นักบุญพอล หรือ นักบุญพอลอัครสาวก

ภาพเขียนนักบุญพอล โดย แรมบรังด์

นักบุญพอล หรือ นักบุญพอลอัครสาวก หรือ นักบุญพอลแห่งทาร์ซัส หรือ นักบุญเปาโล (St. Paul the Apostle;ภาษาอิตาลี: San Paolo di Tarso) มาจาก ภาษากรีก “Šaʾul HaTarsi” หมายถึง “ซอลแห่งทาซัส” มาจาก “Σαουλ” “Saul” หรือ “Σαῦλος” “Saulos” หรือ “Παῦλος” “Paulos” เป็น “อัครสาวกของเจ็นไทล์” (Apostle to the Gentiles) พร้อมกับนักบุญปีเตอร์ และ นักบุญเจมส์ผู้ยุติธรรม (James the Just)

เป็นผู้เผยแพร่ศาสนาที่สำคัญที่สุดในสมัยคริสเตียนยุคแรก แต่ไม่เช่นอัครสาวกองค์อื่นที่เคยพบพระเยซู ไม่มีหลักฐานใดที่กล่าวว่านักบุญพอลเคยพบพระองค์ด้วยตนเอง ก่อนที่จะถูกตรึงกางเขน ตามที่กล่าวใน “กิจการของอัครสาวก” (Acts of the Apostles)

นักบุญพอลมานับถือศาสนาคริสต์ระหว่างที่เดินทางไป ดามัสคัส จากการที่ได้เห็นปรากฏการณ์ของพระเยซูทรงฟื้นชีพ นักบุญพอลกล่าวว่าพระองค์มิได้รับพระวจนะจากมนุษย์ แต่ได้รับจากพระเยซูโดยตรง

กล่าวกันว่าพันธสัญญาใหม่สิบสี่บท เขียนโดยนักบุญพอลที่เป็นที่รู้จักกันว่า จดหมายของนักบุญพอล แต่ใครเป็นผู้เขียนจริงก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ นักบุญพอลมักจะบอกให้ช่างเขียน (amanuensis) เขียน นานๆ จึงเขียนด้วยตนเอง

การรับรองว่าข้อเขียนเป็นของแท้ ผู้เขียนจดหมาย มักจะใช้ย่อหน้าที่แสดงให้เห็นว่าเป็นลายมือของนักบุญพอลเอง จดหมายเหล่านี้ใช้เผยแพร่ในชุมชนผู้นับถือคริสต์ศาสนา จดหมายของนักบุญพอลเป็นเอกสารที่สำคัญในพันธสัญญาใหม่

และในที่สุดก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของคริสต์ศาสนกฏบัตร หรือ กฎหมายของคริสต์ศาสนจักร (Canon law) จดหมายของนักบุญพอลเชื่อกันว่าเป็นเอกสารฉบับแรกที่สุดของพันธสัญญาใหม่

ปรัชญาความคิดเห็นของนักบุญพอลเกี่ยวกับศาสนาคริสต์ เป็นความคิดเห็นที่สำคัญกว่าความคิดอื่นใด ของผู้มีส่วนเขียนพันธสัญญาใหม่ อิทธิพลความคิดเห็นของนักบุญพอล

อาจจะเห็นได้จากปรัชญาของนักบุญออกัสตินแห่งฮิปโป ไปจนถึงความขัดแย้งระหว่างนักเทววิทยาก็อตสชอลค (Gottschalk) และ ฮิงมาร์แห่งรีมส์ (Hincmar of Reims) หรือ ระหว่าง ลัทธิ Thomism ของ นักบุญโทมัส อควีนาส กับ ลัทธิ Molinism ของลุยส์ โมลินา (Luis Molina) เป็นต้น


ขอขอบคุณ วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี


สิริสวัสดิ์จันทรวาร สิริมานปรีดิ์เขษมค่ะCreate Date : 13 กันยายน 2553
Last Update : 14 กันยายน 2553 20:56:15 น.
Counter : 1584 Pageviews.

0 comments
ทนายอ้วนพาเที่ยวเหนือสุดแดนสยาม - เชียงราย - วัดกลางเวียง เชียงราย ทนายอ้วน
(11 ม.ค. 2564 13:36:28 น.)
👫♥ ค่อยๆเดิน ♥👫 โอน่าจอมซ่าส์
(9 ม.ค. 2564 11:14:09 น.)
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นวัดหนองขุนชาติ อ.หนองฉาง จ.อุทัยธานี สองแผ่นดิน
(2 ม.ค. 2564 21:16:12 น.)
夫妻比强 Fūqī bǐ qiáng สามีภรรยาใครดีกว่ากัน Kavanich96
(4 ม.ค. 2564 04:15:51 น.)

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด