชสมบัติให้พระเจ้าอยู่หัวอุทุมพร แทนที่จะเป็นพระเจ้าเอกทัศน์ผู้เป็นพี่ชาย (ถ้าเป็นหนังจีนคงเป็นเพราะ "ข้าเห็นความชั่วร้ายในแววตาของเจ้า!" แต่ตามเรื่องราวจริงๆก็เพราะพ่อไม่เห็นว่าไอ้ลูกชายคนโตมันจะได้เรื่องได้ราว ...ให้น้องดีกว่า) แต่ด้วยความกลัวโดนชิงบัลลังก์และเอาไปประหารที่วัดโคกพระยาตามที่ญาติๆกษัตริย์ก่อนหน้านี้ปฏิบัติกันมาช้านาน พระเจ้าอยู่หัวอุทุมพรก็เลยหนีไปบวชดีกว่า~ เป็นเหตุให้ท่านถูกเรียกว่าขุนหลวงหาวัด ซึ่งวัดที่มาบวชก็คือวัดโพธิ์ทอง ที่ อ.โพธิ์ทอง อ่างทองนี่เองครับ พอบวชแล้วก็ไปประทับที่วัดประดู่ อยุธยา


วัดโพธิ์ทอง ตัววัดแทบไม่มีอะไรเลยครับ
โบสถ์ไม่เปิดให้เข้าอีกต่างหาก


ที่ๆเราจะเที่ยวกันก็คือพระตำหนักที่ประทับระหว่างบวชครับ พระตำหนักคำหยาด เป็นอาคารสูงทรงสี่เหลี่ยม ยกใต้ถุนสูง แต่ใช้ได้แค่สิบปีตำหนักนี้ก็ถูกปล่อยร้างลงเพราะเสียกรุงครั้งที่ 2

ที่นี่เหมือนจะทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวเป็นเรื่องเป็นราวได้อยู่ ด้านหน้ามีที่จอดรถบัสได้หลายคันเลย อนิจจา... ไม่มีใครมาเที่ยว ก็มันลึกและไม่ได้อลังการดึงดูดนักท่องเที่ยวเท่าไหร่ ไปต่อกันวัดสุดท้ายเลยดีกว่าครับ ที่เที่ยวที่โด่งดังที่สุดของ จ.อ่างทอง ก่อนพระใหญ่วัดม่วงจะสร้างเสร็จ...

วัดขุนอินทประมูล อยู่ใน ต.อินทประมูล อ.โพธิ์ทอง จากตัว อ.โพธิ์ทอง ขับตามเส้น 3064 เข้ามาทางเมืองอ่างทองประมาณ 1.5 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าเส้น 3003 เข้าไป 2 กม. จะเห็นวัดขุนอินทประมูลอยู่ด้านขวา

พระนอนวัดนี้มีความยาวถึง 50 เมตร ยาวที่สุดในประเทศไทยเป็นอันดับ 3 รองจากพระนอนที่วัดบางพลีใหญ่กลาง (สมุทรปราการ) และวัดสะตือ (อยุธยา) ตามตำนานกล่าวว่าขุนอินทประมูลนายอากรเป็นผู้ยักยอกเงินหลวงมาสร้างพระนอน จึงถูกเฆี่ยนจนตายและฝังกระดูกไว้ที่ฐานพระนอน เป็นที่มาของชื่อวัด แต่จากจารึกสุโขทัยระบุว่าพญาเลอไทเป็นผู้สร้างพระนอนองค์นี้ในปี พ.ศ.1870 ช่วงที่เสด็จไปไหว้ฤาษีที่ลพบุรี เดิมองค์พระประดิษฐานในวิหาร แต่ตัววิหารพังทลายหมดแล้ว เหลือแต่พระนอนอยู่กลางแจ้ง ซึ่งก็ทำให้ถ่ายรูปง่ายไม่ติดเสาติดผนังเหมือนวัดที่มีพระนอนยาวๆวัดอื่น


โครงกระดูกที่ขุดพบที่ฐานพระนอน เชื่อกันว่าคือขุนอินทประมูลที่ถูกมัดและประหารที่วัดนี้ ตอนนี้จัดแสดงอยู่ด้านหลังที่ซื้อดอกไม้ธูปเทียนครับ (โปรดระวัง! แม่ค้าขายดอกไม้ธูปเทียนวัดนี้ดุมาก)

วัดนี้เคยถูกทิ้งร้างครั้งแรกตอนเสียกรุงครั้งที่ 1 แต่ได้รับการบูรณะในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ โบราณสถานอีกแห่งที่หลงเหลือภายในเขตวัดนอกจากพระนอนก็คือโบสถ์ซึ่งมีเจดีย์แปดเหลี่ยมด้านหลัง คาดว่าสร้างสมัยอยุธยาช่วงที่บูรณะวัดนั่นแหละ


ครั้งแรกที่ผมไปวัดนี้วันที่ 2 ก.พ. พ.ศ.2557 กำลังมีพิธีปิดทองลูกนิมิตรขึ้นอุโบสถใหม่ คนอย่างเยอะ! โบสถ์ใหม่นี้มีสองชั้น มีลิฟต์ขึ้นชั้นบนติดแอร์ด้วยนะ....

วัดเยอะจริงๆครับอ่างทอง เดี๋ยวบล็อกต่อไปจัดชัยภูมิต่อเลยครับ มาเที่ยวแบบขอมๆอีกชุดใหญ่ๆ (ชัยภูมิ-ขอนแก่น-ลพบุรี) ก่อนจะวกเข้าสู่พระนครศรีอยุธยากันเถอะปีนี้  Smiley
 

Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2560
52 comments
Last Update : 10 มีนาคม 2560 22:39:58 น.
Counter : 3463 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณtuk-tuk@korat, คุณสองแผ่นดิน, คุณtoor36, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณmastana, คุณThe Kop Civil, คุณอุ้มสี, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเนินน้ำ, คุณเรียวรุ้ง, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณhaiku, คุณกะว่าก๋า, คุณTui Laksi, คุณmambymam, คุณRinsa Yoyolive, คุณกาบริเอล, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณsecreate, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณphunsud, คุณmariabamboo, คุณAppleWi, คุณmultiple, คุณkae+aoe, คุณ**mp5**

 

เจิมก่อน ~๙~

เดี๋ยวมาอ่านอีกที ผมรออัพถนนสายนี้มีตะพาบ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 24 กุมภาพันธ์ 2560 21:40:25 น.  

 

กำลังจะไปซื้อขนมที่วิเศษชัยชาญพอดีอ่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 24 กุมภาพันธ์ 2560 22:23:48 น.  

 

มาไหว้พระด้วยครับ

 

โดย: สองแผ่นดิน 24 กุมภาพันธ์ 2560 23:24:47 น.  

 

เห็นเพื่อนที่อยู่อยุธยาชวนเหมือนกัน ฉลองแบบนี้น่าเอาด๋อยไปถ่ายทำเพื่อช่วยโปรโมตการท่องเที่ยวจริงๆ (และเป็นการหาเรื่องมาเขียนบล็อกด้วย)

ผมจำได้ว่าคุณชีริวไปไหว่พระนอนหลายที่มากๆ เลย

วิจารณ์กันตรงๆ เลยนะครับ 555 "การคุมงานก่อสร้างค่อนข้างห่วย" แต่พังแบบนั้นก็น่าด่าจริงๆ

พวกรูปปั้นนี่ถ้าเราได้ศึกษาหรือรู้จักเรื่องราวนั้นๆ มาก่อนไปดูแล้วจะเพลินมาก ถ้าไม่รู้จักจะเฉยๆ เลย แทบจะเดินผ่านๆ เลยล่ะครับ

วัดเยอะจริงๆ ครับ ค่อยๆ ลงสัปดาห์ละบล็อกก็ได้ครับ อย่าอัดกันมากเกิน ถ้าบล็อกยาวๆ ผมต้องอ่านทีเม้นต์ทีเลยเพราะถ้าไม่ทำแบบนั้นจะลืมเรื่องที่อยากพูด

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 24 กุมภาพันธ์ 2560 23:28:13 น.  

 

มาเร็วเกิน~ พึ่งเตรวจเช็คเสร็จเอง เตรียมไว้นานแล้ว แต่มาเช็คทางมือถืออีกทีมันมีจุดผิดพลาด

จากบล็อกล่าสุด ทุกตัวยังไม่เคยออกในบล็อกผมเลยครับ มีบางตัวแว๊บๆ ในเฟสบุ๊คบ้าง ส่วนคุณมามิ "ถอดหัวได้"

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 25 กุมภาพันธ์ 2560 0:25:25 น.  

 

ขอบคุณที่แบ่งปัน

 

โดย: Kavanich96 25 กุมภาพันธ์ 2560 2:36:56 น.  

 

ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

วัดที่อ่างทอง ผมยังไม่ได้แวะไปเลย ทั้งที่เมื่อก่อนทุกอาทิตย์จะ
ต้องไปทำงานที่นั่น คือมัวทำงาน เลยไม่ได้เห็นสิ่งทีงดงามทาง
พุทธศาสนา..

พอเห็นที่คุณชีริวนำมาให้ดู คงมีสักวันที่จะได้แวะไปกราบบูชา
ถึงที่

ระยะนี้มีข่าวเยอะเกี่ยวกับวัด ที่สร้างอาณาจักร.. เกิดความกังขา
แล้ว ทางพระผู้ปกครองก็ดูจะเหมือนเฉย ๆ

จนคนธรรมดา อยากเข้าไปจัดการ... ผมว่า เกิดความทุกข์ใจ
คนธรรมดาที่อยากแก้ไข ให้เป็นไปตาม กม. พระหลายรูปก็
ทุกข์ใจ เพราะเหตใด... ทุกฝ่ายรู้อยู่แก่ใจ

แต่ไทยก็มี วัดที่มากมาย สมถะ ไม่สร้างอะไรใหญ่โต ไม่เก็บ
รักษาเงิน เน้นมุ่งทางปฏิบัติธรรม ของพระพุทธเจ้าโดยตรง
ส่วนใหญ่จะเป็นสายป่า.... เน้นทำบุญได้บุญมากที่สุด คือการ
ทำสมาธิปฏิบัติธรรม.. มิใช่ทำบุญด้วยเงิน

ผมว่า น่าจะตรงกับที่พระพุทธองค์ทรงกำหนดไว้ครับ

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 25 กุมภาพันธ์ 2560 8:10:20 น.  

 

โห้ปีนี้ครบรอบกรุงแตกครบ 250 ปีพอดีหรอค่ะเนี่ย !!..ย้าาาา
เกาะรถไปเที่ยวอ่างทอง เมืองที่มีอ่างขายเยอะอ่ะหรออ ตามไปดูชิ ...


โซนทางแถบภาคกลาง อยุธยา อ่างทองมีวัดหลายวัดอยู่เหมือนกันนะคะวัดป่าโมกวัดที่คุณยายพาไปตอนเด็กบ่อยๆทางกรมศิลป์มีการบำรุงรักษาให้สวยงามตลอด พระพุทธรูปนอนสมัย ร.5 งดงามมาก ชาวบ้านลือว่าพูดได้ว่าแต่ตอนเข้าไปถ่ายภาพท่านพูดด้วยรึป่าววว...ง่าาาาาม้วนตัวไปวัดต้นสน วัดไชโย แล้ววัดม่วงเลยยยวัดที่โด่งดังแห่งเมืองอ่างทองกราบมนัสการพระพุทธมหานวมินทรศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญองค์ใหญ่สวยงามจริงๆ

ช่วงบริเวณหน้าลานที่มีการแสดงรูปปั้นในวรรณคดี นี่คงจะเป็นจุดขายทำให้ดังสุดในเมืองอ่างทองเลยนะเนี่ยย้าา ข้ามวัดสี่ร้อย และพระตำหนักคำหยาดไปชมพระนอนที่วัดขุนอินทประมูล พระพุทธรูปนอนองค์สีขาว ประดิษฐานกลางแจ้งท่ามกลางแสงแดดยามบ่ายสวยสง่างามมากๆ ตอนช่วงกลางวันน่าจะร้อนน่าดูว์...รอมุดดำดินไปเที่ยวแบบขอมดีกว่าาาาาาา หิ้วน้ำเยยย...แตร๊งงง แตร๊งงงง..ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

 

โดย: mastana 25 กุมภาพันธ์ 2560 11:23:01 น.  

 

ได้เคยไปที่นี่มาเหมือนกันครับ อ่างทองวัดเยอะมากเหมือนกัน

 

โดย: The Kop Civil 25 กุมภาพันธ์ 2560 12:08:14 น.  

 

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
คนบ้านป่า Home & Garden Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
mastana Literature Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
Maeboon Travel Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
Quel Klaibann Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

พี่อุ้มยังไม่ได้อัพบล็อกตอนไปอ่างทองเลย
เพิ่งเก็บตกจ.ลพบุรีให้หมดก่อน
มาโหวตท่องเที่ยวให้จ๊ะ

 

โดย: อุ้มสี 25 กุมภาพันธ์ 2560 14:03:30 น.  

 

ตามมาไหว้พระที่อ่างทองด้วยจ้า ที่อ่างทองวัดเยอะจริงๆ
แต่ละวัดก็งดงามไม่แพ้กัน มีวัดมากก็แสดงให้เห็นถึงความศรัทธาของผู้คน
มาบล็อกนี้ได้ความรู้แน่นเช่นเคยล่ะนะ
กรุงแตกครบ 250ปี พอดี ดูแล้วก็เสียดายเนอะ
เสียดายศาสนสถานที่พังเสียหาย
ขนาดว่าไม่ครบองค์ประกอบยังดูงดงามมีมนต์ขลังเลย
ขอบคุณโหวตให้บล็อกนกนางนวลจ้า

 

โดย: NENE77 25 กุมภาพันธ์ 2560 16:56:32 น.  

 

จากบล็อก
จริงๆ นอกจากคนแรก (จิโนะ) คนอื่นๆ ถ้าได้เปิดตัวมาทีนี่ต่อยอดเปิดตัวพรรคพวกได้ตรึม โดยเฉพาะสาวเรือ 555 มามิได้มาอยู่ตรงนี้เพราะบารมีบระแม่มาโดกะที่ส่งตัวเธอเข้ามาเพื่อรักษาฐานอำนาจเก่าครับ

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 25 กุมภาพันธ์ 2560 17:48:29 น.  

 

วัดป่าโมก ... เอ่อ คุณยายคะ ก่อนหน้าครั้งล่าสุด คือเมื่อ 70 ปีที่แล้ว คงเปลี่ยนไปแทบจำไม่ได้แน่นอนค่ะ แฮ่

พระนอนวัดป่าโมก พระพักตร์งามจริง วัดนี้ พี่จดไว้ว่าจะมา ยังไม่ได้มาเลยค่ะ

วัดต้นสน แม่พี่มาถือศีลปฏิบัติะรรมที่วัดนี้หลายครั้ง เคยได้ยินชื่อ (แม่เล่าให้ฟัง) เคยเห็นป้ายบอกทาง แต่พี่ไม่เคยมา

จิตรกรรมฝาผนังวัดไชโย ถึงจะไม่เก่ามากมาย ร.5 - ร.6 มองไกล ๆ (แถมมีแค่ภาพเดียว) สวยค่ะ โทนสีไม่ค่อยเหมือนจิตรกรรมที่วัดอื่น - พี่ยังไม่เคยมา (อีกแหละ)

วัดม่วง พี่มา 3 รอบแล้วค่ะ (ซ้ำ ๆ สถานที่เดิม ขอให้บอกเหอะ)

วัดสี่ร้อย เรื่องของขุนรองปลัดชู อยู่ที่วัดนี้เอง - ยังไม่เคยมาค่ะ พี่เกิดวันพุธกลางคืน พลาดพระพุทธรูป ปางป่าเลไลย์ วัดนี้ไปได้ไงเนี่ย

วัดขุนอินทประมูล นี่ก็จดไว้ค่ะ ยังไม่ได้มาอีกเหมือนกัน

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 25 กุมภาพันธ์ 2560 19:44:12 น.  

 

ดีจ้า

ขยันมากกกกกกกกกกกก

เกือบตามไม่ทัน วันนี้ตามไปเที่ยวอ่างทอง

อ่านๆ ดู อยากทราบว่าน้องชีริวสอบวิชาประวัติศาสรต์ได้เกรด4.00 ใช่มั้ยเนี่ย ความรู้แน่นมากกก

 

โดย: oa (rosebay ) 25 กุมภาพันธ์ 2560 19:46:05 น.  

 

ลงชื่อไว้ก่อนนะคะ เดี๋ยวว่าง ๆ แวะมาอ่านค่ะ
สัญญาณเน็ทไม่ดี ภาพไม่ขึ้นเลยจ้า

 

โดย: เนินน้ำ 25 กุมภาพันธ์ 2560 19:48:16 น.  

 

อ่างทอง เป็นจังหวัดที่ไม่เคยไปเที่ยวเลยค่ะ ตรงไปอยุธยาเลย
สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเมืองที่พุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองมาก่อน
ส่วนตัวพี่ชอบไปวัดเล็ก ๆ มากกว่าวัดที่มีสิ่งก่อสร้างใหญ่โต
คิดว่าสวยดีแต่ไม่ใช่แก่นของพุทธศาสนา ไม่ได้ขวางโลกนะ
โหวตจ้ะ

 

โดย: เนินน้ำ 25 กุมภาพันธ์ 2560 20:21:34 น.  

 

สวัสดีจ้า

วิเศษชัยชาญกับวัดป่าโมกได้ยินชื่อบ่อยๆในละครในนิยายอะ แต่จำไม่ได้สักทีว่าอยู่อ่างทอง

วันนี้ได้ตามไปเที่ยวหลายวัดเลย

วัดม่วงนี่พระพุทธรูปท่านใหญ่จริง ถ้ามีโอกาสต้องแวะไปนมัสการบ้าง

ขุนหลวงหาวัดท่านมาบวชอยู่อ่างทองหรอกหรือเนี่ย

รู้แต่บวช แล้วก็สึกมารบ แล้วก็กลับไปบวช แต่เพิ่งรู้ว่าท่านจำวัดที่อ่างทอง ความรู้ด้านประวัติศาสตร์ต่ำเตี้ยเรี่ยดินจริงๆอะ

วัดขุนอินทประมูล อ่านประวัติแล้วบอกไม่ถูกแฮะ ยักยอกเงินหลวงสร้างพระ โทษคือโดนเฆี่ยนตายแล้วฝังกระดูกไว้ที่ฐานพระ เรื่องจริงหรือโดนใส่ร้ายนะ ถ้าโดนใส่ร้ายนี่จะน่าสงสารมากเลย แต่ถ้าเป็นเรื่องจริงก็ทำใจเชื่อยากอยู่ดี ขโมยของหลวงเพื่อทำบุญเนี่ยนะ ไม่น่ามีคนคิดเรื่องแบบนี้ได้เลย

โหวตชีริว Travel Blog

*************************************

โอ๊ะ อยู่เอนทรี่นี้นานแฮะ ไข่คุณยายระบมไปหมดแล้วครับ!>>>>แหม่...รีบเปลี่ยนแล้วจ้า ขึ้นตะพาบแล้ว


 

โดย: เรียวรุ้ง 25 กุมภาพันธ์ 2560 22:22:58 น.  

 

โหวตจ้าา

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Travel Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Literature Blog ดู Blog
Close To Heaven Travel Blog ดู Blog
คนผ่านทางมาเจอ Parenting Blog ดู Blog
บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน Review Food Blog ดู Blog
toor36 Cartoon Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ไม่น่าเชื่อว่าจังหวัดนี้มีวัดสวยๆ เยอะแฮะ อยากไปมั่งจังอ้ะ

แว้บมาตอบสั้นๆ เน้อ ยังอยู่ในทริป

นี่ไม่ได้อัพทุกวันเพราะไม่สะดวกแล้วนะชีริว เหอๆ ที่จริงต้องอัพให้ได้ทุกวัน แต่ไม่สามารถ

อย่างเมื่อวานก็ไม่ได้เข้าบล็อกเลย

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2560 22:36:25 น.  

 

มาชมป่วยค่ะ
โหวดค่ะ

 

โดย: newyorknurse 26 กุมภาพันธ์ 2560 6:58:29 น.  

 

เมนูไข่เจียวทำได้นะคะ ไม่ถูกตีค่ะ ทำอะไรก็ได้ที่อยากจะทำ
แต่ต้องมีวิธีทำและสูตรมาบอกด้วยนะ เพราะเมนูนี้ทำยากมาก ^__^
ขอให้ทำมาส่งจริง ๆ เถอะน่า ใครจะรู้ถ้าซีริวได้ทองล่ะมีเฮแน่ ๆ

 

โดย: เนินน้ำ 26 กุมภาพันธ์ 2560 11:16:25 น.  

 

โหวต Travel Blog ครับน้องชีริว

บ้านเราวัดนอกจากเป็นที่ปฏิบัติธรรม
ยังเป็นสถานที่ทางประวัติศาสตร์และการท่องเที่ยวได้ด้วยนะครับ

เวลาเขียนพู่กันเดียว
พี่ก๋ามีสองสูตรเลย
1. เขียนรูปก่อน แล้วค่อยเขียนคำ
2. เขียนคำก่อน แล้วค่อยเขียนรูป

จริงๆก็ไม่มีกฏตายตัวเลยครับ
เพียงแต่ตอนเขียนถ้าสมาธิไม่นิ่ง
ภาพและลายเส้นจะทำให้รู้เลยว่า "ไม่สวย"
สำหรับเรา

 

โดย: กะว่าก๋า 26 กุมภาพันธ์ 2560 15:34:56 น.  

 

คะแนนสู้สีอยู่เหมือนกันครับ แต่ยังมีหลายๆ คนที่ยังไม่ได้มาลงคะแนน พวกที่นำอาจโดนแซงทางโต้งก็ได้

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 26 กุมภาพันธ์ 2560 18:25:33 น.  

 

ตะพาบบ้านนี้เป็นตัวเลือกความรัก แถมเขาไม่เลือกอีก>>>>>นั่นดิตัวเลือกที่ไม่ถูกเลือกนี่ชีช้ำกะหล่ำปลีนิ

อา...งั้นเรื่องขุนอินทร์อาจเป็นการมโนของใครบางคนก็ได้นิ

ขอบคุณนะคะ

 

โดย: เรียวรุ้ง 26 กุมภาพันธ์ 2560 18:54:59 น.  

 

ชอบครับทริปเที่ยววัดอ่างทอง แต่ละจังหวัดหากเจาะลึกลงไปมีอะไรน่าสนใจน่าค้นหาเยอะแยะนะฮะ

 

โดย: ไอฟายน้อย (Ces ) 26 กุมภาพันธ์ 2560 19:49:14 น.  

 

วันนี้ไปร้านทรงนิมิตร ค่ะ ชิมอันแรก บ้าบิ่นอร่อย
อย่างอื่นยังไม่ได้ชิม
ไปถ่ายรูปวัดนางในด้วยค่ะ

 

โดย: tuk-tuk@korat 26 กุมภาพันธ์ 2560 20:43:08 น.  

 

โอ๊ว... ชอบเลยคร้า...ถ่ายภาพพระพุทธรูปไว้
ได้งดงามอลังฯมากๆ ฝีมือการแช๊ะเอาเรื่องไม่ใช่เล่นเลยน๊า
เยี่ยม ๆคร้า...แวะเที่ยวอ่างทอง แถวนี้มีวัดและพระสวยดังๆหลายที่
เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ที่มีผู้กล่าวถึงไว้เยอะ คุุ้มเลยคร้าที่แวะเที่ยวชม
ไม่ใกล้ไม่ไกลกรุงเทพฯ

ปล.ขอขอบคุณมากมายด้วยคร้า ที่ช่วยมาเฝ้าบล๊อกด้วยการเยี่ยมชม
ทำให้ไม่เหงา... ส่วนไปกินปูดูทะเลที่ไหน ขออุ๊บไว้เฉลยตอนอัพบล๊อกละกาน... คริ คริ
(ขออนุญาตเล่นตัวหน่อยน๊า...
)

ชีริว Travel Blog

 

โดย: Tui Laksi 26 กุมภาพันธ์ 2560 21:18:46 น.  

 

วันนี้ได้ชมภาพหมดแล้ว อ่านถึงหลวงพ่อโต
ไว้มาอ่านต่อค่ะ

พี่จะเขียนเรื่องวัดวาทำไมอีก ของคุณชีริวก็อ่าน
ไปหมดแล้ว เขียนอีกก็สู้ไม่ได้ ทั้งประวัติและภาพ
เขียนแล้วก็รกเปล่าๆ ท่านว่า จะเขียนอะไรก็เขียน
ที่รู้จริงดีกว่า ไม่รู้ก็ศึกษาของคนอื่นเค้า จริงปะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 26 กุมภาพันธ์ 2560 21:37:27 น.  

 

วัดป่าโมก ได้ยินชื่อมานาน เพิ่งเห็นเต็มๆวันนี้เอง

มาสั่นๆก่อนจ้ะ มือถือพิมพ์ลำบสกจัง

 

โดย: mambymam 26 กุมภาพันธ์ 2560 22:40:46 น.  

 สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 27 กุมภาพันธ์ 2560 6:58:19 น.  

 

เช้านี้ได้จับคอม พอจะสะดวกหน่อยเลยแวะมาชมอีกรอบจ้ะ

อ่างทองมีวัดที่น่าสนใจหลายวัด แต่ละวัดใหญ่โตและสวยงาม
พระพุทธรูปแต่ละองค์ใหญ่ๆทั้งนั้นเนอะ
อ่างทองเป็นบ้านเกิดพี่เขย ที่นั่นกระยาสารทขึ้นชื่อเหมื่อนกันนะ อร่อยเลยแหละจ้ะ 

โดย: mambymam 27 กุมภาพันธ์ 2560 8:14:31 น.  

 

ตามมาไหว้พระที่อ่างทองและส่งกำลังใจให้ค่ะ

ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: Raizin Heart 27 กุมภาพันธ์ 2560 11:01:53 น.  

 

สุดยอดเลย
ไปที่วัดป่าโมกกับคุณยายเมื่อ 70 ปีก่อน
// เดี๋ยวๆ แกประมวลผลผิดละ จะรีบอ่านรีบเม้นท์ไปไหน 55

เหมือนทุกอย่างจะเปลี่ยนไปตามกาลเวลาล่ะเนอะ
จากที่คุณยายเคยมาเมื่อ 70 ปีก่อน ก็ถึงกับจำไม่ได้เลย
อืมๆ กำลังคิดว่า หลักการบูรณะสถานที่ของบ้านเราเนี่ยยย
มันเปลี่ยนหน้าตา บรรยากาศ จนดูไม่คุ้นจากดั้งเดิมเลยใช่ไหม?

วัดบางแห่งก็ตั้งชื่อง่ายดี วัดต้นสน ...เพราะมีต้นสนอยู่ข้างๆ

ตอนแรกเห็นรูปทรงพระพุทธรูปที่ วัดไชโย มา ยังแอบนึกถึง
อยู่ว่าสัดส่วนแบบนี้น่าจะไปอยู่ยุคไหน ที่แท้ก็บริษัทรับเหมา
เครือหลวงพ่อโตนี่เอง (--")

กระดูกที่เจอใต้ฐานพระฯ ที่เชื่อกันว่าเป็นหลวงอินทประมูล
น่ากลัวนะ ดูท่ามัดสิ ยังคงสภาพแบบนั้น หลายร้อยปีถัดมา
ก็ถูกยกมาประจาน ให้คนอีกรุ่นดู

เอ...การสร้างพระนอนใหญ่โตแบบนี้ 50 เขาสร้างพระก่อน
แล้วทำวิหารครอบ หรือสร้างพระ ภายหลังสร้างวิหาร อีกที ?

แหม่ ครบรอบ 250 กรุงแตก ...
ชื่ออีเวนท์ นี้ไม่น่าได้ใช้โปรโมท นะฮะ


 

โดย: กาบริเอล 27 กุมภาพันธ์ 2560 13:59:39 น.  

 

โห พระนอนนั่นมีพระบรมสารีริกธาตุ เขียนถูกแล้วมั้ง 555
ถึง 36 องค์เลยเหรอ ถือว่าเยอะมากกก เพราะที่ไหนๆ ล้วนมีเพียงหน่อยเดียวเอง วัดบ้านนอกรินก็มีกระต๊ดนึงเท่านั้น ที่นี่คงถูกหมายปองอย่างแน่แท้

อ่างทองติดกับยุดยาเลย แต่ส่วนมากเป็นทางผ่านรินอะ หากขับรถกลับบ้านนอก ไปจอดนอนรถพระอาทิตย์ขึ้นใกล้ๆ วัดม่วงเลยด้วย ครั้งเดียวนันแหละ
เพื่อชมความงามของพระองค์ใหญ่สุด

เลนส์ไวด์เอาไปครอบคลุมจริงๆ แหละ 10-24 อิอิ
แต่เลนส์ติดกล้องชีริวได้มาเลยครึ่งตัวเยอะอยู่นา


70 ปีอ่างทองกับตอนนี้เปลียนเยอะอยู่แระ เพราะเค้าทำเป์นเมืองท่องเที่ยวด้วยนะรินว่า จึงหาจุดขายไว้เยอะๆ ด้วยมั้ง

แต่ดูบล็อกนี้แล้ววัดที่อลังการงานสร้างสุดๆ ในสายตารินคือวัดขุนอินทมูลนะ พระนอนสวยงามมากกก เห็นใหญ่ๆ กลางแจ้งแบบนี้ดีกว่านะรินว่า
ดีกว่าทำหลังคาวัดคลุมหมดไม่เห้นความยิ่งใหญ่เหมือนวัดบางพลีใหญ่แถวนี้ไง ว่าป่าวๆ 555
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Literature Blog ดู Blo


ปล.แม่กำปองนั้นไม่จำเป็นต้องไปทั้งกลุ่มนะ ไปคนเดียวก็พักได้เลยเขาจัดให้นอนห้อง 2 คน แต่ก็คิดราคาคนเดียวแหละจ้า เหมือนนอน รร.ทั่วไปๆ

 

โดย: Rinsa Yoyolive 27 กุมภาพันธ์ 2560 22:03:16 น.  

 

โจทย์นี้เขียนเมื่อวานอัพเมื่อเช้า
มีเวลาเขียนวันเดียวนี่ล่ะครับ 555

ตอนแรกอยากเขียนเรื่องการเมือง
คิดไปคิดมา

ไม่เอาดีกว่าครับ 555

 

โดย: กะว่าก๋า 27 กุมภาพันธ์ 2560 23:17:07 น.  

 

อ้าว! เอนทรีย์ที่แล้วไปถึงเพชรบูรณ์แล้วนี่นา
แล้วทำไมวาร์ปมาที่อ่างทองอีก
อ๋อ สงสัยเดินหลงในดันเจี้ยนหอยล้านปีแล้วลืมเซฟ
ต้องกลับมาเริ่มใหม่ที่จุดสตาร์ทอยุธยามั้ง :D

เพิ่งรู้ว่าอ่างทองมีโบราณสถานแบบค่อนข้างเก่านี่แหละครับ
ปกติไปแค่อยุธยา ไม่เคยเลยไปอ่างทองเลยด้วยสิ
แล้วคราวหน้าจะวาร์ปไปชัยภูมิใช่มั้ย ปรับตัวแทบไม่ทัน ^^"


ป.ล. (จากบล็อกนู้น~)

เพลงของวง Perfume เป็นแนว Electro-pop น่ะครับ
การบันทึกเสียงนักร้องถูกปรับ Autotune เกือบทั้งหมดตามแนวเพลง
แถมมีเต้นหนักด้วย การร้องสดในคอนฯ ก็เลยแทบจะทำไม่ได้
เรียกว่าขายโชว์ซะมากกว่า ประมาณ...คอนเสิร์ทแบบเบิร์ดเบิร์ด น่ะครับ
แต่ถ้าเป็นเพลงเก่าที่ไม่เต้นหนัก ๆ บางทีก็ร้องสดในคอนฯ เหมือนกัน ^^

จริง ๆ แล้วเสียงร้องจริงแบบไม่ใช้ Autotune ก็ไม่ได้แย่นะครับ
ร้องใช้ได้เลยแหละ โดยเฉพาะอาจัง (นาที 2:45) นี่เสียงดีมาก ^^
https://www.youtube.com/watch?v=JaWSbSVIODU

 

โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก 27 กุมภาพันธ์ 2560 23:28:59 น.  

 


สวัสดียามเช้าครับน้องชีริว

 

โดย: กะว่าก๋า 28 กุมภาพันธ์ 2560 6:24:21 น.  

 

หา! ประเทศเราผ่านไปสองร้อยห้าสิบปียังมีขุดพบเพิ่มอีกเหรอเนี่ย ไม่แน่นะ ขุดไปเรื่อยๆ วันหนึ่งเราอาจเจอซากร่างชีริวสมัยทวารวดีศรีอโยธยามหาขอมจอมสุโขทัยนักสืบค้นซากอิฐแห่งยุคที่เป็นอดีตนักปราชญ์พ่อมดโบราณที่เคยมีชีวิตเป็นอมตะหลายร้อยปีในอดีตกาล

 

โดย: น้ำ-ฟ้า-ป่า-เขา 28 กุมภาพันธ์ 2560 9:55:37 น.  

 

เดือนหน้ากำลังจะไปอ่างทอง ว่าจะไปเที่ยววัดม่วงค่า

 

โดย: บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน 28 กุมภาพันธ์ 2560 13:03:42 น.  

 

ขยันมากๆค่ะ ภาพสวยดี(คมชัด)
พระพุทธรูปที่ไสยาสน์นี่พูดได้จริงไหมค้า อยากรู้ อ่านแล้วคิดถึงไผ่แดงกับหลวงพ่อพระประธาน

แถวๆอ่างทอง อยุธยาเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ พี่ไปทีไรก็สัมผัสได้ถึงความเก่าแก่และความหลัง
แต่ที่ไปแล้วรู้สึกได้อย่างมากถึงพลังรอบๆตัวของธรรมชาติคือจังหวัดกาญจนบุรี แถวๆริมแม่น้ำแคว ไม่รู้ทำไม
ขอบคุณน้องซีริวที่แวะไปทักทายกันนะค้า

 

โดย: secreate 28 กุมภาพันธ์ 2560 13:03:50 น.  

 

พระพุทธรูปแกะสลักที่หน้าผาเมื่อวานได้เสิร์ชดูเหมือนกันค่ะ ... พี่รอดูจากคุณชีริวก่อนละกัน ช่วงนี้ยังไม่มีโครงการไปแถวนั้นเลยค่ะ

หนังสือวรรณคดีร้อยแก้ว ของ เปรมเสรี มีเรื่องรามเกียรติ์ สังข์ทอง พระอภัยมณี อิเหนา พี่ขาดเรื่องเดียว ขุนช้างขุนแผน คือจงใจไม่ซื้อ พี่ไม่ชอบเรื่องนี้ ทั้งโครงเรื่อง ทั้งตัวละคร

ตามสมมติฐาน และหลักฐานเค้าบอกไม่ต่ำกว่าพันปี ไม่รู้ช่วงไหนเนาะ

 

โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ 28 กุมภาพันธ์ 2560 19:55:29 น.  

 

ชีริว Travel Blog

วัดไทยบ้านเรามีพระพุทธรูปที่สวยงามมาก
อ่างทองยังไม่เคยได้ไปเลยค่ะ
ขนาดอยุธยาได้ไปสมัยเด็กๆ
ยังอยากไปชมซักครั้ง

 

โดย: ซองขาวเบอร์ 9 28 กุมภาพันธ์ 2560 20:46:03 น.  

 

สวัสดีอีกรอบเน้อออ

มาเมนท์แบบสั้นๆ ด้วยเหตุผลที่รู้กันดีอะนะ

ตัวกล่องช็อกโกแลตนั่นสามพันห้าร้อยเยนมั้ง ถ้าจำไม่ผิดอะนะ แพงอยู่หละ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 28 กุมภาพันธ์ 2560 21:23:20 น.  

 

สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

กลับจากเหนือ มาตั้งแต่วันที่ 25 ตอนตีสอง รุ่งเช้า 6 โมง ไปต่อที่ โครงการชั่งหัวมัน 27 ไปเดินซื้อเสื้อกันหนาว ยูนิโคล่ เตรียมไปดูแสงเหนือ ที่ไอซ์แลนด์ เดือนตุลา เสื้อกันหนาวลดราคาเยอะ จาก 2490 เหลือ 1490 บาท กินข้าวกับลูกศิษย์ หมดไป 1 วัน ห้าห้า
อ่านบล็อกท่องเที่ยวอ่างทองของเธอบล็อกนี้ ได้ความรู้เยอะ ครูเพิ่งไปอ่างทอง เมื่อปีที่แล้ว ลูกศิษย์มาจากญี่ปุ่น เราก็ไปเที่ยวอ่างทอง วัดที่เธอเล่านี้ ครูไปได้ 3 วัดนะ คือ วัดไชโย วัดม่วง วัดขุนอินทประมูล
วัดที่ชอบมาก คือ วัดม่วง เพราะมีเรื่องราวของวรรณคดี มากมาย ครูถ่ายรูปสวนวรรณคดีไว้มากมายเลยนะ
โหวดหมวด ท่องเที่ยวจ้ะ
ขอบใจนะที่ไปเยี่ยมที่บล็อก จ้ะ

 

โดย: อาจารย์สุวิมล 1 มีนาคม 2560 0:08:31 น.  

 

ตามน้องชีริวมาล่าประวัติศาสตร์ด้วยจ้ะ
วิชานี่ไม่ค่อยชอบเลยนะ แต่ชอบดูวัตถุโบราณ ปราสาทเก่าแก่มาก

องค์พระสวยงดงามทุกวัด มาบล๊อกนี้ได้ไหว้พระมากที่สุด
(ไม่ต้องไปเที่ยวแล้วเนาะ มีไกด์นำชมแล้ว อิอิ)

วัดม่วง ที่มีพระพุทธรูปใหญ่ที่สุดในโลก ดังมากเลยนะวัดนี้
ที่ไหน อะไรอลังการก็มีคนไปเที่ยวชมเยอะ เป็นเรื่องธรรมดา
ลานแสดงรูปปั้น หลากหลายเรื่องราว ละลานตาไปหมด แบบนี้พี่ยังไม่เคยเห็นเลยจ้ะ

พี่ชอบนะ พระนอน พระนั่ง ที่อยู่ที่กลางแจ้ง ยิ่งมาช่วงตอนเย็นใกล้ค่ำ ดูขลังดี

อ่างทองวัดเยอะจริงๆ บล๊อกนี้วัดก็เยอะจริงๆ เชื่อเถอะ


ชีริว Travel Blog

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 1 มีนาคม 2560 2:56:39 น.  

 

ตามมาเที่ยวอ่างทองด้วยค่ะคุณซีริว
มีช่วงนึงเคยไปเที่ยววัดที่อ่างทอง
และเคยเห็นพระองค์ใหญ่จากวิวตรงนี้(ที่ถ่ายจากถนน)สวยมาก
แต่จำไม่ได้ว่าได้เข้าไปที่วัดหรือเปล่า
ปล.ที่ต้องใช้กระทะใบใหม่คือว่า...ขี้เกียจล้างกระทะใบเก่าอ่ะ อิอิ

ชีริว Travel Blog

 

โดย: phunsud 1 มีนาคม 2560 14:23:08 น.  

 

วันนี้อ่านจลละค่ะ
อ่างทองนี้บ้านเกิดของสังคญาติฝ่ายคนใกล้ตัว
แต่ย้ายมาอยู่ทางปากลัดหมดแล้ว พี่เลยไม่เคยไป
เกี่ยวกันป่าว โทษเค้าไปงั้น

เป็นเมืองที่มีวัดน่าได้ไปไหว้พระเยอะเลยนะคะ

 

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) 1 มีนาคม 2560 14:23:45 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
สายหมอกและก้อนเมฆ Photo Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Dharma Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
Sweet_pills Food Blog ดู Blog
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
Tui Laksi Photo Blog ดู Blog
newyorknurse Klaibann Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


แม่โมแวะมาแล้วนะคะ หายต๋อมไปนานเลย มารายงานตัวแล้วจ้า
ภาพสวยค่ะ วัดเมืองไทยสวยงามหลายที่เลย แต่ละที่ก็จะมีเอกลักษณ์ของตัวน่าชวนไปแวะค่า

 

โดย: mariabamboo 1 มีนาคม 2560 20:31:48 น.  

 

มาแล้วจ้าๆๆๆ

ชีริวบอก หูยๆๆ ยังอุตส่าห์มา ข้านึกว่าเอ็ง เลิกเล่นบล็อก ไปแล้วนะเนี่ย 555

ในจำนวนวัดที่ไปมานี่ อ.เต๊ะ ว่า พระนอนวัดป่าโมก งามที่สุดแล้วละครับ สัดส่วนช่วงพระพักตร์ ลงตัว สวยงามตาม พุทธลักษณะของพระพุทธรูป

แล้วก็ตำนาน พระพูดได้นี่ ไม่รู้จะเหมือนกับที่ วัดศรีชุม หรือเปล่านะครับ ที่มีทางเข้าข้างหลังองค์พระ เป็นทางแคบๆ พอดีตัว ให้คนเดินเข้าไปได้

อ.เต๊ะสมัยผอมเพรียว ยังเคยเดินเข้าไปเลย แต่ตอนนี้ เข้าไม่ได้แน่ เพราะติดพุง555

ตำนานพระพูดได้ ที่วัดศรีชุมนี่ เล่ากันมาว่า สมเด็จพระนเรศวร วางแผนสร้างกำลังใจให้กับทหาร โดยการให้ทหารคนหนึ่งแอบปีนบันไดขึ้นไปทางด้านหลังองค์พระ และพูดให้กำลังใจแก่เหล่าทหาร ทำให้ทหารเกิดกำลังใจ ฮึกเหิม ที่จะต่อสู้

พระนอนขนาดใหญ่ที่วัดนี้ อ.เต๊ะ คิดว่าน่าจะมีช่องทางลับเดินเข้าได้เหมือนกันนะครับ

ส่วนพระประธาน ที่วัดไชโยนี่ ที่ว่าฝีมือห่วยนี่ คิดว่า ช่างคงไม่ชำนาญ ในการสร้างองค์พระขนาดใหญ่มากกว่านะครับ

เพราะการทำสิ่งต่างๆที่มีขนาดใหญ่กว่าของจริงมากๆ ที่เรียกว่า
GIANT SCALE นี่ ต้องขึ้นรูปจาก องค์เท่าคนจริงก่อน แล้วถ่าย scale ไปเป็นองค์ใหญ่

สัดส่วน องค์ประกอบต่างๆถึงจะไม่ผิดเพี้ยน นอกจากเสียแต่ว่า ช่างจะมีประสบการณ์เคยทำองค์พระ ขนาดใหญ่มา และมีฝีมือจริงๆ ไม่งั้นก็ออกมา ดูแปลกๆแบบนี้ละครับ

จริงๆ การเลือกช่างและโรงหล่อ ก็เหมือนกับการปลูกบ้านเลยนะครับ
เพราะพระประธานแต่ละองค์นี่ ราคาไม่ใช่ถูกๆ

ใครจะสร้างพระนี่ อ.เต๊ะ แนะนำว่า ต้องไปดูผลงาน ที่ผ่านมาก่อน จะเป็นเครื่องการันตี ได้ระดับนึง

อ.เต๊ะ เคยมีประสบการณ์ว่าจ้าง สร้างพระประธานให้วัดที่ ต่างจังหวัด อยู่หนนึง

ตอนนั้น ไม่รู้จักช่างหรือโรงหล่อเลย ก็ไปถามไปปรึกษาจาก ท่านเจ้าอาวาส วัดดังๆที่มีพระประธานงามๆนี่แหละครับ ผลงานออกมาดี ไม่ผิดหวังเลยครับ

แล้วก็วัดม่วง นี่ที่คุณชีริวว่า บรรยากาศการ จัดแสดง จำลองสภาพนรก ได้ดีนี่

อ.เต๊ะ อยากจะไปชมตัวอย่างซักครั้ง ก่อนจะไปอยู่จริงนะครับ แฮ่ๆ 555

ชีวิวว่า เออ นั่นแหละ เอ็งต้องมา นี่ข้าก็จองนรกขุม 8 เอาไว้แล้ว เอ็งมาอยู่ใกล้ๆข้า ขุม 9 ก็ดี ได้ปีนต้นงิ้ว ออกกำลังทุกวัน เย้ย555

ไอ้บร้า เอ็งไปอยู่คนเดียวก็แล้วกัน ข้าจะอยู่สวรรค์ชั้น 7 เหงาๆ ของข้า คนเดียวดีกว่า 555

อ.เต๊ะ เม้นท์แค่นี้ก่อนนะครับ วัดที่เหลือ ขอส่งไม้ให้เม้นต์ต่อมาทำหน้าที่ต่อนะครับ อิอิ

ตอนนี้ง่วงมากๆ ขอตัวไปนอนต่อก่อนนะครับ แฮ่ๆ555

เม้นท์ต่อ อ.เต๊ะบอก เออ เอ็งถามข้าก่อนซักคำหรือยังนี่ ไอ้บร้า 555

 

โดย: multiple 2 มีนาคม 2560 5:40:31 น.  

 

เคยไปวัดม่วงค่ะ พระใหญ่มากๆ ร้อนมากๆ ค่ะ แต่ก็สุขใจ

ชีริว Travel Blog

ซีสนใจรูปปุ้นต่างๆ ที่วัดม่วงมากค่ะ

 

โดย: kae+aoe 2 มีนาคม 2560 8:49:43 น.  

 

ขอบคุณโหวตให้อีตาองุ่นเปรี่ยวช่างเลือกด้วยนะคุณ 55
โปรโมชั่นสมนาคุณลูกค้าตอนบ่ายสอง
ก็เพราะจะได้ไม่มีคนมากินเยอะไง
ของขายนี่นาถึงจะแถมแต่ก็แบบต้องเลือกเวลานิดนึงอ่ะนะ ^^


 

โดย: NENE77 2 มีนาคม 2560 13:37:15 น.  

 

มาบังคับให้ไปอ่านบล็อกครับ

ไม่น่าเชื่อจริงๆ ผมค่อยๆ นับคะแนนแซงกันไปแซงกันมาเบียดๆ กันเลย

 

โดย: คุณต่อ (toor36 ) 2 มีนาคม 2560 15:38:38 น.  

 

แวะมาเยี่ยม สวัสดีครับ

ชีริว Travel Blog ดู Blog

 

โดย: **mp5** 2 มีนาคม 2560 20:01:21 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ฝั่งธน
พระราชวังเดิม
Parasite
เจริญกรุง-ตลาดน้อย
วัดตะโกและวัดบึงลัฏฐิวัน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.