มหาจุฬาฯ - สมัชชาสงฆ์ไทยจัดสัมมนา สมโภช "วัดนวมินทรฯ" อเมริกา - ชูต้นแบบใน ตปท.พระพรหมบัณฑิต(ประยูร ธัมมจิตโต) อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยเปิดเผยว่า มหาจุฬาฯ ร่วมกับสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา จัดประชุมสัมมนาพระสงฆ์ และชาวพุทธนานาชาติทั่วโลก ในโอกาสฉลองผูกพัทธสีมาอุโบสถและสมโภชวัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เนื่องในโอกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ระหว่างวันที่ 9-19 มิถุนายน 2557 ณ วัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ นครเคมบริดจ์-บอสตัน สหรัฐอเมริกา ซึ่งในส่วนการประชุมชาวพุทธนานาชาติครั้งนี้จะมีปาฐกถาพิเศษ เรื่องชาวพุทธกับการศึกษาพระพุทธศาสนา เพื่อร่วมกันหาแนวทางในการส่งเสริมให้ชาวพุทธเข้ามามีส่วนพัฒนาการศึกษาพระพุทธศาสนา และเข้ามาศึกษาพระพุทธศาสนาอย่างจริงจังมากขึ้น

พระพรหมบัณฑิตกล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จะประชุมพระธรรมทูตสายต่างๆทั่วโลก เพื่อรับทราบแนวทางการทำงานในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา มีพระราชพุทธิวิเทศ ประธานสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ดำเนินการประชุมตามวาระ โดยนายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมถวายข้อคิดเห็นการพัฒนางานพระธรรมทูต

รวมทั้งรับฟังข้อคิดเห็นจากผู้แทนมหาจุฬาฯ พระธรรมทูตจากทวีปยุโรป พระธรรมทูตสายโอเชียเนีย พระธรรมทูตจากทวีปอเมริกา ที่สำคัญในครั้งนี้จะมีการเลือกตั้งคณะกรรมการอำนวยการสมัชชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ปี 2557-2559

"การที่มหาจุฬาฯ ร่วมพิธีผูกพัทธสีมาอุโบสถและสมโภชวัดนวมินทรราชูทิศ เฉลิมพระเกียรติ นครเคมบริดจ์-บอสตัน ทำให้เห็นรากฐานการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งพระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม ได้เป็นผู้มาวางแนวทางและรากฐานไว้ที่เมืองดังกล่าว จนสร้างวัดได้สำเร็จ โดยวัดแห่งนี้จะถือเป็นต้นแบบวัดไทยในต่างประเทศที่มีความสมบูรณ์ในด้านการบริหารจัดการ

รวมทั้ง ส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างแดนให้เกิดความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังจากเสร็จพิธีดังกล่าวแล้ว คณะของมหาจุฬาฯ จะเดินทางไปวัดวชิรธรรมปทีป มหานครนิวยอร์ก ร่วมสัมมนาการบริหารและการจัดการศึกษาแนวทางในการเปิดสถาบันสมทบในนครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาอีกด้วย" อธิการบดีมหาจุฬาฯ กล่าว

หน้า 27


ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์

สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ    
Create Date : 10 มิถุนายน 2557
Last Update : 10 มิถุนายน 2557 9:44:00 น.
Counter : 1060 Pageviews.

0 comments
อุทยานแห่งชาติ รามคำแหง พายุสุริยะ
(7 ม.ค. 2564 18:02:14 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)
Food For Fun : Hot Work Misson #55 อาหารผู้สูงอายุ คนผ่านทางมาเจอ
(11 ม.ค. 2564 18:46:09 น.)
ถ่อมตนให้คนชม ภาวิดา คนบ้านป่า
(7 ม.ค. 2564 10:59:35 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด