happy memories
Group Blog
 
<<
เมษายน 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
28 เมษายน 2565
 
All Blogs
 
วาดด้วยจงรักภักดี (๓)


น้อมเกล้าผจงแก้วบุปผาบูชานิรันดร์


หนึ่งโลกมีหนึ่งตะวันรังสรรค์โลก
หนึ่งกษัตริย์ดับทุกข์โศกโลกได้เห็น
เจ็ดสิบปีพระปรมินทร์แผ่นดินเย็น
เจ็ดสิบล้านใจบำเพ็ญกตัญญุตา


“ครองแผ่นดินโดยธรรม” ล้ำเลิศแก้ว
ครองพระองค์ผ่องแผ้วหนึ่งในหล้า
พระราชหฤทัยดั่งสายธารา
พระกรุณาหาที่สุดมิสุดประมาณ


ท่าวทุกข์ทวยราษฎร์ในรอยเสด็จ
ราวเม็ดกรวดทรายมหาศาล
มิท้อถั่งพระเสโทพระปณิธาน
ตลอดรัชกาลกลางแดดลม


ตรากตรำพระวรกายร้างไพชยนค์
สู่ภูไศลไพรสณฑ์สร้างสุขสม
แม้ขวากหนามความลำเค็ญจะแข็งคม
ทุรกันดานดื่นระดมทั่วถิ่นแดน


ยังใจราษฎร์ใจโลกที่ผกแผก
มิแบ่งแยกแต่แบ่งเบาเศร้าโศกแสน
ประคับประคองคืนวันผ่านแร้นแค้น
ทรงเป็นหลักหนักแน่นของแผ่นดิน


ผ่านมหาวายุร้ายไฟลามโลก
ฝ่ามหาวิโยครัตนโกสินทร์
มิง่ายเลยมิเคยมีพระภูมินทร์
ทรงสายพิณมัชฌิมาเหมือนแม้นพระองค์


โลกจึงมีหนึ่งมหาราชา
หนึ่งในรัตนปัญญาผู้สูงส่ง
หนึ่งภพชาติใต้บาทธุลีดำรงทรง
น้อมเกล้าผจงแก้วบุปผาบูชานิรันดร์ศิวกานต์ ปุทมสูติ ร้อยกรองถวาย
จากหนังสือ “ถวายจงรักด้วยอักษรา”
กวีนิพนธ์น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณโดยกวี-นักเขียนแห่งรัชสมัย
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดลุยเดช


เมื่ออาทิตย์ที่แล้วได้ดูรายการ “ข่าวมีคม” ทางช่อง Top News ออกอากาศตอนเช้า หกโมงกว่า ๆ ถึงแปดโมงกว่า ๆ คุณหนุ่ม (สันติสุข มะโรงศรี) พิธีกรข่าวที่ดีที่สุดคนหนึ่งในความเห็นเรา นำเรื่องราวของน้อง ปันนรัตน์ บวรภัคพาณิช ศิลปินวาดภาพสีน้ำ มาออกในรายการ ดูแล้วก็ตั้งใจเลยว่าจะต้องอัพบล็อก น้องปริมชอบวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ ในหลวงรัชกาลที่ ๙ มาตั้งแต่มัธยมปลาย วาดด้วยความรักและเทิดทูน ในหลวงรัชกาลที่ ๙ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน น้องปริมเรียนที่คณะออกแบบวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ไม่นานก็ต้องหยุดเรียนเพราะป่วยหนัก เป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง ต้องฟอกเลือดตอนนี้วาดรูปอยู่ที่บ้าน น้องปริมอัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์ที่วาดไว้มาทำเป็นบัตรอวยพรและปฏิทินตั้งโต๊ะ อัญเชิญพระบรมสาทิสลักษณ์ที่อยู่ในเพจของน้องปริมมาให้เพื่อน ๆ ชื่นชมพระบารมีกันค่ะ
ครั้งแรกที่หนูทำเพจนี้ขึ้นมา ก็เพื่อหารายได้มาผ่าตัดรักษาตนเอง แบ่งเบาภาระคุณแม่ ที่ต้องเหนื่อยหนูมาตลอด และที่สำคัญที่สุด หนูอยากเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ต้องผ่านเรื่องราวร้าย ๆ หลายครั้งในชีวิต

สำคัญคือจิตใจต้องเข้มแข็งและมั่นคง เราถึงจะฝ่าฟันอุปสรรคปัญหาไปได้ ไม่คิดแก้ปัญหาด้วยเส้นทางที่แคบ ชีวิตมีค่ามากนะคะ ทุกปัญหามีทางออกเสมอ ค่อย ๆ คิด ใช้สติ หาทางออกแห่งแสงสว่างนั่นให้เจอ

หนูเรียนสาย ศิลป์-สถาปัตย์ ม.๔-ม.๖ ตอนอายุ ๑๕ ปี หนูเริ่มป่วย ด้วยอาการแปลก ๆ ไม่ทราบสาเหตุ ขาข้างหนึ่งไม่ทีแรงเดิน เป็น ๆ หาย ๆ ไปตรวจรักษามาหลายแห่งมาก อายุ ๑๖ ปี อาการหนูกำเริบหนักมาก เจ็บปวดทั้งร่างกาย ทานข้าวไมค่อยได้แล้ว ผอม ไม่มีเรี่ยวแรง โชคยังดีมาก คืนนั้นหนูถูกส่งไปรักษาด่วนที่รพ.ในกรุงเทพฯ หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรค SLE (ภูมิคุ้มกันทำร้ายตัวเอง) นอนรักษาอยู่ ๑ เดือน ได้กลับบ้าน และต้องมาตรวจตามนัดที่กทม.ทุกเดือน รักษาได้ ๑ ปี อาการดีขึ้นมาก หนูจึงขอส่งตัวกลับมารักษาต่อที่รพ.ใกล้บ้าน เพราะไปกทม.มีค่าเดินทางและค่ารักษาที่สูงมาก

ตอนอายุ ๑๗ ปี ตัวบวม โรคกำเริบลงระบบไต ตัวโรคไม่ยอมสงบ หนูจึงเริ่มทำการรักษาด้วยเคมีบำบัดทุกเดือน และมีผลข้างเคียงจากการรักษาหลายอย่าง

อายุ ๑๘ ปี สอบติด มช. คณะวิจิตรศิลป สาขาออกแบบ ไปเรียนไม่กี่วัน ก็ป่วยติดเชื้อที่ปอด หมอบอกว่าตอนนี้เป็นไตวาย ระยะสุดท้ายแล้ว วิธีรักษาคือต้องฟอกเลือด หนูไปฟอกเลือด อาทิตย์ละ ๓ ครั้ง ร่างกายอ่อนแอ สุขภาพไม่ค่อยแข็งแรง มีอาการแทรกซ้อนป่วยบ่อย เหนื่อยง่าย ไปเรียนไม่ไหว เลยต้องดรอปเรียนก่อน

อายุ ๑๙ ปี เช้าวันนั้นเหนื่อยมาก อยู่ ๆ ก็มีอาการ หัวใจวาย น้ำท่วมปอด โชคยังดี คุณหมอช่วยชีวิตไว้ทัน ตรวจพบหัวใจโต มีน้ำในเยื่อหุ้มหัวใจ ต้องทำการเจาะน้ำเพื่อระบายน้ำออก หมอบอกว่าอาจมีความเสี่ยงเพียง ๑% ที่จะเจาะไปโดนเส้นเลือดดำแตก คุณแม่จึงตกลงให้หมอทำการเจาะเพราะความเสี่ยงน้อยมาก

โชคร้าย หนูคือ ๑% ที่ไปโดนเส้นเลือดดำแตก (ไม่เกี่ยวกับคุณหมอ) เพราะมันมี ๑ % เกิดขึ้นได้ ความดันหนูตก ต้องดูดเลือดที่อกออกทุก ๆ ๑ ชม. หมอบอกต้องผ่าตัดรักษาชีวิตให้เร็วที่สุด ตอนนั้นหนูก็จับมือหมอบอกว่า หนูไม่กลัวคุณหมอช่วยผ่าตัดเลยคะ เพราะอยากมีชีวิต อยากอยู่กับแม่

เย็นวันนั้นหนูเข้ารับผ่าตัดด่วน โชคดีได้คุณหมอที่เก่งมาก ๆ หนูจึงรอดมาได้หวุดหวิดเลย โรคไตวาย การฟอกเลือด เป็นการรักษาและยืดอายุให้มีชีวิตต่อได้ หนูเป็น SLE เส้นเลือดจะเปราะบาง เส้นเลือดที่ ไปเลี้ยงหัวใจตีบ ต้องเจ็บตัว ผ่าตัดขยายหลอดเลือดอีกหลายครั้ง แต่หนูก็สู้มาตลอดเพื่อต้องการมีชีวิตอยู่ต่อ

และหนูหวังว่าจะเกิดปาฏิหาริย์ ได้รับการรักษาโดยการปลูกถ่ายไต หนูได้เข้าโครงการขอไตบริจาค
จากกาชาด เคยถูกเรียกจากรพ.มา ๒ ครั้ง แต่ได้คิวที่ ๔-๕ และร่างกายยังไม่แข็งแรงพอจะผ่าตัด จึงต้องเลื่อนไปอีก

อายุ ๒๑ ปี ๔ โมงเย็นวันที่ ๖ กันยายน ๒๕๖๓ รพ.ที่ในกรุงเทพฯ โทรมา บอกว่า “ทางกาชาดได้ไตบริจาค และหนูเป็นคิวที่ ๑ เพราะเนื้อเยื่อของผู้บริจาค เข้ากับหนูมากที่สุด ให้มาที่รพ.ด่วน” หนูไปถึงกรุงเทพ ๔ ทุ่ม ผลตรวจสุขภาพผ่านทุกอย่าง เนื้อเยื่อหนูเข้ากับไตบริจาคได้ดีมาก ๖ โมงเช้า วันพรุ่งนี้ได้เข้ารับการผ่าตัด

วันที่ ๗ กย. ๒๕๖๓ เวลา ๙ โมง “ไตใหม่ ชีวิตใหม่” หนูตื่นมา อย่างมีความสุขที่สุด ปัสสาวะออกมาเยอะมากมาย (เดิมปกติแทบจะไม่มีแล้ว) และไม่ค่อยปวดแผลผ่าตัดเท่าไหร่ คงเพราะมีความสุขมากกว่า

หลังจากออกรพ. หนูก็ไปตรวจร่างกายตามหมอนัด สุขภาพดีขึ้นเรื่อย ๆ ไตใหม่ทำงานได้ดีมาก แต่ผู้ป่วยเปลี่ยนอวัยวะ ต้องทานยากดภูมิคุ้มกัน ตลอดชีวิต เพื่อให้ไตอยู่กับเราไปนาน ๆ หนูจึงต้องดูแลร่างกายมากกว่าเดิม เพราะภูมิจะต่ำกว่าคนทั่วไป

หนูเริ่มออกกำลังกาย ทำอาหารทานเองที่บ้านกับคุณแม่ ทุกวันจะสวดมนต์ทำสมาธิ ฟังเพลงบ้าง และลงเรียนคอร์สออนไลน์วาดรูปสีน้ำกับคนที่เก่ง ๆ เพื่อพัฒนาตนเอง

ปัจจุบันหนูเปลี่ยนไตจะครบ ๑ ปีแล้วต้องไปตรวจร่างกายและรับยาที่กรุงเทพฯ ทุก ๓ เดือน นอกจากไปรพ.แล้ว หนูก็พยายามพบเจอคนให้น้อยที่สุด เพราะยังได้ยากดภูมิที่มีขนาดสูง สุขภาพสำคัญที่สุด ไม่ว่าจะเกิดมารวยหรือจน การได้เกิดมา ๑ ชีวิต แข็งแรงสามารถทำอะไรได้อีกมากมายจริง ๆ

ครอบครัวปลูกฝังหนูมาตั้งแต่เด็ก ให้มีความรักในสถาบัน รู้จักบุญคุณของแผ่นดิน ตอนสมัยเรียนอยู่ม.ปลาย ครูให้หารูปมาเป็นแบบวาด หนูก็จะชอบวาดรูปในหลวง ร.๙ เพราะทุกครั้งที่วาดเสร็จ จะรู้สึกหัวใจยิ้มได้ ภูมิใจมากค่ะ

ปัจจุบันหนูวาดรูปสีน้ำอยู่ที่บ้านอย่างเดียว ขายงานวาด รับวาดรูป นำงานวาดมาทำเป็นปฏิทินตั้งโต๊ะ
และกำลังนำงานสะสมภาพวาด มารวมเป็นการ์ดอวยพรสุดพิเศษเพื่อหารายได้เลี้ยงชีพตนเอง สามารถช่วยเป็นกำลังใจ สนับสนุนงานหนูได้นะคะ

ตอนนี้มีผลงานใหม่จากภาพวาดสะสมสีน้ำ นำมาออกแบบเป็นการ์ดอวยพรและโปสการ์ดสวย ๆ เหมาะกับเป็นของเก็บสะสม และเป็นของขวัญพิเศษบนกล่องปั้มทอง มีพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง ร.๙ ภายในกล่อง บรรจุด้วยการ์ดอวยพรพิเศษถึง ๙ ชุดพร้อมซองโปสการ์ดรูปภาพใหม่ ขนาด ๕x๗ นิ้ว จำนวน ๑๘ ใบ ราคา ๙๙๙ บาท (ราคาปกติ ๑,๒๙๙ บาท)

และมีภาพพิมพ์ canvas พร้อมกรอบสวย ๆ จากภาพวาดต้นฉบับ หลายรูป เข้าไปเลือกได้ที่ใน shoppee จะมีภาพขายด้วย ส่วนปฏิทินตั้งโต๊ะ ปี ๒๕๖๕ อยู่ในช่วงดำเนินการออกแบบใกล้แล้วเสร็จ และขอพระราชานุญาต จัดจำหน่าย จึงต้อง รอเวลาประมาณ ๑ เดือน แบบเสร็จจะทะยอยออกมาให้ดูทางหน้าเพจ เพื่อความสะดวกและรวดเร็ว จัดส่งฟรีทุกรายการ ๑ เล่ม ๆ ละ ๒๗๙ บาท ๕ เล่ม ๆ ละ ๒๖๐ บาท (๑,๓๐๐) ๑๐ เล่ม ๆ ละ ๒๕๐ บาท (๒,๕๐๐) ๒๕ เล่ม ๆ ละ ๒๓๐ บาท (๕,๗๕๐) ๕๐ เล่ม ๆ ละ ๑๙๙ บาท (๙,๙๕๐) โอนเงินที่ บ/ช นส.ปันนรัตน์ บวรภัคพาณิช 6212475450 ttb ทหารไทยธนชาต ออมทรัพย์ โอนเงินแล้วกรุณาแจ้งชื่อ ที่อยู่ เบอร์มือถือให้ชัดเจน


คลิกสั่งซื้อได้ที่ลิงค์นี้ค่ะ
line.me
Line : @prim519


คุณเหมี่ยว ปวันรัตน์ก็ชอบวาดพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ ๙ เหมือนกัน
วาดด้วยจงรักภักดี
วาดด้วยจงรักภักดี (๒)
พระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
เพจ Mom&Me Happiness insideเพลงพระราชนิพนธ์อาทิตย์อับแสงบีจีจากคุณเนยสีฟ้า ไลน์จากคุณญามี่
กรอบจากคุณ ebaemi คุณ Hawaii_Havaii และคุณ somjaidean100

Create Date : 28 เมษายน 2565
Last Update : 30 เมษายน 2565 11:11:54 น. 0 comments
Counter : 408 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณกิ่งฟ้า, คุณกะว่าก๋า, คุณหอมกร, คุณSweet_pills, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณ**mp5**, คุณThe Kop Civil, คุณSleepless Sea, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณชีริว, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณปรศุราม, คุณสองแผ่นดิน, คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณทูน่าค่ะ, คุณทนายอ้วน, คุณtoor36, คุณนกสีเทา, คุณโอพีย์, คุณปัญญา Dh, คุณเริงฤดีนะ, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณร่มไม้เย็น, คุณkae+aoe, คุณkatoy, คุณเนินน้ำ


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.