จูฬปันถก - พระเถระจูฬปันถก - พระเถระ เป็นพระมหาสาวกองค์หนึ่งนับเนื่องในอสีติมหาสาวก เมื่อเป็นคฤหัสถ์ท่านอยู่ในเมืองราชคฤห์ ท่านมีพี่ร่วมท้องกับท่านชื่อ มหาปันถกคือ พระมหาปันถก พระพุทธสาวก

พระมหาปันถกได้บวชเณรก่อนจนอายุครบก็ได้อุปสมบท แล้วได้บรรลุพระอรหัตพร้อมด้วยปฏิสัมภิทา จึงต้องการให้น้องชายบวชด้วย จูฬปันถกได้บวชเป็นเณร พระเถระผู้พี่ก็ให้สามเณรน้องชายศึกษาข้อวัตรปฏิบัติ

จนต่อมาได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุ แล้วกลายเป็นคนเขลาไป พระมหาปันถกผูกคาถาบทหนึ่งให้ท่องบ่นเพียงคาถาเดียว แต่พระจูฬปันถก ท่องบ่นอยู่สี่เดือนก็ยังไม่ได้

พระมหาเถระผู้เป็นพี่ชายเห็นดังนั้นก็บอกว่า ให้สึกไปช่วยโยมตาทำงานดีกว่า แล้วตัดพระจูฬปันถกออกจากบัญชีวัด ดังนั้นเมื่อหมอชีวกขอให้เผดียงสงฆ์ ๕๐๐ รูป ไปรับบิณฑบาตที่บ้านตน จึงไม่มีพระจูฬปันถกรวมอยู่ด้วย

พระจูฬปันถก ทราบเรื่องก็เสียใจ คิดจะสึกก็ออกจากวัดไป พระพุทธเจ้าทรงแผ่ข่ายพระญาณยามเช้าทราบเรื่อง จึงเสด็จไปดัก ไปดักทางอยู่ แล้วประทานผ้าขาวผืนหนึ่ง

รับสั่งแนะนำว่า เธอจงลูบผ้าขาวผืนนี้ แล้วบริกรรมว่า รโชหรณ ซ้ำกันไปหลาย ๆ ครั้ง พระจูฬปันถกบริกรรมไปผืนผ้านั้น ค่อย ๆ เก่าไปโดยลำดับ

ท่านก็ได้อนิจสัญญาว่า ผ้าผืนนี้เดิมทีขาวบริสุทธิ์ แต่ถูกเราลูบเข้าหลาย ๆ หน ก็กลับเก่าไปทีละน้อย แล้วน้อมจิตไปในวิปัสนา พระพุทธองค์ทรงทราบก็ทรงแผ่พระรัศมี ทำพระองค์ให้ปรากฎเฉพาะหน้าพระจูฬปันถก

ทรงแนะนำว่า เธออย่าสำคัญเพียงว่าผ้าผืนนั้นเก่า เพราะถูกธุลีเท่านั้น เธอจงรีบขจัดธุลีคือ ราคะซึ่งมีอยู่ภายในจิตของเธอด้วย

แล้วตรัสพระธรรมเทศนาความว่า ราคะ โทสะ โมหะ เป็นธุลีที่ร้ายแรงที่สุด เธอจงกำจัดธุลีนั้นเสีย แล้วจงประพฤติพรหมจรรย์ในธรรมวินัย ของผู้ที่ปราศจากธุลีเถิด

พอเทศน์จบพระจูฬปันถกก็ได้บรรลุอรหัต พร้อมด้วยปฎิสัมภิทา ในชั่วเวลาเพียงเท่านั้น


ขอขอบคุณ สารานุกรมสำหรับเยาวชน หน้า ๕๓๙๓ เล่มที่ ๙


สวัสดิ์สิริชีววาร สิริมานรมเยศนะคะCreate Date : 25 มีนาคม 2554
Last Update : 19 กันยายน 2556 19:44:28 น.
Counter : 918 Pageviews.

0 comments
วัดเบญจมบพิตร : แรกมีพิพิธภัณฑ์ ผู้ชายในสายลมหนาว
(14 ม.ค. 2564 13:55:43 น.)
:: ถนนสายนี้มีตะพาบ โครงการที่ 269 :: กะว่าก๋า
(13 ม.ค. 2564 06:58:46 น.)
:: กะก๋าแนะนำหนังสือ - ศาสตร์แห่งความเข้าใจ ปรัชญาปารมิตาหฤทยสูตร :: กะว่าก๋า
(11 ม.ค. 2564 06:42:55 น.)
ไหว้พระ หลวงพ่อสิน หลวงพ่อทรัพย์ วัดประโชติการาม จ.สิงห์บุรี สองแผ่นดิน
(9 ม.ค. 2564 00:55:31 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด