แนะพระยุคใหม่ให้ "รอยยิ้ม - กำลังใจ" ปลดทุกข์ ปชช. ไม่ใช่วัตถุ

แนะพระยุคใหม่ให้ รอยยิ้ม-กำลังใจ ปลดทุกข์ ปชช. ไม่ใช่วัตถุ

 

พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ แนะพระยุคใหม่ปลดความทุกข์ของประชาชน ไม่ได้หมายถึงให้วัตถุ อาจให้รอยยิ้ม กำลังใจ

พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ (อนิลมาน ธมฺมสากิโย) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร.) กล่าวว่า จากการที่ได้ไปร่วมประชุมองค์การพุทธศาสนิกสัมพันธ์แห่งโลก (พ.ส.ล.) ครั้งที่ 27 ที่วัดฝ่าเหมิน เมืองเปาจี มณฑลส่านซี สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อเร็วๆ นี้

ชาวพุทธจาก 30 ประเทศทั่วโลก ได้แลกเปลี่ยนแนวคิดในหัวข้อ “พระพุทธศาสนากับการบริจาคเพื่อสาธารณประโยชน์” ตนจึงอยากนำข้อมูลการแลกเปลี่ยนความคิดดังกล่าวมานำเสนอให้พระสงฆ์แชาวพุทธในประเทศละไทยได้รับทราบ

ซึ่งในส่วนของพระพุทธศาสนา นิกายมหายานจะโดดเด่นในเรื่องการบริจาคเพื่อสาธารณประโยชน์ โดยคณะสงฆ์นิกายมหายานได้เน้นย้ำว่า พระสงฆ์ในพระพุทธศาสนายุคใหม่ ต้องไม่เน้นสอนธรรมะเพียงอย่างเดียว ควรต้องเน้นช่วยเหลือประชาชนที่ตกทุกข์ได้ยากควบคู่ไปด้วย

       พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ กล่าวว่า ตนเสนอต่อที่ประชุมว่า การที่ชาวพุทธจะเน้นการช่วยเหลือผู้ตกทุกข์ได้ยากเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว แต่ไม่ควรทำในนามชาวพุทธอย่างเดียว ควรทำในนามของมนุษยชาติ พร้อมเสนอแนะว่า

การที่พระสงฆ์จะไปช่วยเหลือหรือปลดความทุกข์ของประชาชนนั้น สิ่งสำคัญที่สุด คือ ต้องรู้และเข้าใจตามความทุกข์ของเขา ไม่ใช่แปลว่า เรามีอำนาจเหนือเขาเราจึงให้ แต่ตามหลักพระพุทธศาสนาผู้ให้ไม่ควรมีอำนาจเหนือกว่าผู้รับ

แต่ให้เพราะเห็นความทุกข์ของเขาเหมือนว่าเราเป็นทุกข์ด้วย จึงเรียกว่า การให้ที่แท้จริง ที่สำคัญการช่วยเหลือตามแนวทางพระพุทธศาสนา จะต้องช่วยเหลือให้พ้นทุกข์ทั้งทางกายและทางใจด้วย

“คำว่าให้ ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงวัตถุเพียงอย่างเดียว การให้ที่แท้จริงไม่จำเป็นจะต้องให้ด้วยวัตถุ พระพุทธองค์ทรงสอนไว้ว่า มนุษย์เรามีหน้าตา ร่างกาย เพียงแค่ยิ้ม พูดไพเราะ รับฟังผู้อื่นด้วยความจริงใจ การใช้มือใช้เท้าไว้ช่วยเหลือผู้อื่น ก็ได้ชื่อว่า เป็นผู้ให้ นี่

คือ หัวใจของพระพุทธศาสนา ถ้ามนุษย์รู้จักการให้ที่แท้จริงแล้ว สังคมมนุษยชาติจะอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข” พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ กล่าวทิ้งท้าย

 

 

ขอบคุณ ผู้จัดการออนไลน์

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ
Create Date : 27 ตุลาคม 2557
Last Update : 27 ตุลาคม 2557 9:05:20 น.
Counter : 1090 Pageviews.

0 comments
👫♥ ค่อยๆเดิน ♥👫 โอน่าจอมซ่าส์
(9 ม.ค. 2564 11:14:09 น.)
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(2 ม.ค. 2564 21:16:12 น.)
4 วัน 3 คืน เที่ยวกระบี่ ดินแดนแห่งธรรมชาติจากผืนป่าสู่ท้องทะเลงาม (ตอนที่ 4: ทัวร์สี่เกาะ+ทะเลแหวก) เจ้าสำนักคันฉ่องวารี
(12 ม.ค. 2564 22:12:33 น.)
✿ ✿ Food For Fun :: Hot Wok Return #55 :: อาหารผู้สูงวัย "แกงจืดผักกาดขาวม้วนไส้หมูสับ" ✿ ✿ เนินน้ำ
(12 ม.ค. 2564 08:30:50 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด