เจาะลึกชาวพุทธ ในเวทีพุทธศาสนาโลก

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

พระพรหมบัณฑิต (ประยูร ธัมมจิตโต) อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) และที่ปรึกษาพิเศษของคณะมนตรีเศรษฐกิจและสังคมแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวในงานสนทนาธรรม หัวข้อ "เจาะลึกชาวพุทธ" ระหว่าง พระพรหมบัณฑิต และ นายก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ซีพี ออลล์

ในกิจกรรม "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" นัดพิเศษ หนึ่งในโครงการส่งเสริมพุทธศาสนา พัฒนาคุณธรรม ของ บมจ.ซีพี ออลล์

นายก่อศักดิ์กล่าวถามประเด็นแรก "เจาะลึกชาวพุทธ" ว่า หน้าที่สำคัญสูงสุดของชาวพุทธมีอะไรบ้าง

พระพรหมบัณฑิตเล่าให้ฟังว่า หลายประเทศทั่วโลกล้วนมีชาวพุทธดำรงอาศัยอยู่ ซึ่งนับแต่วันที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ดับขันธปรินิพพานกว่า 2,500 ปี สิ่งที่ทำให้พุทธศาสนิกชนสืบทอดศาสนาคือการมีหน้าที่ชาวพุทธ ซึ่งมีอยู่ 4 ประการ

ประการแรก ศึกษาธรรมนูญพระพุทธศาสนาเท่าที่จะทำได้

ประการที่สอง นำมาปฏิบัติ เอามาใช้จริงในชีวิตประจำวัน

ประการที่สาม อย่าเก็บไว้คนเดียว ต้องแชร์ ต้องแบ่งปัน เผยแผ่

ประการสุดท้าย อุปถัมภ์บำรุงพระพุทธศาสนา ปกป้องคุ้มครองเวลาที่มีคนบิดเบือนคำสอน เวลาที่มีคนบอกว่าพุทธศาสนาไม่ดีอย่างนั้นอย่างนี้ ออกมาเป็นกระบอกเสียงปกป้องศาสนา ชี้แจงข้อเท็จจริงที่ถูกต้อง

นายก่อศักดิ์ตั้งคำถามเพิ่มเติมว่า ในปัจจุบันสถานการณ์ชาวพุทธเป็นอย่างไรบ้าง

อธิการบดีมหาจุฬาฯ อธิบายให้ฟังว่า ในโลกตะวันตกมีคนหันมาสนใจพุทธศาสนามากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะด้านกัมมัฏฐาน ซึ่งภาษาอังกฤษ หรือนักจิตวิทยา มองว่าเป็นจิตบำบัดเชิงพุทธ (Buddhist Psychotherapy) ในปัจจุบันวิเคราะห์กันว่า ความร่ำรวยไม่ทำให้ใจสุขได้จีรัง หลายประเทศจึงเริ่มเปิดกว้างเรื่องการให้นับถือศาสนา เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวทางจิตใจมากขึ้น

สำหรับพระพุทธศาสนาในประเทศไทย ก่อนหน้านี้มีวัดร้างจำนวนเพิ่มขึ้น เพราะสามเณร ผู้สืบต่อพระพุทธศาสนามีจำนวนลดลงจากสมัยก่อนเรื่อยๆ จึงได้ขอเจรจากับรัฐบาลจนมีกฎกระทรวงว่าด้วยสิทธิในการจัดการศึกษาขั้นพื้นฐาน ของสถาบันพระพุทธศาสนา ในปี 2552 ประกาศให้เด็กที่เรียนจบประถมศึกษาปีที่ 6 สามารถบวชได้ จากเดิมต้องอายุ 15 ปีเสียก่อน

จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะทำให้เด็กเรียนรู้หลักธรรมทางพุทธศาสนา นอกจากนี้ มหาจุฬาฯ ยังได้จัดหลักสูตรให้คณะสงฆ์ที่ศึกษาปริญญาโท ด้านการบริหารจัดการเชิงพุทธ (MA Buddhist Management) ซึ่งเป็นหลักสูตรสำหรับพระเท่านั้น จะต้องเรียน 4 ปี และเมื่อขึ้นปีที่ 5 ต้องออกไปเป็นอาสาสมัครบัณฑิตอาสา 1 ปี แล้วจึงจะได้รับวุฒิปริญญา

"พระพุทธศาสนาจะดำรงอยู่ด้วยการทำงาน เรียนรู้ ฟื้นฟู และสืบสานร่วมกัน และการทำงานหลายๆ คน จำเป็นต้องลดอัตตา ใช้ความสามัคคี ให้วาจาพูดเสริมซึ่งกันและกัน บูชาเขา เขาก็บูชาตอบ ไหว้เขา เขาก็ไหว้ตอบ ให้สิ่งดีๆ กับเขา เขาก็ให้สิ่งที่ดีตอบ นี่คือเครื่องมือในการทำงานที่ติดอยู่กับปากและจิตใจเรามาตั้งแต่กำเนิด" พระพรหมบัณฑิตกล่าวทิ้งท้าย

สำหรับผู้ที่สนใจเข้ารับฟังธรรมบรรยายโครงการ "เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ" ได้ที่ชั้น 11 อาคารซีพี ทาวเวอร์ ถนนสีลม ทุกวันศุกร์ เวลา 12.00-13.30 น. ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมโทร.0-2677-1628

หน้า 27

ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์

สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
Create Date : 02 พฤษภาคม 2557
Last Update : 2 พฤษภาคม 2557 9:01:49 น.
Counter : 936 Pageviews.

0 comments
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - มังกรเซน :: กะว่าก๋า
(17 ม.ค. 2564 06:09:09 น.)
✿ ถนนสายนี้มีตะพาบ กม. 269 "หน้ากาก" มาเย็บหน้ากากผ้ากันค่ะ ✿ เนินน้ำ
(16 ม.ค. 2564 21:45:02 น.)
No. 952 หน้ากาก - นักเขียน/นักแสดง (ตะพาบ) ไวน์กับสายน้ำ
(15 ม.ค. 2564 05:24:13 น.)
ตะพาบ269#หน้ากาก 😷😷ว่าด้วยหน้ากากอนามัย😷😷 เริงฤดีนะ
(13 ม.ค. 2564 06:28:12 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด