ยกพระบรมรูป "พระนเรศวร" ขึ้นคู่ "พ่อขุนราม"

 

ยกพระบรมรูปพระนเรศวรขึ้นคู่พ่อขุนราม

ประจวบคีรีขันธ์ - ยกพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชเสร็จสิ้นแล้ว ขณะที่ทีมช่างเร่งตกแต่งองค์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ทำพิธีประดิษฐานบนแท่นประทับ 08.39 น.พรุ่งนี้

       วันนี้ (26 ก.ค.)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเคลื่อนย้ายพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวรมหาราช จากโรงหล่อใน จ.พระนครศรีอยุธยา มาถึงอุทยานราชภักดิ์ โรงเรียนนายสิบทหารบก อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ช่างใช้เครนยกขึ้นตั้งบนแท่นเพื่อตกแต่งองค์ให้สมบูรณ์อีกครั้ง ก่อนอัญเชิญประดิษฐานบนแท่นประทับต่อไป


ยกพระบรมรูปพระนเรศวรขึ้นคู่พ่อขุนราม

 ขณะเดียวกันนายสมควร อุ่มตระกูล ผู้อำนวยการสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร พร้อมคณะจากกรมศิลปากร ได้เดินทางมาติดตามความคืบหน้าการตกแต่งองค์พ่อขุนรามคำแหงมหาราช ซึ่งถือว่าอยู่ขั้นตอนสุดท้าย คือ การยกพระแสงง้าวขึ้นประกอบ น่าจะดำเนินการตกแต่และทาสีให้สมบูรณ์ 100% ในค่ำคืนนี้

       นายสมควร กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (27 ก.ค.) จะมีพิธีบวงสรวง และอัญเชิญพระบรมรูปพ่อขุนรามคำแหงมหาราช โดยใช้เครนขนาด 500 ตัน ยกขึ้นประดิษฐานบนแท่นประทับในเวลา 08.39 น. โดยจะมี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานในพิธี

ซึ่งนับเป็นความภาคภูมิใจของกรมศิลปากร และสำนักช่างสิบหมู่เป็นอย่างมาก เพราะเป็นงานที่ละเอียดอ่อน และงานใหญ่ที่สุดของประเทศไทย ถือได้ว่าเป็นครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ก็ว่าได้ยกพระบรมรูปพระนเรศวรขึ้นคู่พ่อขุนราม

โดยสำนักช่างสิบหมู่ จะได้กำหนดตำแหน่งประทับพระบรมรุปพ่อขุนรามคำแหงมหาราช พระพักตร์และสายพระเนตรที่จะทรงทอดไปยังศูนย์กลางของอุทยานราชภักดิ์ในระยะ 250 เมตร

       ในส่วนของกองทัพบก กำลังพลรจากโรงเรียนนายสิบทหารบก ได้ติดตั้งเต้นท์ และเร่งทำความสะอาดบริเวณลานเอกนกประสงค์ เพื่อเตรียมพร้อมพิธีบวงสรวงและอัญเชิญพระบรมรูป

       ต่อมา เวลา 15.00 น. พล.ท.สุทัศน์ จารุมณี ผู้อำนวยการดำเนินการจัดสร้างอุทยานราชภักดิ์ ได้มายังบริเวณจุดที่จะยกพระบรมรูปสมเด็จพระนเรศวร โดยได้ใช้ทองปิดที่บริเวณพระแสงดาบ

หลังจากนั้นได้ให้เครนยกพระบรมรูปขึ้นเคียงข้างพ่อขุนรามคำแหงมหาราช โดยไม่มีอะไรติดขัดแต่อย่างใด ท่ามกลางทหาร และภาคเอกชน ตลอดจนประชาชน และสื่อมวลชนที่เดินทางมาติดตามรายงานข่าวยกพระบรมรูปพระนเรศวรขึ้นคู่พ่อขุนราม

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงที่ทำการยกพระบรมรุปสมเด็จพระนเรศวรมหาราชขึ้น แดดค่อนข้างร้อนมาก ไม่มีลม ต่อมาเริ่มมีเมฆครึ้มแต่ไม่มีฝนตก หลังยกขึ้นเสร็จแล้ว ปรากฏว่าเกิดลมแรงและฝนตกในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน

แต่บริเวณอุทยานราชภักดิ์ไม่ปรากฏฝนตกลงมาแต่อย่างใด ทำให้ผู้ที่ทำงานตกแต่งและทีมงาน ต่างเชื่อกันว่าเป็นเพราะบารมีของบูรพกษัตริยาธิราชแห่งสยาม เนื่องจากวันพรุ่งนี้จะเป็นวันที่จะมีพิธีสำคัญอีกวันหนึ่ง


ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
Create Date : 27 กรกฎาคม 2558
Last Update : 27 กรกฎาคม 2558 8:35:55 น.
Counter : 1198 Pageviews.

0 comments
วัดเบญจมบพิตร : แรกมีพิพิธภัณฑ์ ผู้ชายในสายลมหนาว
(14 ม.ค. 2564 13:55:43 น.)
ตะพาบ โครงการที่ 269 โจทย์ "หน้ากาก" ✤Collection Face Masks✤ หน้ากากแฟชั่นหรู Tui Laksi
(13 ม.ค. 2564 15:20:15 น.)
情人的电话 Qíngrén de diànhuà กิ๊กโทรมาหา Kavanich96
(9 ม.ค. 2564 07:33:01 น.)
จุลปทุมชาดก : ชาดกนอกนิบาตร ผู้ชายในสายลมหนาว
(8 ม.ค. 2564 14:13:43 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด