ยังไอร์แลนด์ .. ขบวนการที่ทรงพลังทางการเมืองในสังคมไอร์แลนด์


ทอมัส เดวิส หนึ่งในกลุ่มผู้ก่อตั้งขบวนการ

ยังไอร์แลนด์ (ไอร์แลนด์: Éire Óg, อังกฤษ: Young Ireland) คือขบวนการทางการเมือง วัฒนธรรม และ สังคมที่มีบทบาทในการปฏิรูปขบวนการชาตินิยมไอร์แลนด์ (Irish nationalism) ที่เห็นกันว่าเป็นขบวนการที่ทรงพลังทางการเมืองในสังคมไอร์แลนด์

ตั้งแต่การก่อตั้งในคริสต์ทศวรรษ 1830 ขบวนการนี้ก็มีอิทธิพลต่อมาอีกหลายชั่วอายุของนักชาตินิยมไอร์แลนด์ และมามีบทบาทต่ออนาคตของความสัมพันธ์ระหว่างอังกฤษและไอร์แลนด์ต่อมา


ประวัติ

คำว่า “ยังไอร์แลนด์” เดิมเป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มที่เป็นการหมิ่น ในการบรรยายกลุ่มสมาชิก เพื่อการเพิกถอนการเป็นสหภาพที่เกี่ยวข้องกับหนังสือพิมพ์ เดอะ เนชั่น

สมาคมเพื่อการเพิกถอนการเป็นสหภาพขณะนั้น กำลังรณรงค์เพื่อการยกเลิกพระราชบัญญัติสหภาพ ค.ศ. 1800 ระหว่างราชอาณาจักรเกรตบริเตนและไอร์แลนด์ และต่อมาเป็นคำที่ใช้โดยแดเนียล โอคอนเนลล์ในการโจมตีในที่ประชุมของสมาคม เพื่อการเพิกถอนการเป็นสหภาพ ซึ่งต่อมาก็ได้ทำการขอโทษ

กลุ่ม “ยังไอร์แลนด์” มีที่มาจากสมาคมประวัติศาสตร์คอลเลจ (College Historical Society) ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 29 มีนาคม ค.ศ. 1839 ในการประชุมที่ห้องของฟรานซิส เคียร์นีย์

ในบรรดาสมาชิกของสมาคมใหม่ก็มีจอห์น เบลค ดิลลัน (John Blake Dillon), ทอมัส แม็คเนเวน, วิลเลียม อีเลียต ฮัดสัน และ ทอมัส เดวิส ผู้ได้รับเลือกให้เป็นประธานในปี ค.ศ. 1840

แม้ว่าเดวิสจะยังอยู่ที่ทรินิตี และปาฐกถาที่สมาคมประวัติศาสตร์ดับลิน (Dublin Historical Society)

เดวิสเป็นประธานและให้การปาฐกถาสองครั้ง ซึ่งยังคงมีหลักฐานอยู่จนทุกวันนี้ ที่แสดงให้เห็นว่าในช่วงนี้เดวิสมีความเชื่อในอุดมการณ์ของชาตินิยมไอร์แลนด์แล้ว


ขขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สวัสดิ์สิริศนิวาร สิริมานปรีดิ์เขษมนะคะCreate Date : 06 พฤศจิกายน 2553
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2553 15:17:51 น.
Counter : 891 Pageviews.

0 comments

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด