ยก"พ่อขุนรามคำแหง"ประดิษฐานบนแท่นประทับเป็นองค์แรกสำเร็จแล้ว

 

ยก พ่อขุนรามคำแหง ประดิษฐานบนแท่นประทับเป็นองค์แรกสำเร็จแล้ว

 

ประจวบคีรีขันธ์ - พิธีอัญเชิญพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ขึ้นสู่แท่นประทับเป็นองค์แรก ในอุทยานราชภักดิ์ อำเภอหัวหิน เรียบร้อยแล้วหลังใช้เวลาตกแต่งโครงสร้างถึง 1 สัปดาห์ ส่วนในวันพรุ่งนี้ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุฐจะเดินทางมายังอุทยานราชภักดิ์

       เมื่อเวลา 15.30 น. วันนี้ (30 ก.ค.) พล.ท.สุทัศน์ จารุมณี ผู้อำนวยการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ ภายในโรงเรียนนายสิบทหารบก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ พร้อมเจ้าหน้าที่ช่าง 10 หมู่กรมศิลปากร ทหาร และช่างจากโรงหล่อจังหวัดนครปฐม พร้อมทีมวิศวกร

ได้เข้าตรวจสอบการตกแต่งและเสริมโครงสร้างด้านใน ขององค์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช หลังจากมีการดำเนินการมาเป็นระยะเวลา 1 สัปดาห์แล้วหลังจากพบว่ามีความพร้อมและโครงสร้างแข็งแรง 100 เปอร์เซ็นต์ จึงเริ่มใช้รถเครนขนาด 500 ตันยกขึ้นจากแท่นชั่วคราวไปประดิษฐานยังแท่นประทับ

       โดยระหว่างดำเนินการ พล.ท.สุทัศน์ จารุมณี ผู้อำนวยการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ พร้อมด้วย พล.ต.สัญญา จันทร์สงวน ผู้บัญชาการโรงเรียนนายสิบทหารบก คณะเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้ทำพิธีกราบสักการะจุดธูปเทียนและถวายพวงมาลัยดอกไม้สด ที่พระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

       หลังจากที่ พล.ท.สุทัศน์ จารุมณี ได้ทำการปักธูปลงบนกระถางธูป หน้าพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ท้องฟ้าเกิดมืดครึ้มและเกิดฝนตกหนักลงมานานถึง 1 ชั่วโมงเต็ม ซึ่งปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ต่างเชื่อว่า เป็นเพราะความศักดิ์สิทธิ์ของพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม และถือว่าเป็นฤกษ์ของพ่อขุนรามคำแหงมหาราชที่จะประดิษฐานบนแท่นประทับ

       หลังจากนั้น พล.ท.สุทัศน์ จารุมณี ผู้อำนวยการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ ได้นิมนต์พระภิกษุสงฆ์ 10 รูปมาสวดอธิฐานจิต สวดอิติปิโส และชะยันโต ตลอดจนเสร็จสิ้นการยกพระบรมราชานุสาวรีย์พ่อขุนรามคำแหง ประดิษฐานบนแท่นประทับเมื่อเวลา 17.29 น. โดยมีคณะนายทหารชั้นผู้ใหญ่ และกำลังพลโรงเรียนนายสิบทาหารบก และประชาชนที่ทราบเข้าร่วมพิธีเพื่อความเป็นสิริมงคล

       หลังจากนี้ทางช่างจะดำเนินการเชื่อมบริเวณโดยรอบฐาน พร้อมตกแต่งองค์พระบรมราชานุสาวรีย์ ให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์อีกครั้ง ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (31 ก.ค.) พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองค์มนตรีและรัฐบุรุษ พร้อม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก

จะเดินทางมาตรวจเยี่ยมที่อุทยานราชภักดิ์ หลังจากนั้นจะมีการยกพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช เป็นองค์ที่ 2 ต่อไป


ยก พ่อขุนรามคำแหง ประดิษฐานบนแท่นประทับเป็นองค์แรกสำเร็จแล้ว


ยก พ่อขุนรามคำแหง ประดิษฐานบนแท่นประทับเป็นองค์แรกสำเร็จแล้ว


ยก พ่อขุนรามคำแหง ประดิษฐานบนแท่นประทับเป็นองค์แรกสำเร็จแล้ว


ยก พ่อขุนรามคำแหง ประดิษฐานบนแท่นประทับเป็นองค์แรกสำเร็จแล้ว


ยก พ่อขุนรามคำแหง ประดิษฐานบนแท่นประทับเป็นองค์แรกสำเร็จแล้ว

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
Create Date : 31 กรกฎาคม 2558
Last Update : 31 กรกฎาคม 2558 8:17:54 น.
Counter : 1319 Pageviews.

0 comments
多多益善 Duōduōyìshàn แฟนเยอะจริงๆ Kavanich96
(24 พ.ย. 2563 02:15:01 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 264 : โรงเรียนของหนู The Kop Civil
(31 ต.ค. 2563 21:07:42 น.)
น้อมรำลึก ๑๒๐ ปี สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี haiku
(26 ต.ค. 2563 21:44:26 น.)
อุโบสถไม้สัก วัดบ้านสูตร อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี สองแผ่นดิน
(26 ต.ค. 2563 23:55:11 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด