20090407 วิพากษ์ UNITED vs ASTON VILLA
เมื่อราชันย์...คัมแบ๊ค...อย่างสุดยอด


สวัสดีครับ แหม่...หลังจากส่งสาส์นอ้อนวอนฟ้าดินไปเมื่อสองสัปดาห์ก่อน สุดท้าย...ก็สมหวังจนได้ครับ จากการที่ ดวง โชค ราศี บารมี กลับมาหาเราสักที ถึงแม้จะเล่นตัวมากไปนิด กว่าจะกลับมาได้ทำเอาแฟนๆหัวใจจะวาย แต่ถึงอย่างไร เราก็ได้ยิ้มในที่สุดครับผม และการคัมแบ๊คอย่างถูกที่ถูกเวลาเช่นนี้ นอกจากจะทำให้เรากลับมาฮึกเหิมแบบสุดๆได้อีกครั้ง ก็ยังเท่ากับเป็นการเหวี่ยงความหงุดหงิดใจ ความเซ็งหัวใจให้กลับไปอยู่กับอดีตจ่าฝูงหนึ่งคืนได้อย่างน่าเจ็บปวดที่สุด


แม้สัญญาณที่ไม่ดีจะเริ่มมีให้เห็นตั้งแต่การจัดตัวผู้เล่น เมื่อนอกจากจะมีพวกตัวแบนเจ็บๆอย่างวิดิช, รูนี่ย์, และสโคลส์แล้ว ยังได้ข่าวอัปมงคลอย่างริโอที่เจ็บจากการรับใช้ชาติ ไม่สามารถลงช่วยทีมได้ แถมด้วยเบอร์บาตอฟอีกคน ที่เจ็บข้อเท้าจากการโดนฟูแล่มอัดมา ท่านเซอร์ต้องปวดตับอย่างรุนแรงแน่ๆ เมื่อทำการจัดตัวผู้เล่นนัดนี้ ส่วนทางด้านแอสตัน วิลล่านั้น เห็นจะมีเอมิล เฮสกี้ ที่บาดเจ็บจากทีมชาติมา นอกนั้น ดาวดังทั้งหลายพวกตัวแสบๆ ก็พาเหรดกันกลับมาลงสนามอย่างกระปรี้กระเปร่า ช่างตรงข้ามกับทีมเราเสียเหลือเกิน

หากจะมองความล้าเป็นประเด็นหลักของการพันตูระหว่างคู่นี้ ประเด็นที่ใหญ่รองลงมาหน่อยก็คือ ความมุ่งมั่นที่มีต่อเกมนี้ ในขณะที่เจ้าบ้าน หลังพ่ายแพ้มาสองนัดติดๆชนิดช็อคอารมณ์แฟนๆทั่วโลก ก็เพิ่งถูกเขี่ยตกลงมานั่งที่สองของตารางอย่างเจ็บแสบ จากประตูของเบนายูนในช่วงทดเจ็บในคืนก่อนหน้านี้ คำถามสำคัญจึงเกิดขึ้น ว่าเจ้าบ้านจะพลิกฟอร์มตัวเองกลับมาได้ไหม และด้วยตัวผู้เล่นแบบนี้น่ะเหรอ ส่วนด้านทีมเยือนนั้นหนักกว่าครับ หลังจากควานหาชัยชนะไม่เจอมาแปดนัดติดต่อกัน แถมเพิ่งถูกน้องหงส์อัดเละมาหยกๆ คำถามที่ใหญ่สุดๆก็เกิดขึ้นเช่นกัน ว่าจะคัมแบ๊คกลับมาทวงโควต้า ชปล. ได้อย่างไร เกมนี้ จึงถือเป็นเกมที่มีเดิมพันสูงมากสำหรับทั้งสองทีม


รูปเกมที่เกิดขึ้น ช่วงแรกเจ้าบ้านมีปัญหาค่อนข้างมาก เนื่องจากตัวผู้เล่นที่ส่งลงมานั้น ไม่ค่อยจะได้เล่นร่วมกันในสนามจริงบ่อยนัก การต่อเกม ต่อบอล และประสานงานกัน โดยเฉพาะจากกลางขึ้นหน้ากรอบ จึงติดๆขัดๆซะเป็นส่วนใหญ่ ตรงข้ามกับทางวิลล่า ที่สามารถเรียกชุดใหญ่ลงมาได้เกือบครบ และพักเกมลีกมาสองสัปดาห์เพื่อชาร์จแบ็ต ก็เริ่มเกมด้วยความดุดัน ชวนเจ้าบ้านทะเลาะตลอดตั้งแต่แรก และก็มีโอกาสหวาดเสียวมากกว่ากันชนิดที่เรียกได้ว่า เล่นเหมือนอยู่ในวิลล่า ปาร์คก็ไม่ปาน

แต่เจ้าบ้านกลับมาได้ประตูนำไปก่อน จากลูกส่งคืนหลังให้ฟรีเดล ทำให้เสียตั้งเตะสองจังหวะ โรนัลโด้ปั่นด้วยอีขวาหนีกำแพงมนุษย์เสียบสามเหลี่ยมเสาไกล จากลูกเปลี่ยนจุดที่กิ๊กส์ไหลมาให้ ลูกนี้ เล่นเอาวิลล่าช็อคไปถนัดใจ เพราะกำลังเล่นได้ดีและกดดันเจ้าบ้านได้อย่างต่อเนื่อง หลังจากเสียประตู ก็ดูเหมือนเจ้าบ้านจะทำเกมได้ดีขึ้นมาพอสมควร เก็บบอลและต่อบอลตรงกลางได้ดีขึ้น ครองบอลได้ดีขึ้น แต่เกมสวนกลับของวิลล่าก็ยังคงน่ากลัวสุดๆ เมื่อทุกครั้งสามารถวางยาวๆให้คาริวพักบอล เก็บบอล และมีอักบอนลาฮอร์, แอชลี่ย์ ยัง, มิลเนอร์ รวมทั้งลุค ยัง ที่สปีดขึ้นมาต่อเกมได้อย่างรวดเร็ว สุดท้าย ก็ได้ประตูตีเสมอแบบง่ายดายสุดๆ แบร์รี่ได้บอลทางกราบขวา ล็อคหนีตัวประกบก่อนจะเปิดด้วยซ้ายเข้ากลาง ตรงนั้นมีคาริวยืนค้ำอยู่ โดยมีเซ็นเตอร์จำเป็นร่างยักษ์อย่าง...แกรี่ เนวิลล์ เอ่อ...ก็จบข่าวครับ ลูกนี้โทษใครไม่ได้ นอกจากตัวประกบแบร์รี่ ที่ปล่อยให้เปิดด้วยซ้ายข้างถนัดได้ง่ายดายเหลือเกิน


หลังจากเสียประตูตีเสมอ เกมก็กลับมาสูสีอีกครั้ง ทั้งสองทีมผลัดกันรุกและรับอย่างสุดมัน แต่จังหวะสุดท้ายเป็นวิลล่าที่หวาดเสียวกว่า แต่ก็ทำอะไรกันเพิ่มไม่ได้ พอเริ่มครึ่งหลังมา เจ้าบ้านโดยป๋าเล็กซ์ ลูเธอร์ ก็ขอเสียงเชียร์จากแฟนๆช่วยปลุกเร้าอารมณ์ลูกทีม และก็เริ่มกดดันได้มากขึ้น แต่จังหวะสุดท้ายยังคงมีปัญหาเช่นเดิม เตเวซ และกิ๊กส์ดูจะมีปัญหาในการประสานงานกันข้างหน้า และเมื่อทีมออกอาการตื้อข้างหน้า โรนัลโด้ก็เหมือนจะปรับบทบาทตัวเองด้วยการเล่นเป็นตัวฟรีเพื่อหาช่องเจาะเข้าไป ในขณะที่นานี่กลับทำอะไรไม่เป็นชิ้นเป็นอันอีกตามเคย และจนได้ครับ...ลูกงอแงของโด้ที่เราเริ่มเซ็งกันมานานก็แผลงฤทธิ์ครับ เมื่อเขาลากขึ้นไปทางขวาแล้วไปถูกออปสตรัคชั่นจนเสียบอล แต่ผู้ตัดสินปล่อยให้เล่นต่อ เจ้าโด้แทนที่จะไล่กวดกลับมา กลับยืนเซ็งอารมณ์ และสุดท้ายลูกนี้ก็เสียประตูให้อักบอนลาฮอร์ได้โหม่งตัดหน้าน้าซาร์เข้าไป กล้องแพนมาที่เจ้าโด้ทันที เฮ้อ...

หลังจากเสียประตูโดนออกนำไป ยูไนเต็ดก็ตั้งลำรุกหนักขึ้นทันที ในขณะที่วิลล่าเองก็ถอยทัพลงไปเล่นรับมากขึ้น แต่เกมรุกยังคงมีไพ่ตายข้างหน้า คาริวเก็บบอลได้ดีมากๆ ในขณะที่แกรี่เองถูกขยับหนีไปยืนแบ๊ก ให้โอเชียเข้ามายืนเซ็นเตอร์ช่วยลูกโด่งในกรอบ ทั้งคู่ดูจะมีปัญหาในการจัดการคาริวมากทีเดียว เมื่อไม่สามารถแซะแย่งบอลจากคาริวได้เลย หรือแม้แต่จะแค่ทำให้คาริวเสียหลัก หรือเสียบอลก็ยังลำบาก เมื่อวิลล่าได้บอลโต้กลับมาทีไร ใจผมนี้ตกไปอยู่ที่ตาตุ่มทุกที เพียงแต่ว่ารูปเกมของฝั่งเราก็เริ่มจะกดดันได้ดีขึ้น สามารถขึงวิลล่าได้มากขึ้น นานขึ้นเรื่อยๆ จนป๋าส่งมาเชด้าลงมาแทนนานี่นี่แหละ ที่ทำให้เกมรุกของเราดูมีเป้าหมายขึ้นมากทีเดียว


มาเชด้า (ชอเรียกมาเชด้าไปก่อน เพราะยังชินกับชื่อนี้ครับ) สามารถครองบอลและพาบอลไปกับตัวได้ดี และยังประสานงานกับกิ๊กส์, เตเวซ และโรนัลโด้สวยๆได้หลายครั้ง โรนัลโด้เริ่มทำเกมได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการเล่นหน้ากรอบ การจบด้วยการยิงมีมากขึ้นเรื่อยๆ สุดท้ายโรนัลโด้ก็บันดาลประตูตีเสมอให้ทีมได้สำเร็จ จากลูกยิงนอกกรอบพุ่งเรียดหนีปลายมือเสียบหน้าต่างเสาสองของฟรีเดล ยังไม่พอครับ เจ้าบ้านยิ่งได้ใจ โหมกระหน่ำเข้าใส่วิลล่าอย่างต่อเนื่องงัดกระบวนยุทธ์โจมตีทุกรูปแบบเท่าที่จะนึกออกเอามาใช้อย่างเต็มที่ เรียกว่านาทีนี้ อาการล้าไม่ต้องพูดถึงกันแล้ว นาทีนี้ ใจใหญ่กว่ากายแล้วครับ

ผมมองว่าวิลล่าพลาดนิดหนึ่งนะครับ ที่เลือกถอดมิลเนอร์ออกและส่งรีโอ-โคเกอร์ลงมาแทนในช่วงท้ายเกม เพราะนั่นดูจะลดทอนประสิทธิภาพในเกมรุก และเกมโต้กลับของตัวเองไปเยอะทีเดียว แถมยิ่งทำให้ตัวเองตกอยู่ในสถานการณ์ตั้งรับอย่างเต็มตัวมากขึ้นไปอีก และสุดท้าย หลังจากหาช่องอยู่นาน มาเชด้าก็ลงทะเบียนแจ้งเกิดให้ตัวเองได้สำเร็จ ด้วยการรับบอลจากกิ๊กส์ด้วยขวา พลิกหนียังกลับมาอีกทางและบรรจงตวัดยิงไซด์โป้งด้วยอีขวา ส่งบอลไซด์หนีมือฟรีเดลพุ่งเสียบหน้าต่างเสาสองอย่างสุดงามในนาทีที่ 93 ถือเป็นการลงทะเบียนแจ้งเกิดที่น่าจะสมบูรณ์แบบที่สุดที่เด็กอายุ 17 คนนึงจะฝันถึงได้เลยทีเดียวครับ


จบเกมไปด้วยอาการลิงโลดชนิดไม่เกรงใจน้องภีมที่หลับอยู่ เวลาล่วงเข้าเกือบเที่ยงคืนแล้ว แต่สองสามีภรรยากลับแหกปากลั่นบ้านเหมือนไม่เกรงใจใคร หลังจากทนอึดอัดนั่งกระสับกระส่ายมาตลอดครึ่งค่อนชั่วโมง แต่ผมยังไม่อยากให้อาการดีใจจากการคัมแบ๊คครั้งนี้ มาบดบังภาพแห่งความจริงที่ยังคงอยู่เบื้องหน้าอีกเดือนกว่าๆที่เหลือ ก่อนนอน ผมจึงคิดทบทวนรูปเกมและสิ่งที่เกิดขึ้นตลอดเกมที่เพิ่งจบไป ก็พบว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างที่น่าพูดถึงเหลือเกิน หลังจากที่ลิเวอร์พูลเพิ่งโยนความกดดันชนิดเจ็บแสบมาใส่บ่าเรา ตอนนี้เราโยนความกดดันอันนั้นคืนกลับไปชนิดคูณสองให้เขาแล้ว หลังจากนี้ ก็อยู่ที่สภาพจิตใจและความนิ่งของทั้งสองทีมแล้วครับ ว่าใครจะสมาธิแตกซ่านได้ก่อนกัน

เกมนี้ นานี่กลายเป็นจุดอ่อนในเกมรุกอีกครั้ง เมื่อไม่สามารถสร้างสรรค์เกมได้อย่างที่เราคาดหวังจากว่าที่สตาร์ดัง (ตอนซื้อตัวมา) คนนี้ นานี่กลับโชว์ฟอร์มในเกมนี้ได้ต่ำกว่าฟอร์มเฉลี่ยของตี๋ปาร์คมากมายนัก แม้แต่มาเชด้าเอง เมื่อลงมาเล่นข้างหน้า และเป็นนัดแรกแท้ๆ แต่กลับทำประโยชน์ในภาพรวมได้ดีกว่านานี่เสียอีก ดีไม่ดี ผมว่าอาจจะเป็นประโยชน์กับนานี่มากกว่านี้ก็ได้ หากป๋าส่งนานี่ลงไปเรียนรู้อะไรๆภายใต้คอนโทรลของโซลชาสักเดือนสองเดือน คุณดูอย่างมาเชด้าสิครับ ผมดูหมอนี่เล่นแค่ครึ่งชั่วโมง รู้สึกเลยว่าหมอนี่คือร่างโคลนของโซลชาชัดๆ การเคลื่อนที่ การผ่านบอลและให้บอล การหาพื้นที่ในการยืน ซึ่งสังเกตได้เลยว่า หมอนี่จะอยู่ในจุดที่บอลผ่านมาหาเขาได้บ่อยมากๆ ทำให้มีส่วนร่วมกับเกมสูง ซึ่งเหมือนกับโซลชามากๆ ยิ่งจังหวะที่เขายิงประตูชัย จังหวะนี้ผมถือว่าเขาลอกโซลชามาทั้งดุ้นเลย การจับและพลิกบอลหนีคู่ต่อสู้พร้อมตวัดยิง นี่มันลูกถนัดน้าโอเล่เลยนี่หว่า ผมจึงคิดว่า นานี่อาจพัฒนาได้ดีขึ้นกว่านี้ หากไปอยู่ในทีมน้าโอเล่สักเดือนสองเดือนครับ


นอกจากนี้ ผมยังขอชื่นชมในหัวจิตหัวใจของลูกทีมทุกๆคน ที่แสดงออกมาในเกมนี้ นี่คือหัวใจของแมนฯยูฯครับ นี่คือหลักพื้นฐาน คือรากฐานและเสาเข็มของยูไนเต็ด ที่ก่อร่างสร้างสโมสรแห่งนี้ให้ยิ่งใหญ่ แม้จะเปลี่ยนผ่าน ผ่องถ่ายนักเตะมาไม่รู้กี่รุ่นต่อกี่รุ่น นับจากเสาเข็มนี้ได้เริ่มต้นตอกลงไปตั้งแต่ยุคของเซอร์แม็ตต์ บัดนี้ เซอร์อเล็กซ์ได้แสดงให้ทุกๆคนเห็นแล้ว ว่าเสาเข็มเหล่านี้ รากฐานที่แน่นหนาของสโมสรแห่งนี้ ก็คือหัวใจที่กล้าหาญและเข้มแข็งของเหล่านักเตะในเสื้อสีแดงที่มีตราอสูรปะหน้าอกอยู่ ถึงแม้อาจจะมีดร็อป มีดาวน์ลงไปบ้างนัดสองนัด แต่ตราบใดที่เสาเข็มยังมั่นคง รากฐานยังแข็งแรง ยูไนเต็ดจะกลับมาได้เสมอ แม้จะเหลือเวลาแค่ทดเจ็บก็ตาม

การที่ทีมพิการไปกว่าครึ่งทีม การที่ออกนำไปก่อนแต่กลับถูกพลิกแซงกลายเป็นตามหลังเขา ด้วยทีมที่ไม่สมประกอบแบบนี้ แต่ป๋ายังสามารถเคี่ยวให้พวกเขากลับมาได้แบบน่าทึ่ง โมเมนตัมแห่งการคัมแบ๊คครั้งนี้ ผมถือเป็นไฮไลต์ของฤดูกาลนี้ทีเดียว และอยากให้ทุกๆคนเมมโมรี่ประตูแจ้งเกิดของมาเชด้าคนนี้ไว้ให้ดีครับ ไม่ว่าในอนาคตข้างหน้า มาเชด้าจะได้สวมยูนิฟอร์มสีแดงไปอีกนานแค่ไหน หรือเล่นได้ดีแย่อย่างไร แต่ประตูนี้ของเขา จะถูกจดจำไปอีกนานเท่านาน โดยเฉพาะหากว่าเราสามารถรักษาถ้วยแชมป์ลีกให้อยู่ในอาณาจักรแห่งความฝันแห่งนี้ไว้ได้ ผมเชื่อครับ ว่าประตูนี้ของมาเชด้า จะเป็นหนึ่งในประตูตำนานของสโมสรเราที่ถูกกล่าวขวัญไปอีกตราบนานเท่านาน ไม่ต่างจากประตูของมาร์ค โรบิ้นส์คนนั้น


ส่วนที่เหลือ หลายท่านคงแปลกใจที่วันนี้บทวิพากษ์ของผม อาจจะมีรสชาตแปลกไปกว่าปกติ นั่นก็เพราะผมคิดแล้วครับ ว่าวิพากษ์วันนี้ ดีเลย์ไปเพราะติดวันจักรี อันจะทำให้วิพากษ์วันนี้อาจจะล่าช้าไป และหลายๆท่าน คงได้แลกเปลี่ยนทรรศนะกันไปมากแล้วด้วย อีกอย่าง กระแสมาเชด้าคงแรงกลบกระแสอื่นไปอีกสักพัก หากผมจะวิพากษ์รูปเกมเหมือนเดิมๆ ก็คงจืดชืดไปถนัดตา อ้อ...ข้อสำคัญที่สุดก็คือ คืนนี้ครับ เราจะลงเตะอีกแล้ว และนั่นทำให้พรุ่งนี้ผมจะมีนัดกับบทวิพากษ์อีกบทหนึ่งนั่นเอง ผมจึงไม่อยากให้มันออกมาซ้ำๆจำเจสองวันติดๆ จึงตกลงใจว่า วันนี้ จะวิพากษ์แบบสบายๆ ไร้แพ็ทเทิร์นสักครั้ง

การที่ทีมเราพิการแบบคืนก่อนนี่ แต่เก็บได้สามแต้มก็ถือเป็นจุดพลิกผันอย่างมากเลยนะครับ เพราะเท่ากับว่า เรารักษาตำแหน่งจ่าฝูงไว้ได้ต่อไป ในขณะที่แกนหลักหลายคนมีความสดเต็มที่เพื่อบดกับปอร์โต้ในค่ำคืนนี้ ไม่ว่ารูนี่ย์, วิดิช, สโคลส์ นอกจากนั้น ผมยังคาดว่า ริโอและเบอร์บาตอฟ น่าจะมีชื่อกลับมาได้ในเกมซันเดอร์แลนด์สุดสัปดาห์ที่จะถึงนี้เช่นกัน ซึ่งหากว่าเราต้องการให้งานในช่วงเดือนนี้ง่ายขึ้นกว่านี้ ก็ไม่มีทางเลือกอื่นครับ นอกจากจะต้องอัดปอร์โต้ลงให้ได้ในคืนนี้เลย เพื่อให้งานสัปดาห์หน้าเป็นงานที่เบาหน่อย เป็นการเตรียมตัวลงทำศึกเอฟ เอ คัพกับเอฟเวอร์ตัน ในวีคเอนด์ที่ลิเวอร์พูลได้พักนั่นเองครับปล. หากพรุ่งนี้ ไม่เห็นบทวิพากษ์ ก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ
พรุ่งนี้ผมมีประชุมที่ต่างจังหวัด หากมีเวลาพอ จะเขียนแน่ๆ
แต่ถ้าไม่มีเวลาพอ ก็ขอยกไปเป็นวันถัดไปครับ

สงบใจCreate Date : 07 เมษายน 2552
Last Update : 7 เมษายน 2552 10:56:20 น.
Counter : 333 Pageviews.

0 comments
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 256 : หมดความอดทน The Kop Civil
(9 ก.ค. 2563 18:03:58 น.)
ถนนสายนี้มีตะพาบ ประจำหลักกิโลเมตรที่ 255 : สุดสายตา The Kop Civil
(25 มิ.ย. 2563 23:10:42 น.)
⚽ Welcome Back ... EPL Restart 2019/20 : EVERTON VS LIVERPOOL ⚽| MERSEYSIDE DERBY!!! Tui Laksi
(22 มิ.ย. 2563 08:35:34 น.)
อัพเดตปฏิทินการแข่งขัน F1 ปี 2020 finishline
(3 มิ.ย. 2563 01:34:46 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด