happy memories
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2565
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
10 สิงหาคม 2565
 
All Blogs
 
ทีฆายุกา โหตุ นวมินฺทมหาราชินี ๒๕๖๕


เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ขอถวายพระพรชัยมงคล ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งสากลโลก ช่วยปกปักรักษาคุ้มครองพระองค์ท่านให้ทรงพระเกษมสำราญ มีพระพลานามัยสมบูรณ์แข็งแรง มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน ทรงพระเจริญด้วยจตุรพิธพรชัย เสด็จสถิตเป็นกำลังพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสถิตเป็นร่มโพธิ์ทอง เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของปวงชนชาวไทยตราบจิรัฏฐิติกาลเทอญ


ทีฆายุกา โหตุ นวมินฺทมหาราชินี

ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ

ข้าพระพุทธเจ้า บล็อกเกอร์ไฮกุและครอบครัว

ขอเชิญร่วมลงนามถวายพระพรออนไลน์ได้ที่ลิงค์ด้านล่างค่ะ
royaloffice.th


อีกไม่กี่วันก็จะเป็นวันแม่แห่งชาติแล้ว ทั้งหน่วยราชการและเอกชนพร้อมใจกันจัดงานเฉลิมพระเกียรติ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รวมรวมข้อมูลและรายละเอียดมาบอกข่าว ถ้าท่านใดสนใจก็แวะไปชมได้ค่ะ

ต้องขออำภัยอย่างแรงที่หายศีรษะไปนานอีกแว้ววว โควิดหายเรียบร้อย แต่ยังไออยู่เรื่อย ๆ อ่านข้อมูลลองโควิดแล้ว อาการไอเรื้อรังก็เป็นหนี่งในนั้น คงต้องไปให้คุณหมอเช็คอีกที ถึงจะหายป่วยแล้ว แต่ก็ยังไม่ว่างเขียนบล็อกอยู่ดี เพราะหลังจากกักตัวกลับมาบ้าน แม่ก็เริ่มไม่สบาย ท่านอายุมากแล้วแถมมีอาการทางสมอง เวลาส่วนใหญ่ต้องดูแลแม่แบบใกล้ชิด เลยต้องขออนุญาตออกตัว ที่อัพบล็อกช้าอยู่แล้ว คงจะยืดเวลาอัพบล็อกใหม่ออกไปอีก แต่เรื่องโหวต พยายามไม่บกพร่องต่อหน้าที่ จะตระเวนโหวตให้เพื่อน ๆ ทุกวันค่ะวันที่ ๑๔ มิถุนายน ๒๕๖๕ นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะกรรมการฝ่ายพิธีการการจัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ โดยมีรองนายกรัฐมนตรี (นายวิษณุ  เครืองาม) เป็นประธานกรรมการ ได้มีการประชุมเตรียมการจัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตามที่รัฐบาล โดย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประธานกรรมการอำนวยการจัดงานเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตดำเนินการจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ แล้ว สรุปการจัดงาน ดังนี้
 
๑. กำหนดชื่อการจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ ว่า “การจัดงานเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕”และชื่อการจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ เป็นภาษาอังกฤษว่า “Celebrations on the Auspicious Occasion of Her Majesty Queen Sirikit The Queen Mother’s 90th Birthday Anniversary 12th August 2022”  โดยกำหนดขอบเขตการจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ ระหว่างวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๕ ถึงวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๖๕
 
๒. มีตราสัญลักษณ์พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ ซึ่งกรมศิลปากรดำเนินการออกแบบตราสัญลักษณ์ พร้อมความหมาย โดยผู้ประสงค์ขออนุญาตใช้ตราสัญลักษณ์ฯ จะต้องเป็นนิติบุคคล หน่วยงานของรัฐ ภาคเอกชน มูลนิธิ สมาคม ชมรม หรือ บริษัท ห้าง ร้าน ซึ่งการนำตราสัญลักษณ์ฯ เพื่อประดับหรือประดิษฐานบนสิ่งของใด ๆ จะพิจารณาถึงความเหมาะสมในเรื่องรูปแบบ วัตถุประสงค์ เจตนารมณ์ และจะต้องมีแผนดำเนินงานในระยะเวลาขอบเขตการจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ ระหว่างวันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๕ ถึงวันที่ ๓๑ ธันวาคม ๒๕๖๕ โดยสามารถยื่นคำขอระหว่างวันที่ 1 พฤษภาคม ๒๕๖๕ ถึงวันที่ ๓๑ ตุลาคม ๒๕๖๕ และส่งคำขออนุญาตไปยังคณะกรรมการฝ่ายกลั่นกรองการขอใช้ตราสัญลักษณ์ การจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ทำเนียบรัฐบาล สอบถามรายละเอียดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ ๐-๒๒๘๓-๔๗๘๙- ๙๑ หรือดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ opm.go.th
 
๓. การจัดทำโครงการและกิจกรรมร่วมเฉลิมพระเกียรติฯ 
การเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐจัดทำโครงการและกิจกรรมร่วมเฉลิมพระเกียรติฯ ในระยะเวลาขอบเขตการจัดงาน ซึ่งขณะนี้มีหน่วยงานเสนอโครงการและกิจกรรมเข้าร่วมเฉลิมพระเกียรติฯ แล้วกว่า ๑,๐๐๐ โครงการ/กิจกรรม โดยมีโครงการและกิจกรรมสำคัญ ดังนี้
     
๓.๑ รัฐบาลจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ “ด้วยรักแห่งแผ่นดิน : With Love  for the Nation” กำหนดระหว่างวันที่ ๑ - ๑๕ สิงหาคม ๒๕๖๕ ณ บริเวณถนนราชดำเนินกลางตั้งแต่สะพานผ่านฟ้าลีลาศถึงอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย แบ่งเป็น ๕ โซน ได้แก่

โซนที่ ๑ จัดกิจกรรม ณ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ โดยการจัดนิทรรศการในรูปแบบ Live Exhibition ซึ่งมีแนวความคิดการจัดนิทรรศการเชื่อมโยงกับโครงการป่ารักน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

โซนที่ ๒ จัดกิจกรรมการสาธิตและการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์และผลผลิตจากการน้อมนำแนวพระราชดำริสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ณ บริเวณลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ และการจำหน่ายสินค้า รวมถึงสาธิตการทำขนม หรืองานประดิษฐ์ต่าง ๆ ณ ซอยดำเนินกลางใต้ (ฝั่งวัดราชนัดดาราม)

โซนที่ ๓ จัดกิจกรรม ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดำเนิน โดยการนำเสนอเรื่องราววิถีชีวิตของคนไทยที่น้อมนำพระราชดำริเพื่อมาปรับใช้ทำให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น รวมถึงการแสดงศิลปวัฒนธรรมของภาคต่าง ๆ

โซนที่ 4 จัดกิจกรรม ณ บริเวณป้อมมหากาฬ โดยจัดการเปิดพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเด็กและเยาวชน (Free Space) ได้แสดงความสามารถและผลงานที่มีความสร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมในด้านต่าง ๆ

โซนที่ ๕ จัดกิจกรรม ณ บริเวณป้อมมหากาฬและตลอดแนวคลองโอ่งอ่าง โดยจัดการออกร้านเลิศลิ้มชิมรส ซึ่งเป็นการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มจากร้านที่มีชื่อเสียงจากทุกเขตของกรุงเทพมหานคร พร้อมทั้งเปิดให้ประชาชนเข้าสักการะสถานที่สำคัญ และร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ ภายในวัดเทพธิดารามและวัดราชนัดดาราม
        
๓.๒ โครงการมหกรรมผ้าไหมไทย ไหมไทยสู่เส้นทางโลก เฉลิมพระเกียรติฯ กำหนดในวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๖๕ ณ หอประชุมกองทัพเรือ โดยมีการจัดนิทรรศการผ้าไหมไทย การแสดงแฟชั่นโชว์ชุดผ้าไหมไทย ซึ่งผู้เดินแบบเป็นผู้แทนจากรัฐบาลไทย คณะทูตานุทูตและคณะกงสุลจากประเทศต่าง ๆ รวม ๑๐๐ ประเทศ
    
๓.๓ โครงการหนังสือสมาร์ท - สมุดรายนามผู้ผลิตผ้าไหมและผู้ประกอบการทั่วประเทศแบบดิจิตอลเฉลิมพระเกียรติฯ โดยนำรายชื่อผู้ผลิตและผู้ประกอบการผ้าไหมเข้าสู่ระบบดิจิตอล เพื่อจัดทำระบบฐานข้อมูลในรูปแบบ Social Media สื่อสิ่งพิมพ์ และ E-Book ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ รวมทั้งจัดทำสมุดรายนามฉบับพิเศษเพื่อทูลเกล้าฯ ถวาย และเป็นของที่ระลึกแด่ผู้นำพร้อมคู่สมรส และผู้แทนจากต่างประเทศที่เข้าร่วมการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจในเอเชียแปซิฟิค (APEC) ปี ๒๕๖๕
 
๔. การจัดทำสารสารคดีโทรทัศน์เฉลิมพระเกียรติฯ ในนามคณะกรรมการเอกลักษณ์ของชาติ เพื่อเผยแพร่ ในช่วงวันเฉลิมพระชนมพรรษา 
 
๕. การจัดพิธีทางศาสนา
     
๕.๑ โครงการบรรพชาอุปสมบท ๙๑๐ รูป เฉลิมพระเกียรติฯ กำหนดดำเนินการโครงการฯ ระหว่างวันที่ ๒๕ กรกฎาคม ๒๕๖๕ ถึงวันที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๖๕ ส่วนกลางกำหนดจัดพิธี ณ วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก กรุงเทพมหานคร จำนวน ๙๑ คน และส่วนภูมิภาคกำหนดจัดพิธี ณ วัดในจังหวัดต่าง ๆ ที่กำหนด จำนวน ๘๑๙ คน ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการรับสมัครตั้งแต่วันที่ ๑๘ เมษายน ๒๕๖๕ ถึงวันที่ ๓๑ พฤษภาคม ๒๕๖๕ 
 
๕.๒ พิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน ๙๑ รูป จากโครงการบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติฯ ถวายพระราชกุศล ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ ส่วนกลางจัดพิธี ณ ท้องสนามหลวง เวลา ๐๗.๓๐ น. ส่วนภูมิภาคทุกจังหวัดจัดพิธี ณ ศาลากลางจังหวัดหรือสถานที่ที่เหมาะสม และในต่างประเทศสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลพิจารณาการจัดพิธีตามที่เห็นสมควรและเหมาะสม 
    
๕.๓ พิธีทางศาสนามหามงคล ๕ ศาสนา ถวายพระราชกุศล ได้แก่ ศาสนาพุทธ ศาสนาอิสลาม ศาสนาคริสต์ ศาสนาพราหมณ์-ฮินดู และศาสนาซิกข์ ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ เวลา ๐๙.๐๙ น. ส่วนกลางจัดพิธี ณ ท้องสนามหลวง พระสงฆ์ จำนวน ๙๑ รูป ซึ่งเป็นพระสงฆ์จากโครงการพรรพชาอุปสมบทฯ และส่วนภูมิภาค ทุกจังหวัดจัดพิธี ณ ศาลากลางจังหวัดหรือสถานที่ที่เหมาะสม  
 
๖. พิธีถวายเครื่องราชสักการะและวางพานพุ่ม และพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ เวลา ๑๘.๐๐ น. และเวลา ๑๙.๑๙ น. ตามลำดับ ส่วนกลางจัดพิธี ณ ท้องสนามหลวง ส่วนภูมิภาคทุกจังหวัดจัดพิธี ณ ศาลากลางจังหวัดหรือสถานที่ที่เหมาะสม และในต่างประเทศสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลพิจารณาการจัดพิธีตามที่เห็นสมควรและเหมาะสม
 
๗. กิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์และสาธารณกุศล เพื่อถวายพระราชกุศลในระยะเวลาขอบเขตการจัดงานเฉลิมพระเกียรติฯ โดยสามารถจัดกิจกรรมจิตอาสาพัฒนาได้ตามความเหมาะสม
 
ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า ขอเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ร่วมน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและแสดงความจงรักภักดี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ตลอดปี ๒๕๖๕ โดยร่วมจัดทำโครงการและกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติฯ และถวายพระราชกุศลให้เป็นไปอย่างสมพระเกียรติ ในโอกาสดังกล่าว ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมขอให้ดำเนินการตามมาตรการด้านสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด พร้อมทั้งขอเชิญชวนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน จัดตั้งโต๊ะหมู่ประดิษฐานพระฉายาลักษณ์ พร้อมเครื่องราชสักการะ ตกแต่งสถานที่ประดับพระฉายาลักษณ์ ประดับธงชาติคู่กับธงตราสัญลักษณ์พระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ พร้อมประดับผ้าระบายสีฟ้าร่วมกับผ้าระบายสีขาว ตามอาคารสถานที่ของหน่วยงานและบ้านเรือน จัดทำคำถวายพระพรชัยมงคลเผยแพร่ทางเว็บไซต์และสื่อออนไลน์ของหน่วยงาน และจัดการลงนามถวายพระพรชัยมงคลภายในหน่วยงานหรือทางเว็บไซต์ โดยดำเนินการตลอดเดือนสิงหาคม ๒๕๖๕

ข้อมูลจาก thaigov.go.th
นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ “ด้วยรักแห่งแผ่นดิน : With love for the Nation” แบ่งพื้นที่การจัดกิจกรรมต่าง ๆ ออกเป็น ๕ โซน ประกอบด้วย โซนที่ ๑ ณ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ โซนที่ ๒ การสาธิตและการออกร้านจําหน่ายสินค้าโซนที่ ๓ ณ หอศิลป์ร่วมสมัยราชดําเนิน โดยกระทรวงวัฒนธรรม โซนที่ ๔ ณ บริเวณป้อมมหากาฬ โดยกรุงเทพมหานคร โซนที่ ๕ ณ บริเวณป้อมมหากาฬ และบริเวณคลองโอ่งอ่าง โดยกรุงเทพมหานคร

สำหรับโซนที่ ๑ ซึ่งจัดขึ้น ณ นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ โดย สํานักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ร่วมกับสํานักงานปลัดสํานักนายกรัฐมนตรี เป็นการจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ ในชื่อ “ด้วยรักแห่งแผ่นดิน With love for the Nation” เป็นนิทรรศการที่จะนําผู้ชมเดินทางไปพร้อมกับความทรงจํา ที่ประชาชนมีต่อองค์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และที่พระองค์ทรงมีต่อ ประชาชน โดยมีฉากหลังและเรื่องราวของธรรมชาติที่เปลี่ยนผ่านไปตามยุคสมัย เพื่อให้ผู้ชมได้ร่วมเดินทางผ่านความทรงจําที่ทรงตรากตรําร่วมกันมากับการพัฒนาร่วมด้วยกับพสกนิกร เพื่อให้ประเทศไทยก้าวมาได้จวบจนปัจจุบันนี้ ซึ่งมีแนวคิดการจัดนิทรรศการจะเชื่อมโยงกับโครงการป่ารักน้ำอันเนื่องมาจากพระราชดําริ

รูปแบบการจัดงาน : เป็นการจัดแสดงนิทรรศการ โดยนําเสนอในรูปแบบ Interactive Exhibition ซึ่งใช้เทคโนโลยีดิจิทัลและสื่อมัลติมีเดียในการนําเสนอ เพื่อให้มีความน่าสนใจและสื่อสารสร้างความเข้าใจ ได้ง่าย แบ่งพื้นที่การแสดงเป็น ๕ ห้อง ประกอบด้วย

ห้องที่ ๑ ธรณิน สินธุ์ วนา (บริเวณโถงทางเข้าด้านหน้า) พบกับเทคโนโลยี Projection Mapping การจัดฉายภาพและเทคนิคเพื่อนําเสนอแนวคิด ดิน น้ำ ป่า และจุดเริ่มต้นการเดินทางตามหาความหมายแห่งพระราชเสาวนีย์

ห้องที่ ๒ จากฟากฟ้า สู่แผ่นหล้า (บริเวณโถงด้านใน) พบกับเทคนิค Projection Mapping รอบทิศที่ทําให้ผู้ชมรู้สึกเสมือนอยู่ในโลกแห่งจินตนาการเพื่อนําเสนอเรื่องราวการทรงงาน พร้อมกับชมการแสดง ประกอบมัลติมีเดีย “จําฉันไม่ได้ แต่ฉันจําได้” และมัลติมีเดีย “หยาดพระเสโทจากฟากฟ้า ที่ทรงห่วงใยเราเสมอ”

ห้องที่ ๓ ด้วยดวงใจ ห่วงใยประชา พบกับมัลติมีเดีย Wall Interactive “หยาดพระเสโทจาก ฟากฟ้า ที่ทรงห่วงใยเรา” นําเสนอพระราชกรณียกิจในห้วงเวลาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ห้องที่ ๔ ราษฎร์ร่วมพัฒนา ชม VDO Presentation นําเสนอความสําเร็จของทุกคนที่ได้น้อม นําแนวทางพระราชดําริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง จนเกิดโครงการต่าง ๆ มากมายทั้งจากภาครัฐและภาคเอกชนที่ตอบแทนสังคมไปอย่างกว้างขวาง ซึ่งเป็นการบอกเล่าความสําเร็จและผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้น

ห้องที่ ๕ สืบสานรักษา พระราชปณิธาน ชมนิทรรศการอุทยานเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เพื่อแสดงให้เห็นถึงพระราชปณิธานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมุ่งมั่นที่จะสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และในบริเวณทางออกจจะได้พบกับเทคโนโลยีที่ส่งต่อความหมายของการเติบโตที่ทุกคนจะมีส่วนร่วมในการดูแลป่าและน้ำ

ทั้งนี้ ขอเชิญประชาชนเข้าชมนิทรรศการระหว่างวันที่ ๑ - ๑๕ สิงหาคม ๒๕๖๕ ตั้งแต่เวลา ๐๙.๐๐ – ๒๐.๐๐ น. พักเที่ยง ๑๒.๐๐ – ๑๓.๐๐ น. (วันละ ๓๐ รอบ ๆ ละ ๓๐ คน) ชมฟรี จองเข้าชมได้ที่ลิงค์ bizconnect.tceb.or.th หรือ ติดต่อเพื่อขอเข้ารับชมเป็นหมู่คณะได้ที่ หมายเลข ๐๙๘-๘๙๖-๑๙๗๑, ๐๖๑-๒๔๖-๙๖๔๒, ๐๘๐-๗๗๔-๕๕๑๔, ๐๘๗-๙๐๘-๕๕๕๗

ผู้เข้าชมนิทรรศการต้องแสดง Application หมอพร้อม ที่ฉีดวัคซีน แล้วอย่างน้อย ๓ เข็ม หรือ ผลตรวจ ATK


ข้อมูลจาก
thethaiger.com
thainews.prd.go.thศูนย์การค้าสยามพารากอน จึงร่วมกับ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และกระทรวงวัฒนธรรม โดยการสนับสนุนของ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) จัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติตลอดเดือนสิงหาคมนี้ ดังนี้

เริ่มที่ งาน “THAI TEXTILES TREND EXHIBITION” นำเสนอพระราชปณิธานของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงส่งเสริมภูมิปัญญาท้องถิ่นและงานหัตถศิลป์ให้เป็นอาชีพ เพิ่มรายได้ให้แก่ครอบครัว

ต่อมา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้พระราชทานคำแนะนำปรับปรุงให้ทันสมัย พัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น โดยได้นำผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ ทั้งผ้าไหม ผ้าฝ้าย ผ้าปักชาวเขา ดอกไม้ประดิษฐ์ เซรามิก จักสาน ลิเภา กระจูด ใบลาน ผ้าปัก เสื้อผ้าชุดสำเร็จรูป เป็นต้น มาจำหน่ายในราคาพิเศษ ระหว่างวันที่ ๘-๑๗ สิงหาคม ๒๕๖๕ ณ คริสตัล คอร์ท ชั้น M (ฝั่งนอร์ธ)

งาน “สานศิลป์ แผ่นดินสยาม” งานศิลป์สร้างสรรค์แผนที่ประเทศไทย จากผ้าไทยทั่วประเทศ จากเรื่องราวพระราชกรณียกิจนานัปประการของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ก่อเกิดเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบผลงาน “สานศิลป์ แผ่นดินสยาม”

ถ่ายทอดให้คนไทยได้เห็นถึงความงดงามของผ้าไทยอันทรงคุณค่าจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ ผ่านเทคนิคการทอผ้าบนตาข่าย ขึ้นโครงร่างสร้างเป็นรูปประเทศไทย ความสูงกว่า ๒๑ เมตร ด้วยผ้าหลากสีสัน หลากชนิด หลากพื้นถิ่นที่มา ถักทอหลอมรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เปรียบได้กับความสามัคคีของคนไทย จัดแสดงระหว่างวันที่ ๑๐-๓๑ สิงหาคม ๒๕๖๕ ณ โซนจีเวล ชั้น M

งาน “สืบสาน ไพศิฐศิลป์” นำเสนอโขน ซึ่งเป็นนาฏศิลป์ชั้นสูง ที่สมเด็จสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงมีพระราชปณิธานในการอนุรักษ์และส่งเสริม เพื่อเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ระหว่างวันที่ ๑๒-๑๔ สิงหาคม ณ พาร์ค พารากอน ชั้น M

งาน “ภูษาศิลป์ จากท้องถิ่นสู่สากล” น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ที่ทรงส่งเสริมเรื่องผ้าไทย จากสิ่งทอท้องถิ่นที่เกือบจะสูญหายไป ให้กลับมาได้รับความนิยมจากประชาชนอีกครั้ง และยังเป็นการสร้างอาชีพ สร้างรายได้ นำไปสู่คุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของชุมชนที่ดียิ่งขึ้น ระหว่างวันที่ ๑๑-๑๔ สิงหาคม ๒๕๖๕ ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น ๕ และงานถวายราชสักการะ และถวายพระพรชัยมงคล จัดขึ้นวันที่ ๑๑ สิงหาคม ๒๕๖๕ ณ พาร์ค พารากอน สยามพารากอน

ขอเชิญร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา และพบกับกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตลอดเดือนสิงหาคมนี้ ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.๐-๒๖๑๐-๘๐๐๐ หรือติดตามข้อมูลได้ทาง Facebook : siamparagonshopping


ข้อมูลจาก
matichon.co.thเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในวันที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๖๕ หน่วยพิพิธภัณฑ์ศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จัดนิทรรศการ “ร่มฉัตรขัตติยา บรมราชินีนาถ” เผยแพร่พระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่มีต่อปวงชนชาวไทย เพื่อประโยชน์สุขของราษฎร ระหว่างวันที่ ๘-๒๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ ณ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน

นิทรรศการ ประกอบด้วย ๒ ส่วน ประกอบด้วย ๑. นิทรรศการภายในโถงต้อนรับ อาคาร ๑ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน จัดแสดงพระราชประวัติและพระราชกรณียกิจในด้านต่าง ๆ ได้แก่ พระราชกรณียกิจด้านการแพทย์ ด้านศิลปาชีพ และด้านอนุรักษ์ธรรมชาติ ๒. นิทรรศการภายนอกอาคาร บริเวณด้านหน้าพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ในพระอิริยาบถอันงดงามขณะทรงงาน ปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ทั่วทุกหนแห่ง ไม่ว่าพื้นที่นั้นจะห่างไกลหรือทุรกันดารสักเพียงใด พร้อมน้อมนำพระราชดำรัสที่ได้พระราชทานแก่ประชาชนเนื่องในโอกาสมหามงคลต่าง ๆ มาเผยแพร่ และยังคงสถิตย์อยู่ในใจของพวกเราชาวไทย

นอกจากนี้ ศิริราชจัดกิจกรรมบรรยายพิเศษ โดยวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ วันที่ ๑๐ สิงหาคม เวลา ๑๐.๐๐ น. บรรยายพิเศษเรื่อง “พระกรุณามากพ้นรำพัน” โดย คุณนภันต์ เสวิกุล อดีตช่างภาพตามเสด็จฯ , วันที่ ๑๑ สิงหาคม เวลา ๑๖.๐๐ น. บรรยายพิเศษเรื่อง “ศิลปาชีพเพื่อชีวิต” โดย อาจารย์เผ่าทอง ทองเจือ นักประวัติศาสตร์และโบราณคดี ผู้สนใจเข้าฟังบรรยายพิเศษ กรุณาลงทะเบียนล่วงหน้าได้ที่ โทร. ๐๒-๔๑๙-๒๖๑๘-๙ (จำกัดวันละ ๓๖ ที่นั่ง) สำหรับวันที่ ๘- ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ ประชาชนเข้าชมพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราชและพิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ฟรี


พระฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
thaipost.netเนื่องในโอกาสมหามงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรไทยเสมอมา ไอคอนสยาม แลนด์มาร์กระดับโลกริมแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมกับพันธมิตรภาครัฐและเอกชน จัดงานเฉลิมพระเกียรติ พระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง รวบรวมพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ที่ทรงงานเพื่อพสกนิกรและประเทศชาติด้วยพระราชจริยวัตรอันงดงาม ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งจะจัดขึ้นตลอดเดือนสิงหาคม ศกนี้ ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร

สุพจน์ ชัยวัฒน์ศิริกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไอคอนสยาม จำกัด กล่าวว่า “ปี ๒๕๖๕ นับเป็นปีมหามงคลยิ่งของคนไทย เนื่องในโอกาสที่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ไอคอนสยามจึงร่วมกับเหล่าพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน จัดกิจกรรมต่าง ๆ ขึ้นตลอดเดือนสิงหาคมนี้ ด้วยการจัดแสดงนิทรรศการเพื่อเผยแผ่พระราชกรณียกิจที่ทรงงานเพื่อพสกนิกรไทยและประเทศไทยเสมอมา โดยเฉพาะในเรื่องการสืบสาน อนุรักษ์ผ้าไทย โดยทรงส่งเสริมให้ทั่วโลกได้เห็นถึงความวิจิตรงดงามของผ้าไทยและเป็นที่ยอมรับในระดับสากล รวมถึงงานหัตถศิลป์ หัตถกรรมต่าง ๆ ของภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่นำมาจัดแสดงและจำหน่ายภายในการจัดงานครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมอาชีพ และสร้างรายได้อย่างยั่งยืนตามพระราชประสงค์ รวมถึงเชิญชวนให้ทุกคนร่วมแสดงความจงรักภักดี ด้วยการสวมเสื้อสีฟ้ามาร่วมจุดเทียนชัยถวายพระพรชัยมงคลในวันที่ ๑๒ สิงหาคมนี้ที่ไอคอนสยามด้วย”

สำหรับกิจกรรมต่าง ๆ ที่จัดขึ้นตลอดเดือนสิงหาคม ๒๕๖๕ มีดังนี้
 

งานวันสตรีไทย ประจำปี ๒๕๖๕ ระหว่างวันที่ ๑-๗ สิงหาคม ณ ทรู ไอคอน ฮอลล์ ชั้น ๗ สภาสมาคมสตรีแห่งชาติฯ ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดงาน “วันสตรีไทย ประจำปี ๒๕๖๕” ภายใต้แนวคิด “พระบารมีส่องหล้า ต่อยอดการพัฒนาสตรีไทย” โดยจัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษาของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและความจงรักภักดี เพื่อธำรงไว้ซึ่งวันสตรีไทย อันเป็นพลังสำคัญในการร่วมกันพัฒนาช่วยเหลือสังคม พร้อมกันนี้ภายในงานยังจัดแสดงนิทรรศการ และมีการออกร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ๔ ภาค และการออกร้านแสดงสินค้าจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ มูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร้านโกลเด้น เพลซ และองค์กรสตรีต่าง ๆ  โดยในวันที่ ๑ สิงหาคม ๒๕๖๕ นี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงเปิดงานวันสตรีไทยประจำปี ๒๕๖๕

นิทรรศการผ้าไทยครั้งยิ่งใหญ่ “ICONCRAFT Thai Textile Heroe ระหว่างวันที่ ๑๐-๓๑ สิงหาคม ณ ไอคอนคราฟต์ ชั้น ๔ ไอคอนคราฟต์ เป็นพื้นที่แห่งแรงบันดาลใจและแหล่งรวมงานของงานช่างฝีมือไทยทั่วประเทศที่ใหญ่ที่สุด จัดงาน “ICONCRAFT Thai Textile Heroes” นิทรรศการผ้าไทยครั้งยิ่งใหญ่ของเหล่าศิลปินระดับประเทศ ผู้สร้างสรรรค์งานผ้าไทยมรดกแห่งภูมิปัญญา พบการเปิดตัวสุดเอ็กซ์คลูซีฟของกระเป๋าผ้าไทยประจำปีในคอลเลคชั่น S’Craft : Craftmanship 2022 จากแบรนด์ SIRIVANNAVARI จากพระดำริของสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ในการสืบสานภูมิปัญญาผ้าไทย ด้วยการพระราชทานผ้าไหมไทยให้ช่างฝีมือยกระดับงาน ผสมผสานเทคนิคงานปักในระดับสากล โดยความพิเศษคือ กระเป๋าผ้าไหมในโทนสีฟ้า ผสานงานปักและขนนกสุดประณีต เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง วางจำหน่ายในจำนวนจำกัดเพียง ๑๙๐ ใบ รายได้ส่วนหนึ่งหลังหักค่าใช้จ่าย มอบแด่ “มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ”  
นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์ผลงานผ้าทออันวิจิตรงดงามจากสองครูศิลป์ของแผ่นดินผู้ปลุกชีวิตผ้าไทย “ครูเถ่า”  มีชัย แต้สุจริยา แห่งบ้านคำปุน และอาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย แห่งบ้านจันทร์โสมา พร้อมสัมผัสผลงานการออกแบบลิมิเต็ดเอดิชั่นของเหล่า Thai Textile Heroes จากแบรนด์ชั้นนำ อาทิ ASAVA, ISSUE, THEATRE, WISHARAWISH และไทยดีไซเนอร์ระดับประเทศที่สร้างสรรค์ผลงานผ้าไทยได้อย่างน่าอัศจรรย์ ได้แก่ Ek Thongprasert, Galerie de Himmapan, Home Studio Shop, Indigoskin, KANAPOT, Termtem Studio, TIPA By Tipayaphong และอื่น ๆ อีกมากมาย

งาน “ส่งเสริมศักยภาพด้านการตลาดสินค้าเกษตร อัตลักษณ์พื้นถิ่นสู่ตลาดยุคใหม่ ด้านหม่อนไหม” ระหว่างวันที่ ๔-๑๐ สิงหาคม ณ บริเวณเจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M และรัชฎา ฮอลล์ ชั้น ๑ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมหม่อนไหม จัดงาน “ส่งเสริมศักยภาพด้านการตลาด สินค้าเกษตรอัตลักษณ์พื้นถิ่นสู่ตลาดยุคใหม่ด้านหม่อนไหม” พบกับนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับงานหม่อนไหมในด้านต่าง ๆ ได้แก่ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง นิทรรศการตลาดนำการผลิตด้านสินค้าหม่อนไหม นิทรรศการผลงานการออกแบบและตัดเย็บผ้าไหม และนิทรรศการ “ไหมไทยสู่เส้นทางโลก” จัดแสดงชุดผ้าไหมไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศต่าง ๆ กว่า ๕๐ ประเทศ พร้อมชมไฮไลต์ “ผ้าซิ่นไหมมะเขือผ่าโพ่ง” มูลค่า ๒,๐๐๐,๐๐๐ บาท ผลงานชนะเลิศผ้าอัตลักษณ์ จาก จ.อุทัยธานี ทอจากเส้นไหมไทยสาวมือลงภาชนะทั้งเส้นยืน เส้นพุ่ง และเส้นลาย มาตราฐานนกยูงพระราชทานสีทอง ทอโดยเทคนิคแบบดั้งเดิมและครบองค์ประกอบของผ้าแบบโบราณที่หาชมได้ยาก นอกจากนี้ภายในงานยังมีการออกร้านจำหน่ายสินค้าหม่อนไหมจากทั่วประเทศ อาทิ ร้านค้ามูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ, กลุ่มทอผ้าและตัดเย็บบ้านหาดเสี้ยว, กลุ่มหัตถกรรมคุ้มสุขโข, กลุ่มทอผ้าไหมสีธรรมชาติบ้านดอนข่า เป็นต้น
“เสน่ห์ผ้าทอสืบสานผ้าไทย ๔ ภาค” ระหว่างวันที่ ๔-๑๔ สิงหาคม ณ บริเวณลานเมือง ๒ เมืองสุขสยาม พบกับงาน “เสน่ห์ผ้าทอสืบสานผ้าไทย ๔ ภาค” เพื่อสืบสานและเผยแผ่พระราชกรณียกิจการทรงงานของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ด้านการอนุรักษ์ผ้าไทย ร่วมสัมผัสเสน่ห์ผ้าไทยต้นตำรับความงามอันเป็นเอกลักษณ์ ที่ทรงคุณค่าและได้รับการสืบต่อจากรุ่นสู่รุ่น อาทิ ผ้าฝ้ายทอมือ จากร้าน“ป้าติ๋ว ผ้าทอ” ปราชญ์ด้านงานทอผ้ามัดหมี่ จ.อุบลราชธานี และหัตถกรรมม้ง จ.เพชรบูรณ์ จากร้าน “ก๊ะใยกัญชง” ผลิตจากเส้นใยกัญชง เส้นใยแห่งความเชื่อและเส้นใยแห่งความบริสุทธิ์  ภายในงานยังมีผลิตภัณฑ์ Ka-Heritage หัตถกรรมม้งโบราณหายากมาจำหน่ายครั้งแรกที่งานนี้เท่านั้น นอกจากนั้นยังมี ผ้าไหมมัดหมี่โบราณ จ.บุรีรัมย์ จากร้าน“ผ้าตุ้มทอง” ผ้าทอหัตถกรรมพื้นบ้านภาคใต้ กลุ่มชาวไทยเชื้อสายมุสลิม จากร้านผ้าไหมพุมเรียง บ้านท่ากระจาย จ.สุราฎร์ธานี และ “ผ้าลายอย่าง” ลวดลายผ้าที่ออกออกแบบโดยราชสำนักในสมัยอยุธยา พร้อมชมสาธิตการเขียนมือบนลายผ้า และอีกหลากหลายหัตกรรมงานผ้าไทยจากร้านค้าสินค้าไทย
“สืบสานรักษา มรดกภูมิปัญญา ศิลปาชีพรวมไทย เทิดไท้สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงศรีแผ่นดิน” วันที่ ๑๒-๒๑ สิงหาคม ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา “ไอคอนสยาม” จัดงาน “สืบสานรักษา มรดกภูมิปัญญา ศิลปาชีพรวมไทย เทิดไท้สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงศรีแผ่นดิน” ร่วมสืบสาน ส่งเสริม อนุรักษ์ผ้าไทย และงานด้านศิลปหัตถกรรม ของมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพใน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ให้งานหัตถศิลป์ไทยได้เป็นที่รู้จักสู่สากล โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาโครงการศิลปาชีพฯ ได้มุ่งเน้นในการพัฒนาคุณภาพชีวิต ภูมิปัญญา อาชีพ ให้เกิดการกระจายรายได้ให้แก่ประชาชน เพื่อให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ภายในงานมีการจัดนิทรรศการ จัดแสดง และจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากผ้าไทย งานหัตกรรมไทย โดยมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการจำหน่าย และส่งเสริมให้คนไทยหันมานิยมใช้สินค้าไทยในชีวิตประจำวันให้มากขึ้น อีกทั้งยังเป็นการรักษามรดกภูมิปัญญาไทยให้คงอยู่คู่แผ่นดิน โดยได้รับพระกรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีนารีรัตนราชกัญญา เสด็จไปทรงเปิดงาน และทอดพระเนตรการจัดงานในวันเสาร์ที่ ๑๓ สิงหาคม ๒๕๖๕ ณ เจริญนคร ฮอลล์ ชั้น M ไอคอนสยาม
นอกจากนั้นระหว่างวันที่ ๑๒-๒๑ สิงหาคม ณ บริเวณรัษฎา ฮอลล์ ชั้น ๑ ยังได้มีการออกร้านจำหน่ายสินค้าจากพิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ อาทิ ผลิตภัณฑ์ผ้าไหม และสินค้าที่ระลึกทำจากผ้าไหม ไม่ว่าจะเป็นเครื่องประดับ ของตกแต่งบ้าน และเครื่องเขียนต่าง ๆ ให้เลือกชมและช้อปสินค้าฝีมือคนไทยอีกด้วย

ขอเชิญพสกนิกรชาวไทยร่วมถวายพระพรและแสดงความจงรักภักดี วันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ ณ ริเวอร์ พาร์ค ขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทย แต่งกายด้วยเสื้อหรือชุด  สีฟ้า ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ ร่วมถวายพระพรและแสดงพลังแห่งความจงรักภักดี เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในพิธีถวายเครื่องราชสักการะและพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล วันที่ ๑๒ สิงหาคม เวลา ๑๙.๐๐ น. ณ ริเวอร์ พาร์ค ไอคอนสยาม

ร่วมเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งจะจัดขึ้นตลอดเดือนสิงหาคม ศกนี้ ณ ไอคอนสยาม ถนนเจริญนคร โดยยังคงเน้นมาตรการในการเว้นระยะห่าง และการดูแลรักษาความสะอาด การฆ่าเชื้อโรคต่าง ๆ เป็นสำคัญ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.๑๓๓๘ , Facebook : ICONSIAM และ iconsiam.com


ภาพและข้อมูลจาก
mgronline.com
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ทรงอนุรักษ์การแสดงโขน ทำให้นาฏกรรมชั้นสูงของไทยที่หลอมรวมศิลปะของชาติ หลากหลายแขนง ซึ่งบางอย่างเกือบสูญหายไป ได้รับการฟื้นฟูและกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้ง โดยนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๙๐ พรรษา ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๕ ครั้งนี้ ได้รวบรวมเบื้องหลังศาสตร์และศิลป์ ซึ่งเป็นองค์ประกอบสำคัญในการแสดงโขนพระราชทานแต่ละครั้ง เคี่ยวกร่ำจัดทำกันเป็นแรมปี กว่าการแสดงโขนชุดหนึ่ง ๆ จะปรากฏแก่เบื้องหน้าผู้ชมกว่าหลายแสนคนในช่วงระยะเวลากว่า ๑๐ ปีที่ผ่านมา โดยจัดการแสดงมาแล้ว ๙ ตอน นำมารวบรวมและจัดแสดงในนิทรรศการเพื่อให้ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้รวมสัมผัสภูมิปัญญาอันงดงามอย่างใกล้ชิดและสมบูรณ์แบบที่สุด ระหว่างวันที่ ๑-๑๕ สิงหาคม ๒๕๖๕ ผู้สนใจสามารถเข้าชมได้ ระหว่างวันที่ ๑ ถึงวันที่ ๑๕ สิงหาคม ๒๕๖๕ เวลา ๐๙.๐๐ - ๒๐.๐๐ น. ณ หอศิลป์ร่วมสมัย ราชดำเนิน


พระบรมฉายาลักษณ์ ภาพและข้อมูลจาก
เพจกองวิชาประวัติศาสตร์ สกศ.รร.จปร.
ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์ โดย พินิตย์ พันธประวัติ
๒ สิงหาคม – ๑๑ กันยายน ๒๕๖๕
ณ หอศิลป์ร่วมสมัยอาร์เดล (ถนนบรมราชชนนี)


นิทรรศการ “ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์” นำเสนอผลงานภาพพิมพ์แกะโลหะ (Engraving) โดย พินิตย์ พันธประวัติ ศิลปินภาพพิมพ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการแกะสลักภาพพิมพ์โลหะ อดีตช่างแกะสลักแม่พิมพ์ธนบัตรผู้มีประสบการณ์จากการสร้างงานแม่พิมพ์ธนบัตร ณ ธนาคารแห่งประเทศไทยมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๒๒ – ๒๕๕๘

นิทรรศการ “ใต้ร่มพระบารมีจักรีวงศ์” จัดแสดงผลงานภาพพิมพ์ภาพพระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์จักรี ตั้งแต่รัชกาลที่ ๑ ถึงรัชกาลที่ ๑๐ นอกจากนั้นยังมีภาพพระบรมวงศานุวงศ์ ผู้เป็นที่เคารพรักเทิดทูนของปวงชนชาวไทยอีกหลายพระองค์ ผลงานทุกชิ้นได้รับการสร้างสรรค์ขึ้นด้วยความละเอียดลออ ประณีตบรรจง ผ่านกลกระบวนของการแกะสลักแม่พิมพ์โลหะซึ่งเป็นงานที่ยากและต้องอาศัยทักษะความเชี่ยวชาญในการทำงานอย่างยิ่งยวด พระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ในภาพทุกพระองค์ล้วนทรงสง่างามสมพระบารมี ลวดลายเส้นสายที่ศิลปินบรรจงถักทอร้อยเรียงสร้างสีสันเป็นรูปทรงอันงดงามเหมือนจริง แสดงให้เห็นถึงความเคารพเทิดทูนและจงรักภักดีที่ศิลปินมีต่อพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์แห่งราชวงศ์จักรี
พระบรมสาทิสลักษณ์และข้อมูลจาก
greatstarsartshow.com


บีจีจากคุณยายกุ๊กไก่ ไลน์จากคุณญามี่

Free TextEditor
Create Date : 10 สิงหาคม 2565
Last Update : 10 สิงหาคม 2565 9:25:50 น. 0 comments
Counter : 631 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณฟ้าใสวันใหม่, คุณเริงฤดีนะ, คุณnonnoiGiwGiw, คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณทนายอ้วน, คุณ**mp5**, คุณRain_sk, คุณปรศุราม, คุณmultiple, คุณหอมกร, คุณตะลีกีปัส, คุณปัญญา Dh, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณนกสีเทา, คุณThe Kop Civil, คุณสองแผ่นดิน, คุณเจ้าหญิงไอดิน, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณอุ้มสี, คุณtoor36, คุณร่มไม้เย็น, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณแมวเซาผู้น่าสงสาร, คุณเนินน้ำ, คุณกิ่งฟ้า, คุณkatoy, คุณeternalyrs, คุณJohnV, คุณกะว่าก๋า, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณชีริว, คุณkae+aoe, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณRananrin, คุณจอมแก่นแสนซน


haiku
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 158 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add haiku's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.