ลุ้นสัปดาห์นี้แผน 100 ล้าน ปฏิสังขรณ์สถูปพระเจ้าอุทมพรในพม่า

 

 


แผนที่ทำขึ้นใหม่จากแผนที่กูเกิลเอิร์ธ แสดงให้เห็นบริเวณเมืองหลวงเก่าอังวะ อมราปุระ นครมัณฑะเลย์ ในสมัยปัจจุบัน ที่กระจุกตัวอยู่ใกล้กันบนฝั่งซ้ายของแม่น้ำอิรวดีกับเมืองสะกาย (Sagaing) ทางฝั่งขวา ซึ่งเคยเป็นที่ตั้งถิ่นฐานของข้าราชบริพารกับเชื้อพระวงศ์กว่า 2,000 พระองค์ที่ถูกกวาดต้อนไปจากกรุงศรีอยุธยาเมื่อปี พ.ศ.2310 พร้อมกับราษฎรอีกราว 200,000 คนซึ่งใช้เวลาเดินทางกันแรมปี ร่องรอยของชาวสยามยังปรากฎชัดเจนอยู่ที่นั่น ในขณะที่หลักฐานชิ้นใหม่บ่งชี้ว่า สมเด็จพระเจ้าอุทุมพรทรงผนวชครั้งสุดท้ายในเมืองหลวงใหม่อัมราปุระจนถึงวันสิ้นพระชนม์ มีการก่อสร้างพระสถูปขึ้นที่สุสานเก่าแก่แห่งหนึ่ง ทีมเจ้าหน้าที่ไทยและพม่าจะเสนอแผนการฟื้นฟูบูรณะปฏิสังขรณ์ต่อทางการนครมัณฑะเลย์สัปดาห์นี้.
       .
       
ASTVผู้จัดการออนไลน์ -- ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามกำหนดการทีมนักโบราณคดีไทยและพม่าจะนำเสนอแผนบูรณปฏิสังขรณ์บริเวณสุสานที่ประดิษฐานพระสถูป พระเจ้าอยู่หัวฯ อุทุมพร พระมหากษัตริย์จากกรุงศรีอยุธยา ต่อทางการนครมัณฑะเลย์ในสัปดาห์นี้ ภายใต้งบประมาณดำเนินการราว 100 ล้านบาท (3.23 ล้านดอลลาร์) หรือมากกว่านั้น ซึ่งเป็นอีกขั้นตอนหนึ่งที่มีความสำคัญในความร่วมมือระหว่างไทยกับเพื่อนบ้านที่มีความผูกพันทางประวัติศาสตร์อันน่าจดจำมากที่สุด
       
       ตามแผนการนั้นฝ่ายไทยพร้อมที่จะบูรณะบริเวณพระสถูปบรรจุพระอัฐิ ในบริเวณเดียวกับที่เชื่อเป็นจุดฌาปนกิจพระศพอดีตกษัตริย์ ซึ่งอาจจะใช้พื้นที่ราว 20 เอเคอร์ (50.5 ไร่เศษ) ในบริเวณสุสานเก่าแก่ที่ใช้มาหลายยุค ในเขตเมืองหลวงเก่าทางตอนใต้นครมัณฑะเลย์ ทั้งนี้เพื่อให้เป็นสวนประวัติศาสตร์ (Historical Park) ซึ่งจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่ง
       
       อาณาบริเวณที่ประดิษฐานพระสถูปนั้น เชื่อมติดกับแหล่งฝังศพของชนอีกหลายกลุ่มรวมทั้งชาวอิสลามและชาวคริสต์ ทั้งหมดอยู่ในเขตสุสานลินซินกอน (Linn Zin Kone) ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเชื่อเดียวกัน ฝ่ายไทยยังพร้อมที่จะบูรณะขึ้นใหม่ทั้งหมด "โดยเพิ่มงบประมาณได้อีกถ้าหากจำเป็น" สื่อพม่ารายงานอ้างคำพูดของผู้เชี่ยวชาญด้านโบราณคดีของฝ่ายไทยคนหนึ่งในสัปดาห์นี้
       
       ทีมเจ้าที่ไทยได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายพม่าเปิดแถลงเกี่ยวกับแผนการดังกล่าวก่อนหน้านี้ในวันที่ 29 มิ.ย. การแถลงข่าวจัดขึ้น ณ จุดที่เชื่อว่าเป็นที่ประดิษฐานพระสถูปพระเจ้าอุทุมพรในเขตอมราปุระ หรืออมรปุระ (Amarapura) เมืองหลวงเก่าที่ตั้งอยู่ริมทะเลสาบทองตะมาน (Taungthaman Lake) ห่างจากใจกลางนครมัณฑะเลย์ลงไปทางใต้ราว 16 กิโลเมตร
       
       เนื่องจากตัวเมืองขยายออกอาณาบริเวณไปอย่างไม่หยุดยั้ง ปัจจุบันอมราปุระถูกผนวกเข้าเป็นส่วนหนึ่งของนครใหญ่อันดับ 2 ของประเทศ
       
       ที่นั่นเป็นที่ตั้งของ "สะพานนายเบ็ง" (U Bein Bridge) ยาวประมาณ 1.2 กิโลเมตร เป็นสะพานคนเดินทอดข้ามบึงน้ำใหญ่โดยใช้ไม้สักจากพระราชวังเก่ากรุงอังวะ (Inn Wa หรือ Ava) ไปก่อสร้าง กลายเป็นสะพานไม้สักยาวที่สุดในโลก เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก
       
       เดือน ก.ย.ปีที่แล้วหลายฝ่ายได้แสดงความวิตกกังวลว่า พระสถูปซึ่งเก็บพระอัฐิรวมทั้งบริเวณที่จัดฌาปนกิจพระศพของอดีตกษัตริย์แห่งกรุงศรีอยุธยาเมื่อกว่า 200 ปีก่อนอาจจะถูกทุบทำลายทิ้ง ภายใต้โครงการพัฒนามัณฑะเลย์ เพื่อเปลี่ยนบริเวณสุสานเก่าแก่ให้เป็นสวนสาธารณะ
       
       เจ้าหน้าที่ผู้ดูแลสถานที่กล่าวว่า แต่ละปีมีคนไทยไปเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ชาวไทยจะไปกราบไหว้บูชาพระสถูปอดีตกษัตริย์
       
       นิตยสารข่าวออนไลน์อิรวดี เคยอธิบายว่า "ลินซิน" เป็นศัพท์เก่าแก่ที่พม่าใช้เรียกชาวลาวและประเทศลาวในสมัยโบราณ ที่นั่นจึงมีความหมายว่า "สุสานลาว" ซึ่งในปัจจุบันหลายคนเรียกว่า "สุสานล้านช้าง"
       
       ส่วนหนึ่งของอาณาบริเวณจะมีสถูปเก่าแก่ที่ใกล้หักพังสร้างเป็นรูปทรงพระโกศ ที่ใช้เก็บพระอัฐิของกษัตริย์สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย-รัตนโกสินทร์ตอนต้น ซึ่งไม่ใช่ศิลปะพม่าหรือศิลปะมอญ จึงทำให้หลายฝ่ายปักใจเชื่อว่ามาตลอดว่าที่นั่นเป็นพระสถูปพระเจ้าอุทุมพร แต่ยังไม่เคยมีการขุดค้นอย่างจริงจัง ท่ามกลางข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่สับสน
       .


แหล่งขุดค้นโบราณคดีระหว่างทีมไทยกับทีมพม่า ซึ่งทุกฝ่ายปักใจเชื่ออย่างแน่นอนว่าเป็นพระสถูปของสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร "ขุนหลวงหาวัด" ที่ต้องระหกระเหินจากดินแดนสยาม หลังจากกรุงศรีอยุธยาถูกกองทัพพม่าตีจนแตกพ่ายและเผาทำลายในปี 2310 จนเสียหายย่อยยับ. -- ภาพ: The Irrawaddy/Teza Hlaing.
       

มองจากมุมเดียวกันแหล่งโบราณคดีพระสถูปพระเจ้าอุทุมพรทางตอนใต้ของนครมัณฑะเลย์ ขณะที่การขุดค้นเริ่มขึ้นในเดือน ก.พ.ปีนี้ ภาพนี้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์หลายแห่งและให้เครดิตทีมสำรวจขุดค้นไทย-พม่า.
       

มองย้อนกลับภาพก่อนหน้านี้ แหล่งโบราณคดีพระสถูปพระเจ้าอุทุมพรทางตอนใต้ของนครมัณฑะเลย์ ขณะที่การขุดค้นเริ่มขึ้นในเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ภาพนี้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์หลายแห่งและให้เครดิตทีมสำรวจขุดค้นไทย-พม่า.
       

ภาพที่เผยแพร่ผ่านประชาคมออนไลน์ ชาวเน็ตผู้ใฝ่ศึกษาได้จัดทำขึ้นเปรียบเทียบให้เห็นพระสถูปองค์หนึ่งในสุสานเก่าแก่ที่มัณฑะเลย์ (ชวาสุด) เปรียบเทียบกับโกศที่ใช้เก็บพระศพและโกศเล็กที่ใช้เก็บพระอัฐิสมัยอยุธยาตอนปลาย-รัตนโกสินทร์ตอนต้น พระสถูปองค์นี้ไม่ใช่ศิลปะพม่าหรือมอญ คนทั่วไปจึงปักใจเชื่อมานานว่าเป็นสถูปสมเด็จพระเจ้าอุทุมพรแห่งกรุงศรีอยุธยา.
       

เมื่อการขุดค้นมีขึ้นในเดือน ก.พ.2556 จึงได้พบสิ่งนี้ คือ บาตรวางบนพานแว่นแก้ว มีฝาประดับโลหะแวววาวและทำลวดลายคล้ายมุก ยังเห็นร่องรอยการปิดทองคำเปลว ข้างในบรรจุเศษผ้าเหลืองของพระสงฆ์ สิ่งของอื่นๆ อีกหลายรายการรวมทั้งอัฐิที่เหลือจากการเผา ทั้งหมดนี้เป็นหลักฐานที่ทำให้นักโบราณคดีเชื่อว่านี่คือของจริง .. ของสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร.
       

กระดูกที่ขุดค้นพบจากฐานพระสถูปเล็กองค์หนึ่งที่อยู่ใกล้กับพระสถูปรูปทรงพระโกศ พร้อมหลักฐานอื่นๆ อีกจำนวนหนึ่ง ภาพนี้ให้เครดิตแก่ทีมสำรวจขุดค้นไทยพม่าที่จัดทำพิธีบวงสรวงขอขมาที่ได้ล่วงเกิน .. นักโบราณคดีเชื่อว่าเป็นพระอัฐิสมเด็จพระเจ้าอุทุมพร.
       

พระสถูปองค์เล็กที่ขุดค้นเจอบาตรกับพานแว่นแก้ว และหลักฐานอื่นๆ นักโบราณคดีกล่าวว่าสถูปองค์นี้สำหรับเก็บพระอัฐิ ส่วนสถูปพระองค์ใหญ่รูปทรงพระโกศ เป็นจุดที่พระเจ้าโบดอพญา (Bhodawpya) โปรดเกล้าฯ ให้ฌาปนกิจพระศพพระเจ้าอุทุมพรเมื่อปี พ.ศ.2339 ในสุสานเก่าแก่ของอมราปุระ ที่ทางการนครมัณฑะเลย์จะพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว.
       

ภาพนี้เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์หลายแห่งตั้งแต่ต้นปีมานี้ มีคำบรรยายกำกับไว้อย่างชัดเจนแล้ว.
        
       .
       จนกระทั่งเดือน ก.พ.ปีนี้ไทยและพม่าจึงได้ตกลงร่วมมือกันศึกษาและขุดค้นบริเวณพระสถูปและพบหลักฐานสำคัญสำคัญหลายชิ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ บาตรโลหะที่วางอยู่บนพานแว่นฟ้า ฝาปิดมีร่องรอยการปิดด้วยทองคำเปลวให้เห็นและยังประดับเป็นลวดลายด้วยวัสดุแวววาวคล้ายกระจก มีลายสัตว์หิมพานต์อยู่ที่ฐานแว่นฟ้า
       
       หลักฐานนี้พบอยู่ในสถูปเล็กหลังหนึ่งที่อยู่ใกล้กับพระสถูปใหญ่รูปทรงพระโกศ พบพร้อมกับเศษผ้าเหลืองของพระสงฆ์และอัฐิของคนที่หลงเหลือจากการเผาอีกจำนวนหนึ่งที่เข้าใจว่าจะเป็นพระอัฐิพระเจ้าอุทุมพร
       
       นายวินหม่อง (Win Maung) นักโบราณคดีนักโบราณคดีพม่าที่ร่วมทำการศึกษาและขุดค้นเชื่อว่า ตรงจุดที่ตั้งสถูปรูปทรงพระโกศนั้น เป็นจุดที่ฌาปนกิจพระบรมศพของพระเจ้าอุทุมพร เมื่อทรงสิ้นพระชนม์เมื่อปี 2339 หลังจากทรงผนวชอยู่ในดินแดนพม่าเป็นเวลา 29 พรรษา ทั้งในอังวะและอมราปุระ
       
       พระเจ้าอยู่หัวฯ อุทุมพรทรงถูกอัญเชิญไปยังพม่าพร้อมข้าราชบริพารกับพระบรมวงศานุวงศ์แห่งกรุงศรีอยุธยากว่า 2,000 พระองค์ กับราษฎรอีกกว่า 200,000 คน หลังจากเหตุการณ์เสียกรุงครั้งที่ 2
       
       พระเจ้ามังระ หรือ พระเจ้าเซงพยูเชง (Hsin Phyu Shin) แห่งกรุงอังวะส่งกองทัพใหญ่ไปตั้งปิดล้อมกรุงศรีอยุธยาตั้งแต่ปี พ.ศ.2307 และใช้เวลา 3 ปี ก่อนเข้าตีจนแตกพ่ายในปี พ.ศ.2310 ก่อนที่พม่าจะเผาทำลายเสียหายอย่างหนัก
       
       เมื่อพระเจ้าอุทุมพรเสด็จสวรรคต พระเจ้าโบดอพญา (Bhodawpya) ผู้ทรงสถาปนาอมราปุระเป็นราชธานี ได้โปรดเกล้าฯ ให้ฌาปณกิจพระศพและเก็บพระอัฐิไว้ในบริเวณปัจจุบันที่เคยใช้เป็นสุสานสำหรับพระศพเจ้านายชั้นสูง
       
       นักโบราณคดีของทั้งสองฝ่ายกล่าวว่า การบูรณปฏิสังขรณ์พระสถูปขึ้นมาใหม่จะเป็นสิ่งเตือนใจประชาชนสองประเทศ และยังสะท้อนให้เห็นความเอาใจใส่ของฝ่ายพม่าต่ออดีตกษัตริย์ของไทยในขณะที่ทรงพำนักในแผ่นดินพม่าอีกด้วย นิตยสารข่าวเมียนมาร์ไทมส์รายงานเรื่องนี้.


ขอบคุณ
ผู้จัดการออนไลน์
The Irrawaddy/Teza Hlaing.

สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ
Create Date : 10 กรกฎาคม 2556
Last Update : 10 กรกฎาคม 2556 9:29:39 น.
Counter : 3673 Pageviews.

0 comments
วัดเบญจมบพิตร : แรกมีพิพิธภัณฑ์ ผู้ชายในสายลมหนาว
(14 ม.ค. 2564 13:55:43 น.)
ตะพาบ โครงการที่ 269 โจทย์ "หน้ากาก" ✤Collection Face Masks✤ หน้ากากแฟชั่นหรู Tui Laksi
(13 ม.ค. 2564 15:20:15 น.)
情人的电话 Qíngrén de diànhuà กิ๊กโทรมาหา Kavanich96
(9 ม.ค. 2564 07:33:01 น.)
จุลปทุมชาดก : ชาดกนอกนิบาตร ผู้ชายในสายลมหนาว
(8 ม.ค. 2564 14:13:43 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด