′ราษฎร′ ผู้คนในการปฏิวัติ 2475

วิภา จิรภาไพศาล Wipha_ch@yahoo.com

มติชนรายวัน 20 มิ.ย. 2557
"ราษฎร" มาชุมนุมกันอย่างคับคั่ง ที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ในงานลานพระราชทานรัฐธรรมนูญและฉลอง พ.ศ.2475


เมื่อพูดถึงประวัติศาสตร์ เรามักนึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นและจบลงในอดีต แต่แท้จริง "ประวัติศาสตร์มีชีวิต" เพราะเหตุการณ์ที่เกิดในอดีตนั้น เมื่อมีการศึกษาหรือค้นพบเอกสาร หลักฐาน ฯลฯ เพิ่มเติมก็จะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนขึ้น หรือเปลี่ยนไปจากเดิมโดยสิ้นเชิง นอกจากนี้ประวัติศาสตร์หลายเหตุการณ์ยังมีผลสืบเนื่องมาถึงปัจจุบัน ซึ่งในจำนวนนั้นมีเหตุการณ์ปฏิวัติเมื่อ ปี พ.ศ.2475 รวมอยู่ด้วย

หากการปฏิวัติ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 เปรียบได้กับ "แผ่นดินไหว" เหตุการณ์ทางการเมืองที่เกิดสืบเนื่องตามหลังมาอีกหลายครั้งไม่ว่าจะเป็น กบฏบวรเดช, ตุลามหาวิปโยค, พฤษภาทมิฬ, พฤศจิกามหานกหวีด, ... ก็คงเป็น "เอิร์ธเควก (earthquake)" ที่เป็นไปตามธรรมชาติแวดล้อมขณะ 

ที่ผ่านมาจึงมีการเผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์วันที่ 24 มิถุยายน พ.ศ.2475 มามากมาย ทั้งจากสถานศึกษา, คำบอกเล่า, สื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ฯลฯ และเป็นไปในกระแสเดียวกัน ซึ่งพอสรุปได้ว่า การเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นระบอบประชาธิปไตยนั้นหนึ่งคือ เป็นเรื่องก่อนเวลาอันควร ประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่มีสำนึกทางการเมือง 
หนึ่งคือ เป็นการกระทำของคนกลุ่มเล็กๆ ไม่ใช่ความต้องการของคนส่วนใหญ่ในชาติ
หนึ่งคือ เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแต่ในเมืองหลวง พื้นที่ไม่ได้รับรู้หรือให้ความสำคัญแต่อย่างใด ฯลฯ

วันนี้อยากชวนท่านผู้อ่านดูเหตุการณ์นั้น ในอีกมุมที่น่าสนใจจากงานของ ศราวุฒิ วิสาพรม นักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ศึกษาค้นคว้าทำเป็นวิทยานิพนธ์ โดยส่วนหนึ่งของงานวิชาการดังกล่าวได้ปรับมาเป็นบทความชื่อ "ฝูงชนในเหตุการณ์ ปฏิวัติสยาม 24 มิถุนายน พ.ศ.2475" ซึ่งตีพิมพ์ในนิตยสาร "ศิลปวัฒนธรรม" ฉบับมิถุนายนนี้

เอกสารเก่าฉบับหนึ่งที่ผู้เขียน (ศราวุฒิ) ค้นคว้า คือบันทึกความทรงจำของสวัสดิ์ คำประกอบ เมื่อยังเป็นนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4 วัดราชบพิธ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ในวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 ว่า

"นักเรียนยืนคุยกันเฮฮา ไม่เข้าแถว พอเวลา 09.30 น. ครูใหญ่ตีระฆังรัวไปหมด นักเรียนก็มาเข้าแถวรวมตัวกันที่สนามแล้ว ครูใหญ่ขุนรหัสบรรทัดฐาน ก็พูดว่า ขณะนี้มีการปฏิวัติ ทหารยึดอำนาจเปลี่ยนแปลงการปกครอง จากระบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์มาเป็นระบอบประชาธิปไตย


บรรยากาศในงานฉลองรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2475 เอื้อเฟื้อภาพโดยมูลนิธิพลเอกพระยาพหลพลพยุหเสนา (ภาพจากสมุดภาพพระยาพหลพลพยุหเสนา ภาค 1. สำนักพิมพ์ ต้นฉบับ)


ใครอยากรู้ว่าการปฏิวัติเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นอย่างไรให้ไปที่พระบรมรูปทรงม้า แล้วจะรู้เรื่องได้ดี วันนี้โรงเรียนปิด พรุ่งนี้ให้มาเรียน พวกเราวิ่งบ้าง เดินบ้างไปเสาชิงช้า เพื่อไปต่อที่พระบรมรูปทรงม้า มีชาวบ้านมารวมตัวกันที่พระบรมรูปทรงม้าเป็นหมื่นพูดกันให้แซ่ด วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล..."

ข้อความข้างต้นนี้เป็นแค่ตัวอย่างหนึ่งที่ทำให้เราเห็นบรรยากาศที่คึกคักของประชาธิปไตย

เขายังเสนอให้เห็นบทบาทของ "ราษฎร" คำที่นิยมใช้ในยุคนั้น เช่น คณะราษฎร-คณะผู้ก่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง, กรรมการราษฎร-ฝ่ายบริหารตามพระราชบัญญัติธรรมนูญการปกครองอาณาจักรสยาม 27 มิถุนายน พ.ศ.2475, ประกาศคณะราษฎร-คำแถลงการณ์ของผู้ก่อการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ฯลฯ 

คำว่า "ราษฎร" ที่กล่าวนั้น หมายถึงกลุ่มคนผู้มีส่วนร่วมเปลี่ยนแปลงการปกครองสู่ระบอบประชาธิปไตยในวันที่ 24 มิถุนายน พ.ศ.2475 แม้จะไม่ใช่แกนนำ "ราษฎร" คำนี้จึงมีพลังทางการเมืองมากมายนัก จนสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพทรงปฏิเสธที่จะใช้ โดยทรงขีดฆ่าคำว่า "ราษฎร" ออกจากร่างพระนิพนธ์ของพระองค์หลัง พ.ศ.2475

"ราษฎร" จึงไม่ใช่แค่คำๆ หนึ่งที่สักแค่เขียนๆ แต่เป็นคำที่ใช้อย่างหวังผลแต่ต้น เช่นเดียวกับคำศัพท์อื่นๆ ดังที่เราท่านเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่พี่น้อง, ประชาชน, พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จนถึงมวลมหาประชาชนที่ใช้ในแวดวงการเมืองแต่ละช่วงเวลา เพื่อให้สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ เหมาะสมกับสถานการณ์ และผลสำเร็จ 

ซึ่งคงต้องรบกวนท่านอ่านต่อที่เหลือโดยละเอียดในนิตยสาร "ศิลปวัฒนธรรม"

แล้วช่วยวิเคราะห์ว่าท่าที และถ้อยคำในประกาศ ในแถลงการณ์ของผู้นำ แต่ละยุคมีเจตนารมณ์ที่จะนำพาประเทศไปสู่ความเจริญก้าวหน้าอย่างไร


ขอบคุณ มติชนออนไลน์

คุณวิภา จิรภาไพศาล

อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ     
Create Date : 22 มิถุนายน 2557
Last Update : 22 มิถุนายน 2557 7:42:44 น.
Counter : 1977 Pageviews.

0 comments
วัดเบญจมบพิตร : แรกมีพิพิธภัณฑ์ ผู้ชายในสายลมหนาว
(14 ม.ค. 2564 13:55:43 น.)
ตะพาบ โครงการที่ 269 โจทย์ "หน้ากาก" ✤Collection Face Masks✤ หน้ากากแฟชั่นหรู Tui Laksi
(13 ม.ค. 2564 15:20:15 น.)
情人的电话 Qíngrén de diànhuà กิ๊กโทรมาหา Kavanich96
(9 ม.ค. 2564 07:33:01 น.)
จุลปทุมชาดก : ชาดกนอกนิบาตร ผู้ชายในสายลมหนาว
(8 ม.ค. 2564 14:13:43 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด