คาบุกิโช (ญี่ปุ่น: 歌舞伎町 Kabukichō )


ทางเข้าด้านหนึ่งของย่าน คาบุกิโช


ทางเข้า คาบุกิโช ในเวลากลางวัน

คาบุกิโช (ญี่ปุ่น: 歌舞伎町 Kabukichō ) เป็นย่านบันเทิงกลางคืนในเขตชินจูกุ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นที่ตั้งของบาร์ โรงแรม ร้านค้า ภัตตาคาร และไนต์คลับจำนวนมาก มักถูกขนานนามว่า "เมืองที่ไม่เคยหลับไหล"

ชื่อของย่านนี้มีที่มาจากแผนการก่อสร้างโรงละครคาบุกิ เมื่อปลายทศวรรษที่ 1940 แม้ว่าโรงละครจะไม่ได้ถูกสร้าง แต่ชื่อก็ยังคงอยู่จนทุกวันนี้

ย่านนี้มีโรงภาพยนตร์อยู่มากมาย และเนื่องจากอยู่ใกล้กับสถานีรถไฟชินจูกุ เซย์บุชินจูกุ และสถานีรถไฟอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งสายหลักและสายใต้ดิน ตั๋วรถไฟที่ใช้เดินทางมายังย่านนี้จึงมักจะจำหน่ายได้หมด

ภัตตาคารที่ดีที่สุดในโตเกียวบางร้านก็ตั้งอยู่ย่าน คาบุกิโช นี้ และที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานบริหารเขตชินจูกุอีกด้วย


ประวัติ

แรกเริ่มเดิมที บริเวณที่เป็นย่าน คาบุกิโช นี้ เคยเป็นหนองน้ำที่รู้จักกันในชื่อว่า ทสึโนฮาสุ (Tsunohazu) หลังจากยุคเมจิ บริเวณนี้ได้กลายเป็นที่อยู่อาศัยของนกเป็ดน้ำ

เมื่อโรงงานบำบัดน้ำเสียโยโดบาชิถูกสร้างขึ้นในปี 1893 หนองน้ำนี้ก็ถูกถม ปี 1920 โรงเรียนสตรีถูกสร้างขึ้นในบริเวณนี้ และบริเวณโดยรอบก็ถูกพัฒนาให้เป็นย่านที่อยู่อาศัย

ในระหว่างสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อมีการทิ้งระเบิดในกรุงโตเกียวในปี 1945 บริเวณนี้ก็ถูกทำลายไปด้วย หลังจากสงครามสงบลง ได้มีแผนการก่อสร้างโรงละครคาบุกิขึ้นในบริเวณนี้ และย่านนี้ก็ถูกเปลี่ยนชื่อเป็น คาบุกิโช

แต่แผนการก่อสร้างต้องถูกยกเลิกไป เนื่องจากปัญหาทางการเงิน ส่วนชื่อของย่านนี้ยังคงถูกใช้เรียกเรื่อยมา คาบุกิโช ได้รับการฟื้นฟูอย่างรวดเร็ว โดยชาวจีนโพ้นทะเลที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ได้ซื้อที่ดินบริเวณนี้แล้วดำเนินการพัฒนาครั้งใหญ่

ปัจจุบันนี้ คาบุกิโช ถูกเปลี่ยนแปลงจากย่านที่อยู่อาศัย ให้กลายเป็นย่านบันเทิงที่มีชื่อเสียงระดับโลก มีบาร์ ไนต์คลับ โรงแรม และสถานบันเทิงต่างๆกว่า 3,000 ร้าน

เมื่อไม่นานมานี้ นักท่องเที่ยวชาวจีนและเกาหลี ได้เดินทางมาท่องเที่ยวในย่านนี้มากขึ้น และแม้จะเป็นเวลากลางวัน ย่านนี้ก็ยังคงเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวอยู่เสมอ


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกีมเสรี


สิริสวัสดิ์จันทรวาร สิริมานรมเยศค่ะCreate Date : 31 สิงหาคม 2553
Last Update : 7 กันยายน 2553 11:52:07 น.
Counter : 1511 Pageviews.

0 comments
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
บันทึกน้องหนาม ... รีบูเทีย (Rebutia) ดอกขาว ฟ้าใสวันใหม่
(18 มี.ค. 2562 09:43:26 น.)
--- น ก แ ส ก --- ภูเพยีย
(11 มี.ค. 2562 10:24:51 น.)
+ ตุง หรือ ธุงอีสาน + wicsir
(4 มี.ค. 2562 11:02:11 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด