ไม่เอา 4,000 คัน
กรณีรถเมล์เช่าสี่พันคัน ติดตามเป็นระยะๆ แม้จะไม่ได้ลงรายละเอียดลึกๆ แต่ก็พอได้กลิ่นตุๆ และเหตุผลเน่าๆ ของนักการเมืองบางคนแล้วว่าเห็นแก่ตัวสุดๆ

ณ เวลานี้เราจำเป็นจะต้องใช้เงินมหาศาลหลายหมื่นล้านเพื่อเช่ารถเมล์หรือ

เราพูดตามประสาชาวบ้านที่เห็นตากับ และใช้บริการทุกครั้งที่เข้ากทม. (นับรวมกับช่วงเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่ในกทม.ด้วย) ว่ายังไม่ใช่ความต้องการที่แท้จริงของคนกรุงเทพฯ

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการรถใหม่ เพราะทุกวันนี้รถเมล์ก็มีรถใหม่ให้เห็นอยู่ประปราย ก็ไม่เห็นว่าจะได้รับความนิยมสักเท่าไหร่ แม้จะหรูหราไฮโซแค่ไหน เนื่องจากมีค่าโดยสารแพงกว่ารถร้อนที่ราคาเจ็ดถึงแปดบาทเท่านั้น เห็นกี่ทีๆ รถก็โล่งโปร่งสบาย ผิดกับรถร้อนที่จอดเกือบทุกป้าย

เหตุผลเรื่องค่าโดยสารที่แพง ทำให้คนที่นั่งรถเมล์ส่วนใหญ่ไม่อยากขึ้น ทุกวันนี้มีรถเมล์ฟรีก็ยังรอรถฟรีเลย แม้จะยืนก็ตามโดยเฉพาะย่านรามคำแหง ซึ่งเด็กรามต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายมากเป็นพิเศษ ถ้าเส้นทางเดียวกันก็เลือกรถของขสมก.มากกว่ารถร่วมเพราะถูกกว่าหนึ่งบาท แม้แต่คนทำงานแล้วก็เหอะ ก็ยังคิดเล็กคิดน้อยเรื่องนี้เช่นกัน เค้าไม่ได้มองว่ารถเก่าหรือรถใหม่ ติดแอร์หรือไม่ติด แต่สนใจว่าราคาถูกหรือแพงมากกว่า ขนาดเราเองมีรายได้ก็ยังคิดว่าถ้าไม่จำเป็นก็ไม่นั่งหรอก ถ้ารถร้อนมีที่นั่ง รถไม่ติดนัก (ถ้านั่งฟรียิ่งดีใหญ่) ก็นั่งได้ไม่รังเกียจ ถ้ารีบหน่อยก็เลือกนั่งรถตู้

สิ่งที่คนกรุงเทพฯ (เราเชื่อของเราเองนะ) ต้องการมากที่สุดคือแก้ปัญหารถติดให้ได้ จะนั่งรถอะไร (ยกเว้นมอไซค์) ถ้ารถติดมันก็ไปถึงจุดหมายช้าเหมือนกันน่ะแหละ ถ้าจำเป็นต้องนั่งรถเมล์ก็อยากนั่งรถที่คนขับและกระเป๋าดีๆ เหมือนกับแท็กซี่น่ะแหละค่ะ รถสภาพดีแค่ไหน ถ้าคนขับสูบบุหรี่ ขับกระชาก พูดจาไม่ดี ก็ไม่มีใครอยากนั่ง ยอมนั่งรถเก่าหน่อย คนขับใจดี ไม่เหม็นดีกว่าเยอะ

คนที่คิดจะเอารถเมล์สี่พันคัน รวมทั้งคนที่สนับสนุนให้เอามาวิ่งนั้น คงไม่เคยถามคนใช้บริการหรือมาสังเกตการณ์ก็ยังดี ไปถามความต้องการเขาซิว่า ค่ารถแพงๆ กับงานการที่ไม่มั่นคง รายได้น้อยนั้น อยากนั่งจริงหรือเปล่า...รถเมล์เอ็นจีวีค่าโดยสารแพง.... ไปยืนแค่ป้ายหน้ารามสักป้ายก็ได้

เงินจำนวนมหาศาลไม่รู้จะตกเข้ากระเป๋าใครบ้าง เชื่อว่างานนี้ไม่ว่าเสื้อเหลืองหรือเสื้อแดงก็คงต่อต้านเช่นเดียวกัน งานนี้รวมใจกันก็จะดี ดีกว่าปล่อยให้เป็นทุนของเสื้อน้ำเงินCreate Date : 01 มิถุนายน 2552
Last Update : 3 มิถุนายน 2552 17:41:51 น.
Counter : 830 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Magnolia.BlogGang.com

Alex on the rock
Location :
มหาสารคาม  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]

บทความทั้งหมด