20080918 วิพากษ์ UNITED vs VILLARREAL
ก็ยังพอมีจุดดีให้พูดถึงได้บ้าง


อรุณสวัสดิ์ครับ แฟนๆผีแดงที่น่ารักทุกๆท่าน เกมที่เพิ่งผ่านพ้นไปเมื่อคืนนี้ ถึงแม้จะไม่มีประตูให้เห็นให้สมกับที่อดตาหลับขับตานอนลุกมาดูกัน แต่เรายังได้เห็นฟอร์มการเล่นที่ดีขึ้น และจิตใจที่มุ่งมั่นมากขึ้นกว่าเกมแดงเดือดที่ผ่านไปก่อนหน้านี้นะครับ ซึ่งผมมองว่า ถึงจะไม่มีสกอร์ แต่ด้วยฟอร์มการเล่นที่ทีมแสดงออกมา นั่นย่อมทำให้แฟนๆอย่างเราได้ใจชื้นขึ้นมาบ้าง ว่าทีมยังคงเรียกความกระหายในการเล่นกลับมาได้อยู่


สำหรับเกมแชมเปี้ยนส์ลีก รอบแบ่งกลุ่มนัดแรกนี้ เราต้องเปิดบ้านรับมือบียาร์เรอัล ด้วยสภาพที่ไม่สู้จะดีเท่าไหร่นัก เนื่องจาก ไมเคิล คาร์ริค กระดูกเท้าแตกจากการปะทะกับเบนายูน ต้องพักประมาณ หก สัปดาห์ ส่วนดิมิทาร์ เบอร์บาตอฟ ก็มีอาการเจ็บเข่าติดมาจากเกมแดงเดือดเช่นกัน ดังที่เราได้เห็นในช่วงท้ายๆเกม นอกจากนั้น สโคลส์ยังติดโทษแบนจากการขึ้นตบลูกหัวเสาในเกมซูเปอร์คัพกับเซนิตฯ อีกทั้งเนมานย่า วิดิชก็ไม่ได้ถูกส่งลงสนาม โดยดันเอา โจนาธาน อีแวนส์ ดาวรุ่งขึ้นมาเล่นแทน น่าจะเพื่อลองปรับตำแหน่งในการยืนแผงแบ๊คโฟร์รองรับเกมเชลซีที่จะไร้เงาวิดิชเนื่องจากติดไข้เหลืองแดงนั่นเอง

สำหรับการจัดตัวผู้เล่นในนัดนี้ ทางด้านบียาร์เรอัลนั้น ผมคงต้องออกตัว ไม่เจาะลงไปในรายละเอียด เพราะรายชื่อที่ขึ้นมาในกราฟฟิคหน้าทีวีนั้น ไม่คุ้นเลยครับ นอกจากโรแบร์ ปิแรส ที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีแล้ว มีแค่เพียงบางชื่อเท่านั้นที่เคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง เช่น โจน คัพเดบิย่า, อิบากาซ่า หรือแม้แต่ที่เคยได้ยินมากหน่อยเช่น มากอส เซนน่า หรือจูสเซ็ปเป้ รอสซี่ อดีตเด็กปิศาจ แต่ทั้งคู่ก็ไม่ได้ลง จึงขอพูดเฉพาะทางด้านฝั่งผีแดงน่าจะดีกว่า

ซึ่งท่านเซอร์มีการปรับหมากเล็กน้อย เพื่อทดลองเกมรับ และรองรับแดนกลางที่ยังไม่ลงตัว โดยส่งน้าซาร์เฝ้าเสาเหมือนเดิม ฟูลแบ๊คฝั่งขวาเป็นแกรี่ กลับมาประจำการอีกครั้ง ฝั่งซ้ายได้เอวร่า หายป่วยและหายเจ็บหัวกลับมายืน เซ็นเตอร์ฮาล์ฟมีริโอจับคู่กับโจนาธาน (จอนนี่) อีแวนส์ แผงกองกลางปรับกลับมาเล่นสี่คนตามรูปแบบคลาสสิค มีโอเว่น ฮาร์กรีฟส์ ยืนคู่กับดาร์เรน เฟล็ทเชอร์ตรงกลาง มีปีกซ้ายเป็นนานี่ ปีกขวาเป็นตี๋ปาร์ค คู่กองหน้าให้รูนี่ย์ และเตเวซประจำการเริ่มเกมก็สังเกตเห็นได้ชัดว่า ลูกทีมป๋าพยายามและมุ่งมั่นในการไล่ ในการวิ่งหาบอลมากขึ้น และเริ่มค่อยๆครอบครองเกมตรงกลางสนามได้มากขึ้นเรื่อยๆจนมาครองบอลได้เบ็ดเสร็จเมื่อเวลาผ่านไปได้สักสิบห้ายี่สิบนาที โดยที่บียาร์เรอัลนั้น ไม่เร่งเกมบุกตอบโต้ แต่จะพยายามเน้นเกมสวนกลับเร็ว ด้วยการฝากบอลไปที่ปีกทั้งสองข้าง โดยเฉพาะฝั่งปิแรส ที่ได้บอลมากหน่อย นอกจากบอลออกปีกแล้ว บอลวางยาวสวนตรงกลางก็ค่อนข้างอันตราย ยิ่งจังหวะที่ยูไนเต็ดได้ลูกเซ็ตพีซแล้วโดนสวนกลับนั้น จะเหลือเพียงแกรี่ เนวิลล์ที่ยืนห้อยตรงกลางสนามคนเดียว แต่ครึ่งแรกบียาร์เรอัลก็ไม่ได้สร้างโอกาสอันตรายให้ได้หวาดเสียวเท่าไหร่นัก กลับกัน เป็นเจ้าบ้านที่มีโอกาสมากมายแต่ดันจบไม่ลง จากการยิงของเตเวซ, นานี่, ปาร์ค, รูนี่ย์ แม้แต่ฮาร์กรีฟส์ก็ยังมีโอกาสได้ส่อง ลูกที่ใกล้เคียงสุดๆในครึ่งแรกก็ช่วงต้นเกมนั่นแหละที่โลเปซออกมาตัดลูกคอร์เนอร์พลาด ลูกตกมาที่เสาสองโดนริโอชาร์จออกไปซะเฉยๆ ทั้งๆที่โอกาสแหล่มมากๆ

เกมในครึ่งแรกเป็นไปอย่างเร้าใจ โดยยูไนเต็ดพยายามครองเกมและไล่บี้เอาบอลจากบียาร์เรอัลมาปั้นเกมรุกอยู่ตลอด สปีดเกมรุกและการถ่ายบอลค่อนข้างเร็ว เฟล็ทเชอร์และฮาร์กรีฟส์ ไล่บอลและตัดการลำเลียงบอลได้ค่อนข้างดี โดยนัดนี้ จะเห็นว่า เฟล็ทเชอร์ดูมุ่งมั่นเป็นพิเศษ คล้ายๆจะบอกเป็นนัยว่า เกมยุโรปแบบนี้แหละ ที่เขาถูกโฉลก เนื่องจากสปีดเกมของคู่ต่อสู้ไม่เร็ว ไม่บีบไม่หนักมาก ทำให้เขามีเวลา และมีพื้นที่พอสมควร ในการสร้างสรรค์และปั้นเกม รวมทั้งหาช่องจ่ายบอลสวยๆได้บ่อยๆ ซึ่งเราเองก็ได้เห็นฟอร์มของเขาแบบนี้ในเกมยุโรปมาหลายต่อหลายนัดแล้ว

นอกจากนี้ ปาร์คก็เป็นอีกคน ที่กลับมาโชว์ฟอร์มดีได้ทันเวลา ในช่วงที่ทีมกำลังต้องการตัวทะลุทะลวง ปาร์คมีเซนส์บอลที่ทันกันกับเพื่อนร่วมทีม และสามารถเล่นชิ่งให้แล้วไปได้ดีมากๆ ไม่ว่าจะเป็นกับรูนี่ย์, เตเวซ, แกรี่ แม้แต่ ฮาร์กรีฟส์ เขาก็ประสานงานได้เป็นอย่างดี แต่เกมในครึ่งแรก แม้จะเป็นการขึงเกมรุกของแมนฯยูฯ แต่ก็ไม่สามารถจบสกอร์ได้ลง ทั้งนี้ การไม่ได้สกอร์ของเจ้าบ้านนั้น ก็มาจากการยิงทิ้งยิงขว้างมาก ซึ่งโอกาสจะจะก็มีหลายครั้ง ซึ่งน่าเสียดายมากๆ ทำให้เกมจบลงด้วยสกอร์ ศูนย์-ศูนย์เมื่อเกมเริ่มในครึ่งหลัง บียาร์เรอัลขยับเปลี่ยนตัวทันที โดยส่งกาซอร์ร่าลงมาแทนคานี่ เกมของบียาร์เรอัลแก้เกมมาได้ดีขึ้นมาก สามารถทำเกมรุกกดดันยูไนเต็ดแบบได้น้ำได้เนื้อ โดยเฉพาะในช่วงต้นครึ่งหลัง เล่นเอาหลังพิงฝาไปเหมือนกัน และทำได้ใกล้เคียงมากๆ เมื่ออังเคลหลุดการประกบของเอวร่ามารับบอลทางด้านกราบขวาโล่งๆก่อนจะเปิดลูกโค้งต่ำมาหน้าปากประตู และมีฟรังโก้ สบโอกาสโฉบตัดหน้าตัวประกบเข้ามาไขว้บอลผ่านหน้าน้าซาร์ไปโดนโคนเสาสองกระดอนออกมาให้น้าซาร์รับเอาไว้ได้แบบมีเสียว เพราะตรงเสาสองก็มีผู้เล่นบียาร์เรอัลเติมเข้ามาพอดีเช่นกัน

เหมือนถูกกระตุกหนวด เมื่อบียาร์เรอัลแก้เกมมาได้ดีและเกือบทำเอาให้ขายหน้า ป๋าจึงจัดการส่งโรนัลโด้ที่เพิ่งกลับมาจากการพักฟื้นหลังผ่าข้อเท้าลงมาแทนปาร์คทันที และส่งอันแดร์สันลงมาแทนฮาร์กรีฟส์ เกมเริ่มเปลี่ยนกลับมาเข้าทางยูไนเต็ดมากขึ้นเรื่อยๆ เกมรุกที่มีโรนัลโด้ สามารถเพิ่มสปีดได้มากขึ้นไปอีกโดยเฉพาะในเกมโต้กลับ เพียงแต่จังหวะของโด้ยังคงไม่เข้าที่เข้าทางเท่าไหร่ หลังจากร้างสนามไปพอสมควร นี่อาจเป็นอีกเหตุผลของการใส่โรนัลโด้ไว้ในซุ้มสำรองก็เพื่อลงมาเรียกจังหวะสักยี่สิบสามสิบนาทีนั่นเอง


เกมหลังจากนั้นก็เป็นของยูไนเต็ด บียาร์เรอัลเอาอิบากาซ่าลงมาแทนปิแรส ซึ่งเป็นผลดีสำหรับยูไนเต็ดมากขึ้น เมื่ออิบากาซ่าไม่สามารถสร้างความวูบวาบได้เท่ากับที่ปิแรสทำได้ ทำให้เกมกลับมากลายเป็นของยูไนเต็ดอีกครั้ง เตเวซหวุดหวิดจะพังสกอร์ให้ยูไนเต็ดได้เมื่อสอดทะลุไปรับบอลจากรูนี่ย์ ก่อนจะแปสวนตัวผู้รักษาประตู ดิเอโก้ โลเปซได้สำเร็จ แต่ก่อนที่บอลจะไหลเข้าประตู ก็มีโรดริเกซวิ่งมาเคลียร์บอลออกไปได้ เล่นเอาแฟนๆหลังโกล์เสียดายกันใหญ่ จากนั้นบียาร์เรอัลจึงเปลี่ยนตัวคนสุดท้าย ในขณะที่กิ๊กส์ถูกส่งลงมาแทนเตเวซในช่วงท้ายเกม ซึ่งยูไนเต็ดโหมบุกอย่างหนัก และสามารถส่งบอลเฉี่ยวไปเฉี่ยวมาได้หลายต่อหลายลูก แต่ความคมในการจบสกอร์ยังไม่มา

ลูกที่ใกล้เคียงที่สุดเกิดขึ้นในช่วงสิบนาทีสุดท้าย เมื่อโรนัลโด้เปิดบอลโค้งมาตกที่เสาสอง และมีจอนนี่ อีแวนส์สอดเติมเข้ามาพุ่งตอร์ปิโดบกส่งลูกกระแทกโคนเสาสองก่อนจะถูกเก็บบอลได้โดยบียาร์เรอัล ยูไนเต็ดยังคงโหมบุกอย่างต่อเนื่องต่อไป แต่ก็ทำอะไรไม่ได้จริงๆ ความคมในการจบสกอร์ยังคงขาดหายไป ยิ่งเมื่อเทียบกับโอกาสที่เกิดขึ้นในเกม ยิ่งน่าเสียดายมากๆ ว่าเราน่าจะมีสักสองสามลูกในนัดนี้ แต่ก็จบลงไปด้วยสกอร์ ศูนย์-ศูนย์
หลังเกมจบลง ผมก็มีความรู้สึกก้ำกึ่งมากๆ ระหว่างดีใจ ตื่นเต้น ที่เห็นนักเตะที่เราเชียร์ กลับมาเล่นได้ในฟอร์มที่คุ้นตา ในความมุ่งมั่นที่ดีอีกครั้ง แต่อีกด้านหนึ่ง ก็รู้สึกว่า การที่ทีมยังขาดความคมในการจบสกอร์เช่นนี้ ย่อมไม่ใช่เรื่องที่น่ายินดีแม้แต่น้อย เมื่อโปรแกรมนัดหน้า คือการเยือนเดอะบริดจ์ ดินแดนไร้พ่ายร่วมๆสามปีของเชลซี ถึงแม้ว่าเราอาจจะทำเกมรุกอันสวยสดงดงามแค่ไหนเข้าใส่เชลซีได้ แต่หากไร้ซึ่งความคมแล้ว เกมของเชลซีที่เปี่ยมประสิทธิภาพกว่าในนาทีนี้ก็สามารถลงโทษเราได้ง่ายๆเลยนะครับ ยิ่งตัวจบสกอร์ของเชลซีน่ากลัวทั้งนั้น ยังไงป๋าก็คงต้องเคี่ยวการจบสกอร์ให้กลับมาคมๆอีกครั้งอย่างเร็วที่สุด

เกมของยูไนเต็ดที่น่าจะทำให้ใจชื้นขึ้นมาได้อีกก็คือ การคัมแบ๊คของปาร์ค และโรนัลโด้ ที่โชว์ฟอร์มได้ดีเพียงแค่ในนัดแรกที่กลับมาเลย ทำให้เกมของเราสามารถเดินได้อย่างต่อเนื่อง ไม่สะดุดเหมือนเกมที่แล้วเมื่อเราเปลี่ยนตัวแล้วไม่มีตัวที่สามารถทดแทนตัวเดิมได้เลย อีกคนหนึ่งก็คือ นานี่ครับ ที่นัดนี้ คล้ายๆกับเฟล็ทเชอร์ นั่นคือแสดงให้เห็นว่า เกมยุโรปจะง่ายกว่าสำหรับเขาในการเริ่มโชว์ฟอร์มดีๆ เทียบกับเกมลีกอังกฤษที่บี้เร็ว ปะทะเร็ว เกมหนัก ทำให้สองคนที่ว่า ไม่สามารถรีดฟอร์มดีๆออกมาได้ในเกมลีก แต่กลับแสดงความสามารถในเกมยุโรปได้ดีได้ง่ายกว่าเกมรับของเรา ก็เป็นอีกจุดที่น่าชื่นชมในนัดนี้ ถึงแม้จะไม่โดนบดหนักๆอย่างต่อเนื่องเท่าไหร่ แต่ผมมองว่า การที่เข็นแกรี่ลงมาเรียกความมั่นใจ การที่ทดลองเอาอีแวนส์มายืนในเกมใหญ่ๆ ก็ยังถือว่าสอบผ่านได้ในระดับหนึ่ง ยิ่งจังหวะหนึ่งต่อหนึ่ง อีแวนส์ไม่ได้ลนลาน หรือเฟอะฟะอะไรออกมาให้เห็น ยิ่งทำให้เข้าใจว่า ทำไม รอย คีน ถึงต้องการเด็กคนนี้นัก หลังจากเขาหมดสัญญายืมตัวกับรอย คีน และทำไม ป๋าจึงไม่อยากให้อีแวนส์ย้ายจากไปไหน ทั้งๆที่ปิเก้ ก็เคสเดียวกัน แต่ได้ย้ายออกไปก่อนแล้ว ตรงนี้น่าจะยืนยันได้ดีว่า อีแวนส์ยังคงมีอนาคตกับทีม และอีแวนส์ น่าจะเป็นตัวสอดแทรกแทนบราวน์ได้แล้ว หากคู่เซ็นเตอร์ตัวจริงมีอันไม่ได้ลงสนาม

นอกจากเกมรับของเราแล้ว เกมรับของบียาร์เรอัล ก็ต้องได้รับการชมเชยไม่แพ้กัน เมื่อปักหลักต้านทานเกมรุก ต้านทานการโหมกระหน่ำของเจ้าบ้านได้ค่อนข้างดีมากๆ ถึงแม้การโหมกระหน่ำจากเจ้าบ้านอาจดูไม่ค่อยลงล็อก ไม่ค่อยเข้าที่เข้าทางนัก แต่การยืนหยัดต้านทานได้ตลอดเก้าสิบนาที โดยไม่มีอาการตื่นตระหนก หรือลนลาน ผมก็ยังต้องขอชมเชยล่ะครับ อีกจุดหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้ก็คือ การอ่านเกมรุกและอ่านทางบอลได้ดีมากๆของแผงหลังบียาร์เรอัล ทำให้สามารถดักเก็บลูกจ่ายทะลุช่องได้หลายต่อหลายครั้ง ไม่งั้นกองหน้าเราอาจทะลุเข้าไปทำได้มากกว่านี้เยอะครับ ตรงนี้ผมต้องชมจริงๆ


หันมามองฟอร์มของลูกทีมเรากันบ้าง น้าซาร์นัดนี้ไม่ได้ต้องทำอะไรมากมายนัก ถือว่ายังไม่มีข้อบกพร่องให้เห็น แกรี่ เนวิลล์ เกมรับที่ต้องจัดการความคล่องของปิแรสยังคงมีอาการออกมาให้เห็นบ้างเป็นระยะๆ แต่การเติมเกมรุกที่สอดประสานกับปาร์ค กับ นานี่ กับเตเวซได้ค่อนข้างดี ทำให้เห็นภาพวันเก่าๆที่เขายังฟอร์มสดๆขึ้นมาได้บ้าง หากแกรี่ยังเรียกความสดกลับมาได้เต็มๆ น้องน้ำตาลก็งานเข้าเท่านั้นเองครับ ส่วนเอวร่า หลังหายมึนจากการปะทะมาสเคราโน่ เขาก็กลับมาโชว์ฟอร์มสดอีกครั้ง การเติมเกมรุกยังสะเด็ดสะเด่าเหมือนเดิม ลีลาการพาบอลรุกเข้าไปในแดนคู่ต่อสู้ วันนี้ถือว่าทำได้ดีมากๆ ส่วนเกมรับมีหลุดก็ลูกที่บียาร์เรอัลได้บอลไปเปิดให้ยิงชนเสานั่นแหละ ที่เขาหลุดตำแหน่งไป ส่วนคู่เซ็นเตอร์ ถือว่างานไม่หนักมาก และอีแวนส์ ก็ถือว่าโชว์ฟอร์มได้ดี ถึงแม้ดูลีลาแล้วจะไม่ใช่สไตล์ตัวขึ้นชน ไม่ใช่ตัวเข้าปะทะ แต่ก็จับคู่กับริโอได้ดีใช้ได้ทีเดียว

ฮาร์กรีฟส์ กับเฟล็ทเชอร์ สองคนนี้สอดประสานผลัดกันรุกรับได้ดีมากๆในเกมนี้ มีโอกาสสลับกันสอดทะลุเข้าทำเกมรุกด้วยกันทั้งคู่ และก็สลับกันลงมาตัดบอล จ่ายบอลสวยๆได้ทั้งคู่ ยิ่งแอนนี่ที่ลงมาเล่นแล้วสามารถจ่ายบอลตัดหลังให้กองหน้าโฉบไปรับได้สวยๆหลายลูกทีเดียว แต่ลูกยิงไกลยังคงต้องปรับอีกเยอะ นานี่ ก็โชว์ฟอร์มได้ดีกว่าเกมแดงเดือดอย่างเห็นได้ชัด ส่วนปาร์คนี่ผมถือว่าเป็นตัวหลักในเกมยุโรปของทีมไปแล้วครับ ถ้าผมเป็นป๋า เกมยุโรปผมยังไงต้องมีปาร์ค อย่างน้อยก็ในซุ้มสำรอง เพราะทะลุทะลวงได้ดีจริงๆ รูนี่ย์กับเตเวซเอง ที่ต้องฉีกหนีการประกบออกมาเล่นตามปีกบ้าง ลงมาล้วงต่ำบ้าง ผมถือว่าขยัน และทำได้ดี เพียงแต่ว่ามันอาจทำให้จังหวะจบสกอร์มันเพี้ยนๆไป ก็คงต้องค่อยๆปรับกันไป


โรนัลโด้ การได้กลับมาเรียกฟอร์มในนัดนี้ ถือว่าเซอร์ไพรส์อย่างมาก เพราะตอนเข้าผ่านั้น ทางสตาฟฟ์ยืนยันว่า อย่างน้อยก็ต้องสิ้นกันยายน หรือหากแย่หน่อย ก็คือพฤศจิกายนโน่น แต่สุดท้าย เขาสามารถคัมแบ๊คมาได้ในกลางเดือนกันยายนเชียว และดูการวิ่ง การเล่น ก็ทำให้รู้สึกว่าใกล้เคียงกับระดับสูงสุดที่เคยทำได้แล้ว เพียงแต่ปรับจังหวะกลับมาอีกนิดเท่านั้น ส่วนกิ๊กส์ เกมยุโรปยังคงพอทำอะไรได้บ้าง ไม่เหมือนในเกมลีกที่มักจะโดนความเร็วและความหนักของเกมลักพาฟอร์มไปจากเกมบ่อยๆ

สำหรับด้านบียาร์เรอัล นั้น นอกจากปิแรสที่โชว์ฟอร์มได้โดดเด่นแล้ว ยังมี ฟรังโก้ที่ค่อนข้างอันตรายหน้ากรอบอีกคน ส่วนแผงหลังนั้นคู่เซ็นเตอร์ผมอยากให้เครดิตมากๆหน่อย เพราะไม่ค่อยเสียท่าในลูกตั้งเตะเท่าไหร่ ทั้งๆที่ทีมจากแผ่นดินใหญ่ เมื่อมาเจอทีมจากสหราชอาณาจักร มักจะเสร็จลูกเซ็ตพีซ ลูกโยนจากปีกได้ง่ายๆ หรือที่เรียกง่ายๆว่าเกมบอมบ์โด่งนั่นแหละ แต่กับนัดนี้ เหมือนบียาร์เรอัลเน้นในจุดนี้มากเป็นพิเศษ ไม่มีการขึ้นประกบพลาดให้เห็นจะจะเลย ทำให้เจ้าบ้านต้องมาลุ้นกับการเข้าทำในวิธีอื่นแทน


เอาล่ะครับ พอหอมปากหอมคอ หวังว่ารูปเกมและฟอร์มที่เกิดขึ้นที่ได้เห็นกัน จะทำให้พอมีความหวังขึ้นมาบ้าง สำหรับการลงเจอเชลซีในนัดหน้านี้ ที่จะได้จอห์น เทอร์รี่กลับมายืนประจำการหลังอุทธรณ์โทษใบแดงผ่านได้สำเร็จ


แล้วมาลุ้นกันนะครับ

สงบใจCreate Date : 18 กันยายน 2551
Last Update : 18 กันยายน 2551 10:42:19 น.
Counter : 324 Pageviews.

0 comments
Good Morning Friday : 11.09.2020 : พาเข้าโรงแรม "น้ำแข็ง" บรื๊อออออ!!! Max Bulliboo
(11 ก.ย. 2563 19:58:14 น.)
เช้านี้เวลาที่เมืองไทย เทนนิส คู่ Serena Williams vs Victoria Azarenka Brighten your day
(11 ก.ย. 2563 03:08:28 น.)
แบดมินตันโตโยต้า ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 The Kop Civil
(14 ส.ค. 2563 13:36:09 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 258 : สดชื่น The Kop Civil
(4 ส.ค. 2563 12:47:13 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด