เปลวเทียนให้แสง รามคำแหงให้อะไร?
นี่คือคำขวัญของมหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งเราเองก็เป็นศิษย์เก่าจบมาแล้วกว่าสิบปี ต้องบอกว่าก่อนหน้านี้เราภูมิใจกับสถาบันแห่งนี้มาก เพราะกว่าจะจบมาได้ก็ใช้เวลาสี่ปีเต็ม (เข้าเรียนบ้างอ่านชีทเองบ้าง) และใครที่เรียนจบจากราม (เพื่อนเราก็หลายคน) เราก็คิดว่าเก่งนะ เพราะมันไม่ใช่เรื่องง่ายที่ไม่มีใครบังคับก็เรียนจนจบได้ โดยเฉพาะนิติศาสตร์ ถ้าเป็นเรื่องกฎหมาย ที่นี่ก็นับเป็นอันดับต้นๆเลยทีเดียว

แต่ ณ วันนี้ รามคำแหง กลายเป็นมหาวิทยาลัยที่ทำลายชื่อเสียงที่สั่งสมมาหลายสิบปีลงเรื่อยๆ ด้วยการนำพานักการเมืองที่คดโกงมาอาศัยปริญญาจากสถาบันหากินทางการเมือง

น้ำตาจะไหล...ทำไมถึงเป็นแบบนี้ได้ จากมหาวิทยาลัยที่สร้างชื่อเสียง กลับค่อยๆเสื่อมศรัทธาลงเพราะการกระทำจากผู้บริหารมหาวิทยาลัย ที่ปล่อยให้มีการใช้อภิสิทธิ์กันอย่างหน้าด้านๆ ทั้งให้ปริญญาดุษฎีบัณฑิตแก่ผู้ที่ไม่เคยเข้าเรียน และเขียนวิทยานิพนธ์ที่ไร้คุณภาพ และให้สิทธิ์แก่ผู้ที่ทุจริตในการสอบกลับเข้ามาเรียน และสามารถจบการศึกษาได้อย่างน่าประหลาด (ยังไม่รวมถึงลูกคนรวยที่ไม่ได้เรียนก็จบได้ แหม...มันง่ายยิ่งกว่ามหาวิทยาลัยเอกชนอีกนะ) อะไรจะหน้าด้านปานนั้น คนเรา...

//www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9510000075888

แล้วคนจำพวกนี้ก็มาเป็นรัฐมนตรีบริหารประเทศต่อ จะให้เชื่อได้อย่างไรว่าพวกเขาเป็นคนดีไม่คดโกง ก็ในเมื่อวุฒิการศึกษายังโกง แล้วนับประสาอะไรที่เข้ามาบริหารประเทศจะไม่หวังอะไรจากผลประโยชน์มหาศาลจากการเป็นรัฐบาลหุ่นเชิด...

อะไรๆก็เปลี่ยนไปแล้ว

เปลวเทียนให้แสง รามคำแหงให้ปริญญาคนทุจริต
Create Date : 27 มิถุนายน 2551
Last Update : 27 มิถุนายน 2551 21:46:22 น.
Counter : 852 Pageviews.

2 comments
  
เราก้อเป็นลูกพ่อขุนเหมือนกัน หุหุ แต่ว่ายังไม่จบใกล้แระ ช่วยให้กำลังใจด้วยนะ
ส่วนเรื่องที่พูดมา เราเองไม่มีความเห็น แต่พ่อขุนท่านคงทราบและคงไม่พอใจกับคนที่ทำผิดแน่นอน ยังไงคนที่ทำคงได้รับผลกรรมเร็วๆนี้ ค่ะ
โดย: Pita (ดินสอเดินทาง ) วันที่: 27 มิถุนายน 2551 เวลา:22:44:20 น.
  
(ขออนุญาตเปลี่ยนกลอนของท่านพุทธทาสเล็กน้อย และอาจจะ Quote ผิดอีกนิดหน่อย ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้)

เขามีส่วน ไม่ดีบ้าง ช่างเขา
จงเลือกเอา ส่วนที่ดี เขามีอยู่
เป็นประโยชน์ โลกบ้าง ยังน่าดู
ส่วนไม่ดี อย่าไปรู้ เรื่องเขาเลย

จะมองหา คนที่ดี โดยส่วนเดียว
อย่าได้เที่ยว มองหา สหายเอ๋ย
เหมือนเที่ยวหา หนวดเต่า ตายเปล่าเลย
ฝึกให้เคย มองแต่ดี มีคุณจริง
โดย: %u0E2B%u0E0D%u0E34%u0E07%u0E2B%u0E19%u0E49%u0E32%u0E40%u0E28%u0E23%u0E49%u0E32 (หญิงหน้าเศร้า ) วันที่: 2 กุมภาพันธ์ 2552 เวลา:14:44:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด