สุดยอดหัตถศิลป์ "บรมครู" ของแผ่นดิน
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ (องค์การมหาชน) หรือ ศ.ศ.ป. (The SUPPORT Arts and Crafts Inter national Centre of Thailand-SACICT) เปิดโครงการ LUX by SACICT มุ่งเชิดชูครูช่างและครูศิลป์ของแผ่นดิน รวบรวมสุดยอดผลงานฝีมือเชิงช่างชั้นบรมครูเป็นตัวแทนความงดงามของมรดกทางหัตถศิลป์ไทย นำมาเผยแพร่ให้เป็นที่ประจักษ์ต่อสายตาชาวไทยและชาวโลก

นายการุณ กิตติสถาพร ประธานกรรมการบริหาร ศ.ศ.ป. เป็นประธานในงานเปิดตัวในค่ำคืนวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมา ที่ห้องสุโขทัยบอลรูม โรงแรมสุโขทัย โดยมี ผู้อำนวยการ พิมพาพรรณ ชาญศิลป์ นำทีม ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ต้อนรับแขกผู้มีเกียรติ ทั้งคณะทูตานุทูต นักธุรกิจ ดีไซเนอร์ เซเลบริตี้ ที่เข้าร่วมงานอย่างคึกคัก

พิมพาพรรณ กล่าวว่า โครงการ LUX by SACICT เป็นการสืบสานพระราชปณิธานของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการฟื้นฟู อนุรักษ์ และส่งเสริมงานหัตถศิลป์ระดับพื้นบ้านให้พัฒนาต่อยอดเป็นงานหัตถศิลป์ชั้นสูง สนับสนุนและเผยแพร่จนเป็นที่รู้จักและยอมรับในระดับนานาชาติ

การสนับสนุนผลงานของครูช่าง จะเป็นหนึ่งกลไกที่ขับเคลื่อนกระบวนการอนุรักษ์และสืบสานมรดกทางหัตถศิลป์ ให้คงอยู่คู่แผ่นดินไทย

โครงการ LUX by SACICT เป็นการรวบรวมผลงานทรงคุณค่าที่รังสรรค์โดยครูศิลป์ของแผ่นดิน และทายาทหัตถศิลป์ มานำเสนอภายใต้สัญลักษณ์เดียวกันภายใต้โครงการนี้ โดยกำหนดแผนการพัฒนากลุ่มผลิตภัณฑ์ต่างๆ

เริ่มจากเครื่องทองโบราณ ที่กำหนดแนวคิดเป็น "Gold Touch" ส่งผ่านจิตวิญญาณแห่งทองจาก ยุค "สุวรรณภูมิ" สู่ชิ้นงานวิจิตรระดับมาสเตอร์พีซจากครูศิลป์ของ แผ่นดินและทายาทรวม 7 สาขา โดยได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่ง

จากอาจารย์จักรพันธุ์ โปษยกฤต ศิลปินแห่งชาติ หนึ่งใน ช่างเอกแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ให้ยืมพระพุทธ มหาปารมีนุภาพพิสุทธิ์อนุตตรสังคามวิชัย งานแนวพุทธศิลป์ที่อาจารย์ออกแบบและควบคุมการผลิตเองมาร่วมจัดแสดง

ครูช่าง 7 คน จาก 7 สาขา ที่มาร่วมกิจกรรมซึ่งมีทั้งนิทรรศการและการสาธิต ประกอบด้วย ครูวีรธรรม ตระกูลเงินไทย ครูช่างผ้าทอไหมยกทอง หัวหน้ากลุ่มผ้าทอยกทองจันทร์โสมา จ.สุรินทร์ ที่ใครๆ เรียกกันว่า "หมู่ บ้านผ้าไหมเอเปก" เพราะทำผ้าทอยกทองลวดลายชั้นสูงแบบราชสำนักสำหรับตัดเสื้อและทำผ้าคลุมไหล่ ให้ผู้นำและคู่สมรสเมื่อครั้งไทยเป็นเจ้าภาพการประชุมสุดยอดผู้นำเอเปกในปี 2546
 

 

 

 

 

 

 

 

ครูธานินทร์ ชื่นใจ ครูภูมิปัญญาด้านงานสกุลช่างเมืองเพชร เจ้าของผลงานตู้พระธรรมลายรดน้ำปิดทองอันเลื่องชื่อ ที่ฝากฝีมือไว้ในผลงานจิตรกรรมฝาผนัง ตำหนักสมเด็จพระสังฆราชและอุโบสถมากมายหลายแห่ง

ครูอุไร แตงเอี่ยม ครูช่างหัวหน้าหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี จ.สมุทรสาคร ซึ่งมีการผลิตทั้งงานอนุรักษ์และงานที่มีการประยุกต์ต่อยอดลวดลายวิถีชีวิตไทย จนมีเอกลักษณ์โดดเด่น โดยเฉพาะ "เบญจรงค์ลายน้ำทอง" ที่สวยงามแวววาวคงทนมาก

ครูเมตตา เสลานนท์ ครูช่างเครื่องลงหินแห่งชุมชนบ้านบุ กรุงเทพฯ นับเป็นแหล่งสุดท้ายของหัตถศิลป์อันเป็นภูมิปัญญา ที่สืบต่อมาจากบรรพบุรุษในสมัยกรุงศรีอยุธยา ครูเป็นทายาทรุ่นที่ 6 ที่สืบทอดการทำขันลงหินมาจากต้นตระกูล ต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยต้นกรุงรัตนโกสินทร์

ครูนิคม นกอักษร ครูเครื่องถมเมืองนคร ผู้สืบทอดและส่งต่อองค์ความรู้งานเครื่องถมเงินและถมทองให้แก่ศิษย์นับไม่ถ้วน เป็นผู้เชี่ยวชาญงาน "ถมตะทอง" ซึ่งเป็นเทคนิคชั้นสูงของงานเครื่องถมที่หาดูยากยิ่ง

ครูปราโมทย์ เขาเหิน ทายาทหัตถศิลป์เครื่องทองสุโขทัย ผู้สืบทอดตำนานและองค์ความรู้ด้านเครื่องทองโบราณมาจากมารดา คือ ครูสมสมัย เขาเหิน แห่งบ้านทองสมสมัย ทองโบราณศรีสัชนาลัย ที่มีลวดลายอ่อนช้อยงดงามตามแบบทองโบราณทำมือด้วยทอง 99.99 %

และสุดท้าย ครูวัฒนา แก้วดวงใหญ่ ครูช่างหัวโขน ทายาทผู้สืบสานตำนานช่างทำหัวโขนมาจากครูชิต แก้วดวงใหญ่ ปรมาจารย์ด้านหัวโขน ผู้สืบทอดงานช่างหัวโขนมาจากพระเทพยนตร์ (จำรัส ยันตระปรากรณ์) ช่างหัวโขนที่มีชื่อเสียงในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว

แขกผู้เกียรติยังได้ตื่นตาตื่นใจ กับพิธีเปิดสุดอลังการในคอนเซ็ปต์ "ลงรัก (LUX) ปิดทอง" พร้อมทั้งการแสดงนาฏยกรรมเงาของคณะคิดบวกสิปป์ ในชุด "Suwanabhumi Treasure" การประชันระนาด ผสาน Visual Effects และการบรรเลงดนตรีสไตล์ Contemporary Thai

สนใจติดตามข่าวสารของโครงการได้ที่ //www.sacict.or.th และ //www.facebook/LUXbySACICT

หน้า 25

   

ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์

สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ    
Create Date : 30 กันยายน 2557
Last Update : 30 กันยายน 2557 8:22:33 น.
Counter : 1562 Pageviews.

0 comments
ตะพาบ โครงการที่ 269 โจทย์ "หน้ากาก" ✤Collection Face Masks✤ หน้ากากแฟชั่นหรู Tui Laksi
(13 ม.ค. 2564 15:20:15 น.)
วิ่งเพื่อน้อง รักผืนป่าห้วยขาแข้ง อ.บ้านไร่ จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(11 ม.ค. 2564 23:39:08 น.)
ไม้มงคลประเภทออมทรัพย์ มีคติสอนใจหรืองมงาย ภาวิดา คนบ้านป่า
(11 ม.ค. 2564 10:43:43 น.)
10 มค 64 นางพญาเสือโคร่ง - Wild Himalayan Cherry mcayenne94
(10 ม.ค. 2564 21:47:42 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด