ทหารเคลื่อนย้ายพระบรมราชานุสาวรีย์ “พระเจ้าตากสิน” ไปยังอุทยานราชภักดิ์

 

 

 

ทหารและวิศวกร ร่วมเคลื่อนย้ายพระบรมราชานุสาวรีย์พระเจ้าตากสิน จากโรงหล่อย่านลาดหลุมแก้ว ไปประดิษฐานยังอุทยานราชภักดิ์ จ.ประจวบคีรีขันธ์
       
       วันนี้ (1 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงหล่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช บริษัท ประติมา ไฟน์ จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 89 ถนนวงแหวนตะวันตก หมู่ 12 ต.คูบางหลวง อ.ลาดหลุมแก้ว จ.ปทุมธานี เป็น 1 ใน 7 โรงหล่อที่ได้หล่อองค์พระบรมราชานุสาวรีย์ 7 พระองค์ ตามที่กองทัพบกร่วมกับกรมศิลปากรได้จัดสร้างขึ้น และออกแบบโดยสำนักงานช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร

ก่อนจะอัญเชิญไปประดิษฐาน ณ อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานชื่ออุทยานว่า อุทยานราชภักดิ์ มีความหมายว่า อุทยานที่สร้างขึ้นด้วยความจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์

เพื่อน้อมรำลึกในพระกรุณาธิคุณของสมเด็จพระบูรพกษัตริย์แห่งสยาม 7 พระองค์ ทั้งนี้ รูปหล่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้มีการต่อขึ้นเต็มองค์จนเสร็จสมบูรณ์แล้ว โดยมีนายอเนก หงส์มณี เจ้าของโรงหล่อ พร้อมคณะวิศวกร และเจ้าหน้าที่หน่วยงานทหาร และนายอัษฎายุธ อยู่เย็น ปฏิมากร ปฏิบัติการสำนักช่างสิบหมู่ กรมศิลปากร มาคอยควบคุมดูความพร้อมครั้งสุดท้าย

ก่อนจะมีการยกขึ้นรถเทรลเลอร์ ซึ่งมีการควบคุมงานด้วยความเอาใจใส่ ทั้งนี้รูปหล่อองค์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เหมือนทรงนำทัพออกรบเพื่อกู้อิสรภาพ และจัดทำด้วยโลหะเนื้อสำริด เนื้อบรอนซ์ ซึ่งเป็นโลหะที่เหมาะสำหรับสร้างประติมากรรมกลางแจ้ง ทนต่อสภาพอากาศมีความคงทนถาวร

รูปหล่อมีความสูง 18 เมตร น้ำหนักรวม 25 ตัน ขณะนี้ได้ดำเนินการเสร็จไปแล้วกว่า 90% เหลือเพียงเก็บรายละเอียดในชิ้นงานเล็กน้อยเท่านั้น พร้อมเตรียมเคลื่อนย้ายโดยใช้เครนยกขึ้นรถลากที่มีฐานยาวประมาณ 20 เมตร

เพื่อขนส่งทั้งลำตัวสมเด็จพระเจ้าตากสินฯ ไปยัง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งได้เตรียมเคลื่อนย้ายไป จ.ประจวบคีรีขันธ์ในวันนี้ ระยะทางในการเดินทางประมาณ 270 กม.
       
       นายเอนก หงษ์มณี เจ้าของโรงหล่อ กล่าวเปิดเผยว่า รูปหล่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ได้ดำเนินการหล่อจนเสร็จเรียบร้อย ประกอบองค์ทั้ง 2 ชิ้นเข้าด้วยกันจนเป็นรูปองค์พระเจ้าตากสินมหาราช ที่มีความสง่างาม และได้ชิ้นงานออกมาอย่างดี และสวยงาม

เดิมทีนั้นจะมีการเคลื่อนย้านขึ้นรถในช่วงเช้าวันที่ (30 ก.ค.) แต่ปรากฏว่าได้มีคำสั่งมาจากเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง โดยเดินทางมาตรวจสอบความพร้อมของโครงสร้างอย่างละเอียดอีกครั้ง เกี่ยวกับการเสริมโครงเหล็กภายในเพิ่มเข้าไปเพื่อความปลอดภัยและไม่ให้เกิดปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ

โดยใช้เครนยกขึ้นรถเพื่อเคลื่อนย้ายไป จ.ประจวบคีรีขันธ์ และในวันนี้จะเริ่มออกเดินทางจากโรงหล่อ ซึ่งรู้สึกมีความภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาส และเป็นส่วนหนึ่งในการทำงาน ที่จะไปประดิษฐานไว้ที่อุทยานราชภักดิ์ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชนชาติไทย

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

อาทิตยวารสิริสวัสดิ์ค่ะ
Create Date : 02 สิงหาคม 2558
Last Update : 2 สิงหาคม 2558 9:25:37 น.
Counter : 964 Pageviews.

0 comments
วัดเบญจมบพิตร : แรกมีพิพิธภัณฑ์ ผู้ชายในสายลมหนาว
(14 ม.ค. 2564 13:55:43 น.)
ตะพาบ โครงการที่ 269 โจทย์ "หน้ากาก" ✤Collection Face Masks✤ หน้ากากแฟชั่นหรู Tui Laksi
(13 ม.ค. 2564 15:20:15 น.)
情人的电话 Qíngrén de diànhuà กิ๊กโทรมาหา Kavanich96
(9 ม.ค. 2564 07:33:01 น.)
จุลปทุมชาดก : ชาดกนอกนิบาตร ผู้ชายในสายลมหนาว
(8 ม.ค. 2564 14:13:43 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด