20081022 วิพากษ์ UNITED vs CELTIC (UCL)
When the lineman get drunk!!!


สวัสดีวันที่กระผมยุ่งมากๆวันหนึ่งครับ เนื่องจากพรุ่งนี้เป็นวันหยุดและวันนี้ยังมีงานค้างรอบนโต๊ะอีกเพียบเลย จึงต้องขออนุญาตว่า วันนี้ผมอาจจะไม่ได้แวะมาตามกระทู้เหมือนเคย รวมทั้งอาจจะเป็นบทวิพากษ์ที่ไม่ยาวนัก ตามเวลาที่จำกัดจำเขี่ยนั่นเอง แต่ก็จะพยายามให้ออกมากระชับ ได้น้ำได้เนื้อที่สุดนะครับ


มาดูที่ไลน์อัพกันก่อน ก็เป็นการโรเตชั่นถึงครึ่งทีมก็ว่าได้ จากเกมนัดที่แล้ว ที่พบกับเวสต์บรอมวิช อัลเบี้ยนครับ โดยท่านเซอร์ถอด ริโอ เฟอร์ดินานด์, ปาร์ค จี ซุง, ไรอัน กิ๊กส์ และราฟาเอล ดา ซิลวา ออกจากสิบเอ็ดตัวจริง รวมทั้ง ปาทริซ เอวร่า ก็มีอาการบาดเจ็บ ไม่ได้ออกสตาร์ทเช่นกัน หน้าตาไลน์อัพจึงออกมาเป็นแบบนี้ครับ

รูนี่ย์ เบอร์บาตอฟ
นานี่ แอนนี่ เฟล็ทเชอร์ โรนัลโด้
โอเช วิดิช เอแวนส์ แกรี่
เดอร์ ชาร์

ส่วนผู้เล่นสำรองที่รอโอกาสข้างสนาม ก็มีชื่อของคาร์ลอส เตเวซโผล่มาในนัดนี้ นอกจากนั้นก็ยังมี โทมัส คุสแซ็ค, ราฟาเอล ดา ซิลวา, เวสลี่ย์ บราวน์, ไรอัน กิ๊กส์, ดาร์รอน กิ๊บสัน, และ ปาร์ค จี ซุง

เริ่มเกม ทั้งสองทีมเปิดเกมรุกเร็วเข้าใส่กันทันที ทั้งสองทีมต่างใช้การออกบอลเร็ว และเคลื่อนที่เร็วเพื่อขยับหาช่องหาที่ว่างในการโจมตี แต่เจ้าบ้านดูจะครองเกมได้เหนือกว่าพอสมควรเมื่อเวลาผ่านไป แต่ยังหาโอกาสจะจะได้ไม่มากเท่าไหร่ เนื่องจากเซลติกก็เล่นเกมรับยืนตำแหน่งและคุมโซนไล่บี้ได้ดี นักเตะเจ้าบ้านครองเกมได้ก็จริง แต่ก็ต้องออกบอลเร็วตลอด โดยเฉพาะยิ่งเข้าใกล้เขตโทษ ยิ่งต้องออกบอลเร็วขึ้น เพราะนักเตะเซลติกไม่ให้เวลาในการครองบอลกับตัวเลย จังหวะสุดท้ายของยูไนเต็ดจึงออกไปทางติดๆขัดๆ กึ๊กกั๊กซะมากกว่าจะได้จบจริงๆจังๆ

ต่างกับเซลติก ที่เมื่อได้บอล ก็พยายามเซ็ตเกมรุกเร็วโต้กลับ แต่ก็ต้องออกบอลเร็วกว่าปกติเช่นกัน เพราะยูไนเต็ดก็ไม่ให้เวลาในการครองบอลเท่าไหร่ แต่ความต่างกันมันอยู่ตรงที่ เซลติกขึ้นเกมด้วยการออกบอลเร็วสู้ก็จริง แต่บอลกลับขึ้นหน้าค่อนข้างช้าครับ มักจะผ่านบอลแนวกว้างมากกว่าขึ้นหน้า ทำให้หลายๆครั้ง แผงหลังยูไนเต็ดลงมาเซ็ตเกมรับได้ทันและลดอันตรายจากนักเตะเซลติกลงได้มากพอควร แต่ถึงกระนั้น ก็ยังมีโอกาสสองสามครั้ง ที่เซลติกได้จบด้วยการยิงสวยๆ ร้อนถึงน้าซาร์ต้องโชว์ซูเปอร์เซฟ

ยูไนเต็ดมาได้ประตูออกนำในนาทีที่สามสิบ จากลูกคอร์เนอร์ เมื่อบอลถูกสกัดออกมาจากกรอบโทษ และยูในเต็ดเปิดบอลกลับเข้าไปอีกครั้ง ดิมี่ที่ยืนในตำแหน่งล้ำหน้าอยู่ครึ่งช่วงตัว ในขณะที่กองหลังเซลติกรีบถอยลงมาปิดช่องว่าง ทำให้จังหวะล้ำของดิมี่เกิดเพียงชั่วแว่บเดียว ดิมี่ตวัดบอลตุงตาข่าย แต่ไลน์แมนกลับไม่ยกธง ส่งผลให้ยูไนเต็ดออกนำสำเร็จ ท่ามกลางการชูมือไม้ของนักเตะเซลติก และยูไนเต็ดก็น่าจะได้ประตูฉีกหนีออกไปอีกสองสามช็อตจากลูกยิงของเฟลทเชอร์ และรูนี่ย์ แต่ก็ยิงทิ้งไปซะหมด จึงจบครึ่งแรกไปด้วยสกอร์นี้


เริ่มครึ่งหลังยังไม่มีการเปลี่ยนตัวแต่อย่างใด ทั้งสองทีมกลับลงมาก็ยังคงพยายามเล่นเกมเร็วอยู่เหมือนเดิม บอลยังคงอยู่ในครอบครองของนักเตะเจ้าบ้านเป็นส่วนมาก แต่จังหวะเข้าทำเริ่มจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้นเรื่อยๆ ผู้รักษาประตูเซลติกมีงานเข้าชุกชุมมากขึ้นตามระยะเวลาที่เลยผ่านไป ดิมี่มาบวกสกอร์ที่สองเพิ่มได้อย่างรวดเร็ว จากลูกฟรีคิกที่โรนัลโด้ซัดถูกโบรุคทุบออกมา แต่ดิมี่ที่ออกตัวล้ำหน้าครึ่งก้าวอีกแล้ว ปราดเข้าไปซ้ำแบบที่ไลน์แมนไม่ยอมยกธง ส่งให้เจ้าบ้านออกนำเป็นลูกที่สองตั้งแต่นาที่ที่ 51 และยูไนเต็ดก็ครองเกมได้แบบเบ็ดเสร็จตั้งแต่ช่วงนั้นเรื่อยมา ในขณะที่เซลติกเองไม่ได้มีท่าทีจะเปลี่ยนมาเล่นเกมรุกมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเจนนัก

ยูไนเต็ดปรับทัพก่อนด้วยการส่งบราวน์ลงมาแทนแกรี่ และเตเวซลงมาแทน ดิมี่ ในขณะที่เซลติก โดยคนโตตัวเล็กมะพร้าวห้าว ส่งพอล ฮาร์ทลี่ย์ลงมาแทนนากามูระ และมาโลนี่ย์แทนแบร์รี่ ร็อบสัน แต่เกมของเซลติกก็ไม่กระเตื้องขึ้น เกมยังคงเป็นวันเวย์เหมือนเดิม แต่ในช่วงต้นครึ่งหลังนี้ โอกาสจะจะของเซลติกกลับไม่มีให้เห็น ยูไนเต็ดเริ่มผ่อนคันเร่งลงมาบ้างและเซลติกก็สามารถครองเกมได้มากขึ้น และเริ่มเซ็ตเกมรุกได้เป็นระบบดีขึ้น แต่จากการโต้กลับเร็ว นานี่สะกิดบอลต่อให้เตเวซทางกราบขวา ก่อนที่เตเวซจะเปิดเข้ามาให้รูนี่ย์ล็อกหนึ่งจังหวะก่อนสับไกเรียดส่งลูกเสียบโคนเสาอย่างสุดสวย เป็นประตูที่สามและเป็นประตูที่ได้จากการลงเล่นอย่างต่อเนื่องของเจ้าตัวอีกด้วย

หลังจากเสียประตูนี้ ดูเหมือนเซลติกจะฮึดขึ้นมาบ้าง เมื่อเปลี่ยนเอาเชอริแดนลงมาแทนสก๊อตต์ แม็คโดนัลด์ เซลติกต่อเกมรุก และเซ็ตบอลสวยๆได้ดีขึ้น ครองเกมได้นานขึ้น หลายจังหวะขึ้น แต่จังหวะสุดท้ายยังจบไม่ลง นักเตะยูไนเต็ดซึ่งแผงหลังนำทัพโดยเอแวนส์ยืนปักหลักรับมือได้อย่างน่าชมเชยทีเดียว นัดนี้แผงกองหลังเราเล่นได้ดีถึงขนาดดึงเอาพลังแฝงของโอเชออกมาได้มากกว่าปกติ เราเห็นการดึงบอลหลบสวยๆ การบังแจ่มๆ การพลิกงามๆจากโอเชหลายครั้ง แต่การเปิดยังคงมีลูกมั่วอยู่บ่อยๆ เซลติกพยายามจะหาจังหวะจบให้ได้จนหมดเวลาก็ยังไม่สามารถทำได้สำเร็จ ในขณะที่เกือบถูกยูไนเต็ดสวนจนเป็นประตูที่สี่หลายครั้งอีกต่างหาก ทำให้จบเกม ก็ยังคงสกอร์อยู่ที่สามศูนย์ เจ้าบ้านเก็บสามแต้มสำเร็จ


จากรูปเกมวันนี้ ก็ไม่ได้มีการแก้เกมอะไรที่เป็นการพลิกสถานการณ์ให้เห็น เกมดำเนินไปตามธรรมชาติของทั้งสองทีมที่วางแผนลงมา ยูไนเต็ดนั้นเน้นไปที่การขึ้นบอลทางพื้นและเน้นด้านกว้าง มีโรนัลโด้และนานี่คอยถ่างเกมรับเซลติกทั้งสองฝั่ง ในขณะที่รูนี่ย์และเบอร์บาตอฟคอยทะลวงเข้าตรงกลางเป็นหลัก เกมนี้เฟล็ทเชอร์เล่นได้โดดเด่นมากตรงกลาง ออกจะเด่นกว่าแอนนี่พอสมควรเลยทีเดียว สงสัยโทชิคุงจะเจิมไม่สำเร็จแฮะสำหรับแอนนี่ นอกจากเฟล็ทเชอร์จะเด่นแล้ว นานี่ในวันนี้ยังเล่นได้ดีมีประสิทธิภาพมากกว่าโรนัลโด้อีกต่างหาก หากไม่นับว่าฟรีคิกของโรนัลโด้ เป็นการเบิกร่องไปสู่ประตูที่สองของดิมี่ล่ะก็...ผมว่า คะแนนของโรนัลโด้ในเกมนี้ น่าจะต่ำกว่านานี่พอสมควร

เวยน์ รูนี่ย์ และดิมี่ ยังอยู่ในฟอร์มที่ร้อนแรงต่อไป หลังจากที่เวยน์ รูนี่ย์น่าจะทำได้สองลูก หากไม่โดนไลน์แมนยกธงพลาดไปครั้งหนึ่งฟรีๆทั้งที่ยิงเข้าแบบไม่ล้ำหน้า แต่หากเทียบกับสองลูกที่ดิมี่นั้นล้ำหน้าหน่อยๆ ก็ดูจะเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจเซลติกพอสมควร ที่เสียสองประตูในลักษณะนี้ แต่จากรูปเกมที่เห็นแล้ว ผมยังคงเชื่อครับ ว่ายูไนเต็ดน่าจะได้ประตูขึ้นนำในที่สุด เพียงแต่มันจะมาอย่างไร เมื่อไหร่เท่านั้นเอง (แฟนเซลติกอย่าเพิ่งตำหนิผมนะครับ) เพราะถึงแม้จะเสียไปสองประตู แต่เซลติกก็ยังไม่สามารถเซ็ตเกมรุกขึ้นไปเพื่อหาโอกาสจบสกอร์จะจะได้ อีกทั้งยังไม่สามารถเปลี่ยนโมเมนตัมมากดดันยูไนเต็ดคืนได้บ้างเลย ต้องรอจนเสียลูกที่สามนั่นแหละครับ จึงจะเห็นลูกฮึดของเซลติกแบบชัดเจนหน่อย


เกมของเราในวันนี้ ผมขอชมเชยจอนนี่ เอแวนส์ครับ ที่ไม่มีลนลานตื่นเต้นกับการลงสนามในเกมยุโรป และไม่ติดประมาท เตะทิ้งก็เตะทิ้งไปเลย ไม่ลังเล การอ่านเกม และการขึ้นป้องกันลูกกลางอากาศก็ทำได้ในระดับที่ถือว่าดีใช้ได้เลยทีเดียวครับ ในขณะที่วิดิชเองก็เล่นอยู่ในมาตรฐาน ไม่หวือหวาอะไรนัก โอเชกับเกมรับในวันนี้ถือว่าทำผลงานได้ดี มีเซฟช่วยน้าซาร์ให้เห็นเรื่อยๆ แถมเกือบยิงนาซาร์อีกต่างหาก//ฮ่าฮ่าฮ่า แต่กับเกมรุกก็ยังคงปะติดปะต่ออะไรกับทีมไม่ค่อยได้ในการเติมขึ้นสูง แกรี่เริ่มกลับมาสู่ฟอร์มเกมรุกที่ดี่ดีขึ้น แต่เกมรับยังหายๆไปบ้าง ส่วนเวส บราวน์นี่ลงมาผมแทบไม่เห็นเขาได้บอลเลยครับ

เกมในแดนกลาง วันนี้ดูเฟล็ทเชอร์จะเล่นเป็นตัวโฮลด์บอลเต็มที่ ยืนค่อนข้างต่ำกว่าแอนนี่ทั้งเกม ซึ่งเป็นเกมที่บอกได้เลยว่า เฟล็ทเชอร์โชว์ผลงานเข้าตาครับ จากการยืนคุมเกมตรงกลางวันนี้ เขาเริ่มแสดงให้เห็นถึงความสุขุมมากขึ้น และไม่รีบร้อนเล่นเหมือนเคย มีการดึงบอล ดูทางเพื่อน ดูเกม เปลี่ยนแกน รวมทั้งเปิดสั้นเปิดยาว ช่วงนี้น่าจะเป็นช่วงที่เขาผลิตฟอร์มได้ดีที่สุดช่วงหนึ่งเลยทีเดียว ส่วนแอนนี่ ก็ยังคงไม่สามารถรีดฟอร์มสุดยอดเหมือนปีที่แล้วออกมาได้อีก ลูกยิงยังน่าผิดหวังเหมือนเดิม แต่เกมนี้แอนนี่ยังถือเป็นลูกหาบคอยไล่บี้เกมสวนกลับเซลติกที่ดีครับ ถึงแม้เขาจะเติมเกมได้ดีในหลายๆจังหวะ แต่มักจะมาๆหายๆ โผล่มาวูบวาบแล้วก็หายไปพักหนึ่ง ประมาณนี้ คงต้องเร่งฟอร์มอีกหน่อยล่ะ


สำหรับเกมริมเส้น นานี่วันนี้ที่ไม่ฝืนมากนัก กลับเล่นต่อบอล ให้บอลได้ดีร่วมกับรูนี่ย์ และเบอร์บาตอฟ การเอาตัวรอดในพื้นที่แคบๆวันนี้เขาทำได้ดี และยังเปิดบอลสวยๆได้หลายจังหวะอีกด้วย ในขณะที่โรนัลโด้กลับไม่สามารถเค้นฟอร์มที่ดีกลับมาได้เต็มตัว ยังคงมีติดๆขัดๆตลอดทั้งเกม ลีลาการพลิ้วยังคงไม่เหมือนเดิมก่อนไปผ่าตัดครับ ถ้าเป็นภาษาสมัยผมเรียนนี่เขาเรียกว่าตัวแข็งครับ กลับมาคราวนี้ โด้ตัวแข็งขึ้นมาก ไม่พลิ้วไม่คล่องแคล่วเหมือนเดิม คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะหนึ่งโน่นล่ะ อาจจะถึงเดือนสองเดือนด้วยซ้ำไปครับ ดูจากสีหน้าโรนัลโด้ก็ดูออกครับ ว่าเจ้าตัวเองก็ผิดหวังกับฟอร์มตัวเองอยู่เหมือนกัน สีหน้ามุ่งมั่นแต่ไม่มั่นใจ คล้ายๆรู้ว่ายังทำไม่ได้เต็มที่ แต่ก็อยากที่จะทำให้ได้สักทีน่ะครับ มาถึงตี๋ปาร์ค ลงมาก็ได้บอลไม่มากนัก ยังไม่ได้โชว์อะไรให้เห็นเท่าไหร่

ส่วนเกมในแดนหน้า รูนี่ย์และเบอร์บาตอฟนี่อันตรายมากขึ้นเรื่อยๆในทุกๆเกมที่ผ่านไป ที่ยังมีปัญหาอยู่บ้างในตอนนี้ก็เป็นเพียงการโรเตชั่นทีมเท่านั้นครับ ที่ทำให้การประสานงานในช่วงแรกๆของทีมในต้นเกมแต่ละเกมยังไม่ลงล็อกเท่าไหร่ แต่เมื่อเล่นๆไป ก็จะเข้าที่เข้าทางขึ้นเรื่อยๆ และอันตรายขึ้นเรื่อยๆ น่าเสียดายที่เบอร์บาตอฟเกิดเจ็บขึ้นมาให้เห็น หวังว่าจะไม่เป็นอะไรมากนะครับ เพราะเริ่มเข้าที่เข้าทางแล้ว ไม่น่าจะต้องพักให้สะดุดเลยสิน่า ส่วนเตเวซลงมาแล้วก็ยังสามารถประสานงานได้ดีเหมือนเดิม เพียงแต่สัญชาตญาณการยิงดูจะกร่อนๆลงไปบ้าง เหมือนที่เจ้าตัวเคยให้สัมภาษณ์ไว้ก่อนหน้านี้ จังหวะที่เคยยิงได้คมๆ ก็หลุดกรอบบ้าง ไม่ผ่านตัวบล็อกบ้าง จังหวะที่เคยยิงได้ง่ายๆ ก็กลับไม่ยิง เปลี่ยนมาผ่านบอลให้เพื่อนแทน ผมว่ายังงี้ป๋าต้องจัดเกมให้เตเวซบ่อยกว่านี้ครับ อาจจะคนละครึ่งกับกองหน้าคนอื่นก็ได้ครับ ผมว่าเวลาแค่ครึ่งชั่วโมงต่อเกมมันน้อยไปที่จะจับจังหวะและปรับตัวเองให้ได้น่ะ

หลังจากเกมนี้ โปรแกรมในช่วงเดือน ต.ค.-พ.ย. เรามีดังนี้ครับ
October 2008
25 Oct Barclays Premier League Everton A
29 Oct Barclays Premier League West Ham H


November 2008
01 Nov Barclays Premier League Hull City H
05 Nov UEFA Champions League Celtic A
08 Nov Barclays Premier League Arsenal A
11 Nov League Cup (Carling) Queens Park H
15 Nov Barclays Premier League Stoke City H
22 Nov Barclays Premier League Aston Villa A
25 Nov UEFA Champions League Villarreal CF A
30 Nov Barclays Premier League Man City A

อย่าลืมตามเชียร์กันต่อไปนะครับ



สงบใจ




Create Date : 22 ตุลาคม 2551
Last Update : 22 ตุลาคม 2551 9:40:24 น.
Counter : 369 Pageviews.

3 comments
Blog 138/2563 ยินดีกับ Naomi Osaka และ Dominic Theim แชมป์ เทนนิส US Open 2020 เริงฤดีนะ
(14 ก.ย. 2563 08:17:43 น.)
อยากเล่นพรีเมียร์ลีก! เบนจามิน “ผมพร้อมสู้เพื่อตำแหน่งในทีมชุดใหญ่” สมาชิกหมายเลข 5302955
(10 ส.ค. 2563 23:07:58 น.)
แบดมินตันโตโยต้า เยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ปี 2563 The Kop Civil
(9 ส.ค. 2563 12:42:53 น.)
ฺBlog118/2563 ศคบ แจ้ง นักบอลThaileage นำเข้าจากเซอร์เบีย ติดโควิด 19 เริงฤดีนะ
(2 ส.ค. 2563 07:01:54 น.)
  

เห็นด้วยครับ เมื่อคืน ผู้รักษาประตูเซลติกมีงานเข้าชุกชุมมาก

เสียดาย น้าเต่า ไม่ได้ลง ... โอเช เล่นได้ดี

และตอน รูนนี่ยิงเข้าแต่ไม่ได้แต้ม กับ ลูกแรกของเบอร์บาตอฟ ผมก็งง งง เหมือนกันครับ
โดย: yyswim วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:10:13:32 น.
  
เมื่อคืนลืมดูค่ะ ขอบคุณที่บรรยายและวิเคราะห์ให้ฟังนะคะ
โดย: Kitsunegari วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:11:14:36 น.
  
แปลกใจที่ให้บราวน์เป็นกัปตันทีม หลังจากที่เปลี่ยนแกรี่ออก คิดว่าจะใก้ปลอกแขนกะน้าซาร์ที่อาวุโสที่สุดในเกมส์
โดย: knin IP: 210.167.165.67 วันที่: 22 ตุลาคม 2551 เวลา:12:29:35 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด