พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
คอลัมน์ที่ 13

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน
ขอบคุณ ภาพประกอบจาก วิกิพีเดีย
พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ โดยรถยนต์พระที่นั่ง จากพระตำหนักเปี่ยมสุข วังไกลกังวล อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นการส่วนพระองค์ ไปยังพระราชนิเวศน์มฤคทายวัน อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

ทรงวางพวงมาลัยถวายราชสักการะพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2556

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 เพื่อทรงเป็นที่ประทับแปรพระราชฐานในช่วงฤดูร้อน โดยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงวางผังด้วยพระองค์เอง

พร้อมพระราชทานคำแนะนำ และแนวคิดต่างๆ ให้นายอี มันเฟรดี้ สถาปนิกชาวอิตาเลียนเป็นผู้ออกแบบ มีเจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) เสนาบดีกระทรวงมหาดไทยในสมัยนั้น เป็นผู้อำนวยการก่อสร้าง แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2467

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน เป็นสถาปัตยกรรมแบบไทยประยุกต์ (เรือนไทยผสมยุโรป) สร้างด้วยไม้สักทองทั้งหลัง อาคารเป็นแบบเปิดโล่งสองชั้น หลังคาหมู่พระที่นั่งเป็นทรงปั้นหยาแบบไทย (หลังคาทุกด้านลาดลงสู่ผนัง และต้องมีความลาดเอียงเท่ากัน เพื่อให้สมดุลกัน)

มุงด้วยกระเบื้องเคลือบสี่เหลี่ยมสีแดง เพดานสูง เพดานระเบียงทางเดินทอดยาวเชื่อมต่อถึงกัน ฉลุเป็นช่องลมโดยตลอด ใต้ถุนอาคารยกขึ้นสูงให้ลมพัดผ่านสะดวก พื้นล่างเทคอนกรีต

ประกอบด้วยพระที่นั่งสำคัญ 3 องค์ เรียงจากชั้นในสุดมาจนถึงประตูพระราชวังด้านนอก ได้แก่

1. พระที่นั่งสมุทรพิมาน เป็นที่ประทับของสมเด็จพระนางเจ้าอินทรศักดิศจี พระวรราชชายา และที่พำนักของ พระสุจริตสุดา (เปรื่อง สุจริตกุล) พระสนมเอก นอกจากพระที่นั่งแล้วยังมีเรือนเล็กๆ เป็นที่อยู่ของข้าราชการฝ่ายใน

2. พระที่นั่งพิศาลสาคร เป็นพระที่นั่งที่อยู่ติดทะเลมากที่สุด มีสองหมู่ คือ หมู่เดิมด้านในและหมู่ใหม่ด้านหน้า เป็นที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

โดยอาคารหลังใหญ่สุดทรงใช้เป็นห้องบรรทม ห้องแต่งพระองค์ ห้องทรงพระอักษร และห้องสรง ส่วนห้องเสวยเป็นศาลารูปสี่เหลี่ยม มีลูกกรงรอบไม่กั้นฝา พระที่นั่งสมุทรพิมานหมู่เดิม เคยเป็นที่ประทับของพระนางเจ้าสุวัทนา พระวรราชเทวี ระหว่างมีพระครรภ์สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี

3. พระที่นั่งสโมสรเสวกามาตย์ เป็นอาคารสองชั้น มีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าไม่กั้นฝา ชั้นล่างเป็นโถงโล่ง ชั้นบนด้านทิศใต้ มีระเบียงเป็นที่ประทับ เวลาเสด็จออก และมีระเบียบรอบ ปล่อยส่วนกลางโล่ง

ทั้งชั้นล่างและชั้นบนทรงใช้เป็นโรงละครและที่ชุมนุมในโอกาสต่างๆ ปัจจุบันหลังระเบียงที่ประทับ มีห้องจัดแสดงเรื่องราว และสิ่งของที่เกี่ยวข้อง กับความเป็นมา และการบูรณะพระราชนิเวศน์แห่งนี้

พระราชนิเวศน์มฤคทายวัน ถูกทิ้งร้างทรุดโทรมมาก หลังจากที่รัชกาลที่ 6 เสด็จสวรรคต ปัจจุบันซ่อมแซมให้กลับคืนสู่สภาพเดิม และเปิดให้ประชาชนทั่วไป เข้าชมทุกวัน (ยกเว้นวันพุธ) เวลา 08.30-16.30 น. ปิดจำหน่ายบัตรเข้าชม 16.00 น.

ค่าธรรมเนียมเข้าชม (เฉพาะด้านล่างและโดยรอบ) ผู้ใหญ่ ท่านละ 30 บาท เด็ก (อายุ 10-14 ปี) คนละ 15 บาท

ค่าธรรมเนียมขึ้นชมหมู่อาคารพระที่นั่ง คนละ 30 บาท (ผู้ใหญ่และเด็ก)

หน้า 6ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์
คอลัมน์ที่ 13

สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะCreate Date : 29 พฤศจิกายน 2556
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2556 9:10:35 น.
Counter : 1189 Pageviews.

0 comments
วัดเบญจมบพิตร : แรกมีพิพิธภัณฑ์ ผู้ชายในสายลมหนาว
(14 ม.ค. 2564 13:55:43 น.)
ตะพาบ โครงการที่ 269 โจทย์ "หน้ากาก" ✤Collection Face Masks✤ หน้ากากแฟชั่นหรู Tui Laksi
(13 ม.ค. 2564 15:20:15 น.)
情人的电话 Qíngrén de diànhuà กิ๊กโทรมาหา Kavanich96
(9 ม.ค. 2564 07:33:01 น.)
จุลปทุมชาดก : ชาดกนอกนิบาตร ผู้ชายในสายลมหนาว
(8 ม.ค. 2564 14:13:43 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด