แววมยุรา คือดวงตาอาร์กัส
ภุมวารสิริสวัสดิ์-มนัสมานรมณีย์ที่ ๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๒ ค่ะ


อาร์กัส เป็นอมนุษย์ผู้มีพลังและน้ำอดน้ำทนเหลือหลาย ที่สำคัญคือ มีดวงตาเป็นร้อยอยู่รอบตัว เห็นตลอดวัน-คืน ไม่มีหยุด แม้เวลาหลับนอนตาก็หลับแต่เพียงคู่เดียวเท่านั้น อีกนับสิบๆ คู่ ยังเบิกโพลงอยู่ ดูได้โดยรอบ

อาร์กัสมีชื่อเล่นว่า พานอบติส แปลว่า เห็นได้หมด-all seeing เขาเคยจัดการกับพวก แซทร์ (อมนุษย์ประเภทหนึ่ง) ที่บังอาจลอบเข้ามาลักขโมยวัวยามค่ำคืน ด้วยพวกนั้นสำคัญว่าอาร์กัสไม่เห็น

ด้วยความสามารถ "เห็นได้หมด" มหาเทวีจูโน มีบัญชาให้อาร์กัสมาเฝ้ายามดูแลแม่วัวงามตัวหนึ่ง ซึ่งเป็นนารีงามแปลงร่างมา

เรื่องมีว่า มหาเทพจูปิเตอร์ ลักลอบกระทำชู้กับพระนางไอโอ ธิดาของพระราชาอินาคัส นางทำหน้าที่เป็นพระสตรีประจำศาสเจ้าแม่จูโน ศาลประจำเมือง

อาร์กอส (ตำแหน่งพระสตรีประจำศาลเทวี ต้องเป็นสาวสวยพรหมจารี และมีเกีรติยศสูงมาก) ขณะพระมหาเทพจูปิเตอร์ลักลอบลงมาเล้าโลมพระนาง ทรงบันดาลให้มีกลุ่มหมอกห้อมล้อมเป็นฉากกั้น ด้วยเกรงดวงตาจากสวรรค์และของเหล่ามนุษย์แอบเห็น

กระนั้นก็มิอาจพ้นดวงตาที่สามของมหาเทวีจูโนไปได้ ด้วยมีระแคะระคายมาก่อนว่ามหาเทพจะเล่นไม่ซื่อ มหาเทวีเห็นกลุ่มหมอกหนาเป็นพิรุธ จึงสลายหมอกนั้นเสีย ก็พบมหาเทพยืนเคียงคู่อยู่กับแม่วัวสาวตัวหนึ่ง (ซึ่งมหาเทพเร่งบันดาลให้พระนางไอโอเป็นแม่วัวตัวนั้นในเสี้ยววินาที)

มหาเทวีแสร้งชมว่า เป็นแม่วัวที่น่ารักและออกโอษฐ์ขอไว้ดูแลเองในทันที มหาเทพไม่อาจปฏิเสธได้ จำฝืนพระทัยยกให้

มหาเทวีจึงมอบให้อาร์กัสดูแล ซึ่งยากยิ่งที่ใครจะลอบมาลักพาคืนไป องค์มหาเทพจึงเรียก เทพเมอร์คิวรี เข้าลอบขโมยแม่นางไอโอคืนให้ได้

เทพเมอร์คิวรี่ปลอมองค์เป็นคนเลี้ยงแกะเป่าขลุ่ยต้นอ้อ ต้อนฝูงแกะเข้าไปในทุ่งที่อาร์กัสเฝ้าแม่วัวอยู่ อาร์กัสได้ยินเสียงเพลงไพเราะจากขลุ่ยต้นอ้อก็เคลิ้มหลับเพียงดวงตาคู่เดียว

เทพเมอร์คิวรี่จึงคิดอุบายที่สอง เป็นการเล่านิทานประกอบเพลงขลุ่ยต้นอ้อ เริ่มจาก นางเทพอัปสรชื่อ ไซริงส์ (Syrink) วิ่งหนีอ้อมกอดของเทพแพนขาแพะ จนจุลเทพแห่งลำคลองช่วยให้นางกลายร่างเป็นต้นอ้อโดยพลัน เทพแพนจึงหมดสิทธิ์

ด้วยหัวใจรักภักดีต่อนางเทพแพนจึงบรรจงทำขลุ่ยขึ้นจากต้นอ้อ ผิวขลุ่ยได้จับใจนัก ด้วยมีใจรักต่อนางไม่เสื่อมคลาย อาร์กัสฟังนิทานคลอเสียงขลุ่ยหวาน ก็โดนใจอินกับนิทานมาก ถึงกับง่วงงงและหลับตาลงทุกดวง เทพเมอร์คิวรี่ชักดาบฟันคอขาด ปล่อยพระนางไอโอให้พ้นพันธนาการ

มหาเทวีจูโนทรงสลดพระทัยและซึ้งในความซื่อสัตย์ของอาร์กัส จึงควักดวงตาทั้งหมดนำไปประดับแพนหางนกยูง อันเป็นนกคู่บารมีของมหาเทวี จนพราวแพรวเป็นแววมยุรากว่าเดิมนับตั้งแต่นั้นจากคอลัมน์ เชิงอรรถ
โดย ส.สีมา
มติชนสุดสัปดาห์ หน้า 42
ฉบับที่ 1512 วันที่ 7-13 สิงหาคม 2552
ขอขอบคุณCreate Date : 25 สิงหาคม 2552
Last Update : 25 สิงหาคม 2552 17:46:56 น.
Counter : 742 Pageviews.

0 comments
วัดเบญจมบพิตร : งานตานก๋วยสลาก ผู้ชายในสายลมหนาว
(17 พ.ย. 2563 15:54:26 น.)
วัดถ้ำเสือ north-Northeast of Krabi, Thailand. Turtle Came to See Me
(10 ต.ค. 2563 08:07:59 น.)
ปรัชญา Insignia_Museum
(29 ก.ย. 2563 10:36:37 น.)
นิทรรศการพิเศษ : นิทรรศการจิ๋นซีฮ่องเต้ ผู้ชายในสายลมหนาว
(2 ก.ย. 2563 15:36:34 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด