พระบรมรูป “พ่อขุนราม” ถึงหัวหินแล้ว

 

พระบรมรูป “พ่อขุนราม” ถึงหัวหินแล้ว

ประจวบคีรีขันธ์ - พระบรมรูปพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เคลื่อนย้ายจาก จ.นครปฐม ถึงอุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน ใช้เวลากว่า 8 ชม. ประกอบ และตกแต่งองค์วันนี้

       วันนี้ (24 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 23 ก.ค. ขบวนรถเทรลเลอร์เคลื่อนย้ายชิ้นส่วนพระบรมรูปพ่อขุนรามคำแหงมหาราช จากจ.นครปฐม ได้เดินทางถึง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์

และเคลื่อนเข้าเข้าสู่อุทยานราชภักดิ์ โดยขบวนใช้เส้นทางบายพาสชะอำ-ปราณบุรี และเลี้ยวเข้าอำเภอหัวหิน บริเวณบ้านวังก์พง อ.ปราณบุรี เพื่อเข้าสู่ถนนเพชรเกษม เมื่อขบวนรถมาถึงหน้าโรงเรียนนายสิบทหารบก ซึ่งเป็นถนน 2 เลน

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หัวหิน และทหาร ได้ทำการปิดการจราจรบนถนนเพชรเกษมเป็นการชั่วคราว เพื่อให้รถตีวงเลี้ยวเข้าสู่อุทยานราชภักดิ์ได้อย่างสะดวก และปลอดภัย รวมการเดินทางทั้งสิ้นประมาณ 8 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งเร็วกว่ากำหนดเดิมที่ได้ตั้งไว้ว่าขบวนรถน่าจะเดินทางมาถึงเวลา 02.00 น. วันที่ 24 ก.ค.

       เมื่อขบวนรถบรรทุกทั้ง 2 คัน เดินทางมาถึงอุทยานราชภักดิ์ ได้เคลื่อนตัวไปยังฐานด้านหลังพระแท่นพระราชานุสาวรีย์ ซึ่งประกอบเหล็กนั่งร้านสูงเกือบ 20 เมตร หรือตึก 8 ชั้นไว้พร้อมแล้ว

       พล.ท.สุทัศน์ จารุมณี ผู้อำนวยการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ ได้เป็นประธานถวายความเคารพ โดยมี พล.ต.สัญญา จันทร์สงวน ผู้บัญชาการโรงเรียนนายสิบทหารบก เหล่านายทหารสัญญาบัตร และนายทหารประทวน ทีมวิศกร และทีมช่างร่วมพิธี

       พล.ท.สุทัศน์ กล่าวว่า การเคลื่อนย้ายใช้เวลาเดินทางประมาณ 8 ชั่วโมงครึ่ง ถือว่าทุกฝ่ายมีความเป็นมืออาชีพอย่างมาก ทั้งทีมช่างที่ควบคุมการเคลื่อนย้าย เจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง ทหาร ที่จัดรถนำขบวน จัดการจราจรตลอดเส้นทาง

ทำให้การเคลื่อนย้ายเป็นไปด้วยความสำเร็จ สำหรับวันที่ 24 ก.ค. จะทำการเคลื่อนย้ายพระบรมรูปสมเด็จพระนารายณ์มหาราช จาก จ.ลพบุรี ซึ่งเป็นการเคลื่อนย้ายที่ไกลที่สุด ระยะทาง 380 กิโลเมตร

       “มีความประทับใจอย่างมาก ที่การเคลื่อนย้ายไม่กระทบต่อวิถีชีวิตของประชาชน ตลอดเส้นทางประชาชนสามารถใช้เส้นทางได้ บางช่วงขบวนอาจจะมีการปรับความเร็วตามเหมาะสม ซึ่งในบางช่วงที่มีปริมาณรถน้อยจะปรับความเร็วมาจาก 20-30 กิโลเมตรขึ้นมาอีก”

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เช้าที่ผ่านมามีการใช้รถเครนซึ่งรับน้ำหนัก 35 ตัน ยกชิ้นส่วนพระบรมรูปทั้ง 2 ส่วนขึ้นแต่งองค์ให้สวยงามโดยช่างจากโรงหล่อของ จ.นครปฐม ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาอย่างน้อย 3 วัน

 สำหรับพระบรมรูปพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เป็นเนื้อบรอนซ์ โลหะแข็งแกร่ง ยืดหยุ่น ทนแดดทนฝนมากกว่าทองเหลือง 10 เท่าพระบรมรูป “พ่อขุนราม” ถึงหัวหินแล้ว


พระบรมรูป “พ่อขุนราม” ถึงหัวหินแล้ว


พระบรมรูป “พ่อขุนราม” ถึงหัวหินแล้ว

     
  

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สิริสวัสดิ์ศุกรวารค่ะ
Create Date : 24 กรกฎาคม 2558
Last Update : 24 กรกฎาคม 2558 10:55:42 น.
Counter : 1182 Pageviews.

0 comments

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด