20080107 วิพากษ์ Aston Villa VS Man. United (FA Cup)
สวัสดีครับ วันนี้มาเปลี่ยนบรรยากาศกันด้วยการพูดคุยเกี่ยวกับฟุตบอลถ้วยที่เก่าแก่ที่สุดในอังกฤษกันบ้างนะครับ กับศึก เอฟ เอ คัพ ที่ผ่านมา ในค่ำคืนวันเสาร์ หลังจากที่การบรรเลงเพลงแข้งในรอบสี่ทุ่มผ่านพ้นไป พร้อมกับการตกรอบของบรรดาทีมในพรีเมียร์ชิพถึงห้าทีม เท่านั้นยังไม่พอครับ มีการกล่าวถึงสถิติที่แมนฯ ยูฯ เจอกับวิลล่ามาตั้งแต่นมนานด้วย ผมล่ะเสียวไส้เหลือเกิน เพราะไอ้ผีแดงแรงฤทธิ์ของผมเนี่ย เวลาเจอใครขุดสถิติมาพูดถึงนะครับ ประเภท ผีผูกปีชนะ หรือ สถิติเก่ากินขาด อะไรเทือกๆนี้ เกมมีเสียวไส้ตลอดเลยครับ และคราวนี้ ก็เป็นจริงอีกแล้ว เป็นอย่างไร ไปติดตามกันเลยครับ

เริ่มเกมที่วิลล่าปาร์ค แค่เสียงเชียร์ผมก็หนาวแล้ว ทำไมเสียงจากอังกฤษวันนี้มันดังนักหนาเนี่ย แล้วก็ถึงได้เข้าใจว่าที่ป๋าบ่นแฟนๆผีแดงว่าเงียบเชียบ มันเป็นอย่างนี้นี่เองครับ สนามวิลล่าปาร์คนั้น เล็กกว่าโอลด์ แทรฟฟอร์ดพอดูเลย ความจุต่ำกว่าหลายหมื่นคน แต่เสียงที่เราได้ยินจากสนามมันช่างดังดีจริงๆครับ และนั่นก็เป็นอีกแรงจูงใจหนึ่งที่ทำให้นักเตะวิลล่า ร่ายเพลงแข้งได้สะเด่าดีเหลือเกินครับ โดยเฉพาะในครึ่งแรก

การจัดทัพในเกมนี้ จากการที่รูนี่ย์หายจากการติดเชื้อไวรัสกลับมา ก็มีชื่อเป็นตัวสำรอง ในขณะที่เตเวซป๋าน่าจะไม่กล้าเข็นลงสนามให้เสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บที่ยังไม่หายดี มีข่าวดีคือน้าซาร์กลับมาเฝ้าเสาได้อีกครั้ง ส่วนแกรี่ลงซ้อมได้แล้ว สโคลส์ และซิลแวสตร์ รวมทั้ง ฟอสเตอร์ ต่างหายดีกันหมดแล้ว ตอนนี้อยู่ระหว่างการเทรนนิ่งให้กล้ามเนื้อได้เตรียมตัวในการใช้งานครับ นับเป็นข่าวดีสวนกระแสหลายๆทีมที่กำลังจะเสียนักเตะไปร่วมศึกแอฟริกัน เนชั่นส์ คัพเลยทีเดียว

การจัดตัวในฟอร์เมชั่น 4-4-2 ของท่านเซอร์นั้น เป็นดังนี้ครับ

ซาฮา โรนัลโด้
กิ๊กส์ อันแดร์สัน คาร์ริค ปาร์ค
เอวร่า วิดิช ริโอ บราวน์
เดอร์ ซาร์

เกมนี้ ผมมีข้อสังเกตที่ตั้งใจจะดูเป็นพิเศษ นั่นก็คือ หนึ่งการไม่มีรูนี่ย์ และ เตเวซ ซึ่งทำให้ ซาฮาต้องลงมาจับคู่กับโรนัลโด้เป็นคู่กองหน้านั้น เกมนี้ เป็นเกมที่สองแล้ว ซาฮาจะมีการปรับตัวที่ดีขึ้นบ้างหรือไม่ และสองก็คือ ฟอร์มการเล่นของคาร์ริคที่ดาวน์ลงไปเมื่อเดือนที่ผ่านมานั้น หลังจากได้ลงอย่างต่อเนื่องมาสองสามนัดแล้ว จะดีขึ้นมาบ้างหรือไม่

หลังจากเริ่มเกม ก็เป็นอย่างที่ผมคิดไว้ไม่มีผิดครับ คือการที่วิลล่า ซึ่งเกมวันนี้เป็น เอฟ เอ คัพ ไม่มีการแก้ตัวให้ผู้พ่ายแพ้ ทำให้พวกเขาพาเหรดกันขึ้นบุกกระหน่ำแบบไม่ให้ผู้มาเยือนดีกรีแชมป์ 11 สมัย สูงที่สุดในอังกฤษ ได้ทันตั้งหลักแม้แต่นิดเดียวครับ เกมนี้ เมื่อโอนีล ตัดสินใจส่งจอห์น คาริว ลงมาจับคู่กับ อักบอนลาฮอร์ (เรียกว่า แอ๊กบี้ นะฮะ สั้นดี) นั้น ทำให้เกมแดนหน้าของวิลล่าดูน่ากลัวขึ้นมากทีเดียวครับ เมื่อคาริวได้ลูกสูงใหญ่ แข็งแกร่ง เบียดดี พิงดี และเล่นลูกกลางอากาศได้ดี ส่วนแอ๊กบี้นั้นได้ความเร็วจัด คล่อง และทักษะความสามารถเฉพาะตัวสูง ทำให้การจับคู่ของคู่ดูโอคู่นี้ ปั่นป่วนแนวรับผีแดงได้ตลอดเวลาในครึ่งแรก
เกมในแดนกลางที่ผมตั้งใจมาดูคาร์ริคโดยเฉพาะนั้น กลับตกเป็นรองแผงกลางเจ้าถิ่นอย่างเห็นได้ชัด การเดินเกมแดนกลางของ แกเร็ธ แบร์รี่ และ ไนเจล รีโอ-โคเกอร์นั้น ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากดีทีเดียวครับ เพราะทำให้เกมในแดนกลางของผู้มาเยือนตั้งหลักไม่ได้ และปั้นเกมไม่ได้ ต้องพึ่งพาอันแดร์สันในการเปิดบอลทะลุขึ้นหน้ารวมกับการวางบอลยาวจากริโอ, และคาร์ริคเท่านั้น แต่ไม่สามารถตั้งเกมให้อยู่ในรูปแบบที่เราถนัดได้เลยแม้แต่น้อย คาร์ริค กับแอนนี่ ไม่สามารถเล่นได้ เพราะต้องตั้งสมาธิกับเกมรับอย่างเต็มที่ คาร์ริคนั้น แทบไม่ได้ทำเกมรุกเลย ส่วนแอนนี่ ก็มีจังหวะเปิดสวยๆบ้าง แต่หลายครั้งต้องอาศัยการทะลุขึ้นไปคนเดียว ซึ่งในเกมนี้ เราเห็นหลายครั้งมาก

เกมของวิลล่าเดินเกมบุกได้อย่างน่ากลัว เมื่อแดนกลางสามารถครองบอลได้อย่างเบ็ดเสร็จ และมีการทำเกมโจมตีทางปีกที่มีแอชลี่ย์ ยัง กลับ สติลิยัน เปตรอฟ ที่เร็วและคล่องทั้งคู่ ยิ่งทำให้แผงหลังของเราต้องปิดป้องเกมทางกราบอย่างหนัก และ คู่เซ็นเตอร์ก็ต้องระวังการโจมตีของคาริว แอ๊กบี้ รวมทั้งการสอดขึ้นมาของแบร์รี่ อีกคน ทำให้คาร์ริค และแอนนี่ ต้องลงต่ำกว่าปรกติ และทั้งกิ๊กส์ กับ ปาร์ค ก็ต้องช่วยสกรีนเกมรุกทางกราบอยู่เรื่อยๆ ทั้งหมดนี้ ทำให้เกมรุกของเรา ปั้นเกมไม่ติดเลย ทำได้เพียงแค่เข้าไล่แย่งบอล สกัดบอล แล้วเปิดยาวให้ซาฮาพักบอล รอเพื่อนเติม หรือไม่ก็ทิ้งบอลมาที่ว่าง ให้โรนัลโด้ หรือกิ๊กส์ หรือ ปาร์ค ควบมาเอาบอลไปทำเกมสวนกลับ ซึ่งก็ยังไม่ค่อยเข้าเป้าเท่าไหร่นัก

ในขณะที่ แบร์รี่ และ รีโอ-โคเกอร์ นั้น ต่างช่วยกันไล่บอลในแดนกลางได้ดี ทุกๆคนของวิลล่าต่างเข้าเพรสซิ่ง เข้าบีบพื้นที่เร็ว ทำให้นักเตะยูไนเต็ดไม่สามารถตั้งเกมได้ถนัด เมื่อได้บอลจะปั้นเกมขึ้นบุก ก็จะโดนบีบเร็ว โดนเบียด โดนแซะตลอดเวลา ทำให้เสียบอลง่าย และเปิดป้อนได้ไม่ถนัดนัก อีกทั้งการทำฟาล์วของเจ้าบ้าน ที่ออกแนวพัวพัน เบียดๆ แซะๆ ไม่ใช่การพุ่งเสียบ ทำให้หลายๆครั้ง กรรมการไม่เป่าฟาล์วให้ ซึ่งถือเป็นการทำการบ้านได้ดีมากของโอนีล

นั่นก็คือการให้นักเตะวิลล่าเข้าถึงตัวยูไนเต็ด ตั้งแต่จังหวะที่ได้บอลทันที ไม่ปล่อยให้มีเวลากลับตัว หรือแต่งบอลเลย เมื่อเข้าถึงตัวแล้ว ก็เบียด แซะ หรือค้ำ ให้ไปไม่ถนัด ก่อนจะมีตัวซ้อนเข้าช่วยแย่งบอลไปตลอด ช็อตการเข้าบอลแบบนี้ จะเห็นเลยว่า ทั้ง กิ๊กส์, ปาร์ค, ซาฮา และโด้ จะโดนตลอด ทำให้ไม่ได้ฟาล์ว และ เสียบอลไปเฉยๆ โดนเอาบอลมาบุกใส่คืนอีกต่างหาก แต่ยังโชคดีอยู่บ้าง ที่นัดนี้ แผงหลังพากันเข้าฟอร์ม บวกกับการผิดพลาดเล็กๆน้อยๆในจังหวะสุดท้ายของการจบสกอร์ของเจ้าบ้าน ทำให้สกอร์ในครึ่งแรกยังคงไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เมื่อป๋าเราแก้เกมมาในครึ่งหลัง จะเห็นว่า รูปเกมต่างออกไปอย่างเห็นดั้ด เกมกลับมาเป็นของยูไนเต็ดอย่างสิ้นเชิง เมื่อป๋าคงเน้นให้มีการออกบอลเร็วขึ้น ถ่ายบอลเร็วขึ้น และมีการยืดหยุ่นเกมมากขึ้น เมื่อได้บอลก็ไม่รีบบุกเข้าใส่ แต่จะถ่ายบอลดูพื้นที่ก่อนจะบุกตามโอกาส ทำให้รูปเกมในครึ่งหลังมีสปีดเกมที่ช้าลง แต่แน่นอนมากขึ้น การถูกบีบพื้นที่จากนักเตะวิลล่ามีน้อยลง เพราะเราไม่รีบร้อนบุกทำให้มีเวลาหาที่ว่างมากขึ้น คาร์ริคเริ่มโฮลด์บอล คุมจังหวะเกมได้ดีขึ้น แต่ยังจ่ายเสียอยู่บ้าง ในขณะที่วิลล่าเอง ได้บอลน้อยลงเยอะ ทำให้หลังเรามีเวลามากขึ้น และแอนนี่ ก็เล่นได้อย่างสบายใจขึ้นในครึ่งหลัง

เกมในครึ่งหลังนี้ แอ๊กบี้ กับคาริวนั้นหายไปเลยครับ แทบไม่มีโอกาสได้บอลมาทำอันตรายได้เลย จนโอนีลต้องเอาคาริวออก แล้วส่ง ลุค มัวร์ มาแทน เพื่อเพิ่มความจี๊ดจ๊าด และการลากเลื้อยทะลุทะลวงมากขึ้น แต่เมื่อไม่ค่อยได้บอล ก็ทำให้ไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก การที่ป๋าแก้เกมมาดีมาก ทำให้แดนกลางกลับมาเป็นของยูไนเต็ด และสามารถปิดเกมรุกของเจ้าถิ่นได้เกือบจะทั้งหมด ทำให้เหลือเพียงจังหวะโต้กลับบ้างเล็กๆน้อยๆเท่านั้น ในขณะที่ยูไนเต็ดเอง ครองเกมรุกได้มาก ได้ตลอดก็จริง แต่กลับสร้างดอกาสจบสกอร์ได้น้อยมาก

ซาฮา กับโรนัลโด้ ยังไม่สามารถจูนเครื่องให้ติดแบบเป๊ะๆได้เลย เมื่อการจ่ายบอลให้กัน ทำชิ่งกันในจังหวะเข้าทำ ยังคงขาดๆเกินๆอยู่ตลอด และซาฮาเองในวันนี้ ยังไม่เข้าถึงฟอร์มที่ดีที่สุดของตัวเองได้ ทำให้การเล่นบอลแต่ละจังหวะของเขา ยังไม่ค่อยเนียนเท่าไหร่ อีกอย่างก็คงต้องชมคู่เซ็นเตอร์วิลล่าด้วย เลาร์เซ่นนั้น เล่นได้เด่นมากในนัดนี้ สามารถยืนเบียด แย่งโหม่ง และค้ำกับซาฮาได้ทุกลูกจริงๆ อีกทั้งยังมีดีในการเล่นลูกเซ็ตพีซด้วย สุดท้าย ป๋าก็ต้องแก้เกมอีกครั้ง ด้วยการส่งรูนี่ย์ลงมาแทนปาร์คโดยให้เวลาเล่น 20 นาที

นี่เองที่ทำให้ผมสบายใจขึ้นมาทันที หากป๋าส่งรูนี่ย์ลงมาแทนซาฮา เกมคงไม่ออกมาแบบนี้แน่ครับ เพราะจะทำให้ตำแหน่งการเล่นไม่เปลี่ยน และวิลล่าเองไม่ต้องปรับตำแหน่งการยืนด้วย แต่เมื่อรูนี่ย์ลงมาแทนปาร์ค นั่นก็คือ โดยตำแหน่งแล้ว โรนัลโด้อาจขยับมาปีกขวา ให้ รูนี่ย์ยืนคู่กับซาฮาก็ได้ แต่ในเกมแล้ว ไม่ใช่ครับ รูปเกมกลายเป็น 4-3-3 มี รูนี่ย์ กับซาฮา และโรนัลโด้ เล่นเป็นกองหน้าสามตัว เพียงแต่ไม่ได้ยืนไลน์เดียวกันเท่านั้น แต่นั้นเองก็ได้เรื่องครับ เมื่อเกมรุกที่สามารถครองเกมได้อยู่แล้วนั้น กลับเพิ่มโอกาสจบสกอร์ได้มากขึ้นในพริบตา การที่โรนัลโด้ และรูนี่ย์ได้เล่นร่วมกัน ทำให้รูปเกมในแดนหน้าเปลี่ยนไปเลยครับ เกมในแดนหน้ามีชีวิตมีชีวามากขึ้น และสปีดสูงขึ้น อีกทั้งการขยับหาที่ว่าง ก็ทำได้ดีขึ้นมากแนวรับของวิลล่าปั่นป่วนโดยตลอดช่วงเวลาที่เหลือ

จากนั้น ป๋าก็แก้เกมอีกรอบ ด้วยการส่งฮาร์กรีฟส์ลงมาแทนซาฮา จุดนี้ผมเองไม่ค่อยแน่ใจมากนัก แต่คิดว่าน่าจะเป็นเพราะว่า ซาฮาคงไม่สามารถเล่นร่วมกับรูนี่ย์ กับโรนัลโด้ได้อย่างรู้อกรู้ใจเท่าไหร่ และแปดสิบนาทีที่ผ่านมา ก็ไม่ได้สร้างโอกาสจบสกอร์ให้ตัวเองเลย จึงถอดเอาซาฮาออกมา แล้วให้ฮาร์โก้ลงมาแทน น่าจะเป็นการปรับหมากให้กลับมาเป็น 4-4-2 แต่เป็นการเน้นเกมรุกมากขึ้น เป็นการปรับหมากอีกครั้ง ที่ทำให้วิลล่าต้องปรักระบวนตามกันอีกรอบ และนั่นคือจุดเริ่มที่ทำให้วิลล่าปั่นป่วนขึ้นมาอีกรอบ การให้ฮาร์กรีฟส์ ซึ่งเป็นตัวรับสกรีนเกมโต้กลับวิลล่าหน้าแผงหลัง คาร์ริคคอยคุมจังหวะ และคุมเกมแดนกลาง ดันอันแดร์สันขึ้นมาเล่นเกมรุกมากขึ้น ทั้งหมดนี้คือสิ่งที่ผมคิดเอาเองจากการเห็นการเปลี่ยนตัว แต่เกมที่ออกมาก็ดูจะเป็นเช่นนั้นด้วย และก็เป็นจุดพลิกผันที่ทำให้ได้ประตูขึ้นนำจริงๆ เมื่อเหลือเวลาอีกไม่ถึงสิบนาที

จากนั้น เกมของวิลล่าก็เหมือนถูกบังคับให้บุกเข้าแลก ไม่งั้นก็ตกรอบ ซึ่งกลายเป็นเข้าทางยูไนเต็ดไปกันใหญ่ นั่นคือ กลับมาเล่นคุมเกมรอจังหวะได้ตามถนัดเลยครับ และก็เป็นผลจริงๆด้วย เมื่อสามารถบวกสกอร์อีกลูกได้จริงๆ ในนาทีที่ 89 โดยการที่ประตูทั้งสองลูกมาจากการทำเกมรุกของโรนัลโด้ และรูนี่ย์ รวมทั้งกิ๊กส์ นั่นยิ่งย้ำเตือนให้ซาฮา ต้องรีบปรับตัวอย่างเร่งด่วน รีบคืนฟอร์มเก่งให้เร็วที่สุด ไม่งั้นคงเหลือโอกาสอีกไม่มากนักที่จะกลับมาทวงตำแหน่งตัวจริงในทีมคืนมา ลำพังแค่ซาฮาเล่นได้อย่างที่เคยเล่นเมื่อปีที่แล้ว ผมก็ว่ายากแล้ว ที่จะแย่งเตเวซ กับรูนี่ย์ลงสนาม แล้วยิ่งมาฟอร์มรูดลงไปขนาดนี้ ยิ่งยากไปกันใหญ่ครับ

เกมนี้ ผมอยากให้เครดิตเอวร่าจริงๆ ทั้งรุก และรับ ทำได้อย่างไม่มีที่ติ ขยัน ทุ่มเทมากๆ ในขณะที่บราวน์ฝั่งตรงข้าม ยังคงโหม่งสกัดแต่ละลูกได้เสียวถึงใจดีแท้ๆ เกมนี้ต้องบอกว่าหลังเรามีสมาธิดีจริงๆ ที่ไม่เสียประตูให้วิลล่า ทั้งๆที่วิลล่านั้นเป็นทีมที่มีทำประตูจากลูกเซ็ตพีซได้มากที่สุดในลีกด้วยซ้ำ และมองมุมเดียวกัน ยูไนเต็ดก็เป็นทีมที่เสียประตูจากเซ็ตพีซได้บ่อยมากๆ แต่เกมนี้กลับยืนหยัดอยู่ได้ ต้องชมแผงหลังจริงๆ และชมการแก้เกมในครึ่งหลังของท่านเซอร์ด้วย ไม่งั้น หากครึ่งกลังยังคงโดนปูพรมถล่มอยู่อีก ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่าจะเสียประตูตอนไหน


นอกจากเอวร่าแล้ว น้าซาร์เองก็โชว์ฟอร์มหนึบให้ดูแล้วครับ หลังจากคัมแบ๊กกลับมา ก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวังในขณะที่รูนี่ย์เองเป็นตัวพลิกเกมอย่างแท้จริงในนัดนี้ เมื่อลงมาแล้วสร้างทุกสิ่งทุกอย่างให้เกิดขึ้นได้ กิ๊กส์ กับปาร์คก้เล่นได้ดีมาก โรนัลโด้เอง ออกจะโดเดี่ยวไปหน่อย ต้องรอรูนี่ย์มาเล่นด้วยนั่นแหละ จึงจะเห็นว่าโรนัลโด้ ทำอะไรได้เต็มที่ตามศักยภาพครับ คาร์ริคหลังจากครึ่งแรกทำเกมได้ไม่ดี แต่ครึ่งหลังจะเห็นว่าเขาปรับตัวเข้ากับเกมได้ดีขึ้น ทำให้สามารถคุมเกมในแดนกลางได้ ส่วนเกมของวิลล่า เลาร์เซ่นนั้น เด่นในเกมรับจริงๆ รวมทั้งลูกเซ็ตพีซด้วย ในขณะที่แบร์รี่เอง ทำเกมในครึ่งแรกได้ดีมาก คาริวในครึ่งแรกก็เด่นมาก เล่นกับ แอ๊กบี้ได้น่ากลัวครับ เพียงแต่ครึ่งหลังนั้น หายกันไปหมดเลย

ที่น่าผิดหวังจริงๆก็ซาฮา เพราะไม่แสดงให้เห็นถึงความน่ากลัวยามได้บอลอีกเลย หังจากกลับมาจากอาการบาดเจ็บคราวนี้ครับ ส่วนทางด้านวิลล่านั้น ก็มีเบาม่า ที่ดูจะโดนเจาะทะลุตลอดทางด้านเขา และจุดเริ่มที่เสียประตูก็มาจากกราบทางนี้แหละครับ

หลังจากเกมนี้จบลง ผมเองค่อยหายใจโล่งคอขึ้นมาหน่อย เพราะไม่ต้องมาเจอเกมรีเพลย์ให้เหนื่อยซ้ซ้อนเข้าไปอีก ลำพังแค่ตอนนี้ โปรแกรมก็ชุกพอตัวอยู่แล้ว เดือนหน้า UCL ก็จะบรรเลงกันต่ออีก ขืนโดนรีเพลย์มาซ้ำเข้าไป จะยิ่งเหนื่อยหนักขึ้นครับ

ก็หวังว่ารูนี่ย์ กับเตเวซ จะยังคงยืนหยัดได้จนจบฤดูกาลนะครับCreate Date : 07 มกราคม 2551
Last Update : 14 มกราคม 2551 10:17:23 น.
Counter : 376 Pageviews.

1 comments
Tampa Bay Buccaneers vs New Orleans Saints Week 1 Brighten your day
(14 ก.ย. 2563 06:31:34 น.)
Blog 137/2563 นักบอลบุรีรัมย์ติดโควิดต้องเลื่อนการแข่งขัน Thail League 2020 รวม 4 คู่ เริงฤดีนะ
(12 ก.ย. 2563 09:28:12 น.)
แบดมินตันโตโยต้า ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 The Kop Civil
(14 ส.ค. 2563 13:36:09 น.)
Blog122/2563 การกีฬาแห่งประเทศไทย Pormote เพลง"วันแห่งชัย" Version ปี 2563 เริงฤดีนะ
(11 ส.ค. 2563 11:29:29 น.)
  


พาน้องหมา มาสวัสดีค่ะ
โดย: นกแห้ว วันที่: 9 มกราคม 2551 เวลา:12:19:29 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด