"ศิลปะ - สถาปัตย์ มณฑลหน้าด่านเมืองราชบุรี"

คูหาปรางค์ วัดมหาธาตุ
ภาพจิตรกรรมพระพุทธเจ้า
ในคูหาปรางค์ วัดมหาธาตุ
วัดศรีสุรยวงศาราม
หนังใหญ่วัดขนอน"ศิลปะ-สถาปัตย์ มณฑลหน้าด่านเมืองราชบุรี" สุดยอดงานช่างชั้นครู ณ เมืองท่าโบราณ แห่งลุ่มน้ำแม่กลอง

จากกรุงเทพฯ ไปทางทิศตะวันตกเพียง 110 กิโลเมตร อันเป็นที่ตั้งของเมืองท่าแต่โบราณบนลุ่มน้ำแม่กลองที่สำคัญแห่งหนึ่ง นั่นคือ เมืองราชบุรี ซึ่งพบร่องรอยการตั้งถิ่นฐานของมนุษย์ตั้งแต่ก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ที่บ้านโคกพลับ อ.บางแพ จนถึงเมืองโบราณคูบัว

ที่พบหลักฐานความเป็นบ้านเมืองในวัฒนธรรมทวารวดี และตัวเมืองราชบุรี ที่มีพระปรางค์วัดมหาธาตุ เป็นศูนย์กลางของเมือง ที่วัดนี้เองพบหลักฐานทั้งวัฒนธรรมเขมรแบบบายน

จนถึงงานช่างสมัยอยุธยาตอนต้น ซึ่งมีพระปรางค์ กับจิตรกรรมภายใน เป็นประจักษ์พยาน และสืบเนื่องมาจนถึงสมัยรัตนโกสินทร์ อีกทั้งยังเป็นเมืองหน้าด่านในการศึกไทยรบพม่า

นั่นคือความสำคัญของเมืองนี้

ที่ราชบุรี นี้เอง ยังเต็มไปด้วยความรุ่มรวยงานทางด้านศิลปะโบราณ ทั้งสถาปัตยกรรม และจิตรกรรม ที่ไม่ควรพลาด ถ้าอยากดูศิลปะแบบโบราณก็ต้องไปที่วัดมหาธาตุ โดยเฉพาะภายใน คูหาปรางค์ มีภาพจิตรกรรมพระพุทธเจ้า ที่สวยงาม หลักฐานชิ้นสำคัญของศิลปะอยุธยาตอนต้นชิ้นหนึ่งของเมืองไทย ที่ไม่ควรพลาด

ถ้าเป็นแบบผสมผสานจากฝรั่งตะวันตก ที่ตัวเมืองราชบุรีมีอยู่ ๒ แห่ง คือ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี ซึ่งกรมศิลปากรปรับปรุงจากอาคารที่เคยใช้เป็นศาลากลางจังหวัดมาก่อน ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยรัชกาล ที่ 6

เป็นอาคารที่มีความสวยงาม ที่มีอิทธิพลของสถาปัตยกรรมตะวันตก และภายในพิพิธภัณฑ์ก็จัดแสดนิทรรศการประวัติศาสตร์ โบราณคดี ชาติพันธุ์วิทยา ในจังหวัดราชบุรี พร้อมโบราณวัตถุชิ้นสำคัญที่พบในเขตราชบุรี

หรือจะเป็น วัดศรีสุรยวงศาราม ที่สมเด็จเจ้าพระยาบรมมหาศรีสุริยวงศ์ (ช่วงบุนนาค) ได้สร้างขึ้น โดยเฉพาะที่พระอุโบสถ มีลักษณะสถาปัตยกรรมแบบฝรั่งตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นเสากลมแบบคอรินเธียน ที่รองรับหลังคาปีกนก ที่ผสมผสานกับสถาปัตยกรรมไทยได้อย่างลงตัว

อีกจุดหนึ่งที่ห้ามพลาดนั่นคือ วัดคงคาราม เป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุร่วมราวกว่า 200 ปี สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย แต่ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ ๔ อีกทั้งยังเป็นวัดสำคัญของชุมชนมอญในเขตอำเภอบ้านโป่งและอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี

ย้ำว่า ไม่ควรพลาดที่จะเข้าไปชมความงามของจิตรกรรมฝาผนังภายในอุโบสถวัด ที่จัดว่าเป็น สุดยอดงานศิลป์ชั้นครู แทบไม่น่าเชื่อว่า ภาพวาดอายุร้อยกว่าปี สีสันยังคงสวยงามได้ถึงขนาดนี้ อีกทั้งฝีมือการวาดนั้นไม่เป็นรองงานจิตรกรรมตามวัดในกรุงเทพ

ภาพส่วนใหญ่ที่วัดนั้น ก็เป็นเรื่องราวพุทธประวัติ และทศชาติชาดก แต่ช่างที่วาดนั้นมีการวาดภาพที่สอดแทรกผู้คนในอดีต ทั้งในแง่อารมณ์ขันของชาวบ้าน หรือวิถีชีวิตของชาวบ้าน อย่างน่าสนใจเลยทีเดียวขอบคุณ มติชนออนไลน์

สิริสวัสดิ์อาทิตยวารค่ะCreate Date : 30 กันยายน 2556
Last Update : 30 กันยายน 2556 17:26:26 น.
Counter : 1833 Pageviews.

0 comments
:: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - portrait worapoj :: กะว่าก๋า
(19 ม.ค. 2564 06:47:36 น.)
Blog 6/2564 (A1) งานศิลปะ จากปาย เริงฤดีนะ
(11 ม.ค. 2564 09:07:09 น.)
La rosa y el sauce by Carlos Guastavino ปรศุราม
(10 ม.ค. 2564 13:44:37 น.)
ไหว้พระ หลวงพ่อสิน หลวงพ่อทรัพย์ วัดประโชติการาม จ.สิงห์บุรี สองแผ่นดิน
(9 ม.ค. 2564 00:55:31 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด