20100104 วิพากษ์ เกมปีใหม่
สวัสดีปีใหม่ครับ ปีเสือนี่ดุเจงๆ

สวัสดีเช้าปีใหม่อย่างเป็นทางการจากที่ทำงานครับ ไม่ได้พบกันเสียนานตั้งแต่วันที่ 21, 22 ปีที่แล้ว ปีนี้เป็นปีใหม่ที่ผมเองงานเข้าและเซ็งมากมายจริงๆครับ เริ่มตั้งแต่วันนี้ที่ตั้องเคลียร์งานเป็นพะเรอเกวียน หลังจากเบี้ยวงานไปตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เพราะผมต้องไปเฝ้าน้องภีมที่นอนซมที่โรงพยาบาลสามคืนรวด ตั้งแต่วันที่ 28-31 ธันวาคม ด้วยอาการติดเชื้อในกระแสเลือด ทำให้ไม่ได้มาวิพากษ์เกมกับฮัลล์ ซิตี้ ให้ทุกๆท่านได้แลกเปลี่ยนทรรศนะกัน ส่วนเกมถัดมา วันที่ 30 ผมก็นอนอยู่ที่โรงพยาบาลเฝ้าลูกชายอยู่ ถึงแม้จะได้ดูเกมบ้าง แต่ก็ไม่เต็มตาเท่าไหร่นัก เพราะวิ่งวุ่นอยู่ที่โรงพยาบาลตลอดจนเหนื่อยทุกๆวัน พอเจ้าตัวแสบกลับมาบ้านได้ในวันที่ 31 คุณยายของน้องภีมก็มาความดันขึ้นกลางดึกเสียอีก ผมต้องขับรถพามาส่งโรงพยาบาลตอนสี่ทุ่มกว่าๆ กว่าจะเรียบร้อยก็เที่ยงคืนครึ่ง ก็เท่ากับว่าผมได้เคานท์ดาวน์ที่โรงพยาบาลซะงั้น แถมเคราะห์ซ้ำกรรมซัด เด็กที่บ้านก็ลากลับบ้านช่วงปีใหม่ยังไม่ยอมกลับมา แม่น้องภีมก็ท้องแก่ใกล้คลอด งานทุกอย่างที่บ้านผมต้องจัดการเองหมด เมื่อคืนผมยังต้องมายืนรีดผ้าตอนฟุตบอลกำลังถ่ายทอดด้วย เฮ้อ....

เอาล่ะครับ วันนี้บ่นมามากพอแล้ว และเนื่องจากว่าผมไม่มีเวลาและสมาธิมากพอจะดูเกมช่วงที่ผ่านมา จึงไม่สามารถถ่ายทอดรูปเกมออกมาได้มากเท่าที่ควร ก็เลยขออนุญาตสรุปคร่าวๆเท่าที่ได้เห็นระหว่างยกเตารีดจากเสื้อก็แล้วกันนะครับ//ฮ่าฮ่าฮ่า


สำหรับสองเกมก่อนหน้านี้นั้น เกมกับฮัลล์ผมว่าเราโชคดีมาก ที่ได้สามแต้มแถมประตูตุนเพิ่มอีกบวกสอง เนื่องจากรูปเกมก่อนหน้าจะได้ประตูนั้นมันยังดูไม่เนียนตาและไม่ไหลลื่นเอาซะเลย ดีที่มาได้ประตูในช่วงทดเจ็บครึ่งแรก ทำให้เกมครึ่งหลังเล่นได้ง่ายขึ้นถึงแม้จะเสียประตูคืนให้หนึ่งลูกแต่โมเมนตัมของเกมมันมาแล้ว รวมกับความมุ่งมั่นและฟอร์มของรูนี่ย์ที่เริ่มเข้ากับจังหวะของทีมได้ดีขึ้น ทำให้สามารถเก็บสามคะแนนบวกสองประตูได้เสียได้สำเร็จ

ส่วนเกมถัดมากับวีแกน ต้องบอกว่าเป็นเกมที่วีแกนนั้นผิดพลาดเองเยอะมากๆ ประกอบกับฟอร์มของยูไนเต็ดในนัดนั้นก็ถือว่าทำผลงานได้ดีเกินคาด ต่อเกมกันได้ดี ตัวริมเส้นทำงานได้ตามเป้า และการจบสกอร์ก็ค่อนข้างคมและถูกจังหวะถูกเวลา สกอร์ที่เกิดขึ้นจึงสมเหตุสมผล และถ้าท่านเซอร์ไม่เบรกๆเกมด้วยการสลับเอาดาวรุ่งลงมาวิ่งช่วงครึ่งหลังกันเพ่นพ่าน สกอร์อาจจะไหลมากกว่านี้ก็เป็นได้ นัดนี้เป็นอีกนัดที่รูนี่ย์ร่ายฟอร์มได้เด็ดดวงดีมากๆ รวมทั้งวาเลนเซียเองก็ทำงานได้เข้าตา แนวรับเริ่มประคองสถานการณ์ทีมได้ดีขึ้น ทำให้กลางไม่ต้องพะวงมากนัก และเล่นไปตามเกมของตัวเองได้เป็นธรรมชาติมากขึ้น รึจะเป็นภาพลวงตาอีกแล้ว

ปัญหาคือเกมเมื่อคืนนี้ต่างหาก ท่านเซอร์จัดชุดผสมลงมาซดกับลีดส์ ยูไนเต็ด ในเกมเอฟ เอ คัพ รอบที่สาม เป็นเกมแรกของปีใหม่นี้ แนวรับวิดิชเกิดเจ็บกลางอากาศ ต้องจัดเวส บราวน์ลงมาแบบกะทันหัน โดยจับคู่กับจอนนี่ เอแวนส์ ให้ฟาบิโอยืนทางซ้าย และ แกรี่ยืนทางขวา ดูเผินๆเหมือนจะน่าไว้วางใจได้ไม่ยาก แต่ผมเองหวั่นๆใจมากทีเดียวสำหรับแผงหลังชุดนี้ เนื่องจากสองเซ็นเตอร์ก็ไม่ค่อยได้ยืนคู่กัน แถมคนนึงถูกจัดลงมาด่วนกลางอากาศ อีกคนเพิ่งหายจากอาการบาดเจ็บ ส่วนฟาบิโอก็ยังได้ลงไม่กี่นัดในฐานะตัวจริงทีมชุดใหญ่ ไม่ต่างกับแกรี่ ที่ พ.ศ.นี้ การเบียดการบี้กับกองหน้าทำไม่ได้ดีเหมือนช่วงรุ่นๆแล้ว สำหรับกองกลางนี่คือจุดหายนะของทีมเราอย่างแท้จริง เมื่อจัดแอนนี่คู่กิ๊บสันตรงกลาง และเอาเว็ลเบ็คยืนปีกซ้าย อบต.ยืนปีกขวา มันดูแล้วขัดๆความรู้สึก ขัดๆลูกนัยน์ตาตลอด แม้จะมีสองกองหน้าอย่างรูนี่ย์และเบอร์บาตอฟยืนค้ำก็ตาม

ลีดส์นั้นไม่ได้มีดีแค่ชื่อชั้น ถึงแม้จะอยู่ลีกวัน แต่ผลงานและฟอร์มการเล่นถือว่าพีคกว่ายูไนเต็ดมากนัก ด้วยสถิติ 15 นัดหลังสุดไร้พ่าย นำโด่งเป็นจ่าฝูงลีกวันในขณะนี้ แถมยังรั้งตัว เจอร์เมน เบ๊คฟอร์ดเอาไว้ก่อนจะเดินเรื่องย้ายทีม เพื่อเอามายิงผีแดงโดยเฉพาะ แถมเฮียยังทำได้สำเร็จเสียด้วย จากการผิดพลาดของเวส บราวน์ ในการตามประกบเขานั่นเอง เกมของยูไนเต็ดนั้น เล่นได้เป็นมะละกอมากๆ คือไม่เป็นสับปะรดเอาซะเลย การต่อบอล การให้บอล เหมือนไม่เคยเล่นด้วยกัน เหมือนมาจากคนละทีม นี่ถ้าลีดส์เน้นๆและกล้าเล่นมากกว่านี้ ผมว่าเรามีพรุนล่ะครับ เพราะลีดส์นั้นส่งชุดใหญ่ที่กำลังพีคๆลงมาเล่นได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนเรากลับส่งกลางที่อ่อนคุณวุฒิกว่าเยอะ เมื่อเจอลูกเพรสซิ่งเร็ว บี้ถึงตัวตลอด และบดหนักๆของผู้เล่นลีดส์ กองกลางเราก็ถึงกับทำอะไรไม่เป็น

จะบอกว่าประมาทก็คงใช่ เพราะอย่างน้อย กลางสองตัวที่เพิ่งเล่นร่วมกันนับนัดได้ แถมคนนึงก็เพิ่งขึ้นชั้นมาเล่นชุดใหญ่ไม่กี่ครั้ง กับดาวรุ่งอีกคนที่เล่นๆหยุดๆ จะเอาอะไรไปสู้กับกองกลางที่ได้เล่นอย่างต่อเนื่องทุกนัดแบบฟอร์มกำลังพีคๆของลีดส์ แถมเมื่อกลางเราเล่นไม่ค่อยได้ ปีกสองข้างดันมาอยู่ผิดข้างถนัดของตัวอีกด้วย จะคาดหวังจังหวะตัดเข้าในเชื่อมเกมหรือตัดเข้าไปยิงก็ตามเถอะ แต่เมื่อกลางมันไม่เวิร์ค ปีกข้างที่ไม่ถนัดจะเวิร์คตามคงไม่ได้ เมื่อเป็นแบบนี้กลางของเราจึงครองเกมตามระบบที่เคยทำไม่ได้เอาซะเลย แถมแบ๊คซ้ายก็ยังทำงานไม่ได้อีกต่างหาก เมื่อประสานกับเว็ลเบ็คบ้าง อบต.บ้าง ไม่ค่อยได้ ไม่รู้ใจ ครึ่งหลังเปลี่ยนเป็นกิ๊กส์ก็ยังไม่เวิร์คอีก ทำให้ปีกซ้ายดันไม่ขึ้น กดเขาไม่อยู่ แถมจะโดนสวนเอาถึงตายได้เรื่อยๆ ส่วนปีกขวา แกรี่ก็โรยรามากแล้ว เติมตลอดไม่ได้ ยังจะมาโดนลีดส์แทงสวนตัดหลังบ่อยๆ

เจอร์เมน เบ๊คฟอร์ด นั้นเป็นตัวอันตรายอย่างแท้จริง บราวน์ที่ต้องคุมพื้นที่มากมายเวลาแบ๊คเติม แถมเอแวนส์เองก็เพิ่งหายกลับมา ทำให้รับบทหนักเหลือเกินและพลาดง่ายๆบ่อยมาก เกมเป็นแบบนี้ จะหวังพึ่งกองหน้าก็ดันมาผีออกกซะอีก รูนี่ย์ทำบอลเสีย รอบอลนาน ถูกตัดบอลไปบ่อยเหลือเกิน ยิงก็ไม่ค่อยเข้าโฟกัส ส่วนเบิร์บก็โวยวายจนเกินงามทั้งๆที่หลายๆครั้ง ตัวเองคือคนที่เร่งจังหวะเกมตามเพื่อนไม่ขึ้น (แต่บอลเปิดมาก็ไม่ถูกจุดที่เบิร์บอยู่ตลอดเลย) การเปลี่ยนตัวในครึ่งหลัง ถึงแม้จะมีการปรับเว็ลเบ็คไปยืนขวาเอา อบต. กลับมายืนซ้ายตามขาข้างถนัด ก็พอทำให้เกมดีขึ้นมาได้บ้าง แต่การประสานงานระหว่างแบ๊คกับปีกยังมีปัญหาเยอะ แถมบอลจากกลางไปหน้ายังพลาดง่ายๆ จึงต้องส่งวาเลนเซียลงมายืนขวาแทน แล้วเอากิ๊กส์มายืนซ้าย ถอดสองปีกขัดตาทัพออกมานั่ง ก็ทำให้กดดันได้ดีขึ้น ปีกขวาทำงานได้ แต่นาทีนี้ โมเมนตัมทุกอย่างอยู่ที่ฝั่งลีดส์หมดแล้ว ทุกคนมั่นใจ มีสมาธิ และประคองสถานการณ์ได้ดีกว่า ขนาดเบียดๆกับกองหน้าเรามาตัวๆ กองหลังเขายังกล้าๆโหม่งคืนใส่อกผู้รักษาประตูเลยด้วยซ้ำไป

ส่วนทางฝั่งเรา กลายเป็นยิ่งเล่น ยิ่งลุกลี้ลุกลน ยิ่งเร่งจังหวะเกินไป แม้โอเว่นจะลงมาโดยถอดแอนนี่ออกไป ทำให้หน้าเป้ามีสามคน แต่ก็ยังทำอะไรไม่ได้เป็นชิ้นเป็นอันนัก จะมีมาได้ลุ้นจริงๆจังๆ ก็ช่วงสิบนาทีสุดท้ายเท่านั้นเอง แต่ถึงตรงนั้น ลีดส์เล่นอย่างมั่นใจสุดๆไปแล้ว สามารถป้องกันได้ทุกดอกทุกจังหวะ ทำให้สุดท้ายเราก็ต้องตกรอบสาม เอฟ เอ คัพ เป็นครั้งแรกในชีวิตของท่านเซอร์เลยทีเดียว

แต่ผมยังมองในแง่ดีนะครับ การพ่ายแพ้วันนี้ ก็เท่ากับเป็นค้อนตอกหน้าท่านเซอร์แรงๆได้เลย ถ้าจะเป็นยาก็คือยาแรงๆนั่นเองครับ ที่จะให้ท่านเซอร์ได้เข้าใจในความเป็นจริงมากขึ้น ไม่ยึดติดภาพในสนามซ้อมและภาพที่เกิดในเกมง่ายๆมากเกินไป นี่ขนาดเจอทีมในลีกวันด้วยลูกทีมของตัวที่เกือบเป็นชุดใหญ่ในครึ่งหลัง ยังไม่สามารถทำอะไรเขาได้ถนัดเท่าไหร่ แล้วขุมกำลังแบบนี้ จะสามารถยืนระยะประคองตำแหน่งลุ้นแชมป์ได้นานแค่ไหน การพ่ายแพ้แบบนี้ แบบที่เป็นประวัติศาสตร์ทางลบในประวัติคุมทีมของตัวเอง ผมว่าอาจกลายเป็นแรงกระตุ้นให้ป๋าเปลี่ยนใจ เดินกลับเข้าไปในตลาดอีกครั้งก็เป็นได้


แล้วมาลุ้นกันนะครับ

สงบใจCreate Date : 04 มกราคม 2553
Last Update : 4 มกราคม 2553 10:08:14 น.
Counter : 314 Pageviews.

0 comments
Blog 115/2563 มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกโมโต จีพี 8 สมัยประสบอุบัติเหตุรถล้มขณะแข่ง เริงฤดีนะ
(22 ก.ค. 2563 06:35:21 น.)
Garmin FR 645 Music The Kop Civil
(19 มิ.ย. 2563 13:03:24 น.)
อัพเดตปฏิทินการแข่งขัน F1 ปี 2020 finishline
(3 มิ.ย. 2563 01:34:46 น.)
Facebook trendy : กีฬาสี ฮาเฮ จันทราน็อคเทิร์น
(25 พ.ค. 2563 10:58:23 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Sa-ngob-jai.BlogGang.com

สงบใจ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]

บทความทั้งหมด