4 คำถามของนายกฯประยุทธ์เครดิตตามภาพ

เราไม่ขอตอบคำถามของนายกฯ ทั้งสี่ข้อนะ เพราะเป็นคำถามชี้นำเกือบทุกข้อ ตอบยังไงก็เข้าทางนายกฯ หมด แต่จะขอปรับคำถามของนายกฯ เพื่อลดความขัดแย้งลง เป็นคำถามกลางๆ และไม่ยากเกินความเข้าใจของประชาชนคนไทยที่อยากจะมีส่วนร่วมในการตอบคำถามของนายกฯ

ใครอยากตอบก็เชิญ...

1. ท่านคิดว่ารัฐธรรมนูญฉบับนี้แก้ปัญหาการเลือกตั้งครั้งต่อไปได้หรือไม่
2. ท่านคิดว่าการเลือกตั้งจะช่วยจัดการธรรมาภิบาลของรัฐบาลได้อย่างไรบ้าง
3. ท่านคิดว่ายุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ ควรเกิดขึ้นก่อนหรือหลังการเลือกตั้ง
4. ท่านอยากเห็นนักการเมืองที่ลงสมัครเลือกตั้งครั้งต่อไปเป็นอย่างไร
Create Date : 31 พฤษภาคม 2560
Last Update : 31 พฤษภาคม 2560 21:36:19 น.
Counter : 1385 Pageviews.

2 comments
  
#คำถาม ของ ฯพณฯ #นายกรัฐมนตรี พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2560
(1) ท่านคิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไป จะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่
(2) หากไม่ได้ จะทำอย่างไร
(3) การเลือกตั้งเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งอย่างเดียวที่ไม่คำนึงถึงอนาคตของประเทศ และเรื่องอื่นๆ เช่น ประเทศชาติจะมียุทธศาสตร์และการปฏิรูปหรือไม่นั้น ถูกต้อง หรือไม่ถูกต้อง และ
(4) ท่านคิดว่า กลุ่มนักการเมือง ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในทุกกรณี ควรจะมีโอกาสเข้ามาสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่ หากเข้ามาได้อีก เกิดปัญหาอีก แล้วจะให้ใครแก้ไข และแก้ไขด้วยวิธีอะไร
ขอให้ส่งคำตอบ และความคิดเห็น มาทาง #ศูนย์ดำรงธรรม ในทุกจังหวัด แล้วให้ #กระทรวงมหาดไทย รวมรวมส่งมาแล้ว ฯพณฯ นายกรัฐมนตรียินดีรับฟัง

ที่มา : //www.posttoday.com/politic/496563

#คำตอบ จากประชาชนที่มีสิทธิและหน้าที่ตามระบอบประชาธิปไตย ตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 ขอส่งคำตอบดังนี้

(1) มาตรฐานต่าง ๆ ที่รัฐบาลจากคณะปฏิวัติได้ดำเนินการ ตลอดจน สนช. สปท. กรธ. ซึ่งได้มีการแถลงข่าวออกมาอย่างต่อเนื่อง ว่าได้ดำเนินการสร้างเกณฑ์มาตรฐาน และขั้นตอนการกำกับดูแลความเป็น “ธรรมาภิบาล” ของรัฐบาลชุดต่อไป เป็นอย่างดีแล้ว โดยได้ขอให้ผู้มีสิทธิมีเสียงให้ความเห็นชอบกับรัฐธรรมนูญใหม่ที่ได้มีการประกาศออกไปแล้ว ว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้ ดังนั้น คำตอบสำหรับคำถามนี้ คือ ควรจะสามารถป้องกันได้

(2) หากป้องกันไม่ได้ ผู้ที่ออกแบบและดำเนินการในมาตรการเหล่านั้น ควรจะต้องออกมารับผิดชอบต่อสาธารณะชน

(3) การปกครองในระบอบประชาธิปไตย ก็คือ การให้ประชาชนทุก ๆ คนมีสิทธิและหน้าที่ และในการเลือกผู้ที่จะมาปกครองตนเอง ดังนั้น หากไม่ใช้กลไกการเลือกตั้ง แล้วจะมีกลไกใดที่จะมาทดแทนได้ดีกว่า และที่ผ่านมาก็มีตัวอย่างชัดเจน ว่ากลไกการแต่งตั้งมีความพิกลพิการไม่ใช่น้อย อาทิ สภาแห่งผัวเมียลูก สภาแห่งการลา สภาที่ออกเสียงเหมือนรัฐบาล (อาจจะเรียกสภาพรรคเดียวก็ว่าได้) ซึ่งแทบไม่ต่างจาก ผู้ที่ได้รับเลื่อกตั้งจากประชาชนโดยตรง ตามที่เคยมีการกล่าวหาไว้ในอดีต จนกระทั่งเป็นเหตุที่ใช้อ้างในการปฏิวัติรัฐประหารในครั้งนี้ สำหรับเรื่องการปฏิรูปนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับผู้ที่ได้รับสิทธิในการเป็นรัฐบาลเคยหาเสียงไว้ ว่าอย่างไร เพราะนั้นเป็นสิ่งที่ประชาชนส่วนใหญ่ที่มีสิทธิมีเสียงต้องการ หากเขาหาเสียงว่าจะไม่ทำตาม road map ของรัฐบาลนี้แล้วได้รับเลือกตั้งเข้ามามาก ก็ถือเป็นสิทธิโดยชอบธรรมมิใช่หรือ

(4) คำตอบของคำถามนี้ ต้องย้อนไปดูข้อ (1) เพราะคนที่ตั้งคำถาม ดูจะไม่มั่นใจในสิ่งที่คณะของตนเองกระทำมาตลอดระยะเวลามากกว่า 3 ปี ดังนั้น คนที่ควรจะต้องรับผิดชอบ ก็คือ คณะ คสช. สนช. สปท. กรธ. และคณะรัฐบาลที่เข้ามาบริหารประเทศในยุคนี้ และหากเกิดปัญหาขึ้นมาอีก ก็ควรให้กลไกประชาธิปไตยปกติเป็นผู้แก้ไขปัญหา ไม่ใช่กลไกการยึดอำนาจรัฐอย่างที่เคยปฏิบัติกันมา เพราะนั่น ไม่ใช่ทางเลือกที่ดี และด้วยประเด็นคำถามที่ตั้งมา ก็บ่งบอกได้อย่างชัดเจนว่ายังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เคยเกิดขึ้นในอดีตได้
โดย: realguru IP: 58.97.109.46 วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:9:32:13 น.
  
อืม...ได้ส่งคำตอบนี้ไปยังศูนย์ดำรงธรรมหรือยังคะ ส่งใน blog นี้อย่างเดียว คงไม่ถึงนายกฯ

โดย: Alex on the rock วันที่: 5 มิถุนายน 2560 เวลา:12:18:32 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด