ชาวลำปางเตรียมจัดใหญ่ “ตามรอยไหว้สา หลวงพ่อเกษม" ปี 57

 

ชาวลำปางเตรียมจัดใหญ่ “ตามรอยไหว้สา หลวงพ่อเกษม ปี 57ชาวลำปางเตรียมจัดใหญ่ “ตามรอยไหว้สา หลวงพ่อเกษม ปี 57ชาวลำปางเตรียมจัดใหญ่ “ตามรอยไหว้สา หลวงพ่อเกษม ปี 57

 

ลำปาง - อำเภอเมืองเตรียมจัดใหญ่ งานประเพณี "ตามรอยศรัทธา ไหว้สาอริยสงฆ์เจ้า หลวงพ่อเกษมเขมโก" ปี 57 เน้นแต่งขบวนแบบล้านนา 15 ขบวน รวมกว่าหมื่่นคน

       นายสุวิทย์ เล็กกำแหง นายอำเภอเมือง จ.ลำปาง เปิดเผยว่า ภาครัฐ เอกชน และประชาชน รวมถึงอปท.ในพื้นที่มีมติร่วมกันว่า จะร่วมกันจัดงานประเพณี "งานบุญตามรอยศรัทธา ไหว้สาอริยสงฆ์เจ้า หลวงพ่อเกษมเขมโก" ประจำปี 2557 รวม 3 วัน คือ วันที่ 27-29 พ.ย. อย่างสมเกียรติและยิ่งใหญ่

สมกับที่ “หลวงพ่อเกษม เขมโก” เป็นอดีตพระอริยสงฆ์ ที่ศิษยานุศิษย์ทั่วประเทศให้ความเคารพ แม้ท่านจะละสังขารไปแล้วถึง 18 ปี แต่ร่างก็ยังถูกเก็บไว้ในโลงแก้ว ภายในมณฑปหลวงพ่อเกษม เขมโก เพื่อให้ประชาชนมากราบไหว้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งรวมอายุได้ 103 ปี

       ส่วนรูปแบบงานปีนี้จะเน้นจัดขบวนเป็นแบบล้านนา ซึ่งจะนำขบวนโดยการเชิญขันดอก ตามด้วยคณะสงฆ์ สถาบันการศึกษา และขบวนของ อปท.แต่ละแห่ง ที่มีถึง 15 ขบวน ชบวนละ 500 คน ซึ่งจะทำให้ขบวนแห่ในปีนี้มีผู้เข้าร่วมแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาวกว่าหมื่นคน

       และในแต่ละขบวนจะประกอบด้วยการแสดงศิลปะท้องถิ่น เครื่องอัฐบริขาร เครื่องสักการะแบบล้านนา แห่ครัวตาน ปิดท้ายด้วยขบวนของคณะศรัทธา ที่จะถือกรวยข้าวตอกดอกไม้เพื่อนำไปสักการะ

       ภายในงานจะมีการจัดนิทรรศการเล่าเรื่องเมืองลำปางตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน นิทรรศการให้ความรู้เรื่องเครื่องสักการะในพระพุทธศาสนา นิทรรศการแสดงประวัติหลวงพ่อเกษม เขมโก การจำหน่ายสินค้าราคาถูก สินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ สินค้าทางการเกษตร การจัดโรงทานให้ผู้ร่วมงานได้รับประทานฟรี รวมถึงการจัดแสดงพระเครื่องของหลวงพ่อเกษม เขมโก รุ่นที่หาดูยาก และภาพเก่าของลำปางให้ได้ชมกันด้วย

       อนึ่ง ด้วยแรงศรัทธาที่มีต่อ “หลวงพ่อเกษม เขมโก” อดีตเกจิชื่อดังของลำปาง ทุกปีจะมีการจัดงานทำบุญอุทิศส่วนกุศล การทำโรงทาน แจกของให้กับผู้ยากไร้ขึ้นในช่วงที่ตรงกับวันเกิดของพลวงพ่อเกษม คือ วันที่ 28 พ.ย.

กระทั่งปี 2556 ทางอำเภอเมืองจึงได้ริเริ่มโดยการเชิญชวนทุกส่วน มาร่วมจัดประเพณี "งานบุญตามรอยศรัทธาไหว้สาอริยสงฆ์เจ้า หลวงพ่อเกษมเขมโก " โดยไม่ใช้เงินของทางราชการแม้แต่บาทเดียว แต่จัดขึ้นด้วยจากแรงศรัทธาของประชาชน ซึ่งสร้างความประทับใจให้กับผู้เข้าร่วมงานเป็นอย่างมาก 

 


ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
Create Date : 26 กันยายน 2557
Last Update : 26 กันยายน 2557 8:47:11 น.
Counter : 1247 Pageviews.

0 comments

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด