อัญเชิญพระคลังองค์ใหญ่ ประดิษฐานวัดไตรมิตร - เทศกาลตรุษจีน
นายนริศ ชัยสูตร อธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลตรุษจีนเพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลมงคลดังกล่าว กรมธนารักษ์จึงได้จัดสร้างห้องนิทรรศการพระคลังมหาสมบัติ พร้อมอัญเชิญองค์พระคลังในพระคลังมหาสมบัติจำลององค์ใหญ่ ความสูง 99 เซนติเมตร ที่มีความสวยงามครบตามเทวลักษณะพระคลังองค์จริงทุกประการ

ประดิษฐานให้ประชาชนชาวไทยเชื้อสายจีนในย่านเยาวราช และประชาชนทั่วไป ได้มีโอกาสเข้าสักการบูชาเป็นวาระพิเศษ ในช่วงการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นสิริมงคล เสริมโชคลาภทางด้านการเงินและทรัพย์สินเงินทอง โดยห้องนิทรรศการพระคลังฯ จะอยู่บริเวณหน้าวิหารองค์พระทองคำ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร ตั้งแต่วันที่ 30 ม.ค. ถึงวันที่ 2 ก.พ.2557

"ทั้งนี้ องค์พระคลังในพระคลังมหาสมบัติถือเป็นเทวรูปศักดิ์สิทธิ์ในสมัยรัตนโกสินทร์ มีเทวลักษณะคล้ายคลึงพระสยามเทวาธิราช และมีความเชื่อว่าพระคลังในพระคลังมหาสมบัติคือเทพผู้อำนวยความสำเร็จทางด้านการเงินการทอง หากใครได้สักการบูชาจะทำให้สมหวังด้านทรัพย์สิน และโชคลาภต่างๆ

โดยปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในบริเวณพระบรมมหาราชวัง และไม่ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าสักการะ ซึ่งในโอกาสพิเศษเทศกาลตรุษจีน 2557 ทางกรมธนารักษ์ได้อัญเชิญองค์จำลององค์ใหญ่ซึ่งกรมธนารักษ์จัดสร้างขึ้นมาประดิษฐาน ณ วัดไตรมิตรฯ เป็นการเฉพาะในช่วงเทศกาลอันเป็นมงคลนี้ เพื่อให้ประชาชนทั่วไปโดยเฉพาะพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนในย่านเยาวราช ได้มีโอกาสเข้าสักการบูชาเสริมโชคลาภเป็นวาระพิเศษต้อนรับเทศกาลตรุษจีน" อธิบดีกรมธนารักษ์กล่าว

ในโอกาสเดียวกันนี้ กรมธนารักษ์จัดให้ประชาชนทั้งชาวไทยและชาวจีนได้มีโอกาสได้เช่าบูชา "เหรียญพระคลังเพชรยอดมงกุฎ" ใน 3 รูปแบบ ได้แก่ เหรียญทองคำขนาดสูง 30 มิลลิเมตร ราคา 55,000 บาท เหรียญเงินรมดำพ่นทรายพิเศษขนาดสูง 30 มิลลิเมตร ราคา 2,500 บาท และเหรียญทองแดงรมดำพ่นทรายธรรมดาขนาดเดียวกัน ราคา 200 บาท

รวมทั้งโปสการ์ดอวยพรขนาดใหญ่ ด้านหน้าเป็นรูปพระคลังมหาสมบัติเต็มองค์ ส่วนด้านหลังเป็นรูปคาถายันต์เกราะเพชร ซึ่งโปสการ์ดอวยพรทุกใบได้ผ่านพิธีเทวาภิเษก พร้อมการจัดสร้างพระคลังลอยองค์ เหรียญที่ระลึกพระคลังในพระคลังมหาสมบัติ

เหรียญที่ระลึกพระคลังเพชรยอดมงกุฎ และเหรียญที่ระลึกพระคลังรุ่นพิเศษ เมื่อวันที่ 10 ส.ค.2556 จำหน่ายในราคาแผ่นละ 200 บาท ซึ่งกรมธนารักษ์ได้จัดสร้างขึ้นในวาระพิเศษ เพื่อนำรายได้บำรุงและดูแลปรับปรุงพิพิธภัณฑ์ซึ่งอยู่ในความดูแลของกรมธนารักษ์

หน้า 31

ขอบคุณ ข่าวสดออนไลน์

สิริสวัสดิ์ภุมวารค่ะ
Create Date : 28 มกราคม 2557
Last Update : 28 มกราคม 2557 10:23:29 น.
Counter : 1238 Pageviews.

0 comments

Vinitsiri.BlogGang.com

sirivinit
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 224 คน [?]

บทความทั้งหมด