---ของเก่า 5 เมษายน 2550--- โรม่า กับ แมนยู ครับ
ขอออกตัวก่อนนะครับว่า นี่เป็นมุมมองส่วนตัวของผม ซึ่งเป็นแฟนผีแดงมาเกือบยี่สิบปี เลยอยากลองวิเคราะห์เกมเมื่อคืนดูบ้าง หากไม่ตรงใจใครก็ขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ


บทนำ

ก่อนเกม ผมก็หวังเหมือนหลายๆคนว่าอาจหยิบชัยชนะกลับโรงละครของเราได้ แต่หากมองอย่างเป็นกลางแล้ว ก็ต้องบอกตรงๆว่า โรม่าพร้อมกว่าเราเยอะ แล้วยังเล่นที่โอลิมปิกสเตเดี้ยมอีก คงเป็นเรื่องยากที่จะเข้าไปอัดเจ้าถิ่นถึงที่ได้ แต่ก็หวังไว้ตามแบบฉบับแฟนผีน่ะแหละครับ อาจยาวไปหน่อยนะครับ


แท็คติกการวางหมาก

โรม่าทำการบ้านมาดีมาก การที่ไม่ลอยขึ้นบุกสูงเกินไป และไม่เปิดพื้นที่ให้ผีแดงได้ทำเกมอย่างถนัดถนี่ ทำให้เกมของผีแดงไม่ต่อเนื่อง แต่ก็ส่งผลให้โรม่ารุกได้ไม่เต็มร้อยเช่นกัน

ส่วนการจัดทัพของท่านเซอร์นั้น เนื่องจากข้อจำกัดจากอาการบาดเจ็บของนักเตะตัวหลักหลายๆราย ทำให้ต้องวางหมากมาใหม่ โดยอัดแผงกลาง 5 คน เพื่อคุมเกมสู้กับกลางของเจ้าถิ่น

ทีนี้ เราจะเห็นว่า โรนัลโด้ยืนขวา ขณะที่รูนี่ย์ซ้าย กิ๊กส์ สโลส์ และคาร์ริคทำเกมกลางสนาม ให้โอเล่ยืนหน้าเป้า ซึ่งทำให้สังเกตได้ว่า ท่านเซอร์ไม่ได้มาบุกเต็มตัว แต่คงต้องการคุมจังหวะ เน้นแพ็คกลางแน่น ใช้จังหวะฉาบฉวย และเน้นโต้กลับมากกว่า มิฉะนั้น คงให้กิ๊กส์ ยืนซ้าย ให้รูนี่ย์ยืนหน้าต่ำ ซึ่งจะบุกได้สะดวกกว่านี้


รูปแบบเกมการเตะ

จาก 10 นาทีแรก เห็นได้ว่า ผีแดงทำเกมไม่ได้เลย คุมจังหวะการเล่นตัวเองไม่ได้ เนื่องจากนักเตะโรม่ามีความสามารถเฉพาะตัวเฉลี่ยทั้งทีม สูงกว่านักเตะแมนยูที่อยู่ในสนาม เห็นได้จากการที่โรม่าเสียบอลยาก ต่อเกมไหลลื่นรวมทั้งจังหวะชิ่ง ให้บอล พักบอล และจ่ายทะลุ ทำได้เนียนตากว่าแมนยูมาก

หลังจากผ่าน 10 นาทีแรกไปแล้ว แมนยูเริ่มจับจังหวะเกมได้ แต่ก็ทำเกมได้ไม่ต่อเนื่องนัก เนื่องจากเสียบอลง่าย จ่ายบอลไม่แม่นยำนัก และ โรม่าไม่เปิดพื้นที่ให้เล่น รวมทั้งสโคลส์ ซึ่งพักหลังๆ ผมสังเกตว่า เวลาแกเล่นบิ๊กเกมทีไร แกจะออกแนวบู๊เกินพิกัดทุกที คราวนี้ก็เช่นกัน ทำฟาล์วหนักๆ เกินเหตุหลายๆครั้ง ตั้งแต่เกมเพิ่งเริ่ม จนทำให้โดนใบแดงจนได้

หลังจากสโคลส์โดนใบแดง เกมของแมนยูก็ช๊อตไปทันตาเห็น แดนกลางเก็บบอลไม่ได้เลย แถมโดนโรม่าต่อบอลเข้าใส่ตลอดเวลา ผู้เล่นที่เหลือ คุมจังหวะเกมไม่ได้ แถมเสียบอลง่ายๆ ตลอด โดยเฉพาะ ไฮน์เซ่, โอเช, บราวน์ อาจเป็นเพราะ โรม่าเอง เพรสซิ่งลึกเข้ามาถึงในแดนแมนยูด้วย ทำให้ต้องรีบจ่ายบอล จึงเกิดความผิดพลาดได้ง่าย ในขณะที่ โรม่าเองต่อบอลไม่มีพลาด จะแย่งเอาบอลจากโรม่า ก็ต้องทำฟาล์วเอาส่วนการป้องกันของโรม่านั้น ใช้การปิดพื้นที่ บวกกับเพรสซิ่งเร็ว และมีการประกบสองสามกับโรนัลโด้ ใช้การฟาล์วเล็กๆน้อยๆ ตอดการวิ่งของโรนัลโด้ เพื่อเบรกเกมของยูไนเต็ด ซึ่งได้ผลดีมากในนัดนี้

ทั้งสองลูกที่แมนยูเสียไป อาจมองในแง่ดีได้ว่า เป็นเพราะการสกัดบอลไม่เด็ดขาดเอง ไม่ใช่มาจากการที่โรม่าต่อบอลเข้ามาปิดสกอร์โดยตรง แต่ก็ต้องยอมรับว่าเพราะโรม่าบุกอยู่ตลอดนั่นเอง ที่ทำให้แผงหลัง ซึ่งไม่ใช่ตัวหลัก เกิดอาการเป๋ในที่สุด

ส่วนประตูที่ได้มานั้น ผมมองว่าเกิดจากการที่โรม่าบุกแล้วไม่ได้ประตูเพิ่มสักที เลยบุกมากขึ้นๆ โดยไม่รู้ตัว ทำให้แท็กติกหลุดไป เปิดพื้นที่ให้โรนัลโด้ ได้ลากลุยขึ้นมาด้วยความเร็วสูง ในขณะที่กองหลังโรม่ากลับมาตั้งเกมรับไม่ทัน

ซึ่งหลังจากเสียประตูนี้ไปแล้ว โรม่าก็ไม่ยอมผิดพลาดอีกเลย ยกเว้นจังหวะที่โรนัลโด้ ได้หลุดเข้าไปส่องอีกหนึ่งจังหวะซึ่งยิงไปตรงตัวผู้รักษาประตูโรม่า

และจากการเปลี่ยนตัวของท่านเซอร์ในครึ่งหลังนั้น ทำให้มองเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ นอกจากท่านเซอร์พอใจแล้วกับสกอร์ 2:1 รวมทั้งอเวย์โกล์ และไม่อยากเสี่ยงกับผู้เล่นหลักเช่นกิ๊กส์ กับ โซลชาที่จะล้ามากขึ้นไปอีก จึงส่งเฟล็ทเชอร์ มาแทน และส่ง ซาฮาที่ยังฟิตไม่เต็มร้อยลงมาเพื่อค้ำไม่ให้โรม่ากล้าบุกมากขึ้น

ผมมองว่าแมนยูโชคดีมากแล้ว ที่แพ้แค่ 2:1 เมื่อดูจากรูปเกมทั้งเกม เพราะโรม่าเองขาดความคมในการปิดสกอร์ รวมทั้งไม่ได้บุกแบบเต็มตัวเท่าไหร่นัก อาจเพราะยังเกรงๆ การสวนกลับของโรนัลโด้ และรูนี่ย์ ซึ่งทำให้เห็นมาแล้วใน 2 เกมที่ชนะโบลตัน กับ แบล๊คเบิร์น 4:1

เกมนัดหน้า

แมนยูเองคงไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากบุกเพื่อชนะ (และไม่เสียประตู จะดีที่สุด) หากโดนส่องไปก่อน ผมว่าผีแดงคงลำบากที่จะพลิกเข้ารอบได้ เพราะปาฏิหารย์ที่แคมป์นู คงไม่เกิดขึ้นบ่อยๆ และหากเกิดในนัดหน้า เราจะเหลือปาฏิหารย์อะไรให้ใช้อีกล่ะครับ

ในมุมมองผม (หากไม่มีใครหายเจ็บกลับมาเพิ่ม) ผมว่าแผงหลังก็คงเป็นชุดนี้ ส่วนแผงกลาง การขาดพอล สโคลส์ไป คงลำบากอย่างหนัก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะสู้ไม่ได้เสียทีเดียว ผมอยากให้เอาโรนัลโด้ กับกิ๊กส์ ยืนทำเกมทะลุทะลวงตามกราบ ใช้คาร์ริค กับโซลชายืนกลาง โดยคาร์ริคยืนต่ำหน่อย แล้วให้รูนี่ย์ยืนหน้าต่ำ สมิธ หรือ ซาฮา เป็นหน้าเป้า

หากเคยเชียร์แมนยูมานาน คงจำได้ว่าโซลชาเคยยืนกลางรุกอยู่ช่วงหนึ่งนะครับ ข้อดีคือแกจ่ายบอลแม่น ฉลาด และเซนส์บอลดี หากถ่างไปยืนปีก (ซึ่งก็เคยทำบ่อยๆเหมือนกัน) ผมมองว่าโซลชาซึ่งไม่เหลือสปีดยาวๆแล้ว และการยืนปีกจะต้องวิ่งมากกว่ากลางจะทำให้ล้าได้เร็วกว่าครับ โดยเฉพาะกับคนอายุ 34 เนี่ย มีผลเยอะมาก

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องเคี่ยวกันด้วยว่า ทุกคนต้องมีส่วนร่วมในเกมรับ ไม่ใช่เหมือนเมื่อคืน ที่โรนัลโด้จะลงมาแค่ตอนเสียฟรีคิก กับเตะมุม แต่ไม่ลงมาช่วยชลอเกม หรือตัดจังหวะการบุกเลย ทำให้บอลมาถึงแผงหลังค่อนข้างเร็ว

ส่วนโรม่านั้น คงมาเน้นแพ็คเกม แล้วใช้ความสามารถของต๊อตติ กับมันชินี่ ทำเกมฉาบฉวย ดังเช่นที่เกิดกับลียงในนัดที่สอง ซึ่งน่ากลัวมาก และแมนยูต้องระวังให้ดี ความอึดอัดของเกมจะอยู่ที่ แมนยู จะไม่มีพื้นที่ในการลำเลียงบอลมากนัก และโอกาสทะลุทะลวงจากโรนัลโด้ กับรูนี่ย์ คงมีน้อยเต็มที เนื่องจากโรม่าไม่จำเป็นต้องบุก

แมนยูจะมีโอกาสดีที่สุด คือต้องเข้าทำอย่างรวดเร็ว หลังนกหวีดเริ่มเกม เพื่อไม่ให้โรม่าตั้งเกมติด และต้องฉวยโอกาสทำประตูขึ้นนำให้ได้โดยเร็ว เพราะสกอร์ 1:0 หมายถึงโรม่าตกรอบ และจะบีบให้โรม่าเปิดเกมบุกทันที เพราะไม่มีนัดแก้ตัวอีกแล้ว จากนั้น แมนยูจึงใช้เกมโต้กลับเร็ว เข้าโจมตีเมื่อมีโอกาสCreate Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 9:59:52 น.
Counter : 263 Pageviews.

1 comments
Preview: Italian Grand Prix 2020 finishline
(4 ก.ย. 2563 01:39:12 น.)
ลดน้ำหนักวันที่ 11 + บอดี้เวท ikaritotoro
(19 ส.ค. 2563 22:43:48 น.)
สวน happy กองเรือยุทธการ สัตหีบ แมวเซาผู้น่าสงสาร
(20 ส.ค. 2563 15:29:56 น.)
แบดมินตันโตโยต้า ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 The Kop Civil
(14 ส.ค. 2563 13:36:09 น.)
  
แวะมาอ่านครับ
โดย: boatboat วันที่: 6 กันยายน 2550 เวลา:16:03:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด