แปดเป็ง - ไหว้สาพระเจ้าตนหลวง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองพะเยา

สายอรุณ ปินะดวง
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ผู้คนเดินขวักไขว่ไปมาภายในวัดหลวง "วัดศรีโคมคำ" หรือ วัดพระเจ้าตนหลวง ต.เวียง อ.เมือง จ.พะเยา ในเทศกาลไหว้สาพระเจ้าตนหลวง หรืองานประเพณี "แปดเป็งไหว้สาพระเจ้าตนหลวง" พระพุทธรูปประธานวัด

บรรยากาศอบอวลไปด้วยกลิ่นธูป ควันเทียน กลิ่นหอมของดอกไม้ อิ่มใจอิ่มบุญด้วย

คนจากทั่วทุกสารทิศเข้ามาในวัดและกลับด้วยรอยยิ้มที่เปี่ยมสุขบ่งบอกได้ เพราะสื่อออกมาทางใบหน้า รอยยิ้ม ต่างคนที่มายิ้มให้กันก็เป็นมิตรกันโดยไม่ต้องพูดกันด้วยซ้ำ

"แปดเป็ง" เป็นประเพณีทางภาคเหนือ คือเพ็ญเดือนแปดเหนือ เดือนหกใต้ เทศกาลแปดเป็งจะจัดเป็นเวลา 7 วัน 7 คืน เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 9 ค่ำ ไปจนถึงขึ้น 15 ค่ำ ซึ่งเป็นวันคืนเดือนเพ็ญพระจันทร์เต็มดวง ตรงกับวันวิสาขบูชา เช่น ปีพุทธศักราช 2557 ซึ่งแปดเป็งจะตรงกับวันวิสาขบูชา

พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ ให้ความรู้ว่า "งานแปดเป็ง ไหว้สาพระเจ้าตนหลวง เริ่มมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2034 ที่ครูบาศรีวิชัยได้สร้างวิหารเสร็จสิ้นเป็นต้นมา และได้ยึดวันแปดเป็งซึ่งเป็นวันเกิดของพระเจ้าตนหลวงมาจนถึงปัจจุบัน

แปดเป็งหรือเพ็ญเดือนแปด จะตรงกับวันวิสาขบูชาปีเว้นปี เช่นปีนี้ตรงกับวันวิสาขบูชา ปีถัดไปก็จะไม่ตรง แปดเป็งปีถัดไปจะเร็วขึ้นอีก 1 เดือน จะจัดในเดือนเมษายน เหมือนปี 2556 ที่ผ่านมา จะมีการสลับกันเช่นนี้ทุกปีไป"

งานแปดเป็ง ไหว้สาพระเจ้าตนหลวง เป็นงานที่แต่ละปีจะมีคนมาไหว้สาพระเจ้าตนหลวงและมาเที่ยวงานมหรสพไม่น้อยกว่า 10,000 คน จากทุกแห่งหน โดยเฉพาะจังหวัดพะเยา และจังหวัดใกล้เคียง ในอดีตที่ผ่านมาจะมีพุทธศาสนิกชนมาทำบุญและนอนค้างที่วัด ศาลารายรอบวิหารและในวิหารจะมีคนมานอนพักค้างคืนเต็มหมดทุกคืน

แต่ปัจจุบันการเดินทางสะดวกไม่ต้องนอนค้าง ยกเว้นผู้ที่มาจากที่ไกลและมาพักค้างคืนในวิหารเพื่อทำบุญ ก็จะนอนค้างในวิหาร ซึ่งทุกคืนก็จะมีอยู่เต็มวิหารเช่นกัน เพราะทุกคนที่มาถือว่าหนึ่งปีมีครั้งเดียวที่จะมีงานใหญ่ไหว้สาพระเจ้าตนหลวง จึงตั้งใจมาให้ได้

สำหรับการทำบุญที่เป็นจุดเด่นของงาน คือ จะมีครัวทาน หรือเครื่องไทยธรรม ไทยทาน จากหัววัดต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดพะเยา หรือจังหวัดใกล้เคียงมาถวายต่อองค์พระเจ้าตนหลวง สำหรับจังหวัดพะเยาแต่ละอำเภอจะมีการจัดขบวนแห่เครื่องไทยธรรม ไทยทาน มาถวายกันตลอดเวลา 3 วัน

แบ่งออกเป็นแต่ละพื้นที่ว่าวันใดมีมาจากพื้นที่ใดบ้าง เพราะขบวนมีจำนวนมาก หากอำเภอใดที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรมประกวดขบวนแห่ก็จะจัดแต่งมาอย่างงดงาม แต่บางวัดหรือบางพื้นที่ก็จะแจ้งว่าขอทำบุญไม่ร่วมประกวด ขึ้นอยู่กับศรัทธา แต่ทุกคนที่มางานนี้ล้วนมีความตั้งใจมาทำบุญเหมือนกันทั้งหมด

 


 

 

 

 

 

 

 

 

งานแปดเป็งวัดพระเจ้าตนหลวงแต่ละปีจะจัดขึ้นเป็นเวลา 7 วัด 7 คืน วันแรกจะมีพิธีอัญเชิญพระอุปคุต ด้วยมีความเชื่อกันว่า พระอุปคุตจะช่วยปกป้องงานให้เกิดความราบรื่น ไม่มีปัญหาอุปสรรค ไม่ให้ฝนตกมาทำให้งานล่ม

ส่วนกิจกรรมที่น่าสนใจเป็นพิเศษ คือ ช่วง 3 วันสุดท้ายของงาน จะเป็นการแต่งขบวนแห่เครื่องไทยธรรม ไทยทานเข้ามาถวายต่อพระเจ้าตนหลวง และมีการฟังธรรมบรรยาย เรื่อง ประเพณีแปดเป็งนมัสการพระเจ้าตนหลวง โดยพระสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ในจังหวัด ซึ่งพุทธศาสนิกชนจะได้รับรู้ความเป็นมาและอานิสงส์ของผลบุญ

งานบุญใหญ่ จะมีคนใจบุญทั้งหลายมาตั้งจุดให้บริการน้ำดื่ม อาหารว่าง รอบบริเวณวัดจำนวนมาก เพราะรู้ว่าคนที่มาทำบุญจะกระหายน้ำ เนื่องจากอากาศร้อน ทำให้เห็นถึงน้ำใจผู้คนที่มีอย่างล้นหลาม

นายสมภพ ขันธกิจ หรือ "สล่าแดง" สล่าภูมิปัญญาแห่งวัดพระเจ้าตนหลวง เล่าว่า "ตั้งแต่สมัยเป็นเด็กที่จำความได้ งานมหรสพที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ คือ งานแปดเป็งวัดพระเจ้าตนหลวง คนหล่ายกว๊าน หรือที่อาศัยอยู่ด้านทิศตะวันตกของกว๊านพะเยา จะพายเรือมาเที่ยวกันอย่างคึกคัก

คนต่างจังหวัดจะมานอนพักค้างแรม เพราะการละเล่นจะมาจากหลากหลายที่ มีให้ชมจำนวนมาก เช่น ลิเก ลำตัด มวย รำวง ฯลฯ สนุกสนานมาก แต่มาปัจจุบันก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นมหรสพสมัยใหม่และร้านค้าขายของมาแทนมากขึ้น แต่ประเพณีหลักของงานยังอยู่ คือ การทำบุญสักการะพระเจ้าตนหลวง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านเมืองพะเยา"

หน้า 28


ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์

คุณสายอรุณ ปินะดวง

สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
Create Date : 21 พฤษภาคม 2557
Last Update : 21 พฤษภาคม 2557 10:33:01 น.
Counter : 1052 Pageviews.

0 comments
วัดภาวนาโซล ประเทศเกาหลีใต้ จัดโครงการปฏิบัติธรรมนานาชาติ ณ ศูนย์ปฏิบัติธรรม นานาชาติโทชิหงิญี่ปุ่น Turtle Came to See Me
(13 มี.ค. 2562 20:11:50 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
นาฏศิลป์สร้างสรรค์ ชุด เหม่ยเซียนถาว เกศสุริยง
(4 ก.พ. 2562 10:59:41 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด