---ของเก่า 27 เมษายน 2550--- ทอฟฟี่ กับ แมนยู ก่อนเกมครับ
เนื่องจากต้องแข่งเย็นวันเสาร์นะครับ กว่าผมจะได้เข้ามาวิพากษ์ก็เช้าวันจันทร์โน่น ผมจึงขออนุญาตวิเคราะห์ก่อนเกมแทนก็แล้วกันนะครับ ขอบคุณครับนัดที่จะต้องออกไปเยือนกูดิสัน ปาร์กนั้น ท่านเซอร์น่าจะส่งชุดใหญ่ลงสนามอีกครั้ง ด้วยความคิดของผมเอง ที่ว่าเหลือแมทช์แข่งอีกเพียง 7 แมทช์เท่านั้น และช่วงสัปดาห์หน้า น่าจะได้ตัวหลักหายจากอาการบาดเจ็บกลับมาบ้าง อีกทั้งนัดนี้ แมนยูไนเต็ด ยังไม่ควรผ่อนคันเร่งครับ เพื่อกดดันเชลซีต่อไป อย่าลืมว่า ก่อนหน้าที่จะพบเชลซีนั้น แมนยูไนเต็ดจะทำแต้มหล่นหายอีกไม่ได้ เพราะมันจะทำให้โอกาสทั้งหมด อยู่ในกำมือเชลซี โดยถ้าพวกเขาชนะรวด ก็จะได้แชมป์แน่นอนครับ ดังนั้น ผมหวังว่าท่านเซอร์จะยังคงเน้นเหมือนเดิมนะครับ

เอาล่ะ เราลองมาดูกัน ว่าท่านเซอร์น่าจะจัดใครลงเล่นบ้างนะครับ

ระบบ น่าจะยึด 4 3 3 ไว้ก่อน เพื่อเป็นการปรับให้ลูกทีมคุ้นกับระบบนี้มากขึ้น จะได้เป็นประโยชน์ในการลงเตะกับมิลานในวันพุธ ไม่สับสนกันเองเหมือนนัดที่ผ่านมา

ผู้รักษาประตู น่าจะยังคงเป็น ฟาน เดอร์ ซาร์ เช่นเดิม

แผงหลัง เอวร่าไม่น่าพลาดกับตำแหน่งแบ๊กซ้าย เพราะกลางสัปดาห์จะโดนแบน ทำให้ไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลัง
ส่วนแบ๊กขวา หากแกรี่ยังไม่กลับมา ก็น่าจะเป็น โอเช อีกครั้ง
และ คู่เซ็นเตอร์ ก็น่าจะใช้บริการ บราวน์ กับ ไฮน์เซ่ หากไม่มีใครหายเจ็บกลับมา

กลางสามคน น่าจะยังเป็น สโคลส์ คาร์ริค และ เฟล็ทเชอร์ เพื่อสร้างความเข้าใจกันมากขึ้น ระหว่างแผงกลาง และหลัง เพื่อจะได้เล่นกันได้อย่างเข้าอกเข้าใจ เมื่อเจอกับมิลานในวันพุธ

ส่วนแผงหน้าอิสระทั้งสาม รูนี่ย์ กับ โรนัลโด้ ไม่น่าพลาด ส่วนอีกคน อาจเป็น สมิธ เพื่อถนอมร่างกายของกิ๊กส์ไว้บดกับมิลาน ซึ่งเราสังเกตเห็นได้ชัดว่า ถึงกิ๊กส์จะช้าลงไปบ้าง แต่ความเร็วของเขา ยังสร้างปัญหาให้แผงหลังมิลานได้อย่างมากสำหรับรูปทรงของเกมที่จะออกมานั้น ผมมองว่า ท่านเซอร์คงเน้นสามแต้มแน่นอน แต่หากถามว่าจะบุกแหลกไหม ผมก็ว่าไม่น่าถึงขนาดนั้นหรอกครับ เพราะต้องออมแรงไว้บดกับมิลานเหมือนกัน ดังนั้นคงจะไม่ส่งลูกทีมไปวิ่งบู๊แหลกกับเอฟเวอร์ตันแน่ๆ แต่ก็ไม่ถึงกับไปเล่นอุดเพื่อรอสวนกลับอีกเหมือนกัน เพราะแผงหลังเช่นนี้ก็มีแต่ฆ่าตัวตายเท่านั้นครับถ้าเล่นอุด แต่น่าจะเป็นการพยายามครองเกม เก็บบอลกับตัวให้มากที่สุด และเข้าทำอย่างรวดเร็วเมื่อมีโอกาส ด้วยการใช้สปีดของโรนัลโด้ และ รูนี่ย์ ทั้งนี้เนื่องจากทั้งสองคนอายุยังน้อย แถมมีความฟิตเต็มถัง น่าจะยังวิ่งได้

รูปแบบการเข้าทำของแมนยูไนเต็ด น่าจะให้ตัวรุกทั้งสามมีอิสระในการรุกเต็มที่ เหมือนเช่นที่เคยทำได้ดีในเกมกับโรม่า และครึ่งหลังกับมิลาน ซึ่งการที่ทั้งสามมีอิสระนี้เอง ทำให้สามารถพากองหลังฝ่ายตรงข้ามหลุดตำแหน่งได้บ่อยๆ และเปิดโอกาสให้ผู้เล่นที่เหลือเจาะเข้าทำได้ง่ายขึ้น

ส่วนเกมในแดนกลางนั้นเฟล็ทเชอร์ก็น่าจะเป็นลูกหาบชั้นดีอีกเช่นเคย เพียงแต่จากการสังเกตของผมนั้น เฟล็ทเชอร์จะเล่นเป็นตัวไล่บอล ตัวตัดเกมได้เด่นมากกับแมทช์ยุโรป ทั้งนี้น่าจะเป็นเพราะสปีดเกมช้ากว่า ทำให้เฟล็ทเชอร์มีเวลาอ่านเกม และไล่บอลได้นานขึ้น ในขณะที่เกมลีกมีสปีดเร็วกว่า หนักหน่วงกว่าโอกาสที่เฟล็ทเชอร์จะลมปราณแตกซ่านก็มีค่อนข้างสูง แต่เขาก็คงต้องเล่นตรงนี้แหละครับ เพราะเป็นตำแหน่งที่เขาทำได้ดีที่สุดแล้ว เมื่อเทียบกับตำแหน่งอื่นๆในสนาม

ส่วนคาร์ริค กับสโคลส์ ก็จะเป็นตัวขับเคลื่อนเกม และกำหนดทิศทางของเกม ว่าจะบุก หรือจะประคองเกม ที่สำคัญที่สุด หน้าที่หลักของทั้งสองคือ ต้องสกรีนบอลของเอฟเวอร์ตันเป็นด่านแรกก่อนที่จะถึงเฟล็ทเชอร์ หากปล่อยให้เฟล็ทเชอร์ไล่คนเดียวแล้ว น่าจะพลาดได้ง่ายๆครับ

อีกอย่างหนึ่งก็คือ แผงกลางทั้งสามนี้ ต้องมีการพัฒนาความเข้าใจ และการสื่อสารกันระหว่างผู้เล่นทั้งสองแดน เพื่อให้เกิดข้อผิดพลาดระหว่างเกมน้อยที่สุด เมื่อต้องปวัดกับมิลานสัปดาห์หน้า จะได้มีความมั่นใจเพิ่มมากขึ้น

ส่วนแผงหลัง คงไม่ต้องวิเคราะห์อะไรมาก เพราะเป็นชุดที่มีความน่าหวาดเสียวอยู่แล้ว ขอเพียงแค่พวกเขาทำหน้าที่ของตน ในการสกัดกั้นผู้เล่นเอฟเวอร์ตันให้ได้ โดยที่ไม่เกิดความผิดพลาดขึ้น ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ซึ่งหากจะเสียประตู ก็ให้มันเกิดจากความยอดเยี่ยมของผู้เล่นเอฟเวอร์ตัน ไม่ใช่การใส่พานจากแผงหลังเราเอง ผมก็จะไม่ว่าเลยครับสำหรับเอฟเวอร์ตัน การได้เล่นในกูดิสัน ปาร์กของตน บวกกับผู้เล่นได้พักมาเต็มๆ และยังมีลุ้นโควต้าฟุตบอลยุโรป น่าจะเป็นแรงผลักชั้นดี ที่ทำให้พวกเขาเปิดเกมรุกเข้าใส่แมนยูไนเต็ด อีกทั้งพวกเขาน่าจะคาดหวังไว้ว่า แมนยูไนเต็ดควรจะล้ามาจากเกมกลางสัปดาห์ แล้วยังจะต้องห่วงเกมนัดแก้มือกับมิลานอีก ซึ่งน่าจะบีบให้แมนยูไนเต็ดเล่นได้ไม่เต็มสูบนัก ตรงนี้แหละครับ ที่ผมมองว่าเอฟเวอร์ตันคงจะฉวยโอกาสอันนี้ เปิดเกมรุกเข้าใส่แมนยูไนเต็ดแน่นอน เพื่อกดดันให้ผู้เล่นแมนยูไนเต็ดต้องตั้งรับ อันอาจส่งผลให้เกิดความผิดพลาดในแผงหลังที่ทำให้เอฟเวอร์ตันสามารถทำประตูได้

ซึ่งพวกเขาน่าจะดูตัวอย่างมาจากปอร์ทสมัธ และมิดเดิลสโบรช์ ในการฉวยโอกาสเข้าทำเมื่อแมนยูไนเต็ดมัวพะวงกับเกมกลางสัปดาห์ครับ และทั้งสองทีมก็ทำได้สำเร็จซะด้วย

ตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับท่านเซอร์แล้วล่ะครับ ว่าจะมาตั้งเกมในรูปแบบไหน ซึ่งผมมองว่าไม่ควรมาตั้งรับครับ โอกาสเสียแต้มสูงมาก ยิ่งหากเอฟเวอร์ตันได้ เอ เจ กลับมาด้วยนี่ ยิ่งน่ากลัวไปกันใหญ่ โอกาสดีที่สุดของแมนยูไนเต็ด ก็คือ เก็บบอลไว้กับตัว ดึงเกมให้ช้าลง ไม่ให้แผงหลังต้องทำงานหนัก ตัดเกมเอฟเวอร์ตันให้ได้ตั้งแต่กึ่งกลางสนาม เมื่อมีจังหวะ ก็ให้สามแนวรุกสปีดเข้าทำอย่างรวดเร็ว นั่นแหละ ถึงจะมองเห็นโอกาสคว้าสามแต้มกลับออกมาครับ

ส่วนจะทำได้จริงหรือไม่ หรือท่านเซอร์จะวางแผนอะไรลงสนามในวันนั้น เรามาลุ้นกันนะครับ

หวังว่าแฟนผีทุกๆท่าน คงสมหวังในนัดนี้เช่นเดิมนะครับ

พบกันใหม่ เช้าวันจันทร์ครับ สวัสดีครับCreate Date : 06 กันยายน 2550
Last Update : 6 กันยายน 2550 10:32:57 น.
Counter : 265 Pageviews.

0 comments
Blog 136/2563 *โนวัค*โดน disqualified ในศึกเทนนิส US Open 2020 รอบ quarterfinal เริงฤดีนะ
(7 ก.ย. 2563 09:14:31 น.)
Blog 135/2563 ตะพาบ 260 : เอาใจ (แฟนหนังของ Chadwick Boseman)* เริงฤดีนะ
(2 ก.ย. 2563 08:56:20 น.)
แบดมินตันโตโยต้า ชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2563 The Kop Civil
(14 ส.ค. 2563 13:36:09 น.)
แบดมินตันโตโยต้า เยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ปี 2563 The Kop Civil
(9 ส.ค. 2563 12:42:53 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด