20081124 วิพากษ์ ASTON VILLA vs MAN.UNITED
ทำไมแทงหวยไม่ถูกอย่างนี้บ้างนะ...

สวัสดีครับ ทุกๆท่าน ขอระบายนิดนึงนะครับ ให้มันได้อย่างนี้สิ...โอฬารเอ๊ยยยยย เฮ้อ...เชียร์บอลแมนฯยูฯช่วงนี้ ชีวิตดูไม่ค่อยจืดชืดเลยนะครับ มีขึ้นมีลง มีสนุกสนาน มีแห้งแล้ง มีสมหวัง มีผิดหวัง สลับกันไปแทบจะนัดต่อนัดทีเดียว และถ้าผมจะบอกว่า ผมเดารูปทรงบอลคู่นี้ไม่ผิดนัก ทุกท่านจะเชื่อหรือเปล่าครับ แหะๆ เพราะการที่วิลล่าแพ้เรามารวดนี่แหละ มันจะแพ้อะไรได้ทุกๆปีกันเชียว มันต้องมีหยุดกันบ้าง และเมื่อเหลียวไปมองผลของบิ๊กโฟร์สามทีมก่อนหน้านี้ ก็ให้ตะหงิดๆก่อนแข่งแล้ว กอปรกับวิลล่าเองก็เพิ่งคึกมาจัดเหลือเกิน กับชัยชนะเหนืออาร์เซน่อลเมื่อสัปดาห์ก่อน และอีกเหตุสำคัญ ผู้เล่นทีมเราจะฟิตเต็มถังกันขนาดไหน สุดท้าย ผลก็ออกมาไม่ต่างกับที่ผมคาดไว้เท่าไหร่นัก นั่นคือ เล่นได้ไม่ดีนัก เพียงแต่ผมคาดว่าน่าจะมีสกอร์บ้าง ไม่น่าถึงกับแค่เสมอ ก็เท่านั้น


เมื่อเห็นการจัดทัพของท่านเซอร์ ก็ยิ่งรู้สึกก้ำกึ่งมากขึ้น เมื่อเห็นตัวหลักกลับมาสู่สนามได้ แทบจะเรียกได้ว่าชุดใหญ่เต็มพิกัด น่าจะเพื่อเน้น เอาตาย...เพื่อสามแต้มเต็มๆ ลดช่องว่างลงมาจากทีมนำให้ได้ โดยป๋าทำเหมือนไม่แคร์เกมกลางสัปดาห์กับบียาร์เรอัล และสุดสัปดาห์หน้ากับแมนฯซิตี้ เอาซะเลยครับ ทำให้สิบเอ็ดตัวแรก มีหน้าตาเช่นนี้

รูนี่ย์ เตเวซ
ปาร์ค กิ๊กส์ คาร์ริค โรนัลโด้
เอวร่า วิดิช ริโอ โอเช
ซาร์

เราจะเห็นว่าป๋าต้องปรับหลังบ้านเล็กน้อย เมื่อแกรี่ มีอาการเจ็บเล็กน้อย (เท่าที่ได้ข่าว ยังไม่ได้เช็ค) ในขณะที่บราวน์ต้องผ่าข้อเท้า (แหม เริ่มจะเหมือนนักเตะดังเข้าไปทุกวัน) ทำให้นัดนี้ ป๋าต้องส่งโอเชลงมายืนแบ๊คขวาอีกนัด ให้ราฟาเอลเป็นสำรองข้างสนาม ส่วนอีกสามคนเป็นชุดใหญ่ ในขณะที่คู่กองกลางเลือกดร็อปแอนนี่ที่เพิ่งบินกลับจากบราซิล ให้กิ๊กส์จับคู่กับคาร์ริค ให้ปาร์คยืนริมเส้นด้านหนึ่ง ในขณะที่โรนัลโด้ที่เพิ่งบินกลับจากบราซิลเช่นกันกลับถูกเข็นลงสนาม เบอร์บาตอฟที่เจ็บจากเกมทีมชาติก็น่าจะต้องพักอีกสองสามเกม ทำให้รูนี่ย์ต้องจับคู่กับเตเวซ


เริ่มเกม วิลล่าที่คึกคักกว่า เริ่มเกมด้วยความเร็วทันที วิลล่าพยายามใช้เกมเร็วเข้าโจมตียูไนเต็ดที่ยังไม่ทันตั้งตัว ทำให้ยูไนเต็ดเริ่มออกอาการให้เห็น โอเช และ เอวร่า ไม่สามารถทำเกมริมเส้นได้ตามอำเภอใจนัก เพราะโอนีลวางตัวริมเส้นมากดทั้งคู่ได้อย่างเหมาะเหม็ง แอชลี่ย์ ยัง และ เจมส์ มิลเนอร์ ต่างก็เร็ว และคล่องแคล่ว รวมทั้งครองบอลดี ยิ่งแดนหน้ามีอักบอนลาฮอร์อีกคน ทำให้แผงกองหลังเราไม่สามารถลอยเติมเกมสูงได้ตามถนัดนัก

ในขณะที่วิลล่าพยายามเล่นเกมเร็ว ยูไนเต็ดกลับต้องลดสปีดเกมลง เน้นความแน่นอนมากขึ้น ยูไนเต็ดเล่นอย่างอดทน ถ่ายบอลไปมาด้านกว้างเรื่อยๆ เพื่อดึงจังหวะเกมให้ช้าลง เปลี่ยนเป็นเกมคอนโทรลตามสไตล์ที่ตัวเองถนัด และเริ่มได้ผลเมื่อเวลาผ่านไป เกมกลับมาอยู่ในครอบครองยูไนเต็ดได้สำเร็จ แต่ก็ได้แค่ครองบอลรอบนอก ถ่ายบอลไปมาเท่านั้น บอลจังหวะสุดท้ายยังคงเป็นปัญหาของยูไนเต็ดอยู่เหมือนเดิม รูนี่ย์ต้องหนีกำแพงสองชั้นออกมาเล่นด้านกว้าง เช่นเดียวกับเตเวซ ใสนขณะที่ปาร์คเองก็เล่นริมเส้นเหมือนโรนัลโด้ ทำให้ขาดผู้เล่นที่จะกดดันในกรอบไปอย่างช่วยไม่ได้ และการเข้าทำก็ทำได้แค่ทะลุเข้ามาจากนอกกรอบ และยิงไกลเท่านั้นเอง

วิลล่ากลับทำได้ดีกว่าในจังหวะสวนกลับ เมื่อพยายามเลี่ยงการขึ้นบอลตรงกลาง เลี่ยงการเข้าพัวพันกับกิ๊กส์ และคาร์ริค แต่พยายามใช้การขึ้นบอลริมเส้นเป็นหลัก มีมิลเนอร์และยัง คอยทะลุพรวดๆตามริมเส้น จุดนี้ ทำให้โอเช และเอวร่า ต้องพะวงเป็นอย่างมาก และทำให้แนวรับของยูไนเต็ดไม่สามารถเล่นได้อย่างสบายใจนักเกมในครึ่งหลังยังคงเป็นแบบเดิม บอลของยูไนเต็ด ดีแค่รูปทรงตรงกลางและรอบนอกกรอบ แต่จังหวะสุดท้าย การเข้าทำยังหวังผลไม่ได้ ตลอดทั้งเกมมีเพียงจังหวะโอเพ่นเพลย์ไม่กี่ครั้งเท่านั้น จากโรนัลโด้, รูนี่ย์ และ ปาร์ค ซึ่งหากจะนับจังหวะจะจะจริงๆนั้น คงมีเพียงรูนี่ย์แค่จังหวะเดียว ที่ยิงจ่อๆแต่นกตายไปหลายตัว ในขณะที่กิ๊กส์ น่าจะเห็นปัญหา เราจึงเห็นฟรีคิกจังหวะหนึ่ง ที่กิ๊กส์บอกโรนัลโด้ให้เข้าไปเล่นหน้ากรอบซะ เขาจะโยนเข้าไปเอง ซึ่งโรนัลโด้ก็ยอมฟังซะด้วย

บอลในจังหวะโต้กลับของวิลล่า กลับมีอันตรายมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด ยิ่งในจังหวะที่วางยาวสวนกลับมาตามกราบ ให้พวกตัวเร็วๆวิ่งควบจี้เข้าหากองหลัง จังหวะที่แก๊บบี้ควบจี้เข้าหาวิดิชก็ลูกหนึ่ง โชคดีเท่าไหร่แล้ว ที่เท้าวิดิชโดนบอลจริงๆ จะตั้งใจไม่ตั้งใจก็ไม่รู้ได้ ถึงแม้จะมีการดึงการเหนี่ยวให้เห็น ผมบอกตรงๆเลยครับ ถ้าเท้าวิดิชไม่โดนบอลในจังหวะนี้ คริส ฟอย คงไม่ลังเลแน่ๆ ที่จะให้จุดโทษวิลล่า และก็คงตามมาด้วยโศกนาฎกรรมของยูไนเต็ด ตามหลังอาร์เซน่อลไปติดๆ

การเปลี่ยนตัวที่เกิดขึ้น ป๋าเลือกถอดเตเวซออก ส่งนานี่ลงมาแทน และถอดโรนัลโด้ ที่โดนอัดน่วมเหลือเกินในเกมนี้ เปลี่ยนด้วยแอนนี่ลงมา ในขณะที่มาร์ติน โอนีล ถอดสตีฟ ซิดเวลล์ ออก และส่ง ยอห์น คาริว ลงมาเป็นหน้าคู่ ซึ่งเกมหลังจากนั้น ก็ไม่มีอะไรมากนัก ยูไนเต็ดไม่สามารถหาจังหวะจบสวยๆถนัดๆได้ และวิลล่าก็ไม่สามารถสวนกลับให้เกิดประตูได้ แต่ถึงแม้จะเป็นเกมโนสกอร์ คุณภาพของเกมเกมนี้ กลับอยู่ในเกณฑ์สนุกสนานมากๆ เนื่องจากเปิดเกมรุกแลกกันตลอด ไม่มีอุดให้เห็น วิลล่าถึงแม้จะเล่นโต้กลับเป็นหลัก แต่ก็มีหลายครั้ง ที่สามารถครองบอลกดดันยูไนเต็ดจนเป๋ได้นานๆ และสุดท้าย เมื่อเกมจบลง โอกาสครองบอลของทั้งสองทีม ก็ต่างกันไม่มากนัก ถือเป็นเกมที่สนุกมากๆอีกเกมหนึ่งของซีซั่นนี้ครับเอาล่ะ เกมในสนามที่เราเห็นก็ไม่มีประตูเกิดขึ้น เรามาดูรายละเอียดเกมกันดีกว่านะครับ จากรูปเกมและแนวทางการเล่น จะเห็นเลยว่า เรามีปัญหาพอสมควร กับการเร่งสปีดเกมสู้กับวิลล่า ทั้งๆที่แต่ไหนแต่ไร สปีดเกมเราเหนือกว่าวิลล่ามาโดยตลอด ถึงแม้วิลล่าจะมีตัวจี๊ดจ๊าดสามสี่คนเสมอๆ แต่สปีดเกมโดยรวมของเราจะดีกว่า และเป็นจุดเด่นที่เราใช้ลงโทษวิลล่ามาตลอดหลายๆปีให้หลังนี้ แต่ไม่ใช่กับนัดนี้ครับ ไม่ใช่กับนัดที่โรนัลโด้เร่งไม่ขึ้น เตเวซไม่อยู่ในฟอร์มและความมั่นใจที่ดี รูนี่ย์จึงขาดตัวสนับสนุนในการเล่นที่ดีไป การจะลงไปทำเองทุกๆอย่างมันก็เป็นไปไม่ได้ เมื่อแผงหลังวิลล่าไม่เปิดพื้นที่ให้ โอกาสที่ถูกเปิดให้แค่ครั้งเดียว ก็ดันคว้าไว้ไม่ได้ ปาร์คไม่ได้ลงเล่นอย่างต่อเนื่อง จังหวะเดิมๆของเขา คลิ๊กเดิมๆของเขากับรูนี่ย์ กับโรนัลโด้ยังไม่กลับมา

เรื่องรับใช้ทีมชาติ วิลล่าเองก็มี แบร์รี่ ที่เล่นเต็มๆเกม กับ แก๊บบี้ ที่ลงเกือบๆแปดสิบนาที และถูกแทนที่ด้วยยัง ซึ่งเป็นเกมเดียวกันกับคาร์ริคนั่นเอง แต่การที่เตะกันที่เยอรมัน น่าจะส่งผลต่อความฟิตของนักเตะไม่มากนัก ต่างจากพวกสามคนที่เพิ่งบินกลับมาจากบราซิลที่เพิ่งมาถึงเมื่อวันศุกร์นี่เอง และยังมีดิมี่เจ็บกลับมาอีกคน ทั้งหมดทั้งปวงน่าจะส่งผลไม่มากก็น้อย ที่ทำให้เราเร่งสปีดเกมไม่ค่อยขึ้นในจังหวะรุก จังหวะสุดท้ายจึงไม่สามารถทำได้อย่างที่ใจคิด กลับเป็นวิลล่าซะอีก ที่ใช้สปีดเกมพ่วงด้วยเกมหนัก มาเล่นกับเราอย่างเมามัน และได้ผลดีจริงๆมิดฟิลด์ตรงกลางสามตัวของวิลล่า ซิดเวลล์, แบร์รี่ และ เปตรอฟ สามารถทำหน้าที่ได้ดีมากๆ ถึงแม้จะพยายามเลี่ยงการขึ้นเกมสู้ตรงกลางกับคาร์ริคและกิ๊กส์ แต่เลือกที่จะปักหลักไล่บอลและเพรสซิ่งในแดนตัวเองมากกว่า เพื่อที่จะปิดการให้บอลของยูไนเต็ด ไม่ให้ทำได้สะดวก นอกจากสามคนนี้ ยังมีมิลเนอร์ และยัง ที่เล่นทั้งรุกและรับได้เด่นพอตัว สองคนนี้ช่วยปิดการเติมเกมริมเส้นของปีกและฟูลแบ๊คยูไนเต็ดตลอด และก็วิ่งพาบอลสวนกลับเร็วขึ้นทางกราบด้วย ลูกเปิดจากกราบของสองคนนี้ก็ยังกดดันแผงหลังยูไนเต้ดได้ดีอีกต่างหาก เกมของวิลล่าในวันนี้อยู่ที่ห้าคนนี้จริงๆครับ ส่วนอักบอนลาฮอร์ ไม่ต้องพูดถึงมากนัก ถึงแม้จะได้บอลไม่มาก แต่ทุกครั้งก็สร้างความปั่นป่วนได้ตลอด

เราอาจจะพูดได้ว่า ยูไนเต็ดเล่นในเกมนี้ได้ไม่เต็มศักยภาพที่มี ด้วยข้อจำกัดหลายๆอย่างๆ แต่ก็คงพูดได้ไม่เต็มปากนัก เมื่อเราก็เห็นอยู่เต็มตาว่า วิลล่าของมาร์ติน โอนีล ทำผลงานได้ดีขนาดไหนในเกมนี้ ทั้งปิดเกมรุก ทั้งสวนกลับ ทั้งยังมีช่วงกดดันเราได้จนเป๋หลายๆครั้งด้วยซ้ำ จากที่ได้ดูมาตลอดเก้าสิบนาที ผมยังคิดว่าควรให้เครดิตวิลล่าตรงนี้ด้วยซ้ำ ที่สามารถพลิกชะตาตัวเอง ให้ขึ้นมาสูดอากาศได้บ้าง ไม่ต้องตกเป็นเบี้ยล่างยูไนเต็ดอีกต่อไป หลังจากชีช้ำมาเป็นสิบปี

คาร์ริคและกิ๊กส์ ผมถือว่าทำผลงานได้ดีแล้ว เมื่อบงการเกมรุกของเราได้ตลอดเกม แม้จะมีจังหวะช้านิดๆหน่อยๆให้เห็นจากกิ๊กส์เรื่อยๆ ตามวัยที่มากขึ้น แต่การที่ทั้งคู่มักจะอยู่คนละพื้นที่กับกลางวิลล่า ที่ถูกวางมาเล่นไล่บอลกับพวกตัวรุกมากกว่าจะมาพัวพันกองกลางเรา นอกจากจำเป็นจริงๆเท่านั้น คาร์ริคกับกิ๊กส์ จึงได้ออกจอบ่อยๆในเกมนี้สิ่งที่น่าผิดหวังในเกมนี้ ก็คงมีเพียงอย่างเดียวสำหรับผม คือไม่เห็นการแก้เกมที่เป็นรูปธรรมจากฝั่งยูไนเต็ด ผมอาจจะคาดหวังมากเกินไปก็เป็นได้ หากจะมองว่าในเมื่อรูปเกมเราก็ไม่ได้เป็นรอง จะมาแก้เกมทำไม โอเคว่าเรามองอย่างนั้นได้ แต่ที่ผมคาดหวังมากเกินไป นั่นก็คือ ผมอยากเห็นการแก้เกมในจังหวะเข้าทำ ซึ่งตลอดเก้าสิบนาที ไม่ได้มีอะไรดีขึ้น การเข้าทำที่ไม่ได้ผลนักโดยอาศัยจังหวะทะลุช่องว่างที่ไม่ค่อยมี นาทีแรกเป็นอย่างไร ก็ยังคงเป็นแบบนั้นตลอดเก้าสิบนาที หรือว่าเราไม่อาจหาตัวพลิกเกมในแดนหน้าได้ในเกมนี้ เมื่อผู้ที่นั่งสำรองก็มีแค่เวลเบ็คเท่านั้น

แวบแรก ผมยังนึกว่า ป๋าเปลี่ยนนานี่ลงมาแทนเตเวซ เพื่อถอดเตเวซที่ถอยตัวเองมาเล่นวงนอกทั้งเกมจนไม่ได้ยิง แล้วส่งนานี่เพื่อเปลี่ยนมาเพิ่มอาวุธยิงไกลตามที่นานี่ถนัด แต่ให้ตายเถอะ ผมไม่เห็นนานี่ได้ยิงเลยครับ กำแพงวิลล่าขยับตามเท้านานี่ตลอดทางวิ่งของเขา ดูแล้วก็ให้ทอดถอนใจเหลือเกินกับผลงานทีมรักในเกมนี้ ซึ่งหากจะบอกว่า เราเล่นดี สร้างโอกาสได้มากมาย แต่ไม่คมพอ ผมคงจะพูดได้เต็มปากกว่านี้ หากรูปเกมมันออกมาเหมือนเกมแพ้ปอมปีย์ในเอฟเอคัพปีที่แล้ว แต่เกมนี้มันไม่ใช่อย่างนั้น ผมไม่เห็นว่าเราสร้างสรรค์โอกาสได้มากมายสักเท่าไหร่ นอกจากครองบอลรอบนอกเท่านั้น โอกาสได้ยิงจะจะ น้อยมากๆเอาล่ะ ผมบ่นถึง Just a Day-Off Game ไปมากแล้ว เกรงว่าหลายๆท่านจะรำคาญซะเปล่าๆ มาดูสถานการณ์กันดีกว่า การเก็บได้แค่แต้มเดียวจากเกมนี้ อาจไม่เสียหายมาก เมื่อเหล่าผู้นำต่างพากันเดี้ยงทั้งหมด ไม่มีใครคว้าสามแต้มได้สักคน แต่ก็น่าเสียดายครับ ที่ไม่สามารถลดช่องว่างลงมาได้ ทั้งๆที่มีโอกาสแล้ว และนี่เป็นทีมที่สามในปีนี้ด้วยที่ไม่ยอมเสียสามแต้มให้เราง่ายๆเหมือนเดิมอีกต่อไป ปีนี้ ผมว่าเป็นปีที่สร้างสีสันให้เรามากพอสมควร ทีมที่เคยเป็นลูกไล่ในระยะหลัง ก็ไม่ยอมเราอีกต่อไป ทั้งเอฟเวอร์ตัน, นิวคาสเซิ่ล, แอสตัน วิลล่า หากจะรักษาถ้วยแชมป์ไว้ได้อีกปี เราต้องรีดพลังออกมามากกว่านี้ และป๋าคงต้องหาวิธีเค้นฟอร์มลูกทีมออกมาให้ได้มากขึ้น และรักษามันให้ได้ตลอดซีซั่นด้วย

ที่สำคัญ ปีนี้ เราเสียแต้มให้ทีมที่เคยได้ประจำๆมากเกินไปแล้วครับ โดยเฉพาะหากเทียบกับปีที่แล้วนัดต่อนัด หากยังหวังจะได้แชมป์ ก็ต้องหาทางไปเอาแต้มจากทีมที่เราไม่ค่อยได้มาเพิ่ม เพื่อถัวกับแต้มที่เราไม่เคยเสียแต่กลับต้องเสียไปนั่นเอง

โปรแกรมครับ
November 2008
25 Nov UEFA Champions League Villarreal CF A 19:45
30 Nov Barclays Premier League Man City A 13:30

December 2008
03 Dec League Cup (Carling) Blackburn (Date and Time TBC)
06 Dec Barclays Premier League Sunderland H 17:30
10 Dec UEFA Champions League Aalborg BK H 19:45
13 Dec Barclays Premier League Tottenham A 17:30
26 Dec Barclays Premier League Stoke City A 12:45
29 Dec Barclays Premier League Middlesbrough H 20:00

เห็นโปรแกรมแล้วอยากสลบหลายตลบ เอิ๊กกกกก.... เยือน บียาร์เรอัล ตามด้วยเยือนแมนฯ ซิตี้ เล่นลีกคัพ บอลถ้วยที่แบล็คเบิร์นก็คงไม่ปล่อยง่ายๆ นึกว่าหลังจากนั้นจะเจองานง่ายรึ ไม่มีทาง มันสอดไส้คาราเมลด้วยการไปเยือนไวท์ ฮาร์ท เลนน่ะสิ และตามด้วยการไปเยือน สโต๊ค ซิตี้ ถิ่นเจ้าบุญทุ่ม ที่คงหมายมั่นปั้นมือสุดๆ งานนี้ทำใจได้เลย ว่าเจอเกมสตั๊ดติดดาบ เหมือนที่ปืนใหญ่เจอมาแล้วแน่นอนครับ

แค่คิดก็สยองแล้ว

อย่าลืมตามลุ้นกันนะครับ


สงบใจCreate Date : 24 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 24 พฤศจิกายน 2551 10:04:38 น.
Counter : 354 Pageviews.

1 comments
ayutthaya half marathon 2020 วิหารพระมงคลบพิตร อยุธยา แมวเซาผู้น่าสงสาร
(18 ก.ย. 2563 12:58:24 น.)
Blog 132/2563 ยินดีกับแฟน*บาเยิร์นมิวนิค* แชมป์ยูฟาแชมเปียนลีค 2019-2020 เริงฤดีนะ
(25 ส.ค. 2563 06:55:12 น.)
สวน happy กองเรือยุทธการ สัตหีบ แมวเซาผู้น่าสงสาร
(20 ส.ค. 2563 15:29:56 น.)
Blog 126/2563 เตรียมไปเชียร์บอล Thai League 2020กันในสนามได้แล้ว เริงฤดีนะ
(16 ส.ค. 2563 09:51:37 น.)
  
ความเฉียบคมในเกมรุกของเราหายไปเยอะเลยครับ

โรนัลโด้ 1 ต่อ 1 ไม่ผ่านใครได้เลย
เตเวซ ก็เล่นเหมือนกดดันตัวเองเกินไป จนต่อกับใครไม่ติด
รูนีย์ เข้าสูตรเดิมครับ เดี๋ยวดี เดี๋ยวหาย(ไปจากเกม)

พาร์คชีซอง นี่ผมว่ามาเล่นแล้วไม่เข้ากับระบบเกมนี้เลย แถมช้าอีกตะหาก ในจังหวะเข้าทำพื้นที่สุดท้าย

นี่ถ้าไม่ได้คาร์ริคเป็นตัวเชื่อมเกม จ่ายบอลสวยๆ แล้ว รูปเกมอาจเป็นวิลล่าก็ได้นะครับ ที่ไล่บดเราแทน

แล้วตัวสำรองอย่างนานี่ที่ลงมา ก็ยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ

เห็นโปรแกรมที่เหลือแล้วกลัวด้วยเหมือนกันครับ
โดย: จีโน่ IP: 202.142.193.15 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2551 เวลา:17:51:20 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด