---ของเก่า 19 เมษายน 2550--- ทำไมไม่เชียร์ฟุตบอลไทยครับ
เนื่องจากผมได้ยินมาบ่อยมากว่า

ทำไมเชียร์ กันจัง ลุ้นกันจัง บอลนอกเนี่ย บอลไทยเคยสนใจกันมั่งรึเปล่า


ผมจึงขอใช้พื้นที่ตรงนี้ ระบายความอัดอั้นตันใจ เผื่อมันจะเลยเถิดไปถึงหูผู้มีส่วนรับผิดชอบบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้น บทความนี้ ไม่ได้มีเจตนาจะโจมตี หรือให้ร้ายใครโดยไร้เหตุผล เพียงแต่เป็นมุมมองจากคนไทยคนหนึ่ง ที่เคยรัก และเชียร์ทีมฟุตบอลไทย มาก่อน ก่อนที่จะเบื่อหน่าย และติดตามเพียงห่างๆ หรือดูเป็นบางนัดเท่านั้น ว่าที่มันเป็นอย่างนั้นเพราะอะไร


อดีตที่ยิ่งใหญ่

ผมนับเฉพาะที่คนไทยเราค่อนประเทศเชียร์กันตั้งแต่ก่อนทัวร์นาเมนต์ จนตลอดทั้งทัวร์นาเมนต์นะครับ ไม่ใช่พอเข้าชิงซีเกมส์ แล้วก็เกิดกระแสนัดนึง อย่างนั้นมันบ่อยครับ

หากจำกันได้ ฟุตบอลไทยในสมัยผมหัดดูบอลนั้น ถือว่าเป็นเต้ยในภูมิภาคเลยทีเดียว ทีมชุดที่พวกเราหากจำกันได้ เคยคว้าถึงที่ 4 ศึกเอเชี่ยนเกมส์นอกบ้านมาแล้ว โดยมีฮีโร่นำประตูชัยคือ วิฑูรย์ กิจมงคลศักดิ์ ทีมชุดนั้นมีสปิริต และเล่นด้วยใจจริงๆ เด็กๆที่ตามเชียร์อย่างพวกผม ยังมีความสุขอย่างกับไทยได้แชมป์

จากนั้น ทีมชาติไทยก็ค่อยๆเฝดเอ้าท์ไปจากกระแสความดัง ค่อยๆเงียบหายไป จนมามีกระแสสุดๆอีกทีก็ช่วงบิ๊กหอยจัดดรีมทีมชุดตั้งไข่นั่นแหละครับ ที่มีซิโก้เป็นแกนหลัก ตอนนั้นผมอยู่มหาลัยแล้ว จำได้ว่านิสิตทุกคน นั่งจ้องจอทีวีเชียร์กันหอแทบแตกทุกนัดเลย เด็กๆชุดนั้น หัวจิตหัวใจเกินร้อยจริงๆ วิ่งสู้ฟัดกันทั้งทีม แต่ดรีมทีมหลังๆมา รวมทั้งบิ๊กหอย ก็เปลี๊ยนไป๋ แล้วก็ค่อยๆเงียบหายไปจากความดังอย่างที่เคยมี อีกแล้ว

มามีกระแสอีกครั้ง ก็แม็ทช์ที่ทีมไทยอัดเกาหลีเจ๊งนั่นแหละครับ ที่เจ้าวังซัดฟรีคิกเด็ดชีพเกาหลีได้สำเร็จ เพียงแต่คราวนี้ เป็นความดังที่ยืนระยะได้สั้นมากๆ เพราะหลังจากนั้น หัวจิตหัวใจของทีมชุดดังกล่าว ไม่ทราบหายไปไหนหมด

ส่วนบอลสโมสรนั้นเล่า เมื่อก่อนตอนเด็กๆ ผมก็เคยไปเชียร์ ทอ. เล่นคิงส์คัพ หรือ ควีนส์คัพ นี่แหละ ถึงในสนามศุภ แข่งกับสโมสรอะไรจำไม่ได้ จากต่างประเทศ โหย สนามแทบแตก ปิยะพงศ์ ผิวอ่อน ประทีป ปานขาว ตอนนั้น เทพมากๆ

หลังจาก ทอ. ชุดนั้นผมก็ได้ติดตามเชียร์ สโมสร ธ.กสิกรไทย ชุดได้แชมป์สโมสรเอเชีย ที่มี สุรชัย จตุรภัทรพงศ์ เป็นแกนหลัก เล่นบอลได้ดีมากครับ เกมรุกดุดันไม่แพ้พวกยุโรปเลย

ล่าสุด ก่อนผมเลิกดู ก็คือตอนที่มีการจัด โปรวินเชียลลีก ที่มีทีมจากแต่ละจังหวัดแข่งขันกัน ช่วงนั้นกระแสบอลไทยก็แรงมากเลยครับ บอลเล่นกันถึงใจพระเดชพระคุณยิ่งนัก แถมยังมีคล้ายๆดาร์บี้แมทช์กลายๆ อัดกันกระจาย แล้วท่านผู้มีอำนาจ ก็เปลี่ยนโน่นเปลี่ยนนี่ จนดูสิ ทุกวันนี้เหลืออะไรบ้างครับ

การบริหารจัดการวงการฟุตบอล และทัศนคตินักฟุตบอลไทย

ผมไม่ทราบว่าประเทศไทยมีแผนแม่บทในการปรับปรุงและพัฒนาวงการฟุตบอลไทยในระยะยาว ไม่ต่ำกว่าสิบยี่สิบปีบ้างไหมครับ ทำไมถึงต้องมีการเปลี่ยนแปลงรูปแบบการแข่ง ทัวร์นาเมนต์ต่างๆ แทบทุกปี

ปฏิทินการแข่งขันทั้งปีของภูมิภาค และของโลก เคยดูกันบ้างไหม ทำไมชอบนัก จัดทัวร์นาเมนต์ซ้ำซ้อนกับจังหวะที่ต้องลงแข่งให้ทีมชาติบ่อยๆ จนบางที ต้องถอนตัวจากแมทช์สโมสรเพื่อมาเตะทีมชาติก็มี

อีกอย่าง กฎระเบียบของนักฟุตบอลมีควบคุมกันแค่ไหน ช่วงที่ผมทำงานอยู่ต่างจังหวัด ผมเคยเห็นนักฟุตบอลสโมสร และเป็นกองหลังทีมชาติไทย (ในขณะนั้น ที่ไม่ค่อยฟิตน่ะครับ) ไปเตะให้ทีมท้องถิ่น ล่าเงินรางวัล แถม ดื่มเหล้าสูบบุหรี่ระหว่างพักอีกต่างหาก แล้วผมจะศรัทธายังไงไหวครับ

เมื่อก่อนไล่ยำเวียดนาม สิงคโปร์ พม่า สนุกเท้า เดี๋ยวนี้นักเตะไทยกลับต้องไปเตะ เอสลีก วีลีก เคยนั่งวิเคราะห์กันไหมครับ ว่าทำไมลีกบ้านเค้าถึงเข้มแข็งขึ้นขนาดดึงนักเตะทีมชาติเราไปเล่นได้ หากจะเถียงว่าลีกบ้านเราก็มีนักเตะต่างชาติมาเตะ ผมจะสวนว่า มันเป็นทีมชาติอะไรไม่ทราบครับ หรือเป็นนักเตะ ทีม อบต. ของประเทศดังๆ แล้วเราไปดึงมา

ส่วนแมทช์อัปยศ ที่ดูเหมือนนัดกันกับอินโด ไม่ยอมยิงประตูซะงั้น กลัวชนะ จะเป็นที่หนึ่งในสายแล้วต้อง เข้าไปเจอเวียดนามในรอบรอง และสุดท้าย พี่อินโดก็เตะเข้าโกล์ตัวเองหน้าตาเฉย นี่หรือศักดิ์ศรีนักเตะไทย นี่หรือคนที่สวมยูนิฟอร์มทีมชาติไทย เป็นตัวแทนคนไทยกลัวเวียดนามขนาดนั้นเลยเหรอครับ คุณมีความละอายใจบ้างหรือไม่กับคนไทยทั้งประเทศที่เฝ้ารอเชียร์พวกคุณหน้าจอทีวี คุณละอายเด็กๆที่ยึดถือพวกคุณเป็นต้นแบบ เป็นฮีโร่ในดวงใจบ้างหรือไม่ แล้วผู้บริหารวงการบอลไทยชุดนั้น หลายคนก็ยังเชิดหน้าปฏิบัติหน้าที่อยู่จนปัจจุบัน ทั้งๆที่หากเป็นผม บอกตรงๆ ผมไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ไหนครับโดยเฉพาะเวลากลับมาเมืองไทย

วันแรกที่ผมตัดใจเด็ดขาดจากฟุตบอลไทย จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงให้ดีกว่านี้ ก็คือวันที่ผมได้ยินบิ๊กบอสบอลไทยกล่าวว่า เป็นเพราะเรามีเวลาเตรียมทีมชาติน้อยไป หลังจากนี้ จะหาทางให้นักเตะทีมชาติ มาเข้าแคมป์ทีมชาติเต็มตัว โดยเล่นให้สโมสรเป็นงานเสริม ส่วนงานหลักจริงๆ คือตระเวนเตะกับทีมชาติอื่นๆ ทั้งอุ่นเครื่อง หรือ กระชับมิตร และแข่งจริง

โอ้ เมืองไทย น่าอนาถความคิด คิดได้ขนาดนี้นี่เล่า นักเตะไทย ฟุตบอลไทยมันถึงไม่พัฒนา ถามหน่อยเถอะครับ ประเทศไหนเค้าเอานักเตะมาเข้าแคมป์ทีมชาติกันทั้งปีมั่งครับ ถามหน่อย แล้วประเทศไหน ที่เค้ามีเวลาเอานักเตะทีมชาติมาเตะกับคุณได้บ่อยๆ เค้าไม่มีโปรแกรมฟุตบอลลีกในประเทศมั่งเลยเนอะ มิน่า นักเตะไทยมันถึงได้ระเห็จสมองไหลกันหมด

ทางที่ดี ผมว่าย้อนกลับมามองตัวเอง สังคายนานโยบายการจัดรูปแบบลีกในประเทศกันใหม่เถอะครับ และที่อยากขอร้องมากที่สุดก็คือ อย่าได้ทำอะไรที่มันจะถอยหลังลงคลองไปมากกว่าเดิมอีกเลยครับ เสื่อมศรัทธาเปล่าๆ เวียดนามจะแซงเราแล้วนะ
ครับ

แล้วผมก็จะขอฝากนักเตะไทยด้วยว่า ให้พึงระลึกไว้เสมอว่า คนไทยเรายังคงรักและจะตามเชียร์พวกคุณต่อไป ถึงแม้ระบบมันจะห่วยก็ตาม ขอแค่เวลาที่พวกคุณสวมยูนิฟอร์มทีมชาติไทยนั้น ให้มันเกิดความรู้สึกภาคภูมิใจบ้าง ให้มันรู้สึกถึงความมีศักดิ์ศรีของคนไทยบ้าง เวลาเล่น ก็เล่นด้วยหัวจิตหัวใจเต็มร้อย เล่นบอลด้วยสปิริต ไม่ใช่อารมณ์ ระลึกไว้เสมอว่ามีคนไทยค่อนประเทศเฝ้าเอาใจช่วยคุณอยู่ มีเด็กๆ ค่อนประเทศยึดถือคุณเป็นต้นแบบ เป็นฮีโร่ อย่าทำให้พวกเค้าต้องเสียใจ ผมมั่นใจว่าหากพวกคุณทำได้เช่นนี้แล้ว ต่อให้แพ้ พวกคุณก็จะยังคงเป็นฮีโร่ในสายตาพวกเราเสมอ

ถึงแม้ระบบมันจะห่วยก็ตาม


แล้วก็จะได้ไม่ต้องมาเสียเวลาสาบงสาบานให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ท่านรำคาญใจเวลาแพ้อีกด้วย

Create Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 10:11:53 น.
Counter : 576 Pageviews.

1 comments
Blog 126/2563 เตรียมไปเชียร์บอล Thai League 2020กันในสนามได้แล้ว เริงฤดีนะ
(16 ส.ค. 2563 09:51:37 น.)
ออกกำลังกาย @ ลู่วิ่งลานหน้า central world แมวเซาผู้น่าสงสาร
(16 ส.ค. 2563 12:13:52 น.)
Blog122/2563 การกีฬาแห่งประเทศไทย Pormote เพลง"วันแห่งชัย" Version ปี 2563 เริงฤดีนะ
(11 ส.ค. 2563 11:29:29 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 258 : สดชื่น The Kop Civil
(4 ส.ค. 2563 12:47:13 น.)
  
เห็นอัพบล็อคไว้เยอะเลย

แต่สนใจเรื่องบอลไทย เพราะช่วงที่ผ่านมากระแสเรื่องทำไมไม่ไปดูบอลไทยเนี่ย บาดใจมากๆ

ก่อนหน้านี้ยอมรับเต็มๆ ว่าไม่เคยดูและไม่สนใจฟุตบอลไทยเลย เพราะอะไรนั่นหรอ ความเสียใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า การเห็นว่าบอลไทยเหมือนมีแค่พูด กับรำลึกอดีตที่ผ่านมา รวมทั้งการทำงานที่ทำให้การติดตามข่าวสารการกีฬาน้อยกว่าการกระทำแค่นั่งดูหน้าจอ

จนกระทั่งวันนึง เมื่อปลายปี 49 ที่เราจัดได้มีโอกาศไปนั่งดูในสนาม ก็เห็นบางอย่างที่ตัวเองไม่เคยรู้สึกมาก่อนนั่นคือฟอร์มของเรา ที่ยังขาดๆ เกินๆ ที่ทำให้ตะโกนด่าในนัดแรกที่เข้าไปดู

"แถวสองทำไมไม่ขึ้น"
"เฮ้ยยยย จะเลี้ยงทำไม เป็นเนสเซอรี่หรอ"

ช่างผิดภาพลักษณ์ของผู้หญิงคนหนึ่งเสียจริงๆ

เมื่อเวลาผ่านไปเพื่อนชวนไปดูบอลอีกครั้ง ในไทยแลนด์พรีเมี่ยร์ลีค

ในเลคที่ผ่านมา ดูทุกเสาร์ แถมบางอาทิตย์ไปดู ดิวิชั่น1 ด้วย เพื่ออะไร

เพื่อให้รู้ว่า ทีมที่เขาว่ามาเล่นอย่างไรไม่เคยคาดหวังอะไรในชีวิต แต่การดูบอลที่ผ่านมาก็สนุกสนานมาก ถึงขนาดชวนน้องๆ ไปดูคู่ที่คาดว่าจะสนุกมากมาย ให้รู้กันว่า "บอลไทยก็สนุกนะ"


ตอนนี้เลคหลังไม่ค่อยเข้าไปดู เพราะหลายๆ อย่างแต่ กลับได้ดูฟุตซอลมากขึ้น ฟุตซอลในคลับห้องพักนักกีฬา

แต่ถ้าถามว่าสำหรับวงการลูกหนังไทย อะไรต้องทำก่อนหลัง.....ไม่รู้

รู้แต่ว่าเมื่อไหร่จะคิดถึงการพัฒนาพื้นฐาน และให้การสนับสนุนในภาคการให้ข่าวสาร...แค่นั้นแหละ

ทุกวันนี้ขนาดสนามจุ๊บ กะสนามเทพหัสดิน กลางเมืองกรุงเทพมีเตะบอล คนข้างๆ สนามยังไม่รู้เลยปล.แวะมาเยี่ยมจขบ.ค่ะ
โดย: K-modjung วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:13:03:21 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด