ธรรมโอวาท ถวาย “ราชินี” ชวนคนไทยทำความดีให้แม่ภูมิใจ

 

ธรรมโอวาท ถวาย “ราชินี” ชวนคนไทยทำความดีให้แม่ภูมิใจ

 

สมเด็จวัดปากน้ำ มีธรรมโอวาท วันแม่แห่งชาติ ถวายพระพรชัย “ราชินี” ชวนคนไทยระลึกถึงพระคุณแม่ ทำความดีให้แม่ภูมิใจ ดูแลแม่อย่าให้บกพร่อง รักษาศีล 5 นำพาประเทศสันติสุข

       วันนี้ (5 ส.ค.) สมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ (ช่วง วรปุญฺโญ) ผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช มีธรรมโอวาท เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ 12 สิงหาคม 2557 ใจความว่า วันที่ 12 สิงหาคม ของทุกปี เป็นวันสำคัญยิ่งของปวงชนชาวไทย เพราะเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษาของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และทางราชการได้ประกาศให้เป็นวันแม่แห่งชาติ

สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเป็นที่รัก เคารพ เทิดทูน ของพสกนิกรปวงชนชาวไทยทุกหมู่เหล่า เพราะพระองค์ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจ เพื่อประโยชน์แก่ประเทศชาติ และพระศาสนาเป็นเอนกประการ

พระองค์เป็นคู่พระบารมี แห่งสมเด็จพระบรมบพิตร พระราชสมภารเจ้า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ทรงร่วมสุขร่วมทุกข์ได้โดยเสด็จพระราชดำเนิน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ไปทั่วทุกหนแห่งบนแผ่นดินไทยนี้

       สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเปี่ยมด้วยพระราชศรัทธาปสาทะ ทรงสดับพระธรรมเทศนาในพระอารามต่างๆอยู่เนืองนิตย์ ทรงสละพระราชทรัพย์สร้างพระพุทธเมตตาประชาไทยไตรโลกนาถคันธารราฐอนุสรณ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปยืนองค์ใหญ่ ณ จังหวัดกาญจนบุรี อันเป็นที่ประจักษ์อยู่

       ดังนั้น เมื่อถึงวันที่ 12 สิงหาคมของทุกปี อันเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พสกนิกรปวงชนชาวไทย จึงมีความโสมนัส จัดพิธีถวายพระพรชัยมงคลเป็นการใหญ่ ทั่วทั้งราชอาณาจักร น้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

       เมื่อกล่าวถึงคำว่า “แม่” ไม่ว่าจะเป็นคำพูดของมนุษยชาติใดภาษาใด เป็นคำศักดิ์สิทธิ์ มีมนต์ขลังมีความหมายกินใจอย่างลึกซึ้งมากที่สุด เพราะทุกคนย่อมมี “แม่” เป็นผู้ให้กำเนิด ในทางพระพุทธศาสนา สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงยกย่อง และทรงตอบแทนพระคุณของพระมารดาด้วยการนำธรรมะที่สูงที่สุด ที่พระองค์ทรงค้นพบไปโปรดพระมารดาบนสวรรค์ ให้พระมารดาได้รับสิ่งที่ดีที่สุด เป็นแบบอย่างอันงดงาม แก่พุทธศาสนิกชนทั้งหลาย

จึงขอเชิญชาวสาธุชนทั้งหลายได้รำลึกถึงพระคุณอันยิ่งใหญ่ของแม่แล้วปรนนิบัติดูแลแม่ อย่าให้ขาดตกบกพร่อง ทำดีให้แม่ภูมิใจ ชวนแม่สร้างความดีร่วมกัน เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ

และนับตั้งแต่วันนี้ ขอให้ท่านทั้งหลายระลึกถึงแม่ทุกวัน ชวนกันรักษาศีล 5 ให้ครอบครัวมีความสุข นำพาสังคม และประเทศชาติไปสู่ความปรองดอง สมานฉันท์ และสันติสุขโดยทั่วกันเทอญ ขอถวายพระพร

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ    

 
Create Date : 06 สิงหาคม 2557
Last Update : 6 สิงหาคม 2557 8:25:50 น.
Counter : 1096 Pageviews.

0 comments
วัดเบญจมบพิตร : แรกมีพิพิธภัณฑ์ ผู้ชายในสายลมหนาว
(14 ม.ค. 2564 13:55:43 น.)
ตะพาบ โครงการที่ 269 โจทย์ "หน้ากาก" ✤Collection Face Masks✤ หน้ากากแฟชั่นหรู Tui Laksi
(13 ม.ค. 2564 15:20:15 น.)
情人的电话 Qíngrén de diànhuà กิ๊กโทรมาหา Kavanich96
(9 ม.ค. 2564 07:33:01 น.)
จุลปทุมชาดก : ชาดกนอกนิบาตร ผู้ชายในสายลมหนาว
(8 ม.ค. 2564 14:13:43 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด