---ของเก่า 25 เมษายน 2550--- แมนยู กับ มิลานครับ
การวางตัวผู้เล่น

นัดนี้ ท่านเซอร์มาพร้อมระบบ 4 3 3 โดยใช้แผงมิดฟิลด์สามคน คือสโคลส์ คาร์ริค และ เฟล็ทเชอร์ ในแผงหลังมีเซอร์ไพรส์ด้วยการส่งเอวร่าลงเป็นแบ๊กซ้ายตัวจริง ให้ไฮน์เซ่ และ บราวน์เป็นเซนเตอร์ ส่วน โอเชยืนแบ๊กขวา กองหน้าสามรายได้แก่ กิ๊กส์ รูนี่ย์ และ โรนัลโด้
ผู้รักษาประตูยังคงเป็น ฟาน เดอร์ ซาร์

ส่วนมิลาน เล่นตามถนัด คือ 4 4 1 1 ให้ กาก้า เป็นหน้าต่ำ ยืนระหว่างแผงกลาง และแผงหลังยูไนเต็ด โดยมีจิลาร์ดิโน่ค้ำเป็นหน้าเป้า กลางสี่ตัวมีกัตตูโซ่ อัมโบรซินี่ ปิร์โล่ และ ซีดอร์ฟ ส่วนหลังสี่ตัวเป็นมัลดินี่ เนสต้า อ๊อดโด้ และ แยนคูลอฟสกี้
ผู้รักษาประตูคือดีด้า


รูปเกมครึ่งแรก

ดูจากทรงการเล่นในครึ่งแรก ท่านเซอร์คงมาเน้นประคองตัวมากกว่า โดยให้กลางทั้งสามไม่บุกขึ้นมากนัก คอยประคองแผงแบ๊กโฟร์อยู่ที่กลางสนาม และน่าจะให้ระมัดระวังใบเหลืองอยู่พอสมควร โดยเฉพาะสโคลส์ ทำให้ในครึ่งแรก เกมของแมนยูเลยออกอาการบุกแบบกั๊กๆ ไม่เน้น ไม่ไหลลื่น เท่าที่ควร แต่ยังโชคดีที่มาได้ประตูในนาทีที่ 5 จากความผิดพลาดของดีด้า ที่ออกมาตัดลูกเตะมุม แล้วไม่ถึง ปล่อยให้โรนัลได้ได้โหม่งมาชนไหล่ตัวเอง ย้อยกลับไปเข้าประตู โดยที่ตัวเองลอยกลับหลังไปปัดได้แค่เฉี่ยวๆ ทำให้บอลลอยข้ามเส้นประตูไป ลูกนี้ทางอังกฤษเลยให้เป็นโอว์นโกล์ครับ


หลังจากเสียลูกแรกไป มิลานก็แสดงให้เห็นถึงประสบการณ์ในเวทีนี้ โดยไม่แสดงอาการลนลาน หรือตื่นสนามแต่อย่างใด กลับยังคงครองบอล จ่ายบอลคืบเข้าหาแมนยูไนเต็ดตลอดเวลา แต่ไม่ได้รวดเร็วนัก ตามสไตล์อิตาเลี่ยน คือค่อยๆเจาะ ค่อยๆทะลวง ซึ่งแผงหลังแมนยูไม่มีปัญหาแต่อย่างใดกับการครองบอลของมิลานในลักษณะนี้ เพียงแต่ความเข้าใจระหว่างกองกลาง และแผงหลังของแมนยูไนเต็ดเองต่างหาก ที่ทำให้เกิดข้อผิดพลาด และเกิดการหลุดตำแหน่งสองจังหวะ และเป็นกาก้า ที่จังหวะแรกโฉบเข้าไประหว่างคู่เซ็นเตอร์ ไปรับบอลจากเพื่อนที่กรอบโทษ โดยมีไฮน์เซ่วิ่งตามมาสไลด์ แต่ก็ไม่ทัน ทำให้กาก้าล้มตัวยิงเข้าไปเป็น 1:1ส่วนลูกที่สองก็เช่นกัน เฟล็ทเชอร์ซึ่งเบียดกาก้ามาบริเวณกราบขวาของตนเองนั้น กลับปล่อยให้กาก้าหลุดจากตัวเองไป โดยที่แบ๊กขวาของเราเข้ามารองไม่ทัน กาก้าหลุดเข้าไปในกรอบโทษ แหวกผ่านไฮน์เซ่ และเอวร่าที่หุบเข้ามาช่วย ทำให้ทั้งคู่ชนกันเอง และกาก้าได้หลุดเข้าไปส่องผ่าน ฟานเดอร์ ซาร์ ง่ายๆ เป็น 1:2 เราสังเกตได้ว่ากาก้า ซึ่งเด่นมากในพื้นที่ว่างระหว่างหลังแผงกลางกับหน้าแผงหลังคู่ต่อสู้ มีโอกาสหลายครั้งมากกับจังหวะที่กองกลางกับกองหลังแมนยูเปิดพื้นที่ให้ โดยที่จิลาร์ดิโน่นั้น ไม่ได้ทำอะไรเลย เกมรุกของมิลานก็คือกาก้า และก้กาก้านี่แหละที่ทำให้มิลานได้ทั้งสองประตูไป


หลังจากถูกขึ้นนำไป แมนยูไนเต็ดก็ยังคงเล่นแบบกั๊กๆตลอดทั้งครึ่งแรก น่าจะเป็นเพราะกลัวๆว่าหากเดินหน้าบุกเข้าไปแลกแล้ว น่าจะโดนกาก้าส่องเพิ่มได้อีก ซึ่งกาก้าก็ยังคงมีจังหวะเด็ดๆอีกนั่นแหละเพียงแต่ยังไม่เป็นประตูเท่านั้น ซึ่งผมเองมองว่าแผงกลางของแมนยูไนเต็ดในครึ่งแรกเงียบไปหน่อย ทั้งสามคนเลยครับ กัตตูโซ่ไม่ได้ทำงานสักเท่าไหร่เลย เป็นเกม 45 นาทีที่ง่ายมากครับสำหรับมิลาน แต่ผมกลับมองว่านักเตะแมนยูไนเต็ดทำถูกแล้วที่ประคองเกมไว้แค่นั้น ให้ท่านเซอร์มาแก้เกมช่วงพักครึ่ง ดีกว่าเสี่ยงแลกเข้าไปแล้วถูกสวนกลับมาอีกครับ


รูปเกมครึ่งหลัง

หลังจากออกมาจากห้องแต่งตัว เหมือนกับว่าท่านเซอร์ได้เปิดคอร์สสอนเป่าผมชุดใหญ่ให้นักเตะปีศาจแดง เพราะแผงกลางนี่กลายเป็นคนละชุดกับครึ่งแรกเลย วิ่งไล่ วิ่งสกรีนบอล ตัดเกม และมีการวางบอลครอสสวยๆจากสโคลส์ การจ่ายบอลจากคาร์ริค และองค์กลับมาลงสู่เฟล็ทเชอร์อีกครั้ง ทำให้แผงกลางของมิลานพบงานหนักขึ้นมาก กัตตูโซ่ต้องเบียด ต้องเสียบสกัดตลอดเกม และรวมถึงโดนเสียบสกัดด้วยเช่นกัน จนสุดท้ายเจ็บ ต้องถูกเปลี่ยนออก รวมกับที่อันเชล็อตติเปลี่ยนตัวเอามัลดินี่ออกไปเมื่อเริ่มเกมครึ่งหลัง ทำให้ตอนนี้ สถานการณ์กลับมาเข้าสู่เกมของแมนยูไนเต็ดอีกครั้ง โดยมีเฟล็ทเชอร์ ที่น่าจะต้องการแก้ตัวจากการเสียประตูที่สอง วิ่งไล่ตัดเกมช่วยสโคลส์ตลอดเวลา เหมือนเกมกับโรม่าไม่มีผิด

แมนยูไนเต็ดเดินหน้าบุกใส่มิลานอย่างไม่เกรงกลัว ผิดกับครึ่งแรกเป็นคนละทีม เมื่อมีแผงกลางคอยไล่สกรีนเกมสวนกลับของมิลานอย่างสนิท ทำให้แผงหลังไม่ต้องทำงานมากนัก ไฮน์เซ่ สามารถดักทางบอลกาก้าได้อยู่หมัด และแมนยูไนเต็ดเดินเกมบุกได้ถนัดถนี่มากขึ้น กองเชียร์เริ่มมีหวังขึ้นมาบ้าง ผมเองเสียดายจังหวะที่คาร์ริคแลบเดี่ยวๆมาแปลูกเปิดเตะมุมของกิ๊กส์ออกข้างไป น่าเสียดายมากครับ ไม่งั้นถ้าเสมอกันตั้งแต่ตอนนั้น แมนยูอาจออกมาจากสนามด้วยสกอร์มากกว่านี้ก็ได้ แต่เมื่อมันไม่ใช่ แมนยูไนเต็ดก็ต้องตั้งหน้าตั้งตาบุกต่อไป จนได้การชิพบอลของพอล สโคลส์ ข้ามกองหลังมิลานสามสี่คนให้เวยน์ รูนี่ย์ หลุดเข้าไปยิงตีเสมอนั่นแหละครับ ที่เริ่มทำให้จุดประกายความหวังของกองเชียร์อย่างจริงๆจังๆ ซึ่งผมมองว่าลูกนี้สโคลส์โชว์เซนส์บอลอย่างเหนือชั้นเลยนะครับ

และในขณะที่มิลานเปลี่ยนตัวจิลาร์ดิโน่ เพื่อเอากองกลางมาแพ็คเกมนั้น ก็น่าจะปิดเกมได้แล้ว หากไม่พลาดในช่วงทดเวลาเจ็บ ที่โดนกิ๊กส์ฉกบอลจากกลางสนามด้านขวา ควบขึ้นไป และถวายพานให้รูนี่ย์ ยิงตามน้ำแบบไม่ต้องจับเสียบเสาแรก สุดปัญญาที่ดีด้าและเนสต้าจะขวางได้ทัน (ลูกนี้การเดินเกมเหมือนก๊อปปี้มาจากเกมโรม่าไม่มีผิด) ทำให้แมนยูไนเต็ด ได้สกอร์ที่ต้องการทันที (เอ่อ ที่ต้องการ หลังจากจบครึ่งแรกนะครับ) และกลายเป็นมิลานที่ต้องเสียดายกับโอกาสที่จะได้ผลเสมอ พ่วงกับสองอเวย์โกล์ไปอย่างน่าเจ็บแสบ


คีย์แมนของทั้งสองทีม

ของแมนยูนั้น ครึ่งแรกไม่มีใครเด่นเลยครับ ดูเงียบๆยังไงไม่ทราบ มีวูบวาบบ้างบางจังหวะเท่านั้นเอง แต่หากให้เลือก ผมคงเลือกโรนัลโด้ เพราะยังสร้างความหนักใจให้กองหลังมิลานได้บ้าง
ส่วนครึ่งหลังนั้น ผมให้ สโคลส์ เฟล็ทเชอร์ และ รูนี่ย์ ที่วิ่งตะบึงตะบันไม่หยุดหย่อน ทั้งสร้างสรรค์เกม และทำลายเกมมิลานไปด้วยพร้อมๆกัน

สำหรับโรนัลโด้นั้น ในนัดนี้มิลานวางหมากมาหยุดเขาได้ชะงัดจริงๆ ไม่ต้องเลือกใครมาจับตายโรนัลโด้ เพียงแต่ให้ซ้อนสองเวลาโรนัลโด้ควบบอลเข้าใกล้เขตโทษเท่านั้น ส่วนตรงกลางสนามก็ปล่อยให้ลากเลื้อยไป ไม่เป็นไร
เราจึงเห็นว่า โรนัลโด้ ไม่ได้จ่ายให้เพื่อน หรือลากเข้ากรอบเขตโทษเลย แต่ว่าก็เป็นการเปิดโอกาสให้เพื่อนคนอื่นได้ทำเกมง่ายขึ้น เพราะโรนัลโด้ดึงผู้เล่นมิลานไปแล้ว สองสามคน


สำหรับมิลานแล้ว กาก้าถือเป็นหัวใจของการบุกเลยทีเดียวครับ หากได้บอลมา ก็ยากที่จะหยุดได้ เพียงแต่ครึ่งหลังไม่ค่อยได้บอลเลย อาจเป็นเพราะกัตตูโซ่ ที่เป็นหัวใจแผงกลาง (คีย์แมนอีกคน) ตัวตัดเกมต้องถูกเปลี่ยนตัวออกไป ทำให้มิลานตัดเกมบุกแมนยูไนเต็ดได้น้อยลงเยอะ และได้บอลมาทำเกมน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด


รูปเกมนัดหน้า

มิลานไม่มีทางเลือก นอกจากชนะ แต่แค่สกอร์ 1:0 หรือ 2:1 ก็เพียงพอต่อการเข้ารอบ ผมมองว่ามิลานคงไม่บุกแหลกแน่นอน แต่น่าจะเล่นคล้ายๆกับเกมเมื่อคืนในครึ่งแรก คือค่อยๆทำเกม ค่อยๆเจาะเข้าไป มีโอกาสด็ค่อยทำ โดยให้กาก้าเป็นตัวทะลุทะลวงเหมือนเดิม และอาจมาโหมเอาช่วงสิบนาทีสิบห้านาทีสุดท้ายด้วยซ้ำ เพื่อไม่ให้โอกาสแมนยูได้แก้ตัว

ดังนั้นโอกาสที่แมนยูจะได้เข้ารอบก็คือ ต้องเล่นเหมือนครึ่งหลังเมื่อคืนนี้ ไล่บอล สกรีนบอล ค้ำแผงหลังอ่อนๆของเราไว้ แล้วใช้ตัวทำเกมบุกที่มีความเร็วสูง คล่องตัวสูง ทำเกมสวนกลับเร็ว เพื่อบีบไม่ให้กองหลังมิลานดันขึ้นมาเติมเกมรุก อันจะทำให้แผงหลังเราโดนขึงเกมและยวบได้ ละต้องไม่ลืมว่า นัดดังกล่าว เอวร่าจะลงไม่ได้ เนื่องจากโดนใบเหลืองเมื่อคืนนี้ ทำให้สะสมครบกำหนดถูกแบนหนึ่งนัด งานนี้มีหนาวอีกแล้วครับ เพราะเมื่อคืน เอวร่าก็โชว์ฟอร์มดีมากด้วย มิลานไม่ได้ขึ้นเกมฟากเอวร่าเลยครับแต่ถึงยังไง ผมก็มองว่าหากเราทำได้อย่างในครึ่งหลังเมื่อคืนนี้แล้ว แมนยูไนเต็ดก็ไม่น่าจะแพ้กลับมาครับ

สุดท้ายนี้ ผมขอขอบคุณแมนยูไนเต็ด ที่รวบรวมพลังใจ รวบรวมความมุ่งมั่น กลับมาสู่เกมในครึ่งหลัง ทั้งๆที่เป็นรองสุดกู่ ทั้งสกอร์และรูปเกมในครึ่งแรก แต่สุดท้าย พวกเขาก็ทำได้ และมันก็ทำให้แฟนๆเร้ด อาร์มี่ ยังคงมีความหวังต่อไป ในการก้าวเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ

ขอบคุณครับ แมนยูไนเต็ดทุกท่านCreate Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 10:31:44 น.
Counter : 257 Pageviews.

0 comments
Blog 137/2563 นักบอลบุรีรัมย์ติดโควิดต้องเลื่อนการแข่งขัน Thail League 2020 รวม 4 คู่ เริงฤดีนะ
(12 ก.ย. 2563 09:28:12 น.)
Good Morning Friday : 11.09.2020 : พาเข้าโรงแรม "น้ำแข็ง" บรื๊อออออ!!! Max Bulliboo
(11 ก.ย. 2563 19:58:14 น.)
ลดน้ำหนักวันที่ 11 + บอดี้เวท ikaritotoro
(19 ส.ค. 2563 22:43:48 น.)
Blog 126/2563 เตรียมไปเชียร์บอล Thai League 2020กันในสนามได้แล้ว เริงฤดีนะ
(16 ส.ค. 2563 09:51:37 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด