20081126 วิพากษ์ VILLAREAL vs MAN.UNITED in UCL
โอกาสที่เปิดกว้าง...ยังมีอยู่ต่อไป

สวัสดีครับทุกๆท่าน ถึงแม้ผลการแข่งขันนัดนี้ อาจไม่ได้ดั่งใจเราๆท่านๆนัก เพราะเป็นการเสมอแบบไร้สกอร์มาสองนัดติดต่อกันเข้าให้แล้ว ทำเอากองเชียร์ผู้พิศมัยการกระหน่ำประตูเป็นหลักอย่างผมถึงกับเซ็งไม่น้อย ที่สองนัดที่ผ่านมา ไม่ได้เห็นในสิ่งที่อยากเห็น แต่ก็ถือว่ายังดี ที่ไม่ต้องเห็นอะไรที่ไม่อยากเห็น (ไม่เสียประตู) ก็ยังนับว่าเรายังอยู่ในเส้นทางที่ดีมากๆ จากผลการแข่งขันที่ออกมาในนัดนี้ครับ


การจัดตัวนัดนี้ ก็มาในรูปแบบผสมอีกครั้ง แต่คราวนี้ถึงกับมีการปรับแท็คติคซะด้วย ก็น่าจะเนื่องจากตัวผู้เล่นที่บาดเจ็บเยอะมาก และยังมีโปรแกรมหนักรออยู่ในอีกสามสี่วันข้างหน้าด้วย ทำให้ต้องห่วงหน้าพะวงหลังพอสมควร ท่านเซอร์เลือกที่จะส่งทีมลงมาในระบบ 4-5-1 ใช้มิดฟิลด์ตัวรับสองตัว คล้ายๆกับที่ผมเคยหล่นความเห็นไปไม่นานนี้ ว่าอยากเห็นเราเล่นแบบนี้ดูบ้าง นัดนี้ ป๋าก็จัดให้สมใจผม อิอิ โดยดีเทลการยืนจะเป็นรูปแบบ 4-2-3-1 ทีมชีตเป็นดังนี้

รูนี่ย์
ปาร์ค อันแดรสัน โรนัลโด้
เฟล็ทเชอร์ คาร์ริค
เอวร่า เอแวนส์ ริโอ โอเช
คุสแซ็ค

เมื่อเห็นรายชื่อ ผมยังลังเลอยู่ว่าท่านเซอร์จะมาเล่นเน้นแบบไหนกันแน่ แต่พอได้เห็นเกมการเล่นที่แสดงออกมา พร้อมทั้งระบบการยืนทั้งเกม ก็เดาได้ไม่ยากว่า ท่านเซอร์ยังคงเน้นปลอดภัยไว้ก่อน แล้วค่อยหาทางทำประตูให้ได้ถ้ามีโอกาส แต่จะไม่ดันเกมสูงทั้งแผงเด็ดขาด เดี๋ยวจะหลุดตำแหน่ง รายละเอียดไว้ว่ากันช่วงหลังครับเริ่มเกม ก็เห็นได้ชัดว่า ทั้งสองทีมวางแผนวิธีการเล่นมาแตกต่างกันพอสมควร เจ้าบ้านนั้นเป็นบอลภาคพื้นยุโรปแท้ๆอยู่แล้ว สามารถเล่นบอลคอนโทรลบนพื้นได้ไหลลื่น ออกบอลเท้าสู่เท้าได้รวดเร็ว และแม่นยำ ในขณะที่บอลของเราเป็นบอลไฮบริด หรือลูกผสมภาคพื้นยุโรปกึ่งอนุรักษ์นิยมเล็กๆ ทำให้ไม่สามารถต่อบอลให้เนียนตาสู้กับบียาร์เรอัลได้ถนัดนัก ต้องเน้นที่บอลจังหวะฉาบฉวยและช่องว่างตามพื้นที่ที่เปิดให้ รวมทั้งการวางบอลยาวขึ้นหน้าหรือริมเส้น มากกว่าจะไปเน้นสู้กับบอลคอนโทรลของเจ้าบ้าน แต่การที่เจ้าบ้านเน้นบอลสั้นคอนโทรลบนพื้น กลับเป็นผลดีต่อการคุมเกมรับของเราในนัดนี้ เมื่อเจ้าบ้านต้องอาศัยจังหวะมากมายกว่าจะลำเลียงบอลเข้ามาถึงพื้นที่เข้าทำจังหวะสุดท้าย ทำให้เราพอมีเวลาจัดระเบียบเกมรับ ไม่ค่อยโดนทะลุพรวดพราดทีเดียวถึงคุสแซ็คมากนัก

ส่วนเกมของยูไนเต็ดนั้น อาศัยจังหวะลากเลื้อยรวมทั้งลูกฉาบฉวยของแนวรุกสามสี่ตัวข้างหน้า แต่มิดฟิลด์ตัวรับทั้งสองตัวของยูไนเต็ดถูกวางตำแหน่งให้คุมพื้นที่หน้าแนวหลังอย่างเคร่งครัด ไม่หนุนสูงลอยขึ้นไปเติมเกมอย่างเคยที่ทำมา ทำให้เกมรุกของเจ้าบ้านต้องลัดเลาะหาช่องว่างเจาะ ทำให้เสียเวลาในการเซ็ตเกมรุกมากขึ้น และการใช้ผู้เล่นมาเดินเกมบอลคอนโทรลบนพื้นนั้น เนื่องจากเป็นการออกบอลสั้น ทำให้เปลืองผู้เล่นมากกว่ายูไนเต็ดในการขึ้นเกม แต่เกมโต้กลับของยูไนเต็ดในนัดนี้ก็ดูจะไม่ได้เน้นมากมายนัก เพราะผู้เล่นที่จะวิ่งสวนเร็วขึ้นมาก็เหลือไม่มากแถมยังลงไปต่ำด้วย ซึ่งก็จะมีแค่รูนี่ย์ และโรนัลโด้เท่านั้น ทำให้ถูกคู่ต่อสู้ล้อมกรอบง่ายขึ้นในเวลาโต้กลับเร็ว ส่วนจังหวะสุดท้ายของเราก็ยังคงเป็นปัญหาอยู่เช่นเดิม เมื่อหาจังหวะเจาะเข้าไปทำจะจะได้น้อยมาก แต่เกมนี้ผมยอมรับได้นะครับ กับโอกาสที่มีไม่มาก เพราะแผนการเล่นในนัดนี้ มันไม่เอื้อให้เกิดจังหวะเข้าทำได้มากมายนักอยู่แล้ว
เกมทั้งในครึ่งแรกและครึ่งหลังก็เป็นในสไตล์เดิมๆ ไม่ได้เปลี่ยนอะไรมากนัก อาจจะเป็นเพราะทั้งคู่ต่างก็ทราบดีอยู่แล้ว ว่าแค่ผลเสมอ นั่นก็เพียงพอแล้วสำหรับการผ่านเข้าสู่รอบถัดไป ทำให้ผมพอมองออกว่าทั้งสองทีมต่างก็ไม่ได้เน้นและซีเรียสอะไรมากนัก ไม่ได้โหม ไม่ได้เร่งเกม ไม่ได้ทำอะไรผิดไปจากทรงบอลที่ถูกวางมาก่อนเกมเลยแม้แต่น้อย การเปลี่ยนตัวที่เราเห็น ก็ดูเหมือนเป็นการเปลี่ยนตามความจำเป็น และเป็นการเปลี่ยนตามตำแหน่ง รวมทั้งเปลี่ยนเพื่อยืดเส้นยืดสายมากกว่า การถอดเซนน่าออก ก็เพราะมีอาการบาดเจ็บ ถอดปิแรสออกก็น่าจะเพราะอายุอานาม อาจจะไม่สามารถยืนระยะได้ตลอดเกม ส่วนรอสซี่ น่าจะเป็นการถอดเพื่อเปลี่ยนเอากองหน้าอีกตัวมาเติมความสดในสนาม

สำหรับยูไนเต็ด ก็ไม่มีอะไรในกอไผ่ เมื่อเป็นการเปลี่ยนทั้งสามคนในห้วงสิบนาทีสุดท้าย การถอดเอาเฟล็ทเชอร์ออก เอากิ๊บสันลงมา ดูเหมือนลองของเจ้าบ้าน แต่การที่เรามีมิดฟิลด์อยู่ในสนามรวมกันสามคน และการที่เจ้าบ้านไม่ค่อยต่อเกมทะลุทะลวงตรงกลาง น่าจะช่วยให้กิ๊บสันไม่ต้องเจอเกมหนักหนาในช่วงสิบนาทีท้ายมากนัก การเอาปาร์คลงมาแทนนานี่ ก็น่าจะเพื่อเติมความสดริมเส้น และเอานานี่ที่ดูจะคายพิษสงในเกมนี้ไม่ได้ ออกจากสนามมาพักมากกว่า ส่วนเตเวซ ผมไม่คิดว่านั่นเป็นการที่ท่านเซอร์ตั้งใจแน่วแน่ที่จะเปลี่ยนเกมมาเล่นรุกเพื่อยิงประตู เพราะการที่เจ้าบ้านเหลือสิบคน ยิ่งทำให้เขาเล่นรัดกุมมากขึ้น และแพ็คเกมแน่นขึ้นด้วยซ้ำ แต่ผมมองว่า เอาเตเวซลงมาเป็นการกดเจ้าบ้านไว้มากกว่า เพื่อให้พะวงเกมรับและไม่กล้าดันเกมมาโจมตีในช่วงท้าย และอีกข้อหนึ่งก็คือ น่าจะเพื่อให้เตเวซได้ลงมามีส่วนร่วมบ้าง ไม่ใช่แค่นั่งให้สนิมเกาะอย่างเดียวจังหวะการเข้าทำของทั้งคู่ มีจังหวะจะแจ้งไม่มากนัก ของเจ้าบ้านเองมีลูกยิงไกลที่เดือดร้อนถึงคุสแซ็คต้องทุบออกมา และต้องตะครุบไว้สองสามลูก กับลูกเปิดจากข้างที่แกะกันไม่ค่อยออกสองสามครั้ง ดีที่บียาร์เรอัลไม่สามารถฉวยโอกาสที่ว่าแปรเป็นประตูให้เกิดขึ้นได้ ส่วนจังหวะของยูไนเต็ดเอง กลับวูบวาบได้น่าเสียวไส้กว่า ทั้งลูกยิงของโรนัลโด้ ของรูนี่ย์ และเฟล็ทเชอร์ รวมทั้งจังหวะส่องของแอนนี่ ที่เจ้าตัวยิงได้น้ำหนักน่าผิดหวังสุดๆทุกลูกเชียว น่าโดนตีนัก และลูกยิงของยูไนเต็ดที่เกิดขึ้นตลอดเกมนั้น ผมว่ามีถึงเก้าสิบเปอร์เซนต์ทีเดียว ที่ไปตรงตัวโลเปซ ทำให้โลเปซไม่ต้องบินมากนัก แต่รับและปัดป้องได้ไม่ยากเกินไป ยกเว้นก็แต่ลูกยิงของโรนัลโด้ที่ดูจะน่าเสียวไส้มากที่สุดแล้ว

นัดนี้ผมขอชมเกมรับของยูไนเต็ดสักหน่อย ที่สามารถกรองสถานการณ์เกมรุกเจ้าบ้านได้อยู่หมัดจริงๆ โอเชแสดงผลงานในเกมรับได้ดี แต่พอเปลี่ยนเป็นรุกอันนั้นก็ยังห่วยเหมือนเดิม แต่เอแวนส์นี่แจ้งเกิดได้ครับ ไม่ค่อยโฉ่งฉ่างให้เห็นและมีลูกชั้นเชิงหลอกล่อฝั่งตรงข้ามไม่แพ้ริโอรุ่นพี่เลยทีเดียว แต่สิ่งที่อยากตำหนิมากเป็นพิเศษในเกมนี้คือ นักเตะหลายคนของเราแอ๊คอาร์ตเกินไปจนดูเป็นประมาทได้เลยครับ ทั้งเฟล็ทเชอร์, แอนนี่, ริโอ และ โอเช ต่างพยายามโชว์มากเกินไป ทั้งไขว้ ทั้งจ่ายกลับทาง ทั้งล็อก หรือม้วน และดึงบอลทั้งๆที่อยู่ในพื้นที่อันตรายแท้ๆ ตรงนี้ผมว่าอันตรายมาก หากกองหน้าบียาร์เรอัลวันนี้ไม่ใช่รอสซี่ แต่เป็นพวกเขี้ยวๆอย่างอองรี ผมว่าได้มีน้ำตาตกกันบ้างแหละ

สำหรับฝั่งเจ้าบ้าน เกมคอนโทรลกลางสนามยังถือว่าทำผลงานได้ดี แม่นยำ และรวดเร็ว อิบากาซ่า, กาซอร์ล่า, ปิแรส และรอสซี่ ปั่นป่วนเกมตรงกลางของยูไนเต็ดได้ตลอดจากการให้บอลสั้นตามช่องที่ยูไนเต็ดต้องหยุดด้วยการฟาล์วตลอดทั้งเกม แต่ข้อเสียที่จับต้องได้ก็บอกไปแล้ว ว่ามันคืบหน้าได้ช้าเกินไปจนยูไนเต็ดจัดระเบียบเกมรับทันตลอดแทบทุกครั้ง

ส่วนแนวรุกของยูไนเต็ด จากที่ได้บอกไปแล้วว่าโชว์เหนือกันมากไป ทำให้หลายๆจังหวะ ส่งบอลผิดพลาดอย่างไม่น่าเชื่อในจังหวะที่ควรจะทะลุเข้าทำได้ โอกาสหลายต่อหลายครั้งที่ต้องวืดวาดไป ไม่ได้จบ เพียงเพราะพยายามฝืนลากไปเองบ้าง, โชว์เหนือแล้วพลาดบ้าง, ดึงจังหวะจนจ่ายผิดจังหวะเพื่อนบ้าง ทั้งหมดทั้งปวงนี่ผมว่ามันมากเกินพอดีครับ หากนักเตะเราไม่โดนป๋าตำหนิเรื่องนี้ในห้องแต่งตัว ผมก็คงแปลกใจมากทีเดียวที่ได้เกริ่นไปว่า การวางแผนลงมาเล่นเกมนี้ของกุนซือทั้งสองฝั่ง น่าจะไม่เน้นผลชนะมากเท่ากับจะเน้นที่ไม่แพ้ไว้ก่อนซะมากกว่า ผมสังเกตจากการที่ทั้งสองฝั่งไม่ค่อยเน้นในจังหวะเข้าทำ นั่นคือทำได้ก็ทำ ทำไม่ได้ก็ครองบอลไว้ หาช่องไปเรื่อยๆ ไม่ได้จริงๆก็วนกลับหลังมาเซ็ตกันใหม่ แต่ถ้าเสียบอลไปนี่ทั้งคู่รับไม่ได้ครับ ยังไงเกมนี้สำหรับทั้งคู่ถ้าไม่ถูกยิงนี่ก็จะเข้ารอบแน่นอน แต่ถ้าถูกยิงแล้วยิงคืนไม่ได้ อันนี้อาจมีสิทธิ์กลายเป็นที่สาม (ตกรอบ) ได้ด้วย หากผลอีกคู่ และผลในนัดสุดท้ายไม่เป็นใจ ดังนั้นไม่ว่าอย่างไร ต้องไม่ถูกยิงไว้ก่อน เราจึงเห็นว่าทั้งสองทีมต่างเน้นให้น้ำหนักในเกมรับมากกว่า พยายามหยุดยั้งการต่อบอลเข้าทำของฝั่งตรงข้ามตั้งแต่อยู่ห่างๆ พื้นที่อันตราย เน้นตัดเกมไกลๆ มากกว่าจะปล่อยให้เข้ามาป้วนเปี้ยนในกรอบ การทำฟาล์วของทั้งสองทีมจึงเกิดขึ้นค่อนข้างถี่ และเน้นเล่นเกมรับรัดกุมมากกว่า หากมองดูเทียบกับเกมรุกที่ออกจะไม่เน้นให้น้ำหนัก และมีวินัยในการเล่นเท่าเกมรับ

รูปเกมของเราที่ผมอยากเห็นก็ถือว่าเป็นไปอย่างที่คาดเลยครับ นั่นคือ เหมาะมาก สำหรับใช้ต่อกรกับทีมที่เล่นบอลบนพื้น และต่อบอลไหลลื่น รวดเร็ว แม่นยำกว่าเรา ผมล่ะเสียดาย ที่นัดเจออาร์เซน่อลเราไม่ใช้แผนนี้ ผมค่อนข้างมั่นใจพอสมควร ว่าถ้าเราเล่นแผนนี้กับอาร์เซน่อล เราอาจได้ผลการแข่งขันที่ดีกว่านี้ ถึงแม้เกมอาจไม่สนุกเท่าก็ตาม แต่ในเมื่อมันไม่ได้เกิดขึ้น มันก็ไม่เกิดขึ้นครับ ก็ได้แต่คาดเดากันไป อย่างไรเสียก็นับว่าเป็นนิมิตหมายที่ดี ที่เราสามารถยืดหยุ่นรูปเกมได้มากขึ้นอีกขั้นหนึ่งในตอนนี้ โดยที่กิ๊บสันสามารถสอดแทรกเข้ามาได้ นอกจากที่เคยมีพอสเซบอนมาคนหนึ่ง

วันนี้คงไม่ขอพูดมากนัก เนื่องจากบอลมาดึกเหลือเกิน และช่วงนี้ผมยังคงติดหนังซีรี่ส์ ทำให้เวลาพักผ่อนค่อนข้างน้อยครับ ดูไปง่วงไป นี่ขนาดพยายามถ่างตาเก็บรายละเอียดให้ได้มากที่สุดแล้ว แต่กลับไม่ค่อยได้อะไรมากมายนัก เพราะทั้งคู่ดูจะไม่เน้นการแก้เกมหรือเปลี่ยนแท็คติคเลย เพียงแต่สู้กันไปตามแผนแรกที่วางมาเท่านั้นเอง


ปิดท้ายด้วยโปรแกรมครับ

November 2008
30 Nov Barclays Premier League Man City A 13:30

December 2008
03 Dec League Cup (Carling) Blackburn H 20:00
06 Dec Barclays Premier League Sunderland H 17:30
10 Dec UEFA Champions League Aalborg BK H 19:45
13 Dec Barclays Premier League Tottenham A 17:30
26 Dec Barclays Premier League Stoke City A 12:45
29 Dec Barclays Premier League Middlesbrough H 20:00

ผ่านโปรแกรมเยือนหนักๆมาสองเกม เหลือแค่เกมเดียวเท่านั้นในช่วงนี้ นั่นคือการยกพลไปซิตี้ ออฟ แมนเชสเตอร์ สเตเดี้ยมในค่ำวันอาทิตย์นี้ที่ต้องเน้นผลการแข่งขันสุดๆ ก่อนจะปรับทีมเอาชุดผสมลงมาเล่นถ้วยเล็กกันในวันพุธ ทีนี้ล่ะ เราจะเหย้ากันรวดมั่งนะ คือรับแบล๊คเบิร์นในคาร์ลิ่งคัพ ตามด้วยรับซันเดอร์แลนด์พรีเมียร์ลีก และอัลบอร์กปิดท้ายยูซีแอล แล้วรวยบรวมสมาธิเดินทางไปไวท์ ฮาร์ท เลน เพื่อปราบไก่ที่กำลังคึก...สาธุ ขอให้ทำได้นะจ๊ะ

อย่าลืมตามลุ้นกันนะครับ

ปล. อิอิ วันนี้ได้ข่าวดีครับ สิ้นปีได้โบนัสเกินคาด ดีใจ๊ ดีใจ
จะได้มีเงินส่งน้องภีมเข้าโรงเรียน //ฮ่าฮ่าฮ่า


สงบใจCreate Date : 26 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2551 11:14:57 น.
Counter : 370 Pageviews.

0 comments
Blog 138/2563 ยินดีกับ Naomi Osaka และ Dominic Theim แชมป์ เทนนิส US Open 2020 เริงฤดีนะ
(14 ก.ย. 2563 08:17:43 น.)
Tampa Bay Buccaneers vs New Orleans Saints Week 1 Brighten your day
(14 ก.ย. 2563 06:31:34 น.)
ปั่นจักรยาน 200 BRM Thung Makham Yong The Kop Civil
(24 ส.ค. 2563 12:01:51 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 258 : สดชื่น The Kop Civil
(4 ส.ค. 2563 12:47:13 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด