20071003 วิพากษ์ แมนยูไนเต็ด VS โรม่า
อรุณสวัสดิ์ครับ กลับมาพบกันอีกครั้ง หลังจากอดตาหลับขับตานอนเชียร์ทีมรักกันในช่วงเช้ามืดตึ๊ดตื๋อที่ผ่านมา ก็สมหวังบ้างผิดหวังบ้างกันไปนะครับ ผลัดกันดีใจ เสียใจกันเป็นเรื่องธรรมดาครับ

มาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมา ผมได้เห็นการกระทำที่พลิกล็อกเล็กๆของท่านป๋า ด้วยการบังอาจดร็อป กิ๊กส์ ลูกรักออกจากสิบเอ็ดตัวจริง น่าจะเนื่องมาจากฟอร์มสองสามนัดหลังเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้เลย เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย ยิ่งนัดสุดท้ายที่ไปเยือนเบอร์มิงแฮมนั่น หาบอลไม่เจอเลยด้วยซ้ำครับ และอาจจะเป็นเพราะนานี่ เริ่มทำผลงานในการซ้อมได้ดีขึ้น จึงทำให้ท่านเซอร์กล้าๆส่งนานี่ลงเป็นตัวจริงในคืนนี้ครับ

และเมื่อคืนนี้ ก็เป็นการจัดทัพนักเตะในแบบ 4-4-2 เหมือนทุกครั้ง ซึ่งผมก็ต้องจับตาดูว่า เวลาเล่นในสนามแล้ว จะเป็นในลักษณะใด อย่างที่เคยเรียนไปก่อนหน้านี้ว่าท่านเซอร์มักจัดตัว 4-4-2 แต่ในสนาม มักให้กองหน้าเล่นเป็นตัวต่ำหนึ่งตัว หน้าเป้าหนึ่งตัว เมื่อคืนนี้ ผมก็พยายามสังเกตอีกเช่นกันครับ แต่เมื่อคืนนี้ ปรากฏว่า ซาฮา กับ รูนี่ย์นั้น เล่นเป็นหน้าคู่จริงๆจังๆเลยครับ โดยมีการสนับสนุนจากปีกทั้งสองข้าง ได้แก่ โรนัลโด้ทางขวา และ นานี่ทางซ้าย ส่วนคู่กลางใช้ สโคลส์ และ คาร์ริค คอยปั้นเกมรุก และคอยตัดเกมบุกของคู่แข่ง ในแผงหลัง ใช้ เอวร่ากับโอเชเป็นฟูลแบ๊ก โดยมี วิดิชและริโอเป็นคู่เซ็นเตอร์ โกล์ใช้คุสแซ็คแทนน้าซาร์ที่ยังเจ็บเท้า

ซึ่งทันทีที่เริ่มเกม ทั้งคู่ก็เปิดเกมแลกกันทันที น่าจะเพื่อฉวยโอกาสทำประตูขึ้นนำเร็วและลดแรงกดดันจากการแข่งขันลงไป ซึ่งโรม่านั้น ในวันนี้เกมในแดนกลางมาดีมาก จ่ายบอลออกบอลกันเร็วมาก และใช้การเคลื่อนที่เร็ว หาช่องเร็ว ด้วยการบัญชาการเกมกลางสนามของเด รอสซี่ เน้นไปที่การเข้าทำของต๊อตติ และมันชินี่ ที่เจอกับโอเช ซึ่งทำให้คู่กลางของยูไนเต็ด สกรีนบอลไม่ค่อยทันและบอลไปถึงหลังค่อนข้างเร็ว ในขณะที่แมนยู ใช้การออกบอลทางปีกสองข้าง เข้าโจมตีทางกราบ และการวางบอลยาวจากหลังมาหน้าของริโอที่ได้ผลค่อนข้างดี เกมในช่วงแรกผลัดกันเปิดแลกอย่างสนุกอยู่ประมาณสิบนาที แต่ก็ทำอะไรกันไม่ได้ ได้แต่เฉี่ยวไปเฉี่ยวมา

พอพ้นสิบนาทีแรกไปแล้ว ทั้งคู่ก็เน้นรัดกุมมากขึ้น ก็น่าจะได้เห็นแล้วว่า แผงหลังของทั้งสองฝั่ง ยังยืนกันได้ดี ไม่ผิดพลาด และการเปิดเกมบุกเข้าใส่กันมากเกินไป น่าจะเปิดโอกาสให้ตัวเองผิดพลาดได้เช่นกัน เกมจึงเริ่มช้าลง แต่ออกไปในแนวรัดกุมมากขึ้น แมนยูไนเต็ดเจ้าบ้าน ครองบอลได้มากขึ้น และขึงเกมถ่ายบอลถ่างแนวโรม่าอยู่ตลอด ส่วนโรม่าก็เน้นการสวนกลับเร็ว โดยใช้ มันชินี่ กับต๊อตติเป็นหลัก ซึ่งโรม่าก็มีจังหวะยิงไกลสวยๆหลายครั้งจากหน้ากรอบโดยต๊อตติ ส่วนของแมนยูก็เป็นจากรูนี่ย์ ซึ่งวันนี้ ลูกลากเลื้อยและจ่ายทะลุ รวมทั้งทำชิ่งของนานี่ น่ากลัวมากทีเดียวครับ แต่จบครึ่งแรก ก็ยังคงโนสกอร์ แบบมีขำเล็กๆที่ผู้ตัดสินเป่าฟาล์วผิดข้างกันให้งงเล่นๆอยู่ครั้งหนึ่งครับ

เริ่มเข้าสู่ครึ่งหลัง โรม่าเน้นเพรสซิ่งถึงตัวเร็วขึ้น ทำให้การออกบอลของยูไนเต็ดในช่วงแรกๆมีปัญหามาก บอลไปไม่ถึงแดนหน้าของนักเตะแมนยูเลย ส่วนโรม่าก็ยังจู่โจมเร็วได้เป็นระยะๆ จากมันชินี่ ต๊อตติ และชูลี่ มีโอกาสส่องไกลหลายครั้ง เห็นเลยว่า การมองเกมของ เดรอสซี่นั้นน่ากลัวจริงๆ จนเมื่อเกมผ่านไปหนึ่งชั่วโมง แมนยูปรับจังหวะกับเกมเพรสซิ่งเร็วของโรม่าได้ดีขึ้น และเปิดเกมแลกกันอีกครั้ง เกมออกแนวใครดีใครอยู่ ผลัดกันบุกผลัดกันยิง โดยโรม่าเน้นไปที่สามประสานเดิมซึ่งทำผลงานได้ดีมาก ทำให้ริโอ, วิดิช และคุสแซ็ค งานเยอะมากทีเดียวในวันนี้ ส่วนของแมนยูไนเต็ดนั้น โรนัลโด้ นานี่ และรูนี่ย์ ผลัดกันป่วนแนวรับเจ้าบ้านได้อย่างน่าหวาดเสียวหลายต่อหลายครั้ง นานี่นั้น ผมให้นัดนี้เป็นนัดที่เขาเล่นได้ดีที่สุด ตั้งแต่เห็นมาในสีเสื้อปิศาจเลยก็ว่าได้


จากนั้นก็มีลูกก้ำกึ่งเกิดขึ้น เมื่อมันชินี่ได้บอลจากหน้ากรอบทางด้านซ้าย ลากตัดเข้ากลาง และถูกคาร์ริคเบียดล้มลงบริเวณกรอบโทษ ซึ่งผู้ตัดสินก็ปล่อยให้เล่นต่อ ไม่ได้ให้ฟาล์วแต่อย่างใด ซึ่งหากให้เป็นลูกฟาล์ว ก็ต้องเป็นจุดโทษล่ะครับ และจากลูกก้ำกึ่งลูกนี้ ก็ต้องยอมรัว่า แมนยูมีโชคพอสมควร เพราะลูกเช่นนี้ ให้ก็ได้ ไม่ให้ก็ได้นะครับ และเมื่อผ่านมาถึงนาทีที่เจ็ดสิบ จากลูกได้เปรียบที่สโคลส์โดนเสียบ บอลหลุดมาถึงนานี่ ซึ่งจ่ายเข้ากรอบให้หมูรูนวิ่งฉีกมาทางขวายิงหักข้อเข้าเสาสองไปอย่างสุดคม สุดปลายมือของคูร์ชี่ แต่ชนโคนเสา เข้าไปได้พอดิบพอดี

จากนั้น ก็เป็นโรม่า ที่เปิดเกมรุกเข้าเต็มที่เพื่อหวังตีเสมอ เล่นเอา แมนยูปั่นป่วนไปพอสมควรในแผงหลัง ยังดีที่ ริโอช่วยขวาง ช่วยสกัดไว้ได้เยอะ หลายครั้งก็เป็นในจังหวะสุดท้ายด้วยซ้ำ และคุสแซ็ค ก็โชว์ฟอร์มได้ดี ส่วนลูกเปิดจากกราบก็ได้วิดิช กับริโอ ช่วยเก็บกินได้เยอะ อย่างที่ผมบอกไปครับ ว่าบอลสวนกลับของโรม่านั้น ออกบอลและเคลื่อนที่กันเร็วมาก ทำให้มิดฟิลด์คู่กลางของเรา สกรีนบอลและตัดบอลไม่ค่อยทันครับ แต่ก็มีจังหวะตัดได้สวยๆหลายลูกอยู่เหมือนกัน เพียงแต่หากเทียบกับในพรีเมียร์ลีกแล้ว นัดนี้ผมว่าการตัดเกมเรายังช้าอยู่ครับ

สิบนาทีสุดท้ายโรม่าแทบจะพับสนามบุกข้างเดียว แต่จังหวะสุดท้ายพลาดกันไปเองซะหมดครับ หากคมๆกว่านี้ ผมว่า เจ้าบ้านได้เสียน้ำตาแน่นอน เพราะสองสามจังหวะในสิบนาทีสุดท้ายนั้น ล่อแหลมต่อการเสียประตูเหลือเกินครับ เพียงแต่ เอสโปซิโต้, ต๊อตติ, อาควิลานี่ และ เด รอสซี่ยิงไม่ตรงกรอบกันหมดเลย ไม่งั้น ได้เสียประตูกันแน่นอนครับ ยิ่งจากช้อตยิงของเอสโปซิโต้ ที่เหลือแต่กรอบประตูแล้ว ยังอุตส่าห์ยิงออกไปอีก ลูกนั้น ผมทำใจแล้วนะครับ ว่าโดนแน่ๆ ส่วนแมนยู ใช้อันแดร์สัน กับเตเวซ และกีกส์ที่ถูกเปลี่ยนตัวลงมา ขึ้นบอลเร็วเพื่อสวนกลับ ซึ่งเตเวซทำได้ดีมาก ส่วนโด้น้อย ต้องออกจากสนามเพราะหัวแตกในช่วงห้านาทีสุดท้าย โดยไม่เหลือโควต้าเปลี่ยนตัว ทำให้เล่นกันสิบคนอยู่พักหนึ่งล่ะครับ กว่าจะจบเกม

ก็ต้องบอกและยอมรับล่ะครับ ว่านัดนี้ เราได้สามแต้มมาแบบมีโชคช่วยเล็กๆ และโรม่าเอง ก็ไม่คมพอจะจบสกอร์เราได้ครับ

มาดูคะแนนนักเตะของเรากันครับ

คุสแซ็ค เหนียวหนึบ เซฟอุตลุดช่วยทีมไม่ให้เสียประตูได้หลายต่อหลายครั้ง 8

โอเช เจอมันชินี่นัดนี้ เล่นเอาเหงื่อตกไม่ใช่น้อย มันชินี่ไม่ลำบากในการดวลกับโอเชเลย 6
เอวร่า เล่นได้ตามมาตรฐานเดิมของเขา และโรม่าไม่เน้นเกมด้านนี้เท่าไหร่ 7
ริโอ เด่นมากในจังหวะสุดท้าย การอ่านเกม การปิดช่องว่าง และเปิดบอลยาว เนียนจริงๆครับ 8
วิดิช ยังคงไว้วางใจได้ ไม่เล่นเสี่ยง และเป็นตัวชนที่ทำให้ริโอเล่นง่าย 6.5

โรนัลโด้ ปั่นป่วนแนวรับเจ้าบ้านได้ดี ทั้งทางซ้ายและขวา ขยันผิดปรกติในวันนี้ 7.5
สโคลส์ ออกจะเงียบๆไปในสามสี่นัดหลังๆ แต่โดยรวมก็ถือว่าทำได้ตามมาตรฐาน 6
คาร์ริค เล่นคู่กับสโคลส์ได้ดี จ่ายบอลเข้าทำได้ดี แต่เกือบเสียท่ากับลูกก้ำกึ่งให้กับมันชินี่ 6
นานี่ เล่นได้ดีขึ้นมาก เด่นทีเดียวในเกมนี้ และเป็นหนึ่งแอสซิสต์ของเกม 7.5

รูนี่ย์ ขยัน ทุ่มเท และวิ่งทำทางตลอด ประสานกับ โด้ นานี่ และซาฮาได้ดีมาก และยิงประตูตัดสินเกม 8.5
ซาฮา เป็นตัวค้ำในแดนหน้า และพักบอลทำทางได้ดี แต่ทำอะไรไม่ได้มากนัก กับความหวังที่ฝากไว้ 6

เตเวซ ครึ่งชั่วโมงในการแทนซาฮา ขยัน พล่านทุกพื้นที่ และป่วนได้ดีจริงๆ มีจังหวะยิงสวยๆสองสามครั้ง 7.5
กิ๊กส์ ลงมาแทนนานี่สิบนาทีสุดท้าย เล่นประคองเกม และเน้นรัดกุม 6
อันแดร์สัน ลงมาแทนรูนี่ย์ช่วงห้านาทีสุดท้าย มีช็อตลากเลื้อยหลุดผู้เล่นโรม่าสวยๆสองสามครั้ง 6

สำหรับโรม่า นัดนี้ เด รอสซี่ คุมเกมของโรม่าได้เด่นจริงๆ ทำให้ สโคลส์ และคาร์ริค ต้องยืนต่ำอีกแล้ว เพราะ การที่โรม่ามี มันชินี่ ต๊อตติ และชูลี่ คอยทำทาง รับบอลในแดนหน้า และเด รอสซี่คุมเกมตรงกลาง ทำให้ เด รอสซี่เลือกจ่ายบอลสวยๆได้ตลอด และคุมจังหวะรุกของโรม่าได้เต็มที่ ในขณะที่มันชินี่นั้น วูบวาบสุดๆทางกราบ แต่ในจังหวะสุดท้ายกลับไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าไหร่นัก มักเสียบอลหน้ากรอบก่อนจะได้จ่ายหรือเปิดไม่ผ่าน ส่วนต๊อตตินั้น ทำผลงานป่วนแนวรับได้ดีในระดับของเขา ชูลี่ผมว่าเงียบไปหน่อยกับเกมนี้นะครับ

ว่ากันถึงแผงหลัง ผมให้ฮวนเด่นที่สุด ในการอ่านเกมรุกของแมนยู และเม็กแซส กับจังหวะเข้าปะทะ เข้าชน ที่ทำได้ดี ทั้งคู่สามารถหยุดการเข้าทำของเจ้าบ้านได้หลายต่อหลายครั้งจริงๆ มาพลาดเอาก็แค่จังหวะที่เสียประตูลูกนั้นจริงๆครับ แต่ก็ต้องให้เครดิตมากกว่า ที่รูนี่ย์สามารถยิงจากจังหวะนั้น ตามน้ำแบบหักข้อโดยไม่ต้องจับไม่ต้องแต่งบอลเลย อันนั้นบอกตรงๆครับต้องยกให้คนยิงมากกว่า ที่ยิงได้สมบูรณ์แบบ ซิซินโญ่เองก็ถือว่าทำผลงานได้ดีใช้ได้ครับ ทั้งรับและเติมเกมรุก ตัวสำรองที่ลงมาป่วนเกมแมนยูได้ดีก็มีเอสโปซิโต้ โดยเฉพาะในช่วงท้ายๆเกม


ก็หวังว่าเกมเมื่อคืนคงสนุกคุ้มค่าการอดนอนรับชมกันนะครับ ผมว่าเกมสนุกดีจริงๆ หากเทียบกับเกมแรกที่ไปเยือนลิสบอน เกมนี้เปิดแลกกันมันกว่ามากเลยครับ และขอยอมรับเลยว่า ถ้าโรม่าคมกว่านี้ แม่นกว่านี้ ก็น่าจะเป็นโรม่าครับ ที่ได้แต้ม อาจจะหนึ่ง หรือสามด้วยซ้ำ หากจะวัดกันที่โอกาสยิง และจังหวะใกล้เคียงการเป็นประตู ซึ่งจุดสำคัญของเกมนี้ที่แมนยูไนเต็ดต้องกลับเอาไปคิดเป็นการบ้านก็คือ ทำอย่างไร จึงจะชลอความเร็วการสวนกลับของโรม่าได้ และทำอย่างไร จึงจะปิดช่อง และพื้นที่ที่โรม่าใช้ได้ดีมากในแดนกลางสนามในคืนนี้ เพื่อลดโอกาสที่โรม่าจะทำเกมจ่ายบอลเร็วในแดนกลางครับ


วันนี้ พอแค่นี้ครับ
สวัสดีครับCreate Date : 03 ตุลาคม 2550
Last Update : 3 ตุลาคม 2550 8:42:04 น.
Counter : 407 Pageviews.

2 comments
Good Morning Friday : 11.09.2020 : พาเข้าโรงแรม "น้ำแข็ง" บรื๊อออออ!!! Max Bulliboo
(11 ก.ย. 2563 19:58:14 น.)
Preview: Italian Grand Prix 2020 finishline
(4 ก.ย. 2563 01:39:12 น.)
Blog122/2563 การกีฬาแห่งประเทศไทย Pormote เพลง"วันแห่งชัย" Version ปี 2563 เริงฤดีนะ
(11 ส.ค. 2563 11:29:29 น.)
แบดมินตันโตโยต้า เยาวชนชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ปี 2563 The Kop Civil
(9 ส.ค. 2563 12:42:53 น.)
  
โชคดีจริงๆ ที่ไม่แพ้คาบ้าน ดูแล้วน่าแพ้จริงๆ ซะด้วยสิ

เมื่อคืนเตเวซเล่นใช้ได้เลยนะคะ คุณสงบใจ

ตอนนี้กำลังเชียร์เขาสุดใจขาดดิ้นเลย อยากให้โชว์ฟอร์มเต็มที่ได้เร็วๆ

ปล. ปกติตามอ่านกระทู้อยู่ในห้องศุภ วันนี้ตามมา comment ในบล็อกแทนนะคะ คงไม่ว่ากัน
โดย: Merope วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:13:47:37 น.
  
ดูแล้วหวาดเสียวชะมัด
โรม่ายิงเฉียดไปเฉียดมากบ่อยเหลือเกิน...
โดย: Crazy Victoria วันที่: 3 ตุลาคม 2550 เวลา:21:32:35 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด