เปิดวัดบวรฯ สอนศาสนาคริสต์

โดย โรม บุนนาค

 

เปิดวัดบวรฯสอนศาสนาคริสต์
วัดบวรนิเวศ

 หลายประเทศที่คนเกือบทั้งประเทศนับถือศาสนาเดียวกัน มีศาสดาองค์เดียวกัน แต่ก็ยังอุตส่าห์มีปัญหาขัดแย้งในเรื่องศาสนาถึงขั้นทำสงครามเข่นฆ่ากันได้ แค่ต่างนิกายกันเท่านั้น

แต่ในบ้านเรา แม้จะเป็นคนต่างศาสนา ก็ร่วมมุ้งกันได้ ทั้งคนในบ้านก็ต้อนรับเขยสะใภ้ต่างศาสนาอย่างอบอุ่น ไม่มีความรังเกียจเดียดฉันท์แต่อย่างใด อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข จะรังเกียจก็แต่คนไม่มีศาสนาเท่านั้น

นี่แหละคือแบบฉบับที่งดงามของสังคมไทย

ในอดีตเคยมีหมอสอนศาสนาคริสต์เคยลองใจ ขอเปิดสอนศาสนาในวัดพุทธ แต่คำตอบที่ได้รับ ทั้งคนขอและคนที่ได้ยินเรื่อง ต่างคาดไม่ถึง

ตอนนั้นอยู่ในสมัยรัชกาลที่ ๓ เจ้าฟ้ามงกุฎฯ หรือที่เรียกกันว่า “ทูลกระหม่อมพระ” ทรงผนวชตั้งแต่ปลายรัชกาลที่ ๒ มาเป็นเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศ ก่อนที่จะขึ้นครองราชย์เป็นรัชกาลที่ ๔ 

ทรงเห็นว่า ระยะนั้นมีชาวยุโรปเข้ามาติดต่อกับเมืองไทยมากขึ้น หลังจากที่หายหน้าไปตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาเมื่อพระเพทราชาและขุนหลวงสรศักดิ์ผู้เป็นปฏิปักษ์กับชาวยุโรปขึ้นครองราชย์

ทรงเห็นความจำเป็นที่จะต้องเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพราะคนไทยไม่สามารถสื่อสารกับผู้มาเยือนกลุ่มนี้ได้ แม้แต่ทูตตะวันตกที่เข้ามา ก็ไม่อาจเจรจากันได้โดยตรง ต้องอาศัยล่ามจำเป็นที่เป็นชาวมลายู แล้วแปลภาษามลายูเป็นไทยอีกที

ในที่สุดก็จบลงด้วยการพูดกันไม่รู้เรื่อง การเจรจาต้องล้มเหลว อีกทั้งเมื่อไม่รู้ภาษาอังกฤษ ก็ไม่อาจรู้ความเป็นไปของโลกภายนอก อาศัยแต่คำบอกเล่าของคนจีนคนมลายูที่เดินทางไปมาค้าขายถ่ายทอดให้ฟัง จึงไม่อาจเข้าใจโลกตะวันตกได้

เมื่อทรงตระหนักถึงความสำคัญของภาษาอังกฤษเช่นนี้ “ทูลกระหม่อมพระ” จึงทรงขอให้มิชชันนารีอเมริกันมาสอนภาษาอังกฤษถวายที่วัดบวรฯ ซึ่งนอกจากพระองค์จะทรงศึกษาเองแล้ว ยังมีคนหนุ่มหัวก้าวหน้ามาเรียนด้วยอีกหลายคน ซึ่งคนเหล่านี้ได้เป็นกำลังสำคัญเมื่อขึ้นครองราชย์ 

มิชชันนารีอเมริกันที่มาเป็นครูสอนภาษาให้แก่นักเรียนภาษาอังกฤษรุ่นแรกของกรุงสยาม ก็คือ นายแพทย์เจสซี คาสแวล ซึ่งในพงศาวดารเรียกว่า “หมอหัศกัน” ได้บันทึกไดอารีเมื่อวันเปิดสอน ๑ กรกฎาคม พ.ศ. ๒๓๘๘ ไว้ว่า

“วันนี้เริ่มต้นสอนภาษาอังกฤษแก่เจ้าฟ้าที่วัด ข้าพเจ้าสอนตั้งแต่ ๙.๐๐-๑๐.๐๐ น.ในชั้นเรียนมี ๑๕ คน ๑ ใน ๓ เป็นพระสงฆ์ ที่เหลือเป็นชาวบ้านธรรมดา ข้าพเจ้าสอนในวันจันทร์ อังคาร พฤหัส ศุกร์”

หมอคาสแวลขอไม่รับค่าจ้างสอน แต่ทูลขอเปิดสอนศาสนาคริสต์ที่วัดบวรฯ เป็นการตอบแทน “ทูลกระหม่อมพระ” ก็พระทัยถึง ประทานอนุญาตให้ใช้ศาลาที่ด้านหน้าวัดได้ ๑ หลัง ซึ่งนอกจากจะแสดงถึงความใจกว้างของศาสนาพุทธ ไม่ถือว่าศาสนาอื่นเป็นคู่แข่งที่จะต้องกีดกันแล้ว ยังแสดงถึงเสรีภาพในการนับถือศาสนาในประเทศไทยอย่างแท้จริง

การต่างศาสนาในประเทศไทย ไม่ว่าศาสนาใด จึงไม่มีผลแต่อย่างไร ทั้งด้านปฏิบัติหรือด้านจิตใจ และพระมหากษัตริย์ไทยก็ทรงเป็นศาสนูปถัมภกทุกศาสนา

 

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ     
Create Date : 02 กรกฎาคม 2558
Last Update : 2 กรกฎาคม 2558 9:04:18 น.
Counter : 746 Pageviews.

0 comments
หลวงพ่อดีเนาะ **mp5**
(13 ม.ค. 2564 08:13:49 น.)
ปริศนาเส้นจีวรเฉียง ผู้ให้ย่อมเป็นที่รัก
(12 ม.ค. 2564 10:20:42 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - รัก โลก :: กะว่าก๋า
(10 ม.ค. 2564 06:40:54 น.)
ไหว้พระ หลวงพ่อสิน หลวงพ่อทรัพย์ วัดประโชติการาม จ.สิงห์บุรี สองแผ่นดิน
(9 ม.ค. 2564 00:55:31 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด