20080522 วิพากษ์ MAN UNITED vs CHELSEA in UCL
สวัสดีครับ ทุกๆท่าน สุขสมหวังกันอย่างไร ก็เข้ามาพูดคุยกันได้เต็มที่นะครับ หลังจากที่ยูไนเต็ดก้าวขึ้นมาคว้าแชมป์ถ้วยสูงสุดของยุโรปได้เป็นสมัยที่สามไปอย่างสุดตื่นเต้นเมื่อเช้ามืดที่ผ่านมานะครับ วันนี้ ผมจะคุยสั้นๆพอให้ได้อรรถรส ในด้านรูปเกมการแข่งขันที่เกิดขึ้นกันพอหอมปากหอมคอ

การจัดตัว ก็ค่อนข้างพลิกโผพอสมควร ที่ไม่มีพาร์ค ชี ซอง ทั้งในตัวจริงและบนม้านั่งสำรอง แต่ทีมที่จัดลงมาก็ถือได้ว่าเป็นชุดใหญ่เต็มเหนี่ยวเลยทีเดียว โดยไลน์อัพทีแรก ผมนึกว่าเป็น 4-3-3 แต่เมื่อดูเกม ก็กลายเป็น 4-4-2 ตามกราฟฟิคที่ขึ้นมาทางจอทีวีครับ นั่นคือ

รูนี่ย์ เตเวซ
โรนัลโด้ สโคลส์ คาร์ริค ฮาร์กรีฟส์
เอวร่า วิดิช ริโอ บราวน์
ซาร์

ส่วนทางเชลซี ก็มาในรูปแบบ 4-3-3 ตามถนัด และถือเป็นชุดใหญ่ที่ปรับเอา เอสเซียงไปยืนแบ๊คขวาเหมือนนัดหลังๆเช่นเดิมครับ สามตัวรุกใช้ มาลูด้า ดร็อกบา และโจโคล กองกลางมี บัลลัค แลมพาร์ด และ มาเกเลเล่ แผงแบ๊คโฟร์ใช้ เอสเซียง เทอร์รี่ คาร์วัลโญ่ และ แอชลี่ย์ โคล มีปีเตอร์ เช็ค เฝ้าเสา

ซึ่งผมมองว่า หากเป็นการชิงกับทีมยุโรปทีมอื่นๆ พาร์ค น่าจะมีชื่อแน่ๆ อย่างน้อยก็น่าจะอยู่บนม้านั่งสำรอง แต่เมื่อเป็นการเจอกับเชลซี ทีมจากอังกฤษด้วยกัน ที่น่าจะเน้นลูกหนักและลูกแข็งแกร่งในการเบียดปะทะกันเป็นหลัก พาร์คอาจจะไม่เหมาะนัก ท่านเซอร์จึงเลือกที่จะตัดพาร์คออกไปจากทีม อันนี้ก็น่าจะเป็นไปได้ครับ


เริ่มเกมครึ่งแรกมาในช่วงสิบนาทีแรก เกมยังคงรัดกุม ผลัดกันขึ้นเกมรุก และครองบอลกดดันอีกฝ่ายอย่างสูสี แต่เมื่อผ่านสิบนาทีแรกไปแล้ว ยูไนเต็ดก็ครองเกมได้อย่างเด็ดขาด เปิดเกมรุกกดดันเชลซีได้อย่างต่อเนื่อง สโคลส์และคาร์ริคบงการเกมตรงกลางได้อย่างแข็งขันและเปิดป้อนให้กองหน้ากับปีกพาบอลเข้าทำได้อย่างต่อเนื่อง โดยที่เชลซีต้องตั้งรับและเน้นเกมโต้กลับ

เกมของยูไนเต็ด ท่านเซอร์นั้นแก้เกมรับของเชลซีที่เน้นให้ แอชลี่ย์ โคล มาปิดการทำเกมของโรนัลโด้ได้ในแบบที่เรียกว่านึกไม่ถึงกันเลยทีเดียว ด้วยการสลับให้โรนัลโด้ มาขึ้นเกมทางซ้ายเป็นหลัก และให้ฮาร์กรีฟส์คอยเติมทางขวาแทน การแก้เกมลักษณะนี้ ทำให้เอสเซียงทางซ้ายต้องรับบทหนัก และโดนโรนัลโด้กระชากหายหลายต่อหลายครั้ง และประตูขึ้นนำก็มาจากการที่สโคลส์เล่นชิ่งหนึ่งสองทางกราบขวากับบราวน์ ก่อนที่บราวน์จะเปิดด้วยซ้ายเข้าไปเสาสอง เอสเซียงขยับมาหน้าโรนัลโด้แต่กลับเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด เมื่อบอลข้ามหัวเขาไปเข้าหัวโรนัลโด้ที่ขึ้นเทคโล่งๆ โหม่งเบียดเสาสองเข้าไปอย่างสวยงาม

หลังจากได้ประตูขึ้นนำ เกมของเชลซีก็ช็อตไปดื้อๆ และโดนยูไนเต็ดกดดันอยู่ตลอด หวุดหวิดจะได้ประตูที่สองหลายครั้ง แต่ก็เป็น ปีเตอร์ เช็ค ที่สามารถปัดป้องการยิงจากเตเวซ และคาร์ริคไว้ได้ แต่จากลูกโต้กลับในนาทีสุดท้าย เอสเซียงได้จังหวะส่องไกล บอลแฉลบกองหลังยูไนเต็ดก่อนจะกระทบหลังริโอ กระดอนมาเข้าทางปืนแลมพาร์ด ยิงเข้าไปให้เชลซีตีเสมอได้สำเร็จก่อนหมดเวลาเล็กน้อย ทำให้ครึ่งแรกจบลงด้วยสกอร์ หนึ่งต่อหนึ่ง


เริ่มครึ่งหลัง ยังไม่มีการเปลี่ยนตัวเกิดขึ้น แต่แกรนท์ได้โชว์ทักษะการแก้เกมโดยไม่ได้เปลี่ยนตัวได้เข้าตาผมดีมาก เมื่อเน้นให้กองกลางมีส่วนร่วมกับเกมมากขึ้น บัลลัค และมาเกเลเล่ ลงไปช่วยซ้อนฟูลแบ๊ค โดยเฉพาะด้านเอสเซียงที่ต้องเจอโรนัลโด้ตลอด จะมี บัลลัคบ้าง โจ โคลบ้าง ลงไปซ้อนตลอด นอกจากนี้ เมื่อการวางบอลยาวให้ดร็อกบาในครึ่งแรกไม่เป็นผล แถมทำให้แผงหลังยูไนเต็ดตัดบอลได้ง่ายๆตลอดนั้น แกรนท์ได้เปลี่ยนแท็คติคให้ออกบอลภาคพื้นเร็วขึ้น จากกลางขึ้นหน้า และให้กลางเติมเกมสูงมากขึ้น บัลลัคมีส่วนร่วมเติมเกมริมเส้นมากขึ้น และถ่างไปเล่นทางกว้างเพื่อเปิดช่องว่างในแผงหลังยูไนเต็ดมากขึ้น

การแก้เกมของแกรนท์ในครึ่งหลังนับว่าทำได้ดีมากๆ ประกอบกับยูไนเต็ดเริ่มเน้นการเล่นแบบประคองเกมมากขึ้นด้วย ยิ่งทำให้เกมรุกของเชลซีกดดันยูไนเต็ดได้ดีมากขึ้นจริงๆ นักเตะเชลซีโดยเฉพาะกองกลางไล่บี้แย่งบอลจากนักเตะยูไนเต็ดได้ตลอดและเดินเกมรุกเข้าทำได้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเดินเกมทางริมเส้นและเจาะทะลุช่องรวมทั้งโอกาสส่องไกลจากแถวสอง เล่นเอายูไนเต็ดต้องลงไปตั้งรับแบบเต็มตัว โดยเฉพาะคาร์ริคและฮาร์กรีฟส์ ที่ต้องลงไปช่วยซ้อนและเก็บสกัดจังหวะสุดท้ายบ่อยๆ เชลซีหวุดหวิดจะได้ประตูขึ้นนำหลายครั้ง แต่ก็ติดเสาติดคาน รวมทั้งยิงนกตกปลาออกไปบ่อยๆในจังหวะสุดท้าย

ท่านเซอร์ปรับหมากก่อน ด้วยการส่งกิ๊กส์ลงมาแทนสโคลส์ในนาทีท้ายๆ เมื่อสโคลส์ยังคงมีอาการบาดเจ็บเลือดออกจมูกจากการปะทะกับมาเกเลเล่ นั่นทำให้กิ๊กส์ทำสถิติลงสนามให้แมนฯยูฯมากนัดที่สุดแซงหน้าเซอร์บ๊อบบี้ ชาร์ลตันไปเรียบร้อย แต่จนแล้วจนรอด ทั้งสองทีมก็ทำอะไรกันเพิ่มไม่ได้ ต้องต่อเวลาพิเศษออกไป ซึ่งยูไนเต็ด เปลี่ยนเอานานี่ และอันแดร์สันลงมาแทนรูนี่ย์และบราวน์ ส่วนทางเชลซีได้ส่งกาลู, อาเนลก้า และเบ็ลเล็ตติ ลงมาแทน มาลูด้า, โจ โคล และมาเกเลเล่ ซึ่งในช่วงการต่อเวลานั้น เกมของแมนฯยูฯก็กระเตื้องขึ้นมาบ้าง มีจังหวะสวนกลับสวยๆให้ได้เห็น แต่ทั้งคู่ก็ทำอะไรเพิ่มอีกไม่ได้ ต้องมาตัดสินด้วยจุดโทษในที่สุด

ซึ่งการดวลจุดโทษนั้น แมนฯยูไนเต็ดได้ยิงก่อนเชลซี และพอจะสรุปได้ดังนี้ คือในห้าคนแรก โรนัลโด้พลาดก่อน จากการยิงเป็นคนที่สาม ทำให้เชลซีได้เปรียบ แต่เทอร์รี่ที่ยิงเป็นคนที่ห้ากลับลื่นเสียหลักและยิงออกข้างไป ทำให้ห้าคนแรก เสมออยู่ที่ 4:4 จากนั้นก็เป็นการดวลแบบ sudden dead ซึ่งกลายเป็นอาเนลก้า ที่ยิงปิดท้ายไปถูกน้าซาร์เซฟไว้ได้ ส่งผลให้ ยูไนเต็ด เถลิงบัลลังก์แชมป์ยุโรปเป็นครั้งที่สามได้สำเร็จในที่สุดครับ


หลังจากจบเกม ผมก็นั่งดูบรรยากาศการฉลองผ่านทางการถ่ายทอดสด ซึ่งได้เห็นภาพ จอห์น เทอร์รี่ ร้องไห้อย่างต่อเนื่องยาวนาน ทำให้รู้สึกสงสารไม่ใช่น้อย เมื่อเขาเป็นกัปตันทีม และแบกรับภาระทุกอย่างของทีมไว้บนบ่า แต่กลับเสียหลักในจังหวะที่สำคัญที่สุดของเกม ทำให้พลาดโอกาสคว้าชัยชนะไปอย่างน่าเสียดายที่สุด ความผิดหวังครั้งนี้ของเทอร์รี่ นับว่าน่าเห็นใจมากทีเดียว

นอกจากนี้ ระหว่างเกมการแข่งขัน ยังมีการปะทะนอกเกมกันอยู่เรื่อยๆ มีใบเหลืองปลิวออกจากกระเป๋าลูบอส มิเชล เป็นระยะๆ รวมทั้งจังหวะของดร็อกบาที่โดนใบแดงจากการตบหน้าวิดิชในช่วงต่อเวลาพิเศษอีกด้วย แต่นั่นก็คือส่วนหนึ่งของเกมที่เกิดขึ้น ผลจากตรงนั้นอาจส่งผลต่อเกมบ้าง หากดร็อกบาคือหนึ่งในลิสต์ผู้ยิงจุดโทษ ซึ่งผมเองก็ไม่ทราบว่าเขาจะเป็นผู้ยิงหรือไม่ แต่เมื่อถูกใบแดงออกไปแล้ว นั่นก็คือจุดเปลี่ยนเล็กๆอันหนึ่งของเกมเช่นกัน และยิ่งถ้าหากเขาถูกวางให้เป็นมือที่ห้าแทนเทอร์รี่ นั่นอาจเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญเลยทีเดียวก็เป็นได้
จากเกมนี้ ผมขอยอมรับในฝีมือของแกรนท์และผู้ช่วยอย่างเต็มที่เสียที หลังจากที่ได้เห็นรูปเกมที่เปลี่ยนไปในครึ่งหลังของเชลซี ที่ทำได้ดีมากๆ สามารถปิดจุดอ่อนของตัวเองในครึ่งแรกได้หมดจด และยังเปิดแผลในแผงหลังยูไนเต็ดได้เรื่อยๆอีกด้วย ตรงนี้ แกรนท์น่าจะได้เครดิตไปเต็มๆสักทีนะครับ

สุดท้ายนี้ นอกจากจะขอชื่นชมทีมเชลซีทั้งทีม ที่ต่อสู้ได้เต็มที่แล้วจริงๆ ก็ยังขอชื่นชมนักเตะยูไนเต็ด ที่สามารถต้านทานพายุการบุกกระหน่ำจากเชลซีได้เป็นอย่างดี
และท้ายที่สุด ผมขอฉลองชัยชนะนี้...ที่รอคอยมาเก้าปี เป็นการฉลองดับเบิ้ลแชมป์อีกครั้ง อย่างยิ่งใหญ่ครับ...


สงบใจ
วิพากษ์...ปิดท้ายฤดูกาล 2007-2008Create Date : 22 พฤษภาคม 2551
Last Update : 22 พฤษภาคม 2551 10:00:57 น.
Counter : 416 Pageviews.

5 comments
Blog 137/2563 นักบอลบุรีรัมย์ติดโควิดต้องเลื่อนการแข่งขัน Thail League 2020 รวม 4 คู่ เริงฤดีนะ
(12 ก.ย. 2563 09:28:12 น.)
ลดน้ำหนักวันที่ 11 + บอดี้เวท ikaritotoro
(19 ส.ค. 2563 22:43:48 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 258 : สดชื่น The Kop Civil
(4 ส.ค. 2563 12:47:13 น.)
ฺBlog118/2563 ศคบ แจ้ง นักบอลThaileage นำเข้าจากเซอร์เบีย ติดโควิด 19 เริงฤดีนะ
(2 ส.ค. 2563 07:01:54 น.)
  
มาร่วมฉลองแชมป์ด้วยอีกคนครับ
โดย: แฟนผีแดง IP: 203.144.130.176 วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:10:38:00 น.
  
มาร่วมปิดท้ายฤดูกาลด้วยคนครับ

ผมรู้สึกว่าครึ่งหลังแมนยูฯ บางจังหวะเล่นเหมือนรอเอสเซียงขึ้นมาเติม ถ้าลองดูแล้ว จังหวะที่แมนยูฯเติมไปได้ถึงเส้นหลังทางด้านซ้าย จะเป้นจังหวะที่เอสเซียงเติมข้นมาเกือบๆ เส้นกลางสนามทั้งนั้นเลย

ปล. ผมใจชื้นเล็กๆ ตั้งแต่เห็นแมนยูฯได้ยิงจุดโทษก่อนเชลซีแล้ว
(ดูเตะทีหลังทีไร ทีมที่เชียร์แพ้ทุกที )

ปล.2 สงสารเจทีมากๆ และเหตุการณ์แบบนั้นไม่น่าเกิดกับคนๆ นี้เลย
ถ้าไม่มีเค้า วิดิชโดนไปอาบน้ำพร้อมดรอกบาไปแล้ว
โดย: Noah_1_of_4lnw IP: 58.8.79.64 วันที่: 22 พฤษภาคม 2551 เวลา:11:56:26 น.
  
มาร่วมฉลองความสำเร็จ ดับเบิ้ลแชมป์อีกคนครับ

เห็นด้วยที่ว่าถ้าไม่มีเทอร์รี่ รับรองวิดิชได้ไปอาบน้ำพร้อมดรอกบาแน่นอน
ส่วนตอนเทอร์รี่เดินมายิงจุดโทษ หน้าตามั่นใจมาก ก็ต้องบอกว่าเป็นโชคจริงๆ ทั้งโชคร้ายของเทอร์รี่ และโชคดีของยูไนเต็ด
ส่วนตอนที่อเนลก้าเดินมายิง สีหน้าเค้าให้ความรู้สึกเลยว่าไม่มั่นใจ เลยโดนเดอ ซาร์โชว์ความเก๋า เล่นจิตวิทยาจนสำเร็จ
และเห็นด้วยว่าแกรนท์ เป็นคนที่แก้เกมเก่งจริง ส่วนมากเค้าจะวางหมากมาเล่นครึ่งแรกไม่ค่อยดี แต่เมื่อมีโอกาสแก้เกมแล้ว เค้าทำได้ค่อนข้าดีตลอดเลย แต่ก็มีอีกจุดว่า เค้าอาจไม่เหมาะกับทีม เพราะเค้ามีโอกาสลุ้นถึง 3 ถ้วย แต่ไม่สามารถทำได้สำเร็จสักถ้วย จึงอาจทำให้มองได้ว่า มีบางอย่างที่ทำให้ แกรนท์แม้จะเก่ง แก้เกมดี แต่ก็ไม่สามารถนำทีมประสบความสำเร็จได้ !

เสียดายกะปาร์คจริงๆ ทั้งๆที่เป็นกำลังสำคัญในถ้วยใบนี้เลย แต่กลับไม่มีโอกาสได้เล่นนัดชิง และพลาดโอกาสทำสถิติเป็นชาวเอเชียคนแรกที่ได้เหรียญรางวัลแชมเปี้ยนส์ลีค
โดย: อิอิ IP: 124.120.167.172 วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:1:23:40 น.
  
เกมนี้ ใครๆ ก็ต้องพูดถึง เทอร์รี่ เห็นอาการแบบนี้แล้ว ผมว่า เผลอๆ ปีหน้า เชลซีได้แชมป์ยุโรปนะเนี่ย..... มักจะมีอะไรคล้ายๆ นิยายอยู่เรื่อย

เรื่องปาร์กเนี่ย.... ก็นะ.... อยากให้ได้ลง แต่ก็คิดเหมือนคุณสงบใจแหละครับ คงเพราะเจอกับเชลซีเนี่ยแหละ ถ้าเป็นลิเวอร์พูล ก็อาจแบบเดียวกัน

ส่วนเหรียญ ปาร์กก็ได้รับนะครับ
โดย: proofman IP: 58.10.149.213 วันที่: 23 พฤษภาคม 2551 เวลา:8:13:05 น.
  
ณ วันนี้กลิ่นของการเฉลิมฉลองได้จางไป แต่กลิ่นความสุขใจยังอบอวน (อ้วกกกกกกกกกก เน่าจริงๆ ตรู)

แล้วเวลาที่ผ่านไป ก็จะไม่มีใครสนใจภาพเสียน้ำตาของเทอรี่ คงเหลือแค่ภาพแห่งชัยชนะของแมนยู

ส่วนเรื่องปาร์ค ภาพหมู่ยังเห็นปาร์คร้องตะโกนดีใจในภาพ ซึ่งเป็นนักเตะคนเดียวที่เราตามหาว่าอยู่ตรงไหน

พอเห็น ก็ดีใจ ว่าปาร์คอยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ของวงการฟุตบอล แชมป์ UCL แชมป์ที่สมภาคภูมิ เป็นตัวที่ทำให้ทีมมีวันนี้ได้

ส่วนคุณหงบ ขอบคุณสำหรับทุกบทความ
โดย: เคมดจัง IP: 58.9.80.207 วันที่: 27 พฤษภาคม 2551 เวลา:7:40:42 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด