20080204 วิพากษ์ Spurs VS Man United
สวัสดีครับ พบกันหลังวันเศร้าเล็กๆนะครับ กับความผิดหวังที่เก็บมาได้แค่แต้มเดียวจากไวท์ ฮาร์ท เลน แต่เป็นความผิดหวังที่เจือไปด้วยความสุขเล็กๆ เมื่อแต้มเดียวที่คว้ามาได้นั้น มาได้เอาในวินาทีสุดท้ายจริงๆ จากการชาร์จเข้าไปยิงลูกเตะมุมของคาร์ลอส เตเวซ ซึ่งถือเป็นแต้มเดียวที่ล้ำค่ามากๆ สำหรับนัดนี้ และหากพรีเมียร์ลีกปีนี้ จะตัดสินแชมป์ที่แต้มเดียว ก็อาจจะเป็นแต้มนี้ก็ได้ ที่เราต้องขอขอบคุณจิตใจนักสู้ของนักเตะเรา ที่มุมานะจนวินาทีสุดท้ายจริงๆก่อนจะได้มาในที่สุด

ก่อนอื่น ผมขอออกตัวนิดนึงครับ ว่าพอได้ยินชื่อแคล็ตเท่นเบิร์กลงสนามแล้ว ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวจริงๆ เพราะเกมที่แกเป่าทีไร แมนฯยูฯเล่นไม่สับปะรดตลอดเลย อย่างกับอาถรรพ์ แต่ก็อย่างว่าครับ ผมไม่อยากให้มองเรื่องผู้ตัดสินเป็นประเด็นหลัก การที่ทำผลงานได้ไม่ดี แล้วมองผู้ตัดสินเป็นสาเหตุ ผมว่าไม่ใช่วิถีทางที่ถูกต้องสำหรับมืออาชีพครับ ถ้าเราดีจริง ถ้าเราคมจริง และถ้าเราสมควรชนะจริง เราก็ควรทำให้ได้ด้วยตนเองครับ และผมขอไว้ตรงนี้ด้วยครับ ว่าไม่อยากให้เอาประเด็นเรื่องผู้ตัดสินมาพูดถึงในนี้เลยครับ มันยังมีประเด็นอื่นตั้งมากมายที่ควรพูดถึงมากกว่า เช่น การแก้เกมของรามอสที่ทำได้ดีมากๆ หรือการที่นักเตะของสเปอร์สสมควรได้เครดิตจากการทำผลงานสุดยอดในนัดนี้ หรือแม้แต่การที่นักเตะของเราเอง โชว์ฟอร์มได้ไม่ดีเอาซะเลยครับ

เอาล่ะครับ มาเริ่มกันเลยนะครับ จากการที่นักเตะสองสามคนได้พักมาจากเกมที่แล้ว ทำให้นัดนี้ ที่ต้องออกมาเยือนไวท์ ฮาร์ท เลน ท่านเซอร์สามารถส่งผู้เล่นตัวจริงชุดใหญ่ที่มีอยู่อย่างเต็มที่ ยกเว้นก็แต่ แกรี่ เนวิลล์ คนเดียวเท่านั้นที่ยังไม่หายเจ็บ ทำให้ทัพผีแดง หน้าตาเป็นเช่นนี้

รูนี่ย์ เตเวซ

กิ๊กส์ ฮาร์กรีฟส์ สโคลส์ โรนัลโด้

เอวร่า วิดิช ริโอ บราวน์

เดอร์ ซาร์

ในขณะที่สเปอร์ส มีการปรับทัพพอสมควร ได้ปาสคาล ชิมบงด้ากลับมายืนแบ๊คซ้าย ส่งอลัน ฮัตตัน แบ๊คขวาหน้าใหม่จากกลาสโกว์ เรนเจอร์ส ลงมายืนแบ๊คขวาตัวจริงทันที ให้วู้ดเกตลงเป็นเซ็นเตอร์คู่กับดอว์สัน ดันเอา ทอม ฮัดเดิลสตันเป็นมิดฟิลด์คู่กับจีนาส ก็ถือว่าสเปอร์สมาได้น่ากลัวจริงๆครับ กับผู้เล่นชุดนี้

เมื่อเริ่มเกม ต่างฝ่ายก็เปิดเกมบุกตามถนัดแลกกันทันที แต่เป็นการบุกที่ไม่โหมเกมมากนัก ทั้งคู่น่าจะรู้ไส้กันพอสมควรหลังจากเพิ่งเซิ้งแข้งกันไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกมนี้ทั้งคู่เน้นความแน่นอนมากขึ้น แต่ก็ยังคงสไตล์เกมบุกตามถนัดอยู่ เกมเน้นการคอนโทรลในแดนกลางมากขึ้น และขึ้นเกมทางปีกทั้งคู่ ผมดูการเล่นในสิบห้านาทีแรก รู้สึกเหมือนกับว่า แมนฯ ยูไนเต็ดเล่นกับตัวเองยังไงไม่รู้ เพราะแท็คติคการเล่นนั้น แทบไม่ต่างกันเลย ทั้งคู่ใช้เกมรุกทางปีกเป็นหลัก ใช้ฟูลแบ๊คเติมช่วย และมีคู่กองหน้าที่จัดจ้านเป็นตัวป่วนหน้ากรอบเหมือนๆกัน

แต่สิ่งที่ต่างกันไปก็คือ ปีกของสเปอร์ส จะเน้นการใช้ความเร็วกระชากขึ้นไปจนสุด ก่อนเปิดเข้ากลาง จะโด่ง หรือเรียด หรือตบกลับมาหน้ากรอบ ก็แล้วแต่กรณีไป ในขณะที่ยูไนเต็ด จะขึ้นเกมทางปีกเหมือนกัน แต่เน้นความสามารถเฉพาะตัวของปีก ต่อเกมกับคู่กองหน้าหน้ากรอบมากกว่าที่จะใช้การกระชากหรือลากไปเปิดเข้ากลาง ในขณะที่แผงหลังของทั้งคู่ ก็มีตัวชนหนึ่งตัว ตัวอ่านทางหนึ่งตัวเช่นเดียวกัน สิ่งที่ต้องชมรามอสในเกมนี้เลยก็คือ เขาใช้เวลาเพียงน้อยนิด อัดแผงหลังที่เพิ่งได้ยืนด้วยกันซะจนทำผลงานได้ดีมาก มีพลาดแค่ไม่กี่จังหวะเท่านั้นเอง

เกมโดยทั่วไปก่อนสเปอร์สจะได้ประตูขึ้นนำนั้น ก็เป็นการสลับกันบุกอย่างต่อเนื่อง ทีใครทีมัน การเล่นเกมที่ใช้แท็คติคคล้ายๆกันนั้น จุดเปลี่ยนที่สำคัญคือ ใครจะพลาดก่อน และอีกฝ่ายจะฉวยโอกาสได้ไหม ซึ่งเป็นสเปอร์สครับ ที่ฉวยโอกาสจากแมนฯยูไนเต็ดได้ก่อน จากการที่ยูไนเต็ดบุกขึ้นไป และหลังลอย ฮาร์กรีฟส์นั้นเติมขึ้นไปยิงจากแถวสอง แต่จากจังหวะโต้กลับทันควันของสเปอร์ส จีนาสลากบอลขึ้นมาโดยมีฮาร์กรีฟส์วิ่งเบียดมาตลอดทางจนจีนาสล้มลงในเขตโทษ บอลทะลักไปถึงเลนน่อนที่วิ่งตามมาทางด้านกว้าง เปิดยัดเข้ามาโดนน้าซาร์ทุบออกไปเข้าทางเบอร์บาตอฟที่ซ้ำไม่เหลือ เป็นประตูขึ้นนำของเจ้าบ้านจนได้

ลูกนี้ที่เสียประตูไปต้องขอชมการโต้กลับของสเปอร์สจริงๆครับ นี่เป็นอาวุธเด็ดจริงๆ และเป็นอาวุธที่ทำให้กันเนอร์สสลบเหมือดมาแล้ว เพราะสเปอร์สนั้น เลือกใช้นักเตะความเร็วสูงในการโต้กลับทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นเลนน่อน, จีนาส หรือ มาลบร็องก์ ทั้งสามคนสามารถวิ่งแซงกองหน้าตัวเองได้ด้วยซ้ำในเกมโต้กลับ และจังหวะที่ได้ประตู ต้องบอกเลยว่า เอวร่าลงมาไม่ทัน เป็นไปได้อย่างไรครับ ทั้งๆที่เอวร่าเร็วกว่าฮาร์กรีฟส์แน่นอน และการที่ฮาร์กรีฟส์กลายเป็นคนกวดจีนาสมาตั้งแต่หน้ากรอบสเปอร์สนั้น หมายถึงเอวร่าต้องรับผิดชอบเลนน่อนครับ และโดยตำแหน่ง เอวร่าก็ต้องดูเลนน่อนอยู่แล้วด้วย แต่พอบอลทะลักจากการเบียดระหว่างฮาร์กรีฟส์และจีนาสออกมาเข้าทางเลนน่อนนั้น เอวร่ายังวิ่งประคองๆอยู่ตรงกลางอยู่เลย ลูกนี้ผมขอยกให้เป็นความรับผิดชอบของเอวร่าเต็มๆ และอีกคนที่น่าจะมีส่วนคือผู้ที่คุมเบอร์บาตอฟอยู่หน้าประตูครับ ซึ่งผมไม่ได้สังเกตว่าเป็นใคร

หลังจากเสียประตูนี้ไป เกมก็กลับมาเป็นเหมือนเอฟ เอ คัพ เมื่อสัปดาห์ก่อนที่ผ่านมา นั่นก็คือ สเปอร์สกลับมาเน้นแพ็คกลางและหลังแน่นหนาขึ้น เน้นเกมโต้กลับอย่างเต็มที่ แต่สิ่งที่ทำให้สเปอร์สทำหน้าที่และทำผลงานได้ดีมากๆในเกมนี้ก็คือ การที่รามอสสามารถใช้ผู้เล่นในแนวรับและกลางได้อย่างมีประสิทธิภาพ มีศักยภาพมากขึ้น นั่นคือ การได้ชิมบงด้า และฮัตตัน ยืนเป็นฟูลแบ๊คซ้ายขวา เพราะทั้งสองตัวนี้ แข็งแกร่ง รวดเร็ว เติมเกมได้ดี กดฟูลแบ๊คของยูไนเต็ดได้ตลอด และปิดทางเติมเกมของยูไนเต็ดได้ดีมาก ในขณะที่ เลนน่อน และมาลบร็องก์ ก็มีความเร็วสูง ขึ้นลงตลอดเวลา เป็นตัวชนปีกของยูไนเต็ดตลอดทั้งสองข้าง ทำให้เกมรุกทางปีกของยูไนเต็ด ไม่ไหลลื่นเหมือนเคย

ในขณะที่แดนกลางของเจ้าบ้านได้ฮัดเดิลสตันมาคู่กับจีนาส ทำให้การแพ็คเกมแน่นยิ่งทำได้ง่าย เพราะฮัดเดิลสตันนั้นอ่านทางบอลได้ดี และแข็งแกร่ง เมื่อบวกกับการที่จีนาสเองก็เร็ว และไล่บอลอยู่ตลอดในแดนกลาง มีปีกที่ลงมาช่วยเกมรับอยู่ตลอดเวลา ทั้งหมดนี้ ยิ่งทำให้การแพ็คเกมในแดนกลางทำได้มีประสิทธิภาพมากๆ เมื่อเรามองว่าแท็คติคของยูไนเต็ดเอง ที่เน้นเกมบุกจากตัวรุกแค่สี่ห้าตัว คือรูนี่ย์, เตเวซ, โรนัลโด้, กิ๊กส์ และการเติมของเอวร่า ค่อนข้างแน่นอน ตายตัว สเปอร์สจึงเลือกใช้การมาร์คคนตามพื้นที่ตลอดเวลา ปีกสองข้างคอยชนคอยซ้อนช่วยฟูลแบ๊คตลอด และกลางคอยไล่บอลทุกครั้งข้างหน้าแผงหลัง

สเปอร์สทำการบ้านมาดีมากเช่นนี้ และผู้เล่นก็ทำได้ตามแผนทุกๆคน ทำให้เกมนี้ สโคลส์แทบหาพื้นที่วางบอลยาวๆไม่ได้ เพราะทุกๆคน มีเงานักเตะสเปอร์สตามประกบตลอด ทางด้านซ้ายยิ่งมีปัญหาหนักเข้าไปใหญ่ เมื่อมีเลนน่อนที่เร็วจัด และคล่อง รวมกับฮัตตัน ที่สูงใหญ่ แข็งแกร่ง ยิ่งนัดนี้ กิ๊กส์ดูจะมีปัญหากับร่างกายตัวเอง ทำอะไรไม่ได้ดั่งใจ ติดๆขัดๆไปหมด ก็เพราะไม่มีพื้นที่ให้เล่นนั่นแหละครับ และกราบทางนี้ เลนน่อน กับฮัตตันก็เติมเกมบุกสวนทางเอวร่าตลอด ทำให้เอวร่าเอง ขึ้นแล้วหลุดหลายครั้งเข้าก็แหยงเหมือนกัน จนรูนี่ย์ต้องมาล้วงบอลทางนี้บ่อยมาก แต่ก็ผ่านฮัตตันไปไม่ได้เช่นกัน

เกมหลังจากถูกยิงนำไป แทนที่จะได้โหมบุกกระหน่ำอย่างเคย แต่กลับทำอะไรไม่ถนัดเลย เพราะสเปอร์สแก้เกมปิดทางแมนฯยูไนเต็ดมาได้ดีมากๆ แถมการโต้กลับแต่ละลูกแต่ละช็อตก็พาลให้หัวใจจะวาย ฮาร์กรีฟส์ไล่แย่งบอลหน้าแผงหลังและตามสกัดผู้เล่นสเปอร์สอย่างน่าปรบมือให้หลายต่อหลายครั้ง ลงมาสกัดหน้าประตูก็หลายจังหวะ แต่สุดท้าย เมื่อเกมรุกทำอะไรไม่ได้ ทำไม่ถนัด ไม่สามารถต่อบอลหรือวางบอลยาวๆสวยๆได้เลย ลูกฉาบฉวยที่เกิดขึ้นแต่ละลูกก็เปลี่ยนเป็นสกอร์ไม่ได้ นั่นทำให้ท่านเซอร์ต้องปรับหมากด้วยการเสี่ยงในครึ่งหลังทันที โดยส่งคาร์ริคลงมาครองเกมแดนกลางสนามคู่กับสโคลส์ ถอดเอาตัวรับอย่างฮาร์กรีฟส์ออกไป เพราะฮาร์กรีฟส์มีส่วนร่วมในเกมบุกน้อยมาก และต้องเสี่ยงเพื่อเพิ่มโอกาสในการบุกมากขึ้น

การแก้เกมของท่านเซอร์นี้ ทำให้การเติมเกมของกองกลางขึ้นไปช่วยกองหน้าที่ถูกมาร์คสนิทแนบแน่น ทำได้ดีขึ้น สามารถกดดันพื้นที่การรุกเข้าไปหน้ากรอบของสเปอร์สมากขึ้น แต่มันก็มีข้อเสียเช่นกัน ก็คือการสกรีนเกมโต้กลับของสเปอร์สทำได้ลำบากขึ้น และหลุดบ่อยขึ้น น้าซาร์ทำงานหนักมากขึ้น และเสียลูกฟาล์วบ่อยขึ้น เพราะการสกัดแย่งบอลแบบไม่ค่อยเสียฟาล์วของฮาร์กรีฟส์ไม่มีแล้ว การสกัด แหย่บอล หรือตัดเกมแต่ละลูก น่าหวาดเสียวเหลือเกิน ว่าจะเสียฟาล์ว และเสียเซ็ตพีซ แต่ยังดีที่ไม่เสียประตูเพิ่มอีก

เกมล่วงมาถึงหนึ่งชั่วโมง หลังจากรูปเกมยังไม่มีทีท่าจะทำอะไรได้ถนัด ที่พูดเช่นนี้ ก็เพราะสังเกตจากจำนวนการครองบอล การขึ้นเกมรุก มีเปอร์เซนต์สูง แต่กลับได้จบแบบได้ลุ้นน้อยครั้งมาก ทำให้ท่านเซอร์ต้องเกหมดหน้าตัก ด้วยการถอดสโคลส์ และกิ๊กส์ ที่โชว์ฟอร์มได้ต่ำกว่ามาตรฐานออกไป ส่งอันแดร์สัน และนานี่ลงมาแทน ซึ่งผมมองว่ากิ๊กส์นั้นค่อนข้างโชคร้าย ที่ได้พักมาเต็มๆ แต่กลับทำอะไรไม่ได้มากเท่าไหร่ในเกมนี้ ถูกประกบ ถูกซ้อนตลอดเวลา เช่นเดียวกับสโคลส์ ที่พอกองหน้าถูกมาร์คตายตัวหมดทั้งแผง ปีกถูกตัดออกจากเกม การวางบอลยาวของสโคลส์จึงแทบไม่มีประโยชน์

การส่งนานี่ และอันแดร์สันลงมา จึงมองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ นอกจากการแก้เกมด้วยการเพิ่มความสามารถเฉพาะตัวของนักเตะลงมาในสนาม ตรงนี้ เป็นการดึงตัวประกบให้มาอยู่กับกลางมากขึ้น เพราะอันแดร์สันนั้น สามารถตะลุยไปเองได้และยังจ่ายบอลแม่นยำด้วย ยิงได้ ในขณะที่นานี่เองก็ยังมีทีเด็ดจากการยิงไกล การแก้เกมตรงนี้ ได้ผลมากทีเดียว เมื่ออันแดร์สันและนานี่ ใช้ความเร็วและความคล่องปั่นป่วนแนวรับของสเปอร์สได้มากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีจังหวะลากเลื้อย ตัดเข้ากลาง จบด้วยการส่องจากแถวสองสวยๆหลายลูก ทำให้เกมรับของสเปอร์สเริ่มเปิดช่องว่างมากขึ้นเรื่อยๆ

ในที่สุด รามอสก็ทำสิ่งที่ไม่คาดคิด นั่นคือถอดเอาเลนน่อนออก ส่งปริ๊นช์ บัวเต็งลงมาช่วยแพ็คเกมรับตรงกลาง นั่นเองที่ผมมองว่าคือจุดเปลี่ยนอีกครั้งของเกมนี้ เพราะเลนน่อนเองในนัดนี้ เป็นตัวโต้กลับอันดับหนึ่งเลย เลนน่อนพาบอลหลุดเอวร่าได้แทบตลอด ทำให้เอวร่ามีปัญหามากในการตั้งรับและเติมเกม แต่เมื่อขาดเลนน่อนไป ทำให้เอวร่าออนทัวร์เติมเกมได้ตามถนัดอีกครั้ง โดยไม่ต้องพะวงเกมรับมากนัก และยิ่งทำให้เกมรับของสเปอร์ส โดนกดดันหนักมากขึ้นไปอีก เมื่อเอวร่า, นานี่ และรูนี่ย์ ลงมาเล่นเกมทางด้านซ้ายอย่างเต็มที่ ภาระหนักจึงตกอยู่กับฮัตตัน ที่ต้องรับหน้าที่ในการดวลกับยูไนเต็ดตลอดเวลา

เกมนี้เราจะเห็นว่า วู้ดเกตนั้น คือปราการหลังที่สเปอร์สต้องการจริงๆ เพราะเป็นตัวที่สามารถอ่านทางบอล อ่านเกมรุกคู่ต่อสู้ ถึงแม้ร่างกายจะไม่สูงใหญ่เหมือนเล็ดลี่ย์ คิง แต่การที่วูแกตสามารถอ่านเกมได้ดี และอ่านจังหวะบอลได้ดีมากๆ ทำให้เขาสามารถบงการเกมรับของทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ดอว์สันผิดพลาดน้อยลงเยอะ ยิ่งเมื่อเทียบกับเกมที่แล้วยิ่งเห็นชัดครับ ตรงนี้เองที่ทำให้เกมของคู่หน้าเรา ไม่มีโอกาสทะบุเข้าไปแบบจะจะเลย มีแต่เฉี่ยวไปเฉี่ยวมา เป็นแต่การจบสกอร์แบบถูกบังคับให้ยิงซะมากกว่าจะเป็นการจบสกอร์แบบเลือกที่จะยิง

ยิ่งการที่เวลาเดินผ่านไปเรื่อยๆ แล้วยังยิงคืนไม่ได้เนี่ย ยิ่งทำให้กองหน้าและการขึ้นเกมรุกของเรา ยิ่งดูร้อนรนขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งร้อนรนมากขึ้น ยิ่งง่าย ที่จะขาดๆเกินๆ และทำให้แผงหลังสเปอร์ส ตัดบอลได้ง่ายขึ้น แต่เมื่อมีอันแดร์สัน และนานี่ลงมาช่วยเป็นตัวลากเข้าไปทำอีกสองคน และขาดเลนน่อนที่เป็นตัวกดดันไป ก็เหมือนเป็นการเปิดแผงกองหลังสเปอร์สได้มากขึ้น เพียงแต่วู้ดเกตนั่นแหละครับ ที่ไม่เหวอเลย ยังคงบัญชาการ สั่งแผงหลังได้อย่างมั่นคงเหมือนเดิม แต่ก็ดูเหมือนว่าจะเริ่มมีปัญหากับเกมรุกของยูไนเต็ดมากขึ้นเรื่อยๆ

เมื่อเกมมาถึงนาทีสุดท้าย สเปอร์สถอดร็อบบี้ คีนออก เอาโอฮาร่าลงมาแพ็คเกมรับเพิ่มอีกคน แต่จากการถูกกดดันหนักมาตลอดในช่วงหลังๆ แผงหลังสเปอร์สเริ่มที่จะหลุดมากขึ้นเรื่อยๆ จนเสียประตูตีเสมอในนาทีสุดท้ายของการต่อเวลาจนได้ เมื่อนานี่เปิดลูกเตะมุมมาเสาแรกให้เตเวซโฉบตัดหน้าดอว์สันมาวอลเล่ย์เข้าไปได้สำเร็จในที่สุด ถือเป็นการเซฟหนึ่งแต้มที่ล้ำค่าจริงๆของพลพรรคปิศาจแดง ในเกมที่ถูกสเปอร์สปิดทางรุกได้สนิทจริงๆแทบจะตลอดทั้งเกมเลยทีเดียว

เกมนี้ ผมคงไม่เห็นด้วยกับผู้บรรยายของทรูช่วงหลังเกม ที่บอกว่า สเปอร์สผิดเอง ที่ไม่เน้นครองเกมเพื่อฆ่าเวลา แต่ไปเน้นการเอาประตูที่สอง จนพลาดท่าในที่สุด ตรงนี้ที่ผมไม่เห็นด้วยก็เพราะสเปอร์สนั้น ยังไม่ใช่ทีมที่สร้างขึ้นมาเล่นครองเกมครับ แต่เป็นทีมที่สร้างขึ้นมาเพื่อยิงประตู การยิงประตูของสเปอร์สนั้น เป็นรองแค่ อาร์เซนอลกับยูไนเต็ดเท่านั้น การที่สเปอร์สเน้นการยิงประตูเพิ่ม จึงเป็นการเล่นตามธรรมชาติที่ถนัดของสเปอร์ส ซึ่งเป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว อีกอย่างหนึ่ง เมื่อเกมรุกดีเลิศ รามอสเองกำลังปรับแผงหลังให้เข้าที่เข้าทางอยู่ การได้วู้ดเกตและฮัตตันเข้ามา ถือเป็นการตอบโจทย์ที่ถูกต้องตรงจุดจริงๆ เพราะทั้งคู่ เล่นเกมหนักสไตล์บริเตนได้อยู่แล้ว ขอแค่วู้ดเกตไม่เจ็บออดๆแอดๆเท่านั้นแหละครับ

ทีนี้ การที่สเปอร์สเองยังอยู่ในช่วงปรับแผงหลัง และทรงบอลของสเปอร์ส ยังไม่ใช่ทรงบอลที่เน้นการครองบอลอย่างเหนียวแน่น นักเตะอย่างจีนาส อย่างบัวเต็ง หรือมาลบร็องก์ ก็ไม่ใช่นักเตะพวกครองบอล คุมเกมอยู่แล้ว การที่จะไปทำอย่างนั้น ก็เหมือนเล่นเกมที่ไม่ถนัด และอาจเสียประตูเพิ่มได้เหมือนกันนั่นเอง และนี่เป็นจุดที่ผมมองว่า ในเมื่อยูไนเต็ดเอง ก็โหมบุกจนหลังลอยขนาดนั้น รามอสก็สมควรแล้ว ที่จะเลือกจุดเด่นของทีมตัวเองออกมาใช้ นั่นคือ สวนกลับเพื่อประตูที่สองที่สามครับ เพียงแต่เกมนี้ ทำเพิ่มไม่ได้เท่านั้นเอง และอย่าลืมว่า แผงหลังที่มีตัวใหม่ถอดด้ามถึงสองตัวกับทีมที่สถิติเสียประตูเกือบสองลูกจากทุกนัดอย่างสเปอร์ส เจอกับทีมที่ยิงสองลูกจากทุกนัด แต่กลับเสียให้แค่ลูกเดียว ผมว่ารามอสแฮปปี้แล้วครับ อย่าไปมองสิครับว่ามันเป็นนาทีสุดท้าย

เกมนี้ คนที่ผิดหวังน่าจะเป็นเฟอร์กูสันมากกว่า ที่ไม่สามารถแก้แท็คติคการปิดเกมของรามอสได้อย่างมีประสิทธิภาพพอจะสร้างสรรค์โอกาสให้เป็นรูปธรรมมากกว่านี้ และอีกอย่างหนึ่งก็คือ เกมของแมนฯยูฯนั้น พีคมาต่อเนื่องยาวนานมากแล้ว มันก็ถึงแก่เวลาแล้วที่จะเป็นวันที่ฝืดบ้าง เล่นไม่ได้ดั่งใจบ้าง เราคงต้องยอมรับกัน มันไม่มีทางหรอกครับที่เราจะยืนระยะ คลีนชีต ทำอะไรเป็นดีไปหมดได้เป็นสิบหรือสิบห้านัดติดต่อกัน อย่าลืมว่าเราก็เพิ่งโชคดีอย่างเต็มที่ในเกมเอฟ เอ คัพที่ผ่านมาไปหมาดๆ หากนัดนี้ เราจะทำอะไรติดๆขัดๆ ขาดๆเกินๆบ้าง มันก็สมเหตุสมผลอยู่มิใช่หรือ

ฟอร์มของนักเตะในทีม มันพีคมาหลายนัดเกินไปแล้ว ส่งใครลงมาก็เล่นได้ดีตลอด มันก็อาจจะถึงเวลาที่จะออฟกันบ้างครับ อยากให้มองว่า ด้วยฟอร์มในวันนั้น เทียบกับฟอร์มของสเปอร์ส เราได้หนึ่งแต้ม ก็ดีถมเถไปแล้วครับ ที่สำคัญก็คือ ผมอยากให้เครดิตกับรามอส กับนักเตะของสเปอร์สทั้งทีม ที่ทำผลงานได้อย่างสุดยอด ปิดเกมรุกของโรนัลโด้, เตเวซ, รูนี่ย์ และการจ่าย การสอดประสานเกมรุกของยูไนเต็ดได้อย่างหมดจดจริงๆ สงบใจ...ขอคารวะครับ

นักเตะของสเปอร์สนั้น เล่นได้เด่นๆเยอะมาก เบอร์บาตอฟก็ขยันวิสัยตัวเองจริงๆ ฮัตตัน ที่เป็นเป้าหมายของแมนฯยูฯเช่นกัน ไม่บอกไม่รู้เลยว่าเพิ่งมาเล่นพรีเมียร์ลีก เหนียวแน่น แข็งแกร่งมาก วู้ดเกตก็เล่นได้อย่างมีสง่าราศีจริงๆ ฮัดเดิลสตันก็เล่นตรงกลาง หยุดยั้งยูไนเต็ดได้สุดยอดจริงๆ ส่วนของยูไนเต็ดนั้น ต่ำกว่ามาตรฐานแทบทุกคน มีที่สร้างปัญหาให้สปอร์สจริงๆจังๆก็นานี่ กับอันแดร์สันในช่วงท้ายๆนี่แหละที่ดูแล้วได้ลุ้นมากขึ้น โรนัลโด้, รูนี่ย์ และเตเวซ หายไปจากเกม ไปโผล่ในตรงที่ไม่ได้เป็นบทบาทของตัวเอง เช่นเกมรับ หรือ การสกรีนบอลคู่ต่อสู้ ยิ่งทำให้เกมรุกตีบตันไปใหญ่ กองกลางก็พากันโชว์ฟอร์มไม่ออก เมื่อโดนปิดทางเปิดป้อน โดนดักทางวิ่ง และโดนดักทางจ่ายอยู่ตลอดทั้งเกม นี่เป็นเกมที่ดีมากที่ท่านเซอร์จะได้ศึกษาถึงรูปแบบที่จะต้องแก้เกม ในเกมที่ถูกปิดเกมอย่างถาวรแบบนี้ และมันจะมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะในเกมยุโรป ที่น่าเชื่อว่า เราจะโดนปิดเกมอย่างนี้แน่นอนครับ


หลังจากผ่านเกมออฟของเราไปเกมหนึ่ง ผมยังคิดว่า โชคดีมากแล้ว ที่ไม่ออฟเอาวันที่รามอสอาจจะปรับทัพนักเตะให้เข้าที่เข้าทางกว่านี้ เกมรับแน่นกว่านี้ เกมรุกคมกว่านี้ ฮัตตันเติมเกมมันกว่านี้ แบบที่เขาทำให้เรนเจอร์ส ถ้าเป็นแบบนั้น ยูไนเต็ดคงกระจายไปแล้วครับ แต่เอาล่ะ ในเมื่อผลมันคือหนึ่งแต้ม เราก็ควรจะดีใจที่ยังมีแต้มกลับออกมา แต่ในอีกสนาม อาร์เซนอลดันคว้าสามแต้มไปได้สำเร็จ ทำให้อาร์เซนอลกลับขึ้นไปครองจ่าฝูงได้อีกครั้งอย่างน้อยก็หนึ่งสัปดาห์ ก่อนจะมีการแข่งขันอีกครั้งในสุดสัปดาห์นี้ ที่อาร์เซนอลจะเปิดบ้านรับกุหลาบไฟ ในวันจันทร์ที่ 11 ในขณะที่แมนฯยูไนเต็ดฯ จะเปิดบ้านพบกับ แมนฯ ซิตี้ ในวันอาทิตย์ที่ 10 ครับ

ก็หวังว่า เราจะข้ามผ่านจุดที่ฟอร์มตกได้แล้ว และมันจะรีบาวนด์กลับขึ้นมาสู่ฟอร์มดีๆอีกครั้ง ก่อนจะต่อกรกับอริร่วมเมืองนะครับ เพราะ....ผมรอวันแก้แค้นอยู่ครับ หึหึหึ
Create Date : 04 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 4 กุมภาพันธ์ 2551 10:24:46 น.
Counter : 513 Pageviews.

24 comments
เช้านี้เวลาที่เมืองไทย เทนนิส คู่ Serena Williams vs Victoria Azarenka Brighten your day
(11 ก.ย. 2563 03:08:28 น.)
ปั่นจักรยาน 200 BRM Thung Makham Yong The Kop Civil
(24 ส.ค. 2563 12:01:51 น.)
ลดน้ำหนักวันที่ 11 + บอดี้เวท ikaritotoro
(19 ส.ค. 2563 22:43:48 น.)
Blog 126/2563 เตรียมไปเชียร์บอล Thai League 2020กันในสนามได้แล้ว เริงฤดีนะ
(16 ส.ค. 2563 09:51:37 น.)
  
Happy Birthday นะค่ะ ขอให้มีความสุขมากๆ ปล. ตามมาเยี่ยมชมค่ะ

โดย: Takaw (Takaw ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:10:54:08 น.
  

โดย: ป้าตุ้ย (amornsri ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:42:20 น.
  
click to comment

มาร่วมอวยพรวันคล้ายวันเกิดค่ะ
โดย: latics1 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:04:58 น.
  


สุขสันติ์วันเกิดครับคุณสงบใจ


ขอให้มีการงานก้าวหน้า มีสุขภาพแข็งแรง มีเงินทองหมุนเวียนไม่ขาดมือ มีเพื่อนดีๆสนับสนุนพึ่งพากันได้(ขอให้มากกว่านี้ 5 เท่า)เอาเค๊กรูปของขวัญมาฝาก


https://www.bloggang.com/data/yyswim/picture/1197956804.jpghttps://www.bloggang.com/data/yyswim/picture/1197956840.jpghttps://www.bloggang.com/data/yyswim/picture/1197956868.jpghttps://www.bloggang.com/data/yyswim/picture/1197956897.jpgวันที่ 17 มกราคม ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของออสการ์ เดอ ลา โฮยา นักมวยชาวเม็กซิกัน-อเมริกัน เชิญกด ....ตรงสีน้ำเงิน ก็น่ากดอ่านโดย: yyswim วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:12:54 น.
  


สุขสันติ์วันเกิดครับคุณสงบใจ


ขอให้มีการงานก้าวหน้า มีสุขภาพแข็งแรง มีเงินทองหมุนเวียนไม่ขาดมือ มีเพื่อนดีๆสนับสนุนพึ่งพากันได้(ขอให้มากกว่านี้ 5 เท่า)เอาเค๊กรูปของขวัญมาฝาก


วันที่ 17 มกราคม ตรงกับวันคล้ายวันเกิดของออสการ์ เดอ ลา โฮยา นักมวยชาวเม็กซิกัน-อเมริกัน เชิญกด ....ตรงสีน้ำเงิน ก็น่ากดอ่าน


ช่วยลบคอมเมนต์ข้างบนให้ด้วย ขอโทษนะครับโดย: yyswim วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:19:06 น.
  

โดย: mamminnie วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:31:39 น.
  สุขสมหวัง สุขภาพแข็งแรงครับ
โดย: zunzero วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:59:01 น.
  


ป้านิมนต์หลวงพ่อและนางฟ้า...
มาอวยพรวันเกิดรวมทั้งสวัสดีปีใหม่ไทย...
และจีน พ.ศ.๒๕๕๑นี้ด้วยค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
และเหตุการณ์ดีๆนะคะ
หวังว่าคงจะไม่ช้าไปนะคะ
*********
*****


โดย: ป้าหู้เองค่ะ (fifty-four ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:19:53 น.
  


ขอให้มีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดก็ขอให้สมหวังนะคะ
โดย: ทรายะจัง วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:11:17 น.
  

โดย: lglnv(สเสือ) (Mr.Tyger ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:33:22 น.
  

...................ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้ นะคะ...............สุขสันต์วันเกิดคะ..

โดย: a_mulika วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:45:38 น.
  
สุขสันต์สมหวังคล้ายวันเกิด
สิ่งประเสริฐให้ได้สมใจหมาย
จงสำเร็จสมบูรณ์เพิ่มพูนไกล
อำนาจลาภยศใหญ่ศิวิไลทั่วแดนดิน

โดย: วนารี วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:36:49 น.
  
สุขสันต์วันเกิดค่ะ มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรงนะคะ
โดย: แม่น้องแปงแปง (แม่น้องแปงแปง ) วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:51:31 น.
  
ขอให้มีความสุขนะครับ

โดย: joblovenuk วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:57:53 น.
  

โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:19:58:30 น.
  
วันนี้วันเกิด....
สุดประเสริฐเลิศกว่าวันไหน
วันนี้ขอให้มีแต่สุขใจ
และขอให้สุด ๆ กว่าวันไหนทุกวี่วัน


+++ H a p p y B i r t h d a y ค่ะ +++


โดย: โสดในซอย วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:26:09 น.
  
โดย: dang1234 วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:33:59 น.
  
สวัสดีครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามาที่ blog ผมหวังว่าคุณน่าจะชอบและในโอกาสหน้าคุณคงจะแวะเข้ามาอีกครั้งหรือหลายๆครั้งนะครับ
โดย: veerar วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:50:14 น.
  
แวะมาส่งความสุขด้วยคน สุขสันต์วันเกิดมาก ๆๆๆ


โดย: =Lord Gary= วันที่: 4 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:46:46 น.
  
จากบล็อก ☞ เล่มนี้อ่านแล้ว : สูตรรักนักปรุงรส

ขอขอบพระคุณมากเลยนะครับ
ที่อุตส่าห์สละเวลาเข้ามาอวยพรวันเกิดของผมถึงในบล๊อก

ขอให้พรที่ให้ผมมา ได้ย้อนกลับไปนำพาให้ท่าน
จงประสบแต่ความสุข ความสมหวัง เช่นกันครับ

ขอบคุณครับ

สงบใจ

^
^

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรที่มีให้เช่นกันค่ะ

----------

เรื่องเตะๆ นี่ไม่ค่อยสันทัดเลยค่ะ ขออ่านอย่างเดียวแล้วกันเนอะ
โดย: ส้มแช่อิ่ม วันที่: 5 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:21:53:15 น.
  
วันนี้เจนนี่มาชวนไปชมรูปคุณนายมูวี่โดนฉีดยาค่ะ ว่างๆแวะไปชมให้ได้น่ะคะ ขอบคุณที่แวะไปทักทายเยี่ยมชมที่บล็อคเจนนี่ค่ะ

สวัสดีปีใหม่จีนค่ะ
โดย: สาวอิตาลี วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:55:59 น.
  


แวะมารับซองแดงจ้า เอามาซะดีๆๆ

ฮือๆๆๆ เมื่อวานดูบอลไทย-ญี่ปุ่นไหมค่ะ แพ้ยับเยินเลย
โดย: หมูอ้วน (pigarea ) วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:5:07:13 น.
  

Happy Chinese New Year ก๋าบบบ ....

ขอให้ ร่ำรวย รวยจน ม่ายรู้ว่า มีเงินมากขนาดหนาย

ขอให้ ครอบครัว มี ฟามสุข ซา หนุก ซา หนาน ก๋า ก๊ะ

ขอให้ สุขภาพ แข็ง แรง เหมือน เฮอร์คิวลิส

ขอให้ ติด อาราย สมปารถนา เหมือน มี โด เร ม่อน อยู่ ใกล้ ตัว

ขอให้ เอม น่ารัก ขึ้น ทุกวัน ก๋าบบบบ ........ อะเจ้ย !!!!!

~~~~~~~~~~~Happy Chinese New Year~~~~~~~~~~~~

I wish U get the Best Luck

I wish U r Healthier and Healthier

I wish U r Richer and Richer

I wish U get the Warmth and the Happiness from

- Ur family
- Ur friends
- Ur Co-worker
- Ur Honey

I wish U love me !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
โดย: dogamania วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:16:47:15 น.
  หลับฝันดีน้า...จั๊วบบ!...

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 7 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:23:53:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด