เมื่อวังหน้านำทีมยำนักมวยฝรั่งหมอบหน้าพระพักตร์ ร.๑

โดย โรม บุนนาค

 

 

เมื่อวังหน้านำทีมยำนักมวยฝรั่งหมอบหน้าพระพักตร์ ร.๑
การต่อยมวยสมัยโบราณที่เชียงใหม่่

เจ้าพระยาทิพากรวงศ์โกษาธิบดี (ขำ บุนนาค) นักพงศาวดารคนสำคัญของกรุงรัตนโกสินทร์ ได้บันทึกเหตุการณ์สนุกที่เกิดขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๑ ไว้เรื่องหนึ่ง

เมื่อ “วังหน้า” สมเด็จพระอนุชาธิราช กรมพระราชวังบวรสถานมงคล นำทีมแฟนมวยขึ้นเวทีด้วยพระองค์เอง ยำนักมวยฝรั่งพร้อมพี่เลี้ยงที่เล่นนอกกติกาจนหมอบคาพระบาท ต่อพระพักตร์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลก ซึ่งประทับทอดพระเนตรมวยคู่สำคัญนี้อยู่ด้วย

       เหตุเกิดในปี พ.ศ. ๒๓๓๑ มีเรือกำปั่นสัญชาติฝรั่งเศสลำหนึ่งเข้ามาเยือนกรุงเทพฯ นายกำปั่น ๒ พี่น้องแจ้งกับพระยาพระคลังผู้ดูแลชาวต่างประเทศที่เข้ามาว่า ผู้น้องนั้นเป็นนักมวยฝีมือดี ตระเวนชกมวยพนันมาหลายเมืองแล้ว ที่แวะมาบางกอกก็เพื่อจะขอชกพนันกับนักมวยสยามบ้าง

       เมื่อพระยาพระคลังกราบทูลให้ทรงทราบ พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกจึงทรงปรึกษาสมเด็จพระอนุชา ซึ่งกรมพระราชวังบวรฯได้กราบทูลว่า

“ครั้นจะไม่แต่งคนมวยออกต่อสู้ด้วยฝรั่ง ฝรั่งเป็นคนต่างประเทศก็จะดูหมิ่นว่า พระนครนี้หาคนมวยดีต่อสู้มิได้ ก็จะเสื่อมเสียพระเกียรติยศปรากฏไปในนานาประเทศ ข้าพระพุทธเจ้าจะขอรับแต่งคนมวยที่มีฝีมือออกต่อสู้กับฝรั่ง เอาชนะให้จงได้”

       พระเจ้าอยู่หัวก็ทรงเห็นชอบด้วย จึงดำรัสให้พระยาพระคลังบอกกับฝรั่งว่าจะขอรับท้าพนันชกมวย วางเดิมพันเป็นเงิน ๕๐ ชั่ง จากนั้นก็คัดเลือกได้ หมื่นผลาญ รูปร่างกำยำ ฝีมือมวยดีกว่าพวกมวยทั้งสิ้น จากวังหน้านั่นเอง ดำรัสให้เอาเชือกมาขึงเป็นสนามมวยชั่วคราวขึ้น ใกล้ๆโรงละครด้านตะวันตกของวัดพระศรีรัตนศาสดาราม พร้อมปลูกพลับพลาที่ประทับ

       เมื่อถึงวันกำหนดนัด ก็ดำรัสให้เอาน้ำมันว่านอันอยู่ยงคงกะพันชโลมทั่วทั้งตัวหมื่นผลาญ ขึ้นคอคนแห่มาสู่เวที ส่วนนักมวยฝรั่งก็ยกกันมาทั้งลำกำปั่น แห่มาเป็นขบวนใหญ่เช่นกัน

       พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและกรมพระราชวังบวรฯ ประทับทอดพระเนตรอยู่ในพลับพลา พร้อมด้วยพระบรมวงศานุวงศ์และบรรดาข้าราชบริพารพร้อมหน้า รายการนี้นับว่าเป็นมวยคู่สำคัญที่สุดนับตั้งแต่สร้างกรุงรัตนโกสินทร์มาได้ ๖ ปี

       หลังจากนักมวยทั้งคู่กราบถวายบังคมกลางเวทีที่เป็นพื้นสนามแล้ว ก็เข้าโรมรันกันทันที แต่นักมวยฝรั่งที่ว่าฝีมือดีกลับไม่ได้โชว์ชั้นเชิงมวยแต่อย่างใด ตั้งหน้าตั้งตาจะล้วงจับกระดูกไหปลาร้านักมวยไทยหักลูกเดียว

แต่เจอเอาน้ำมันว่านชโลมไว้ก็จับไม่ติด โดนนักมวยไทยใช้ยุทธวิธีป้องปัดและชกสกัดขณะที่ถอย ฝ่ายนายกำปั่นผู้พี่เห็นน้องชายจับนักมวยไทยไม่ได้ ซ้ำยังถูกชกอยู่ข้างเดียว จึงไปช่วยเอามือผลักหลังนักมวยไทยไว้ไม่ให้ถอยหนี...

       เท่านั้นเองก็ได้เรื่อง!

       กรมพระราชวังบวรฯผู้ที่พม่าให้ฉายาว่า “พระยาเสือ” ทอดพระเนตรดังนั้นก็ทรงเต้นผาง ดำรัสว่า...ชกพนันกันตัวต่อตัว ไฉนจึงช่วยกันเป็นสองคนเล่า...ว่าแล้วก็ทรงเผ่นจากพลับพลาตรงไปยังเวที ยกพระบาทถีบนายกำปั่นผู้พี่ที่เล่นตุกติกล้มลง

บรรดาแฟนมวยเห็นฝรั่งเล่นนอกกติกาก่อน และเจ้านายลงพระบาทไปแล้ว ก็เลยกรูกันโดยเสด็จเข้ายำฝรั่ง ๒ พี่น้องจนหมอบคาเวทีทั้งคู่ ต้องหามกลับกำปั่น พระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานหมอนวดหมอยาไปรักษาฝรั่ง ๒ พี่น้องถึงกำปั่น จนทุเลาแล้วฝรั่งก็บอกล่ามให้กราบเรียนพระยาพระคลังช่วยกราบทูลถวายบังคมลาด้วย

จากนั้นก็ถอยกำปั่นชักใบออกทะเลไปอย่างระบม.

 

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

คุณโรม บุนนาค

สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ     
Create Date : 16 กรกฎาคม 2558
Last Update : 16 กรกฎาคม 2558 8:02:51 น.
Counter : 1310 Pageviews.

0 comments
วัดเบญจมบพิตร : แรกมีพิพิธภัณฑ์ ผู้ชายในสายลมหนาว
(14 ม.ค. 2564 13:55:43 น.)
ตะพาบ โครงการที่ 269 โจทย์ "หน้ากาก" ✤Collection Face Masks✤ หน้ากากแฟชั่นหรู Tui Laksi
(13 ม.ค. 2564 15:20:15 น.)
情人的电话 Qíngrén de diànhuà กิ๊กโทรมาหา Kavanich96
(9 ม.ค. 2564 07:33:01 น.)
จุลปทุมชาดก : ชาดกนอกนิบาตร ผู้ชายในสายลมหนาว
(8 ม.ค. 2564 14:13:43 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด